Thứ 6, 10/07/2020, 10:52 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chuyển đổi số: cần thực hiện nhanh và hiệu quả

Đức Hiệp 12/06/2019 17:22

TGTTO
Nhiều chuyên gia khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam cần phải thực hiện chuyển đổi số nhanh chóng để tránh tụt hậu. Đồng thời, phải xem xét đến 3 yếu tố: công nghệ, con người và quy trình để mang lại hiệu quả tối ưu.

Việc chuyển đổi số là cần thiết để tránh tụt hậu. Tuy nhiên doanh nghiệp phải chú trọng đến cả ba yếu tố: công nghệ, con người và quy trình. Ảnh minh họa: IT

Start-up 1 - 2 người cũng có thể "làm nên chuyện"

Trao đổi về vấn đề ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp tại tọa đàm “AWS truyền cảm hứng tới giới trẻ để sáng tạo và phát triển tương lai" diễn ra ngày 11/6 tại Hà Nội, ông Paul Chen, Giám đốc Kiến trúc giải pháp Amazon Web Services Đông Nam Á nhận định các start-up luôn theo đuổi giấc mơ khởi nghiệp mạnh mẽ, muốn thành lập doanh nghiệp của riêng mình nhưng do quy mô còn nhỏ nên dễ vấp phải nhiều rào cản về nguồn vốn, chi phí, nhân sự…

Tuy nhiên, ông Paul Chen cho rằng dù gặp nhiều khó khăn như vậy, các start-up cần lạc quan bởi vạch xuất phát dù hạn chế nhưng cơ hội phía trước vẫn rất lớn.

Vị đại diện Amazon Web Services lấy ví dụ về trường hợp công ty nổi tiếng trên thế giới Airbnb - một start-up với mô hình kết nối người cần thuê nhà với những người có phòng cho thuê trên khắp thế giới thông qua ứng dụng di động. Khi khởi nghiệp, Airbnb chỉ có hai người sáng lập ở trong 1 gara xe hơi tại San Francisco, Mỹ nhưng đến nay đã trở thành công ty toàn cầu trị giá 30 tỷ USD.

“Hoạt động kết nối thông qua ứng dụng di động, trên nền tảng công nghệ Cloud Computing (điện toán đám mây) là một trong những yếu tố đã giúp cho Airbnb giảm được nhiều chi phí, không đòi hỏi nhất thiết phải có quá nhiều tiền đầu tư ban đầu so với những mô hình công nghệ khác”, ông Paul Chen chia sẻ.

Nhìn ở góc độ công nghệ, nếu theo mô hình truyền thống thì để thử nghiệm những ý tưởng mới, start-up sẽ phải chi số tiền không nhỏ để mua máy chủ, phần mềm, cấu hình máy chủ. Nếu thất bại, tiền vốn ban đầu sẽ bị mất, gây lãng phí lớn. Tuy nhiên công nghệ như điện toán đám mây sẽ cho phép họ có được môi trường kiểm thử những ý tưởng mới hiệu quả, nguy cơ “chết” vốn sẽ rất thấp.

Thay đổi bắt đầu từ con người

Khảo sát được hãng Cisco đưa ra mới đây cho thấy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đang bước đầu đầu tư vào công nghệ đám mây, an ninh mạng, nâng cấp phần mềm, phần cứng để chuyển đổi số…

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng đang phải đối mặt với nhiều rào cản trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số như thiếu kỹ năng số và nhân lực, thiếu nền tảng công nghệ thông tin đủ mạnh, thiếu tư duy kỹ thuật số hoặc các thách thức về văn hóa kỹ thuật số trong doanh nghiệp…

Khuyến cáo của các chuyên gia tại tọa đàm cho thấy, những công ty khởi nghiệp, công ty quy mô nhỏ, đa phần chỉ là những người kinh doanh không am hiểu công nghệ, việc tự xây dựng môi trường công nghệ thông tin, bảo trì, bảo dưỡng, vận hành sẽ rất khó khăn.

Ông Hồ Việt Anh, CEO công ty OSAM nhận định hiện nay các start-up và những doanh nghiệp lâu năm ở Việt Nam muốn chuyển đổi số, dùng dịch vụ điện toán đám mây để tạo đà phát triển nhanh hơn, thậm chí thuê của nước ngoài, nhưng lại thường không được hỗ trợ, phải tự làm và tồn tại rất nhiều rủi ro. Hoặc nếu thuê chuyên gia nước ngoài lại gặp phải rào cản do chi phí cao, khó khăn về giao tiếp.

Trao đổi thêm, ông Hồ Việt Anh cho rằng trong quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp từ start-up cho tới doanh nghiệp lớn, có 3 yếu tố cần quan tâm và làm tốt là: công nghệ, con người và quy trình thì mới đảm bảo hiệu quả và chi phí tối ưu nhất.

Ông Việt Anh nhấn mạnh cần đánh giá hiện trạng năng lực đội ngũ nhân sự liên quan đến trình độ, quy trình... để lên kế hoạch chuyển đổi, ứng dụng công nghệ mới hiệu quả. Ngay cả với các tập đoàn lớn có hàng trăm, hàng nghìn ứng dụng khác nhau thì phải đi từ những bước nhỏ, phân tích, lựa chọn ứng dụng nào sẵn sàng thử nghiệm trên môi trường điện toán đám mây.

“Các doanh nghiệp start-up thường có rất nhiều ý tưởng mới, sáng tạo nhưng để những ý tưởng này trở thành hiện thực thì phải thí điểm, thử nghiệm một cách thận trọng”, ông Paul Chen, đại diện Amazon Web Services khuyến cáo.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khuyến cáo đối với du học sinh Việt Nam tại Mỹ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 10/07/2020 08:53
TGTTO
Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ vừa đưa ra khuyến cáo với du học sinh Việt Nam tại Mỹ sau khi chính phủ nước này ban hành quy định trục xuất sinh viên nước ngoài có chương trình học trực tuyến 100%.

Vàng thế giới hạ nhiệt, đứng ở mức 1.800 USD

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 10/07/2020 07:11
TGTTO
Giá vàng thế giới hạ nhiệt sau khi xô đổ kỉ lục 9 năm, trong bối cảnh chịu tác động từ sức ép bán tháo chốt lời, các nhà đầu tư chuyển hướng sang thị trường chứng khoán do phát sinh dòng tiền dư thừa lớn.

Thịt lợn nhân tạo có mỡ, cơ và... tiết như thịt thật

Nhịp đập thị trường - 10/07/2020 06:54
Các nhà khoa học Israel đang chế tạo ra một loạt thịt nhân tạo có cả mỡ, cơ và tiết tươi như thịt thật.

Công ty dừa Thái Lan bị tố bóc lột khỉ, bắt hái cả nghìn quả dừa mỗi ngày

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 10/07/2020 06:45
TGTTO
Ngành thương mại dừa trị giá 400 triệu USD của Thái Lan đang phải đối mặt với thách thức lớn khi chủ sở hữu các vườn dừa tại nước này bị cáo buộc ép khỉ lao động điên cuồng, phải hái tới 1.000 quả dừa mỗi ngày.

Du học sinh cần làm gì trước khả năng phải rời khỏi Mỹ?

Tiêu điểm - 10/07/2020 06:28
Bộ Giáo dục và đào tạo đề nghị các lưu học sinh cần bình tĩnh, chủ động tìm hiểu về các hướng xử lý của nhà trường để có giải pháp phù hợp.

Điểm danh những công ty bảo hiểm lọt top uy tín năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ANH - 10/07/2020 06:21
TGTTO
Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa chính thức công bố danh sách Top 10 Công ty bảo hiểm uy tín năm 2020.

Hậu Covid-19: 'Doanh nghiệp cần biết tạo dựng thị trường, chứ không phải chạy theo thị trường'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ANH - 10/07/2020 06:20
TGTTO
TS. Nguyễn Trí Thành nhận định, để thích nghi với cuộc khủng hoảng mà đại dịch Covid-19 đem lại, doanh nghiệp cần biết tự tạo dựng thị trường, chứ không chỉ bán sản phẩm thị trường cần.

Cần cẩn trọng khi đầu tư 'lướt sóng' trong lúc giá vàng tăng cao

Thị trường - Tiêu dùng - 10/07/2020 06:15
Theo một số chuyên gia, giá vàng có thể tăng trong trung, dài hạn, vì vậy, người dân không nên đầu tư vàng “lướt sóng”.

Phát động chiến dịch tiêm vắc xin phòng, chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh Tây Nguyên

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 09/07/2020 19:07
TGTTO
Chiều 9/7, tại Trường phổ thông Trung học Nguyễn Huệ, thị trấn Đăk Đoa, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức phát động Chiến dịch phòng, chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên.

Hà Nội nắng nóng bất thường, gia tăng trẻ em mắc bệnh tay chân miệng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 09/07/2020 16:39
TGTTO
Theo ThS.BS Trương Văn Quý, Trưởng khoa Nội Nhi tổng hợp, Bệnh viện E, thời tiết nắng nóng bất thường, khiến trẻ em mắc các bệnh mùa hè gia tăng, trong đó có bệnh tay chân miệng.

Thu giữ hàng nghìn linh kiện điện thoại nhập lậu tại Thái Nguyên

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 09/07/2020 16:38
TGTTO
4.944 linh kiện màn hình điện thoại di động, 550 miếng keo dán màn hình điện thoại và 30 chiếc tai nghe không dây được phát hiện tại một cửa hàng tại Thái Nguyên.

Không để bệnh bạch hầu lây lan trong trường học

Y tế - ĐÔNG BẮC - 09/07/2020 16:25
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi các sở trực thuộc về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu trong trường học.

3 bí kíp sắm đồ hè đẹp lung linh mà vẫn tiết kiệm

Ý tưởng - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:12
TGTTO
Để tủ đồ mùa hè đa dạng phong cách mà không quá ‘đau ví’, đừng bỏ qua 3 bí kíp được đúc kết từ kinh nghiệm xương máu của các tín đồ shopping.

VinSmart ra mắt Vsmart Star 4 – phân khúc 2 triệu đồng

Sản phẩm - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:06
TGTTO
Hôm nay 9/7, VinSmart đã chính thức ra mắt mẫu điện thoại thông minh Vsmart Star 4.

Smartphone 5G Việt Nam đầu tiên và công nghệ dẫn dắt đến tương lai

Sản phẩm - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:00
TGTTO
Vsmart Aris 5G không chỉ điền tên Việt Nam vào bản đồ các nước có năng lực tự chủ công nghệ sản xuất thiết bị đầu cuối 5G trên thế giới, mà còn mở ra cơ hội trải nghiệm các sản phẩm công nghệ cho người dùng Việt: thông minh hơn, an toàn hơn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO