Thứ 3, 20/08/2019, 15:11 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chuyển đổi số: cần thực hiện nhanh và hiệu quả

Đức Hiệp 12/06/2019 17:22

TGTTO
Nhiều chuyên gia khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam cần phải thực hiện chuyển đổi số nhanh chóng để tránh tụt hậu. Đồng thời, phải xem xét đến 3 yếu tố: công nghệ, con người và quy trình để mang lại hiệu quả tối ưu.

Việc chuyển đổi số là cần thiết để tránh tụt hậu. Tuy nhiên doanh nghiệp phải chú trọng đến cả ba yếu tố: công nghệ, con người và quy trình. Ảnh minh họa: IT

Start-up 1 - 2 người cũng có thể "làm nên chuyện"

Trao đổi về vấn đề ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp tại tọa đàm “AWS truyền cảm hứng tới giới trẻ để sáng tạo và phát triển tương lai" diễn ra ngày 11/6 tại Hà Nội, ông Paul Chen, Giám đốc Kiến trúc giải pháp Amazon Web Services Đông Nam Á nhận định các start-up luôn theo đuổi giấc mơ khởi nghiệp mạnh mẽ, muốn thành lập doanh nghiệp của riêng mình nhưng do quy mô còn nhỏ nên dễ vấp phải nhiều rào cản về nguồn vốn, chi phí, nhân sự…

Tuy nhiên, ông Paul Chen cho rằng dù gặp nhiều khó khăn như vậy, các start-up cần lạc quan bởi vạch xuất phát dù hạn chế nhưng cơ hội phía trước vẫn rất lớn.

Vị đại diện Amazon Web Services lấy ví dụ về trường hợp công ty nổi tiếng trên thế giới Airbnb - một start-up với mô hình kết nối người cần thuê nhà với những người có phòng cho thuê trên khắp thế giới thông qua ứng dụng di động. Khi khởi nghiệp, Airbnb chỉ có hai người sáng lập ở trong 1 gara xe hơi tại San Francisco, Mỹ nhưng đến nay đã trở thành công ty toàn cầu trị giá 30 tỷ USD.

“Hoạt động kết nối thông qua ứng dụng di động, trên nền tảng công nghệ Cloud Computing (điện toán đám mây) là một trong những yếu tố đã giúp cho Airbnb giảm được nhiều chi phí, không đòi hỏi nhất thiết phải có quá nhiều tiền đầu tư ban đầu so với những mô hình công nghệ khác”, ông Paul Chen chia sẻ.

Nhìn ở góc độ công nghệ, nếu theo mô hình truyền thống thì để thử nghiệm những ý tưởng mới, start-up sẽ phải chi số tiền không nhỏ để mua máy chủ, phần mềm, cấu hình máy chủ. Nếu thất bại, tiền vốn ban đầu sẽ bị mất, gây lãng phí lớn. Tuy nhiên công nghệ như điện toán đám mây sẽ cho phép họ có được môi trường kiểm thử những ý tưởng mới hiệu quả, nguy cơ “chết” vốn sẽ rất thấp.

Thay đổi bắt đầu từ con người

Khảo sát được hãng Cisco đưa ra mới đây cho thấy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đang bước đầu đầu tư vào công nghệ đám mây, an ninh mạng, nâng cấp phần mềm, phần cứng để chuyển đổi số…

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng đang phải đối mặt với nhiều rào cản trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số như thiếu kỹ năng số và nhân lực, thiếu nền tảng công nghệ thông tin đủ mạnh, thiếu tư duy kỹ thuật số hoặc các thách thức về văn hóa kỹ thuật số trong doanh nghiệp…

Khuyến cáo của các chuyên gia tại tọa đàm cho thấy, những công ty khởi nghiệp, công ty quy mô nhỏ, đa phần chỉ là những người kinh doanh không am hiểu công nghệ, việc tự xây dựng môi trường công nghệ thông tin, bảo trì, bảo dưỡng, vận hành sẽ rất khó khăn.

Ông Hồ Việt Anh, CEO công ty OSAM nhận định hiện nay các start-up và những doanh nghiệp lâu năm ở Việt Nam muốn chuyển đổi số, dùng dịch vụ điện toán đám mây để tạo đà phát triển nhanh hơn, thậm chí thuê của nước ngoài, nhưng lại thường không được hỗ trợ, phải tự làm và tồn tại rất nhiều rủi ro. Hoặc nếu thuê chuyên gia nước ngoài lại gặp phải rào cản do chi phí cao, khó khăn về giao tiếp.

Trao đổi thêm, ông Hồ Việt Anh cho rằng trong quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp từ start-up cho tới doanh nghiệp lớn, có 3 yếu tố cần quan tâm và làm tốt là: công nghệ, con người và quy trình thì mới đảm bảo hiệu quả và chi phí tối ưu nhất.

Ông Việt Anh nhấn mạnh cần đánh giá hiện trạng năng lực đội ngũ nhân sự liên quan đến trình độ, quy trình... để lên kế hoạch chuyển đổi, ứng dụng công nghệ mới hiệu quả. Ngay cả với các tập đoàn lớn có hàng trăm, hàng nghìn ứng dụng khác nhau thì phải đi từ những bước nhỏ, phân tích, lựa chọn ứng dụng nào sẵn sàng thử nghiệm trên môi trường điện toán đám mây.

“Các doanh nghiệp start-up thường có rất nhiều ý tưởng mới, sáng tạo nhưng để những ý tưởng này trở thành hiện thực thì phải thí điểm, thử nghiệm một cách thận trọng”, ông Paul Chen, đại diện Amazon Web Services khuyến cáo.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thách thức pháp luật, Atomy vẫn kinh doanh đa cấp không phép

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/08/2019 11:45
TGTTO
Dù đã bị cơ quan chức năng cảnh báo do hoạt động không phép tại Việt Nam, tuy nhiên tổ chức đa cấp Atomy vẫn rao bán sản phẩm, tuyển dụng cộng tác viên tham gia mạng lưới tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/08/2019 11:44
TGTTO
Bước sang phiên giao dịch thứ hai của tuần mới, thị trường vàng trong nước và thế giới tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh chứng khoán và đồng USD tăng mạnh.

Những mẫu xe hơi rẻ tiền của các 'ông trùm' công nghệ

Công nghệ - HOÀI AN - 20/08/2019 10:38
TGTTO
Nổi tiếng là những tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma không tiêu xài hoang phí mà chỉ sở hữu những chiếc xe ô tô bình dân, khiến nhiều người bất ngờ.

Apple chi 6 tỷ USD để cạnh tranh với Disney và Netflix

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 20/08/2019 10:14
TGTTO
Apple cho biết sẽ chi 6 tỷ USD để đầu tư vào dịch vụ Apple TV+ nhằm cạnh tranh với các ông lớn trên lĩnh vực này như Disney, Netflix.

Hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm start-up công nghệ tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 10:13
TGTTO
Luật sư Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hiện các start-up công nghệ tài chính đang rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, nếu giới hạn đầu tư nước ngoài ở mức 30% hoặc 49% sẽ kìm hãm sự phát triển, khó gọi đầu tư.

Thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 09:17
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định đang lưu hành trên thị trường.

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...

Nhẹ gánh ưu phiền - Hạnh phúc không ở đâu xa xôi

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 20/08/2019 07:33
TGTTO
'Nhẹ gánh ưu phiền' là cuốn sách cho bạn đọc những triết lý sâu sắc, để bạn tĩnh lặng, suy ngẫm về những yêu thương lẫn những điều nhỏ bé đáng trân trọng trong cuộc sống.

Lai Châu: Nuôi giống thỏ mắn đẻ, vừa khỏe vừa thu lợi cao

Doanh nghiệp - Doanh nhân - TÂY BẮC - 20/08/2019 07:23
Gia đình ông Khuất Văn Hùng, đội 10 (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) là một trong những hộ đầu tiên nuôi thỏ Newzealand ở tỉnh Lai Châu. Giống thỏ này mắn đẻ, mỗi con đẻ từ 7 -8 lứa/năm mang lại nhiều lợi nhuận cho gia đình.

Vụ trẻ mầm non bị nhốt vào tủ gỗ, nhà trường nói gì?

Xã hội - DƯƠNG TÂM - 20/08/2019 07:16
Thấy con gái 3 tuổi nói sợ cô giáo, không muốn đi học, chị Lê Mai Linh (37 tuổi, Hà Nội) yêu cầu trường Maple Bear Westlake Point cho xem camera và hoảng hồn khi thấy con bị phạt nhốt trong tủ gỗ.

Bùng phát tình trạng bán nhà thiếu pháp lý, người mua hám lợi là 'sập bẫy'

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 20/08/2019 07:08
Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về xác minh vi phạm của Công ty địa ốc Alibaba, Bộ Xây dựng cũng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh xử lý các sai phạm về sử dụng đất đai và kinh doanh bất động sản. Các trường hợp này đều liên quan việc bán nhà - đất “ma”, mở bán bất động sản khi chưa đủ điều kiện...

Thời tiết ngày 20/8: Mưa lớn tại Bắc Bộ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 07:02
TGTTO
Hôm nay, các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

PV Gas dự kiến chi hơn 4.000 tỷ lợi tức cổ phiếu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 20/08/2019 07:00
TGTTO
Ngày 30/8 sắp tới, Tổng công ty khí Việt Nam sẽ thực hiện thanh toán cổ tức tiền mặt tỷ lệ 23%. Dự kiến, doanh nghiệp sẽ chi khoảng 4.400 tỷ đồng cho đợt thanh toán cổ tức này.

Giá heo hơi ngày 20/8: Heo Nam ra Bắc, tăng vọt lên 40.000đ/kg,

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 20/08/2019 07:00
Khảo sát của phóng viên cho thấy, giá heo hơi hôm nay (20/8) ở miền Bắc không có biến động, ổn định ở mức 45.000 - 48.000 đồng/kg như để chờ đợi sự bùng nổ mới. Trong khi giá heo hơi ở một số tỉnh miền Nam tăng đáng kể do lượng lớn heo đang được chuyển ra Bắc.

Gần 2.700 công trình đang sử dụng có nguy cơ về cháy nổ

Bất động sản - MINH KHÔI - 20/08/2019 06:55
Đến nay toàn quốc vẫn còn 2.662 công trình nguy hiểm về cháy nổ đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO