Hà Nội 31oC
Thứ tư, 18/05/2022

Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Lệ: TPHCM đang bước vào giai đoạn đặc biệt

18/10/2021 2:57 PM (GMT+7)

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, thành phố đang bước vào giai đoạn đặc biệt. Từ ngày 1/10, TPHCM bắt đầu bình thường mới, vừa thực hiện phòng, chống dịch, vừa từng bước phục hồi kinh tế, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội.

Sáng 18/10, HĐND TPHCM khai mạc kỳ họp thứ 3, HĐND thành phố khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự phiên khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi.

Tính đến 17/10, TPHCM có 417.208 ca nhiễm COVID-19, 240.797 ca được trị khỏi và xuất viện. Số ca nhiễm trong ngày đã giảm xuống mức ba con số. Số ca tử vong giảm rất sâu xuống hai con số (ngày 17/10 giảm còn 38 ca). Tỉ lệ tiêm vắc xin mũi 1 cho người từ đủ 18 tuổi trở lên đạt gần 99% và tỉ lệ tiêm mũi 2 đạt trên 76%.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp trong gần năm tháng qua buộc TPHCM phải duy trì giãn cách xã hội nhiều lần và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch triệt để, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Lệ: TPHCM đang bước vào giai đoạn đặc biệt - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên khai mạc kỳ họp thứ 3, HĐND TPHCM diễn ra sáng 18/10

Các lĩnh vực sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm giảm mạnh. Giá trị tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước giảm 4,98% và dự báo cả năm giảm 5,06% (trong khi mục tiêu phải tăng 6%). Tổng số vốn đầu tư công giải ngân mới đạt 32% kế hoạch.

Bà Lệ cho hay, qua rà soát 20 chỉ tiêu chủ yếu (với 29 chỉ tiêu thành phần) năm 2021 theo Nghị quyết HĐND TPHCM thì dự kiến chỉ hoàn thành 11/29 chỉ tiêu (37,93%), không hoàn thành 13/29 chỉ tiêu (44,83%), 5 chỉ tiêu còn chưa tính toán được trong thời điểm này.

Theo dự báo của TPHCM, thu ngân sách Nhà nước tuy không giảm sâu nhưng việc hoàn thành kế hoạch năm 2021 sẽ khó khăn.

Chủ tịch HĐND TPHCM cám ơn Đảng bộ, chính quyền các cấp và nhân dân TPHCM, cộng đồng doanh nghiệp… đã đoàn kết, thống nhất hành động trong phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cũng gửi lời cám ơn đến các tỉnh bạn, bạn bè quốc tế, các lực lượng từ khắp mọi miền Tổ quốc đã quan tâm, đồng hành, chia sẻ cùng TPHCM trong đợt dịch lần thứ tư.

Bà Nguyễn Thị Lệ đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự chủ động, sáng tạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, các phường, xã, thị trấn trong thời gian qua. Đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Trung ương, bộ, ngành; sự hỗ trợ kịp thời từ các đoàn công tác, tổ chức, cá nhân và sự đóng góp tích cực, vô cùng quý báu, cống hiến ngày đêm quên mình của lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, của các y, bác sĩ, chiến sĩ công an, quân đội, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên tình nguyện viên...

“Họ đã không ngại gian khổ, hy sinh để đạt được mục tiêu cơ bản kiểm soát dịch bệnh… Để đến hôm nay, chúng ta có thể báo cáo trước đồng bào, cử tri TPHCM rằng cả 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã đạt tiêu chí kiểm soát dịch, chuẩn bị sẵn sàng bước vào giai đoạn bình thường mới”, bà Lệ khẳng định.

Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Lệ: TPHCM đang bước vào giai đoạn đặc biệt - Ảnh 4.

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với nguyên Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân trước khi kỳ họp bắt đầu

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, TPHCM đang bước vào giai đoạn đặc biệt. Từ ngày 1/10, TPHCM bắt đầu bình thường mới, vừa thực hiện phòng chống dịch, vừa từng bước phục hồi kinh tế, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ, những nghị quyết được thông qua tại kỳ họp lần này đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội TPHCM trong giai đoạn năm 2022 và đầu tư công trung hạn 5 năm tới; ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân thành phố.

Qua thời gian, thực hiện Chỉ thị 18 của UBND TPHCM, một số hoạt động đã được thí điểm mở cửa trở lại. Ý thức của doanh nghiệp và người dân về phòng, chống dịch được nâng cao. Đây là những tín hiệu tích cực để TPHCM tiếp tục triển khai các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế với phương châm mở cửa từng bước, thận trọng, an toàn, vững chắc…

Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết đây là kỳ họp rất quan trọng nhằm đánh giá toàn diện những nỗ lực, cố gắng của TPHCM trong kiểm soát dịch bệnh, thông qua các chính sách quan trọng hỗ trợ những doanh nghiệp không có nguồn thu do ảnh hưởng của dịch, thu hút, mời gọi đầu tư để phục hồi kinh tế, xã hội, phát triển TPHCM; đề ra kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022…

Trong kỳ họp lần này, HĐND TPHCM sẽ tập trung đánh giá khách quan, toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm của 3 tháng cuối năm 2021.

HĐND TPHCM sẽ xem xét thông qua các nghị quyết liên quan đến lĩnh vực kinh tế, ngân sách, đô thị, văn hóa - xã hội như: Kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách địa phương của TPHCM giai đoạn 2021-2025 và điều chỉnh nghị quyết đầu tư công năm 2021; dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài; mức chi khuyến khích động viên đối với người có thành tích xuất sắc, hỗ trợ giáo dục đối với trẻ mầm non, học sinh phổ thông…

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

1,1 triệu người thất nghiệp trong quý I

1,1 triệu người thất nghiệp trong quý I

Tổng cục Thống kê vừa công bố số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý I/2022 là 1,1 triệu, giảm 489.500 người số với quý trước, nhưng tăng 16.700 người so với cùng kỳ năm trước.

Cận cảnh hàng trăm ha dưa hấu hắc mỹ nhân chết khô, nông dân méo mặt

Cận cảnh hàng trăm ha dưa hấu hắc mỹ nhân chết khô, nông dân méo mặt

Ảnh hưởng của đợt mưa lũ dị thường đầu tháng 4, hàng trăm ha dưa hấu của nông dân tại huyện Phí Ninh – tỉnh Quảng Nam chết khô phải vứt bỏ.

Tính phí trở lại với khách đổi, trả vé tàu hoả

Tính phí trở lại với khách đổi, trả vé tàu hoả

Từ nay, khách đổi trả vé tàu sẽ mất phí, thay vì được miễn như giai đoạn 2 năm qua khi có dịch COVID-19. Quy định mới này tạm thời áp dụng tới hết tháng 5/2022. Khách đổi trả vé sớm sẽ được tính phí thấp, càng gần giờ tàu chạy phí càng cao.

Chuyến bay đầu tiên sơ tán công dân tại Ukraine được bố trí 3 cơ trưởng

Chuyến bay đầu tiên sơ tán công dân tại Ukraine được bố trí 3 cơ trưởng

Ngày mai (6/3), chuyến bay đầu tiên sơ tán công dân Việt Nam ở Ukraine về nước sẽ khởi hành, chuyến bay đặc biệt này sẽ có tổ bay 25 thành viên đảm bảo bay liên tục, máy bay chỉ lưu lại sân bay đón công dân chỉ trong 3 tiếng sau đó cất cánh về nước.

Chủ tịch phường ở Hải Phòng chỉ đạo làm rõ thông tin nhân viên trạm y tế vòi tiền gia đình bệnh nhân F0

Chủ tịch phường ở Hải Phòng chỉ đạo làm rõ thông tin nhân viên trạm y tế vòi tiền gia đình bệnh nhân F0

Tối 4/3, trao đổi với PV Dân Việt, ông Phạm Đình Đại- Chủ tịch UBND phường Trại Cau, quận Lê Chân, Hải Phòng cho biết, ông đã nắm được sự việc người dân phản ánh trên mạng xã hội về việc nhân viên y tế phường vòi vĩnh gia đình bệnh nhân F0.

Sẽ đưa khoảng 900 người Việt ở Ukraine về nước

Sẽ đưa khoảng 900 người Việt ở Ukraine về nước

Trước những diễn biến phức tạp do xung đột vũ trang ở Ukraine, ảnh hưởng tới người dân Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại đây, ngày 3/3, trên cơ sở kiến nghị của Bộ Ngoại giao, Chính phủ đã phê duyệt chủ trương tổ chức chuyến bay đưa người Việt có nhu cầu về nước.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cam kết đủ xăng dầu

Lãnh đạo Bộ Công Thương cam kết đủ xăng dầu

Từ quý II, trong trường hợp nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn không đáp ứng được, vẫn đảm bảo xăng dầu cho sản xuất và nhu cầu của người dân, lãnh đạo Bộ Công Thương hôm qua cho biết.