Thứ 3, 20/10/2020, 03:48 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chủ quán cà phê Arul và câu chuyện từ chối đối tác vì không muốn phá vỡ văn hóa Ê-đê

HUYỀN TRANG 13/10/2020 16:11

TGTTO
“Hiện quán vẫn chưa hòa vốn, tôi cũng chưa từng nghĩ đến việc hòa vốn. Nếu mở quán chỉ nghĩ tới mục tiêu kiếm tiền thì đổi lại sẽ mất văn hóa”, chị H’Len Niê, chủ quán cà phê Arul (Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) chia sẻ.

Chị H'Len Niê, chủ quán cà phê Arul say sưa nói về văn hóa truyền thống của người Ê-đê. Ảnh: T.L.

Từ di ngôn của người cha quá cố

Buôn Ako Dhông, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột san sát những dãy nhà mái bằng hiện đại. Thế nhưng, giữa lòng buôn, vẫn có người phụ nữ đang miệt mài gìn giữ văn hóa của người Ê-đê, từng vét cạn tiền túi để phục dựng mẫu nhà dài truyền thống, biến nó thành quán cà phê để giữ gìn và quảng bá văn hóa của mình. Đó là chị H’Len Nie, chủ quán cà phê Arul.

Chị H’Len cho biết, quán Arul là tài sản thừa kế của người cha quá cố, được xây dựng từ những năm 1985.

Sau thời gian, nước mưa thấm vào đất khiến nền bị sụt, nhà bị nghiêng, gỗ bị mối mục. Không muốn tài sản của người cha bị phá bỏ, chị H’Len quyết tâm vận động anh em trong gia đình đóng góp tài chính, hỗ trợ quỹ đất để phục dựng nhà dài.

“Việc trùng tu lại nhà dài rất vất vả vì từng bộ phận bị hư phải tháo ra thay mới. Lúc sửa nhà tôi chỉ dám thuê 1 người thợ vì không có điều kiện chi trả, còn lại tự mình phải làm hết, từ việc tìm loại gỗ, đi mua gỗ, lái xe rùa, xếp đá, thợ xây… ngồi nghĩ lại thì thấy nhiều việc nhưng lúc mình làm mình không nghĩ gì hết, cứ làm dần dần thôi, vì nếu ngại thì không bao giờ làm được”, chị H’Len chia sẻ.

Ngôi nhà dài truyền thống được chị H'Len Niê phục dựng để giữ gìn văn hóa của người Ê-đê. Ảnh: Huyền Trang.

Sau quá trình phục dựng nhà dài, năm 2015, quán cà phê Arul được thành lập. Chị H’Len cho biết, ý tưởng kinh doanh quán cà phê xuất hiện rất bất ngờ. Tuy nhiên thời điểm đó, chị tự nhận mình là “người nông dân chính hiệu, không được học hành nhiều, không tiếp xúc nhiều với xã hội” nên không biết phải kinh doanh như thế nào. Vì vậy, chị quyết định cho một đơn vị khác thuê lại không gian còn bản thân thì làm việc cho họ để học việc rồi sau đó sẽ tiếp quản.

Thế nhưng, sau một thời gian kinh doanh, vì yếu tố lợi nhuận, đối tác yêu cầu thiết kế lại không gian. Không muốn để họ phá vỡ nét văn hóa đặc trưng của dân tộc mình, chị H’Len quyết định dừng hợp tác, lấy lại quán cà phê và một lần nữa huy động kinh tế của các thành viên trong gia đình để làm.

“Rất tình cờ một hôm, có một bạn người Ê-đê đi ngang qua quán, thấy thích nên đặt vấn đề hợp tác với tôi. Tuy nhiên để hoàn thiện quán phải mất 200-300 triệu, trong khi bạn đó cũng không có tiền, và bạn đó cũng muốn thiết kế quán với bàn ghế, đĩa cốc… giống như những quán bình thường. Điều này tôi không cho phép. Cuối cùng bạn đó chấp nhận đồng hành tôi với vai trò quản lý và đồng ý giúp tôi đến khi nào ổn định thì sẽ rời đi”.

Chính vì tin vào những mối “duyên bề trên”, chị H’Len lao vào làm việc không mệt mỏi, mặc cho chồng và người nhà phản đối: “Người ta vào quán đẹp, quán sang trọng chứ ai vào quán này”.

Suốt nhiều tháng trời, chị lặn lội khắp nơi để tìm mua lại những vật dụng truyền thống của người Ê-đê như cối giã gạo, chày, nong, nia, bàn ghế… thiết kế quán. Để có người pha chế, chị tìm đến một bạn trẻ trong xóm, vừa sinh con, chưa có việc làm, đầu tư tiền cho họ đi học rồi tiếp tục bỏ tiền để trả lương cho họ học việc tại quán khác.

“Lúc đó nhiều người nói bạn này mải chơi, không làm được việc và e ngại khi tôi đầu tư tiền cho người ta, nhưng tôi chỉ nghĩ đó là do bạn ấy không tìm được việc phù hợp để làm, còn những điều khác tôi không nghĩ nhiều. Giờ bạn ấy là một nhân viên pha chế tốt, thẳng thắn và chính tôi và các nhân viên đều phải học pha chế từ bạn ấy”.

Những tưởng công việc trên đà thuận lợi, con trai chị H’Len đột nhiên đổ bệnh trầm cảm. Chị lại tất bật ngược xuôi, ròng rã hàng năm trời, tìm đến những bệnh viện lớn để chữa trị cho con. Dù áp lực tứ phía, nhưng người phụ nữ “vừa lì, vừa khùng” quyết tâm không để mình gục ngã, vẫn kiên quyết vừa duy trì hoạt động của Arul, vừa đồng hành cùng con chữa trị.

“Không biết vì sao khách biết quán mình”

Du khách đến Arul không chỉ uống cà phê Buôn Ma Thuột, mà còn trải nghiệm không gian văn hóa của người đồng bà Ê-đê. Ảnh: Huyền Trang.

Chị H’Len cho biết, trước kia chị không biết dùng điện thoại thông minh, cũng chưa từng đăng bài quảng cáo trên mạng xã hội nên không biết vì sao khách biết và tìm đến quán. Ngay cả quản lý chi phí quán, cũng là giao cho một bạn mua đồ, ghi vào sổ, đến cuối tuần, cuối tháng tổng kết.

Đến thời điểm hiện tại, dù bỏ ra số tiền lớn để trùng tu và thiết kế quán nhưng chị H’Len cho biết, số tiền thu được rất “nhỏ giọt”, chỉ đủ sinh hoạt hàng ngày chứ đừng nói đến chuyện có dư để hòa vốn: “Việc xây dựng quán trước hết là thực hiện di ngôn của cha, sau là vì đam mê của bản thân và giữ gìn văn hóa của buôn làng, dòng tộc. Bản thân văn hóa là cái đẹp, là cái riêng biệt, không điều gì có thể đánh đổi được. Vì vậy tôi nghĩ mình đã đẹp rồi thì sao không giữ cái đẹp của mình, tại sao phải thay đổi theo cái khác. Nếu mở quán chỉ nghĩ tới mục tiêu kiếm tiền thì đổi lại sẽ mất văn hóa”.

Hiện ngoài quán cà phê Arul, chị H’Len xây dựng một homestay và đang có kế hoạch mở quán ẩm thực truyền thống, bởi chị muốn mỗi du khách đến đây đều có thể cảm trọn văn hóa của người Ê-đê từ không gian kiến trúc đến con người và cả những sinh hoạt đời thường như bữa ăn, giấc ngủ.

“Tôi muốn tạo một không gian êm đềm, đón tiếp mỗi vị khách trong sự trân trọng, có thể cùng họ nấu bữa cơm, đàn ghi ta hát mỗi tối… Cách giữ gìn và truyền bá văn hóa tốt nhất không gì bằng trải nghiệm. Khi bạn sống như người Ê-đê, trong bạn sẽ có chút gì đó của người Ê-đê”, chị H’Len tâm sự.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

TP.HCM cấm xe qua đường hầm Thủ Thiêm để diễn tập chữa cháy, cứu hộ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 19/10/2020 16:16
TGTTO
Nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình diễn tập chữa cháy, cứu hộ, Sở GTVT TP.HCM cho biết sẽ cấm lưu thông vào hầm Thủ Thiêm và đề xuất các lộ trình di chuyển thay thế.

Ra mắt đoạn phim quảng cáo 'Why not Vietnam?' kích cầu du lịch đến Việt Nam

Du lịch - Ẩm thực - 19/10/2020 15:44
Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đang hợp tác với CNN International cho ra mắt đoạn phim quảng cáo trên truyền hình mới mang tên “Why not Vietnam?” nhằm gợi ý khách du lịch lựa chọn Việt Nam cho chuyến đi đầu tiên sau dịch COVID-19.

Quảng Trị: Băng rừng đưa thi thể công an tử vong khi đi cứu hộ ra khỏi nơi gặp nạn

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/10/2020 15:30
TGTTO
Một công an viên gặp nạn tử vong lúc đi cứu hộ, thi thể sau đó được người dân tìm thấy nhưng không đưa được ra bên ngoài vì đường vào bị sạt lở nghiêm trọng.

Hàng vạn thầy thuốc không quản nguy hiểm tính mạng trên trận tuyến chống Covid-19

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 19/10/2020 15:18
TGTTO
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, trong công cuộc chống dịch Covid-19, hàng vạn thầy thuốc không quản nguy hiểm tính mạng, có mặt tại các điểm nóng để cứu chữa người bệnh.

CEO POPS Worldwide Esther Nguyễn: Công nghiệp nội dung số sẽ bứt phá sau Covid-19

Trò chuyện doanh nhân - KIM NGÂN - 19/10/2020 15:05
TGTTO
Trong danh sách 10 nữ doanh nhân truyền cảm hứng nhất của lĩnh vực công nghệ tại Đông Nam Á do Forbes bình chọn, Esther Nguyễn - phụ nữ gốc Việt với kinh doanh nội dung số gây ấn tượng bởi sự kiên trì và tinh thần dấn thân, sẵn sàng khai phá các giá trị mới. 15 năm sau ngày về Việt Nam lập nghiệp, POPS Worldwide của Esther Nguyễn từ dải đất hình chữ S mạnh dạn vươn ra thị trường các nước trong khu vực.

Hơn 500 triệu đồng trao tặng quỹ Vì người nghèo

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 19/10/2020 14:56
TGTTO
Ví điện tử ZaloPay thuộc Công ty Cổ phần Zion vừa trao tặng 500 triệu đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội của Ủy ban Trung Ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.

Khởi công Dự án mở rộng sân đỗ máy bay Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng

Kinh doanh - 19/10/2020 14:54
Sáng 19/10, được sự cho phép của Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các cơ quan, ban, ngành có liên quan, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) tổ chức khởi công xây dựng "Dự án mở rộng sân đỗ máy bay về phía Bắc giai đoạn 2 - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng".

Giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành tháng 9/2020 đạt 10,5 nghìn tỷ đồng

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 19/10/2020 14:48
TGTTO
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho biết, tháng 9/2020, giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành thành công đạt 10,5 nghìn tỷ đồng, chiếm 42,7% trên tổng giá trị đăng ký phát hành.

Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ dần thờ ơ với vàng

Quốc tế - VÂN TRÀ - 19/10/2020 14:48
TGTTO
Sự thận trọng vẫn đang diễn ra khi nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu mất sự quan tâm đến vàng.

Xiaomi giới thiệu công nghệ sạc không dây nhanh nhất thế giới

Công nghệ - ANH DŨNG - 19/10/2020 14:46
TGTTO
Đây là bước phát triển lớn thứ 3 về tốc độ sạc không dây của nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới Xiaomi.

Startup con cưng của tỷ phú Jack Ma tiến gần đến thương vụ IPO lớn nhất thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 19/10/2020 14:33
TGTTO
Gã khổng lồ công nghệ tài chính Ant Group thuộc sở hữu của Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba do tỷ phú Jack Ma đứng đầu, vừa nhận được cái gật đầu của giới chức Trung Quốc cho kế hoạch IPO ở Hồng Kông.

Á hậu Huyền My khoe vòng eo 'con kiến', nhí nhảnh tạo dáng bên Quốc Trường

Thế giới sao - 19/10/2020 13:51
Á hậu Việt Nam 2014 diện trang phục theo phong cách thể thao khoe vòng eo 'con kiến' quyến rũ, hội ngộ nam diễn viên Quốc Trường tại sự kiện.

Bất ngờ xuất hiện hình ảnh đồ họa của Samsung Galaxy S21 và Galaxy S21 Ultra

Xe - ANH DŨNG - 19/10/2020 13:45
TGTTO
Những hình ảnh đầu tiên về 2 mẫu điện thoại thông minh cao cấp của Samsung là Galaxy S21 và Galaxy S21 Ultra vừa được tiết lộ.

Lãi suất huy động thấp nhất nhiều năm, lãi vay chưa giảm tương ứng

Kinh doanh - 19/10/2020 13:42
Tiếp nối đà giảm, lãi suất huy động niêm yết tại các ngân hàng thương mại từ đầu tháng 10 đến nay tiếp tục được điều chỉnh, đặc biệt với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Hình ảnh hiện trường thảm khốc vụ sạt lở tại Đoàn 337

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/10/2020 13:02
TGTTO
Vụ sạt lở ở Quảng Trị không chỉ vùi lấp những căn nhà trong doanh trại Đoàn 337, mà cuốn theo cả đất đá, nhiều cây cổ thụ, lấp kín cả đoạn suối dài hàng trăm mét...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO