Hà Nội 31oC
Thứ tư, 20/10/2021

Chưa có phương án cho người lao động ngoại tỉnh di chuyển đến TP.HCM bằng phương tiện cá nhân

25/09/2021 11:58 AM (GMT+7)

Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM vừa trình UBND TP.HCM dự thảo về phương án vận chuyển người lao động từ các tỉnh - thành, được về lại TP.HCM làm việc. Tuy nhiên, người lao động tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân từ các tỉnh - thành đến TP.HCM thì chưa có phương án.

Sáng 25/9, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Dân Việt, đại diện Sở GTVT TP.HCM cho biết: Trên đây chỉ mới là dự thảo, còn phải lấy ý kiến rất nhiều nơi, sau đó phải được cấp có thẩm quyền đồng ý thì văn bản mới được thông qua.

"Việc người dân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân còn liên quan đến việc phối hợp giữa TP.HCM và các tỉnh nữa, không đơn thuần là thành phố mà thôi", đại diện Sở GTVT nói.

Các nhóm đối tượng được về TP.HCM

Theo thống kê của Sở GTVT, từ tháng 7, Sở đã phối hợp với các địa phương đưa khoảng 33.000 người về 34 tỉnh thành an toàn theo nguyện vọng của người dân. Nhằm tạo điều kiện cho người lao động trở lại làm việc, trong thời gian TP.HCM khôi phục hoạt động kinh tế, Sở GTVT TP.HCM đã phối hợp với sở ngành... xây dựng phương án để đảm bảo an toàn và thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch.

Người lao động từ các tỉnh, thành chưa thể tự di chuyển đến TP.HCM bằng phương tiện cá nhân - Ảnh 1.

Nhiều người dân bị mắc tại chốt kiểm soát dịch ở cầu Cổ Chiên (phía tỉnh Trà Vinh) vào ngày 24/9. Ảnh: Quang Phương.

Theo đó, các đơn vị sẽ hỗ trợ công tác vận chuyển người lao động tại các tỉnh - thành về TP.HCM. Sở GTVT đã dự thảo các nhóm đối tượng được về TP.HCM và trình UBND TP.HCM xem xét và có ý kiến chỉ đạo.

Đối tượng vận chuyển gồm: Người lao động (thuộc các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP.HCM, bao gồm công nhân, chuyên gia) tại các tỉnh - thành cần di chuyển về TP.HCM. 

Người lao động về TP.HCM phải đáp ứng các điều kiện như: có kế hoạch làm việc (được các doanh nghiệp, hợp tác xã có văn bản xác nhận hoặc gửi thông báo); đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ nhất đủ 14 ngày sau khi tiêm.

Để được về lại TP.HCM làm việc, người lao động cần có kết quả xét nghiệm (SARS-CoV-2) âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế. Đồng thời, được UBND tỉnh - thành phố nơi cư trú cho phép di chuyển (đối với địa phương là "vùng cam", "vùng đỏ") để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Các phương thức vận chuyển

Đối với việc đi lại bằng đường bộ, Sở GTVT TP.HCM dự thảo 3 phương thức. Theo đó, đơn vị sử dụng lao động tự tổ chức bằng cách gửi phương án đến các cơ quan đầu mối (UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện, Ban quản lý Khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM, Ban quản lý Khu công nghệ cao...) để rà soát, tổng hợp gửi sở xem xét triển khai. 

Sở GTVT TP.HCM sẽ cấp giấy nhận diện có mã QR cho xe và thông báo đến các tỉnh - thành phố về kế hoạch. Xe sẽ trả khách tại bến xe Miền Đông, bến xe Miền Tây, sau đó người lao động từ bến xe về nơi cư trú bằng xe taxi đã được Sở GTVT TP.HCM cấp phép hoặc xe trung chuyển đã được doanh nghiệp đăng ký.

Người lao động từ các tỉnh, thành chưa thể tự di chuyển đến TP.HCM bằng phương tiện cá nhân - Ảnh 3.

Một người lao động đang vận chuyển ga trên đường Phạm Văn Đồng (TP.Thủ Đức) trong thời gian dịch Covid-19. Ảnh: Quang Phương.

Phương thức 2: Ban quản lý Khu chế xuất, Ban quản lý Khu công nghệ cao... làm đầu mối tổng hợp nhu cầu của các đơn vị mà mình quản lý để phối hợp với Công ty CP Xe khách Phương Trang xây dựng kế hoạch vận chuyển. Khi được chấp thuận triển khai, xe chỉ được trả khách tại địa điểm đã đăng ký trong kế hoạch.

Phương thức 3: Sở GTVT TP.HCM sẽ tổ chức tuyến xe khách cố định đi từ bến xe khách ở các địa phương đến TP.HCM. Tần suất hoạt động của xe khách chỉ tối đa 4 chuyến/ngày/tuyến.

Người lao động từ các tỉnh, thành chưa thể tự di chuyển đến TP.HCM bằng phương tiện cá nhân - Ảnh 4.

Nhiều công trình tại TP.HCM đang tạm dừng thi công do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong ảnh là dự án xây dựng hầm chui nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ (quận 7) đang tạm dừng thi công. Ảnh: Quang Phương.

Các đơn vị vận tải đảm nhận khai thác trên từng tuyến do Sở GTVT TP.HCM với Sở GTVT tỉnh, thành phố liên quan cấp giấy nhận diện trước khi thực hiện. Giá vé sẽ được doanh nghiệp kê khai, niêm yết phù hợp quy định.

Về thời gian thực hiện, giai đoạn 1 (từ ngày 1/10 đến ngày 31/10) sẽ triển khai vận chuyển bằng đường bộ theo các phương thức 1 và phương thức 2. Giai đoạn 2 (từ ngày 1/11 trở đi) thực hiện triển khai cả 3 phương thức nêu trên.

Đối với phương thức đón người dân bằng đường sắt và đường hàng không, thực hiện theo kế hoạch, phương án của Bộ GTVT nhằm đảm bảo yêu cầu an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và phù hợp nhu cầu của các địa phương nơi đi và nơi đến.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TPHCM lên kế hoạch bao phủ vắc xin cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi

TPHCM lên kế hoạch bao phủ vắc xin cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi

Trong 24 giờ qua, trên địa bàn TPHCM ghi nhận 38 ca tử vong, đây là mức thấp nhất được ghi nhận từ ngày 22/8 đến nay. Cuộc chiến chống dịch COVID-19 đang tạo được nền tảng vững chắc khi nhiều địa phương trên địa bàn thành phố đã hoàn thành tiêm chủng cả 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19.

Sầu riêng "đứt lứa", giá cao

Sầu riêng "đứt lứa", giá cao

Theo khảo sát của phóng viên, giá mặt hàng sầu riêng bán lẻ tại TP HCM những ngày qua luôn ở mức cao, từ 80.000 - 170.000 đồng/kg (nguyên trái), cơm sầu riêng từ 300.000 - 600.000 đồng/kg.

Người chăn nuôi lỗ hàng triệu đồng cho mỗi tạ heo nhưng vẫn phải bán

Người chăn nuôi lỗ hàng triệu đồng cho mỗi tạ heo nhưng vẫn phải bán

Giá heo hơi mức thấp trong khi đàn heo quá lứa chậm tiêu thụ khiến người chăn nuôi càng thêm khó khăn giữa quyết định bán hoặc tiếp tục nuôi vì với chọn lựa nào người nuôi vẫn phải chịu lỗ nặng.

TP HCM dự kiến tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho 780.000 trẻ em từ ngày 22-10

TP HCM dự kiến tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho 780.000 trẻ em từ ngày 22-10

Tất cả trẻ em từ 12-17 tuổi sinh sống, học tập trên địa bàn TP HCM, học sinh đi học từ lớp 6-12 sẽ được tiêm vắc-xin Covid-19, dự kiến thời gian tiêm từ ngày 22-10

Đề xuất mở 'chuyến xe 0 đồng' đưa người dân đi - đến TPHCM

Đề xuất mở 'chuyến xe 0 đồng' đưa người dân đi - đến TPHCM

Nếu kế hoạch được thông qua, 88 "chuyến xe 0 đồng” sẽ khởi hành ngay từ ngày 17/10, đưa người dân từ TP HCM về các tỉnh, thành miền Tây, miền Trung và Tây Nguyên và ngược lại.

Chìa khóa giúp trẻ tăng sức đề kháng, ít ốm vặt cho năm học mới

Chìa khóa giúp trẻ tăng sức đề kháng, ít ốm vặt cho năm học mới

Chế độ ăn khoa học, lành mạnh, cung cấp đủ năng lượng, đạm, vitamin, chất khoáng, lợi khuẩn giúp trẻ tăng đề kháng và khỏe mạnh, học tập tốt hơn, theo bác sĩ Bùi Thị Nhung.

'Vua' cần cẩu hiến kế

'Vua' cần cẩu hiến kế

Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 ở Việt Nam khiến nhiều doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động, nhưng vẫn có doanh nghiệp bám trụ, thậm chí còn tăng trưởng mạnh mẽ hơn nhờ những sáng tạo, giải pháp đột phá.