Thứ 7, 27/02/2021, 01:25 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chuẩn bị các điều kiện cho thị trường bán buôn điện cạnh tranh

MAI PHƯƠNG 24/01/2021 08:40

TGTTO
Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết năm 2021, Trung tâm tiếp tục tính toán, lập phương thức vận hành và điều độ tối ưu nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế của hệ thống điện và giảm thiểu chi phí mua điện.

Cùng đó, đảm bảo vận hành hạ tầng công nghệ thông tin thị trường điện liên tục trong quá trình chuyển sang các cấp độ thị trường mới trong bối cảnh chưa có đầy đủ hạ tầng công nghệ thông tin cho thị trường điện bán buôn.

Hiện có 100 nhà máy tham gia trực tiếp trong thị trường điện, chiếm 46,3% tổng công suất đặt các nhà máy điện do cấp điều độ Quốc gia điều khiển. Ảnh minh họa: IT

Song song với đó, A0 cũng hoàn thành dự án nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh Việt Nam (VWEM) giai đoạn 2020-2022; trong đó hạng mục “Triển khai hệ thống tự động điều khiển phát điện (AGC) có giao tiếp và trao đổi dữ liệu với các hệ thống lập kế hoạch vận hành hệ thống điện và thị trường điện”. Mặt khác, Trung tâm còn triển khai ứng dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nghiên cứu khoa học theo hướng mở, hợp tác với các đối tác bên ngoài để tận dụng nguồn nhân lực nhằm đáp ứng kịp thời thời tốc độ phát triển của hệ thống điện và thị trường điện trong thời gian tới.

Để thực hiện được mục tiêu trên, theo lãnh đạo A0, Trung tâm đang triển khai nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và thị trường điện, đảm bảo điều hành an toàn, ổn định và kinh tế hệ thống điện Quốc gia.

Theo đó, Trung tâm chấp hành tốt kỷ luật vận hành, đảm bảo 100% các thao tác, đóng điện nghiệm thu, xử lý sự cố an toàn, chính xác không gây mở rộng sự cố. Bên cạnh nâng cao chất lượng dự báo phụ tải ngắn hạn, dài hạn, chất lượng dự báo các nguồn điện không điều khiển được; trong đó có năng lượng tái tạo, điện mặt trời mái nhà, các nguồn điện gió dự kiến vào vận hành trong năm 2021,

Trung tâm còn nghiên cứu các vấn đề mới, chuyên sâu trong bối cảnh hệ thống điện có quy mô ngày càng lớn và xu hướng phát triển nguồn năng lượng tái tạo thay nguồn năng lượng hoá thạch trên thế giới. Đồng thời, đề xuất với các cấp có thẩm quyền các giải pháp về tăng cường khung pháp lý, về vận hành ổn định nguồn năng lượng tái tạo.

Cùng với việc tính toán giải tỏa công suất các nhà máy điện mặt trời đảm bảo điều kiện về ổn định, tính toán giới hạn thâm nhập của điện mặt trời theo từng giai đoạn, A0 còn nghiên cứu, lắp đặt các thiết bị tích trữ năng lượng phù hợp với mức độ gia tăng nguồn điện năng lượng tái tạo trong hệ thống điện để đảm bảo các yêu cầu và tiêu chuẩn vận hành.

Trung tâm vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh, tính toán phân bổ sản lượng cho các Tổng công ty điện lực, mô phỏng thị trường điện bán buôn theo quy định đảm bảo công bằng, minh bạch với các bên tham gia. Đồng thời, tính toán lập kế hoạch vận hành thị trường điện, lập lịch huy động ngày tới, chu kỳ tới, đảm bảo 100% phương thức đạt mục tiêu tối ưu hóa chi phí mua điện.

Bên cạnh đó, Trung tâm lập kế hoạch vận hành và điều độ huy động nguồn điện với khung thời gian tối thiểu 30 phút để giảm sai lệch giữa kế hoạch vận hành và thực tế huy động của các nhà máy điện; Quản lý vận hành hệ thống hạ tầng cơ sở công nghệ thông tin đáp ứng 100% công tác chỉ huy vận hành hệ thống điện, điều hành giao dịch thị trường điện Việt Nam.

Đặc biệt, Trung tâm tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng tuyển dụng kỹ sư mới và nâng cao chất lượng hoạt động đào tạo, kỹ năng, trình độ chuyên môn nhằm đáp ứng yêu cầu vận hành hệ thống điện và thị trường điện trong các năm tới, nhất là chuẩn bị nguồn nhân lực cho thị trường điện bán buôn.

A0 cho biết, năm qua, Trung tâm vận hành thị trường phát điện cạnh tranh đúng quy định, góp phần đảm bảo tối ưu kế hoạch sản xuất kinh doanh điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Hiện có 100 nhà máy tham gia trực tiếp trong thị trường điện với tổng công suất đặt 27.526 MW, chiếm 46,3% tổng công suất đặt các nhà máy điện do cấp điều độ Quốc gia điều khiển. Trong năm có thêm 4 nhà máy mới tham gia thị trường với tổng công suất 1.837 MW.

Tổng chi phí trên thị trường điện giao ngay cho 100 nhà máy điện trực tiếp tham gia thị trường điện tính đến hết năm 2020 là 122 nghìn tỷ đồng. Trung tâm còn rút ngắn chu kỳ giao dịch thị trường điện từ 60 phút xuống 30 phút bắt đầu từ ngày 1/9/2020, góp phần xử lý chính xác và kịp thời các biến động trong vận hành hệ thống, tăng độ ổn định hệ thống điện Quốc gia và giảm chi phí mua điện cho Tập đoàn.

Cũng trong năm 2020, Trung tâm chuẩn bị vận hành thị trường điện bán buôn bao gồm: tính toán và công bố giá điện năng thị trường (CSMP), giá công suất thị trường (CCAN), giá thị trường toàn phần (CFMP), tỷ lệ mua điện và chi phí mua điện từ một số nhà máy với các Tổng công ty điện lực. Đồng thời, tham gia biên soạn 5 quy trình dưới Thông tư 24/2019 sửa đổi, bổ sung Thông tư 45/2018 quy định về vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh.

Trung tâm cũng chuẩn bị xây dựng phát triển thị trường điện cạnh tranh. Cụ thể, tham gia xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện (DPPA) thí điểm áp dụng cho các nhà máy điện năng lượng tái tạo khi tham gia vào thị trường bán buôn điện cạnh tranh; tham gia hoàn thiện và xây dựng Đề án Thiết kế mô hình thị trường bán lẻ điện cạnh tranh Việt Nam. Đồng thời, xây dựng phương án cơ chế giao dịch hợp đồng tập trung trong thị trường điện nhằm xử lý chênh lệch (thừa hoặc thiếu) giữa sản lượng hợp đồng đã ký so với nhu cầu phụ tải hoặc khả năng phát thực tế của đơn vị.

Mặt khác, Trung tâm đã hoàn thành và báo cáo EVN đề cương, các điều khoản tham chiếu phục vụ thuê tư vấn lập báo cáo xây dựng mô hình điều độ hệ thống điện, vận hành thị trường điện giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2045 để hoàn thiện nội dung này trong Quy hoạch điện VIII.

Theo đánh giá của A0, năm 2020, các nhà máy điện gió và điện mặt trời được đưa vào vận hành với tỉ lệ rất lớn nhưng việc công bố và dự báo công suất phát với độ chính xác chưa cao. Đặc biệt có sự tham gia rất đáng kể của nguồn điện mặt trời mái nhà với công suất hiện nay lên đến 9.583 MWp, ảnh hưởng lớn đến biểu đồ phụ tải, dẫn tới công tác lập kế hoạch vận hành hệ thống điện và thị trường điện còn rất nhiều khó khăn.

Trong khi đó, vận hành hệ thống điện còn nhiều khó khăn do các tổ máy hay sự cố, đặc biệt là các tổ máy nhiệt điện than trong các ngày nắng nóng; sự cố lưới điện còn nhiều, đặc biệt trong các ngày mưa bão. Việc khai thác nguồn cũng gặp nhiều khó khăn do giới hạn lưới điện truyền tải, đặc biệt là lưới 500kV/220kV ở miền Bắc.

Theo A0, các nhà máy thủy điện trên 30 MW được điều tiết bởi 11 quy trình vận hành liên hồ chứa có nhiều bất cập và tồn tại vướng mắc khi hài hòa với quy định thị trường điện. Cơ sở hạ tầng thị trường điện chuyển đổi chu kỳ giao dịch từ 60 phút sang 30 phút trong bối cảnh phần mềm lõi tối ưu thị trường điện Areva Unit Commitment đã đến ngưỡng giới hạn và khó có khả năng đáp ứng yêu cầu mô phỏng thị trường trong giai đoạn sắp tới. Do vậy cần sớm đưa vào sử dụng những công cụ, lõi tối ưu mới nhằm đáp ứng sự phát triển thị trường điện trong thời gian tới.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ vận hành hệ thống điện Quốc gia và thị trường điện, lãnh đạo A0 cho rằng Quy định vận hành thị trường điện theo Thông tư 45/TT-BCT đã bổ sung quy định về tính toán dịch vụ dự phòng điều chỉnh tần số cho các nhà máy điện trực tiếp tham gia thị trường. Tuy nhiên, về dài hạn khi hạ tầng cho phép, A0 kiến nghị EVN xem xét, thiết lập và phát triển thị trường dịch vụ phụ trợ. Trong đó các dịch vụ điều tần và dự phòng quay được tính toán đồng tối ưu với thị trường năng lượng, các loại hình dịch vụ phụ trợ khác cần có cơ chế đấu thầu cạnh tranh để ký hợp đồng và được thanh toán hợp lý.

Bên cạnh đó, EVN xem xét phê duyệt chi phí cho A0 thực hiện nâng cấp, mở rộng các hệ thống hạ tầng hiện hữu như SCADA/EMS, thu thập số liệu đo đếm... do sự phát triển đột biến của nguồn năng lượng tái tạo, của thị trường điện bán buôn cũng như các yêu cầu ngày càng cao về an ninh bảo mật. Đồng thời, trang bị hệ thống MMS cho điều độ Quốc gia sau năm 2022 để đảm bảo cơ sở hạ tầng thị trường điện cho vận hành thị trường điện bán buôn/bán lẻ có sự tham gia của năng lượng tái tạo.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo TTXVN

Học sinh nhiều địa phương trở lại trường từ ngày 1/3, Hà Nội chưa có quyết định 

Giáo dục - HOÀI AN - 26/02/2021 19:09
TGTTO
Trước khi cho học sinh đi học trở lại, các nhà trường phải thực hiện việc phun khử khuẩn trường học, sát khuẩn bàn ghế, dụng cụ dạy học, ô tô đưa đón học sinh, bố trí chậu rửa, xà phòng, nước sát khuẩn…

Thêm 4 người nhiễm Covid-19 ở Hải Dương, 1 ca nhập cảnh trái phép

Sức khỏe - AN HI - 26/02/2021 18:11
TGTTO
Chiều 26/2, Bộ Y tế công bố 5 trường hợp mới dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 4 ca lây nhiễm trong nước ghi nhận ở Hải Dương và 1 trường hợp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Đồng Tháp.

Tái cấp phép chương trình giáo dục kỹ năng sống của Arkki, triển khai trong các trường học

Giáo dục - QUỲNH CHÂU - 26/02/2021 17:00
TGTTO
Arkki Việt Nam mới đây đã được Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM phê chuẩn tái cấp phép hoạt động chương trình giáo dục kỹ năng sống trong các trường học.

Xuất khẩu sang Anh tăng trưởng ấn tượng sau Hiệp định UKVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 26/02/2021 16:51
TGTTO
Chỉ 1 tháng sau khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 nước đã đạt kết quả ấn tượng trong bối cảnh nhiều bạn hàng lớn gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Nhiều ngân hàng giảm lãi vay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Kinh doanh - H.CHUNG - 26/02/2021 16:49
TGTTO
Với thanh khoản dồi dào, ngay từ đầu năm Tân Sửu 2021, nhiều ngân hàng thương mại đã tiếp tục điều chỉnh giảm lãi vay dành cho khách hàng, nhất là đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch Covid-19.

RCEP và câu chuyện không mới của doanh nghiệp Việt

Tiêu điểm - QUỐC HUY - 26/02/2021 16:40
TGTTO
Để hiểu rõ về những cơ hội cũng như thách thức đối với Việt Nam khi tham gia RCEP, phóng viên có cuộc trao đổi với Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập VCCI.

Chứng khoán ngày 26/2, thị trường hồi phục về cuối phiên

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 26/02/2021 15:57
TGTTO
Phiên giao dịch hôm nay chịu nhiều ảnh hưởng từ đợt giảm điểm mạnh của thị trường chứng khoán thế giới, tuy nhiên về cuối phiên nhờ lực đẩy của nhóm bluechips nên thị trường đã khôi phục lại sắc xanh.

Nhiều chủ đầu tư 'bỏ quên' các tiện ích phục vụ cộng đồng tại các dự án nhà ở

Bất động sản - XUÂN TÌNH - 26/02/2021 15:33
TGTTO
Cơ quan quản lý nhà nước thiếu sát sao, nên chủ đầu tư một số dự án nhà ở tại TP.HCM chỉ xây căn hộ bán để thu hồi vốn, mà quên nghĩa vụ triển khai các công trình phục vụ cộng đồng.

33 người đầu tiên tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine Nanocovax

Xã hội - NHẬT BẮC - 26/02/2021 15:19
TGTTO
Sáng nay (26/2), Học viện Quân y bắt đầu tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vaccine Nanocovax “make in Việt Nam” phòng bệnh Covid-19.

Học trực tuyến: Không chỉ là giải pháp mùa dịch

Giáo dục - GIA VỸ - 26/02/2021 15:04
TGTTO
Không còn là giải pháp tình thế mùa dịch, nhiều chuyên gia cho rằng trong tương lai gần, dạy học trực tuyến sẽ là hình thức giáo dục được nhiều trường nhắm đến. Vấn đề là làm sao tạo được sự đồng bộ trong hệ thống giáo dục để mọi học sinh trên khắp Việt Nam đều được hưởng chương trình giáo dục trực tuyến với chất lượng tốt nhất có thể.

Hậu bê bối ‘tình một đêm với nhiều người’, Chanyeol của EXO nhập ngũ 

Thế giới sao - DỊU NGÂN - 26/02/2021 14:40
TGTTO
Nam ca sĩ Chanyeol - thành viên nhóm nhạc nam Hàn Quốc EXO, chính thức lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự vào tháng tới.

Nhiều 'hạt sạn' tại công trình chống hạn hơn 32,5 tỷ đồng ở Đắk Nông

Xã hội - HƯNG THỊNH - 26/02/2021 13:55
TGTTO
Hơn 1 tháng nay, hàng chục hộ dân và chính quyền xã Buôn Chóah, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, “đứng ngồi không yên” vì nguồn nước cho cánh đồng đang vào chính vụ Đông Xuân thường xuyên thiếu hụt. Nguyên do là hệ thống trạm bơm được cải tạo, nâng cấp nhưng lưu lượng nước cấp cho cánh đồng lại… thấp hơn các năm trước.

Đồng Nai tìm đầu ra cho bưởi đào

Nông nghiệp - NGUYỄN VĂN VIỆT - 26/02/2021 13:43
TGTTO
Hiện nay, trên địa bàn hai xã Xuân Đông, Xuân Tây của huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai đang có hàng trăm tấn bưởi đào đã đến vụ thu hoạch nhưng chưa tiêu thụ được. Việc thu mua bưởi bị gián đoạn khiến bà con nông dân rơi vào tình cảnh bưởi chín nhưng không có người đến thu mua, công sức, vật tư và các nguồn lực đã đầu tư tất cả vào cho vườn bưởi có nguy cơ mất trắng và ảnh hưởng đến năng suất của vụ sau.

Hòa Phát tự tin có 'vũ khí' để sản xuất container thành công

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC DŨNG - 26/02/2021 13:34
TGTTO
Mới đây, Tập đoàn Hòa Phát đăng tải thông tin tuyển dụng nhân sự cho Dự án sản xuất vỏ container. Theo lãnh đạo tập đoàn này, đơn vị dự định sản xuất vỏ container công suất 500.000 TEU/năm. Dự kiến có thể cung cấp ra thị trường thương hiệu container của Hòa Phát vào đầu quý II năm sau.

Giá vàng sắp rời mốc 56 triệu đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - THU AN - 26/02/2021 10:50
TGTTO
Ảnh hưởng của giá vàng thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước sáng nay điều chỉnh giảm về sát mốc 56 triệu đồng/lượng trong bối cảnh thị trường lao động Mỹ bất ngờ tốt hơn kỳ vọng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO