Thứ 5, 19/09/2019, 09:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chủ tịch VGB Trần Thanh Hải: 'Vàng - cuộc chơi không dành cho tay mơ'

QUANG HUY-PHƯƠNG MINH 02/09/2019 10:39

Đây là cuộc chơi của những người chuyên nghiệp, am hiểu, có kiến thức chứ không dành cho tay mơ. Hơn nữa, bản thân các nhà kinh doanh vàng cũng không thể đoán đúng đâu là thời điểm mua đáy và bán đỉnh. Bởi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung diễn biến rất phức tạp, rất khó đoán định.

chu tich vgb tran thanh hai:

Ông Trần Thanh Hải nhận định giá vàng đang biến động liên tục và rất kịch tính.  Ảnh: Phương Minh

“Giá vàng đã thiết lập mặt bằng giá mới”. Đây là đánh giá của ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB). Theo ông Hải, giá vàng đang có nhiều yếu tố hỗ trợ, qua đó liên tiếp lập đỉnh mới trong thời gian gần đây.

Giá vàng nhảy múa theo phát biểu của ông Trump

Theo ông, bản chất của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung nằm ở đâu?

- Dưới góc nhìn của tôi, cuộc chiến này không chỉ nằm ở trả đũa thuế lẫn nhau mà bản chất là cuộc đối đầu giữa Mỹ-Trung (ban đầu là cuộc xung đột thương mại, chuyển sang xung đột công nghệ và giờ là xung đột tiền tệ - PV).

Vậy cuộc chiến trên ảnh hưởng đến giá vàng ra sao?

- Sự đụng độ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chắc chắn ảnh hưởng nền kinh tế toàn cầu mà biểu hiện rõ nhất là thương mại đình đốn. Cứ hình dung 100 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc đang chảy sang Mỹ bỗng dưng gặp khó khăn vì thuế cao, kéo theo bao nhiêu hệ lụy như công ăn việc làm, chuỗi cung ứng không những của Trung Quốc mà còn nhiều quốc gia khác bao gồm cả Việt Nam.

Để bù đắp phần bị mất, các quốc gia buộc phải sử dụng các biện pháp kích thích kinh tế như phá giá đồng tiền, tăng cung tiền, hạ lãi suất cơ bản, giảm tỉ lệ lãi suất chiết khấu, giảm thuế… Khi nhiều quốc gia thực hiện chính sách này khiến thế giới dư tiền. Một khi thế giới dư tiền trong khi kinh tế bị đình đốn, người ta sẽ xem vàng là nơi trú ẩn, nghĩa là đầu tư vào vàng và đẩy giá vàng lên.

Ông giải thích thế nào khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng cứng rắn với Trung Quốc thì giá vàng lên, ngược lại khi ông nói giọng ôn hòa với Trung Quốc, giá vàng xuống?

- Lúc mạnh mẽ, cứng rắn, lúc dịu giọng là nghệ thuật đàm phán của ông Trump. Đúng là khi ông khẩu chiến, giá vàng tăng nhưng khi thỏa hiệp, giá vàng có giảm. Nhưng cần phải thấy rằng nếu nhìn biểu đồ, gần đây giá vàng lên xuống hình sin, song theo xu hướng tăng chứ không trở lại mốc 1.300 USD/ounce như hồi đầu tháng 6.

Nói cách khác, giá vàng có thể điều chỉnh giảm vào thời điểm hai nền kinh tế lớn đi đến thỏa hiệp nhưng sự thỏa hiệp chỉ là ngắn hạn, không cơ bản. Còn gốc vấn đề với mục tiêu xác lập vị thế thống trị toàn cầu của một trong hai nước như đã phân tích ở trên thì trong ngắn hạn từ đây đến cuối năm 2019, giá vàng vẫn nằm trong xu thế tăng.

chu tich vgb tran thanh hai:

Ngạc nhiên vì giá vàng tăng sốc

Cuộc chiến thương mại bị đẩy lên cao nhưng tốc độ giá vàng tăng không nhanh bằng như giai đoạn cả thế giới rơi vào khủng hoảng tài chính cách nay hơn 10 năm. Ông lý giải điều này ra sao?

- Có nhiều lý do để giải thích điều này. Giai đoạn 2007-2008, khi xảy ra khủng hoảng tín dụng của Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã giảm lãi suất cơ bản từ trên 4% xuống 0%, mức giảm cực lớn… Trong bối cảnh đó, giá vàng tăng vọt lên 1.924 USD, kéo theo giá vàng trong nước tăng 49 triệu đồng vào thời điểm đó.

Còn trong ba tháng qua, từ ngày 4-6 đến nay, giá vàng thế giới đã tăng trên 17%. Đây là một con số đáng kể và giá vàng trong nước đã tăng đuổi kịp giá vàng thế giới. Đây là một điều đáng ngạc nhiên.

Có thể thấy diễn tiến khi giá vàng thế giới bắt đầu tăng, giá vàng trong nước cũng tăng nhưng chậm hơn. Sau đó, khi cuộc thương chiến bị đẩy lên cao và giá vàng vượt mốc 1.400, rồi 1.500 USD thì giá vàng trong nước bắt đầu tăng mạnh. Sự khác biệt này do đâu, thưa ông?

- Trong giai đoạn đầu tháng 6, giá vàng thế giới tăng nhưng giá vàng trong nước tăng chậm hơn. Đến ngày 26-8, tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka (Nhật), khi đình chiến thương mại không có kết quả và xảy ra khủng hoảng vùng vịnh Iran đã thổi bùng giá vàng.

Trong khoảng thời gian này, giá vàng tăng vượt mức 10% và tâm lý hành vi người tiêu dùng bắt đầu thay đổi. Khi giá vàng đạt lợi suất 17%, lúc này tỉ suất lợi nhuận vàng đã đánh đổ lợi tức các kênh truyền thống khác như trái phiếu, chứng khoán, tiền gửi ngân hàng. Cũng từ đây người tiêu dùng củng cố lòng tin vàng chỉ có tăng và không giảm nên trở lại kênh vàng vì sợ chậm chân. Đó là lý do giải thích đến tháng 8, giá vàng trong nước bám rất chặt giá vàng thế giới.

Nhà kinh doanh cũng không thể đoán đúng

Với việc giá vàng trong xu thế tăng liệu có ảnh hưởng đến các kênh khác như gửi tiết kiệm, chứng khoán, trái phiếu…?

- Từ đây đến cuối năm, dự báo giá vàng vẫn còn tăng. Tỉ giá hiện nay là trên 23.000 đồng/USD, rất khác vào năm 2011 và nếu giá vàng thế giới tăng thêm 175 USD để lên mức 1.700 USD/ounce, tương đương giá vàng trong nước sẽ tiệm cận 48-49 triệu đồng/lượng. Nếu vượt mức 49 triệu, tôi cho rằng người ta sẽ chuyển sang đầu tư vàng khá lớn.

Rõ ràng điều này sẽ gây áp lực lên tiền gửi ngân hàng và trong chừng mực nào đó lên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, kênh bất động sản vẫn tiếp tục là đối thủ ngang tài ngang sức với vàng. Lý do là thị trường bất động sản năm 2019 và năm 2020 ở chiều tăng do nguồn cung ít, thủ tục cấp phép và tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay dài hạn bị siết chặt.

Ông có lời khuyên nào cho người dân tham gia vào thị trường vàng trong bối cảnh kim loại quý này tăng nóng?

- Theo tôi, những người bám sát biến động giá vàng, có niềm tin, sử dụng tiền nhàn rỗi đầu tư vàng là hợp lý. Không nên đi vay mượn hay chuyển danh mục tài sản khác để lấy tiền mua vàng. Cụ thể là không nên lấy tiền gửi ngân hàng từ hưởng lãi suất có kỳ hạn chuyển sang lãi suất không kỳ hạn, hay bán cổ phiếu, trái phiếu đang nắm giữ với giá thấp để lấy tiền mặt mua vàng giá cao.

Hợp lý nhất nếu từ đây đến cuối năm, có tiền thưởng, tiền hoa hồng thì chia “trứng trong nhiều giỏ”, trong đó có kênh đầu tư vàng.

Với tư cách là một chuyên gia, ông khuyên người dân đừng mạo hiểm với vàng nhưng với tư cách là nhà kinh doanh thì cuộc chơi này với ông có ý nghĩa như thế nào? Ông lời hay lỗ từ đầu tư vào vàng?

- Trong cuộc chơi này, đối với nhà kinh doanh, nói cho cùng vàng là mục tiêu của lợi nhuận. Thật ra nhóm chúng tôi đã kiếm được khoản lời 850.000 đồng/lượng khi vàng đã có đợt sóng ngắn từ mức giá 37,1 triệu đồng tăng lên 39 triệu, rồi sau đó lại tụt xuống 38,5 triệu.

Thậm chí chúng tôi chơi bằng hình thức đòn bẩy tài chính nên kiếm lời khá tốt. Có điều đây là cuộc chơi của những người chuyên nghiệp, am hiểu, có kiến thức chứ không dành cho tay mơ. Hơn nữa, bản thân các nhà kinh doanh vàng cũng không thể đoán đúng đâu là thời điểm mua đáy và bán đỉnh. Bởi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung diễn biến rất phức tạp, rất khó đoán định.

Xin cám ơn ông!

Giá vàng nhảy múa liên tục

Chỉ riêng trong tháng 8 vừa qua, giá vàng miếng tại Việt Nam tăng 2,8-3 triệu đồng/lượng. Nếu tính từ đầu tháng 6 đến nay, mỗi lượng vàng đã tăng thêm khoảng 6-7 triệu đồng/lượng. Hiện giá vàng miếng SJC mua vào dao động quanh mức 42,25 triệu đồng/lượng và bán ra 42,6 triệu đồng/lượng. Trước đó, có thời điểm giá vàng trong nước vượt 43,5 triệu đồng/lượng, cao nhất trong bảy năm. Dù giá vàng tăng sốc nhưng giao dịch khá yếu. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo plo.vn

10g hôm nay, VFF mở bán online vé xem trận Việt Nam - Malaysia

Văn hóa - Giải trí - ĐÔNG HƯNG - 19/09/2019 09:10
Vào lúc 10g sáng nay (19/9), LĐBĐ Việt Nam (VFF) sẽ mở bán online lần 1 vé xem trận Việt Nam vs Malaysia ở lượt trận thứ 3 bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra vào lúc 19g ngày 10/10 trên SVĐ Mỹ Đình. Vậy làm sao để khán giả có thể mua vé online xem trận Việt Nam - Malaysia một cách nhanh nhất?

Vì sao tình trạng chồng đánh đập vợ dã man vẫn tiếp diễn?

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG (TH) - 19/09/2019 08:46
TGTTO
Dư luận luôn phẫn nộ, lên án đòi trừng trị đích đáng, thậm chí dùng lời lẽ nặng nề, thóa mạ người đàn ông vũ phu. Thủ phạm sau đó đa số đều nhìn nhận việc làm của mình là sai trái. Vậy vì sao tình trạng này vẫn không ngừng tiếp diễn, thậm chí vụ sau còn dã man hơn vụ trước?

Nỗi lo thị trường Trung Quốc 'khép cửa'?

Thị trường - Tiêu dùng - THANH PHONG - 19/09/2019 08:08
Các chỉ số xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm 2019 tăng vọt nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, mức tăng trưởng này chưa hẳn đáng mừng vì nỗi lo phụ thuộc vào các doanh nghiệp nước ngoài. Bên cạnh đó, ngành hàng nông sản cũng đang gặp “khó” khi thị trường lớn Trung Quốc dần “khép” cửa.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT: Đảm bảo an toàn sinh học mới nuôi heo trở lại

Thị trường - Tiêu dùng - ANH THƠ - 19/09/2019 07:58
Đó là khuyến cáo của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Phùng Đức Tiến trước nhu cầu tái đàn heo đang rất cao của người dân. Theo ông Tiến, dịch tả heo châu Phi là loại dịch bệnh nguy hiểm, chưa có vaccine phòng bệnh, đường lây truyền phức tạp nên không thể chủ quan.

Lý do Rihanna đến sự kiện muộn 2 tiếng rưỡi và bị fan Hàn Quốc chỉ trích

Thế giới sao - THU AN - 19/09/2019 07:31
TGTTO
Ca sĩ Rihanna cho biết nguyên nhân cô tới muộn 2,5 giờ đồng hồ ở sự kiện tại Hàn Quốc mới đây là do tắc đường. Ngôi sao gốc Barbados gửi lời xin lỗi tới người hâm mộ vì sự chậm trễ này.

Ca sĩ Đinh Hương tái xuất với hình tượng Ngọc nữ

Thế giới sao - CẨM LỆ - 19/09/2019 07:28
TGTTO
Sau một năm im hơi lặng tiếng, ca sĩ Đinh Hương đã trở lại với đường đua Vpop với hình ảnh trong trẻo, lãng mạn. Ca khúc “Nếu hôm nay là ngày tận cuối để yêu” do chính nữ ca sĩ chấp bút vừa ra mắt khán giả.

Giá heo hơi ngày 19/9: miền Bắc tăng giá, miền Nam đạt 48.000đ/kg?

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 19/09/2019 07:15
Theo khảo sát, giá heo hơi hôm nay (19/9) ở miền Bắc có những dấu hiệu khởi sắc khi một doanh nghiệp chăn nuôi lớn vừa quyết định tăng giá thêm 500 đồng/kg; trong khi đó, ở miền Nam không có nhiều biến động.

Cá Koi Nhật chết ở sông Tô Lịch: Mời chuyên gia thủy sản vào cuộc

Xã hội - ĐỨC THIÊN - 19/09/2019 07:07
Các chuyên gia đã ghi nhận cá Koi chết sau 2 ngày thả xuống khu bể chứa nước sông Tô Lịch, được xử lý bằng công nghệ Nano của Nhật Bản.

Cấp cứu thành công cho nữ bệnh nhân bị chồng đâm thấu ngực

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 19/09/2019 07:02
TGTTO
Ngày 18/9, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận một nữ bệnh nhân 25 tuổi, ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang bị 1 vết dao đâm thấu ngực, tình trạng rất nguy kịch.

10 công ty trả lương cao nhất thế giới: Microsoft đứng cuối, Twitter trong top 3

Nhịp đập thị trường - ANH DŨNG - 19/09/2019 06:55
TGTTO
Top 3 công ty đứng đầu danh sách này đều là những công ty thuộc về lĩnh vực công nghệ với mức lương trung bình mỗi nhân viên trên 160.000 USD/năm.

Bà Lê Diệp Kiều Trang nghỉ việc, 'ghế nóng' Tổng giám đốc Go-Viet chưa có người thay thế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 19/09/2019 06:51
TGTTO
Bà Lê Diệp Kiều Trang vừa rời Go-Viet sau 5 tháng làm Tổng Giám đốc. Trao đổi với Thế Giới Tiếp Thị, đại diện Go-Viet cho hay tại thời điểm hiện nay chiếc ghế này chưa có người thay thế.

Công an TP.HCM khởi tố vụ án 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' tại Công ty Alibaba

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 19/09/2019 06:49
TGTTO
Công an TP.HCM kêu gọi các nạn nhân của Công ty Alibaba cung cấp thông tin, phục vụ công tác điều tra.

Nhiều người dùng chưa biết về nút Report ‘quyền lực’ của Facebook

Sản phẩm - Dịch vụ - ĐỨC HIỆP - 18/09/2019 17:34
TGTTO
Facebook nhận định phần đông người dùng mạng xã hội này tại Việt Nam chưa hiểu rõ về “quyền năng” của tính năng Báo cáo (Report) khi gặp nội dung xấu, quảng cáo spam, tài khoản giả mạo...

Ca sĩ Chung Tử Lưu ngưỡng mộ sự năng động của ca sĩ trẻ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/09/2019 17:00
TGTTO
Từng là giọng hát nổi tiếng thập niên 80-90, năm 1992 ca sĩ Chung Tử Lưu định cư tại Mỹ, hoạt động nghệ thuật tại hải ngoại. Gần đây, anh thường xuyên trở về nước tham gia các chương trình. Anh so sánh các nghệ sĩ ở Việt Nam đã đi một bước rất xa trong việc ra mắt các sản phẩm âm nhạc và đăng tải trên các mạng xã hội.

Ji Chang Wook, Jung Hae In và Lee Kwang Soo đến Việt Nam tham dự Asia Artist Awards 2019

Thế giới sao - HOÀI AN - 18/09/2019 16:51
TGTTO
Ngoài các 'nam thần' nổi tiếng xứ kim chi, Ji Chang Wook, Jung Hae In Ong Seong Woo và Lee Kwang Soo, nam diễn viên gạo cội Jang Dong Gun cũng vừa xác nhận sẽ góp mặt tại lễ trao giải thưởng Asia Artist Awards 2019, được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 11 tới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO