Thứ 6, 18/10/2019, 05:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chuỗi liên kết: Hiệu quả kép cho ngành chăn nuôi

LÊ HẬU 18/04/2019 15:29

TGTTO
Hiệu quả của mô hình chăn nuôi từ trang trại đến bàn ăn (feed – farm – food) đã và đang được khẳng định. Tuy nhiên, việc nhân rộng mô hình này lại không hề dễ.

Hình thành các chuỗi liên kết

Dịch tả heo châu Phi đã xâm nhiễm ra 24 tỉnh, thành phố nhưng chủ yếu diễn ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Nguyên nhân chính là do khâu quản lý chuồng trại yếu kém. Chưa có trang trại lớn nào trên 5.000 con bị xâm nhiễm.

“Chuồng trại là nơi sinh ra dịch bệnh và lây truyền dịch bệnh, qua nguồn nước, qua thức ăn, qua không khí, không có hệ thống chăm sóc thú y chuyên nghiệp”, chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy nhấn mạnh và cho rằng đây cũng là lý do vì sao chúng ta cần phải hướng về chuỗi liên kết.

Xây dựng chuỗi liên kết trong chăn nuôi sẽ giảm bớt thiệt hại khi dịch bệnh xảy ra. Ảnh minh họa

Chuỗi liên kết này gồm liên kết hoàn chỉnh và liên kết không hoàn chỉnh. Liên kết hoàn chỉnh (khép kín) hay nói cách khác là chăn nuôi từ trang trại đến bàn ăn gồm 9 khâu: giống, thức ăn, thú y, dịch vụ thú y, thu gom, vận chuyển, chế biến, giết mổ và bán ra ở cửa hàng. Chuỗi này chỉ dùng được cho doanh nghiệp, tập đoàn lớn như Mavin, Dabaco….

Chuỗi liên kết không hoàn chỉnh là sự liên kết ngang đối với người nông dân và liên kết dọc với các hợp tác xã. Ở đó nông dân chỉ đảm nhiệm từ 3-4 khâu trong chăn nuôi.

Vị chuyên gia này phân tích, để tự các hộ chăn nuôi, trang trại thậm chí là doanh nghiệp làm mô hình 3F (feed – farm – food) là rất khó. Nguyên nhân do các yêu cầu về vốn cũng như các quy định, yêu cầu trong chăn nuôi, ví dụ, trang trại chăn nuôi phải cách xa khu dân cư 3km. Yếu tố quan trọng nhất là đầu ra sản phẩm, hiện chỉ những doanh nghiệp, tập đoàn lớn mới có chuỗi cửa hàng và sản phẩm được đưa vào kênh siêu thị để tiêu thụ.

Trong khi đó, chỉ nói đến các doanh nghiệp, trang trại của Việt Nam chứ chưa nói đến các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, họ không có cửa hàng riêng, chưa có hệ thống bán lẻ. Do đó chưa thể kết nối được từ trang trại đến cửa hàng có xác nhận.

“Các doanh nghiệp, các trang trại chăn nuôi với quy mô vài nghìn con, họ có thể đầu tư hệ thống giết mổ, chế biến, làm lạnh, tuy nhiên, hệ thống chuỗi bán hàng là rất khó, thậm chí không thể nào có được. Đây là một thách thức rất lớn. Buộc họ phải liên kết với các tập đoàn lớn và trở thành vệ tinh của các tập đoàn lớn. Các tập đoàn lớn ngoài giữ vững quy mô của mình, có thể phát triển bền vững bằng cách kết nối với các chủ trang trại”, ông Thủy nói.

Hạ giá thành, nâng cao sức cạnh tranh

Cũng theo chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy, hiện cung đã vượt cầu, do đó, ngành chăn nuôi heo cần tính đến bài toán xuất khẩu. Muốn xuất khẩu buộc phải hạ giá thành ngành chăn nuôi Việt Nam ngang bằng với các nước trong khu vực.

Cạnh đó, cần phải thực hành chuỗi sản xuất khép kín. “Hiện 60-70% đầu heo được sản xuất ở các doanh nghiệp và các chủ trang trại và tập đoàn lớn, còn lại 30-40% là chăn nuôi hộ. Đàn heo 2019 của Việt Nam khoảng 27,2 triệu con. Chăn nuôi theo chuỗi khép kín sẽ giúp đảm bảo từ khâu thức ăn, giống, thú y, dịch vụ thú y, kiểm soát được dịch bệnh”, ông Thủy nói.

Phát triển các liên kết chuỗi sẽ là đòn bẩy giúp phát triển nghề chăn nuôi. Ảnh minh họa

Vấn đề đặt ra, trong khi các quốc gia khi dịch bệnh tả heo bị xâm nhiễm, nơi nào có dịch thì dập dịch, nơi nào không có dịch thì việc tiêu thụ sản phẩm vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, tại Việt Nam, người tiêu dùng lại e dè trong việc sử dụng sản phẩm.

Chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy lý giải, tại các nước khi bị dịch bệnh xảy ra, thú y sẽ đến kiểm tra, nếu phát hiện có dịch bệnh thì toàn bộ số heo này sẽ bị kẹp chì, và cho lên xe để vận chuyển tới nơi tiêu hủy. Tại đây, nhân viên thú y sẽ tháo kẹp chì ra và cho heo vào tiêu hủy. Tuy nhiên, tại Việt Nam, người tiêu dùng lo ngại về sự minh bạch ở chính khâu tiêu hủy và lưu thông.

Cạnh đó, do thói quen tiêu dùng của người Việt Nam, phần lớn sử dụng các sản phẩm thịt nóng, con số này chiếm tới 90%, việc tiêu thụ thịt mát chỉ nằm ở lớp người có thu nhập cao. Trong cơn bão dịch tả heo, do thiếu niềm tin ở khâu lưu thông và tiêu thụ nên phần lớn người tiêu dùng phòng tránh bằng cách hạn chế hoặc không sử dụng sản phẩm. Do đó, cùng với các giải pháp xây dựng các liên kết chuỗi thì minh bạch thông tin là yếu tố rất quan trọng.

Hiện thị trường thịt heo có giá trị khoảng 10,2 tỷ USD. Với tham vọng chiếm lĩnh 10% thị trường thịt heo, ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Massan Group – chia sẻ, đầu tư chế biến thịt mát cũng là mục tiêu để ngành chăn nuôi Việt Nam hướng đến trong quá trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ nhỏ lẻ sang chế biến công nghiệp, quản lý theo chuỗi, truy xuất nguồn gốc, đáp ứng các tiêu chí của thị trường nhập khẩu.

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng trở nên bức bách đối với mọi người, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh heo châu Phi bùng phát và nguy cơ tái phát nhiều loại dịch bệnh trong chăn nuôi (lở mồm long móng, dịch heo tai xanh, cúm gia cầm…) ngày càng cao. Do đó, cùng với quy hoạch, xây dựng vùng an toàn thì việc phát triển các liên kết chuỗi, nhân rộng mô hình 3F được xem là giải pháp “đòn bẩy” để nghề chăn nuôi phát triển mạnh và bền vững.

Đây là giải pháp giải quyết được cả nỗi lo về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, còn giải quyết tốt bài toán đầu ra. Thông qua chuỗi liên kết này, ngành nông nghiệp và các doanh nghiệp sẽ nắm được số lượng, nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Qua đó xây dựng và có kế hoạch phát triển đàn cho phù hợp, chủ động tránh tình trạng cung vượt cầu.

Không chỉ thế, khi mô hình liên kết chuỗi được xây dựng bền chặt và phát huy hiệu quả, sẽ từng bước loại bỏ dần các hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ, giết mổ lén lút và kinh doanh thịt heo bẩn, nhất là khi các cửa hàng kinh doanh heo sạch theo mô hình liên kết chuỗi trở thành lựa chọn ưu tiên của người tiêu dùng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

TP.HCM nghiên cứu tiêu chí tách việc bồi thường, tái định cư thành tiểu dự án riêng

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 17/10/2019 16:57
TGTTO
TP.HCM đã giao UBND các quận-huyện tham mưu tiêu chí để làm căn cứ quyết định việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án riêng và tổ chức thực hiện độc lập.

Nữ trí thức khoa học công nghệ quan tâm giải quyết các vấn đề môi trường

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 17/10/2019 16:51
TGTTO
Ngày 17/10, Hội nghị Nữ trí thức khoa học và công nghệ lần thứ nhất, khu vực phía Bắc diễn ra phiên toàn thể với chủ đề: "Nữ trí thức với khoa học và công nghệ vì sự phát triển bền vững".

Saigon Co.op huy động gấp nước đóng chai phục vụ người dân Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/10/2019 16:21
TGTTO
Trước nhu cầu nước sạch của người dân Hà Nội tăng đột biến, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đã huy động hàng nghìn lốc nước đóng chai để phục vụ cho nhu cầu người dân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố vụ án đổ dầu thải gây ô nhiễm nước sông Đà

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 17/10/2019 16:08
TGTTO
Chiều ngày 17/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ nước sông Đà bị ô nhiễm. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra.

Doanh nghiệp cần ứng biến nhanh để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 17/10/2019 16:08
TGTTO
Ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ kéo theo nhiều dòng vốn đầu tư chuyển sang khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Do đó, doanh nghiệp Việt cần có sự chuyển mình mạnh mẽ để trở thành nhà cung ứng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Vướng nhiều lỗi, 50% iPhone có mặt trên thị trường vẫn cập nhật iOS 13

Thế giới số - ANH DŨNG - 17/10/2019 15:21
TGTTO
Nếu tính riêng các mẫu iPhone có tuổi đời 4 năm trở xuống, tỷ lệ điện thoại cần cập nhật là 55%.

Bà Nguyễn Thị Như Loan sắp chuyển nhượng vốn tại DN do Cường Đô-la quản lý

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 17/10/2019 15:12
HĐQT Công ty CP Quốc Cường Gia Lai ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Như Loan tìm đối tác cổ phần cũng như đàm phán ký kết hợp đồng chuyển nhượng 18,6% cổ phần tại Công ty CP Chánh Nghĩa Quốc Cường – một DN do ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô-la) điều hành.

Gian lận thi cử Sơn La: Lời khai của lãnh đạo và nhân viên trái ngược nhau

Giáo dục - QUỐC ĐỊNH - 17/10/2019 14:56
Ngày 17/10, tiếp tục trong phần xét hỏi trước tòa, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga đã có những lời khai trái ngược hoàn toàn với lời khai của bị cáo Trần Xuân Yến, người từng là lãnh đạo của bị cáo Nga.

'Khẩu chiến' 2 phe Jack - Quân A.P: Đừng để sự nghiệp 'chưa kịp nở đã tàn' trong tay quản lý!

Văn hóa - Giải trí - BẢO NHI - 17/10/2019 14:37
Giữa showbiz đầy cám dỗ và thị phi, các nhân tố trẻ cần có một người quản lý có đủ tâm và đủ tầm để đồng hành với mình.

Hà Nội: Lo nước máy ô nhiễm, tiêu thụ nước đóng chai tăng chóng mặt

Thời sự - VIỆT ANH - 17/10/2019 14:05
TGTTO
Sáng 17/10, tại siêu thị Vinmart (khu vực Royal City), thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội - một trong những quận chịu ảnh hưởng nặng nề của nguồn nước sông Đà bị ô nhiễm - lượng nước đóng chai bán ra tăng "chóng mặt".

Cổ phiếu Xây dựng Hòa Bình của ông Lê Viết Hải khi nào dừng lao dốc?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỐC HẢI - 17/10/2019 13:56
Ông lớn” Xây dựng Hoà Bình (HoSE: HBC) vừa thông qua chủ trương huy động 50 triệu USD từ trái phiếu chuyển đổi cho mục đích thanh toán nợ ngắn hạn, bổ sung vốn lưu động cuối năm và đầu tư vào các dự án nước ngoài, trong bối cảnh thị giá cổ phiếu của tập đoàn này liên tục giảm sâu, về vùng đáy giao dịch trong vòng 3 năm trở lại đây...

VTV báo tin không thể vui hơn cho người hâm mộ bóng đá

Văn hóa - Giải trí - MINH TÚ - 17/10/2019 13:38
Đài truyền hình Việt Nam (VTV) vừa ra thông báo xác nhận đã chính thức sở hữu bản quyền truyền hình VCK U23 châu Á 2020.

Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ngày nào?

Thời sự - PVCT - 17/10/2019 13:37
Theo chương trình dự kiến, tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội sẽ dành thời gian cho công tác nhân sự, trong đó có việc miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế.

‘Tiên hắc ám 2’ khởi động mùa Halloween

Xem - Nghe - Đọc - MAI TRANG - 17/10/2019 13:18
TGTTO
Tại thị trường Việt Nam, bộ phim ‘Tiên hắc ám 2’ đã có buổi công chiếu vào tối 16/10 với sự tham dự của hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng.

Gian lận thi cử Sơn La: Nhiều lãnh đạo khai chỉ nhờ xem giúp điểm

Học đường - QUỐC ĐỊNH - 17/10/2019 11:22
Sáng 17/10, bước vào ngày thứ 3 phiên xét xử sơ thẩm vụ án gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Sơn La. Khai trước Hội đồng xét xử, hầu hết các nhân chứng đều nói thông qua mối quan hệ quen biết, người quen, bạn bè, chỉ nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm thi.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO