Hà Nội 31oC
Thứ tư, 20/10/2021

Chủ tịch EuroCham: Chưa có nhà đầu tư nào rút khỏi Việt Nam

10/09/2021 7:00 PM (GMT+7)

Chủ tịch Eurocham ông Alain Cany cho biết, qua kết quả khảo sát các doanh nghiệp EU tại Việt Nam đã có: "18% đơn hàng của doanh nghiệp EU tại Việt Nam đã chuyển sang nước khác, 16% đang được cân nhắc, nhưng chưa doanh nghiệp châu Âu nào rời Việt Nam".

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đưa ra thông tin trên, sau khi tổ chức này có cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Chủ tịch EuroCham: Chưa có nhà đầu tư nào rút ra khỏi Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch EuroCham: Chưa doanh nghiệp châu Âu nào rời Việt Nam. Ảnh EuroCham

Ông Alain Cany thông tin, tại cuộc gặp của tổ chức này với Thủ tướng Chính phủ, những phản hồi của Thủ tướng đã cho thấy sự sẵn sàng của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ tới doanh nghiệp. Tuy nhiên, làm thế nào triển khai hiệu quả các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, rút ngắn khoảng cách về thực thi, triển khai ở các địa phương hiện còn nhiều bất cập là vấn đề mà tổ chức này đang đặt ra, theo chủ tịch EuroCham.

Ông Cany cho hay những ảnh hưởng của đợt dịch lần 4 trên diện rộng đã tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp EU tại Việt Nam.

"Hiện nay thế giới đã mở cửa, nhu cầu ở châu Âu tăng mạnh, nhưng do không thể sản xuất được, nên 18% đơn hàng đã được chuyển đi, và 16% đơn hàng khác đang cân nhắc chuyển sang nước khác vì nghĩ tình hình này có thể kéo dài hơn. Đây là chuyển đơn đặt hàng và là quyết định tạm thời chứ chưa có nhà đầu tư nào rút ra khỏi Việt Nam" - ông Alain Cany nói.

Chủ tịch EuroCham mong muốn Chính phủ Việt Nam có những hành động sớm hơn để đẩy nhanh tiến độ triển khai vaccine, mở cửa hoạt động sản xuất. EuroCham kỳ vọng với nghị quyết về hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa được Chính phủ ban hành sẽ hỗ trợ có hiệu quả cho sản xuất, kinh doanh như chính sách thuế, phí, biện pháp phòng chống dịch...

Tại buổi họp báo, phía Eurocham đã có những trao đổi về các lô vaccine mà Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ và cam kết hỗ trợ Việt Nam. Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết, đến nay đã có 10 triệu liều vaccine của EU được cung cấp cho Việt Nam qua cơ chế COVAX. Thỏa thuận song phương của Đức 3 ngày trước cũng cung cấp 5 triệu liều, Pháp 700.000 liều, tới đây một số nước khác cũng sẽ hỗ trợ thêm khoảng 3-4 triệu liều vaccine cho Việt Nam.

Chủ tịch EuroCham: Chưa có nhà đầu tư nào rút ra khỏi Việt Nam - Ảnh 2.

Chưa có nhà đầu tư châu Âu nào rút ra khỏi Việt Nam, doanh nghiệp châu Âu vẫn cam kết ủng hộ Việt Nam chống dịch. Ảnh Eurocham

Eurocham thông tin đã làm việc với các Đại sứ EU để khẳng định Việt Nam nên nằm trong ưu tiên hàng đầu trong danh sách các quốc gia đang phát triển nhận hỗ trợ vaccine. Việc tiếp cận vaccine ngày càng khó khăn, nhưng Eurocham sẽ cố gắng đàm phán để ưu tiên vaccine cũng như mua thêm thuốc điều trị hỗ trợ cho Việt Nam.

Trước đó, đại diện EuroCham đã có cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính và đưa ra nhiều kiến nghị gửi đến Chính phủ.

Trong thông cáo báo chí, Chủ tịch EuroCham cho rằng cần thiết Việt Nam phải đẩy nhanh việc triển khai tiêm vaccine diện rộng. Bên cạnh đó, cần đảm bảo sự lưu thông tự do của hàng hóa; đi lại thuận tiện hơn cho người lao động; rút ngắn thời gian cho các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia đã được tiêm vaccine trở lại Việt Nam làm việc.

"Việt Nam cần đảm bảo các nhà máy và công ty có thể hoạt động trở lại càng sớm càng tốt; sống chung với virus để duy trì tăng trưởng kinh tế và bảo vệ sinh kế", thông cáo của EuroCham viết.

“Những gì các doanh nghiệp thành viên của chúng tôi cần bây giờ là một lộ trình rõ ràng cho các biện pháp hiện tại; một lộ trình có thể dự đoán được để lên kế hoạch khởi động trở lại các hoạt động kinh doanh", Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/8/2021, châu Âu có 2.240 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư 22,25 tỷ USD, chiếm 5,55% tổng vốn FDI tại Việt Nam. Pháp, Hà Lan, Đức là những nước có nhiều dự án đầu tư tại Việt Nam; lĩnh vực đầu tư chủ yếu là công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất phân phối điện và bất động sản; đầu tư tập trung tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá vàng sáng 20/10 trên mốc 58 triệu đồng/lượng

Giá vàng sáng 20/10 trên mốc 58 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước sáng 20/10 giữ ổn định so với chốt phiên giao dịch hôm qua (19/10), giao dịch trên mốc 58 triệu đồng/lượng

Chi nghìn tỷ giữa đại dịch, đại gia mạnh tay gom đất

Chi nghìn tỷ giữa đại dịch, đại gia mạnh tay gom đất

Trong bối cảnh dịch bệnh, đại gia bất động sản tận dụng cơ hội này tiếp tục thâu tóm các dự án nghìn tỷ nhằm mở rộng quy mô cũng như thị trường mới.

Lợi nhuận quý 3 nhóm bất động sản công nghiệp phân hoá sâu sắc, cổ phiếu còn tiềm năng?

Lợi nhuận quý 3 nhóm bất động sản công nghiệp phân hoá sâu sắc, cổ phiếu còn tiềm năng?

Đợt bùng phát dịch Covid-19 làn thứ tư tàn phá nền kinh tế trong nước kể từ cuối quý 2 đến suốt cả quý 3 vừa qua, nhiều doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, khó khăn, trong đó có cả doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp.

Giá vàng hôm nay 19/10: Biến động dữ dội, không dám xuống tiền

Giá vàng hôm nay 19/10: Biến động dữ dội, không dám xuống tiền

Giá vàng hôm nay 19/10 trên thị trường quốc tế biến động dữ dội, tăng giảm liên tục trong bối cảnh đồng USD cũng diễn biến khó lường. Thị trường số sôi động khiến dòng tiền trú vào vàng suy giảm.

Chính sách thuế - đòn bẩy vực dậy doanh nghiệp

Chính sách thuế - đòn bẩy vực dậy doanh nghiệp

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Quốc hội và Chính phủ đã liên tiếp có nhiều chính sách thuế hỗ trợ DN có thêm nguồn lực tài chính giúp tăng sức chống chịu và vượt qua khó khăn trước các nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, bất ổn hoặc giảm sút sức mua thị trường.

Giá vàng đồng loạt tăng phiên đầu tuần

Giá vàng đồng loạt tăng phiên đầu tuần

Giá vàng trong nước, thế giới đồng loạt tăng ngay phiên đầu tuần với mức tăng nhẹ phổ biến 50.000 đồng/lượng.

Các khoản đầu tư ra nước ngoài của Big4 ngân hàng lãi lỗ ra sao trong năm 2020?

Các khoản đầu tư ra nước ngoài của Big4 ngân hàng lãi lỗ ra sao trong năm 2020?

Hầu hết dự án đầu tư của Big4 ngân hàng đều có lãi, tuy nhiên vẫn có trường hợp phải đóng cửa hoặc gặp khó khăn do tình hình chính trị tại nước ngoài.