Thứ 3, 28/01/2020, 03:06 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chủ tịch VGB Trần Thanh Hải: 'Vàng - cuộc chơi không dành cho tay mơ'

QUANG HUY-PHƯƠNG MINH 02/09/2019 10:39

Đây là cuộc chơi của những người chuyên nghiệp, am hiểu, có kiến thức chứ không dành cho tay mơ. Hơn nữa, bản thân các nhà kinh doanh vàng cũng không thể đoán đúng đâu là thời điểm mua đáy và bán đỉnh. Bởi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung diễn biến rất phức tạp, rất khó đoán định.

chu tich vgb tran thanh hai:

Ông Trần Thanh Hải nhận định giá vàng đang biến động liên tục và rất kịch tính.  Ảnh: Phương Minh

“Giá vàng đã thiết lập mặt bằng giá mới”. Đây là đánh giá của ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB). Theo ông Hải, giá vàng đang có nhiều yếu tố hỗ trợ, qua đó liên tiếp lập đỉnh mới trong thời gian gần đây.

Giá vàng nhảy múa theo phát biểu của ông Trump

Theo ông, bản chất của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung nằm ở đâu?

- Dưới góc nhìn của tôi, cuộc chiến này không chỉ nằm ở trả đũa thuế lẫn nhau mà bản chất là cuộc đối đầu giữa Mỹ-Trung (ban đầu là cuộc xung đột thương mại, chuyển sang xung đột công nghệ và giờ là xung đột tiền tệ - PV).

Vậy cuộc chiến trên ảnh hưởng đến giá vàng ra sao?

- Sự đụng độ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chắc chắn ảnh hưởng nền kinh tế toàn cầu mà biểu hiện rõ nhất là thương mại đình đốn. Cứ hình dung 100 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc đang chảy sang Mỹ bỗng dưng gặp khó khăn vì thuế cao, kéo theo bao nhiêu hệ lụy như công ăn việc làm, chuỗi cung ứng không những của Trung Quốc mà còn nhiều quốc gia khác bao gồm cả Việt Nam.

Để bù đắp phần bị mất, các quốc gia buộc phải sử dụng các biện pháp kích thích kinh tế như phá giá đồng tiền, tăng cung tiền, hạ lãi suất cơ bản, giảm tỉ lệ lãi suất chiết khấu, giảm thuế… Khi nhiều quốc gia thực hiện chính sách này khiến thế giới dư tiền. Một khi thế giới dư tiền trong khi kinh tế bị đình đốn, người ta sẽ xem vàng là nơi trú ẩn, nghĩa là đầu tư vào vàng và đẩy giá vàng lên.

Ông giải thích thế nào khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng cứng rắn với Trung Quốc thì giá vàng lên, ngược lại khi ông nói giọng ôn hòa với Trung Quốc, giá vàng xuống?

- Lúc mạnh mẽ, cứng rắn, lúc dịu giọng là nghệ thuật đàm phán của ông Trump. Đúng là khi ông khẩu chiến, giá vàng tăng nhưng khi thỏa hiệp, giá vàng có giảm. Nhưng cần phải thấy rằng nếu nhìn biểu đồ, gần đây giá vàng lên xuống hình sin, song theo xu hướng tăng chứ không trở lại mốc 1.300 USD/ounce như hồi đầu tháng 6.

Nói cách khác, giá vàng có thể điều chỉnh giảm vào thời điểm hai nền kinh tế lớn đi đến thỏa hiệp nhưng sự thỏa hiệp chỉ là ngắn hạn, không cơ bản. Còn gốc vấn đề với mục tiêu xác lập vị thế thống trị toàn cầu của một trong hai nước như đã phân tích ở trên thì trong ngắn hạn từ đây đến cuối năm 2019, giá vàng vẫn nằm trong xu thế tăng.

chu tich vgb tran thanh hai:

Ngạc nhiên vì giá vàng tăng sốc

Cuộc chiến thương mại bị đẩy lên cao nhưng tốc độ giá vàng tăng không nhanh bằng như giai đoạn cả thế giới rơi vào khủng hoảng tài chính cách nay hơn 10 năm. Ông lý giải điều này ra sao?

- Có nhiều lý do để giải thích điều này. Giai đoạn 2007-2008, khi xảy ra khủng hoảng tín dụng của Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã giảm lãi suất cơ bản từ trên 4% xuống 0%, mức giảm cực lớn… Trong bối cảnh đó, giá vàng tăng vọt lên 1.924 USD, kéo theo giá vàng trong nước tăng 49 triệu đồng vào thời điểm đó.

Còn trong ba tháng qua, từ ngày 4-6 đến nay, giá vàng thế giới đã tăng trên 17%. Đây là một con số đáng kể và giá vàng trong nước đã tăng đuổi kịp giá vàng thế giới. Đây là một điều đáng ngạc nhiên.

Có thể thấy diễn tiến khi giá vàng thế giới bắt đầu tăng, giá vàng trong nước cũng tăng nhưng chậm hơn. Sau đó, khi cuộc thương chiến bị đẩy lên cao và giá vàng vượt mốc 1.400, rồi 1.500 USD thì giá vàng trong nước bắt đầu tăng mạnh. Sự khác biệt này do đâu, thưa ông?

- Trong giai đoạn đầu tháng 6, giá vàng thế giới tăng nhưng giá vàng trong nước tăng chậm hơn. Đến ngày 26-8, tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka (Nhật), khi đình chiến thương mại không có kết quả và xảy ra khủng hoảng vùng vịnh Iran đã thổi bùng giá vàng.

Trong khoảng thời gian này, giá vàng tăng vượt mức 10% và tâm lý hành vi người tiêu dùng bắt đầu thay đổi. Khi giá vàng đạt lợi suất 17%, lúc này tỉ suất lợi nhuận vàng đã đánh đổ lợi tức các kênh truyền thống khác như trái phiếu, chứng khoán, tiền gửi ngân hàng. Cũng từ đây người tiêu dùng củng cố lòng tin vàng chỉ có tăng và không giảm nên trở lại kênh vàng vì sợ chậm chân. Đó là lý do giải thích đến tháng 8, giá vàng trong nước bám rất chặt giá vàng thế giới.

Nhà kinh doanh cũng không thể đoán đúng

Với việc giá vàng trong xu thế tăng liệu có ảnh hưởng đến các kênh khác như gửi tiết kiệm, chứng khoán, trái phiếu…?

- Từ đây đến cuối năm, dự báo giá vàng vẫn còn tăng. Tỉ giá hiện nay là trên 23.000 đồng/USD, rất khác vào năm 2011 và nếu giá vàng thế giới tăng thêm 175 USD để lên mức 1.700 USD/ounce, tương đương giá vàng trong nước sẽ tiệm cận 48-49 triệu đồng/lượng. Nếu vượt mức 49 triệu, tôi cho rằng người ta sẽ chuyển sang đầu tư vàng khá lớn.

Rõ ràng điều này sẽ gây áp lực lên tiền gửi ngân hàng và trong chừng mực nào đó lên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, kênh bất động sản vẫn tiếp tục là đối thủ ngang tài ngang sức với vàng. Lý do là thị trường bất động sản năm 2019 và năm 2020 ở chiều tăng do nguồn cung ít, thủ tục cấp phép và tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay dài hạn bị siết chặt.

Ông có lời khuyên nào cho người dân tham gia vào thị trường vàng trong bối cảnh kim loại quý này tăng nóng?

- Theo tôi, những người bám sát biến động giá vàng, có niềm tin, sử dụng tiền nhàn rỗi đầu tư vàng là hợp lý. Không nên đi vay mượn hay chuyển danh mục tài sản khác để lấy tiền mua vàng. Cụ thể là không nên lấy tiền gửi ngân hàng từ hưởng lãi suất có kỳ hạn chuyển sang lãi suất không kỳ hạn, hay bán cổ phiếu, trái phiếu đang nắm giữ với giá thấp để lấy tiền mặt mua vàng giá cao.

Hợp lý nhất nếu từ đây đến cuối năm, có tiền thưởng, tiền hoa hồng thì chia “trứng trong nhiều giỏ”, trong đó có kênh đầu tư vàng.

Với tư cách là một chuyên gia, ông khuyên người dân đừng mạo hiểm với vàng nhưng với tư cách là nhà kinh doanh thì cuộc chơi này với ông có ý nghĩa như thế nào? Ông lời hay lỗ từ đầu tư vào vàng?

- Trong cuộc chơi này, đối với nhà kinh doanh, nói cho cùng vàng là mục tiêu của lợi nhuận. Thật ra nhóm chúng tôi đã kiếm được khoản lời 850.000 đồng/lượng khi vàng đã có đợt sóng ngắn từ mức giá 37,1 triệu đồng tăng lên 39 triệu, rồi sau đó lại tụt xuống 38,5 triệu.

Thậm chí chúng tôi chơi bằng hình thức đòn bẩy tài chính nên kiếm lời khá tốt. Có điều đây là cuộc chơi của những người chuyên nghiệp, am hiểu, có kiến thức chứ không dành cho tay mơ. Hơn nữa, bản thân các nhà kinh doanh vàng cũng không thể đoán đúng đâu là thời điểm mua đáy và bán đỉnh. Bởi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung diễn biến rất phức tạp, rất khó đoán định.

Xin cám ơn ông!

Giá vàng nhảy múa liên tục

Chỉ riêng trong tháng 8 vừa qua, giá vàng miếng tại Việt Nam tăng 2,8-3 triệu đồng/lượng. Nếu tính từ đầu tháng 6 đến nay, mỗi lượng vàng đã tăng thêm khoảng 6-7 triệu đồng/lượng. Hiện giá vàng miếng SJC mua vào dao động quanh mức 42,25 triệu đồng/lượng và bán ra 42,6 triệu đồng/lượng. Trước đó, có thời điểm giá vàng trong nước vượt 43,5 triệu đồng/lượng, cao nhất trong bảy năm. Dù giá vàng tăng sốc nhưng giao dịch khá yếu. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo plo.vn

Giá heo hơi mùng 3 Tết: Khá 'ấm', giá năm 2020 vẫn khó đoán

Nhịp đập thị trường - 27/01/2020 16:10
Theo khảo sát, giá heo hơi hôm nay 27/1, tức mùng 3 Tết Canh Tý vẫn ổn định trong mức 85.000 - 86.000 đồng/kg. Dự báo, giá heo năm 2020 sẽ có những diễn biến khó đoán.

Đà Nẵng: 12 bệnh nhân đều âm tính với virus Corona

Y tế - 27/01/2020 16:02
12 bệnh nhân có biểu hiện sốt tại Bệnh viện Đà Nẵng đang được điều trị với phác đồ điều trị bệnh hô hấp. Dù kết quả âm tính virus Corona nhưng các bệnh nhân này vẫn được điều trị cách ly theo quy định.

Billie Eilish ‘càn quét’ Grammy 2020 với 4 giải thưởng lớn

Thế giới sao - THU AN - 27/01/2020 15:19
TGTTO
Tại lễ trao giải Grammy lần thứ 62 được tổ chức tại Los Angeles mới đây, "Album của năm", "Ghi âm của năm", "Nghệ sĩ mới của năm", "Ca khúc của năm" đều gọi tên Billie Eilish. Với thành công này, ữ ca sĩ tuổi teen trở thành người thứ hai giành được 4 giải thưởng quan trọng trong lịch sử Grammy.

Đà Lạt: Trồng cây thuốc trổ bông như hoa sen, bán cả rễ, thân, lá

Nông nghiệp - 27/01/2020 14:00
Những triền đồi dốc được anh Mai Văn Đông (40 tuổi, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) múc thành ruộng bậc thang sau đó trồng bạt ngàn cây atiso. Với loại cây trồng bôn trổ như hoa sen này, chỉ riêng bán lá thôi anh Đông đã bán được với giá 2.500 đồng/kg. Ngoài ra, chủ nhân của khu vườn còn bán được cả hoa, thân, rễ của cây atiso.

Sao tuổi Tý - Phạm Quỳnh Anh trở thành mẹ đơn thân mạnh mẽ, đầy bản lĩnh ở tuổi 36

Thế giới sao - 27/01/2020 13:44
Phạm Quỳnh Anh sinh năm 1984, từng là thành viên của nhóm nhạc Sắc Màu và H.A.T. Cô khiến nhiều người ngưỡng mộ khi trải qua 16 năm hạnh phúc bên nhà sản xuất Quang Huy. Tuy nhiên, tháng 10/2018, nữ ca sĩ thừa nhận đã ly hôn. Sau khi ly hôn, Phạm Quỳnh Anh trở thành bà mẹ đơn thân và chăm chỉ hoạt động nghệ thuật.

Biển người đổ về Phủ Tây Hồ cầu may những ngày đầu năm mới

Xã hội - 27/01/2020 13:40
Sáng mùng 3 Tết Canh Tý, hàng nghìn gười dân Thủ đô và du khách thập phương tìm tới phủ Tây Hồ (Hà Nội) để cầu sức khoẻ, tài lộc đầu năm mới.

Du học sinh Việt Nam và nỗi niềm dịp Tết

Bạn đọc - 27/01/2020 13:35
Cuốn mình vào việc học tập, làm thêm ở nước ngoài, có những du học sinh giật mình nhận ra "Tết đã đến rồi".

Trung Quốc kéo dài kỳ nghỉ Tết âm lịch đến ngày 2/2, tức mùng 9 Tết

Thời sự - VÂN TRÀ - 27/01/2020 13:34
TGTTO
Kỳ nghỉ Tết âm lịch tại Trung Quốc sẽ được kéo dài đến ngày 2/2 (mùng 9 Tết), nhằm giảm số lượng người đến các khu vực công cộng. Hiện Bắc kinh đã ra thông báo không cho mở lại trường học, cho đến khi có thông báo mới.

Bố mẹ nghĩ gì khi con cái đi du lịch vào dịpTết  

Chia sẻ - TRỊNH TRUNG HÒA - 27/01/2020 13:30
TGTTO
Tết là dịp đoàn viên, sum họp của gia đình, là thời gian để tưởng nhớ tổ tiên là dịp để tri ân ông bà cha mẹ. Tuy nhiên, hiện nay giới trẻ đang rộ lên trào lưu đi du lịch vào dịp Tết. Việc này có ảnh hưởng đến nếp sinh hoạt truyền thống hay không?

Cách sử dụng khẩu trang y tế đúng cách để ngăn chặn sự lây lan của virus cúm

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 27/01/2020 11:51
TGTTO
Đeo khẩu trang y tế ở nơi công cộng để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus Corona (nCoV). Nhưng vấn đề là đeo như thế nào? BS. Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, sẽ hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus.

Givral xưa và nay

Du lịch - Ẩm thực - 27/01/2020 11:21
TGTTO
Trong kí ức của người Sài Gòn, khi nhắc đến tiệm bánh ngọt, cà phê kiểu Tây, người ta nghĩ ngay đến Sài Gòn Givral trên đường Catinat (nay là Đồng Khởi, TP.HCM).

Quảng Nam lên phương án cách ly nếu có bệnh nhân nhiễm virus corona

Xã hội - 27/01/2020 10:46
Tỉnh Quảng Nam đã có phương án cách ly, khu vực cư trú tại chỗ, không di chuyển các bệnh nhân nhiễm virus corona, trừ trường hợp đặc biệt.

BTS, Ariana Grande và dàn sao ‘náo loạn’ thảm đỏ Grammy 2020

Thế giới sao - HOÀI AN - 27/01/2020 10:16
TGTTO
Tối 26/1 (theo giờ địa phương), hàng loạt ngôi sao đình đám như Ariana Grande, BTS, Billie Eilish... đổ bộ về Trung tâm Staples ở Los Angeles (Mỹ) để tham dự lễ trao giải Grammy thường niên lần thứ 62.

Tết của những tín đồ ‘xê dịch’

Du lịch - Ẩm thực - HUYỀN TRANG - 27/01/2020 10:06
TGTTO
Thay vì dành trọn thời gian nghỉ Tết bên gia đình, ngay từ mùng 3 Tết, nhiều bạn trẻ đam mê phượt đã bắt đầu chuyến hành trình du xuân trên mọi nẻo đường đất nước.

Hủy chuyến du lịch vài chục triệu đồng vào phút cuối do lo sợ virus Corona

Du lịch - Ẩm thực - NGUYÊN ĐỨC - 27/01/2020 08:08
TGTTO
Lo sợ dịch bệnh liên quan đến virus Corona (bệnh cúm Vũ Hán) lây lan tại các tụ điểm du lịch có đông khách Trung Quốc, nhiều gia đình đã quyết định hủy bỏ chuyến du lịch trong nước vào phút cuối.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO