Chủ nhật, 27/09/2020, 18:13 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chuyên gia ‘mách nước’ đầu tư cổ phiếu bất động sản hiệu quả

HUYỀN TRANG 15/09/2020 12:47

TGTTO
Với việc thị trường bất động sản lao dốc trong mùa dịch cùng rủi ro về mặt pháp lý, cổ phiếu bất động sản thường khiến các nhà đầu tư e ngại. Vậy trong ngắn hạn, đâu là loại cổ phiếu bất động sản mà các nhà đầu tư có thể xuống tiền?

                

   

Thời gian qua, cổ phiếu bất động sản mất sức hấp dẫn do dịch Covid-19 và các yếu tố của thị trường. Ảnh: I.T.

   

Dù dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tuy nhiên, bất động sản vẫn là lĩnh vực thu hút đầu tư. Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, trong 7 tháng năm 2020, thu hút FDI vào bất động sản đã vươn lên vị trí thứ 3, chỉ sếp sau lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo và sản xuất, phân phối điện, khí, nước, điều hòa. Theo đó, đã có hơn 2,8 tỷ USD được nhà đầu tư nước ngoài rót vào lĩnh vực này.

Theo ông Đặng Trần Phục, chuyên gia Khối Dịch vụ đầu tư, Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT, việc thu hút FDI vào bất động sản kỳ vọng tăng trưởng trở lại vào năm 2021. Tuy nhiên để cổ phiếu bất động sản có khả năng tăng trưởng mạnh trở lại thì nguồn vốn FDI phải tăng trưởng ở mức rất cao, nhưng điều này lại chưa chắc chắn.

“Về cơ bản giá cổ phiếu bất động sản hiện tại gần như phản ánh toàn bộ triển vọng trong tương lai của cổ phiếu bất động sản nên không thể kỳ vọng kết quả kinh doanh tăng nhanh chóng. Vì vậy nhà đầu tư nên lựa chọn những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính tốt và có các dự án bất động sản đã sẵn sàng để chuẩn bị đón guồng quay kinh tế trở lại”, ông Phục chia sẻ.

Mặt khác, với một số cổ phiếu bất động sản đang được định giá thấp so với mặt bằng tài sản và năng lực phát triển như Đất Xanh, theo ông Đặng Trần Phục, các nhà đầu tư có thể xem xét để đầu tư trong trung hạn, bởi khả năng rủi ro so với tiềm năng phát triển thấp. 

Còn theo ông Phạm Thanh Ngọc, chuyên gia tư vấn đầu tư cổ phiếu tại VNDIRECT, cổ phiếu của những doanh nghiệp chuyên phát triển đất nền và bất động sản cao cấp sẽ ít hấp dẫn bởi đây là những bất động sản mang tính đầu cơ rất cao, tiền vào nhanh và rút ra rất nhanh nên nếu xảy ra làn sóng Covid-19 thứ 3 thì phân khúc này sẽ mang lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. 

“Vì vậy, những cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản phát triển phân khúc tầm trung như Nam Long, Sao Việt…, phù hợp với túi tiền của nhiều người dân sẽ có sức hút hơn và duy trì được dòng tiền ổn định hơn, nhà đầu tư cổ phiếu vào những doanh nghiệp này cũng an tâm hơn”, ông Ngọc cho biết. 

                

   

Cổ phiếu bất động sản công nghiệp sẽ có nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Ảnh: I.T.

   

Đối với bất động sản công nghiệp, các chuyên gia VNDIRECT cho biết sẽ có nhiều tiềm năng tăng trường trong tương lai do làn sóng dịch chuyển và mở rộng chuỗi cung ứng toàn cầu, trong khi Việt Nam là điểm sáng đón chuỗi cung ứng đó. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đầu tư cổ phiếu bất động sản công nghiệp cần tính đến bài toán đi đường dài và nên lựa chọn các doanh nghiệp có quỹ đất đủ lớn, khả năng vốn hóa khá và đảm bảo các vấn đề pháp lý. Một số doanh nghiệp bất động sản công nghiệp nhà đầu tư có thể tham khảo như Phước Hòa, Nam Tân Nguyên…

Ngoài ra, theo chuyên gia của VNDIRECT, khi đầu tư cổ phiếu bất động sản, các nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý đặc thù kinh doanh của ngành bất động sản liên quan chặt chẽ đến vấn đề pháp lý, ngoài ra còn các yếu tố về dịch bệnh, sự phát triển doanh nghiệp, nguồn cung tiền vào thị trường bất động sản…

Bởi khi chu kỳ kinh tế đi lên, bất động sản bán rất tốt, lợi nhuận có thể khá nhưng cổ đông hầu như ít được hưởng lợi, ngược lại khi khó khăn, cổ phiếu bất động sản tỏ ra khá đuối so với các nhóm ngành khác. Do đó, nhà đầu tư có thể nghiên cứu phương án mua trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản.

“Hiện nay do nhu cầu phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản cao hơn các ngành khác nên lãi suất trả cho nhà đầu tư khá cao, cao hơn 50-70% cho với lãi ngân hàng. Trong quá trình chờ thị trường phục hồi, nhà đầu tư có thể tính đến việc rót tiền trái phiếu trong ngắn hạn để đảm bảo an toàn”, ông Phục cho biết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Công Phượng không được thi đấu ở trận gặp HAGL

Văn hóa - Giải trí - 27/09/2020 16:41
Theo điều khoản mà HAGL ký kết với CLB TP.HCM thì Công Phượng sẽ không được ra sân, khi hai đội bóng này gặp nhau.

Mua bán qua mạng: Người tiêu dùng luôn ở thế yếu

Kinh doanh - 27/09/2020 15:37
Nhiều doanh nghiệp làm ăn gian dối, lừa khách hàng, bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không giống những gì họ đã quảng cáo.

Thái Lan phạt đến 330 USD người bán hàng trực tuyến không công bố giá

Thị trường - Tiêu dùng - 27/09/2020 15:34
Người bán hàng trực tuyến phải công bố một cách công khai giá cả khi đăng bán các mặt hàng hoặc dịch vụ thông qua internet.

Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Xã hội - 27/09/2020 15:30
Cơn bão số 5 vừa qua làm hơn 2.000 ha rừng trồng và cao su của tỉnh Thừa Thiên Huế bị gãy đổ, gây thiệt hại lớn cho người dân các xã vùng gò đồi.

9 tháng, vốn FDI vẫn tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực chế biến, chế tạo

Kinh doanh - 27/09/2020 14:25
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/9/2020, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 21,2 tỷ USD, bằng 81,1% so với cùng kỳ năm 2019. Vốn thực hiện ước đạt 13,76 tỷ USD, bằng 96,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Trung thu 2020: Nghệ nhân Nguyễn Văn Quyền và tình yêu với đèn kéo quân

Văn hóa - Giải trí - 27/09/2020 14:19
"Khen ai khéo vẽ cái đèn cù. Ngựa giấy voi giấy tít mù nó lại vòng quanh"

Tô Hoài, nhà văn của mọi lứa tuổi

Xem - Nghe - Đọc - 27/09/2020 14:03
Tô Hoài là một trong những tên tuổi lớn của văn học hiện đại Việt Nam. Với 94 năm tuổi đời và hơn 70 năm tuổi nghề cùng số lượng tác phẩm đồ sộ, gần 200 đầu sách trải rộng trên nhiều mảng đề tài, có thể nói, Tô Hoài là nhà văn của nhiều thời, nhiều tầng lớp, nhiều độ tuổi khác nhau, một tác giả có tầm ảnh hưởng lớn đến nền văn học nghệ thuật nước nhà.

Hyundai và Liên minh Hàn Quốc đồng ý đóng băng tiền lương do Covid-19

Xe - 27/09/2020 13:52
Khi Hyundai đang cố gắng để hạn chế các tác động của đại dịch Covid-19 thì nhà sản xuất Hàn Quốc lại bị “mắc kẹt” cùng một bản thỏa thuận với liên đoàn lao động tại Hàn Quốc để đóng băng tiền lương.

Bánh trung thu hiện đại ế ẩm, truyền thống hút khách

Nhịp đập thị trường - HƯƠNG GIANG - 27/09/2020 13:48
TGTTO
Chỉ còn vài ngày nữa đến rằm tháng Tám, nhưng năm nay thị trường bánh trung thu tương đối bình lặng. Nhiều điểm bán trên các tuyến phố Hà Nội đều vắng bóng người mua, trái ngược với thị trường bánh cổ truyền.

Khởi công khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP 1.000 ha

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 27/09/2020 13:11
TGTTO
Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP rộng hơn 1000 ha được kì vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển công nghiệp tỉnh Bình Định, tạo cơ hội việc làm cho 120.000-150.000 lao động địa phương và khu vực lân cận.

Đại mỹ nhân Nhật Bản Yuko Takeuchi tự sát sau hơn 8 tháng sinh con

Văn hóa - Giải trí - THU AN - 27/09/2020 10:36
TGTTO
“Nữ hoàng nước mắt” Yuko Takeuchi - mỹ nhân của làng điện ảnh Nhật Bản, vừa được phát hiện tự tử tại nhà riêng ở thủ đô Tokyo. Cô hưởng dương 40 tuổi.

'Nới lỏng' quy định về sử dụng điện thoại trong giờ học: Cần định hướng học sinh đúng mục đích

Giáo dục - 27/09/2020 09:37
Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành, có nhiều nội dung mới phù hợp với xu thế phát triển.

‘Khát’ lao động trầm trọng, doanh nghiệp Nhật rộng cửa đón nhân lực từ Việt Nam

Quốc tế - THU AN - 27/09/2020 09:05
TGTTO
Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản thiếu hụt lao động trầm trọng đang mong đợi thu hút thêm nhân lực từ nước ngoài, trong đó có Việt Nam sau quyết định mới của chính phủ.

Bắc Ninh phạt 2 doanh nghiệp phớt lờ qui định phòng cháy chữa cháy

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 27/09/2020 08:52
TGTTO
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt công ty JSK Việt Nam, và công ty Phát triển đô thị công nghiệp Bắc Kỳ, tổng cộng 183 triệu đồng, do không tuân thủ quy định về phòng cháy, chữa cháy trước khi đưa công trình vào hoạt động.

Sau Huawei, Mỹ ra đòn hạn chế xuất khẩu đối với hãng sản xuất chip SMIC Trung Quốc

Thời sự - VÂN TRÀ - 27/09/2020 07:33
TGTTO
Chính phủ Mỹ đã chính thức áp đặt hạn chế xuất khẩu đối với hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC sau khi kết luận có “rủi ro không thể chấp nhận”, rằng các thiết bị cung cấp cho SMIC sẽ được dùng với mục đích quân sự.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO