Thứ 5, 14/11/2019, 18:13 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chưa được cấp phép, doanh nghiệp đã hút cát đầm Thị Nại gây ảnh hưởng đến sinh kế của người dân

DŨ TUẤN 27/09/2019 07:19

Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Bình Định yêu cầu tạm dừng việc bơm hút cát tại đầm Thị Nại để san lấp phục vụ dự án khu du lịch sinh thái và biệt thự đầm Thị Nại (gọi tắt Thị Nại Eco Bay, do Công ty Cổ phần Thị Nại Eco Bay làm chủ đầu tư) vì chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Nếu hút cát, người dân chuyển đổi nghề

Nguồn tin cho biết, lãnh đạo Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Bình Định cùng chính quyền địa phương, đại diện cơ quan chức năng đã kiểm tra thực địa hiện trường dự án, sau khi báo chí liên tục phản ánh vụ việc 60 hộ dân đến trụ sở UBND phường Đống Đa (TP.Quy Nhơn) "cầu cứu" chính quyền, đòi dừng hút cát ở dự án Thị Nại Eco Bay.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên-Môi trường cho hay, hiện trạng mặt bằng dự án san lấp khoảng 3ha với khối lượng bùn cát bơm hút đã thực hiện san lấp khoảng 65.000m3. Việc bơm hút này nằm trong khu vực dự án đã được UBND tỉnh Bình Định giao đất, cho thuê đất.

Theo ý kiến của đại diện UBND phường Đống Đa, việc Công ty Cổ phần Thị Nại Eco Bay nạo vét luồng lạch và cồn cát nằm trong khu vực dự án để tận dụng bùn cát san lấp gây ảnh hưởng đến sinh kế người dân đã được báo cáo UBND TP.Quy Nhơn.

hut cat dam thi nai, dan den uy ban “cau cuu”: doanh nghiep bi “tuyt coi”! hinh anh 1

Khu vực dự án bơm hút cát từ đầm Thị Nại với khối lượng lớn để san lấp để chuẩn bị mặt bằng. Ảnh: Dũ Tuấn

Bên cạnh đó, chính quyền cấp phường đã mời các hộ dân cản trở việc thi công dự án để vận động tuyên truyền, thế nhưng người dân đề nghị di chuyển vị trí thổi, hút cát ra xa khỏi cồn cát đầm Thị Nại là nơi các họ đang khai thác phễn, cua, hàu… Nếu vẫn hút cát ở vị trí cồn cát thì phải hỗ trợ kinh phí để người dân chuyển đổi nghề, ổn định cuộc sống.

Mặc dù theo quy hoạch thì cồn cát này thuộc phần đất dự án, tuy nhiên để đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực, công ty không bơm hút tại cồn cát này mà chỉ bơm hút luồng lạch thuộc dự án để san lấp.

Bơm hút cát khi chưa xin phép?

Kết thúc buổi kiểm tra, lãnh đạo Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Bình Định cho rằng, việc công ty tận dụng khối lượng bùn cát trong quá trình nạo vét luồng lạch và cồn cát trong khu vực dự án để san lấp mặt bằng là phù hợp với hồ sơ thiết kế, hồ sơ môi trường đã được các cơ quan thẩm quyền thẩm định, phê duyệt. Đây không phải là hành vi khai thác khoáng sản trái phép, là khai thác khoáng sản trong công trình thuộc trường hợp không cấp phép khai thác khoáng sản theo quy định tại Khoản 2, Điều 64 Luật Khoáng sản.

hut cat dam thi nai, dan den uy ban “cau cuu”: doanh nghiep bi “tuyt coi”! hinh anh 2

Người dân phường Đống Đa lo ngại việc hút cát đầm Thị Nại phục vụ dự án ảnh hưởng sinh kế. Ảnh: Dũ Tuấn

Tuy nhiên, trước khi hoạt động phải đăng ký với cơ quan chức năng theo quy định của Luật Khoáng sản. Do đó, Sở Tài nguyên-Môi trường yêu cầu công ty tạm dừng hoạt động bơm hút cát trong khu vực dự án, tiến hành đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác cho UBND tỉnh. Hoạt động bơm, hút cát tại khu vực dự án chỉ được phép thực hiện khi công ty đã hoàn thành việc đăng ký và được UBND tỉnh Bình Định đồng ý.

Yêu cầu công ty công khai các tài liệu về hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt cho chính quyền và nhân dân địa phương biết, theo dõi, giám sát.

Trước đó, Dân Việt đăng tải nhiều bài viết phản ánh vụ việc 60 hộ dân đến trụ sở UBND phường Đống Đa (TP.Quy Nhơn) đòi dừng hút cát ở dự án Thị Nại Eco Bay vì lo ảnh hưởng môi trường, cuộc sống mưu sinh.

San nền ở các cửa sông?
Sau khi nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng của công trình hạ tầng kỹ thuật Khu du lịch sinh thái và biệt thự đầm Thị Nại, qua kiểm tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định nhận thấy, hạng mục san nền mặt bằng thuộc khu vực các cửa sông Hà Thanh thường xuyên có dòng chảy lớn, dễ dẫn đến nguy cơ sạt lở làm tắc nghẽn dòng chảy, gây ngập lụt phía thượng lưu. Vì vậy, để bảo đảm an toàn thoát lũ hạ lưu sông Hà Thanh, hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng cần bổ sung đồng bộ hạng mục kè chắn đất.
Nêu quan điểm trước lo ngại việc phá rừng ngập mặn thực hiện dự án đô thị, khi các biệt thự, khách sạn hình thành sẽ phá vỡ cảnh quan tự nhiên đầm Thị Nại,về lâu dài gây tác động xấu đến môi trường, lãnh đạo Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Bình Định cho rằng, theo quy hoạch 1/2.000 Khu A thuộc Khu đô thị - Thương mại Bắc sông Hà Thanh, tổng diện tích rừng ngập mặn được cải tạo và trồng mới là 75ha chiếm 30,99% diện tích đất của toàn khu. Riêng đối với dự án Thị Nại Eco Bay, dự án sẽ thực hiện trồng mới 10,4ha rừng ngập mặn trong khu vực dự án để bảo tồn hệ sinh thái.
“Việc hình thành các dự án trên đầm Thị Nại chắc chắn sẽ gây tác động, ảnh hưởng đến hệ sinh thái, dòng chảy… tại khu vực nên cần có các tính toán cụ thể và giải pháp giảm thiểu đi kèm khi tiến hành thẩm định, triển khai xây dựng dự án. Ngoài ra, để có các giai pháp lâu dài tổng thể, hiện nay UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng lập đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực phía Đông Đầm Thị Nại”, lãnh đạo Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Bình Định cho hay.

Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Asus giành 11 giải thưởng của CES 2020 Innovation Awards

Công nghệ - CÁT NGUYỆN - 14/11/2019 16:40
TGTTO
Asus và Asus Rog vừa được vinh danh tại các hạng mục Thiết bị ngoại vi máy tính, Phần cứng máy tính, Linh kiện và Thiết bị di động tại CES 2020.

Điện thoại gập Motorola Razr chính thức ra mắt, giá 1.500 USD

Công nghệ - ANH DŨNG - 14/11/2019 16:37
TGTTO
Nhìn vào các thông số kỹ thuật và mức giá, người dùng có thể khá thất vọng với Motorola Razr.

Con trai tỉ phú Trung Quốc bị tòa án ‘cách li’ khỏi cuộc sống xa hoa

Quốc tế - THU AN - 14/11/2019 16:27
TGTTO
Vương Tư Thông - con trai độc nhất của tỉ phú Vương Kiện Lâm vừa bị cấm bay khoang hạng nhất, mua nhà cửa, ôtô… vì không chịu trả khoản nợ 3,6 triệu Tệ. Đây là hình phạt đánh thẳng vào lối sống xa hoa của người từng giữ vị trí đầu trong Kinh Thành Tứ Thiếu (4 quý tử của các đại gia giàu nhất Bắc Kinh).

Laptop cao cấp Lenovo Yoga S740 ra mắt tại Việt Nam

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 14/11/2019 16:20
TGTTO
Ngày 14/11, hãng Lenovo giới thiệu tại thị trường Việt Nam laptop Yoga S740, thành viên mới của dòng máy cao cấp Yoga, trang bị vi xử lý Intel Core thế hệ 10 mới nhất, hệ điều hành Windows 10 cùng một loạt tính năng thông minh.

Nhóm hàng dệt may, da giày, thủy sản có nguy cơ bị gian lận xuất xứ cao

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VÂN TRÀ - 14/11/2019 16:14
TGTTO
Ngày 14/11 tại Hà Nội, ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan, đã cho biết nhóm hàng dệt may, da giày, thủy sản có nguy cơ bị gian lận xuất xứ cao tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp.

Rước khoản nợ lớn vì mua mĩ phẩm làm đẹp… trả góp

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 14/11/2019 16:09
TGTTO
Nhiều người tiêu dùng phải ôm khoản nợ lên tới vài chục triệu đồng, số tiền lãi lên tới 18%/tháng do thiếu hiểu biết, không đọc kĩ các điều khoản cho vay khi mua mĩ phẩm làm đẹp theo hình thức trả góp qua ngân hàng.

FPT báo lãi trước thuế 10 tháng vượt cả năm 2018

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/11/2019 16:05
TGTTO
Lũy kế 10 tháng đầu năm 2019, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của FPT tăng trưởng 19,8% và 26,5% so với cùng kì, lần lượt đạt 22.007 tỉ và 3.994 tỉ đồng. Trong đó, lợi nhuận trước thuế 10 tháng đã vượt con số của cả năm 2018 (3.858 tỉ đồng).

Trước trận Việt Nam - UAE: Phe vé 'hét' giá 2-3 triệu đồng/cặp vé

Xem - Nghe - Đọc - 14/11/2019 15:31
20 giờ tối nay (14/11) sẽ diễn ra trận đấu quan trọng giữa ĐT Việt Nam và ĐT UAE, song từ sáng sớm cùng ngày, phe vé chợ đen đã hoạt động náo nhiệt trước cổng sân Mỹ Đình (Hà Nội), "hét' giá 2-3 triệu đồng/cặp vé chỗ ngồi đẹp.

Rùng mình dòng sông 'máu' chảy dọc biên giới Hàn Quốc

Quốc tế - VIỆT ANH - 14/11/2019 15:19
TGTTO
Từ ngày 10/11, những người dân Hàn Quốc sinh sống gần biên giới Bắc Triều Tiên vô cùng hoang mang khi thấy một dòng sông nhuốm đỏ, hôi tanh mùi máu.

Giá xăng có thể tăng vào ngày mai

Nhịp đập thị trường - 14/11/2019 15:11
Sau chuỗi ngày giảm, giá xăng thế giới đồng loạt đi lên, tạo áp lực tăng giá cho kỳ điều chỉnh ngày mai.

Vietnam Airlines mở đường bay mới Hà Nội – Ma Cao

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/11/2019 14:25
TGTTO
Đường bay Hà Nội – Ma Cao là đường bay thứ 17 đến Trung Quốc và là đường bay quốc tế thứ 62 của Vietnam Airlines, nâng tổng mạng đường bay hiện nay của hãng lên con số 101.

Túi xách giả nhãn hiệu Dior, Hermes, LV… có giá 40.000 đồng

Thị trường - Tiêu dùng - VÂN TRÀ - 14/11/2019 14:24
TGTTO
Những chiếc túi xách, ví cầm tay giả nhãn hiệu nổi tiếng như Chanel, Dior, Herms, LV… được một cơ sở kinh doanh online ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội rao bán với giá chỉ 30 – 40.000 đồng/chiếc.

TP.HCM: Cán bộ ngành GDĐT đi học được chi 46,4 triệu đồng tiền tiêu vặt

Giáo dục - 14/11/2019 14:13
Kết luận của thanh tra TP.HCM cho thấy, Ban giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP.HCM và hiệu trưởng một số trường THPT đã có nhiều sai phạm lớn về tài chính cũng như quản lý tài sản công.

Realme 5s có màn hình 'giọt nước rơi', pin 5.000 mAh và 4 camera sau

Công nghệ - ANH DŨNG - 14/11/2019 14:13
TGTTO
Trang thương mại điện tử Ấn Độ Flipkart vừa nhá hàng về hình ảnh mặt trước và sau của chiếc điện thoại Realme 5s.

Fan ở TP.HCM 'tiếp lửa' tuyển Việt Nam đấu UAE trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

Văn hóa - Giải trí - 14/11/2019 14:08
Tại TP.HCM, người hâm mộ bóng đá sẽ được xem trực tiếp Vòng loại World Cup 2022 giữa đội tuyển Việt Nam và UAE qua các màn hình “khủng” trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO