Thứ 6, 21/02/2020, 17:23 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chung cư và đất nền tiếp tục chiếm ưu thế thị trường bất động sản năm 2020

HỒNG TRÂM 20/01/2020 10:30

TGTTO
Thị trường bất động sản cả nước năm 2019 nhiều biến động với việc nhiều dự án được tung ra, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Chuyển giao năm 2020, các chuyên gia kinh tế nhận định, năm Canh Tý dù còn nhiều thách thức nhưng thị trường sẽ có chiều hướng phát triển, trong đó phân khúc chung cư và đất nền sẽ tiếp tục chiếm ưu thế.

Bước đệm từ thị trường 2019

Sau nhiều năm thị trường bất động sản rơi vào tình trạng trầm lắng, hàng loạt phân khúc bất động sản không được các nhà đầu tư tung ra ngoài, từ đầu năm 2019, thị trường này đã “vực dậy” và đạt được nhiều bước tiến. Nhiều dự án lớn được nhà đầu rót vốn mạnh mẽ, các phân khúc như đất nền, chung cư, biệt thự nhà phố, biệt thự ven biển đã thu hút được nhiều khách hàng và nâng tầm trở lại cho lĩnh vực kinh doanh nhà ở.

                

   

Nhiều dự án được tung ra thị trường trong năm 2019 vừa qua. Ảnh: H.T

   

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam trong năm 2019, thị trường bất động sản Hà Nội và TP.HCM trong quý II/2019 ghi nhận hơn 5.000 sản phẩm mới đưa ra thị trường, giao dịch thành công chỉ gần 1.400 sản phẩm, tỷ lệ hấp thụ thấp đạt hơn 27%.

Lượng căn hộ mở bán chỉ đạt trên 4.660 căn, nghiên cứu của công ty DKRA Việt Nam cho thấy, tại TP.HCM lượng mở bán căn hộ đạt hơn 4.100 căn, sự khan hiếm hàng hóa thúc đẩy giá nhà tăng, nâng mặt bằng giá trung bình thị trường lên mức mới cao hơn trước đây. Mức giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 2.009 USD/m2, tăng 21,6% theo năm. Trong khi đó, phân khúc cao cấp tăng 52,9% theo năm, ở mức 4.569 USD/m2.

Tại TP.HCM, tỷ lệ hấp thụ phân khúc chung cư cao cấp lên tới 89,7%, điều này cho thấy nhu cầu và sức mua của thị trường nhà tại thành phố lớn vẫn đang có lực mạnh.

Trước đó, báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2019 của các đơn vị như Savills, DKRA Việt Nam, CBRE cho thấy, nguồn cung phân khúc nhà phố, biệt thự tiếp tục khan hiếm trong quý. Thị trường tiếp nhận 220 sản phẩm nhà phố/biệt thự mới, giảm 65% theo quý và 62% theo năm, mức thấp nhất trong 4 năm gần đây.

Theo tìm hiểu của hiện nay trên địa bàn TP.HCM một số chủ đầu tư đang xây dựng dự án ở các phân khúc chung cư nổi bật chỉ có Vincity của tập đoàn Vin Group, The Grand Manhattan Novaland, Q7 Boulevard và Richmond City của Hưng Thịnh Corp…

Các phân khúc nhà phố, biệt thự nghỉ dưỡng tiêu biểu có Khu đô thị Vạn Phúc của Vạn Phúc Group, VinHome, Nova World hay Vũng Tàu Pearl… Các chuyên gia nghiên cứu thị trường cho rằng, hiện nay thị trường bất động sản trong năm 2019 có dấu hiệu trầm lắng là do quỹ đất hạn hẹp và quy trình pháp lý bị thắt chặt khiến nguồn cung mới hạn hẹp.  Tuy nhiên đó chỉ là những khó khăn nhất định và chính là bước đệm thể khẳng định vị thế và nội lực của từng doanh nghiệp.

                

   

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản TP.HCM chưa có nguy cơ bị khủng hoảng. Ảnh: H.T

   

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho hay: “Trong 2 năm gần đây, thị trường bất động sản TP.HCM có một số điểm khó và xuất hiện việc lệch pha cung - cầu, nhà ở với giá trung bình dần trở nên khan hiếm. Tuy nhiên, nhìn chung thị trường bất động sản vẫn ổn định và có chiều hướng đi lên”.

Sự bùng nổ của phân khúc chung cư, đất nền

Chia sẻ nhận định về việc thị trường bất động sản trong năm 2020 tới đấy, chủ tịch HoREA khẳng định rằng, thị trường bất động sản TP.HCM hiện nay về bản chất không xấu, chưa có nguy cơ bị khủng hoảng, vì vẫn còn nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng (sau giai đoạn bị khủng hoảng đóng băng 2011-2013).

Cụ thể, ông Châu cho biết: “Thị trường bất động sản  rơi vào tình thế khó khăn hiện nay chỉ có tính nhất thời, đặc thù, bất bình thường, mà nguyên nhân là do vướng mắc, xung đột của một số quy phạm pháp luật và do cả công tác thực thi pháp luật.

                

   

Phân khúc chung cư và đất nền được dự báo là kênh đầu tư bền vững trong năm 2020. Ảnh: H.T

   

Do thị trường bất động sản có “độ trễ” nên nếu không có biện pháp xử lý hiệu quả các vướng mắc và điểm nghẽn thì tình trạng sụt giảm quy mô thị trường sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới, dẫn đến một số doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều khó khăn, thậm chí có thể có nguy cơ phá sản. Tuy nhiên, nhờ sự đổi mới của Chính phủ và chính sách mở cửa, thị trường bất động sản sẽ phát triển bền vững và ổn định trong thời gian sắp tới”.

Cũng chia sẻ góc nhìn về thị trường bất động sản, bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam nhận định: “Nhu cầu về nhà ở trên thị trường còn rất lớn. Giá bán vẫn có xu hướng tăng trên thị trường nhà đất. Cụ thể, phân khúc trung cao cấp tăng từ 17-20%/năm. Tính mức tăng trung bình trên toàn thị trường rơi vào khoảng 15%/năm”.

Theo bà Dung, thị trường ở thời điểm này vẫn có những “điểm sáng” đáng chú ý. Chẳng hạn, mối quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài đối với bất đông sảnViệt Nam chưa hề giảm nhiệt. Nhu cầu tìm quỹ đất để xây dựng nhà ở từ họ còn rất cao. Bên cạnh đó, số lượng căn hộ tiêu thụ tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM vẫn khá tốt.

Bà Dung cho rằng, xét về góc cạnh sức mua, thì thị trường bất động sản TP.HCM vẫn đang vận hành ổn định và trong tương lai vẫn phát triển. Trong đó, phân khúc chung cư có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu ở thực và một phần đầu tư cho thuê và phân khúc đất nền ngày càng hút được sự quan tâm của người mua và sẽ chiếm lĩnh thị trường trong năm 2020.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Khang - Tổng Giám đốc LDG Group chia sẻ rằng: “Trong năm 2019, thị trường có sự trầm lắng nhưng không phải là đi xuống, hiện nay thị trường bất động sản vẫn đang trên đà tăng trưởng, tại các tỉnh thành hàng loạt dự án vẫn được rao bán và hình thành trong tương lai. Nên hiện tại chúng ta "không có nỗi lo".

Ông Khang cũng cho biết “Mặt bằng chung thị trường hiện nay chính là cơ hội để đánh giá nội lực của các doanh nghiệp bất động sản, trong thời gian này mọi thứ sẽ là thử thách và sàng lọc rõ ràng”.

Nhận định về thị trường trong năm 2020, ông Ngô Quang Phúc - Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng: “Trong thời gian tới, hành lang pháp lý cho thị trường bất động sản đang ngày càng hoàn thiện theo hướng phát triển ổn định, bền vững. Do đó, năm 2020, thị trường sẽ tiếp tục phát triển ổn định, không có nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản’ nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội và đổ mạnh đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam”.

“Bên cạnh đó, thị trường nhà ở Việt Nam sẽ có sự chuyển đổi sang mô hình phát triển dự án căn hộ từ xu thế thị trường sang phát triển bền vững hơn. Tức là xu hướng chuyển dịch lớn tới các căn hộ dành cho người thu nhập trung bình và thấp, hay nhà ở xã hội. Các nhà phát triển bất động sản, các dự án hiện sẽ tập trung nhiều vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở dành cho người có thu nhập trung bình, phục vụ khách hàng có nhu cầu thực về căn hộ thay vì chạy theo xu hướng của nhà đầu tư” ông Phúc chia sẻ.

“Thời gian qua, sự bùng nổ của bất động sản thương mại khi có sự xuất hiện ngày càng nhiều của các công ty công nghệ sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản cho thuê tại Việt Nam. Các công ty công nghệ đang dần xuất hiện tại Việt Nam và đây là một điều rất tốt, cho thấy Việt Nam đang đi lên trong chuỗi giá trị bất động sản. Xét về cầu, Việt Nam đang vươn lên so với nhiều quốc gia khác trong khu vực về tốc độ phát triển không gian văn phòng cho thuê. Bên cạnh đó, thương mại điện tử sẽ trở thành xu hướng ảnh hưởng lớn nhất đến bất động sản bán lẻ của Việt Nam trong những năm tới đây. Tin tưởng rằng, trong năm 2020 thị trường bất động sản sẽ tiếp tục trên đà tăng trưởng mạnh và sẽ đạt được nhiều thành tích, đóng góp cho nền kinh tế nước nhà, đưa năm Canh Tý 2020 là cột mốc đáng nhớ”.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA).


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vietnam Airlines mở bán vé 0 đồng bay Singapore, Malaysia

Nhịp đập thị trường - HỒNG TRÂM - 21/02/2020 15:51
TGTTO
Từ ngày 24/2, hành khách sẽ có cơ hội mua vé máy bay Vietnam Airlines khứ hồi giữa TP. HCM – Kuala Lumpur (Malaysia) và TP. HCM - Singapore với mức giá 0 đồng.

Chuỗi khách sạn OYO lập quỹ hỗ trợ đối tác vượt qua đại dịch Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 21/02/2020 15:43
TGTTO
OYO - chuỗi khách sạn lớn nhất Đông Nam Á công bố dành 200.000 USD để lập quỹ hỗ trợ cho các đối tác ở Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hàng loạt cây xanh chết khô trên con đường mới mở ở Hà Nội

Xã hội - 21/02/2020 15:33
Mới được nâng cấp và cho xe lưu thông chưa lâu, nhưng trên đường Sa Đôi, hàng trăm cây xanh trồng hai bên đường đã héo khô, tróc vỏ, nhiều cây chết hẳn.

Bệnh nhân cuối cùng nhiễm Covid-19 tại TP.HCM được xuất viện

Y tế - HẢI YẾN - 21/02/2020 15:33
TGTTO
Sau 21 ngày điều trị vì nhiễm virus Covid-19, bệnh nhân Tạ Hoa Kiên 73 tuổi (quốc tịch Mỹ) đã được xuất viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM vào chiều 21/2. Đây là bệnh nhân cuối cùng nhiễm Covid-19 tại TP.HCM được xuất viện.

Ford Transit có thể sử dụng nhiên liệu từ dầu ăn

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 21/02/2020 15:30
TGTTO
Hãng Ford cho biết đã phê duyệt việc sử dụng một dạng nhiên liệu mới - dầu thực vật tái sử dụng (Hydrotreated Vegetable Oil - HVO) dùng cho mẫu xe thương mại Transit.

Covid-19 phơi bày sự thiếu hụt trầm trọng các bác sĩ tại Trung Quốc

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 21/02/2020 15:23
TGTTO
Dịch Covid-19 đã làm sáng tỏ một cuộc khủng hoảng âm ỉ khác trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc, đó là sự thiếu hụt trầm trọng đội ngũ y bác sĩ.

Việt Nam công bố ảnh hưởng của chuỗi cung ứng, Samsung không thể sản xuất 2 dòng điện thoại mới

Quốc tế - VÂN TRÀ - 21/02/2020 15:22
TGTTO
Khu vực sản xuất của Việt Nam bị ảnh hưởng do chuỗi cung ứng gặp vấn đề khi dịch Covid-19 xảy ra. Điều này có thể dẫn đến sự chậm trễ sản xuất dòng sản phẩm mới của Samsung, Bộ công thương trả lời Reuters hôm nay 21/2.

JICA hỗ trợ phục hồi đường cống thoát nước cũ tại TP.HCM

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 21/02/2020 15:09
TGTTO
Khoản viện trợ không hoàn lại, trị giá 1,882 tỷ yên (khoảng gần 400 tỷ đồng), được Chính phủ Nhật Bản cam kết vào năm 2018, sẽ được dùng để cải thiện năng lực thoát nước, chịu tải thông qua việc cải tạo và khôi phục các đường ống thoát nước cũ tại TP.HCM.

Từ ngày 1/4 miễn phí cuộc gọi đến số 113, 114 và 115

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 21/02/2020 15:06
TGTTO
Người sử dụng dịch vụ điện thoại cố định mặt đất hoặc dịch vụ thông tin di động mặt đất gọi đến các số dịch vụ khẩn cấp (113, 114, 115) được miễn phí từ ngày 1/4/2020.

Bệnh nhân Corona lớn tuổi nhất Việt Nam xuất viện

Y tế - 21/02/2020 14:59
Mặc áo màu hồng, chuẩn bị 3 bó hoa tặng bác sĩ, chiều 21/2, ông Tạ Kiến Hòa 73 tuổi, vui vẻ rời Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Học sinh sẽ đi học lại vào ngày nào?

Thời sự - 21/02/2020 14:21
Tại cuộc họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch do virus Corona (Covid-19) ngày 21/2, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã chia sẻ thông tin về thời gian học sinh sẽ quay trở lại trường học.

Tiến độ xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh còn chậm

Thời sự - HUYỀN TRANG - 21/02/2020 14:19
TGTTO
Mặc dù đã thực hiện nhiều biện pháp tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu hàng hoá nhưng tính đến chiều ngày 20/2, tiến độ xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) còn khá chậm.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc sẽ là Chủ tịch mới của Samsung Electronics

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 21/02/2020 14:16
TGTTO
Samsung vừa thông báo người sẽ đảm nhiệm vị trí Hội đồng quản trị của công ty sau khi bị bỏ trống vào tuần trước.

Sau 'sóng gió', K-ICM liên tục tậu xe sang, Jack thì thế nào?

Thế giới sao - 21/02/2020 14:13
Trong khi K-ICM liên tục chia sẻ về kế hoạch đi du học, tậu xe hơi… thì Jack lại khá im ắng.

Kia triệu hồi 229.000 chiếc Sedona và Sorento do lỗi gây cháy

Quốc tế - VÂN TRÀ - 21/02/2020 14:08
TGTTO
Hãng sản xuất xe hơi đến từ Hàn Quốc Kia hiện đã phải triệu hồi hàng trăm nghìn xe tại Mỹ vì nước có thể ngấm vào máy tính điều khiển phanh, khiến có thể bị ngắt điện và có thể gây cháy.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO