Thứ 6, 15/11/2019, 03:14 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chủ tịch VGB Trần Thanh Hải: 'Vàng - cuộc chơi không dành cho tay mơ'

QUANG HUY-PHƯƠNG MINH 02/09/2019 10:39

Đây là cuộc chơi của những người chuyên nghiệp, am hiểu, có kiến thức chứ không dành cho tay mơ. Hơn nữa, bản thân các nhà kinh doanh vàng cũng không thể đoán đúng đâu là thời điểm mua đáy và bán đỉnh. Bởi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung diễn biến rất phức tạp, rất khó đoán định.

chu tich vgb tran thanh hai:

Ông Trần Thanh Hải nhận định giá vàng đang biến động liên tục và rất kịch tính.  Ảnh: Phương Minh

“Giá vàng đã thiết lập mặt bằng giá mới”. Đây là đánh giá của ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB). Theo ông Hải, giá vàng đang có nhiều yếu tố hỗ trợ, qua đó liên tiếp lập đỉnh mới trong thời gian gần đây.

Giá vàng nhảy múa theo phát biểu của ông Trump

Theo ông, bản chất của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung nằm ở đâu?

- Dưới góc nhìn của tôi, cuộc chiến này không chỉ nằm ở trả đũa thuế lẫn nhau mà bản chất là cuộc đối đầu giữa Mỹ-Trung (ban đầu là cuộc xung đột thương mại, chuyển sang xung đột công nghệ và giờ là xung đột tiền tệ - PV).

Vậy cuộc chiến trên ảnh hưởng đến giá vàng ra sao?

- Sự đụng độ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chắc chắn ảnh hưởng nền kinh tế toàn cầu mà biểu hiện rõ nhất là thương mại đình đốn. Cứ hình dung 100 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc đang chảy sang Mỹ bỗng dưng gặp khó khăn vì thuế cao, kéo theo bao nhiêu hệ lụy như công ăn việc làm, chuỗi cung ứng không những của Trung Quốc mà còn nhiều quốc gia khác bao gồm cả Việt Nam.

Để bù đắp phần bị mất, các quốc gia buộc phải sử dụng các biện pháp kích thích kinh tế như phá giá đồng tiền, tăng cung tiền, hạ lãi suất cơ bản, giảm tỉ lệ lãi suất chiết khấu, giảm thuế… Khi nhiều quốc gia thực hiện chính sách này khiến thế giới dư tiền. Một khi thế giới dư tiền trong khi kinh tế bị đình đốn, người ta sẽ xem vàng là nơi trú ẩn, nghĩa là đầu tư vào vàng và đẩy giá vàng lên.

Ông giải thích thế nào khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng cứng rắn với Trung Quốc thì giá vàng lên, ngược lại khi ông nói giọng ôn hòa với Trung Quốc, giá vàng xuống?

- Lúc mạnh mẽ, cứng rắn, lúc dịu giọng là nghệ thuật đàm phán của ông Trump. Đúng là khi ông khẩu chiến, giá vàng tăng nhưng khi thỏa hiệp, giá vàng có giảm. Nhưng cần phải thấy rằng nếu nhìn biểu đồ, gần đây giá vàng lên xuống hình sin, song theo xu hướng tăng chứ không trở lại mốc 1.300 USD/ounce như hồi đầu tháng 6.

Nói cách khác, giá vàng có thể điều chỉnh giảm vào thời điểm hai nền kinh tế lớn đi đến thỏa hiệp nhưng sự thỏa hiệp chỉ là ngắn hạn, không cơ bản. Còn gốc vấn đề với mục tiêu xác lập vị thế thống trị toàn cầu của một trong hai nước như đã phân tích ở trên thì trong ngắn hạn từ đây đến cuối năm 2019, giá vàng vẫn nằm trong xu thế tăng.

chu tich vgb tran thanh hai:

Ngạc nhiên vì giá vàng tăng sốc

Cuộc chiến thương mại bị đẩy lên cao nhưng tốc độ giá vàng tăng không nhanh bằng như giai đoạn cả thế giới rơi vào khủng hoảng tài chính cách nay hơn 10 năm. Ông lý giải điều này ra sao?

- Có nhiều lý do để giải thích điều này. Giai đoạn 2007-2008, khi xảy ra khủng hoảng tín dụng của Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã giảm lãi suất cơ bản từ trên 4% xuống 0%, mức giảm cực lớn… Trong bối cảnh đó, giá vàng tăng vọt lên 1.924 USD, kéo theo giá vàng trong nước tăng 49 triệu đồng vào thời điểm đó.

Còn trong ba tháng qua, từ ngày 4-6 đến nay, giá vàng thế giới đã tăng trên 17%. Đây là một con số đáng kể và giá vàng trong nước đã tăng đuổi kịp giá vàng thế giới. Đây là một điều đáng ngạc nhiên.

Có thể thấy diễn tiến khi giá vàng thế giới bắt đầu tăng, giá vàng trong nước cũng tăng nhưng chậm hơn. Sau đó, khi cuộc thương chiến bị đẩy lên cao và giá vàng vượt mốc 1.400, rồi 1.500 USD thì giá vàng trong nước bắt đầu tăng mạnh. Sự khác biệt này do đâu, thưa ông?

- Trong giai đoạn đầu tháng 6, giá vàng thế giới tăng nhưng giá vàng trong nước tăng chậm hơn. Đến ngày 26-8, tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka (Nhật), khi đình chiến thương mại không có kết quả và xảy ra khủng hoảng vùng vịnh Iran đã thổi bùng giá vàng.

Trong khoảng thời gian này, giá vàng tăng vượt mức 10% và tâm lý hành vi người tiêu dùng bắt đầu thay đổi. Khi giá vàng đạt lợi suất 17%, lúc này tỉ suất lợi nhuận vàng đã đánh đổ lợi tức các kênh truyền thống khác như trái phiếu, chứng khoán, tiền gửi ngân hàng. Cũng từ đây người tiêu dùng củng cố lòng tin vàng chỉ có tăng và không giảm nên trở lại kênh vàng vì sợ chậm chân. Đó là lý do giải thích đến tháng 8, giá vàng trong nước bám rất chặt giá vàng thế giới.

Nhà kinh doanh cũng không thể đoán đúng

Với việc giá vàng trong xu thế tăng liệu có ảnh hưởng đến các kênh khác như gửi tiết kiệm, chứng khoán, trái phiếu…?

- Từ đây đến cuối năm, dự báo giá vàng vẫn còn tăng. Tỉ giá hiện nay là trên 23.000 đồng/USD, rất khác vào năm 2011 và nếu giá vàng thế giới tăng thêm 175 USD để lên mức 1.700 USD/ounce, tương đương giá vàng trong nước sẽ tiệm cận 48-49 triệu đồng/lượng. Nếu vượt mức 49 triệu, tôi cho rằng người ta sẽ chuyển sang đầu tư vàng khá lớn.

Rõ ràng điều này sẽ gây áp lực lên tiền gửi ngân hàng và trong chừng mực nào đó lên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, kênh bất động sản vẫn tiếp tục là đối thủ ngang tài ngang sức với vàng. Lý do là thị trường bất động sản năm 2019 và năm 2020 ở chiều tăng do nguồn cung ít, thủ tục cấp phép và tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay dài hạn bị siết chặt.

Ông có lời khuyên nào cho người dân tham gia vào thị trường vàng trong bối cảnh kim loại quý này tăng nóng?

- Theo tôi, những người bám sát biến động giá vàng, có niềm tin, sử dụng tiền nhàn rỗi đầu tư vàng là hợp lý. Không nên đi vay mượn hay chuyển danh mục tài sản khác để lấy tiền mua vàng. Cụ thể là không nên lấy tiền gửi ngân hàng từ hưởng lãi suất có kỳ hạn chuyển sang lãi suất không kỳ hạn, hay bán cổ phiếu, trái phiếu đang nắm giữ với giá thấp để lấy tiền mặt mua vàng giá cao.

Hợp lý nhất nếu từ đây đến cuối năm, có tiền thưởng, tiền hoa hồng thì chia “trứng trong nhiều giỏ”, trong đó có kênh đầu tư vàng.

Với tư cách là một chuyên gia, ông khuyên người dân đừng mạo hiểm với vàng nhưng với tư cách là nhà kinh doanh thì cuộc chơi này với ông có ý nghĩa như thế nào? Ông lời hay lỗ từ đầu tư vào vàng?

- Trong cuộc chơi này, đối với nhà kinh doanh, nói cho cùng vàng là mục tiêu của lợi nhuận. Thật ra nhóm chúng tôi đã kiếm được khoản lời 850.000 đồng/lượng khi vàng đã có đợt sóng ngắn từ mức giá 37,1 triệu đồng tăng lên 39 triệu, rồi sau đó lại tụt xuống 38,5 triệu.

Thậm chí chúng tôi chơi bằng hình thức đòn bẩy tài chính nên kiếm lời khá tốt. Có điều đây là cuộc chơi của những người chuyên nghiệp, am hiểu, có kiến thức chứ không dành cho tay mơ. Hơn nữa, bản thân các nhà kinh doanh vàng cũng không thể đoán đúng đâu là thời điểm mua đáy và bán đỉnh. Bởi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung diễn biến rất phức tạp, rất khó đoán định.

Xin cám ơn ông!

Giá vàng nhảy múa liên tục

Chỉ riêng trong tháng 8 vừa qua, giá vàng miếng tại Việt Nam tăng 2,8-3 triệu đồng/lượng. Nếu tính từ đầu tháng 6 đến nay, mỗi lượng vàng đã tăng thêm khoảng 6-7 triệu đồng/lượng. Hiện giá vàng miếng SJC mua vào dao động quanh mức 42,25 triệu đồng/lượng và bán ra 42,6 triệu đồng/lượng. Trước đó, có thời điểm giá vàng trong nước vượt 43,5 triệu đồng/lượng, cao nhất trong bảy năm. Dù giá vàng tăng sốc nhưng giao dịch khá yếu. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo plo.vn

Asus giành 11 giải thưởng của CES 2020 Innovation Awards

Công nghệ - CÁT NGUYỆN - 14/11/2019 16:40
TGTTO
Asus và Asus Rog vừa được vinh danh tại các hạng mục Thiết bị ngoại vi máy tính, Phần cứng máy tính, Linh kiện và Thiết bị di động tại CES 2020.

Điện thoại gập Motorola Razr chính thức ra mắt, giá 1.500 USD

Công nghệ - ANH DŨNG - 14/11/2019 16:37
TGTTO
Nhìn vào các thông số kỹ thuật và mức giá, người dùng có thể khá thất vọng với Motorola Razr.

Con trai tỉ phú Trung Quốc bị tòa án ‘cách li’ khỏi cuộc sống xa hoa

Quốc tế - THU AN - 14/11/2019 16:27
TGTTO
Vương Tư Thông - con trai độc nhất của tỉ phú Vương Kiện Lâm vừa bị cấm bay khoang hạng nhất, mua nhà cửa, ôtô… vì không chịu trả khoản nợ 3,6 triệu Tệ. Đây là hình phạt đánh thẳng vào lối sống xa hoa của người từng giữ vị trí đầu trong Kinh Thành Tứ Thiếu (4 quý tử của các đại gia giàu nhất Bắc Kinh).

Laptop cao cấp Lenovo Yoga S740 ra mắt tại Việt Nam

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 14/11/2019 16:20
TGTTO
Ngày 14/11, hãng Lenovo giới thiệu tại thị trường Việt Nam laptop Yoga S740, thành viên mới của dòng máy cao cấp Yoga, trang bị vi xử lý Intel Core thế hệ 10 mới nhất, hệ điều hành Windows 10 cùng một loạt tính năng thông minh.

Nhóm hàng dệt may, da giày, thủy sản có nguy cơ bị gian lận xuất xứ cao

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VÂN TRÀ - 14/11/2019 16:14
TGTTO
Ngày 14/11 tại Hà Nội, ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan, đã cho biết nhóm hàng dệt may, da giày, thủy sản có nguy cơ bị gian lận xuất xứ cao tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp.

Rước khoản nợ lớn vì mua mĩ phẩm làm đẹp… trả góp

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 14/11/2019 16:09
TGTTO
Nhiều người tiêu dùng phải ôm khoản nợ lên tới vài chục triệu đồng, số tiền lãi lên tới 18%/tháng do thiếu hiểu biết, không đọc kĩ các điều khoản cho vay khi mua mĩ phẩm làm đẹp theo hình thức trả góp qua ngân hàng.

FPT báo lãi trước thuế 10 tháng vượt cả năm 2018

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/11/2019 16:05
TGTTO
Lũy kế 10 tháng đầu năm 2019, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của FPT tăng trưởng 19,8% và 26,5% so với cùng kì, lần lượt đạt 22.007 tỉ và 3.994 tỉ đồng. Trong đó, lợi nhuận trước thuế 10 tháng đã vượt con số của cả năm 2018 (3.858 tỉ đồng).

Trước trận Việt Nam - UAE: Phe vé 'hét' giá 2-3 triệu đồng/cặp vé

Xem - Nghe - Đọc - 14/11/2019 15:31
20 giờ tối nay (14/11) sẽ diễn ra trận đấu quan trọng giữa ĐT Việt Nam và ĐT UAE, song từ sáng sớm cùng ngày, phe vé chợ đen đã hoạt động náo nhiệt trước cổng sân Mỹ Đình (Hà Nội), "hét' giá 2-3 triệu đồng/cặp vé chỗ ngồi đẹp.

Rùng mình dòng sông 'máu' chảy dọc biên giới Hàn Quốc

Quốc tế - VIỆT ANH - 14/11/2019 15:19
TGTTO
Từ ngày 10/11, những người dân Hàn Quốc sinh sống gần biên giới Bắc Triều Tiên vô cùng hoang mang khi thấy một dòng sông nhuốm đỏ, hôi tanh mùi máu.

Giá xăng có thể tăng vào ngày mai

Nhịp đập thị trường - 14/11/2019 15:11
Sau chuỗi ngày giảm, giá xăng thế giới đồng loạt đi lên, tạo áp lực tăng giá cho kỳ điều chỉnh ngày mai.

Vietnam Airlines mở đường bay mới Hà Nội – Ma Cao

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/11/2019 14:25
TGTTO
Đường bay Hà Nội – Ma Cao là đường bay thứ 17 đến Trung Quốc và là đường bay quốc tế thứ 62 của Vietnam Airlines, nâng tổng mạng đường bay hiện nay của hãng lên con số 101.

Túi xách giả nhãn hiệu Dior, Hermes, LV… có giá 40.000 đồng

Thị trường - Tiêu dùng - VÂN TRÀ - 14/11/2019 14:24
TGTTO
Những chiếc túi xách, ví cầm tay giả nhãn hiệu nổi tiếng như Chanel, Dior, Herms, LV… được một cơ sở kinh doanh online ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội rao bán với giá chỉ 30 – 40.000 đồng/chiếc.

TP.HCM: Cán bộ ngành GDĐT đi học được chi 46,4 triệu đồng tiền tiêu vặt

Giáo dục - 14/11/2019 14:13
Kết luận của thanh tra TP.HCM cho thấy, Ban giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP.HCM và hiệu trưởng một số trường THPT đã có nhiều sai phạm lớn về tài chính cũng như quản lý tài sản công.

Realme 5s có màn hình 'giọt nước rơi', pin 5.000 mAh và 4 camera sau

Công nghệ - ANH DŨNG - 14/11/2019 14:13
TGTTO
Trang thương mại điện tử Ấn Độ Flipkart vừa nhá hàng về hình ảnh mặt trước và sau của chiếc điện thoại Realme 5s.

Fan ở TP.HCM 'tiếp lửa' tuyển Việt Nam đấu UAE trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

Văn hóa - Giải trí - 14/11/2019 14:08
Tại TP.HCM, người hâm mộ bóng đá sẽ được xem trực tiếp Vòng loại World Cup 2022 giữa đội tuyển Việt Nam và UAE qua các màn hình “khủng” trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO