Chủ nhật, 19/01/2020, 00:06 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chủ tịch Quảng Nam: Ưu tiên giải quyết vướng mắc vụ dân mua đất không sổ đỏ

DUY CA - THANH VIỆT 09/04/2019 15:37

TGTTO
Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đang tạo mọi điều kiện để các thủ tục, vướng mắc liên quan đến 3 dự án Bách Đạt 1; 7B mở rộng; Heara Comiplex Riverside (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) sớm được hoàn thành để chủ đầu tư cấp sổ đỏ cho dân.

Ngày 9/4, hàng trăm người dân mua đất tại 3 dự án Bách Đạt 1; 7B mở rộng; Heara Comiplex Riverside (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), chủ đầu tư Công ty Bách Đạt An do Công ty Hoàng Nhất Nam phân phối tập trung trước trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam để đăng ký gặp lãnh đạo. Tại buổi làm việc này, người dân đưa ra một số nguyện vọng nhưng vẫn tập trung nêu ý kiến là lúc nào sẽ lấy được sổ đỏ đối với phần đất đã mua.

Hàng trăm người dân đến trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam. 

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, vì nghe thông tin người dân đến trụ sở UBND tỉnh kiến nghị, nên ông đề nghị dừng các cuộc họp đã ấn định từ trước để tiếp dân. Đây là buổi tiếp công dân thứ hai trong vụ việc này.

UBND tỉnh cũng đã nhiều lần mời và làm việc với 2 đơn vị là Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam.

“UBND tỉnh Quảng Nam rất chia sẻ với bà con. Hiện, chúng tôi đang tập trung chỉ đạo và thường xuyên báo cáo với Tỉnh ủy về vụ dân mua đất chưa có bìa đỏ. Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu các sở, ban, ngành kiểm tra, nếu vướng mắc chỗ nào cũng đều được xử lý”, ông Thu chia sẻ.

“Luật đất đai quy định rõ ràng, sản phẩm của người bán cần phải có pháp lý cao nhất đó là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhà nước cấp. Còn giao dịch vừa qua giữa người dân và chủ đầu tư, công ty giao dịch là chưa phù hợp, bởi vì đối với luật đất đai thì không giao dịch trên quy hoạch 1/500", ông Thu nói thêm.

Chủ tịch Quảng Nam cho rằng, đối với 3 dự án là Bách Đạt 1, dự án 7B mở rộng và dự án Heara Comiplex Riverside của Bách Đạt An tính đến nay chỉ mới có quy hoạch 1/500 chứ chưa có chứng nhận đầu tư, chưa đầu tư hạ tầng, chưa phê duyệt phương án bồi thường, chưa có quyết định xây dựng… 

“Người dân giao dịch quá sớm, đây là cảnh báo đến với người dân. Nhân đây, tôi cũng khuyên bà con nên thận trọng khi giao dịch đất ”, ông Thu khuyến cáo.

Vị chủ tịch tỉnh thừa nhận: “Bà con hỏi bao giờ ra sổ đỏ, tôi không quyết định được vấn đề đó. Bởi vì, quy trình bao giờ hoàn thành hết các thủ tục theo quy định, được Sở Xây dựng kiểm tra, nghiệm thu toàn bộ dự án thì Sở TNMT mới cấp sổ đỏ”, ông Thu nói.

Người dân đề nghị UBND tỉnh dừng điều chỉnh quy hoạch 1/500. Vấn đề này, ông Thu cho hay, Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc có 3 phân khu, mỗi khu hơn 500ha. Hiện chủ trương của tỉnh có điều chỉnh quy hoạch 1/2000. Cả 3 dự án này trong phân khu 2, 3 được điều chỉnh quy hoạch nhiều bởi do bất cập về khớp nối hạ tầng, không đồng bộ. Không phải riêng 3 dự án này mà có đến vài chục dự án khác cũng bị ảnh hưởng. Việc điều chỉnh theo Luật Xây dựng là bình thường.

“Tỉnh Quảng Nam yêu cầu các doanh nghiệp phải làm đúng quy định của pháp luật. Nếu doanh nghiệp nào không làm đúng quy định sẽ thu hồi dự án”, ông Thu nhấn mạnh.

Theo lộ trình, khi quy hoạch 1/2000 được phê duyệt thì chắc chắn các cơ quan của tỉnh sẽ làm việc với chủ đầu tư nhằm xác định thời hạn hoàn thành các thủ tục, hồ sơ thuộc về nhà đầu tư. Công ty Bách Đạt An cũng đã có đề nghị tỉnh sớm phê duyệt quy hoạch 1/2000 giải quyết thủ tục cho họ để họ đầu tư, cấp sổ đỏ cho dân và chính quyền cũng đang thực hiện điều này.

“Chúng tôi sẽ có trách nhiệm tiếp thu ý kiến của bà con về điều chỉnh quy hoạch 1/2000, sẽ làm việc lại với nhà đầu tư nếu điều chỉnh sẽ chuyển qua khu liền kề bù những lô đất đã mất cho dân, nhằm đảm bảo quyền lợi”, ông Thu nói.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam gác lại các cuộc họp để lắng nghe, giải đáp ý kiến của người dân. 

Trước đó, chúng tôi đã đưa tin hàng nghìn người dân bao vây trụ sở Công ty Bách Đạt An, quận Hải Châu, TP Đà Năng, căng băng rôn kêu cứu nhờ chính quyền can thiệp. Người dân cũng cho hay, họ đã viết đơn kêu cứu gửi đến Thủ tướng Chính phủ nhờ can thiệp để giải quyết vấn đề.

Đại diện Hoàng Nhất Nam xác nhận là nhà phân phối cho 3 dự án kể trên. Đơn vị này cũng thừa nhận đã thu đủ tiền của khách hàng nhưng cho rằng việc chưa cấp sổ đỏ là bất khả kháng. Hoàng Nhất Nam cho rằng chậm trễ cấp sổ đỏ là do Công ty Bách Đạt An. Được biết, có hơn 1.000 khách hàng thiếu sổ đỏ.

Trong khi đó, Công ty Bách Đạt An cho rằng, đã phát hiện dấu hiệu một số vi phạm của Hoàng Nhất Nam nên yêu cầu chấm dứt hợp đồng. Phía khách hàng ký hợp đồng với Hoàng Nhất Nam chứ không phải với chủ đầu tư. Công ty này hướng dẫn khách hàng thực hiện thủ tục để đảm bảo quyền lợi.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bộ Công an triệt phá đường dây mua bán phần mềm gián điệp qua mạng

Xã hội - 18/01/2020 16:50
Bộ Công an vừa triệt phá 1 đường dây mua bán phần mềm gián điệp, chuyên nghe lén, cài vào điện thoại nhằm thu thập thông tin trái pháp luật.

Cà phê Việt, đứng top 2 thế giới nhưng vẫn ôm nỗi buồn giá thấp

Nông nghiệp - 18/01/2020 15:45
Giá cà phê xuống thấp, nhiều nông dân Tây Nguyên chán nản bỏ vườn không chăm sóc hoặc có ý định chặt bỏ trồng cây khác. Dự báo trong ngắn hạn, giá cà phê chưa thể cải thiện.

Giá hoa lay ơn tụt thấp, nông dân than trời, chủ vựa 'ém hàng'

Thị trường - Tiêu dùng - 18/01/2020 14:06
Do giá hoa lay ơn xuống thấp chỉ còn trung bình khoảng 5.000 – 8.000 đồng nên người dân địa phương chỉ biết kêu trời mà vẫn phải nhổ bán cho các chủ vựa. Trong khi đó, các chủ vựa lại đưa hoa vào kho lạnh chờ giáp tết sau đó xuất hoa đi.

Một cán bộ ngân hàng được thưởng tết 1 tỷ đồng, nộp thuế 300 triệu đồng

Kinh doanh - 18/01/2020 14:05
Một cán bộ ngân hàng nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam được thưởng tết 1 tỷ đồng. Tuy nhiên theo quy định hiện hành, người này phải nộp thuế thu nhập cá nhân 300 triệu đồng.

Năm 2020, Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh mạnh mẽ hơn để vững tiến tương lai

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 18/01/2020 14:01
TGTTO
Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội phong trào Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh năm 2019, và triển khai kế hoạch hoạt động Hội năm 2020.

Cảm Tết với bộ sách xuân

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 18/01/2020 14:00
TGTTO
Sách Tết là một phần không thể thiếu cho bạn đọc trong những ngày đất trời giao hoà đón xuân. Năm nay, các nhà xuất bản cũng dành nhiều tác phẩm hay cho người đọc.

Apple bị EU ép đổi kiểu sạc, khả năng phải từ bỏ sạc Lightning

Công nghệ - VÂN TRÀ - 18/01/2020 14:00
TGTTO
EU đang có kế hoạch khiến các nhà sản xuất điện thoại như Apple phải thay đổi kiểu sạc để phù hợp với chuẩn sạc chung.

Phạt nặng Vietravel do vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Tài chính - Chứng khoán - ĐỨC HIỆP - 18/01/2020 13:59
TGTTO
Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel) vừa bị xử phạt 300 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Cửa hàng tiện lợi, siêu thị mở cửa xuyên Tết

Thị trường - Tiêu dùng - 18/01/2020 13:40
Nhiều hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi phục vụ xuyên Tết, số khác mở cửa từ ngày mồng 1 Tết Canh Tý.

EU: Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung là không công bằng cho cạnh tranh

Quốc tế - VÂN TRÀ - 18/01/2020 13:30
TGTTO
Quan chức cấp cao của EU hôm thứ Năm đã đưa ra ý kiến rằng, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ - Trung vừa được ký là không công bằng cho cạnh tranh và việc làm.

Microsoft cam kết đưa lượng thải carbon về âm tính vào năm 2030  

Doanh nghiệp - Doanh nhân - CÁT NGUYỆN - 18/01/2020 13:15
TGTTO
Tập đoàn Microsoft vừa chính thức công bố một mục tiêu và kế hoạch đầy tham vọng trong việc giảm thiểu và xóa bỏ dấu chân carbon của tập đoàn.

OPEC: Nhu cầu dầu mỏ thế giới tăng thêm 1,22 triệu thùng/ngày trong năm 2020

Quốc tế - VÂN TRÀ - 18/01/2020 13:15
TGTTO
Dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ giảm hơn so với các năm trước, tuy nhiên Tổng thư ký OPEC Mohammed Barkindo cho biết, nhu cầu sẽ tăng đột biến trong năm 2020 khi căng thẳng thương mại đi xuống.

ATM cận tết vắng vẻ ở nội thành, nóng ở khu công nghiệp

Xã hội - 18/01/2020 11:00
Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến Tết nguyên đán 2020, tại các tuyến đường lớn, khu tập trung nhiều cơ quan, văn phòng trong nội thành Hà Nội chưa xảy ra tình trạng “tắc đường” cho ATM. Tuy nhiên, tình trạng này lại vẫn “nóng” tại các khu công nghiệp dẫn tới tình trạng “treo máy”.

Hương Tràm ra mắt dự án âm nhạc hát Live trực tiếp với band nhạc The Nomad

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/01/2020 10:45
TGTTO
Sau hơn 7 tháng trở thành du học sinh bên Mỹ, ngoài phần lớn thời gian dành cho việc học tập, học nhảy… Hương Tràm vẫn không quên tình yêu cháy bỏng cho âm nhạc.

Chuyển nhượng đất nền trái phép: Phạt 1 tỷ đồng chưa đủ sức răn đe

Bất động sản - 18/01/2020 10:36
Sau gần 2 tuần Nghị định 91/2019/NĐ-CP “Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai”, chính thức có hiệu lực, HoREA đánh giá: “Mức phạt tiền tối đa chỉ đến 1 tỷ đồng, chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn các hành vi chuyển nhượng đất nền trái phép hoặc chậm làm thủ tục để cấp “sổ đỏ” cho khách hàng”…
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO