Hà Nội 31oC
Thứ ba, 18/01/2022

Chung cư cũ nội đô Hà Nội tăng giá

17/11/2021 6:30 PM (GMT+7)

Khan hiếm nguồn cung mới, cùng với thời điểm cuối năm, các dự án chung cư cũ ở khu vực nội đô Hà Nội đồng loạt tăng giá.

Với khoảng tài chính 2 tỷ đồng, chị Đỗ Mỹ Linh (Hoàng Mai, Hà Nội) có nhu cầu mua căn hộ chung cư 2 phòng ngủ, ở khu vực Vành đai 3 của Hà Nội. Cách đây một tuần, chị Linh có đi xem một căn hộ 2 phòng ngủ giá 2,4 tỷ tại dự án chung cư mặt đường Nguyễn Xiển.

Sau khi xem, chị Linh khá ưng về vị trí và chất lượng căn hộ, tuy nhiên mức giá hơi cao so với khả năng của chị. Chị Linh xin phép chủ nhà về suy nghĩ thêm. Chưa đầy ba ngày sau, chị nhận được thông báo của chủ nhà rằng căn hộ đã có người đặt cọc. Chị thấy tiếc nuối vì đã bỏ qua cơ hội mua nhà tại dự án này.

Thời điểm chị Linh mua nhà, mức giá căn hộ ở đây đã tăng khoảng 3-5 triệu đồng/m2 so với trước thời điểm bùng phát dịch từ tháng 7. Bên cạnh đó, số lượng người bán khá ít khiến mức giá căn hộ càng nhiều khả năng tăng về cuối năm

Với căn hộ 2 phòng ngủ như chị Linh vừa xem, thời điểm chủ đầu tư mở bán giá khoảng 1,6 tỷ đồng. Sau khi đi vào hoạt động một thời gian, có sổ đỏ, giá căn hộ đã tăng lên. Đầu năm 2020, giá căn hộ khoảng 2,2 tỷ đồng nhưng tới nay lên 2,4 tỷ đồng.

Chung cư cũ nội đô Hà Nội tăng giá - Ảnh 1.

Nhiều chung cư cũ được quan tâm (Ảnh:D.Anh)

Tại một dự án chung cư cách đó không xa, căn hộ rộng hơn 60-65 m2 khó có giá dưới 2,5 tỷ đồng, tính chưa kể vị trí, hướng, số tầng. Giá này so với thời điểm đầu năm nay đã tăng khoảng 10-15%.

Tương tự, tại dự án chung cư bình dân ở khu vực Linh Đàm, các căn hộ cũng đều có mặt bằng giá mới chỉ trong vòng vài tháng gần đây. Theo khảo sát, mức giá chào bán hồi tháng 5-6/2020 chỉ khoảng 1,6-1,65 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ diện tích khoảng 57m2, nay giá chào bán tăng thêm ít nhất khoảng 100 triệu đồng/căn.

Chị Hoa, một nhân viên môi giới bất động sản khu vực này, cho hay, các dự án căn hộ quanh khu vực Vành đai 3 đều có mức giá tăng so với đầu năm. Nguyên nhân do nhu cầu mua nhà nhiều, tầm giá 1,5-2 tỷ đồng, người mua nhà không thể tiếp cận tới các dự án mới. Chính vì thế, các chung cư cũ đều tăng giá.

Đưa danh sách các căn hộ đang được rao bán, chị Hoa nói thêm: “Khu vực này nhiều người muốn mua nên cứ hở ra căn nào là hết căn đó, chưa kịp qua môi giới. Nhiều gia đình đã ổn định tại chung cư, nay có nhu cầu mua thêm một căn khác trong cùng toà nhà cho bố mẹ ở quê hay cho con cái để tiện sinh hoạt gia đình”.

Một số dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp, sau khi đã đủ thời gian, được rao bán với mức giá gấp nhiều lần so với ban đầu. Đơn cử, dự án Rice City - Tây Nam Linh Đàm trên địa bàn phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), có giá bán hiện ở mức 23-26 triệu đồng/m2, tùy diện tích và vị trí căn hộ. Dự án đã bàn giao cho người dân về ở được 5 năm rưỡi, đủ điều kiện được bán với những người có nhu cầu.

Trong khi, giá ban đầu bán cho các đối tượng theo quy định tại dự án nhà ở xã hội này cao nhất chỉ gần 15 triệu đồng/m2. Như vậy, đến nay, mỗi mét vuông tại các căn hộ chung cư Rice City đã tăng thêm khoảng 8-11 triệu đồng.

Dự án nhà ở xã hội Đồng Mô Đại Kim (Đại Kim Building) cũng có một số căn rao bán giá 25-26 triệu đồng/m2. Một số căn hộ thương mại cũng ở dự án này có diện tích lớn, trên 100m2, giá chỉ trên 24 triệu đồng/m2.

Giá bán ban đầu cho các đối tượng theo quy định tại dự án Đồng Mô Đại Kim cũng dưới 15 triệu đồng/m2. Dự án bàn giao cho người dân về ở được hơn 4 năm nay.

Chung cư cũ nội đô Hà Nội tăng giá - Ảnh 2.

Nhu cầu mua nhà của gia đình trẻ vẫn còn nhiều (Ảnh:D.Anh)

Dự báo tăng trong thời gian tới

Theo khảo sát, căn hộ bình dân có mức giá từ 25-30 triệu đồng/m2, tại các dự án nhà ở thương mại ở khu vực trung tâm hầu như không có, mà chỉ có tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm. Trong khi nguồn cung loại căn hộ này ngày một hạn chế thì nhu cầu của người dân vẫn còn nhiều, dẫn đến giá bán phân khúc này tiếp tục tăng.

Cuối năm thường được xem là thời điểm vàng của thị trường bất động sản. Tâm lý "mua nhà đón Tết" của một bộ phận lớn người dân khiến nhu cầu tăng mạnh. Thị trường bất động sản cả nước và Hà Nội sẽ tiếp tục phục hồi, tăng trưởng nhanh chóng, do có những tác động tích cực từ việc kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 và Nhà nước đã có nhiều cơ chế chính sách mới để hỗ trợ kích thích thị trường tăng trưởng trở lại.

Ông Nguyễn Văn Đính, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng, nguyên nhân khiến giá chung cư liên tục tăng mặc dù diễn biến dịch Covid-19 phức tạp và kéo dài là do đây là sản phẩm phục vụ nhu cầu và kế hoạch sinh sống trong dài hạn của người dân nên không liên quan nhiều đến những sự kiện như bệnh dịch. Do đó thị trường chung cư ít bị tác động và luôn có xu hướng tăng giá.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, đại diện công ty nghiên cứu, về dài hạn, giá nhà tại các thành phố lớn vẫn tiếp tục tăng do nhiều yếu tố, tuy nhiên người dân vẫn sở hữu được nhà ở nếu có hướng tiếp cận đúng. Quỹ đất không thay đổi nên giá nhà ở khó có thể điều chỉnh giảm trừ khi có chính sách, nhưng điều này là khó khi thị trường hiện nay giá bán sẽ do cung - cầu quyết định.

Ngoài ra, chi phí đầu vào tại các dự án cũng tăng không ngừng từ giá đất, vật liệu xây dựng đến nhân công... càng góp phần đẩy giá nhà tăng cao hơn. Khi nhu cầu ngày càng tăng và nguồn cung giới hạn, giá nhà tại khu vực trung tâm hay những nơi thuận tiện giao thông, y tế, tiện ích... chắc chắn rất khó giảm, thậm chí tăng cao hơn.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giải pháp ứng phó xâm nhập mặn, khô hạn

Giải pháp ứng phó xâm nhập mặn, khô hạn

Mùa khô, hạn ở khu vực ÐBSCL đang bắt đầu. Xâm nhập mặn (XNM) dự báo sẽ tới sớm và lấn sâu vào nội đồng, ảnh hưởng sinh hoạt, sản xuất của người dân trong vùng.

Nhiều nơi thưởng Tết bằng hoặc cao hơn năm 2021

Nhiều nơi thưởng Tết bằng hoặc cao hơn năm 2021

Bên cạnh các ngành đang khó khăn về thưởng Tết do sản xuất bị ngưng trệ thì các ngành tài chính-ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ thông tin, chế biến thực phẩm... vẫn là nhóm có mức thưởng Tết hấp dẫn.

Từ 15/1, nhập khẩu phế liệu phải ký Quỹ Bảo vệ môi trường

Từ 15/1, nhập khẩu phế liệu phải ký Quỹ Bảo vệ môi trường

Từ ngày 15-1-2022, nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài về làm nguyên liệu sản xuất phải ký Quỹ Bảo vệ môi trường (BVMT). Đây là nội dung được quy định tại Nghị định số 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều Luật BVMT vừa có hiệu lực.

Bất chấp COVID-19, đầu tư vào khu kinh tế, khu công nghiệp vẫn tăng

Bất chấp COVID-19, đầu tư vào khu kinh tế, khu công nghiệp vẫn tăng

Lũy kế đến nay, các khu công nghiệp, khu kinh tế đã thu hút được 10.311 dự án FDI và 10.288 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 231,6 tỷ USD và 2,54 triệu tỷ đồng.

Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022

Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022

Các vùng trồng hoa rộng lớn tại Lâm Đồng đang hối hả vào vụ Tết sau khi được nới lỏng giãn cách, các tuyến vận chuyển thông thương. Tổng diện tích trồng hoa các loại của Đà Lạt phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán năm nay gần 750ha. Đây có thể được xem là vùng nguyên liệu hoa lớn nhất nước.

Những ý tưởng cây trưng Tết độc nhất vô nhị chỉ có ở Việt Nam, đào - mai - quất giờ đã có “đối thủ”!

Những ý tưởng cây trưng Tết độc nhất vô nhị chỉ có ở Việt Nam, đào - mai - quất giờ đã có “đối thủ”!

Vừa tiết kiệm mà vừa mang ý nghĩa tươi tốt nữa, quá hợp tinh thần Tết.

Doanh nghiệp TP.HCM hỗ trợ tiêu thụ nông sản

Doanh nghiệp TP.HCM hỗ trợ tiêu thụ nông sản

Thương nhân các chợ đầu mối, hệ thống siêu thị, sàn thương mại điện tử... tại TP.HCM cam kết nâng công suất nhập hàng, có chương trình kích cầu để hỗ trợ tiêu thụ nông sản các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long