Thứ 3, 24/11/2020, 21:26 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chuyển cổ phiếu sang sàn chứng khoán TP.HCM, ngân hàng được lợi kép

TRẦN HÙNG - QUỲNH ANH 11/09/2020 15:39

TGTTO
Tại phiên họp thường niên 2020, nhiều ngân hàng được cổ đông thông qua niêm yết, đăng ký giao dịch hoặc chuyển sàn. Một số nhà băng đã và đang triển khai hoạt động chuyển sàn, dự kiến hoàn thành niêm yết HOSE trong năm nay.

Đặc biệt, ACB, VIB, SHB… là những ngân hàng đã niêm yết đều có kế hoạch chuyển sàn vào cuối năm 2020. Theo các chuyên gia, làn sóng chuyển sàn sẽ hỗ trợ cổ phiếu các ngân hàng nâng cao giá trị hơn.

Đẩy mạnh hình ảnh đến các nhà đầu tư chiến lược

Một số ngân hàng như ACB, VIB, SHB, LPB (LienVietPost Bank) đã trình đại hội đồng (ĐHCĐ) thông qua kế hoạch đưa cổ phiếu chuyển sàn trong kỳ họp thường niên giữa năm 2020. Trong đó, cổ phiếu ngân hàng ACB, SHB sẽ chuyển từ sàn chứng khoán Hà Nội (HNX) sang sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE) khi kế hoạch M&A của 2 sở giao dịch này hoàn tất trong thời gian tới.

Một số cổ phiếu ngân hàng khác đang niêm yết trên thị trường UPCOM cũng lên kế hoạch chuyển sang sàn TP.HCM. LienVietPostBank trong kỳ đại hội đồng cổ đông vừa qua đã thống nhất thông qua việc chuyển giao dịch cổ phiếu LPB từ thị trường UPCOM sang Sở Giao dịch Chứng khoán HOSE. Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) cũng trình đại hội thông qua tờ trình chuyển niêm yết chuyển từ thị trường UPCOM sang sàn HOSE trong năm nay.

Nhiều ngân hàng bắt đầu chuyển sang sàn HOSE. Ảnh: Quỳnh Anh

Theo nhận định của các chuyên gia phân tích chứng khoán, động thái chuyển sàn của một số ngân hàng được xem là bước đi chiến lược, nhằm nâng cao giá trị hình ảnh nhận diện thương hiệu trong mắt nhà đầu tư trong nước và quốc tế, cũng như các khách hàng đang giao dịch.

“Việc chuyển sàn như vậy, lợi ích đầu tiên mang lại chính là hình ảnh của ngân hàng. Các nhà đầu tư nước ngoài họ nhìn vào sàn HOSE là chính, và từ đó hỗ trợ nhiều về mặt nâng giá trị cổ phiếu bởi chuyển sang sàn HOSE thì có nhiều chỉ số ETF. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ theo dõi các chỉ số đó, nếu các mã cổ phiếu nằm trong rổ chỉ số đó thì sẽ dễ dàng có thêm dòng tiền hỗ trợ“, ông Quản Trọng Thành, trưởng phòng phân tích khách hàng tổ chức CTCK Maybank KimEng cho biết.

Dễ dàng tăng vốn khi cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE

Chia sẻ về lợi ích khi chuyển niêm yết sang sàn HOSE, ông Trương Hiền Phương, giám đốc công ty chứng khoán KIS TP.HCM cho biết, việc chuyển từ thị trường UPCOM hay sàn HNX sang sàn HOSE có thể giúp làm tăng giá trị thị trường cổ phiếu và đem lại lợi ích cho các cổ đông.

Hơn nữa chỉ số VN-Index mang tính đại diện cao cho thị trường chứng khoán và thường được các quĩ đầu tư sử dụng làm tham chiếu đo lường hiệu quả đầu tư. Điều này sẽ giúp các ngân hàng dễ dàng huy động vốn nhiều hơn thông qua thị trường chứng khoán. Bởi các nhà đầu tư đều chủ yếu quan tâm nhiều đến các cổ phiếu giao dịch trên sàn HOSE.

Điều này quan trọng đối với những ngân hàng muốn huy động thêm nguồn lực từ các tổ chức, các quỹ đầu tư lớn. “Đặc thù của sàn UPCOM quy mô tương đối nhỏ và gần như tính thanh khoản không cao. Nghĩa là sự quan tâm của các nhà đầu tư về tài chính và đặc biệt là các quỹ đầu tư lớn hay các định chế tài chính cũng chưa đặt nhiều sự quan tâm dành cho thị trường UPCOM. Vì vậy việc chuyển niêm yết qua các sở giao dịch chứng khoán lớn sẽ giúp cho bản thân ngân hàng dễ dàng gọi vốn từ các nhà đầu tư vì ở đây có rất nhiều nhà đầu tư tham gia trên thị trường chính thống“, ông Phương chia sẻ.

Sàn giao dịch HOSE kỷ niệm 20 năm hoạt động vào tháng 7 vừa qua. Ảnh: Quỳnh Anh

Theo lộ trình sắp xếp, dự kiến thị trường cổ phiếu sẽ chuyển về sàn HOSE quản lý. Còn sàn HNX sẽ quản lý thị trường trái phiếu và tạo dựng thị trường chứng khoán phái sinh. Đây cũng là lý do khiến nhiều ngân hàng có cổ phiếu đang giao dịch trên HNX và UPCOM lên kế hoạch chuyển sang sàn HOSE trong năm 2020 một cách quyết liệt hơn.

Thực tế, kế hoạch chuyển sàn đã có nhiều ngân hàng lên kế hoạch từ rất lâu. Nhiều ngân hàng có ý định chuyển sàn từ cách đây 3 năm, năm nào cũng có kế hoạch nhưng theo các chuyên gia, năm nay quyết tâm chuyển sàn của các ngân hàng cao hơn do áp lực từ phía cổ đông. Thứ hai, năm nay thị trường chứng khoán đưa ra rất nhiều bộ chỉ số mới, những quỹ mới. Do đó, lợi ích của việc chuyển sàn ngày càng mạnh mẽ và rõ nét hơn.

Hiện tại, trong số 31 ngân hàng đang hoạt động trên thị trường, mới có 18 cổ phiếu ngân hàng được giao dịch trên sàn chứng khoán.Trong đó số lượng cổ phiếu niêm yết trên HOSE chiếm áp đảo với 10 mã gồm VCB, CTG, BID, TCB, MBB, VPB, HDB, EIB, STB, TPB; 3 cổ phiếu niêm yết trên sàn HNX là ACB, SHB, NVB và 5 cổ phiếu niêm yết trên sàn UPCOM là LPB, VIB, VBB, BAB, KLB.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Một loạt tiệm mì ramen nối gót nhau phá sản vì dịch

Kinh doanh - THU AN - 24/11/2020 21:00
TGTTO
Sau khoảng thời gian dài khó khăn vì đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp kinh doanh mì ramen của Nhật Bản đối mặt với làn sóng vỡ nợ và rơi vào cảnh phá sản.

Công nghiệp hỗ trợ phát triển tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh

Kinh doanh - NAM GIANG - 24/11/2020 16:33
TGTTO
Trong phát triển công nghiệp, ngành công nghiệp hỗ trợ góp phần quyết định đến hiệu quả, chất lượng và giá thành của sản phẩm. Việc phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ một cách hợp lý, cân đối trong bối cảnh toàn cầu hóa sẽ tạo ra các sản phẩm có sức cạnh tranh, hình thành mạng lưới sản xuất với nhiều lớp cung ứng, kết nối với các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp tại Hà Nội và các địa phương trong cả nước.

Doanh nghiệp Việt ‘lép vế’ trong cuộc đua giành thị phần điện toán đám mây

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 24/11/2020 16:20
TGTTO
Các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam mới chiếm được khoảng 20% thị phần, 80% vẫn là dùng công nghệ điện toán đám mây đặt tại nước ngoài. Thực tế này đòi hỏi các doanh nghiệp Việt phải liên minh lại với nhau để không bị thua trên sân nhà.

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện đầu tiên tại VN

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 24/11/2020 16:13
TGTTO
Ngân hàng VIB vừa triển khai tài khoản ngân hàng số toàn diện đầu tiên tại Việt Nam. Với tài khoản này, toàn bộ quy trình mở và sử dụng tài khoản đều được thực hiện online, khách hàng không cần đến quầy giao dịch, không tiếp xúc tư vấn viên và không nộp hồ sơ giấy.

Công bố Top 10 công ty uy tín ngành logistics năm 2020

Kinh doanh - NGỌC QUỲNH - 24/11/2020 15:58
TGTTO
Ngày 24/11, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Top 10 công ty uy tín ngành logistics năm 2020.

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm giá USD lần đầu trong năm 2020

Tài chính - Chứng khoán - ĐỖ HUYỀN - 24/11/2020 15:52
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, giá USD hôm nay (24/11) đã được điều chỉnh giảm ở cả chiều mua vào và bán ra. Đây là lần điều chỉnh đầu tiên của Ngân hàng Nhà nước trong năm 2020.

Tháng 12 chính thức phát sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP.HCM

Thế giới số - ĐỨC HIỆP - 24/11/2020 15:49
TGTTO
Hiện VNPT đang gấp rút hoàn thành lắp trạm 5G để sẵn sàng phát sóng và cung cấp VinaPhone 5G thương mại tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM vào tháng 12/2020.

Đề xuất ban hành luật về khu công nghiệp, khu kinh tế

Thời sự - TRẦN HÙNG - 24/11/2020 14:53
TGTTO
Để hoạt động của các khu công nghiệp, khu kinh tế trên cả nước hiệu quả trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng, đồng thời thu hút được dòng vốn dịch chuyển đầu tư nước ngoài, nhiều ý kiến cho rằng cần thiết phải ban hành Luật về khu công nghiệp, khu kinh tế.

4 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh Whitmore ở Quảng Trị

Sức khỏe - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 24/11/2020 14:45
TGTTO
4 bệnh nhân ở Quảng Trị vừa được ghi nhận là tử vong có liên quan đến bệnh Whitmore (còn gọi là vi khuẩn ăn thịt người).

Giá trị giao dịch sàn HoSE bất ngờ đạt 10.940 tỷ đồng, cao nhất trong gần 3 năm

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 24/11/2020 14:40
TGTTO
Trong phiên giao dịch hôm nay 24/11, chỉ số VN-Index vẫn duy trì đà tăng nhưng không đáng kể, diễn biến phần lớn phiên chìm trong sắc đỏ. Trên sàn HoSE, giá trị giao dịch đạt mức cao nhất trong gần 3 năm với 10.940 tỷ đồng.

Mỹ khởi xướng điều tra chống bán phá giá sợi dún polyester nhập khẩu từ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 24/11/2020 14:21
TGTTO
Trong quá trình điều tra, nếu xác định có thiệt hại cho ngành sản xuất nội địa, Bộ Thương mại Mỹ có thể sẽ ban hành kết luận sơ bộ và áp thuế chống bán phá giá tạm thời.

Đề xuất duy trì xe chở khách lên đỉnh Langbiang

Du lịch - Ẩm thực - NGUYỄN DŨNG - 24/11/2020 14:15
TGTTO
Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đồng cho biết đã đề xuất với UBND tỉnh Lâm Đồng về hoạt động dịch vụ vận tải dùng xe U-oát chở du khách trong Khu du lịch Langbiang (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương).

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao Quyết định Chủ tịch PVN cho ông Hoàng Quốc Vượng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH NGUYỄN - 24/11/2020 14:02
TGTTO
Sáng 24/11, tại Trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì, trao Quyết định Chủ tịch PVN cho ông Hoàng Quốc Vượng.

TP.HCM chống buôn lậu, gian lận trong hoạt động thương mại điện tử

Thị trường - Tiêu dùng - H.TUẤN - 24/11/2020 13:46
TGTTO
TP.HCM sẽ đẩy mạnh phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương, các lực lượng chức năng trong đấu tranh, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; từng bước góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách liên quan đến hoạt động thương mại điện tử.

Liên kết tiêu thụ để thanh long Bình Thuận phát triển bền vững

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG HIẾU - 24/11/2020 13:38
TGTTO
Ngày 24/11, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Thuận phối hợp với Chương trình phát triển Liên hiệp Quốc UNDP tổ chức Hội thảo Liên kết tiêu thụ sản phẩm cho các hợp tác xã thanh long trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những hoạt động nằm trong dự án “Thúc đẩy an ninh con người - không để ai lại phía sau thông qua ứng phó tổng hợp với Covid- 19 tại Việt Nam”.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO