Thứ 6, 14/08/2020, 09:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Chưa học hết năm nay, con tôi đã lo học chạy hè cho kịp năm sau'!

07/07/2020 06:28

Nhiều phụ huynh mừng lo lẫn lộn trước thông tin học sinh sẽ nghỉ hè 3 tháng từ năm học sau, các trường không được tổ chức dạy thêm, dạy trước khai giảng.

Mới đây, Bộ GD-ĐT cho biết, dự kiến, từ năm học sau, học sinh các cấp sẽ được nghỉ hè 3 tháng trọn vẹn, từ 31/5 đến ngày khai giảng 5/9. Trong thời gian này, Bộ GD-ĐT nghiêm cấm các trường tổ chức học thêm, dạy thêm, học trước chương trình dưới mọi hình thức.

Có 3 con học ở cả 3 cấp từ tiểu học đến THPT, chị Vũ Hiền (Hà Đông, Hà Nội) tỏ ra vui mừng và ủng hộ việc nghỉ hè 3 tháng, không học trước khi khai giảng của Bộ GD-ĐT. “Các con học 9 tháng đã rất vất vả, áp lực, nên nếu có nhiều thời gian nghỉ hè, con sẽ có thể thư giãn, về quê, đi chơi xa, lấy lại năng lượng và chuẩn bị cho năm học mới. Gia đình tôi không đặt nặng quá vấn đề kiến thức, hay ép con phải học để được học sinh giỏi, xuất sắc, học trường chuyên, lớp chọn, chỉ cần con tiếp thu được kiến thức bình thường, nhưng có thêm thời gian trau dồi kỹ năng sống, khám phá những thứ xung quanh để phát triển toàn diện. Điều này mới thực sự quan trọng”, chị Hiền chia sẻ.

                
   

Nhiều phụ huynh ủng hộ việc nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng để con có thêm thời gian thư giãn, trải nghiệm. Ảnh minh họa

   

Lo học đuổi cho kịp thi vì không được học hè

Chị Nguyễn Thu Thanh (Từ Liêm, Hà Nội) lại cho rằng, việc nghỉ cả 3 tháng hè chỉ nên áp dụng với học sinh tiểu học, với học sinh cấp THCS và THPT, có thể bắt đầu đi học sớm trước khai giảng từ tháng 8 như mọi năm để bắt nhịp với chương trình. Có con đang học lớp 11, chuẩn bị lên lớp 12, chị Thanh băn khoăn rằng, việc cấm các trường dạy học vào thời gian nghỉ hè sẽ khó khăn cho việc ôn thi của học sinh cuối cấp. Phụ huynh này cho biết, dù chưa kết thúc chương trình lớp 11, nhưng con chị đã nhận được thông báo của của giáo viên chủ nhiệm về việc “có thể” phải tập trung học trước một số môn “phụ” của lớp 12 để năm học tới có thời gian học các môn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học do không được học hè.

“Cô giáo cho biết có thể học sinh phải học trước một số môn để kết thúc năm học sớm, dành thời gian ôn tập, đúng với quy định của Bộ GD-ĐT không học trước ngày 5/9. Để thuận tiện, Bộ nên quy định đặc biệt với những học sinh cuối cấp”, chị Thanh cho biết.

Lo con mình “tụt hậu”

Ủng hộ việc nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng, chị Lê Hoàng hy vọng con có nhiều thời gian hơn cho các hoạt động thể chất, trải nghiệm hay những trại hè dài ngày để rèn luyện kỹ năng sống. Song chị Lê Hoàng cũng không khỏi lo ngại về việc con sẽ bị “tụt lùi” phía sau so với các bạn nếu không đi học thêm.

 “Chắc chắn không chỉ mình tôi lo ngại điều này, nhiều phụ huynh khác cũng không muốn con phải học nhiều, nhưng thấy những bạn khác đi học thêm, nếu con không học, sẽ không thể theo kịp khi vào năm học và đương nhiên phải chịu thêm những áp lực khi đến trường, do đó vẫn quyết định tìm lớp học cho con. Quy định kéo dài thời gian nghỉ hè sẽ chỉ thực sự có ý nghĩa khi Bộ có biện pháp quản lý chặt việc dạy thêm, học thêm tràn lan, đảm bảo công bằng cho học sinh. Vì nếu không học ở trường, cũng không thiếu những chỗ học thêm khác", chị Lê cho biết.

                
   

Chị Lê Hoàng hy vọng con có nhiều thời gian hơn cho các hoạt động ngoại khóa, song cũng lo ngại việc con sẽ không theo kịp các bạn nếu không học thêm.

   

Phụ huynh này cũng lo ngại rằng, nếu trẻ nghỉ hè quá lâu, nhiều gia đình sẽ gặp khó khăn trong việc trông giữ con khi không có ông bà hay người giúp việc phụ giúp.  Với những gia đình có con nhỏ, thậm chí bố mẹ phải vừa đi làm, vừa thay phiên nhau đưa con lên cơ quan để vừa làm vừa trông con. Thiếu thời gian chơi với con, nhiều phụ huynh phải nhờ đến các thiết bị thông minh để trông con như máy tính, điện thoại. Chị Lê cho rằng, việc trẻ vào mạng quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ các bệnh về mắt, bên cạnh đó tiềm ẩn những huy hiểm khi trẻ truy cập vào những trang website xấu, hoặc bị dụ dỗ, tấn công trên môi trường mạng.

Chị Lê Hoàng cho rằng, không nên ép trẻ học nhiều trong thời gian nghỉ hè, nhưng có thể cho trẻ đi học trước khi khai giảng 2 tuần để bắt nhịp lại với việc học. Bên cạnh đó, trong thời gian nghỉ hè, thay vì học kiến thức, các trường có thể tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, các lớp học kỹ năng để trẻ tham gia.

Chưa hết năm học, tôi đã nhận được lời nhờ dạy thêm từ phụ huynh

Cô Nguyễn Thu Hường, một giáo viên tiểu học tại Hải Dương chia sẻ thật, từ nhiều năm nay các trường vẫn có thời gian dạy trước khai giảng để học sinh làm quen với việc học. Bộ GD-ĐT nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm, nhưng thực tế, học sinh của cô lại học thêm nhiều hơn cả trong năm học. Không học thêm ở trường, phụ huynh vẫn tìm mọi cách để con học bên ngoài, bởi vậy, không có chuyện học sinh có có 3 tháng nghỉ hè trọn vẹn.

“Chưa kết thúc năm học, đã có nhiều phụ huynh gọi điện, nhờ riêng tôi dạy kèm cho con dịp hè. Tôi biết rằng dù tôi không dạy thì các phụ huynh vẫn tìm chỗ khác cho con học, bởi khi vào năm học mới, nhiều cháu đã biết trước kiến thức cả kỳ học 1, lên lớp chỉ mang tính học ôn tập lại”, cô Hường cho biết.

Vừa là một giáo viên, đồng thời cũng là một phụ huynh, cô Hường ủng hộ việc nghỉ hè 3 tháng và nghiêm cấm dạy thêm. Giáo viên này cho rằng, việc nghỉ học dài ngày, học sinh quên kiến thức là điều bình thường, nhưng khi quay lại năm học mới, chỉ mất vài buổi dưới sự hướng dẫn của giáo viên, các em lại có thể nhớ lại những kiến thức cũ, nên việc này không đáng ngại. Nếu có giải pháp cấm triệt để việc học thêm, học trước chương trình sẽ tạo ra mặt bằng chung của học sinh trong lớp, giảm áp lực cho các em khi vào năm học mới.

                
   

Cô Nguyễn Thu Hường cho rằng ép trẻ học quá nhiều, vô tình người lớn đang "đánh cắp" tuổi thơ của trẻ. Ảnh minh họa

   

Cô Nguyễn Thu Hường cho rằng, việc nhiều phụ huynh đang ép con học thêm quá nhiều dịp hè đã vô tình “đánh cắp” tuổi thơ, những cơ hội trải nghiệm của con. “Chúng ta vẫn bắt gặp ở đâu đó những bài văn ngây ngô của học sinh trên mạng của học sinh như tả con gà trụi lông ngồi bàn thờ ngậm hoa. Đơn giản vì nhiều em thiếu kỹ năng sống, thiếu cơ hội được trải nghiệm và khám phá thế giới xung quanh. Bố mẹ không nên nghĩ rằng học chỉ là những kiến thức trong sách vở, điểm số, mà con còn có thể học từ chính những thức trong cuộc sống tự nhiên. Từ trí tò mò, trẻ sẽ tự khám phá, tìm hiểu, từ đó hình thành sự tự học, những kiến thức này dễ tiếp thu hơn nhiều so với việc ngồi vào bàn học và học qua sách vở”, cô Hường nói.

Cô Nguyễn Thu Hường cho rằng, phụ huynh nên dành nhiều thời gian cho con tham gia các hoạt động hè như bơi lội, tập làm việc nhà để biết giá trị của lao động, biết chia sẻ công việc với những người khác, tham gia các trại hè hay các chương trình sinh hoạt hè tại địa phương...

“Nếu có một kỳ nghỉ hè thực sự thú vị, các con sẽ có nhiều năng lượng hơn để bắt đầu năm học mới, bố mẹ không nên gây nhiều áp lực học hành cho con, thay vào đó nên đồng hành và cùng tìm cho con những hoạt động bổ ích mùa hè”, cô Hường nhấn mạnh.

Theo NGUYỄN TRANG (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Công nghệ ‘giấu mặt’ đang hỗ trợ ông Johnathan Hạnh Nguyễn quản lý tập đoàn Liên Thái Bình Dương

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 14/08/2020 07:36
TGTTO
Tập đoàn Liên Thái Bình Dương do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch đang ứng dụng công nghệ điện toán đám mây để quản lý lượng dữ liệu khổng lồ từ hàng tồn kho, kho chứa hàng hóa của các công ty con một cách hiệu quả.

Làm sao để cánh mày râu vượt qua ‘nỗi thẹn’ xuất tinh sớm

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Get-a-wingman.com) - 14/08/2020 07:02
TGTTO
Mặc cảm, tự ti, xấu hổ... ít khi là những từ phái mạnh muốn cất giữ trong lòng. Thế nhưng, với các chàng lâm tình cảnh là nạn nhân của chứng xuất tinh sớm, họ chẳng thể dễ dàng trút bỏ những cảm giác ấy nếu thiếu đi sự trợ giúp.

Phân luồng giao thông phục vụ quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê khả Phiêu

Thời sự - 14/08/2020 06:40
Để phục vụ quốc tang nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, từ 6g ngày 14/8, một số tuyến đường trung tâm TP.Hà Nội sẽ bị cấm và hạn chế xe cộ.

Đề xuất điện 1 giá gần 3.000 đồng/kWh: Người dùng ít điện sẽ chịu thiệt

Tiêu điểm - 14/08/2020 06:39
Các chuyên gia cho rằng, với đề xuất điện 1 giá lên tới gần 3.000 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT), khách hàng dùng ít không nên lựa chọn phương án này.

Ổ nhóm 9X lừa đảo khiến 18.000 người sập bẫy nhận phải vàng giả

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 14/08/2020 06:36
TGTTO
Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa triệt phá ổ nhóm đối tượng sử dụng Facebook, Zalo để thực hiện hành vi tặng nhẫn vàng giả để chiếm đoạt tiền. Số nạn nhân của các đối tượng lên đến 18.000 người.

EVFTA tạo sức ép lớn cho các nhà bán lẻ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - 14/08/2020 06:30
Hiệp định EVFTA được thực thi, tốc độ thâm nhập ngày một nhiều của doanh nghiệp nước ngoài đã và đang gây sức ép rất lớn với các nhà bán lẻ trong nước.

Sáng nay, tổ chức trọng thể Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Thời sự - 14/08/2020 06:22
Tang lễ đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng được tổ chức với nghi thức Quốc tang.

Thêm 6 ca mắc mới Covid-19 ở Quảng Nam và Hải Dương

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 06:15
TGTTO
Sáng nay (14/8), Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca mắc mới Covid-19. Trong đó 3 người ở Quảng Nam và 3 người ở Hải Dương.

Ca mắc Covid-19 thứ 21 tử vong ở Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 06:14
TGTTO
Sáng nay (14/8), Ths. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng đã thông tin về trường hợp mắc Covid-19 tử vong. Đây là ca mắc Covid-19 tử vong thứ 21 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.

Doanh nghiệp Đà Nẵng duy trì sản xuất an toàn trong dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 05:49
TGTTO
Chiều 13/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng, đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại CTCP thủy sản và thương mại Thuận Phước và Công ty Foster Việt Nam.

Không để tình trạng Covid-19 diễn ra trong những cộng đồng yếu thế 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 05:48
TGTTO
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, không để Covid-19 diễn ra trong những cộng đồng yếu thế như các bệnh nhân nặng đang được điều trị tại bệnh viện, người cao tuổi, bệnh nhân bị những bệnh lý nền. Đây là điểm dễ phát tán Covid-19, đồng thời làm tăng gánh nặng điều trị cho bệnh nhân và ngành y tế.

EVNHCMC tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tổng công ty lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 13/08/2020 18:56
TGTTO
Vừa qua, Đảng bộ Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tổng công ty lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với sự tham dự của 176 đại biểu đại diện cho 1.270 đảng viên từ 25 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc.

Vietjet đưa hơn 800 khách từ tâm dịch Đà Nẵng trở về nhà

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 13/08/2020 18:53
TGTTO
Sáng 13/8, chuyến bay VJ2737 cất cánh, đưa 230 hành khách "mắc kẹt" tại thành phố Đà Nẵng về lại Hà Nội. Đây là chuyến bay đầu tiên mà hãng hàng không thế hệ mới Vietjet thực hiện nhằm hỗ trợ hành khách trở về nhà trong bối cảnh Đà Nẵng vẫn đang giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 lây lan.

Đoàn tài xế diễu hành phản đối chính sách của Now.vn, gây náo loạn đường phố Hà Nội

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 13/08/2020 18:22
TGTTO
Phản đối chính sách mới của Now.vn, đoàn tài xế đi trên vài chục chiếc xe máy đã diễu hành vòng vèo trên các con phố trung tâm của Hà Nội gây náo loạn, mất an toàn giao thông.

Ca mắc Covid-19 tử vong thứ 19, 20 ở Quảng Nam và Quảng Ngãi

Thời sự - HUYỀN TRANG - 13/08/2020 17:55
TGTTO
Chiều 13/8, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid- 19 tử vong là BN 623 ở Quảng Nam và BN 497 ở Quảng Ngãi. Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 20 ca tử vong.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO