Thứ 5, 27/02/2020, 14:27 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chữ tín trong quan hệ vợ chồng

HƯNG LỢI 26/01/2019 08:21

TGTTO
Chữ Tín quan trọng trong mọi mối quan hệ, và cũng hết sức đáng coi trọng trong quan hệ vợ chồng. Nó quan trọng như thế nào? Làm thế nào để giữ chữ Tín trong mối quan hệ vợ chồng?

Tín là niềm tin, là giữ điều hẹn ước. Người có chữ Tín, là người luôn làm đúng theo lời nói, cư xử đáng tin cậy. Trong Ngũ thường, Tín là một trong năm đức của người quân tử theo quan niệm của chế độ phong kiến: nhân, nghĩa, lễ, trí, tín. Đức Tín tuy đứng ở hàng thứ năm nhưng lại rất quan trọng, hỗ trợ cho cả bốn đức trên, bởi không có niềm tin làm nền tảng thì không thể thành tựu được điều gì.

Xưa nay, chữ Tín đã là gốc trong mối quan hệ giữa người với người. Người không có chữ Tín thì không đáng tin cậy. Trong chuyện làm ăn, một lời hứa nặng hơn núi Thái Sơn, người không biết giữ chữ Tín thì không thể nào phát đạt, nên nổi, có thể có được thành công trước mắt, nhưng về lâu dài, chắc chắn sẽ lụn bại, suy sụp.

Chữ Tín chính là biểu hiện cao nhất của lòng tự trọng, của danh dự. Người có thể vừa nói ra lại nuốt lời ngay, người không biết giữ chữ Tín tức là không có lòng tự trọng, tự tôn, không biết giữ gìn danh dự của bản thân. Người như vậy, không thể có được tôn trọng của người khác.

Trong mối quan hệ vợ chồng, chữ Tín cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, có thể nói là quan trọng nhất trong việc duy trì mối quan hệ vợ chồng. Vợ chồng ăn ở với nhau cả đời, nếu không tin tưởng nhau thì không thể nào chung sống được lâu bền. Nếu người chồng luôn luôn thất hứa, nếu người vợ không tạo được niềm tin tưởng cho chồng con, mà nói một đường, làm một nẻo, thì mối quan hệ ấy trước sau cũng tan vỡ. Nghi ngờ là một cảm giác rất khó chịu, nó xói mòn lòng tin, nó giày vò người ta, không cho người ta một giây phút bình yên nào.

Vợ chồng ăn ở với nhau cả đời, nếu không tin tưởng nhau thì không thể nào chung sống được lâu bền

Nếu không giữ chữ Tín, thì chữ Nghĩa cũng không còn. Còn đâu lòng chung thủy với lời hẹn ước ban đầu, còn đâu lời hứa đầu bạc răng long, bách niên giai lão! Còn đâu chữ Tình trọn vẹn, nguyên sơ như thuở ban đầu! Cảnh sẻ đàn tan nghé, bội bạc tình xưa chắc chắn không còn là tưởng tượng.

Trong quan hệ vợ chồng, biết giữ chữ Tín tạo nên cảm giác bình yên, an lòng. Người vợ sẽ an tâm khi thấy chồng mình luôn luôn giữ lời. Người chồng sẽ có cảm giác tin tưởng khi vợ luôn luôn làm đúng như những gì đã nói ra. Không khí bình yên trong tổ ấm gia đình sẽ khiến cho mọi thành viên cảm thấy thoải mái, dễ chịu, yên ổn.

Trong cuộc sống vợ chồng, khi cả hai đều biết giữ chữ Tín, thì sự tin tưởng nhau sẽ khiến cả hai cùng ra sức chung tay xây dựng gia đình: cùng vun đắp cho cuộc sống ngày càng sung túc, cùng vượt qua những khó khăn trở ngại, cùng hướng đến tương lai. Khi bạn biết lời cam kết của bạn đời thực sự có giá trị, bạn sẽ không tiếc công để làm cho cuộc sống chung ngày càng tốt đẹp.

Vợ chồng biết giữ chữ Tín cũng là nền tảng tốt để dạy dỗ các con. Trong giáo dục, không có gì hay bằng phương pháp làm gương. Khi cha mẹ luôn luôn giữ lời với nhau và làm đúng lời hứa với các con, con sẽ hình thành một ý thức tôn trọng chữ Tín ngay từ khi còn nhỏ. Dạy con giữ chữ Tín, tức là dạy con cách làm người.

Giữ chữ Tín là không nói một đường làm một nẻo, không phụ lòng tin của chồng/vợ đã gửi gắm vào mình

Vậy trong đời sống vợ chồng, cần giữ chữ Tín với nhau như thế nào?

Giữ chữ Tín là không nói hai lời. Trước sau như một, mỗi lời nói ra đều có giá trị “nhất ngôn cửu đỉnh” chính là cách gây dựng và giữ gìn lòng tin tốt nhất.

Giữ chữ Tín là không nói một đường làm một nẻo, không phụ lòng tin của chồng/vợ đã gửi gắm vào mình. Trong thời đại công nghệ, việc giữ chữ Tín với bạn đời bị thử thách mạnh mẽ, bởi hàng loạt các ứng dụng cho phép người ta làm quen với bạn mới, tìm lại người cũ, duy trì liên lạc một cách vô cùng thoải mái mà rất khó bị phát hiện. Chỉ có tự mình giữ mình, không phụ lòng tin của bạn đời mới có thể giúp bạn đứng vững trước bao nhiêu cám dỗ.

Giữ chữ Tín là không thất hứa, là không nói trước quên sau, không hứa cho có, coi việc giữ gìn lời hứa như giữ gìn con ngươi của mắt mình. Coi trọng lời hứa với bạn đời, bạn đã chứng tỏ được sự đáng tin cậy của bản thân, sự quý trọng của bạn đối với những giá trị gia đình.

Dù ở thời đại nào thì chữ Tín là một trong những phẩm chất đáng quý của con người. Nó đặc biệt đáng quý hơn trong cuộc sống gia đình. Hãy là một người bạn đời đáng tin cậy, có trách nhiệm với lời nói của mình, bạn sẽ nhận được những gì xứng đáng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đường đua F1 Hà Nội hoàn tất thi công, xe có thể chạy trên 300km/h

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 27/02/2020 11:10
TGTTO
Đường đua dài 5,607km với 23 khúc cua, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về độ ma sát và độ mịn để khi những chiếc xe đua đạt tốc độ 335km/h mặt đường sẽ không bị bắn lên đất đá.

FCC yêu cầu các công ty Mỹ báo cáo về việc sử dụng thiết bị Huawei và ZTE

Quốc tế - DUY VŨ - 27/02/2020 11:09
TGTTO
Ủy ban truyền thông liên bàng Mỹ FCC, vừa ra yêu cầu với tất cả các công ty điện thoại của Mỹ phải báo cáo chi tiết về việc sử dụng các thiết bị của Huawei và ZTE đến từ Trung Quốc.

Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội chắp cánh ước mơ cho trẻ mồ côi

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 27/02/2020 10:47
TGTTO
Trong ngôi nhà 3 gian cũ kỹ, bé Thương ôm chặt lấy bà ngoại khi thấy đoàn khách lạ bước vào. Đôi mắt bé tròn to ngơ ngác. Bà ngoại bé rưng rưng nước mắt nói: “Sau khi mẹ qua đời, cháu bị sang chấn tâm lý, đến giờ vẫn chưa bình thường”.

Phát hiện ‘ổ’ kinh doanh hàng hiệu nghi giả mạo tại The Manor Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 27/02/2020 10:46
TGTTO
Hàng nghìn sản phẩm Louis Vuitton, Chanel, Gucci, Prada, Burberry, Gucci, Rado, Valentino, Rolex… vừa bị phát hiện tại khu đô thị The Manor Hà Nội.

Thêm 3 nước châu Âu xác nhận ca nhiễm Covid-19 

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 27/02/2020 10:46
TGTTO
Ba nước châu Âu gồm Georgia, Romania và Bắc Macedonia đều xác nhận trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên vào ngày 26/2.

Dầu và chứng khoán châu Á tiếp tục giảm khi nhà đầu tư tự cách ly rủi ro

Quốc tế - DUY VŨ - 27/02/2020 10:40
TGTTO
Giá dầu mỏ và chứng khoán châu Á tiếp tục có phiên giảm điểm hôm nay 27/2. Nỗi lo ngại về dịch cúm lây lan trên toàn thế giới đã khiến các nhà đầu tư chuyển đầu tư sang mua các tài sản an toàn như vàng và trái phiếu.

Hoa ban khoe sắc trắng tinh khôi giữa trời Tây Bắc

Du lịch - Ẩm thực - 27/02/2020 10:38
Khi đến Sơn La dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng sắc trắng tinh khôi của hoa ban, một loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Chuyện vị bác sĩ năn nỉ bệnh nhân chữa bệnh

Y tế - 27/02/2020 10:33
Gắn bó gần như cả cuộc đời với khoa Ngoại 1 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến không thể đếm hết những ca hiểm nghèo về ung thư phụ khoa mà mình đã thực hiện. Ông chỉ tâm niệm một điều: "Cố hết sức làm sao để những phụ nữ tội nghiệp đó không bị mất đi thiên chức làm vợ, làm mẹ".

Hướng dẫn viên du lịch vật lộn tìm đường sống mùa dịch Covid-19

Xã hội - HUYỀN TRANG - 27/02/2020 09:54
TGTTO
Hơn một tháng không có tour, những người làm hướng dẫn viên du lịch đang loay hoay, vật lộn để kiếm sống. Họ buộc phải tạm thời chuyển sang những nghề khác, từ việc bán hàng online, chạy Grab cho đến bưng bê, phục vụ ở nhà hàng.

Du học sinh Việt ở Hàn Quốc bảo lưu việc học để về nước vì dịch Covid-19

Thời sự - MAI TRANG - 27/02/2020 09:22
TGTTO
Đa số các du học sinh Việt theo học trường đại học Hanshin, thành phố Osan được nhà trường đồng ý cho bảo lưu kết quả học tập 6 tháng để trở về nước khi tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc đang leo thang và diễn biến phức tạp.

Gửi đến bố mẹ và ông xã nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Chia sẻ - GIA NGHI - 27/02/2020 09:20
TGTTO
Tôi may mắn có bố mẹ và chồng là bác sĩ. Thuở ấu thơ của tôi gắn liền với không gian bệnh viện. Tình yêu tôi dành cho ngành y và người thầy thuốc luôn tràn ngập trong tim.

Chỉ vì một phút giây nông nổi, chồng tôi đã nhiễm HIV

Chia sẻ - BAO NGHI - 27/02/2020 08:11
TGTTO
Sống ở đời không ai dám chắc mình không phạm sai lầm. Có những sai lầm sửa chữa được nhưng cũng có những sai lầm không thể cứu vãn.

Thêm hàng loạt quốc gia ghi nhận có bệnh nhân nhiễm Covid-19

Quốc tế - THU AN - 27/02/2020 07:30
TGTTO
Hy Lạp, Na Uy, Romania, Macedonia, Brazil... liên tiếp ghi nhận bệnh nhân đầu tiên dương tính với virus Covid-19 gây ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Như vậy, chỉ có châu Nam Cực chưa xuất hiện virus nguy hiểm này.

Nhìn lại 16 ca bệnh nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh tại Việt Nam

Thời sự - 27/02/2020 06:59
Trong số 16 bệnh nhân mắc Covid-19 ra viện, rất may mắn vì họ chưa phải sử dụng tới máy thở, máy lọc máu.

Trailer 'Rumble': Quái vật khổng lồ trở thành đô vật chuyên nghiệp

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 27/02/2020 06:56
TGTTO
Hãng Paramount vừa tung trailer giới thiệu "Rumble", nơi các quát vật khổng lồ thi đấu trên các sàn đấu vật chuyên nghiệp.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO