Chủ nhật, 18/08/2019, 03:50 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chữ tín trong quan hệ vợ chồng

HƯNG LỢI 26/01/2019 08:21

TGTTO
Chữ Tín quan trọng trong mọi mối quan hệ, và cũng hết sức đáng coi trọng trong quan hệ vợ chồng. Nó quan trọng như thế nào? Làm thế nào để giữ chữ Tín trong mối quan hệ vợ chồng?

Tín là niềm tin, là giữ điều hẹn ước. Người có chữ Tín, là người luôn làm đúng theo lời nói, cư xử đáng tin cậy. Trong Ngũ thường, Tín là một trong năm đức của người quân tử theo quan niệm của chế độ phong kiến: nhân, nghĩa, lễ, trí, tín. Đức Tín tuy đứng ở hàng thứ năm nhưng lại rất quan trọng, hỗ trợ cho cả bốn đức trên, bởi không có niềm tin làm nền tảng thì không thể thành tựu được điều gì.

Xưa nay, chữ Tín đã là gốc trong mối quan hệ giữa người với người. Người không có chữ Tín thì không đáng tin cậy. Trong chuyện làm ăn, một lời hứa nặng hơn núi Thái Sơn, người không biết giữ chữ Tín thì không thể nào phát đạt, nên nổi, có thể có được thành công trước mắt, nhưng về lâu dài, chắc chắn sẽ lụn bại, suy sụp.

Chữ Tín chính là biểu hiện cao nhất của lòng tự trọng, của danh dự. Người có thể vừa nói ra lại nuốt lời ngay, người không biết giữ chữ Tín tức là không có lòng tự trọng, tự tôn, không biết giữ gìn danh dự của bản thân. Người như vậy, không thể có được tôn trọng của người khác.

Trong mối quan hệ vợ chồng, chữ Tín cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, có thể nói là quan trọng nhất trong việc duy trì mối quan hệ vợ chồng. Vợ chồng ăn ở với nhau cả đời, nếu không tin tưởng nhau thì không thể nào chung sống được lâu bền. Nếu người chồng luôn luôn thất hứa, nếu người vợ không tạo được niềm tin tưởng cho chồng con, mà nói một đường, làm một nẻo, thì mối quan hệ ấy trước sau cũng tan vỡ. Nghi ngờ là một cảm giác rất khó chịu, nó xói mòn lòng tin, nó giày vò người ta, không cho người ta một giây phút bình yên nào.

Vợ chồng ăn ở với nhau cả đời, nếu không tin tưởng nhau thì không thể nào chung sống được lâu bền

Nếu không giữ chữ Tín, thì chữ Nghĩa cũng không còn. Còn đâu lòng chung thủy với lời hẹn ước ban đầu, còn đâu lời hứa đầu bạc răng long, bách niên giai lão! Còn đâu chữ Tình trọn vẹn, nguyên sơ như thuở ban đầu! Cảnh sẻ đàn tan nghé, bội bạc tình xưa chắc chắn không còn là tưởng tượng.

Trong quan hệ vợ chồng, biết giữ chữ Tín tạo nên cảm giác bình yên, an lòng. Người vợ sẽ an tâm khi thấy chồng mình luôn luôn giữ lời. Người chồng sẽ có cảm giác tin tưởng khi vợ luôn luôn làm đúng như những gì đã nói ra. Không khí bình yên trong tổ ấm gia đình sẽ khiến cho mọi thành viên cảm thấy thoải mái, dễ chịu, yên ổn.

Trong cuộc sống vợ chồng, khi cả hai đều biết giữ chữ Tín, thì sự tin tưởng nhau sẽ khiến cả hai cùng ra sức chung tay xây dựng gia đình: cùng vun đắp cho cuộc sống ngày càng sung túc, cùng vượt qua những khó khăn trở ngại, cùng hướng đến tương lai. Khi bạn biết lời cam kết của bạn đời thực sự có giá trị, bạn sẽ không tiếc công để làm cho cuộc sống chung ngày càng tốt đẹp.

Vợ chồng biết giữ chữ Tín cũng là nền tảng tốt để dạy dỗ các con. Trong giáo dục, không có gì hay bằng phương pháp làm gương. Khi cha mẹ luôn luôn giữ lời với nhau và làm đúng lời hứa với các con, con sẽ hình thành một ý thức tôn trọng chữ Tín ngay từ khi còn nhỏ. Dạy con giữ chữ Tín, tức là dạy con cách làm người.

Giữ chữ Tín là không nói một đường làm một nẻo, không phụ lòng tin của chồng/vợ đã gửi gắm vào mình

Vậy trong đời sống vợ chồng, cần giữ chữ Tín với nhau như thế nào?

Giữ chữ Tín là không nói hai lời. Trước sau như một, mỗi lời nói ra đều có giá trị “nhất ngôn cửu đỉnh” chính là cách gây dựng và giữ gìn lòng tin tốt nhất.

Giữ chữ Tín là không nói một đường làm một nẻo, không phụ lòng tin của chồng/vợ đã gửi gắm vào mình. Trong thời đại công nghệ, việc giữ chữ Tín với bạn đời bị thử thách mạnh mẽ, bởi hàng loạt các ứng dụng cho phép người ta làm quen với bạn mới, tìm lại người cũ, duy trì liên lạc một cách vô cùng thoải mái mà rất khó bị phát hiện. Chỉ có tự mình giữ mình, không phụ lòng tin của bạn đời mới có thể giúp bạn đứng vững trước bao nhiêu cám dỗ.

Giữ chữ Tín là không thất hứa, là không nói trước quên sau, không hứa cho có, coi việc giữ gìn lời hứa như giữ gìn con ngươi của mắt mình. Coi trọng lời hứa với bạn đời, bạn đã chứng tỏ được sự đáng tin cậy của bản thân, sự quý trọng của bạn đối với những giá trị gia đình.

Dù ở thời đại nào thì chữ Tín là một trong những phẩm chất đáng quý của con người. Nó đặc biệt đáng quý hơn trong cuộc sống gia đình. Hãy là một người bạn đời đáng tin cậy, có trách nhiệm với lời nói của mình, bạn sẽ nhận được những gì xứng đáng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Không biết chia sẻ cùng ai khi có chồng 'trẻ con'

Gia đình - BẢO NGHI - 17/08/2019 18:32
TGTTO
Tuổi tác không phải là yếu tố quyết định trong hôn nhân. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp cụ thể, sự chênh lệch tuổi tác chính là một phần làm cho hôn nhân như chiếc cầu tre lắc lẻo, gập ghềnh.

Sự cố dây điện rơi gây chết người, Điện lực TP.HCM nói gì?

Thời sự - HỒNG TRÂM - 17/08/2019 18:22
TGTTO
Liên quan đến sự cố dây điện đứt rơi trúng một người đàn ông đang ngồi ven đường khiến người này tử vong, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) cam kết sẽ cùng cơ quan chức năng điều tra rõ nguyên nhân vụ việc.

Chi Dân phủ nhận tin đồn bí mật hẹn hò với Ninh Dương Lan Ngọc

Thế giới sao - P.N - 17/08/2019 17:30
Theo Chi Dân, Ninh Dương Lan Ngọc là một cô gái tài giỏi, dễ thương và xinh đẹp. Ai cũng dễ dàng thích vẻ đẹp ấy và anh không phải trường hợp ngoại lệ.

Hơn 1.000 ha tiêu vàng lá, chết khô do hạn hán ở Quảng Trị

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG TÁO - 17/08/2019 17:00
Hạn hán kéo dài ba tháng qua khiến hàng loạt vườn tiêu ở Quảng Trị mất mùa, thu nhập của nhiều hộ dân giảm hàng chục triệu đồng.

Lập hội trồng bưởi đỏ, nhãn chín muộn, người dân Hoài Đức bớt lo tiêu thụ

Nông nghiệp - ANH TUẤN - 17/08/2019 16:00
Là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, song huyện Hoài Đức (Hà Nội) vẫn luôn coi trọng việc phát triển các sản phẩm nông nghiệp, trong đó chú trọng xây dựng các sản phẩm, thương hiệu nông nghiệp chất lượng cao.

Vụ mua iPhone XS Max trên Facebook nhận được cục gỗ: Có thể khởi tố hình sự?

Bạn đọc - THANH PHONG - 17/08/2019 15:51
Theo một số luật sư, hiện nay, chiêu trò lừa đảo khi mua hàng online xuất hiện nhiều, một số trường hợp có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản có thể khởi tố hình sự.

Người kế nhiệm ông Trần Bắc Hà ở BIDV vừa qua đời

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 17/08/2019 15:41
Ông Trần Anh Tuấn, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa qua đời ngày 16/8. Ông Tuấn chính là người từng phụ trách điều hành hoạt động của HĐQT BIDV từ tháng 9/2016 đến tháng 4/ 2018 sau khi ông Trần Bắc Hà về hưu. Năm 2017, dưới sự điều hành của ông Tuấn, BIDV ghi nhận con số lợi nhuận 8.800 tỷ, cao nhất trong giai đoạn đó.

Nhiều đơn vị lữ hành giảm giá tour du lịch ngắn ngày dịp lễ 2/9

Tiêu điểm - MỸ PHƯƠNG - 17/08/2019 15:37
Kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay tiếp nối những ngày cuối tuần, do đó người dân được nghỉ liên tục 3 ngày. Nắm bắt yếu tố này, nhiều đơn vị lữ hành tại TP.HCM đã tung ra những lịch trình hấp dẫn, đặc biệt là tour du lịch ngắn ngày.

Lần đầu diễn hài, MV của Hồ Ngọc Hà lọt top trending chưa đầy 24 tiếng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 17/08/2019 15:10
TGTTO
Sản phẩm âm nhạc 'Vẻ Đẹp 4.0' của Hồ Ngọc Hà đã lọt Top trending và đạt 2 triệu lượt xem sau 24 giờ ra mắt trên Youtube. Với cách thể hiện hài hước, cùng với dàn diễn viên hài, Hồ Ngọc Hà khiến khán giả ngạc nhiên thích thú trước nhiều hình ảnh mới lạ trong MV.

Chuyên gia quốc tế đến Việt Nam bàn cách diệt sâu keo mùa thu

Thời sự - QUỲNH NGUYỄN - 17/08/2019 14:47
Ngày 16/8, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật và Tập đoàn Bayer (Đức) đã cùng tổ chức buổi hội thảo quốc tế và thăm quan mô hình “Giải pháp phòng trừ sâu keo mùa thu hiệu quả”.

'Bỏng mắt' khi Phạm Hương, Kỳ Duyên... đồng loạt khoe thân hình gợi cảm

Thế giới sao - THẠCH THẢO - 17/08/2019 14:36
Tin sao Việt ngày 17/8: Hoa hậu Phạm Hương, Kỳ Duyên, Phương Trinh Jolie... khiến người đối diện khó có thể rời mắt khi cùng tung ảnh diện bikini nóng bỏng thế này.

Đất Xanh Miền Bắc giải thích vì sao dự án Eco Lake chậm bàn giao chứng nhận quyền sử dụng đất

Bất động sản - MINH HIẾU - 17/08/2019 14:20
Liên quan tới vụ việc, dự án Eco Lake chậm bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án cho khách hàng, Công ty Cổ phần Đất Xanh Bắc Miền Trung đã lên tiếng giải thích về việc này.

Giới kinh doanh Hồng Kông ‘lao đao’ trước làn sóng biểu tình

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 17/08/2019 11:15
TGTTO
Các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối dự luật dẫn độ sửa đổi ở Hồng Kông đã bước sang tuần thứ 10 liên tiếp, khiến nhiều chủ doanh nghiệp “đứng ngồi không yên” khi hoạt động kinh doanh bị gián đoạn.

Ngày thứ bảy tuyên chiến với rác thải nhựa

Xã hội - Nguyễn Đắc Thành - 17/08/2019 10:47
TGTTO
Con người sản sinh ra rác thải nhựa, và rồi khi không kiểm soát được vấn đề thì họ lại tìm cách để tuyên chiến với chính “đứa con của mình”. Nhiều địa phương đã và đang bắt tay vào với cuộc chiến đó.

Vì sao Nhà máy in tiền Quốc gia báo lỗ ròng hơn 11 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2019?

Bất động sản - HUYỀN ANH - 17/08/2019 10:30
Liên tục tăng trưởng về lợi nhuận qua các năm, Nhà máy in tiền Quốc gia bất ngờ báo lỗ hơn 11 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2019.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO