Thứ 7, 05/12/2020, 18:43 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chữ nợ chữ tình

NGUYỄN LOAN 18/01/2019 14:32

TGTTO
Nhiều người luôn ca cẩm chồng/vợ mình giống như một gánh nặng. Vậy mà nói bỏ họ không thể bỏ. Với người ngoài cuộc, sự nhẫn nhục của họ thật khó lý giải.

Trong cuộc sống, đôi khi ta bắt gặp rất nhiều điều chỉ có thể lặng nhìn, hoặc chiêm nghiệm chứ không thể lý giải được, ví như chữ nợ trong đạo vợ chồng.

Phải có chữ tình thì người ta mới chịu đựng được những  ấm ức, mệt mỏi như thế. Chữ tình xuất phát từ tính cách nhân hậu, vị tha của con người.  

Nhiều cặp đôi lấy nhau hình như chỉ để “trả nhau cái nợ ba sinh”. Suốt quá trình chung sống, họ có rất ít thời gian ấm êm. Họ cãi lẫy, nhục mạ, thậm chí là hành tội nhau chứ nhất định không chịu hiểu nhau, không ai chịu nhường bước... Cảm giác như cuộc hôn nhân của họ chỉ vì chữ nợ mà thôi.

Cha mẹ của bạn tôi là một ví dụ. Cả một thời niên thiếu và thanh xuân, bạn tôi sống trong một gia đình không yên ổn. Cha mẹ chị luôn mâu thuẫn và đánh cãi nhau. Gia đình đối với con cái và với họ đúng như địa ngục. Cũng có nhiều người khuyên can và đã làm nhiều cách nhưng đều không cải thiện được mối quan hệ của họ - cho dù cả hai người đều là trí thức.

Thế rồi khi con cái đủ lớn, chị bạn tôi học xong đại học thì cha mẹ chị ly hôn. Năm mươi tuổi mẹ chị đi bước nữa sau khi ly dị được hai năm. Mẹ chị lấy một ông chồng người Pháp.

Hơn hai mươi năm sau khi ly hôn, cả mẹ và cha của chị bạn tôi đều sống vô cùng vui vẻ và thanh thản. Cha chị vui với các điệu vũ và những người bạn đồng hoàn cảnh với ông trong câu lạc bộ khiêu vũ. Hết “nợ nần” nhau, mẹ chị và cha chị sau đó lại có thể vui vẻ làm bạn, trò chuyện và hiểu nhau hơn. Bà luôn kể cho ông nghe những câu chuyện bên Pháp nơi bà đang sống bình yên và hạnh phúc với ông chồng Pháp. Bà thẳng thắn chia sẻ với ông, bất đồng ngôn ngữ có là gì khi họ chẳng cần nói mà chỉ lắng nghe và nhìn nhau vẫn hiểu được nhau...

Có những chuyện thật khó hiểu. Cùng ngôn ngữ dân tộc, cùng nền văn hoá, kể cả cùng có với nhau những đứa con mà vẫn không thể hiểu nhau. Trong khi khác dân tộc, màu da, tiếng nói lại có thể thấu hiểu nhau và sống vui vẻ đến trọn đời như chuyện mẹ của chị bạn tôi. Đây có phải là chữ nợ?

Nếu chữ nợ trong luân hồi của số phận tạo nên duyên để người ta gặp gỡ khiến tình cảm nảy nở mới thành vợ chồng thì chữ tình khiến người ta níu giữ, trân trọng và duy trì hôn nhân không để bi phôi phai, không bị những thứ phù phiếm của đời sống tiêu hoá mất.

Nhiều người luôn ca cẩm chồng/vợ mình giống như một gánh nặng. Vậy mà nói bỏ họ không thể bỏ. Với người ngoài cuộc, sự nhẫn nhục của họ thật khó lý giải.

Tôi có một người bạn đồng học ở gần nhà. Anh ta suốt ngày say xỉn, bạn bè cũng phát chán ngấy với cái khuôn mặt của một gã say, nói lúc nào cũng lèm bèm, nhìn đã lầy lội chả ai buồn để ý. Nhưng tôi đặc biệt chú ý đến cô vợ của anh ta. Nhìn điệu bộ, cách cư xử của chị ấy tôi bỗng ngỡ ngàng nhìn lại mình, nhìn lại những người đàn bà mà tôi đã gặp, đã nghe họ nói về câu chuyện hôn nhân và cái tình của họ đối với chồng .

Đó là trong một dịp chị ấy chở anh chồng say đến viếng đám ma mẹ một người bạn của chồng. Vì anh chồng lúc nào cũng say nên chẳng thể đi. Chị đành tự mình lái xe đưa chồng đến. Mấy cô bạn tôi và những người phụ nữ khác nhìn thấy cảnh đó ai cũng bảo: chả phải vạ.... Thế mà chị ấy “phải vạ” đấy.

Anh bạn tôi chân đi như không chạm xuống đất, đầu thì lắc lắc như con trỏ chợ. Thế mà chị vợ vẫn nói chuyện với anh rất ôn tồn và nhẹ nhàng.  

Phải có chữ tình thì người ta mới chịu đựng được những  ấm ức, mệt mỏi như thế. Chữ tình xuất phát từ tính cách nhân hậu, vị tha của con người.  

Trong xã hội không thiếu người đàn bà phận hẩm duyên ôi, lấy chồng, có con có cái với nhau nhưng bao nhiêu năm làm vợ, họ chưa từng được chồng đối xử tử tế lấy một ngày. Vậy mà khi anh chồng lâm vào cảnh yếm thế, trong khi hoàn toàn có thể bỏ đi hoặc ly dị cắt đứt mọi quan hệ  thì họ đã không làm thế, họ vẫn ở lại để làm trọn cái đạo lý ở đời.

Thế mới biết được làm vợ chồng với nhau phải có “nợ” nhưng để trọn nợ cùng nhau người ta cần lắm một chữ "tình"

Cũng có nhiều chị bỏ đi rồi nhưng thấy chồng đói khát, cùng cực, con cái nheo nhóc, lại quay về. Các chị lý giải rằng một ngày cũng là nghĩa…

Nhiều người cho rằng họ “ngu ngốc” mới phải cam chịu, họ nhu nhược nên không dám “vùng lên”. Nhưng nhìn ở một phía khác, tôi cho rằng bởi họ nặng một chữ tình, bao gồm cả tình mẫu tử vì đằng sau họ còn có những đứa con.

Thế mới biết được làm vợ chồng với nhau phải có “nợ” nhưng để trọn nợ cùng nhau người ta cần lắm một chữ "tình". Chữ nợ, chữ tình quả thật khó luận bàn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chỉ 4,2% doanh nghiệp niêm yết công bố chính sách về bảo vệ môi trường

Kinh doanh - H.CHUNG - 05/12/2020 14:16
TGTTO
Kết quả khảo sát tại Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết 2020, do Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE) phối hợp với một số đơn vị thực hiện cho thấy, vẫn còn nhiều doanh nghiệp niêm yết chưa quan tâm đến yếu tố quản trị công ty và vấn đề bảo vệ môi trường.

Vàng sẽ vẫn là kênh đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỖ HUYỀN - 05/12/2020 14:09
TGTTO
Khép lại tuần giao dịch từ 30/11-5/12, thị trường vàng trong nước vào thế giới đều ghi nhận mức tăng khá cao. Theo các chuyên gia, kim loại quý sẽ vẫn là kênh đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn.

Lễ cất nóc dự án Charm City Bình Dương 'hiện thực hóa khát vọng an cư'

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 05/12/2020 14:07
TGTTO
Ngày 5/12, Công ty Cổ phần Charm Group (Charm Group) phối hợp cùng tổng thầu Tập đoàn Xây dựng An Phong tổ chức lễ cất nóc toà tháp Charm Sappire, toà tháp đầu tiên thuộc dự án Charm City tại Dĩ An- Bình Dương, đánh dấu cột mốc kết thúc giai đoạn xây thô.

Nhận định chứng khoán tuần từ 7 - 11/12: Thận trọng trước ngưỡng kháng cự 1.030 điểm

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 05/12/2020 14:02
TGTTO
Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua tuần thứ 5 tăng điểm liên tiếp với thanh khoản cao kỷ lục. Dù vậy, giới phân tích từ các công ty chứng khoán nhận định, các tín hiệu kỹ thuật cho thấy nhà đầu tư đang thận trọng và đà tăng của thị trường suy yếu dần khi chỉ số VN - Index tiến về ngưỡng kháng cự 1.030 điểm.

Hơn 1.200 kỹ sư, cử nhân thi tuyển vào Samsung Việt Nam

Giáo dục - ĐỨC HIỆP - 05/12/2020 12:35
TGTTO
Để có thể trở thành nhân viên Samsung Việt Nam, các ứng viên tham gia vòng thi kiểm tra năng lực của Samsung toàn cầu. Chương trình tuyển dụng dành cho ứng viên vừa tốt nghiệp đại học.

Sản xuất, buôn bán nhớt giả, giám đốc công ty dầu nhớt Văn Thành bị khởi tố

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 05/12/2020 10:37
TGTTO
Qua khám xét các địa điểm liên quan, lực lượng chức năng thu giữ hàng trăm lít nhớt giả với trị giá gần 130 triệu đồng,

Thương vụ TikTok tại Mỹ chưa thể 'chốt' dù đến hạn cuối

Kinh doanh - ĐÔNG Á - 05/12/2020 10:18
TGTTO
Dù đã đến hạn chót cho ByteDance bán mảng hoạt động của TikTok tại Mỹ nhưng thương vụ đình đám này vẫn chưa thể kết thúc.

Tất cả mẫu xét nghiệm đều âm tính, TP.HCM không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới 3 ngày liên tiếp

Sức khỏe - HÀ DU - 05/12/2020 09:57
TGTTO
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến 7g sáng nay (ngày 5/12), TP.HCM không ghi nhận thêm trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2.

Samsung ra mắt 3 mẫu điện thoại gập trong năm 2021

Công nghệ - THÁI HƯNG - 05/12/2020 09:33
TGTTO
Mới đây, thông tin về dòng điện thoại gập của Samsung vừa được các nhà nghiên cứu UBI tiết lộ.

Kinh tế trên đà phục hồi là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng năm 2021

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 05/12/2020 09:13
TGTTO
Khó có thể nói tới sức bật của nền kinh tế trong lúc này, bởi những tác động của đại dịch Covid-19 vẫn rất nặng nề. Tuy nhiên, trong khó khăn nhưng nền kinh tế vẫn có nhiều điểm sáng; đặc biệt, trong những tháng qua, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi và đó sẽ là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng kinh tế 2021.

Apple thông báo sửa miễn phí iPhone 11 bị liệt cảm ứng

Công nghệ - THÁI HƯNG - 05/12/2020 07:03
TGTTO
Apple vừa thông báo chương trình sửa chữa miễn phí các mẫu iPhone 11 không còn phản hồi với cảm ứng.

Trục trặc trong chuỗi cung ứng do Covid-19, Ford hoãn bán xe mới

Xe - ĐÔNG Á - 05/12/2020 06:29
TGTTO
Bên cạnh việc bán xe, khả năng đặt hàng mẫu xe Bronco của các khách hàng cũng bị trì hoãn tới sang năm.

Chứng khoán Mỹ ngập tràn màu xanh, đạt đỉnh mới

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 05/12/2020 06:09
TGTTO
Niềm hy vọng về gói kích thích kinh tế đã giúp 3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch thứ 6 (ngày 4/12) với đỉnh mới.

Vì sao chứng khoán 'miễn nhiễm' với dịch Covid-19?

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 16:48
TGTTO
Bất chấp thông tin tiêu cực về các ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng, thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà “hưng phấn” trong nhiều phiên giao dịch. Hầu hết các mã chứng khoán đều có sự tăng mạnh về thị giá so với đầu năm, “bóng ma” Covid-19 như chưa hề xuất hiện trước đó.

Nhiều ưu đãi lớn trong 60 giờ mua sắm trực tuyến Online Friday 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:16
TGTTO
Ngày hội mua sắm trực tuyến Việt Nam (Online Friday) 2020 với chủ đề “Siêu sao siêu sale” kéo dài từ 0g ngày hôm nay (4/12) đến 6/12 đang tạo cơ hội mua sắm thả ga cho người tiêu dùng cả nước. Sự kiện này với sự tham gia của khoảng 10.000 website, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng và lĩnh vực đang diễn ra sôi động, được kỳ vọng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu mua sắm của người dân.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO