Thứ 3, 22/10/2019, 10:25 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chủ tịch Quảng Nam: Ưu tiên giải quyết vướng mắc vụ dân mua đất không sổ đỏ

DUY CA - THANH VIỆT 09/04/2019 15:37

TGTTO
Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đang tạo mọi điều kiện để các thủ tục, vướng mắc liên quan đến 3 dự án Bách Đạt 1; 7B mở rộng; Heara Comiplex Riverside (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) sớm được hoàn thành để chủ đầu tư cấp sổ đỏ cho dân.

Ngày 9/4, hàng trăm người dân mua đất tại 3 dự án Bách Đạt 1; 7B mở rộng; Heara Comiplex Riverside (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), chủ đầu tư Công ty Bách Đạt An do Công ty Hoàng Nhất Nam phân phối tập trung trước trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam để đăng ký gặp lãnh đạo. Tại buổi làm việc này, người dân đưa ra một số nguyện vọng nhưng vẫn tập trung nêu ý kiến là lúc nào sẽ lấy được sổ đỏ đối với phần đất đã mua.

Hàng trăm người dân đến trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam. 

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, vì nghe thông tin người dân đến trụ sở UBND tỉnh kiến nghị, nên ông đề nghị dừng các cuộc họp đã ấn định từ trước để tiếp dân. Đây là buổi tiếp công dân thứ hai trong vụ việc này.

UBND tỉnh cũng đã nhiều lần mời và làm việc với 2 đơn vị là Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam.

“UBND tỉnh Quảng Nam rất chia sẻ với bà con. Hiện, chúng tôi đang tập trung chỉ đạo và thường xuyên báo cáo với Tỉnh ủy về vụ dân mua đất chưa có bìa đỏ. Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu các sở, ban, ngành kiểm tra, nếu vướng mắc chỗ nào cũng đều được xử lý”, ông Thu chia sẻ.

“Luật đất đai quy định rõ ràng, sản phẩm của người bán cần phải có pháp lý cao nhất đó là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhà nước cấp. Còn giao dịch vừa qua giữa người dân và chủ đầu tư, công ty giao dịch là chưa phù hợp, bởi vì đối với luật đất đai thì không giao dịch trên quy hoạch 1/500", ông Thu nói thêm.

Chủ tịch Quảng Nam cho rằng, đối với 3 dự án là Bách Đạt 1, dự án 7B mở rộng và dự án Heara Comiplex Riverside của Bách Đạt An tính đến nay chỉ mới có quy hoạch 1/500 chứ chưa có chứng nhận đầu tư, chưa đầu tư hạ tầng, chưa phê duyệt phương án bồi thường, chưa có quyết định xây dựng… 

“Người dân giao dịch quá sớm, đây là cảnh báo đến với người dân. Nhân đây, tôi cũng khuyên bà con nên thận trọng khi giao dịch đất ”, ông Thu khuyến cáo.

Vị chủ tịch tỉnh thừa nhận: “Bà con hỏi bao giờ ra sổ đỏ, tôi không quyết định được vấn đề đó. Bởi vì, quy trình bao giờ hoàn thành hết các thủ tục theo quy định, được Sở Xây dựng kiểm tra, nghiệm thu toàn bộ dự án thì Sở TNMT mới cấp sổ đỏ”, ông Thu nói.

Người dân đề nghị UBND tỉnh dừng điều chỉnh quy hoạch 1/500. Vấn đề này, ông Thu cho hay, Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc có 3 phân khu, mỗi khu hơn 500ha. Hiện chủ trương của tỉnh có điều chỉnh quy hoạch 1/2000. Cả 3 dự án này trong phân khu 2, 3 được điều chỉnh quy hoạch nhiều bởi do bất cập về khớp nối hạ tầng, không đồng bộ. Không phải riêng 3 dự án này mà có đến vài chục dự án khác cũng bị ảnh hưởng. Việc điều chỉnh theo Luật Xây dựng là bình thường.

“Tỉnh Quảng Nam yêu cầu các doanh nghiệp phải làm đúng quy định của pháp luật. Nếu doanh nghiệp nào không làm đúng quy định sẽ thu hồi dự án”, ông Thu nhấn mạnh.

Theo lộ trình, khi quy hoạch 1/2000 được phê duyệt thì chắc chắn các cơ quan của tỉnh sẽ làm việc với chủ đầu tư nhằm xác định thời hạn hoàn thành các thủ tục, hồ sơ thuộc về nhà đầu tư. Công ty Bách Đạt An cũng đã có đề nghị tỉnh sớm phê duyệt quy hoạch 1/2000 giải quyết thủ tục cho họ để họ đầu tư, cấp sổ đỏ cho dân và chính quyền cũng đang thực hiện điều này.

“Chúng tôi sẽ có trách nhiệm tiếp thu ý kiến của bà con về điều chỉnh quy hoạch 1/2000, sẽ làm việc lại với nhà đầu tư nếu điều chỉnh sẽ chuyển qua khu liền kề bù những lô đất đã mất cho dân, nhằm đảm bảo quyền lợi”, ông Thu nói.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam gác lại các cuộc họp để lắng nghe, giải đáp ý kiến của người dân. 

Trước đó, chúng tôi đã đưa tin hàng nghìn người dân bao vây trụ sở Công ty Bách Đạt An, quận Hải Châu, TP Đà Năng, căng băng rôn kêu cứu nhờ chính quyền can thiệp. Người dân cũng cho hay, họ đã viết đơn kêu cứu gửi đến Thủ tướng Chính phủ nhờ can thiệp để giải quyết vấn đề.

Đại diện Hoàng Nhất Nam xác nhận là nhà phân phối cho 3 dự án kể trên. Đơn vị này cũng thừa nhận đã thu đủ tiền của khách hàng nhưng cho rằng việc chưa cấp sổ đỏ là bất khả kháng. Hoàng Nhất Nam cho rằng chậm trễ cấp sổ đỏ là do Công ty Bách Đạt An. Được biết, có hơn 1.000 khách hàng thiếu sổ đỏ.

Trong khi đó, Công ty Bách Đạt An cho rằng, đã phát hiện dấu hiệu một số vi phạm của Hoàng Nhất Nam nên yêu cầu chấm dứt hợp đồng. Phía khách hàng ký hợp đồng với Hoàng Nhất Nam chứ không phải với chủ đầu tư. Công ty này hướng dẫn khách hàng thực hiện thủ tục để đảm bảo quyền lợi.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vụ 'đầu độc' nguồn nước sạch sông Đà: Những dấu hiệu bất thường

Thời sự - NGÔ HÙNG - TRUNG HIẾU - 22/10/2019 09:50
Sự cố đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở hồ Đầm Bài, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình ngày 8/10 đã khiến cho sinh hoạt của nhiều cư dân ở thủ đô Hà Nội bị đảo lộn. Hàng loạt đối tượng gây ra tội ác trên đã bị triệu tập để điều tra làm rõ. Tuy nhiên, có một nỗi lo mà không phải ai cũng biết khi có nhiều điều bất thường trong vụ án này...

Sau cháy lớn, Rạng Đông vẫn báo lãi trăm tỷ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN ANH - 22/10/2019 09:49
CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Mã: RAL) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2019. Theo đó, lãi ròng của doanh nghiệp tăng trưởng 21,8% lên mức 64,5 tỷ đồng trong quý III/2019. Đây cũng là thời điểm nhà máy Rạng Đông xảy ra một vụ cháy lớn gây ảnh hưởng tới nhiều người dân xung quanh khu vực này.

3 ngày, 2 người chết vì 'sửa' sắc đẹp, TP.HCM tạm ngưng 2 thẩm mỹ viện

Sức khỏe - ĐÔNG ANH - 22/10/2019 09:49
Ngày 22/10, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đã có văn bản “khẩn” gửi Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) và UBND TP.HCM báo cáo về sự cố y khoa xảy ra tại 2 bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ là Kang Nam và Emcas.

Samsung tự tin bán được 5 - 6 triệu điện thoại gập trong năm tới

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 22/10/2019 08:27
TGTTO
Theo ET News, Samsung đang mở rộng việc sản xuất điện thoại gập vào năm tới với mục tiêu đặt ra là tăng gấp 10 lần sản lượng.

Thu không đủ chi, Chính phủ dự kiến vay 435.600 tỷ đồng để chi tiêu và trả nợ

Tiêu điểm - NGUYÊN PHƯƠNG - 22/10/2019 08:23
Báo cáo với Quốc hộivề dự kiến vay, trả nợ công năm 2020, Chính phủ cho biết vay bù đắp bội chi ngân sách trung ương là hơn 217.800 tỷ đồng, vay trả nợ gốc của ngân sách trung ương là 217.800 tỷ đồng, vay để nhận nợ Bảo hiểm xã hội 9.100 tỷ đồng.

Cơ nghiệp trăm tỷ của ông chủ công ty đổ dầu thải làm ô nhiễm nước sông Đà

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 22/10/2019 08:23
Sau sự việc đổ trộm dầu thải làm ô nhiễm nước sông Đà, cái tên Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà, được dư luận quan tâm...

Thị trường Hà Nội sắp đón hàng nghìn căn hộ từ các chủ đầu tư nước ngoài

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 22/10/2019 08:01
Savills cho biết, từ năm 2020 trở đi, thị trường căn hộ Hà Nội sẽ chào đón một số dự án của các chủ đầu tư nước ngoài như Sumitomo, CapitaLand và Mitsubishi Corporation.

Phiên xử cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và đồng phạm diễn ra khi nào?

Xã hội - LƯƠNG KẾT - 22/10/2019 07:59
Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã dự kiến thời gian để xét xử sơ thẩm vụ án ông Nguyễn Bắc Son và đồng phạm trong thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG trái pháp luật.

Chúng ta sinh con để làm gì?

Chia sẻ - LƯƠNG GIA CÁT TƯỜNG - 22/10/2019 07:48
TGTTO
Bất kể một giống loài nào, việc sinh con đẻ cái cũng nhằm để duy trì nòi giống. Nó phù hợp với quy luật phát triển của tự nhiên.

Thêm một người bị truy tố trong vụ đại án OceanBank

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 22/10/2019 07:47
Nguyên Trưởng ban Kiểm soát Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank) là người tiếp theo được xác định có vi phạm trong vụ đại án tại ngân hàng này.

Dự báo giá heo hơi đạt 80.000 đồng/kg dịp Giáng sinh

Nhịp đập thị trường - THIÊN NGÂN - 22/10/2019 07:41
Giá heo hơi hôm nay (22/10) cùng sụt giảm tại miền Nam và miền Bắc , thậm chí có nơi giảm tới 3.000 - 4.000 đồng/kg so với 2 ngày trước. Tuy nhiên, căn cứ tình hình nguồn cung cũng như nhiều địa phương đang tiếp tục chịu thiệt hại nặng nề bởi dịch tả heo châu Phi, nhiều người lạc quan dự đoán, giá heo hơi sẽ tăng cao vào dịp Giáng sinh và Tết Nguyên đán.

Uyên Linh - Lân Nhã kết hợp làm liveshow

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 22/10/2019 07:33
TGTTO
“Chẳng phải tình cờ” là liveshow của Uyên Linh và Lân Nhã, hứa hẹn là bữa tiệc âm nhạc tràn đầy thư thái cho người nghe.

Phó Chủ tịch HĐND quận cùng 6 anh em xây nhà sai phép ở Thủ Đức

Thời sự - ĐÔNG ANH - 22/10/2019 07:32
Ông Lê Hữu Thành - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức, TP.HCM bị cơ quan chức năng xác định xây dựng sai phép. Không chỉ ông Thành, cơ quan chức năng còn phát hiện có tới… 6 người anh em khác trong đại gia đình, họ tộc ông Thành cùng sai phạm về trật tự đô thị.

Thái Trinh ‘lột xác’ xinh đẹp hậu chia tay diễn viên múa Quang Đăng

Thế giới sao - MAI TRANG - 22/10/2019 07:22
TGTTO
Hậu chia tay cách đây không lâu, Thái Trinh gây bất ngờ khi xuất hiện với nhan sắc xinh đẹp, gợi cảm. Nữ ca sĩ cho biết thời gian này, cô đang học cách yêu bản thân hơn, sống tích cực hơn và tập trung cao độ vào công việc.

Thời tiết ngày 22/10: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, Nam Bộ có mưa rào và dông

Xã hội - LÊ PHÚ - 22/10/2019 07:21
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/10, Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng hanh với nhiệt độ cao nhất 33 độ C. Riêng Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO