Thứ 5, 04/06/2020, 04:39 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chúng ta sinh con để làm gì?

LƯƠNG GIA CÁT TƯỜNG 22/10/2019 07:48

TGTTO
Bất kể một giống loài nào, việc sinh con đẻ cái cũng nhằm để duy trì nòi giống. Nó phù hợp với quy luật phát triển của tự nhiên.

Con cái là của để dành

Với sự phát triển vượt bậc của khoa học nói chung và của y học nói riêng, ngày nay con người hoàn toàn có thể chủ động trong việc sinh con, thậm chí can thiệp cả vào những trường hợp không thể sinh theo tự nhiên.

Cũng do nhận thức thuộc hàng “cao cấp” hơn nên ngoài nhiệm vụ duy trì nòi giống, con người được sinh ra còn mang nhiều ý nghĩa và sứ mệnh.

Theo quan niệm xưa, con cái được cha mẹ xem như của để dành dưỡng già. Người ta rất sợ không có con về già sẽ không có ai nuôi, sẽ sống cô quạnh, chết sẽ không có ai “để tang”, không có ai thờ tự, chăm lo mồ mả. Vì thế sinh con càng nhiều càng tốt và nhất thiết phải kiếm cho ra con trai để nối dõi tông đường.         

                                              
Quan niệm sinh con để dưỡng già là suy nghĩ đã cũ. Ảnh: IT      
   

Ngày nay, quan điểm này vẫn còn tồn tại trong suy nghĩ của rất nhiều người. Có câu chuyện như thế này xảy ra cách đây không lâu:

Một bà mẹ có cô con gái kém trí đã hơn 20 tuổi. Trong một lần đi vãng cảnh chùa, bà gặp một người đồng cảnh ngộ, bà kia cũng có anh con trai kém trí đã sắp bước qua tuổi 30. Hai người bèn nảy sinh ý tưởng ráp hai anh chị lại với nhau, mục đích là kiếm cho họ một đứa con để dưỡng già với hy vọng đứa con sinh ra sẽ “sáng sủa” hơn cha mẹ chúng.

Nghĩ là làm, một đám cưới nho nhỏ đơn sơ được hai bên thông gia tổ chức để ra mắt bà con hai họ. Ai cũng chúc phúc cho cặp vợ chồng đặt biệt này và cùng có chung một mong muốn họ sẽ sớm có con.

Cầu được ước thấy, một năm sau, một đứa bé kháu khỉnh ra đời và thật may mắn cháu rất lanh lợi và sáng dạ. Năm cháu lên ba tuổi, một lần được cha dắt ra công viên ở gần nhà chơi. Ông bố kém trí mãi mê xem người ta làm xiếc, thằng bé một mình tha thẩn lại cái hố xăm xắp nước mưa ở gần đó, sẩy chân rơi xuống chết ngạt.

Bà mẹ kém trí sau khi sinh con, đã bị triệt sản nhằm tránh sinh thêm em bé nên không thể nào sinh đứa con khác. Thế là “mộng ước không thành”, hai bà thông gia, ai bắt con về nhà nấy. Người kém trí cũng biết yêu. Anh chồng suốt ngày tới đập cửa nhà gái, khóc lóc, chửi bới, đòi trả vợ về. Chị vợ không nói không rằng, từ người kém trí thành ra người câm, không ăn, không uống, suy kiệt vì bị trầm cảm…

Chỉ vì xem đứa con là nơi nương tựa lúc về già mà người ta “vô tư” đặt lên vai đứa trẻ một trách nhiệm hết sức nặng nề ngay từ khi nó chưa sinh ra đời. Sự “tính toán” này xuất phát từ quan điểm xem con cái như “của để dành”.

Cũng vì xem con cái là một thứ của cải nên tâm lý cha mẹ thường muốn bảo vệ, gìn giữ, nhào nặn chúng theo cái cách của mình, sao cho sau này “có cái mà hưởng”. Tuy nhiên trong thực tế không phải lúc nào “đãi nhi” cũng đạt được mục đích “dưỡng lão”. Đó là một ván bài hết sức hên xui may rủi.

Trong thực tế có nhiều người con được sinh ra trong hoàn cảnh cha mẹ nghèo khó, thiếu thốn, bị bỏ bê, lam lũ, ít học hành nhưng lớn lên họ vẫn trở thành những người con hiếu thảo. Trong khi có những người con được nâng niu, chăm bẵm, cho ăn học đàng hoàng nhưng lớn lên vẫn ngược đãi cha mẹ hoặc cũng có thể do công việc quá bận rộn của “người thành đạt”, họ không có thời gian để kề cận chăm sóc bố mẹ thành ra giống như bỏ bê.                

Hãy xem con cái là bạn đồng hànhẢnh: IT   

Con cái là bạn đồng hành

Có một sự thật rằng con cái chúng ta không hề “dự phần” vào quyết định có hay không có mặt trên cuộc đời này. Chính cha mẹ mới là người hoàn toàn định đoạt việc sinh ra chúng. Vì thế, chúng ta có nhiệm vụ phải nuôi dưỡng và dạy dỗ để chúng khỏe mạnh và hoàn thiện nhân cách, có một cuộc sống tốt đẹp, được xã hội và mọi người quý mến, tôn trọng.  

Hãy xem con cái là bạn đồng hành. Một vài người bạn đồng hành sẽ khiến ta cảm thấy không cô độc, sẽ mang lại cho chúng ta biết bao niềm vui và hạnh phúc trên cuộc hành trình. Vì thế chúng ta cần có con cái để bầu bạn.

Hãy đồng hành bên cạnh con, hãy giao cuộc đời con cái chúng ta cho chính nó. Chúng cần đi trên đôi chân khỏe mạnh, nghĩ bằng trí tuệ minh mẫn của chính chúng và có những người bạn đồng hành khác do chúng tìm kiếm khi một mai, trên chuyến tàu đời ấy, chúng ta xuống ở dọc đường mà con cái chúng ta thì còn một quãng dài nữa để đi tiếp.                

Tuổi già hạnh phúc nhất là không làm gánh nặng cho con cái. Ảnh: IT   

Tóm lại, sinh con không phải để dưỡng già.

Sinh con để trải nghiệm và tận hưởng nhiều cung bậc cảm xúc. Đó là khi nhìn thấy kết quả tình yêu chồng vợ được hiển hiện rõ ràng đến mức có thể nâng niu, “cầm nắm”.

Hạnh phúc của cha mẹ chính là khi được lắng nghe con lớn lên từng ngày trong bụng mẹ, được nhìn thấy con góp mặt trên thế gian này. Và khi con lớn lên, ngoan ngoãn, xinh đẹp, trở thành người hữu dụng, tìm được những người bạn đồng hành của mình thì cha mẹ sẽ phần nào mãn nguyện.

Và cuối cùng hạnh phúc lớn nhất đó là khi cha mẹ giã từ cuộc đời mà vẫn hằng tin rằng mình đã trải qua những tháng ngày hạnh phúc mà không phải làm gánh nặng cho con cái. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bộ Công thương khẳng định không có chủ trương mua cổ phần của SABECO

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 03/06/2020 18:34
TGTTO
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn của Bộ Công thương khẳng định thông tin bộ này mua lại cổ phần của Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn SABECO là không có cơ sở.

Ngưng sử dụng ECMO nhưng tình trạng của phi công người Anh vẫn còn nặng

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 03/06/2020 18:09
TGTTO
Mặc dù đã được ngưng sử dụng ECMO, nhưng tình trạng của bệnh nhân phi công người Anh vẫn còn nặng, cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc.

Tiếp tục khởi tố 2 đối tượng trong vụ án tại ĐH Đông Đô

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 03/06/2020 15:57
TGTTO
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố thêm hai đối tượng trong vụ án tại Trường ĐH Đông Đô.

Facebook, Paypal, Google và Tencent đầu tư vào GoJek

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 03/06/2020 15:39
TGTTO
Ngày 3/6, tập đoàn công nghệ Gojek ra thông báo về việc Facebook và PayPal đã gia nhập cùng Google, Tencent và nhiều công ty khác để trở thành những nhà đầu tư mới nhất của tập đoàn Gojek.

Tiếp tục thanh tra, làm rõ sai phạm tại Công viên Tuổi Trẻ Thủ đô

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 15:39
TGTTO
UBND thành phố Hà Nội cho biết, Thanh tra thành phố sẽ tiếp tục bổ sung, làm rõ thêm một số nội dung nhằm đưa ra biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc sai phạm tại công trình trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, dự kiến hoàn thành trong tháng 6/2020.

TP.HCM phát hiện 8 ổ lăng quăng trong trường học

Y tế - HẢI YẾN - 03/06/2020 15:32
TGTTO
Ngày 3/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, đã phát hiện 8 trong số 117 trường học được kiểm tra có ổ lăng quăng, mặc dù thời tiết nắng nóng, chưa có nhiều mưa.

Phi công người Anh đã tỉnh táo hoàn toàn, không cần trợ giúp của ECMO

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 15:32
TGTTO
Chiều 3/6, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết, BN91 (phi công người Anh) đã hồi phục tốt hơn, không cần trợ giúp của máy ECMO.

Chủ tịch Hà Nội: Bác bỏ đề nghị tự khắc phục vi phạm tại công trình số 8B Lê Trực

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 15:20
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, không có cơ sở xem xét kiến nghị dừng cưỡng chế phá dỡ và đề nghị tự khắc phục vi phạm của nhà đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực. Thành phố đã quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình sai phạm theo đúng quy định pháp luật.

Bác gái của BN17 hồi phục ngoạn mục, đã được xuất viện về nhà ở TP.HCM

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 15:13
TGTTO
Ngày 3/6, BN19 (bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất) điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương đã được xuất viện trở về đoàn tụ cùng gia đình sau gần 3 tháng điều trị.

Suối Chợ ở Bình Dương nổi bọt trắng: Đề nghị phạt công ty xả thải gần 1,2 tỷ đồng

Xã hội - 03/06/2020 14:52
Sở TNMT tỉnh Bình Dương gửi tờ trình đề nghị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt gần 1,2 tỷ đồng đối với Chi nhánh Công ty Cổ phần bột giặt LIX.

‘Gã khổng lồ’ mì ăn liền Nissin Food chớp cơ hội vàng giữa đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 03/06/2020 14:35
TGTTO
Nissin Food - tập đoàn chuyên sản xuất mì ăn liền lớn nhất của Nhật Bản đang đẩy mạnh kế hoạch tung ra thị trường nhiều sản phẩm mới, chất lượng, nhằm tăng doanh thu, đồng thời đáp ứng nhu cầu gia tăng của khách hàng trong “bão” Covid-19.

Bộ Công thương cảnh báo khẩu trang xuất khẩu không đảm bảo chất lượng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 03/06/2020 14:05
TGTTO
Theo Bộ Công thương, nhiều sản phẩm khẩu trang xuất khẩu trong thời gian qua không kiểm soát được chất lượng, không phù hợp tiêu chuẩn làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh hàng Việt Nam xuất khẩu.

Cơ hội từ EVFTA trước biến động của đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 03/06/2020 13:51
EVFTA được khẳng định sẽ mang đến cơ hội thị trường đa dạng hơn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng hậu dịch bệnh.

Ba gương mặt trẻ tranh giải quán quân Hãy nghe tôi hát – Nhạc sĩ chủ đề 2020

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 03/06/2020 13:41
TGTTO
Trải qua 16 đêm tranh tài gay cấn, ba gương mặt xuất sắc sẽ bước vào đêm chung kết xếp hạng là Đăng Nguyên, Tuyết Mai và Trương Diễm.

Vợ sắp cưới của Công Phượng bí ẩn cỡ nào?

Văn hóa - Giải trí - 03/06/2020 13:29
Chỉ đến ngày Công Phượng tổ chức đám hỏi, người hâm mộ mới biết được những thông tin ít ỏi về người vợ sắp cưới của tiền đạo này.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO