Thứ 3, 01/12/2020, 07:13 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chuyên gia 'hiến kế' cách chinh phục người tiêu dùng châu Âu

HUYỀN TRANG 27/10/2020 15:00

TGTTO
Theo ông Lê Văn Thanh, đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, thay vì tập trung quảng bá về công dụng, tính năng, doanh nghiệp nên minh bạch hóa thông tin của các sản phẩm để thuyết phục đối tác châu Âu.

Hiệp định EVFTA đi vào thực thi giúp hàng Việt rộng cửa hơn khi đến với người tiêu dùng châu Âu. Ảnh: I.T.

Ông Lê Văn Thanh, chuyên gia thuộc Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) vừa đi vào thực thi là cơ hội rất lớn cho cả Việt Nam và châu Âu thúc đẩy thương mại, trong đó có mặt hàng nông sản, thực phẩm, thực phẩm chức năng, nam dược. 

“Hiện nay rất nhiều phái đoàn, hiệp hội doanh nghiệp hay các nhà đầu tư, phân phối của châu Âu quan tâm đến thị trường Việt Nam và thường xuyên sang Việt Nam để tìm hiểu thị trường”, ông Thanh cho biết.

Tuy nhiên, theo đại diện của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, doanh nghiệp Việt muốn mở rộng thị trường sang EU cần tìm hiểu về thói quen của tiêu dùng của người dân nơi đây. Theo đó, người tiêu dùng châu Âu khi tiếp nhận một sản phẩm phải dựa trên những số liệu cụ thể.

“Người tiêu dùng châu Âu ngoài quan tâm đến chất lượng thì rất chú trọng đến tính an toàn của sản phẩm, đặc biệt những sản phẩm nông sản, dược phẩm, thực phẩm chức năng. Tính an toàn sản phẩm phải thể hiện bằng con số và những nghiên cứu khoa học có trích dẫn được nguồn”, ông Thanh cho biết.

Cũng theo vị chuyên gia này, nếu sản phẩm của Việt Nam đáp ứng được những tiêu chuẩn của EU đề ra, bản thân những nhà phân phối châu Âu sẽ tìm đến hợp tác, sẵn sàng quảng bá, thuyết phục khách hàng và phát triển thị trường cho sản phẩm Việt tại EU.

Ông Lê Văn Thanh, đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết, các thông tin sản phẩm Việt cần rõ ràng, minh bạch thì mới 'lấy lòng' được người dân châu Âu. Ảnh: T.L.

Ngoài việc tuân thủ các quy định về chất lượng hàng hóa, ông Lê Văn Thanh cho biết, doanh nghiệp Việt muốn làm ăn với EU cần tuân thủ các quy định về đạo đức kinh doanh và thương mại công bằng. 

Trong đó, vấn đề đạo đức kinh doanh không chỉ nói đến doanh nghiệp phân phối mà phải từ người đầu tiên của chuỗi là người nông dân sản xuất, bởi thực tế, sản phẩm thô khi bán cho người thu gom rất khó kiểm soát chất lượng. 

Cũng theo ông Thanh, hiện nay, hệ thống khuyến nông Việt Nam đang hoạt động khá tốt và lan tỏa các địa phương. Tuy nhiên bản thân những người làm công tác khuyến nông phải tìm hiểu thêm các tiêu chuẩn kĩ thuật và thị hiếu của thị trường châu Âu để hỗ trợ hoạt động tuyên truyền cho tốt.

“Các tiêu chuẩn về sản phẩm được EU chia sẻ rõ ràng và công khai. Vấn đề ở chỗ việc truyền đạt thông tin này đến những người phân phối, nhà sản xuất, người thu gom và thậm chí cả người nông dân bằng ngôn ngữ như thế nào để ngay người nông dân họ cũng phải hiểu được. Còn nếu đưa thông tin với những ngôn ngữ phức tạp, hàn lâm thì chắc chắn người nông dân không hiểu, họ sẽ không theo và họ sẽ không thấy có lợi ích gì để làm việc này cả”, ông Thanh cho biết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chứng khoán Mỹ 'chốt' tháng 11 bằng 1 đợt giảm điểm

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 01/12/2020 06:40
TGTTO
Cả 3 chỉ số chính đều chuyển đỏ trong phiên giao dịch thứ hai (ngày 30/11), kết thúc tháng 11 tuyệt vời nhất từ trước tới nay của chứng khoán Mỹ.

Nhiều ngân hàng tung gói ưu đãi lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Kinh doanh - H.CHUNG - 01/12/2020 06:12
TGTTO
Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tiếp cận nguồn vốn đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trong dịp cuối năm 2020 và nửa đầu năm 2021, một số ngân hàng đã tung ra các chương trình, gói vay với lãi suất ưu đãi kèm theo điều kiện vay khá linh hoạt.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu đẩy nhanh thu phí tự động không dừng

Xã hội - QUANG TOÀN - 01/12/2020 06:08
TGTTO
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Tổng công ty Phát triển hạ tẩng và Đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi), Công ty TNHH Thu phí tự động VETC và các nhà đầu tư BOT về triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng tại các dự án thu phí đường bộ.

87% nữ chủ doanh nghiệp phải đối mặt với những tác động tiêu cực

Kinh doanh - NGUYÊN ĐỨC - 30/11/2020 16:37
TGTTO
Phụ nữ trên khắp thế giới đã và đang chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 ở nhiều mức độ khác nhau, trong đó 87% nữ chủ doanh nghiệp phải đối mặt với những tác động tiêu cực.

Doanh nghiệp dồn dập thoái vốn qua HNX trong tháng cuối năm

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 30/11/2020 16:21
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), tháng 12 sẽ diễn ra 7 phiên thoái vốn với tổng số cổ phần chào bán đạt tới gần 204 triệu đơn vị.

Thị trường chứng khoán ngày cuối tháng ngập trong sắc đỏ

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 30/11/2020 16:11
TGTTO
Kết thúc phiên giao dịch hôm nay 30/11, chỉ số VN-Index đã giảm xuống còn 1003,08 điểm (-0,71%), rổ VN30 mất 5,22 điểm xuống 965,89 điểm. Toàn thị trường về cuối phiên ngập trong sắc đỏ, các chỉ số đều rời xa mốc tham chiếu.

Điện thoại Realme C17 ra mắt tại Việt Nam ngày 3/12

Công nghệ - ANH DŨNG - 30/11/2020 16:04
TGTTO
Tiếp nối dòng C-Series, Realme sẽ ra mắt điện thoại thông minh Realme C17 vào ngày 3/12 tới đây.

S&P Global mua IHS Markit - Thương vụ lớn nhất năm sắp 'nổ'

Kinh doanh - ANH DŨNG - 30/11/2020 15:00
TGTTO
Dự kiến, S&P Global sẽ chi 44 tỷ USD cổ phiếu để mua lại IHS Markit và biến thương vụ này thành thương vụ lớn nhất năm 2020.

11 tháng, vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước tiếp tục đạt mức cao nhất

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 30/11/2020 13:46
TGTTO
Tổng cục Thống kê vừa cho biết, các bộ, ngành và địa phương đang tập trung thực hiện các giải pháp, tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình với mục tiêu thực hiện tối đa kế hoạch vốn được giao trong năm 2020.

Chứng khoán sáng 30/11: Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đồng loạt tăng giá

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 30/11/2020 13:40
TGTTO
Phiên giao dịch sáng nay (30/11), các chỉ số giằng có quanh mốc tham chiếu. Các nhóm cổ phiếu lớn như thép, dầu khí, chứng khoán... đang chịu áp lực bán mạnh. Ở chiều tích cực, nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đồng loạt tăng giá.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Các doanh nhân trẻ ASEAN cần có tầm nhìn vượt biên giới

Thời sự - HẰNG TRẦN - 30/11/2020 11:28
TGTTO
Sáng 30/11, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, với vai trò là Chủ tịch luân phiên Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2020, tổ chức chương trình Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ V.

Hiệu quả từ liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm cây vụ Đông

Nông nghiệp - NGUYỄN TRINH - 30/11/2020 11:12
TGTTO
Với ưu điểm thời gian sản xuất ngắn, cho hiệu quả kinh tế cao, từ nhiều năm nay, cây vụ Đông đã trở thành vụ sản xuất chính trong năm của tỉnh Hà Nam. Đặc biệt, nhiều diện tích cây vụ Đông của tỉnh được ký kết tiêu thụ sản phẩm ngay từ đầu vụ giúp nông dân yên tâm sản xuất, tránh được tình trạng “được mùa mất giá”.

Lộ diện những 'ông lớn' Trung Quốc sắp bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại

Quốc tế - ANH DŨNG - 30/11/2020 10:43
TGTTO
Ngày 30/11, Reuters cho biết, Chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục chuẩn bị công bố thêm những công ty Trung Quốc, bị xem là thuộc sỡ hữu hoặc điều khiển bởi quân đội Trung Quốc, lọt vào danh sách đen thương mại của Mỹ.

Những điểm sáng trong thu hút đầu tư FDI

Kinh doanh - THÚY HIỀN-ANH TUẤN - 30/11/2020 10:37
TGTTO
Trong bối cảnh thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng tiếp tục bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, làm hạn chế đi lại của các nhà đầu tư, khiến thu hút mới đầu tư nước ngoài sụt giảm, tuy nhiên trong 11 tháng qua vẫn có những điểm tích cực trong thu hút đầu tư nước ngoài ở một số lĩnh vực ngành nghề cũng như một số địa phương Bạc Liêu, TP.HCM, Hà Nội...

Tiền Giang: giá sầu riêng tăng gấp đôi, nguồn cung thiếu hụt

Nông nghiệp - MINH TRÍ - 30/11/2020 09:45
TGTTO
Trong những ngày qua, giá sầu riêng tại vùng chuyên canh tỉnh Tiền Giang đang tăng mạnh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO