Thứ 2, 25/05/2020, 05:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chủ tịch TP.HCM: 'Nếu 1.000 người nhiễm bệnh là vỡ trận'

26/02/2020 06:25

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết tổng số giường để điều trị Covid-19 của TP.HCM là 900, nếu số người nhiễm vượt giới hạn đỏ này sẽ bị "vỡ trận".

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP.HCM tối 25/2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói diễn biến dịch bệnh đang rất phức tạp, thế giới mỗi ngày càng thêm khiếp sợ. Tâm điểm mới tuần trước là Trung Quốc, bây giờ đã chuyển sang Hàn Quốc, Nhật Bản. Vì vậy, dù đã đạt được một số kết quả trong chống dịch, các sở ngành không được lơ là.

Theo ông Phong, hiện thành phố có 900 giường bệnh để cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. Với 322 phường xã trên địa bàn, giả định mỗi nơi 3 người nhiễm bệnh thì đã có khoảng 1.000 người phải cách ly điều trị.

"Con số này thật sự quá tải đối với thành phố. Chưa kể mỗi ca lây nhiễm cần khoảng 20 ngày điều trị, mỗi ngày cần 12 bác sĩ và điều dưỡng cho một người bệnh. Vậy với 1.000 ca bệnh thì không tìm đâu ra 12.000 bác sĩ, y tá để điều trị. Đây là giới hạn đỏ, vượt qua là vỡ trận ngay", ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp tối nay. Ảnh: Trung Sơn
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp tối 25/2. Ảnh: Trung Sơn

Đồng tình, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, bệnh nhân Covid-19 cần đội ngũ bác sĩ điều trị hùng hậu. Như trường hợp hai cha con Trung Quốc vừa qua, Bệnh viện Chợ Rẫy phải dành cả khoa nhiễm để chữa trị. Mỗi ngày 3 ca, mỗi ca một bác sĩ và 5 điều dưỡng, y tá.

"Thành tích chữa thành công cho một, hai người không thể áp dụng nếu có 1.000 người được đâu", ông Nhân nói. Do đó, thành phố phải ngăn chặn việc lây lan, không để gia tăng số người nhiễm bệnh.

Ông Nhân cho biết, vẫn băn khoăn vấn đề "học sinh đi học có cần đeo khẩu trang hay không?". "Nếu không trả lời được thì cho đi học lại vẫn lúng túng. Lúc nào thành phố khẳng định không có mầm bệnh thì khỏi đeo, còn có mầm bệnh thì phải đeo hết chứ. Người đeo, người không đeo sao được", ông Nhân nói.

Trả lời thắc mắc của ông Nhân, PGS. TS Nguyễn Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur cho biết, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, trường hợp bắt buộc phải đeo khẩu trang là đối với người nhiễm bệnh; tiếp theo là những người chăm sóc, tiếp xúc với người bệnh và khi đến nơi công cộng. Thống kê các ca bệnh vừa qua, số người nhiễm Covid-19 dưới 10 tuổi chiếm 1%, từ 10 đến 20 tuổi chiếm 2%. Chưa ghi nhận lây nhiễm ở trường học.

"Thành phố dân số đông, người đi lại từ các nơi rất nhiều. Ở trường được thầy cô giám sát, cùng với khả năng giám sát tốt của thành phố từ khi dịch bùng phát thì tôi đánh giá với dịch tễ học, cho học sinh đến trường an toàn hơn", ông Lân nói. Tuy nhiên, theo ông, thời điểm cho đi học lại phải đánh giá trên yếu tố dịch tễ, đến sát ngày mới quyết định được vì diễn biến dịch bệnh thay đổi mỗi ngày.

PGS. TS Nguyễn Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM. Ảnh: Trung Sơn
PGS. TS Nguyễn Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM tại cuộc họp. Ảnh: Trung Sơn

Trước đó, báo cáo về tình hình dịch bệnh, Giám đốc sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh nói rằng thành phố là địa bàn có nguy cơ lây lan dịch Covid-19 cao nhất nước vì dân số đông, mật độ dân số cao.

"Chỉ cần một ca chủ quan như bệnh nhân số 31 của Hàn Quốc là thành ổ dịch ngay. Nếu phát hiện, cách ly sớm ca này thì tình hình đã không phức tạp như bây giờ. Đây cũng là một bài học cho Việt Nam trong việc chống dịch, làm sao để phát hiện càng sớm càng tốt các ca nhiễm bệnh", ông Bỉnh nói.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó chủ tịch UBND quận 7 cho biết trên địa bàn có 97 chung cư, một trường Hàn Quốc với 54 giáo viên và hơn 1.900 học sinh. Quận đã yêu cầu các chung cư kiểm soát cư dân ra vào, kiểm soát thân nhiệt, tập huấn cho lực lượng bảo vệ... Từ khi dịch bùng phát, 146 trường hợp trên địa bàn phải cách ly theo dõi, tính đến nay chỉ còn 14 trường hợp phải theo dõi.

Về thiệt hại do dịch bệnh, Giám đốc Sở Du lịch Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết du lịch là ngành bị nặng nề nhất. Số liệu thống kê chưa đầy đủ, các doanh nghiệp lớn giảm khách 40-60%, riêng Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) tính đến sáng qua bị hủy 247 tỷ đồng; nhiều khách sạn đang kinh doanh 30-40% công suất, so với cùng kỳ là 80%.

"Sở đã đề xuất giãn, giảm thuế năm 2019 để chia sẻ với các doanh nghiệp trong giai đoạn này", ông Vũ nói.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở ngành thực tiếp tục thực hiện một số giải pháp như: tăng cường giám sát các trường hợp nhập cảnh từ vùng dịch; các trường hợp nghi ngờ phải cách ly và đưa vào các bệnh viện dã chiến; ngừng cấp giấy phép lao động nước ngoài đến từ vùng dịch, nếu đã cấp phép thì phải tăng cường kiểm tra, cách ly chặt chẽ; các quận có đông người Hàn Quốc sinh sống phải đặc biệt lưu ý, kiểm tra thường xuyên; hoãn các lễ hội đông người...

Ông Phong cũng cho biết thành phố chưa đưa ra quyết định khi nào học sinh sẽ đi học trở lại. Đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho học sinh lớp 9 và 12 đi học lại từ ngày 2/3; tất cả học sinh THCS và THPT trở lại trường ngày 16/3 chỉ là phương án chuẩn bị.

Theo TRUNG SƠN (VnExpress)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiều 24/5: Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 24/05/2020 18:26
TGTTO
Bản tin lúc 18g ngày 22/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay Việt Nam không có ca mắc mới.

Thôi miên trong giao tiếp theo cách của bác sĩ Nhật Hiroyuki Ishii

Xem - Nghe - Đọc - H.AN - 24/05/2020 16:17
TGTTO
'Thuật thôi miên trong giao tiếp' hướng dẫn những kiến thức và kỹ năng sử dụng tiềm thức để thành công trong giao tiếp, đồng thời, xây dựng các mối quan hệ trên nền tảng gầy dựng thiện cảm.

Bất động sản công nghiệp có nhiều cửa sáng thu hút nhà đầu tư

Bất động sản - THẠCH HƯƠNG - 24/05/2020 15:59
TGTTO
Dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng theo các chuyên gia, bất động sản công nghiệp được đánh giá là phân khúc có nhiều cửa sáng, trở thành lựa chọn mới đầy hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Gian lận thi ở Sơn La: Cựu Phó giám đốc Sở đưa bằng chứng 'than' bị ép cung

Xã hội - 24/05/2020 15:53
Bị cáo Trần Xuân Yến khai, đêm 22/7, điều tra viên yêu cầu bị cáo viết một bản cam kết, một bản cam đoan và trực tiếp đọc cho bị cáo ghi.

Samsung Việt Nam lên tiếng vụ hàng loạt điện thoại bất ngờ ‘đột tử'

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 24/05/2020 14:52
TGTTO
Do bắt đầu tháng nhuận, một số máy Samsung bị xung đột lịch nên đã khởi động lại, dẫn tới việc máy bị treo trong tình trạng 'Recovery Mode' không thể sử dụng. Sự cố này có thể khắc phục bằng việc cập nhật phần mềm.

Liên tiếp đứt cáp quang biển, việc truy cập internet lâm cảnh ‘rùa bò’

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 24/05/2020 14:19
TGTTO
Giữa lúc chưa khắc phục xong tuyến cáp quang biển AAG gặp sự cố từ ngày 14/5, thì tuyến cáp APG lại trục trặc từ ngày 23/5, khiến việc truy cập internet quốc tế của người dùng trong nước bị chậm.

Đăng ký mã REX để hưởng ưu đãi thuế quan vào EU: Có không cần, cần không có, vì sao?

Tiêu điểm - TRẦN HÙNG - 24/05/2020 13:54
TGTTO
Sau ngày 30/6, hải quan EU, Na Uy, Thụy Sĩ sẽ không chấp nhận chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu A để doanh nghiệp hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP). EU yêu cầu các doanh nghiệp Việt nhanh chóng đăng ký tự chứng nhận xuất xứ (mã REX).

Các trường 'tăng tốc' hoạt động tư vấn hướng nghiệp

Tuyển sinh - Việc làm - 24/05/2020 13:52
Học sinh lớp 12 trong cả nước đang nỗ lực để hoàn thành chương trình năm học, chuẩn bị bước vào Kỳ thi Trung học Phổ thông và xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng.

Thị trường lao động việc làm TP.HCM trầm lắng do dịch Covid-19

Tiêu điểm - 24/05/2020 13:48
Theo Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM (Falmi), do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường lao động tại thành phố trong 5 tháng qua gần như chững lại, nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố giảm mạnh.

Nắng nóng, quán bia hơi vẫn ế ẩm vì khách hàng 'ngại' Nghị định 100

Thị trường - Tiêu dùng - 24/05/2020 13:41
Dù thời tiết nắng nóng nhưng nhiều quán bia hơi ở Hà Nội vẫn ế ấm do khách hàng lo ngại bị đo nồng độ cồn, phạt nặng theo Nghị định 100.

Bệnh nhân phi công người Anh mắc Covid-19 vẫn nhiễm trùng phổi, lệ thuộc ECMO

Y tế - HẢI YẾN - 24/05/2020 13:10
TGTTO
Ngày 24/5, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, bệnh nhân phi công người Anh (bệnh nhân 91) mắc Covid-19 hiện tiên lượng còn nặng, vẫn phụ thuộc gần như hoàn toàn vào ECMO (tim, phổi nhân tạo) và chưa khống chế được tình trạng nhiễm trùng phổi.

Cao điểm hè, Vietjet Air tung 2 triệu vé chỉ 1.600 đồng

Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 24/05/2020 12:51
TGTTO
Từ ngày 25/5, hơn 2 triệu vé máy bay giá rẻ chỉ từ 1.600 đồng áp dụng cho tất cả 45 đường bay nội địa sẽ được Vietjet Air mở bán.

Vietnam Airlines hỗ trợ 340 công dân Việt Nam tại Hà Lan và Pháp hồi hương

Xã hội - HỒNG TRÂM - 24/05/2020 12:41
TGTTO
Hãng hàng không Vietnam Airlines vừa thực hiện thành công hành trình khứ hồi dài nhất đến châu Âu để đón hơn 340 công dân Việt Nam tại Hà Lan và Pháp trở về nước.

Trường THPT Trần Đại Nghĩa tiên phong đào tạo phát triển kỹ năng và phẩm chất thế kỷ 21 cho học sinh

Giáo dục - TIẾN DŨNG - 24/05/2020 11:58
TGTTO
Sáng 24/5, trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa đã tổ chức chương trình hướng nghiệp, chia sẻ về phương pháp giáo dục và tư vấn tuyển sinh vào lớp 10 để giúp phụ huynh quan tâm định hướng việc học cho con em.

Bình Dương phạt công trình cao tầng vì thi công sai phép

Thời sự - HỒNG TRÂM - 24/05/2020 11:45
TGTTO
Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã xử phạt Công ty TNHH Xây dựng - Dịch vụ Thương mại Đầu tư BĐS Tường Phong vì hành vi tổ chức thi công công trình sai nội dung giấy phép xây dựng, đồng thời yêu cầu đơn vị phải tháo dỡ phần đã thi công sai phép.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO