Thứ 4, 02/12/2020, 09:31 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm: Mở rộng hướng tiêu thụ và nâng cao chất lượng sản phẩm

CHANH ĐA 22/11/2020 15:24

TGTTO
Qua 2 năm triển khai thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) giai đoạn 2018-2020, tỉnh Sóc Trăng đã công nhận 99 sản phẩm của 52 doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh; trong đó, có 24 sản phẩm đạt 4 sao và 75 sản phẩm đạt 3 sao, đang đề nghị Trung ương xem xét công nhận 8 sản phẩm đạt 5 sao.

Để có được những bước tiến đáng kể trong việc hình thành và quảng bá, nâng tầm các sản phẩm OCOP, được thị trường đón nhận thì ngoài việc hỗ trợ tích cực, nhanh chóng, hiệu quả từ các cấp chính quyền thì phải kể đến sự tham gia tích cực, không ngại gian khó từ phía các đơn vị.

Sóc Trăng nỗ lực tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP. Ảnh: TL

Những con người dám vượt dòng "rào cản"

Nhắc đến Sóc Trăng thì cây lúa, con tôm luôn được mọi người biết đến nhiều hơn. Bởi, Sóc Trăng là một trong những địa phương có diện tích và sản lượng cả lúa lẫn tôm lớn và đứng đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Chưa kể, gạo ST25 được vinh danh "Gạo ngon nhất thế giới" năm 2019 tại Philippines càng cho thấy những tiềm năng và thế mạnh đáng kể của tỉnh về cây lúa.

Cũng là một trong những người xuất thân từ nông dân, lại đam mê trồng lúa. Nhưng điều mà anh Tạ Minh Bé, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Gạo Hữu cơ Nông trường Cá Bờ Đập ở ấp Trà Đức, xã Viên An (huyện Trần Đề) thực hiện đã khiến nhiều người bất ngờ, thậm chí nói anh  "bị khùng".

Cũng dễ hiểu vì trong khi nhiều người đang canh tác lúa theo cách cũ, sử dụng phân thuốc vô cơ thì một mình anh tiên phong "ngược hướng" làm lúa hữu cơ. Vượt qua những khó khăn, thách thức, thất bại để theo đuổi đam mê và khi những sản phẩm lúa hữu cơ đầu tiên của anh Tạ Minh Bé đạt chuẩn theo yêu cầu và các thửa ruộng của anh thực hiện bắt đầu cho năng suất ngang ngửa với các thửa ruộng canh tác theo cách cũ thì nhiều người đã dần thay đổi cách nhìn.
 
Để rồi, nhiều hộ dân trước đây từng chê trách anh giờ đang tích cực chung tay cùng anh Tạ Minh Bé duy trì và mở rộng sản phẩm "Gạo Hữu cơ Nông trường Cá Bờ Đập" ngày càng phát triển, sản phẩm ngày càng được người tiêu dùng biết đến rộng rãi hơn. Giờ đây, thương hiệu "Gạo Hữu cơ Nông trường Cá Bờ đập" đã đạt hạng 3 sao sản phẩm OCOP của tỉnh Sóc Trăng. Sản phẩm này cũng đạt giải Nhì tại cuộc thi "Gạo ngon thương hiệu Việt" năm 2019 tại Vĩnh Long.

Anh Tạ Minh Bé trải lòng: "Tôi làm là muốn giúp ích cho địa phương và quê hương mình, mình phải là người tiên phong đi đầu. Nếu làm tốt, có thành quả và lợi nhuận thì chắc chắn sẽ có nhiều nông dân theo, chứ không phải cứ quy hoạch vùng này vùng kia một thời gian rồi bỏ như những dự án treo.

Nếu ai ai cũng có ý thức bảo vệ môi trường, làm nông nghiệp sạch và tử tế thì chắc chắn thế hệ sau chúng ta sẽ được hưởng lợi; nền nông nghiệp Việt Nam cũng được hưởng lợi, nông sản Việt Nam cũng có chỗ đứng trên thị trường thế giới".

Cũng vấp phải sự phản đối của gia đình, bạn bè từ những ngày đầu bắt tay vào việc thực hiện ước mơ sản phẩm Ba Khía, một món ăn dân dã của người dân miền Tây, chị Phạm Thị Mới-Chủ cơ sở chế biến sản xuất Ba Khía Cô Mới, phường 3, thành phố Sóc Trăng nghĩ rằng sẽ khó vượt qua được, khó vươn đến thành công như hôm nay.

Chị Phạm Thị Mới chia sẻ: "Lúc đầu gia đình ai cũng nói tôi "khùng", họ hàng thì lời ra tiếng vào bảo đầu óc tôi có vấn đề vì ăn học cho nhiều vào mà không kiếm việc làm cho tử tế, lại đi làm cái món mắm ba khía "đậm mùi" như này… Nhưng nếu mình đã sợ thì không làm, làm thì không sợ, mà làm phải thành công".

Nhờ sự động viên, hỗ trợ của chồng, chị Phạm Thị Mới có thêm động lực để thực hiện ước mơ của mình. Dù vậy, để sản phẩm được thị trường chấp nhận, trở thành sản phẩm đạt 3 sao OCOP của tỉnh, phải trải qua rất nhiều lần thất bại, rồi dần rút kinh nghiệm… Vì tất cả vốn liếng, hai vợ chồng đều dồn vào cho việc thực hiện sản phẩm Ba Khía này.

Chị Phạm Thị Mới thông tin, hiện cơ sở đã có trên 30 đại lý cả trong và ngoài tỉnh, sản phẩm tiêu thụ tốt, đạt sản phẩm OCOP tạo được uy tín với khách hàng hơn. Hi vọng sẽ có nhiều đơn vị, cá nhân trong tỉnh tham gia vào chương trình OCOP để có được nhiều sản phẩm tốt, góp phần quảng bá đặc sản vùng miền của tỉnh Sóc Trăng.

Hỗ trợ tích cực của địa phương

Có thể nói, ngoài nỗ lực, không ngại khó, ngại khổ của các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân trong việc tạo thương hiệu, khẳng định giá trị và nâng dần chất lượng từng sản phẩm OCOP thì sự hỗ trợ tích cực, quyết liệt, sâu sát của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các Sở, ngành tỉnh Sóc Trăng trong việc định hướng phát triển các sản phẩm OCOP cũng là một trong những yếu tố then chốt, quyết định cho việc chắp cánh và nâng tầm các sản phẩm OCOP của tỉnh Sóc Trăng.

Theo ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng, Chương trình OCOP được UBND tỉnh Sóc Trăng phê duyệt tại Quyết định số 1397/QĐ-UBND ngày 20/5/2019, mục tiêu đề ra đến năm 2030 có ít nhất 100 sản phẩm OCOP; trong đó có 12 sản phẩm đạt hạng 5 sao. Kết quả, qua 2 năm triển khai thực hiện, chương trình đã được các cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, cùng các doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ kinh doanh tích cực tham gia…

Đến nay, tỉnh Sóc Trăng đã công nhân 99 sản phẩm của 52 doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh; trong đó, có 24 sản phẩm đạt 4 sao và 75 sản phẩm đạt 3 sao, đang đề nghị Trung ương xem xét công nhận 8 sản phẩm đạt 5 sao.

Nhiều sản phẩm OCOP có chất lượng sản phẩm tốt, đặc trưng nhưng lại chưa được tiêu thụ rộng rãi trên cả nước, chưa thu hút được nhiều sự quan tâm của du khách nước ngoài. Vì thế, để góp phần thúc đẩy chương trình OCOP, UBND tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều định hướng phát triển thương mại, dịch vụ gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm như: đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại; thúc đẩy liên kết, phát triển sản xuất gắn với tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, kích cầu tiêu dùng sản phẩm, nhất là các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của tỉnh.

Mới đây, tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức hội nghị "Kết nối cung cầu, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền tỉnh Sóc Trăng năm 2020". Hội nghị có đại diện của trên 20 tỉnh thành phố, đại diện các hiệp hội ngành hàng và hơn 150 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, đặc sản của các vùng miền trên cả nước. Đặc biệt là sự có mặt của các doanh nghiệp, hệ thống phân phối lớn như: Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), Tập đoàn  Central Retail Việt Nam (Siêu thị Big C…

Theo ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng, thông qua hội nghị, nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác kết nối cung cầu, liên kết sản xuất đã được ký kết: như biên bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Sóc Trăng và các hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, các hệ thống phân phối của các tỉnh, thành trên cả nước; giữa các doanh nghiệp, nhà sản xuất với hệ thống phân phối, doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm đặc sản, đặc trưng vùng miền…

Theo ông Lâm Hoàng Nghiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, mục tiêu của tỉnh là tiếp tục tăng cường chất lượng sản phẩm, hướng đến việc nâng hạng cho các sản phẩm OCOP; quan trọng là việc tăng cường kết nối để sản phẩm OCOP của tỉnh Sóc Trăng ngày càng mở rộng thị trường, được người tiêu dùng biết đến ngày càng rộng rãi.

Theo TTXVN


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xã hội hoá hạ tầng sân bay: Biến 'lời nói' thành 'hành động'

Xã hội - QUANG TOÀN - 02/12/2020 08:38
TGTTO
Việt Nam hiện có 22 sân bay đang khai thác nhưng tổng công suất cảng hàng không mới đạt hơn 96 triệu khách/năm, chỉ bằng sân bay Changi của Singapore hay bằng một sân bay mới xây ở Bangkok (Thái Lan), Malaysia. Điều này đang tạo ra nút thắt quá tải trong việc cung cấp dịch vụ cho ngành hàng không.

Salesforce chi gần 28 tỷ USD thâu tóm ứng dụng dành cho dân công sở Slack

Kinh doanh - THÁI HƯNG - 02/12/2020 07:25
TGTTO
Trong buổi công bố báo cáo tài chính quý 3/2020 ngày 1/12, nhà cung cấp giải pháp quản lý quan hệ khách hàng hàng đầu Salesforce vừa thông báo thương vụ mua bán đầy tiềm năng.

Lạc quan về vaccine Covid-19, chỉ số S&P 500 và Nasdaq đóng cửa cao kỷ lục

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 02/12/2020 06:43
TGTTO
Các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite vừa đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào thứ ba (ngày 1/12) khi các nhà đầu tư đặt cược vaccine ngừa Covid-19 sẽ sớm ra mắt cũng như tin tưởng hơn về sự phục hồi kinh tế nhanh chóng.

Ông chủ Topshop: đi lên từ tay trắng và trắng tay sau 2 vụ phá sản chấn động

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 02/12/2020 06:42
TGTTO
Thất bại của chuỗi cửa hiệu BHS cách đây 4 năm trở thành vết nhơ khó gột rửa đối với doanh nhân Philip Green. Danh tiếng của ông trùm bán lẻ này sẽ bị tổn hại thêm khi Tập đoàn Arcadia phá sản, kéo theo hàng loạt thương hiệu thời trang nổi tiếng bị ảnh hưởng.

TP.HCM: Quận 6, Bình Tân và Tân Bình có thể giãn cách xã hội

Thời sự - THÁI HƯNG - 02/12/2020 06:26
TGTTO
Tối 1/12, Sở Y tế phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về một số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Dừng bay quốc tế nếu phi công, tiếp viên vi phạm quy định cách ly

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 02/12/2020 06:10
TGTTO
Theo Bộ Giao thông Vận tải, các hãng hàng không để các thành viên tổ bay vi phạm các quy định về cách ly y tế, phòng chống dịch làm lây nhiễm ra cộng đồng thì sẽ yêu cầu tạm dừng thực hiện các chuyến bay quốc tế.

VNG tìm kiếm đối tác cung cấp giải pháp công nghệ tài chính mới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 01/12/2020 19:05
TGTTO
VNG tiếp tục tìm kiếm sự hợp tác với các công ty công nghệ có triển vọng để đẩy mạnh các dịch vụ, hỗ trợ chính phủ trong hoạt động phát triển ngành công nghệ tài chính.

Chỉ số VN-Index giằng co, nhiều nhà đầu tư tranh thủ gom hàng

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 01/12/2020 15:55
TGTTO
Trước thông tin về những bệnh nhân mới lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tâm lý bán tháo đã xuất hiện suốt phiên sáng 1/12, tuy nhiên đây lại là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư tranh thủ gom hàng.

Thị trường bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Thị trường - Tiêu dùng - UYÊN HƯƠNG - 01/12/2020 15:50
TGTTO
10 năm trở lại đây, thị trường bán lẻ Việt Nam đã trở thành thị trường bán lẻ đứng vị trí thứ 6 trong nhóm 30 quốc gia có tiềm năng và mức độ hấp dẫn đầu tư trong lĩnh vực bán lẻ toàn cầu. Với dự báo là thị trường sôi động nhất thế giới khiến làn sóng đầu tư nước ngoài (FDI) liên tục “đổ” vào thị trường bán lẻ Việt Nam và tạo ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp nội địa.

Xuất khẩu tôm của Cà Mau phục hồi nhanh sau dịch Covid-19

Nông nghiệp - HUỲNH ANH - 01/12/2020 15:37
TGTTO
Sau dịch Covid-19, các doanh nghiệp của tỉnh Cà Mau đang phục hồi với tốc độ tốt, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản - đó là khẳng định của ông Dương Vũ Nam – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau về triển vọng xuất khẩu tôm của địa phương trong năm 2020.

Huy động hơn 36 nghìn tỷ đồng qua đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 01/12/2020 15:32
TGTTO
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, tháng 11, HNX đã tổ chức 26 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ và huy động được 36.897 tỷ đồng, tăng 16,6% so với tháng trước.

Sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa chứa chất cấm Sibutramine

Y tế - HÀ DU - 01/12/2020 14:50
TGTTO
Ngày 1/12, Cục An toàn thực phẩm vừa phát đi thông tin cảnh báo về việc phát hiện sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa có chứa chất cấm Sibutramine.

Đường ngoại 'tấn công', đường nội điêu đứng, người trồng mía càng đầu tư càng lỗ

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC / moit.gov.vn - 01/12/2020 14:24
TGTTO
Sáng ngày 1/12/2020 tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Trung ương Hội nông dân Việt Nam tổ chức Hội thảo "Giải pháp cho ngành mía đường Việt Nam trong tình hình mới" nhằm tìm ra những giải pháp để đảm bảo phát triển ngành mía đường một cách bền vững, giúp tạo lập thị trường cạnh tranh công bằng, nâng cao năng lực ngành sản xuất mía đường trong nước và lợi ích cho người nông dân.

Samsung có thể ngưng sản xuất dòng điện thoại cao cấp Galaxy Note

Công nghệ - ĐÔNG Á - 01/12/2020 13:46
TGTTO
Nguồn lực dùng để phát triển Galaxy Note có thể được Samsung chuyển sang dùng cho dòng các sản phẩm điện thoại gập Galaxy Z Flip.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc khó đạt kết quả tốt trong năm 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 01/12/2020 10:47
TGTTO
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam nhận định, xuất khẩu mực, bạch tuộc trong năm 2020 sẽ giảm so với cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO