Thứ 3, 16/07/2019, 14:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chuỗi liên kết: Hiệu quả kép cho ngành chăn nuôi

LÊ HẬU 18/04/2019 15:29

TGTTO
Hiệu quả của mô hình chăn nuôi từ trang trại đến bàn ăn (feed – farm – food) đã và đang được khẳng định. Tuy nhiên, việc nhân rộng mô hình này lại không hề dễ.

Hình thành các chuỗi liên kết

Dịch tả heo châu Phi đã xâm nhiễm ra 24 tỉnh, thành phố nhưng chủ yếu diễn ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Nguyên nhân chính là do khâu quản lý chuồng trại yếu kém. Chưa có trang trại lớn nào trên 5.000 con bị xâm nhiễm.

“Chuồng trại là nơi sinh ra dịch bệnh và lây truyền dịch bệnh, qua nguồn nước, qua thức ăn, qua không khí, không có hệ thống chăm sóc thú y chuyên nghiệp”, chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy nhấn mạnh và cho rằng đây cũng là lý do vì sao chúng ta cần phải hướng về chuỗi liên kết.

Xây dựng chuỗi liên kết trong chăn nuôi sẽ giảm bớt thiệt hại khi dịch bệnh xảy ra. Ảnh minh họa

Chuỗi liên kết này gồm liên kết hoàn chỉnh và liên kết không hoàn chỉnh. Liên kết hoàn chỉnh (khép kín) hay nói cách khác là chăn nuôi từ trang trại đến bàn ăn gồm 9 khâu: giống, thức ăn, thú y, dịch vụ thú y, thu gom, vận chuyển, chế biến, giết mổ và bán ra ở cửa hàng. Chuỗi này chỉ dùng được cho doanh nghiệp, tập đoàn lớn như Mavin, Dabaco….

Chuỗi liên kết không hoàn chỉnh là sự liên kết ngang đối với người nông dân và liên kết dọc với các hợp tác xã. Ở đó nông dân chỉ đảm nhiệm từ 3-4 khâu trong chăn nuôi.

Vị chuyên gia này phân tích, để tự các hộ chăn nuôi, trang trại thậm chí là doanh nghiệp làm mô hình 3F (feed – farm – food) là rất khó. Nguyên nhân do các yêu cầu về vốn cũng như các quy định, yêu cầu trong chăn nuôi, ví dụ, trang trại chăn nuôi phải cách xa khu dân cư 3km. Yếu tố quan trọng nhất là đầu ra sản phẩm, hiện chỉ những doanh nghiệp, tập đoàn lớn mới có chuỗi cửa hàng và sản phẩm được đưa vào kênh siêu thị để tiêu thụ.

Trong khi đó, chỉ nói đến các doanh nghiệp, trang trại của Việt Nam chứ chưa nói đến các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, họ không có cửa hàng riêng, chưa có hệ thống bán lẻ. Do đó chưa thể kết nối được từ trang trại đến cửa hàng có xác nhận.

“Các doanh nghiệp, các trang trại chăn nuôi với quy mô vài nghìn con, họ có thể đầu tư hệ thống giết mổ, chế biến, làm lạnh, tuy nhiên, hệ thống chuỗi bán hàng là rất khó, thậm chí không thể nào có được. Đây là một thách thức rất lớn. Buộc họ phải liên kết với các tập đoàn lớn và trở thành vệ tinh của các tập đoàn lớn. Các tập đoàn lớn ngoài giữ vững quy mô của mình, có thể phát triển bền vững bằng cách kết nối với các chủ trang trại”, ông Thủy nói.

Hạ giá thành, nâng cao sức cạnh tranh

Cũng theo chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy, hiện cung đã vượt cầu, do đó, ngành chăn nuôi heo cần tính đến bài toán xuất khẩu. Muốn xuất khẩu buộc phải hạ giá thành ngành chăn nuôi Việt Nam ngang bằng với các nước trong khu vực.

Cạnh đó, cần phải thực hành chuỗi sản xuất khép kín. “Hiện 60-70% đầu heo được sản xuất ở các doanh nghiệp và các chủ trang trại và tập đoàn lớn, còn lại 30-40% là chăn nuôi hộ. Đàn heo 2019 của Việt Nam khoảng 27,2 triệu con. Chăn nuôi theo chuỗi khép kín sẽ giúp đảm bảo từ khâu thức ăn, giống, thú y, dịch vụ thú y, kiểm soát được dịch bệnh”, ông Thủy nói.

Phát triển các liên kết chuỗi sẽ là đòn bẩy giúp phát triển nghề chăn nuôi. Ảnh minh họa

Vấn đề đặt ra, trong khi các quốc gia khi dịch bệnh tả heo bị xâm nhiễm, nơi nào có dịch thì dập dịch, nơi nào không có dịch thì việc tiêu thụ sản phẩm vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, tại Việt Nam, người tiêu dùng lại e dè trong việc sử dụng sản phẩm.

Chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy lý giải, tại các nước khi bị dịch bệnh xảy ra, thú y sẽ đến kiểm tra, nếu phát hiện có dịch bệnh thì toàn bộ số heo này sẽ bị kẹp chì, và cho lên xe để vận chuyển tới nơi tiêu hủy. Tại đây, nhân viên thú y sẽ tháo kẹp chì ra và cho heo vào tiêu hủy. Tuy nhiên, tại Việt Nam, người tiêu dùng lo ngại về sự minh bạch ở chính khâu tiêu hủy và lưu thông.

Cạnh đó, do thói quen tiêu dùng của người Việt Nam, phần lớn sử dụng các sản phẩm thịt nóng, con số này chiếm tới 90%, việc tiêu thụ thịt mát chỉ nằm ở lớp người có thu nhập cao. Trong cơn bão dịch tả heo, do thiếu niềm tin ở khâu lưu thông và tiêu thụ nên phần lớn người tiêu dùng phòng tránh bằng cách hạn chế hoặc không sử dụng sản phẩm. Do đó, cùng với các giải pháp xây dựng các liên kết chuỗi thì minh bạch thông tin là yếu tố rất quan trọng.

Hiện thị trường thịt heo có giá trị khoảng 10,2 tỷ USD. Với tham vọng chiếm lĩnh 10% thị trường thịt heo, ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Massan Group – chia sẻ, đầu tư chế biến thịt mát cũng là mục tiêu để ngành chăn nuôi Việt Nam hướng đến trong quá trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ nhỏ lẻ sang chế biến công nghiệp, quản lý theo chuỗi, truy xuất nguồn gốc, đáp ứng các tiêu chí của thị trường nhập khẩu.

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng trở nên bức bách đối với mọi người, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh heo châu Phi bùng phát và nguy cơ tái phát nhiều loại dịch bệnh trong chăn nuôi (lở mồm long móng, dịch heo tai xanh, cúm gia cầm…) ngày càng cao. Do đó, cùng với quy hoạch, xây dựng vùng an toàn thì việc phát triển các liên kết chuỗi, nhân rộng mô hình 3F được xem là giải pháp “đòn bẩy” để nghề chăn nuôi phát triển mạnh và bền vững.

Đây là giải pháp giải quyết được cả nỗi lo về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, còn giải quyết tốt bài toán đầu ra. Thông qua chuỗi liên kết này, ngành nông nghiệp và các doanh nghiệp sẽ nắm được số lượng, nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Qua đó xây dựng và có kế hoạch phát triển đàn cho phù hợp, chủ động tránh tình trạng cung vượt cầu.

Không chỉ thế, khi mô hình liên kết chuỗi được xây dựng bền chặt và phát huy hiệu quả, sẽ từng bước loại bỏ dần các hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ, giết mổ lén lút và kinh doanh thịt heo bẩn, nhất là khi các cửa hàng kinh doanh heo sạch theo mô hình liên kết chuỗi trở thành lựa chọn ưu tiên của người tiêu dùng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Các cuộc tấn công mạng nhằm vào doanh nghiệp Việt Nam giảm mạnh

Thời sự - Đức Hiệp - 16/07/2019 14:25
TGTTO
Trong quý 2/2019, có hơn 19,8 triệu mối đe dọa trực tuyến nhằm vào người dùng, doanh nghiệp tại Việt Nam, giảm mạnh so với con số lên tới hơn 31,3 triệu so với cùng thời điểm năm 2018.

Nhà mạng Việt Nam thử nghiệm thành công eSIM trên đồng hồ thông minh

Công nghệ - Đức Hiệp - 16/07/2019 14:24
TGTTO
Theo thông tin được Viettel đưa ra ngày 16/7, hôm 11/7 vừa qua, nhà mạng này đã thử nghiệm thành công eSim - công nghệ SIM điện tử trên thiết bị đồng hồ thông minh.

2.000 nhân viên Amazon ở Đức đình công đúng dịp giảm giá ‘khủng’ Prime Day 

Quốc tế - HOÀI ANH - 16/07/2019 10:56
TGTTO
Không chỉ Đức, hàng loạt nhân viên kho hàng của Amazon trên khắp thế giới đã đình công trong ngày đầu tiên diễn ra lễ hội mua sắm hạ giá lớn nhất trong năm - Prime Day 2019, nhằm yêu cầu giảm tải khối lượng công việc khổng lồ.

Cuộc đua cạnh tranh quyết liệt của các dự án căn hộ sắp hoàn thiện

Bất động sản - VĂN DŨNG - 16/07/2019 10:55
Các dự án mới tại TP.HCM ít được triển khai do vướng pháp lý, những dự án căn hộ sắp hoàn thiện, nhận nhà ở ngay được dự báo sẽ gia tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, mức giá thứ cấp biến động khác nhau ở mỗi dự án, đang tạo nên sự cạnh tranh giá khá mạnh mẽ trên thị trường.

Vietnam Airlines đạt lợi nhuận hơn 1.600 tỷ, tăng 30% trong 6 tháng đầu năm

Thời sự - HỒNG TRÂM - 16/07/2019 10:38
TGTTO
6 tháng đầu năm 2019, doanh thu hợp nhất của Vietnam Airlines đạt 51.662 tỷ đồng, tăng 5,5% so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 1.650 tỷ đồng, vượt 30% so với kế hoạch.

Hàng trăm cảnh sát đột kích các quán bar bán 'bóng cười', shisa tại Hà Nội

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 16/07/2019 10:32
TGTTO
Kiểm tra hơn 20 điểm kinh doanh tại Hà Nội, lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 10.000 quả bóng cười và hàng chục bình khí N2O, nhiều rượu bia, thuốc lá không được phép kinh doanh cùng dụng cụ hút shisha.

iOS 13 bất ngờ xuất hiện lỗ hổng bảo mật

Công nghệ - ANH DŨNG - 16/07/2019 09:38
TGTTO
Một số người dùng iOS 13 beta (phiên bản thử nghiệm) đã phát hiện ra lỗi bảo mật khi người lạ có thể truy cập và biết được tất cả các tài khoản đã lưu trên iPhone.

Tổng thống Donald Trump ‘xát muối’ vào mức tăng trưởng GDP chậm nhất trong gần 3 thập kỷ của Trung Quốc

Quốc tế - HOÀI AN - 16/07/2019 08:09
Lãnh đạo Mỹ khẳng định các lệnh áp thuế trừng phạt của nước này là nguyên nhân chính khiến tốc độ tăng trưởng GDP tính theo quý của Trung Quốc giảm kỷ lục kể từ năm 1992. 

Hàng loạt 'siêu dự án' nghìn tỷ 'đắp chiếu' 10 năm

Bất động sản - THANH PHONG - 16/07/2019 08:02
UBND huyện Quốc Oai đang kiểm tra, rà soát tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn và phát hiện nhiều dự án nghìn tỷ đã “đắp chiếu” gần 10 năm nay như dự án khu đô thị Hà Nội Westgate, dự án khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang…

Thời tiết ngày 16/7: Nắng nóng tại miền Trung, mưa dông trên vùng biển phía Nam

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 16/07/2019 07:08
TGTTO
Hôm nay, nắng nóng tiếp tục xảy ra ở miền Trung và mở rộng thêm ra đồng bằng và trung du Bắc Bộ.

Giá heo hơi ngày 16/7: Chợ đầu mối về hàng nghìn con, không lo thiếu thịt

Nông nghiệp - THIÊN HƯƠNG - 16/07/2019 06:55
Theo thông tin phóng viên ghi nhận được, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tiếp tục giữ mức cao nhất cả nước, dao động từ 40.000 - 44.000 đồng/kg. Tuy nhiên ở miền Nam vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục.

Máy tính bảng, máy tính xách tay có khả năng gây mất an toàn

Thị trường - Tiêu dùng - Nguyên Đức - 15/07/2019 19:36
TGTTO
Danh mục sản phẩm có khả năng gây mất an toàn vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố gồm có máy tính cá nhân để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình trong mạng truyền hình vệ tinh…

Hàng cấm vào thị trường Hà Nội bằng ngõ nào?

Thời sự - Nguyên Đức - 15/07/2019 15:52
TGTTO
Các mặt hàng cấm như sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê, các sản phẩm từ động vật hoang dã, ma tuý tổng hợp, heroin… được vận chuyển chủ yếu trên 2 tuyến hàng không và qua đường chuyển phát nhanh bưu điện quốc tế.

30 triệu cổ phiếu Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ chính thức lên sàn UPCoM 

Bất động sản - VÂN TRÀ - 15/07/2019 14:25
TGTTO
Ngày 17/7 tới, Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ sẽ đưa 30 triệu cổ phiếu với tổng giá trị đăng ký giao dịch đạt 105 tỷ đồng chính thức lên sàn UPCoM. Đây là doanh nghiệp đầu tiên hoạt động trong việc khai thác vàng tham gia thị trường chứng khoán.

Đầu tuần, giá vàng trong nước giảm nhẹ

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 15/07/2019 14:21
Trong phiên giao dịch hôm nay (15/7), thị trường vàng trong nước diễn biến khá ảm đạm theo xu hướng của thế giới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO