Thứ 6, 24/05/2019, 13:48 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chuỗi liên kết: Hiệu quả kép cho ngành chăn nuôi

LÊ HẬU 18/04/2019 15:29

TGTTO
Hiệu quả của mô hình chăn nuôi từ trang trại đến bàn ăn (feed – farm – food) đã và đang được khẳng định. Tuy nhiên, việc nhân rộng mô hình này lại không hề dễ.

Hình thành các chuỗi liên kết

Dịch tả heo châu Phi đã xâm nhiễm ra 24 tỉnh, thành phố nhưng chủ yếu diễn ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Nguyên nhân chính là do khâu quản lý chuồng trại yếu kém. Chưa có trang trại lớn nào trên 5.000 con bị xâm nhiễm.

“Chuồng trại là nơi sinh ra dịch bệnh và lây truyền dịch bệnh, qua nguồn nước, qua thức ăn, qua không khí, không có hệ thống chăm sóc thú y chuyên nghiệp”, chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy nhấn mạnh và cho rằng đây cũng là lý do vì sao chúng ta cần phải hướng về chuỗi liên kết.

Xây dựng chuỗi liên kết trong chăn nuôi sẽ giảm bớt thiệt hại khi dịch bệnh xảy ra. Ảnh minh họa

Chuỗi liên kết này gồm liên kết hoàn chỉnh và liên kết không hoàn chỉnh. Liên kết hoàn chỉnh (khép kín) hay nói cách khác là chăn nuôi từ trang trại đến bàn ăn gồm 9 khâu: giống, thức ăn, thú y, dịch vụ thú y, thu gom, vận chuyển, chế biến, giết mổ và bán ra ở cửa hàng. Chuỗi này chỉ dùng được cho doanh nghiệp, tập đoàn lớn như Mavin, Dabaco….

Chuỗi liên kết không hoàn chỉnh là sự liên kết ngang đối với người nông dân và liên kết dọc với các hợp tác xã. Ở đó nông dân chỉ đảm nhiệm từ 3-4 khâu trong chăn nuôi.

Vị chuyên gia này phân tích, để tự các hộ chăn nuôi, trang trại thậm chí là doanh nghiệp làm mô hình 3F (feed – farm – food) là rất khó. Nguyên nhân do các yêu cầu về vốn cũng như các quy định, yêu cầu trong chăn nuôi, ví dụ, trang trại chăn nuôi phải cách xa khu dân cư 3km. Yếu tố quan trọng nhất là đầu ra sản phẩm, hiện chỉ những doanh nghiệp, tập đoàn lớn mới có chuỗi cửa hàng và sản phẩm được đưa vào kênh siêu thị để tiêu thụ.

Trong khi đó, chỉ nói đến các doanh nghiệp, trang trại của Việt Nam chứ chưa nói đến các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, họ không có cửa hàng riêng, chưa có hệ thống bán lẻ. Do đó chưa thể kết nối được từ trang trại đến cửa hàng có xác nhận.

“Các doanh nghiệp, các trang trại chăn nuôi với quy mô vài nghìn con, họ có thể đầu tư hệ thống giết mổ, chế biến, làm lạnh, tuy nhiên, hệ thống chuỗi bán hàng là rất khó, thậm chí không thể nào có được. Đây là một thách thức rất lớn. Buộc họ phải liên kết với các tập đoàn lớn và trở thành vệ tinh của các tập đoàn lớn. Các tập đoàn lớn ngoài giữ vững quy mô của mình, có thể phát triển bền vững bằng cách kết nối với các chủ trang trại”, ông Thủy nói.

Hạ giá thành, nâng cao sức cạnh tranh

Cũng theo chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy, hiện cung đã vượt cầu, do đó, ngành chăn nuôi heo cần tính đến bài toán xuất khẩu. Muốn xuất khẩu buộc phải hạ giá thành ngành chăn nuôi Việt Nam ngang bằng với các nước trong khu vực.

Cạnh đó, cần phải thực hành chuỗi sản xuất khép kín. “Hiện 60-70% đầu heo được sản xuất ở các doanh nghiệp và các chủ trang trại và tập đoàn lớn, còn lại 30-40% là chăn nuôi hộ. Đàn heo 2019 của Việt Nam khoảng 27,2 triệu con. Chăn nuôi theo chuỗi khép kín sẽ giúp đảm bảo từ khâu thức ăn, giống, thú y, dịch vụ thú y, kiểm soát được dịch bệnh”, ông Thủy nói.

Phát triển các liên kết chuỗi sẽ là đòn bẩy giúp phát triển nghề chăn nuôi. Ảnh minh họa

Vấn đề đặt ra, trong khi các quốc gia khi dịch bệnh tả heo bị xâm nhiễm, nơi nào có dịch thì dập dịch, nơi nào không có dịch thì việc tiêu thụ sản phẩm vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, tại Việt Nam, người tiêu dùng lại e dè trong việc sử dụng sản phẩm.

Chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy lý giải, tại các nước khi bị dịch bệnh xảy ra, thú y sẽ đến kiểm tra, nếu phát hiện có dịch bệnh thì toàn bộ số heo này sẽ bị kẹp chì, và cho lên xe để vận chuyển tới nơi tiêu hủy. Tại đây, nhân viên thú y sẽ tháo kẹp chì ra và cho heo vào tiêu hủy. Tuy nhiên, tại Việt Nam, người tiêu dùng lo ngại về sự minh bạch ở chính khâu tiêu hủy và lưu thông.

Cạnh đó, do thói quen tiêu dùng của người Việt Nam, phần lớn sử dụng các sản phẩm thịt nóng, con số này chiếm tới 90%, việc tiêu thụ thịt mát chỉ nằm ở lớp người có thu nhập cao. Trong cơn bão dịch tả heo, do thiếu niềm tin ở khâu lưu thông và tiêu thụ nên phần lớn người tiêu dùng phòng tránh bằng cách hạn chế hoặc không sử dụng sản phẩm. Do đó, cùng với các giải pháp xây dựng các liên kết chuỗi thì minh bạch thông tin là yếu tố rất quan trọng.

Hiện thị trường thịt heo có giá trị khoảng 10,2 tỷ USD. Với tham vọng chiếm lĩnh 10% thị trường thịt heo, ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Massan Group – chia sẻ, đầu tư chế biến thịt mát cũng là mục tiêu để ngành chăn nuôi Việt Nam hướng đến trong quá trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ nhỏ lẻ sang chế biến công nghiệp, quản lý theo chuỗi, truy xuất nguồn gốc, đáp ứng các tiêu chí của thị trường nhập khẩu.

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng trở nên bức bách đối với mọi người, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh heo châu Phi bùng phát và nguy cơ tái phát nhiều loại dịch bệnh trong chăn nuôi (lở mồm long móng, dịch heo tai xanh, cúm gia cầm…) ngày càng cao. Do đó, cùng với quy hoạch, xây dựng vùng an toàn thì việc phát triển các liên kết chuỗi, nhân rộng mô hình 3F được xem là giải pháp “đòn bẩy” để nghề chăn nuôi phát triển mạnh và bền vững.

Đây là giải pháp giải quyết được cả nỗi lo về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, còn giải quyết tốt bài toán đầu ra. Thông qua chuỗi liên kết này, ngành nông nghiệp và các doanh nghiệp sẽ nắm được số lượng, nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Qua đó xây dựng và có kế hoạch phát triển đàn cho phù hợp, chủ động tránh tình trạng cung vượt cầu.

Không chỉ thế, khi mô hình liên kết chuỗi được xây dựng bền chặt và phát huy hiệu quả, sẽ từng bước loại bỏ dần các hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ, giết mổ lén lút và kinh doanh thịt heo bẩn, nhất là khi các cửa hàng kinh doanh heo sạch theo mô hình liên kết chuỗi trở thành lựa chọn ưu tiên của người tiêu dùng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lenovo ra mắt dòng máy 'biến hình' mới tại Việt Nam

Thế giới số - Đức Hiệp - 24/05/2019 10:55
TGTTO
Ngày 24/5, Hãng Lenovo đã giới thiệu thành viên mới nhất trong dòng máy biến hình 2-trong-1 IdeaPad C340 tại Việt Nam, hướng tới đáp ứng nhu cầu người dùng về các tính năng bảo mật cấp doanh nghiệp.

Phó chủ tịch Huawei: Lệnh trừng phạt của Mỹ là quyết định liều lĩnh, nguy hiểm

Công nghệ - Nguyên Đức - 24/05/2019 10:44
TGTTO
Huawei cho rằng lệnh trừng phạt của Mỹ tạo tiền lệ nguy hiểm đi ngược lại các giá trị của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, cắt đứt chuỗi cung ứng toàn cầu và phá vỡ sự cạnh tranh công bằng trên thị trường.

Hàng trăm chuỗi cửa hàng điện thoại di động từ bỏ Huawei

Công nghệ - QUANG THỤY - 24/05/2019 10:24
TGTTO
Sau một loạt các doanh nghiệp, công ty điện tử hàng đầu thế giới tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei, hàng trăm chuỗi cửa hàng di động trên toàn châu Á đã bắt đầu thấy trước dấu hiệu sụp đổ của gã khổng lồ công nghệ này và ngừng giao dịch, buôn bán các thiết bị do Huawei sản xuất.

Ngày 24/5: Giá cà phê tăng; giá lúa gạo giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 24/05/2019 10:09
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 24/5, giá cà phê trong nước và thế giới tăng nhẹ sau phiên giảm hôm qua. Mặt hàng hồ tiêu trên sàn thế giới giảm giá.

Đường dây đánh bạc trên 2.000 tỷ vừa bị Công an Hưng Yên triệt phá hoạt động thế nào?

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 24/05/2019 10:03
TGTTO
Công an tỉnh Hưng Yên vừa điều tra mở rộng, bắt giữ nhóm đối tượng điều hành đường dây tổ chức đánh bạc quy mô với số tiền hàng nghìn tỷ đồng.

Dự án khu đô thị Hà Nội Westgate 'bỏ hoang' 10 năm, thành nơi thả bò

Bất động sản - THANH PHONG - 24/05/2019 10:02
TGTTO
Qua nhiều lần điều chỉnh, gia hạn tiến độ, hiện trạng dự án khu đô thị Hà Nội Westgate vẫn chỉ là một bãi đất trống, được sử dụng để chăn bò và bị các công trình xây dựng xâm lấn phục vụ cho mục đích kinh doanh.

Ôtô giường nằm tông nhau ở Gia Lai, 7 người bị thương

Xã hội - TRẦN HÓA - 24/05/2019 09:44
TGTTO
Chạy từ đường tránh rẽ vào quốc lộ 25, xe giường nằm tông ôtô chạy ngược lại khiến hàng chục khách hoảng loạn, một bé gái văng ra ngoài.

Nhiều hãng lữ hành đổi mới sản phẩm tour thu hút du khách dịp Hè

Du lịch - Ẩm thực - THANH TRÀ - 24/05/2019 09:41
TGTTO
Nắm bắt nhu cầu Hè, nhiều doanh nghiệp lữ hành ở TP.HCM và địa phương ở Tây Nam Bộ không ngừng đổi mới, đa dạng sản phẩm tour để đem đến cho du khách những trải nghiệm ý nghĩa nhất trong mùa du lịch.

Tạo không gian riêng cho trẻ em

Với con - HÀ PHAN - 24/05/2019 09:31
TGTTO
Với trẻ em thì phòng riêng cũng có công năng chính là nơi ngủ nghỉ nhưng đa số được kết hợp thêm làm chỗ chơi đùa, góc học học tập và nhiều khi còn là nơi để đồ riêng.

Lạng Sơn: Bắt quả tang xe ô tô chở 3 tạ mỡ lợn nhập lậu hôi thối

Xã hội - TUẤN MINH - 24/05/2019 09:29
Ngày 23/5 Công an Lạng Sơn cho biết, tổ công tác Công an huyện Cao Lộc vừa kiểm tra và bắt giữ 1 xe 16 chỗ chở 300kg mỡ lợn đang có dấu hiệu hỏng, bốc mùi ôi thiu. Qua kiểm tra, chủ của số hàng trên không xuất trình được hóa đơn nguồn gốc xuất xứ số mỡ lợn này.

Mang âm hưởng Tây Nguyên đến Sài Gòn

Văn hóa - Giải trí - KIM SÁNG - 24/05/2019 08:51
TGTTO
Kon Plei, tên gọi thân thương của ban nhạc mang âm hưởng núi rừng Tây Nguyên chính là diễn đàn kết nối đam mê, nhiệt huyết của những người yêu nhạc thuộc cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên tại Sài Gòn.

Mỹ dùng thuế trừng phạt hỗ trợ 16 tỉ đô la cho nông dân

Quốc tế - QUANG THỤY - 24/05/2019 08:40
TGTTO
Nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại mà chiến tranh thương mại Mỹ - Trung gây ra đối với ngành nông nghiệp, mới đây, chính quyền Mỹ đã thông qua gói hỗ trợ trị giá lớn cho các hộ nông dân.

Viết cho tuổi 20 đầy chênh vênh

Chia sẻ - THỤY HẠNH - 24/05/2019 08:34
TGTTO
Tuổi 20, tôi mắc kẹt giữa những  hoài bão, ước mơ của chính mình. Trước khoảng chông chênh tôi mơ hồ con đường mình đang bước bởi muôn vàn ngã rẽ phía trước kia, chẳng biết đôi chân nên đi về hướng nào.

Nuôi loài ngày treo mình ngủ, tối đi săn, góp phần thu 2-3 tỷ/năm

Nông nghiệp - QUỲNH NGUYỄN - 24/05/2019 08:12
Nuôi dơi-loài thú biết bay thức về đêm săn muỗi, ông Nguyễn Văn Sáu (60 tuổi) ở ấp 1, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai thu lợi đơn, lợi kép khi vừa tiết kiệm tiền mua phân bón cho vườn cây ăn trái, vừa có thêm thu nhập từ loại phân “vua”. Loài dơi đã gián tiếp giúp gia đình ông Sáu có nguồn thu mỗi năm từ 2-3 tỷ đồng.

Kệ đồ cho trẻ em

Với con - HÀ PHAN - 24/05/2019 07:49
TGTTO
Trong không gian sống của trẻ  em, ở phòng riêng, góc học tập, sinh hoạt… không thể thiếu kệ đựng đồ. Mẫu kệ đồ cho trẻ em cần thiết kế phù hợp từng độ tuổi.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO