Thứ 4, 21/10/2020, 02:23 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chủ tịch Deloitte Việt Nam: 90% doanh nghiệp Việt thường không nghĩ đến quản trị rủi ro

HƯƠNG GIANG 05/10/2020 06:20

TGTTO
Trao đổi với Thế Giới Tiếp Thị, bà Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Deloitte Việt Nam cho rằng có tới 90% doanh nghiệp Việt thường không nghĩ đến mô hình quản trị rủi ro, mà chỉ nghĩ rằng khi nào rủi ro sẽ ứng phó.

Bà Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam. Ảnh: PV

Thưa bà, từ góc nhìn của Deloitte Việt Nam, bà có thể chỉ ra những khó khăn của doanh nghiệp Việt trong 2 lần bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19?

Gần 90% doanh nghiệp Việt Nam có quy mô vừa nhỏ, nếu không nói là quá nhỏ và đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng sâu rộng tới sự phát triển của từng doanh nghiệp.

Hai làn sóng của Covid-19 chính là phép thử vô cùng lớn của ngưỡng chịu đựng của các doanh nghiệp. Qua đại dịch Covid-19, quan sát của chúng tôi cho thấy 3 điều: Thứ nhất, quy mô doanh nghiệp cũng nói lên được một phần ngưỡng chịu đựng của doanh nghiệp khi rủi ro xảy ra.

Thứ hai, quy mô của doanh nghiệp cũng nói lên được khả năng phục hồi khi khủng hoảng xảy ra. Một số doanh nghiệp không phải tạm dừng, đóng cửa, nhưng họ rất chật vật khó khăn trong câu chuyện chuỗi cung ứng bị đứt gãy, ngay lập tức doanh thu bị tụt giảm, họ đã ứng phó một cách thiếu chiến lược và thiếu mô hình quản trị rủi ro.

Bởi vì doanh nghiệp Việt trong quan sát của Deloitte Việt Nam, có tới 90% thường không nghĩ đến mô hình quản trị rủi ro, mà họ chỉ nghĩ rằng khi nào rủi ro thì sẽ ứng phó.

Như vậy, tư duy quản trị của doanh nghiệp đang ở mức độ bị động là mua bảo hiểm. Nhưng mức độ quản trị rủi ro một cách chủ động thì phải có mô hình quản trị rủi ro, khi khủng hoảng xảy ra, chi phí để chống đỡ sẽ thấp hơn lợi ích của nó mang lại.

Nhưng các doanh nghiệp Việt đã không hình dung đến những rủi ro, mà ngay khi nó xảy ra, nó không chỉ cuốn đi những chi phí bây giờ mà còn cuốn trôi những thành quả đã đạt được.

Quy mô của doanh nghiệp không chỉ nói lên sức chống đỡ, mà quy mô doanh nghiệp nói lên tầm phát triển của doanh nghiệp trong trung và dài hạn.

Thứ ba, tính liên kết của các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng nói chung tại thị trường Việt Nam nói riêng chưa cao, rời rạc và khi mà rời rạc như vậy thì chúng tôi thấy rất rõ sóng đánh vào từng doanh nghiệp nào thì thuyền sẽ tự chìm mà không có sự liên kết.

Vậy theo bà doanh nghiệp cần làm gì để nâng cao chuỗi liên kết?

Ở đây là liên kết chuỗi ngay trong chính các doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam, và liên kết chuỗi rất lớn giữa doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp FDI.

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng mạnh mẽ tới sự phát triển của từng doanh nghiệp. Ảnh: TTX

Có thể nói doanh nghiệp FDI họ vào không nhằm mục tiêu chuyển giao công nghệ và trí tuệ, mà họ tận dụng những cơ hội và lợi thế của thị trường Việt Nam để có thể sản xuất hàng và chi phí hợp lý để xuất khẩu, tận dụng cơ hội ưu tiên, ưu đãi, khi mà thế hệ Hiệp định thương mại mới của Việt Nam được ký kết, thực hiện.

Ở đây, câu chuyện liên kết giữa doanh nghiệp tư nhân Việt Nam và doanh nghiệp FDI đòi hỏi phải đi từ hệ chính sách. Trong hệ chính sách của Nhà nước cần có những phần quy định cứng và quy định mềm.

Ở phần quy định cứng, phải có phần bắt buộc cam kết nào đó trong sự liên kết với doanh nghiệp tư nhân Việt Nam để tạo ra các công ty vệ tinh hỗ trợ cho các hoạt động chính của họ. Chúng ta chưa có cơ chế đó giống Trung Quốc.

Thứ hai, bản thân năng lực của doanh nghiệp Việt cũng chưa đạt tới tầm có thể tiếp nhận những điều đó. Trong quan hệ kinh tế, muốn liên kết với nhau phải dựa trên sự tương tác, tự tin và dựa trên năng lực của nhau. Và năng lực tương tác dựa trên sự tin tưởng của các doanh nghiệp Việt mới đang dừng ở mức độ, và Covid-19 chính là phép thử lớn nhất.

Các doanh nghiệp phải biết rằng, họ cần phải đầu tư không chỉ cho công nghệ, mà đầu tư cho năng lực cạnh tranh để kết nối được với FDI.

Nguồn vốn FDI là một kênh rất quan trọng của Việt Nam. Vậy Việt Nam có cơ hội và triển vọng gì để thu hút nguồn vốn FDI?

Có thể nói việc thu hút nguồn vốn FDI luôn là nhu cầu và là kênh vốn cần thiết đối với những nước đang phát triển như Việt Nam. Sau 20 năm thu hút vốn đầu tư trực tiếp, chúng ta thấy vốn đầu tư trực tiếp tác động rất rõ để tạo sự thay đổi sâu hơn trong lĩnh vực kinh doanh trong ngành kinh tế rất hạn chế.

Chúng tôi đồng tình với cách Chính phủ có phương án thu hút vốn đầu tư có chất lượng. Muốn làm được điều này, việc đầu tiên là phải cải thiện chỉ số và môi trường cạnh tranh. Doanh nghiệp FDI không cần ưu đãi, mà họ cần hơn chỉ số cạnh tranh, môi trường cạnh minh bạch.

Để cho các doanh nghiệp có cơ hội kết nối, Chính phủ đang làm những điều đó với minh chứng, chỉ số cạnh tranh và môi trường cạnh tranh của chúng ta đang tăng lên và đó là điều kiện đầu tiên.

Tiếp theo là sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp trong nước có thể làm điều đó tốt hơn.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lớn vào Việt Nam với chất lượng cao, trong xu thế hiện nay thì các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh tế số, technology, công nghệ… đang là cơ hội rất lớn và Việt Nam đang hưởng cơ hội do chúng ta tự có do tăng cường năng lực cạnh tranh.

Ngoài ra cơ hội bên ngoài từ cuộc chiến tranh Trung – Mỹ. Vì thế, giờ chúng ta phải giữ được những cơ hội đó.

Vậy bà nhìn thấy tín hiệu gì từ những cơ hội này?

Tôi thấy có những tín hiệu rất tích cực. Bởi vì những nhà đầu tư lớn đó đều là những nhà đầu tư có danh tiếng, chất lượng và họ nhìn thấy cơ hội để phát triển ở thị trường Việt Nam.

Xin cảm ơn bà!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thu Thiem JSC đề xuất giải pháp kè bảo vệ bờ kênh của TP.HCM

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 20/10/2020 19:19
TGTTO
Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, Thu Thiem JSC vừa trình Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM mô hình kè ván nghiêng T&T áp dụng cho hạng mục kè bảo vệ bờ kênh.

Lũ dâng cao, nhiều người dân leo lên nóc nhà chờ ứng cứu

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 20/10/2020 18:50
TGTTO
Người dân vùng lũ Quảng Bình phải leo lên mái nhà, phá ngói chui ra ngoài khi nước lũ lên cao. Một số nhà có gác, thoát khỏi nước lũ nhưng thiếu thức ăn, nước uống.

Phẫu thuật cứu người đàn ông bị đạn chì bắn xuyên cổ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/10/2020 16:46
TGTTO
Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công bệnh nhân nam, 29 tuổi, quê ở Nghệ An, bị đạn chì từ súng bắn chim bắn xuyên cổ lên vùng sau tai phải, không có đầu ra.

Apple Watch SE có hiện tượng quá nhiệt khiến màn hình bị hỏng

Công nghệ - ANH DŨNG - 20/10/2020 15:27
TGTTO
Đến thời điểm hiện tại, hiện tượng quá nhiệt này mới ghi nhận tại thị trường Hàn Quốc và chưa có báo cáo tại các thị trường khác.

Ông lớn ngân hàng Thụy Sĩ UBS báo lãi khủng tăng 99% giữa đại dịch

Quốc tế - VÂN TRÀ - 20/10/2020 15:01
TGTTO
Ngân hàng quản lý tài sản lớn nhất thế giới UBS đã báo cáo lợi nhuận ròng lên tới 2,1 tỉ USD trong quý 3 năm nay và có tăng trưởng 99% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích.

Trung tâm TAC được trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 20/10/2020 14:53
TGTTO
Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc (TAC) trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư được vinh danh tại giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 về hai giải pháp quản lý công việc, học tập trực tuyến.

Nhóm siêu giàu Trung Quốc thu về 1,5 nghìn tỷ USD mùa dịch, ngang ngửa sản lượng kinh tế Nga

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 20/10/2020 14:30
TGTTO
Bất chấp tác động của cuộc khủng hoảng Covid-19 giáng lên nền kinh tế toàn cầu, các tỷ phú Trung Quốc vẫn “ăn nên làm ra”. Tổng tài sản nhóm siêu giàu này đang nắm giữ còn cao hơn GDP của Đức.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Xã hội - 20/10/2020 14:25
Bộ Chính trị quyết định phân công ông Lê Minh Hưng giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Ứng dụng gọi xe Didi Chuxing dự kiến IPO vào năm 2021 tại Hồng Kông với giá 60 tỉ USD

Kinh doanh - ANH DŨNG - 20/10/2020 13:54
TGTTO
Ứng dụng gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing đang nhắm tới việc phát hành cổ phiếu lần đầu trước công chúng tại Hồng Kông, thay vì tại New York như dự định trước đó.

Các hoa hậu chia sẻ về ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Văn hóa - Giải trí - 20/10/2020 13:48
20/10 là dịp lễ quan trọng để tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam. Với những người nghệ sĩ, do tính chất công việc, họ thường xuyên bận rộn, thậm chí phải xa nhà hàng tháng thì ngày lễ này càng trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết.

Nước lũ dâng nhanh, làm ngập hơn 100.000 ngôi nhà ở Quảng Bình

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 20/10/2020 12:19
TGTTO
Nước lũ hiện tại ở Quảng Bình vẫn đang còn ở mức cao khiến nhiều nơi ngập sâu trong nước.

LG ra mắt tivi màn hình cuộn đầu tiên trên thế giới giá hơn 2 tỷ đồng

Công nghệ - HOÀI ANH - 20/10/2020 11:49
TGTTO
Nhà sản xuất điện tử gia dụng hàng đầu Hàn Quốc LG Electronics Inc. vừa trình làng mẫu tivi đầu tiên trên thế giới có thể cuộn màn hình lại với mức giá cao ngất ngưởng.

Ái nữ nhà Alphanam: Thoát khỏi hình mẫu của cha và tìm thấy chính mình

Trò chuyện doanh nhân - HUYỀN TRANG - 20/10/2020 11:11
TGTTO
“Tôi cứ mải miết chạy theo tất cả các hình mẫu, chạy theo hình mẫu của ba, của anh nhưng tôi chợt nhận ra, mình không vui khi làm điều này”, Nguyễn Ngọc Mỹ, thành viên HĐQT Alphanam Group, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Alpha Nam chia sẻ.

Cảnh báo thông tin giả về cường độ của bão số 8

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 20/10/2020 10:51
TGTTO
Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông đã mạnh lên thành bão và có tên gọi quốc tế là Saudel. Tuy nhiên, đã có những thông tin sai lệch về cường độ của cơn bão này.

Khi phụ nữ dấn thân khởi nghiệp

Kinh doanh - 20/10/2020 10:29
Nhiều mô hình, dự án kinh doanh của phụ nữ đã thành công khi hưởng ứng phong trào khởi nghiệp đang lan toả rộng rãi. Dấn thân khởi nghiệp, chị em phải vượt qua nhiều thử thách và thu được những thành quả “đáng nể”.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO