Thứ 6, 25/09/2020, 23:01 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chuyển cổ phiếu sang sàn chứng khoán TP.HCM, ngân hàng được lợi kép

TRẦN HÙNG - QUỲNH ANH 11/09/2020 15:39

TGTTO
Tại phiên họp thường niên 2020, nhiều ngân hàng được cổ đông thông qua niêm yết, đăng ký giao dịch hoặc chuyển sàn. Một số nhà băng đã và đang triển khai hoạt động chuyển sàn, dự kiến hoàn thành niêm yết HOSE trong năm nay.

Đặc biệt, ACB, VIB, SHB… là những ngân hàng đã niêm yết đều có kế hoạch chuyển sàn vào cuối năm 2020. Theo các chuyên gia, làn sóng chuyển sàn sẽ hỗ trợ cổ phiếu các ngân hàng nâng cao giá trị hơn.

Đẩy mạnh hình ảnh đến các nhà đầu tư chiến lược

Một số ngân hàng như ACB, VIB, SHB, LPB (LienVietPost Bank) đã trình đại hội đồng (ĐHCĐ) thông qua kế hoạch đưa cổ phiếu chuyển sàn trong kỳ họp thường niên giữa năm 2020. Trong đó, cổ phiếu ngân hàng ACB, SHB sẽ chuyển từ sàn chứng khoán Hà Nội (HNX) sang sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE) khi kế hoạch M&A của 2 sở giao dịch này hoàn tất trong thời gian tới.

Một số cổ phiếu ngân hàng khác đang niêm yết trên thị trường UPCOM cũng lên kế hoạch chuyển sang sàn TP.HCM. LienVietPostBank trong kỳ đại hội đồng cổ đông vừa qua đã thống nhất thông qua việc chuyển giao dịch cổ phiếu LPB từ thị trường UPCOM sang Sở Giao dịch Chứng khoán HOSE. Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) cũng trình đại hội thông qua tờ trình chuyển niêm yết chuyển từ thị trường UPCOM sang sàn HOSE trong năm nay.

Nhiều ngân hàng bắt đầu chuyển sang sàn HOSE. Ảnh: Quỳnh Anh

Theo nhận định của các chuyên gia phân tích chứng khoán, động thái chuyển sàn của một số ngân hàng được xem là bước đi chiến lược, nhằm nâng cao giá trị hình ảnh nhận diện thương hiệu trong mắt nhà đầu tư trong nước và quốc tế, cũng như các khách hàng đang giao dịch.

“Việc chuyển sàn như vậy, lợi ích đầu tiên mang lại chính là hình ảnh của ngân hàng. Các nhà đầu tư nước ngoài họ nhìn vào sàn HOSE là chính, và từ đó hỗ trợ nhiều về mặt nâng giá trị cổ phiếu bởi chuyển sang sàn HOSE thì có nhiều chỉ số ETF. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ theo dõi các chỉ số đó, nếu các mã cổ phiếu nằm trong rổ chỉ số đó thì sẽ dễ dàng có thêm dòng tiền hỗ trợ“, ông Quản Trọng Thành, trưởng phòng phân tích khách hàng tổ chức CTCK Maybank KimEng cho biết.

Dễ dàng tăng vốn khi cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE

Chia sẻ về lợi ích khi chuyển niêm yết sang sàn HOSE, ông Trương Hiền Phương, giám đốc công ty chứng khoán KIS TP.HCM cho biết, việc chuyển từ thị trường UPCOM hay sàn HNX sang sàn HOSE có thể giúp làm tăng giá trị thị trường cổ phiếu và đem lại lợi ích cho các cổ đông.

Hơn nữa chỉ số VN-Index mang tính đại diện cao cho thị trường chứng khoán và thường được các quĩ đầu tư sử dụng làm tham chiếu đo lường hiệu quả đầu tư. Điều này sẽ giúp các ngân hàng dễ dàng huy động vốn nhiều hơn thông qua thị trường chứng khoán. Bởi các nhà đầu tư đều chủ yếu quan tâm nhiều đến các cổ phiếu giao dịch trên sàn HOSE.

Điều này quan trọng đối với những ngân hàng muốn huy động thêm nguồn lực từ các tổ chức, các quỹ đầu tư lớn. “Đặc thù của sàn UPCOM quy mô tương đối nhỏ và gần như tính thanh khoản không cao. Nghĩa là sự quan tâm của các nhà đầu tư về tài chính và đặc biệt là các quỹ đầu tư lớn hay các định chế tài chính cũng chưa đặt nhiều sự quan tâm dành cho thị trường UPCOM. Vì vậy việc chuyển niêm yết qua các sở giao dịch chứng khoán lớn sẽ giúp cho bản thân ngân hàng dễ dàng gọi vốn từ các nhà đầu tư vì ở đây có rất nhiều nhà đầu tư tham gia trên thị trường chính thống“, ông Phương chia sẻ.

Sàn giao dịch HOSE kỷ niệm 20 năm hoạt động vào tháng 7 vừa qua. Ảnh: Quỳnh Anh

Theo lộ trình sắp xếp, dự kiến thị trường cổ phiếu sẽ chuyển về sàn HOSE quản lý. Còn sàn HNX sẽ quản lý thị trường trái phiếu và tạo dựng thị trường chứng khoán phái sinh. Đây cũng là lý do khiến nhiều ngân hàng có cổ phiếu đang giao dịch trên HNX và UPCOM lên kế hoạch chuyển sang sàn HOSE trong năm 2020 một cách quyết liệt hơn.

Thực tế, kế hoạch chuyển sàn đã có nhiều ngân hàng lên kế hoạch từ rất lâu. Nhiều ngân hàng có ý định chuyển sàn từ cách đây 3 năm, năm nào cũng có kế hoạch nhưng theo các chuyên gia, năm nay quyết tâm chuyển sàn của các ngân hàng cao hơn do áp lực từ phía cổ đông. Thứ hai, năm nay thị trường chứng khoán đưa ra rất nhiều bộ chỉ số mới, những quỹ mới. Do đó, lợi ích của việc chuyển sàn ngày càng mạnh mẽ và rõ nét hơn.

Hiện tại, trong số 31 ngân hàng đang hoạt động trên thị trường, mới có 18 cổ phiếu ngân hàng được giao dịch trên sàn chứng khoán.Trong đó số lượng cổ phiếu niêm yết trên HOSE chiếm áp đảo với 10 mã gồm VCB, CTG, BID, TCB, MBB, VPB, HDB, EIB, STB, TPB; 3 cổ phiếu niêm yết trên sàn HNX là ACB, SHB, NVB và 5 cổ phiếu niêm yết trên sàn UPCOM là LPB, VIB, VBB, BAB, KLB.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khởi tố, bắt tạm giam hàng loạt lãnh đạo của Bệnh viện Bạch Mai

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 25/09/2020 19:51
TGTTO
Nguyên Giám đốc, nguyên Phó giám đốc và Trưởng phòng Tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai vừa bị khởi tố vì đã lợi dụng chức vụ, làm trái quy định trong việc mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh.

Tiếp tục khởi tố bị can liên quan đến đường dây làm giả con dấu liên tỉnh

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 25/09/2020 19:11
TGTTO
Trong quá trình điều tra vụ án "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" xảy ra một số tỉnh, thành phố, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố tiếp tục khởi tố thêm bị can thuộc đường dây này.

Nhu cầu vàng của nhà đầu tư sẽ khiến giá vàng tăng cao hơn nữa

Quốc tế - VÂN TRÀ - 25/09/2020 16:41
TGTTO
Thị trường vàng thế giới bị sức ép bán ra mạnh khi giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ tâm lý tại mức 1.900 USD/ounce. Tuy nhiên theo một chiến lược gia thị trường, điều này không đáng ngại với diễn biến giá hiện tại.

Lenovo ra mắt máy tính bảng Tab M10

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 25/09/2020 16:39
TGTTO
Ngày 25/9, hãng Lenovo cho ra mắt mẫu máy tính bảng Tab M10 mới đáp ứng nhu cầu giải trí, học tập tại nhà của người dùng.

Việt Nam thu hút hơn 21 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài trong 9 tháng đầu năm

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 25/09/2020 16:30
TGTTO
Trong số các địa phương nhận đầu tư, Bạc Liêu là tỉnh thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước với số vốn đạt 4 tỉ USD.

Cảnh báo việc sử dụng chữ ký số của doanh nghiệp để gian lận thương mại

Kinh doanh - 25/09/2020 16:23
Theo Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư (Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh), hành vi lợi dụng chữ ký số của doanh nghiệp để cố ý làm sai, gian lận xuất nhập khẩu đang xuất hiện nên các DN, cơ quan quản lý cần nêu cao tinh thần cảnh giác.

Mỹ đề xuất chỉ cấp thị thực 2 năm cho sinh viên nước ngoài

Quốc tế - 25/09/2020 16:08
Tổng thống Mỹ Donald Trump lại vừa có động thái có thể làm khó sinh viên nước ngoài. Ông đã đề xuất chỉ cấp thị thực 2 năm cho sinh viên từ 59 quốc gia vào Mỹ du học.

Nợ chính phủ Anh lên cao kỷ lục

Quốc tế - DUY VŨ - 25/09/2020 15:54
TGTTO
Nợ chính phủ Anh đã tăng lên cao kỷ lục 35,920 tỉ bảng Anh (45,8 tỉ USD) trong tháng 8. Đây là mức cao kỷ lục theo tháng, nhưng vẫn thấp hơn so với thời điểm khủng hoảng tài chính khi chính phủ phải chống đỡ với khủng hoảng kinh tế do dịch Covid-19.

Trung Quốc sẽ cung cấp vaccine Covid-19 cho cả trong và ngoài nước

Quốc tế - 25/09/2020 15:45
Lãnh đạo của Sinovac Biotech cam kết, sau khi hoàn thành thử nghiệm, vaccine của công ty sẽ được cung cấp đồng thời cho cả thị trường Trung Quốc và nước ngoài.

Người hâm mộ BTS đua nhau mua cổ phần Big Hit Entertainment

Văn hóa - Giải trí - AN HI - 25/09/2020 15:18
TGTTO
Kim Eun-hee - một trong những người hâm mộ nhóm nhạc nam nổi tiếng BTS, quyết định chi 120.000 USD để sở hữu cổ phần tại Big Hit Entertainment, giữa lúc công ty giải trí này rục rịch IPO được đánh giá là lớn nhất Hàn Quốc trong 3 năm gần đây.

Học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học như thế nào cho hiệu quả?

Giáo dục - 25/09/2020 15:17
Nhiều thầy cô giáo và chuyên gia giáo dục cho rằng, trên thực tế, học sinh đang sử dụng điện thoại rất nhiều và một phần trong số đó dùng để hỗ trợ việc học.

BMW phải nộp phạt 18 triệu USD do nâng khống doanh số bán xe

Quốc tế - VÂN TRÀ - 25/09/2020 14:59
TGTTO
Hãng sản xuất xe hơi đến từ Đức sẽ trả khoản phạt trị giá 18 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc hãng này đã nâng khống doanh số bán xe tại Mỹ trong 5 năm liên tiếp.

Thị trường lồng đèn Tết Trung thu: Hàng Việt chiếm ưu thế

Thị trường - Tiêu dùng - 25/09/2020 14:58
Thị trường lồng đèn Tết Trung thu tại TP Hồ Chí Minh năm nay ghi nhận các nhà sản xuất trong nước đã "lên ngôi".

Lộ hình ảnh điện thoại Nokia 7.3

Thế giới số - ANH DŨNG - 25/09/2020 14:45
TGTTO
Hình ảnh và một vài thông số kỹ thuật của điện thoại Nokia 7.3 vừa xuất hiện trên mạng xã hội Twitter. Tuy nhiên, lịch ra mắt của điện thoại thông minh này vẫn chưa được tiết lộ.

Cơ hội nào cho hàng Việt tại châu Mỹ?

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 25/09/2020 14:30
TGTTO
Dù bước đầu tiếp cận thị trường châu Mỹ nhưng hàng hóa Việt Nam đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đối tác. Tuy nhiên, để có đủ sức cạnh tranh với các đối tác quốc tế, còn nhiều điểm doanh nghiệp Việt phải khắc phục.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO