Thứ 2, 14/10/2019, 10:22 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chữ tín trong quan hệ vợ chồng

HƯNG LỢI 26/01/2019 08:21

TGTTO
Chữ Tín quan trọng trong mọi mối quan hệ, và cũng hết sức đáng coi trọng trong quan hệ vợ chồng. Nó quan trọng như thế nào? Làm thế nào để giữ chữ Tín trong mối quan hệ vợ chồng?

Tín là niềm tin, là giữ điều hẹn ước. Người có chữ Tín, là người luôn làm đúng theo lời nói, cư xử đáng tin cậy. Trong Ngũ thường, Tín là một trong năm đức của người quân tử theo quan niệm của chế độ phong kiến: nhân, nghĩa, lễ, trí, tín. Đức Tín tuy đứng ở hàng thứ năm nhưng lại rất quan trọng, hỗ trợ cho cả bốn đức trên, bởi không có niềm tin làm nền tảng thì không thể thành tựu được điều gì.

Xưa nay, chữ Tín đã là gốc trong mối quan hệ giữa người với người. Người không có chữ Tín thì không đáng tin cậy. Trong chuyện làm ăn, một lời hứa nặng hơn núi Thái Sơn, người không biết giữ chữ Tín thì không thể nào phát đạt, nên nổi, có thể có được thành công trước mắt, nhưng về lâu dài, chắc chắn sẽ lụn bại, suy sụp.

Chữ Tín chính là biểu hiện cao nhất của lòng tự trọng, của danh dự. Người có thể vừa nói ra lại nuốt lời ngay, người không biết giữ chữ Tín tức là không có lòng tự trọng, tự tôn, không biết giữ gìn danh dự của bản thân. Người như vậy, không thể có được tôn trọng của người khác.

Trong mối quan hệ vợ chồng, chữ Tín cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, có thể nói là quan trọng nhất trong việc duy trì mối quan hệ vợ chồng. Vợ chồng ăn ở với nhau cả đời, nếu không tin tưởng nhau thì không thể nào chung sống được lâu bền. Nếu người chồng luôn luôn thất hứa, nếu người vợ không tạo được niềm tin tưởng cho chồng con, mà nói một đường, làm một nẻo, thì mối quan hệ ấy trước sau cũng tan vỡ. Nghi ngờ là một cảm giác rất khó chịu, nó xói mòn lòng tin, nó giày vò người ta, không cho người ta một giây phút bình yên nào.

Vợ chồng ăn ở với nhau cả đời, nếu không tin tưởng nhau thì không thể nào chung sống được lâu bền

Nếu không giữ chữ Tín, thì chữ Nghĩa cũng không còn. Còn đâu lòng chung thủy với lời hẹn ước ban đầu, còn đâu lời hứa đầu bạc răng long, bách niên giai lão! Còn đâu chữ Tình trọn vẹn, nguyên sơ như thuở ban đầu! Cảnh sẻ đàn tan nghé, bội bạc tình xưa chắc chắn không còn là tưởng tượng.

Trong quan hệ vợ chồng, biết giữ chữ Tín tạo nên cảm giác bình yên, an lòng. Người vợ sẽ an tâm khi thấy chồng mình luôn luôn giữ lời. Người chồng sẽ có cảm giác tin tưởng khi vợ luôn luôn làm đúng như những gì đã nói ra. Không khí bình yên trong tổ ấm gia đình sẽ khiến cho mọi thành viên cảm thấy thoải mái, dễ chịu, yên ổn.

Trong cuộc sống vợ chồng, khi cả hai đều biết giữ chữ Tín, thì sự tin tưởng nhau sẽ khiến cả hai cùng ra sức chung tay xây dựng gia đình: cùng vun đắp cho cuộc sống ngày càng sung túc, cùng vượt qua những khó khăn trở ngại, cùng hướng đến tương lai. Khi bạn biết lời cam kết của bạn đời thực sự có giá trị, bạn sẽ không tiếc công để làm cho cuộc sống chung ngày càng tốt đẹp.

Vợ chồng biết giữ chữ Tín cũng là nền tảng tốt để dạy dỗ các con. Trong giáo dục, không có gì hay bằng phương pháp làm gương. Khi cha mẹ luôn luôn giữ lời với nhau và làm đúng lời hứa với các con, con sẽ hình thành một ý thức tôn trọng chữ Tín ngay từ khi còn nhỏ. Dạy con giữ chữ Tín, tức là dạy con cách làm người.

Giữ chữ Tín là không nói một đường làm một nẻo, không phụ lòng tin của chồng/vợ đã gửi gắm vào mình

Vậy trong đời sống vợ chồng, cần giữ chữ Tín với nhau như thế nào?

Giữ chữ Tín là không nói hai lời. Trước sau như một, mỗi lời nói ra đều có giá trị “nhất ngôn cửu đỉnh” chính là cách gây dựng và giữ gìn lòng tin tốt nhất.

Giữ chữ Tín là không nói một đường làm một nẻo, không phụ lòng tin của chồng/vợ đã gửi gắm vào mình. Trong thời đại công nghệ, việc giữ chữ Tín với bạn đời bị thử thách mạnh mẽ, bởi hàng loạt các ứng dụng cho phép người ta làm quen với bạn mới, tìm lại người cũ, duy trì liên lạc một cách vô cùng thoải mái mà rất khó bị phát hiện. Chỉ có tự mình giữ mình, không phụ lòng tin của bạn đời mới có thể giúp bạn đứng vững trước bao nhiêu cám dỗ.

Giữ chữ Tín là không thất hứa, là không nói trước quên sau, không hứa cho có, coi việc giữ gìn lời hứa như giữ gìn con ngươi của mắt mình. Coi trọng lời hứa với bạn đời, bạn đã chứng tỏ được sự đáng tin cậy của bản thân, sự quý trọng của bạn đối với những giá trị gia đình.

Dù ở thời đại nào thì chữ Tín là một trong những phẩm chất đáng quý của con người. Nó đặc biệt đáng quý hơn trong cuộc sống gia đình. Hãy là một người bạn đời đáng tin cậy, có trách nhiệm với lời nói của mình, bạn sẽ nhận được những gì xứng đáng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bà Cao Thị Kim Dung: 'Tôi hãnh diện khi khoác lên mình chiếc áo dài Lemur'

Văn hóa - Giải trí - CAO THỊ KIM DUNG - 14/10/2019 09:46
TGTTO
Bà Cao Thị Kim Dung - Giám đốc Công ty THHH Một Thành viên Nhà Lê chia sẻ niềm hãnh diện khi là một trong những người mặc chiếc áo dài Lemur sau hơn nửa thế kỷ trang phục này được nhà thiết kế Sĩ Hoàng tái hiện.

Sunshine City Sài Gòn – bức họa sống động cho giấc mơ nhà ở thượng lưu

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 14/10/2019 09:44
TGTTO
Đắm chìm trong không gian nội thất hoàng kim, mãn nhãn với sắc màu tinh tế, trải nghiệm chất sống “smart living 4.0” đỉnh cao là những điểm vàng nhanh chóng khiến khách hàng “phải lòng” Sunshine City Sài Gòn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Đêm hội doanh nhân trẻ Hòa Bình năm 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 14/10/2019 09:19
TGTTO
Đêm hội doanh nhân trẻ Hòa Bình vừa diễn ra trong không khí phấn khởi của các doanh nghiệp trẻ trong toàn tỉnh. Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc đối với phong trào Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình năm 2019, đồng thời là nơi giúp các doanh nghiệp trẻ, doanh nhân trẻ được giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, mở rộng hợp tác và tăng cường liên kết với nhau.

Mở lại phiên xét xử giáo viên, công an gian lận điểm thi

Giáo dục - BẢO HÀ - 14/10/2019 09:17
Hôm nay gần 200 nhân chứng, người liên quan sẽ tiếp tục bị triệu tập tới phiên sơ thẩm vụ án nâng điểm cho hơn 100 thí sinh thi THPT quốc gia 2018.

Phim 'Everest Người tuyết bé nhỏ' bị rút khỏi rạp chiếu Việt đột ngột vì đường lưỡi bò?

Văn hóa - Giải trí - THỦY VŨ - 14/10/2019 08:53
Lý do phim “Everest Người tuyết bé nhỏ“ bị gỡ khỏi lịch chiếu ở các rạp tại Việt Nam một cách đột ngột khiến cộng đồng mạng không khỏi băn khoăn.

Top đẹp tuần: Trần Tiểu Vy, Trương Quỳnh Anh... hút mắt nhờ váy xẻ cao chất ngất

Thế giới sao - MI MI - 14/10/2019 08:50
Cách lựa chọn trang phục của Trương Quỳnh Anh, Hoa hậu Trần Tiểu Vy, Đỗ Mỹ Linh... khiến người đối diện khó có thể rời mắt.

Cùng Vietjet lan tỏa tự hào 'Tôi yêu Tổ quốc tôi'

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 14/10/2019 08:08
TGTTO
Sáng 12/10, máy bay mang biểu tượng “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hãng hàng không Vietjet đã thực hiện chuyến bay từ Hà Nội đi Cần Thơ, chặng bay nằm trong Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” với điểm dừng chân là Mũi Cà Mau, cực Nam của Tổ quốc.

Chính phủ thừa nhận cao ốc vẫn mọc trong nội đô và nền đất của những nhà máy di dời

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 14/10/2019 07:18
Trong Báo cáo về việc thi hành Luật Thủ đô, Chính phủ thừa nhận, thực tế đã có nhiều dự án nhà thương mại, chung cư cao tầng được xây dựng trong khu vực nội đô lịch sử và trên nền đất sau khi di dời, tạo thêm áp lực về gia tăng dân số, quá tải về hạ tầng kỹ thuật trong khu vực nội thành.

Trồng 100.000 bịch phôi nấm, U70 'hái' 40 triệu/tháng

Thị trường - Tiêu dùng - PHẠM ANH - 14/10/2019 07:01
Là hộ trồng nấm có quy mô lớn nhất ở xã Khánh Công, huyện Yên Khánh, Ninh Bình với sản lượng gần 10 tấn nấm sò, nấm bào ngư/tháng, nhờ đó mà gia đình ông Phạm Văn Chuyền (61 tuổi) có thu nhập ổn định lên đến 40 triệu đồng/tháng.

Thời tiết ngày 14/10: Không khí lạnh ảnh hưởng tới Bắc Bộ và Trung Bộ

Xã hội - LÊ PHÚ - 14/10/2019 06:56
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng sớm 14/10, không khí lạnh sẽ tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Heo hơi miền Nam hôm nay tăng tiếp 1.000 đồng, miền Bắc giữ giá cao

Nhịp đập thị trường - THIÊN NGÂN - 14/10/2019 06:55
Thị trường heo hơi hôm nay (14/10) vẫn đang “nóng hổi“ khi các doanh nghiệp lớn miền Nam tăng tiếp 1.000 đồng/kg, nâng giá bán tại kho lên 58.500 đồng/kg. Tại miền Bắc, giá heo hơi 2 ngày nay không còn tăng nhanh, song mặt bằng chung vẫn ở mức cao kỷ lục trong nhiều năm qua, dao động phổ biến từ 60.000 - 64.000 đồng/kg.

Hãy khởi nghiệp với tinh thần không sợ hãi

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 13/10/2019 17:36
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh là doanh nhân, hãy đề cao tinh thần doanh nghiệp, hun đúc tinh thần khởi nghiệp, coi sáng tạo là một thứ tài nguyên mới để chúng ta khởi nghiệp. Hãy khởi nghiệp với tinh thần không sợ hãi.

Dịch vụ rút tiền trái phép bằng thẻ tín dụng tung hoành Facebook

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 13/10/2019 17:05
TGTTO
Vô số tài khoản mời chào người dùng rút tiền trái phép qua thẻ tín dụng dưới hình thức mua hàng không có thực đang hàng ngày, hàng giờ công khai tung hoành trên mạng xã hội Facebook.

Một năm nữa mới có câu trả lời về các ‘thủ phạm’ gây ô nhiễm Hà Nội

Xã hội - HUYỀN TRANG - 13/10/2019 15:00
TGTTO
Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết đang kết hợp với Ngân hàng Thế giới, Viện Khí tượng Phần Lan tiến hành lấy mẫu và kiểm kê các nguồn dẫn đến ô nhiễm không khí. Sau 1 năm nữa sẽ có câu trả lời.

2 người Việt Nam mất tích trong vụ chìm tàu ở Vịnh Tokyo giữa bão Hagibis

Quốc tế - PHÚC DUY - 13/10/2019 13:44
Ít nhất 11 người thiệt mạng và 12 người mất tích sau khi Hagibis, cơn bão mạnh nhất trong vòng 6 thập niên qua ập vào Nhật Bản, làm tê liệt thủ đô Tokyo, khiến gần nửa triệu hộ dân mất điện.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO