Thứ 2, 25/05/2020, 18:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chữ nợ chữ tình

NGUYỄN LOAN 18/01/2019 14:32

TGTTO
Nhiều người luôn ca cẩm chồng/vợ mình giống như một gánh nặng. Vậy mà nói bỏ họ không thể bỏ. Với người ngoài cuộc, sự nhẫn nhục của họ thật khó lý giải.

Trong cuộc sống, đôi khi ta bắt gặp rất nhiều điều chỉ có thể lặng nhìn, hoặc chiêm nghiệm chứ không thể lý giải được, ví như chữ nợ trong đạo vợ chồng.

Phải có chữ tình thì người ta mới chịu đựng được những  ấm ức, mệt mỏi như thế. Chữ tình xuất phát từ tính cách nhân hậu, vị tha của con người.  

Nhiều cặp đôi lấy nhau hình như chỉ để “trả nhau cái nợ ba sinh”. Suốt quá trình chung sống, họ có rất ít thời gian ấm êm. Họ cãi lẫy, nhục mạ, thậm chí là hành tội nhau chứ nhất định không chịu hiểu nhau, không ai chịu nhường bước... Cảm giác như cuộc hôn nhân của họ chỉ vì chữ nợ mà thôi.

Cha mẹ của bạn tôi là một ví dụ. Cả một thời niên thiếu và thanh xuân, bạn tôi sống trong một gia đình không yên ổn. Cha mẹ chị luôn mâu thuẫn và đánh cãi nhau. Gia đình đối với con cái và với họ đúng như địa ngục. Cũng có nhiều người khuyên can và đã làm nhiều cách nhưng đều không cải thiện được mối quan hệ của họ - cho dù cả hai người đều là trí thức.

Thế rồi khi con cái đủ lớn, chị bạn tôi học xong đại học thì cha mẹ chị ly hôn. Năm mươi tuổi mẹ chị đi bước nữa sau khi ly dị được hai năm. Mẹ chị lấy một ông chồng người Pháp.

Hơn hai mươi năm sau khi ly hôn, cả mẹ và cha của chị bạn tôi đều sống vô cùng vui vẻ và thanh thản. Cha chị vui với các điệu vũ và những người bạn đồng hoàn cảnh với ông trong câu lạc bộ khiêu vũ. Hết “nợ nần” nhau, mẹ chị và cha chị sau đó lại có thể vui vẻ làm bạn, trò chuyện và hiểu nhau hơn. Bà luôn kể cho ông nghe những câu chuyện bên Pháp nơi bà đang sống bình yên và hạnh phúc với ông chồng Pháp. Bà thẳng thắn chia sẻ với ông, bất đồng ngôn ngữ có là gì khi họ chẳng cần nói mà chỉ lắng nghe và nhìn nhau vẫn hiểu được nhau...

Có những chuyện thật khó hiểu. Cùng ngôn ngữ dân tộc, cùng nền văn hoá, kể cả cùng có với nhau những đứa con mà vẫn không thể hiểu nhau. Trong khi khác dân tộc, màu da, tiếng nói lại có thể thấu hiểu nhau và sống vui vẻ đến trọn đời như chuyện mẹ của chị bạn tôi. Đây có phải là chữ nợ?

Nếu chữ nợ trong luân hồi của số phận tạo nên duyên để người ta gặp gỡ khiến tình cảm nảy nở mới thành vợ chồng thì chữ tình khiến người ta níu giữ, trân trọng và duy trì hôn nhân không để bi phôi phai, không bị những thứ phù phiếm của đời sống tiêu hoá mất.

Nhiều người luôn ca cẩm chồng/vợ mình giống như một gánh nặng. Vậy mà nói bỏ họ không thể bỏ. Với người ngoài cuộc, sự nhẫn nhục của họ thật khó lý giải.

Tôi có một người bạn đồng học ở gần nhà. Anh ta suốt ngày say xỉn, bạn bè cũng phát chán ngấy với cái khuôn mặt của một gã say, nói lúc nào cũng lèm bèm, nhìn đã lầy lội chả ai buồn để ý. Nhưng tôi đặc biệt chú ý đến cô vợ của anh ta. Nhìn điệu bộ, cách cư xử của chị ấy tôi bỗng ngỡ ngàng nhìn lại mình, nhìn lại những người đàn bà mà tôi đã gặp, đã nghe họ nói về câu chuyện hôn nhân và cái tình của họ đối với chồng .

Đó là trong một dịp chị ấy chở anh chồng say đến viếng đám ma mẹ một người bạn của chồng. Vì anh chồng lúc nào cũng say nên chẳng thể đi. Chị đành tự mình lái xe đưa chồng đến. Mấy cô bạn tôi và những người phụ nữ khác nhìn thấy cảnh đó ai cũng bảo: chả phải vạ.... Thế mà chị ấy “phải vạ” đấy.

Anh bạn tôi chân đi như không chạm xuống đất, đầu thì lắc lắc như con trỏ chợ. Thế mà chị vợ vẫn nói chuyện với anh rất ôn tồn và nhẹ nhàng.  

Phải có chữ tình thì người ta mới chịu đựng được những  ấm ức, mệt mỏi như thế. Chữ tình xuất phát từ tính cách nhân hậu, vị tha của con người.  

Trong xã hội không thiếu người đàn bà phận hẩm duyên ôi, lấy chồng, có con có cái với nhau nhưng bao nhiêu năm làm vợ, họ chưa từng được chồng đối xử tử tế lấy một ngày. Vậy mà khi anh chồng lâm vào cảnh yếm thế, trong khi hoàn toàn có thể bỏ đi hoặc ly dị cắt đứt mọi quan hệ  thì họ đã không làm thế, họ vẫn ở lại để làm trọn cái đạo lý ở đời.

Thế mới biết được làm vợ chồng với nhau phải có “nợ” nhưng để trọn nợ cùng nhau người ta cần lắm một chữ "tình"

Cũng có nhiều chị bỏ đi rồi nhưng thấy chồng đói khát, cùng cực, con cái nheo nhóc, lại quay về. Các chị lý giải rằng một ngày cũng là nghĩa…

Nhiều người cho rằng họ “ngu ngốc” mới phải cam chịu, họ nhu nhược nên không dám “vùng lên”. Nhưng nhìn ở một phía khác, tôi cho rằng bởi họ nặng một chữ tình, bao gồm cả tình mẫu tử vì đằng sau họ còn có những đứa con.

Thế mới biết được làm vợ chồng với nhau phải có “nợ” nhưng để trọn nợ cùng nhau người ta cần lắm một chữ "tình". Chữ nợ, chữ tình quả thật khó luận bàn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xóa nợ thuế cho doanh nghiệp không còn khả năng trả, cần chặt chẽ, chính xác

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 25/05/2020 16:29
TGTTO
Việc xử lý nợ phải bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng, đáp ứng các điều kiện quy định về hồ sơ, thủ tục liên quan đến nhiều đối tượng nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, giải thể, phá sản...

Vụ người bán hàng rong tiếp xúc bệnh nhân Covid-19: Xử lý nghiêm cá nhân liên quan

Xã hội - 25/05/2020 16:01
UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị ngành Công an cho tạm dừng công tác, tiến hành kiểm điểm những cá nhân liên quan.

Đau đầu với chuyện tiền bạc sau ngày cưới

Chuyện phòng the -  VINH SƠN - 25/05/2020 15:15
TGTTO
Bắt đầu cho một cuộc sống hôn nhân, các cặp đôi thường đối mặt với rất nhiều nỗi lo. Trong đó tài chính là vấn đề gây ra nhiều bất hòa, mâu thuẫn nếu cả hai không khéo léo và tinh tế.

Diễm My 9x diện toàn đồ hiệu, cuốn hút với thân hình nóng bỏng

Thế giới sao - 25/05/2020 14:42
Bộ ảnh mới của Diễm My 9x mang đến hình ảnh sắc sảo, cá tính của nữ diễn viên vốn được biết đến với hình tượng ngoan hiền.

Facebook hỗ trợ doanh nghiệp Việt phát triển kinh tế số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 25/05/2020 14:37
TGTTO
Việc thúc đẩy kinh tế số bao gồm các chương trình nhằm đóng góp cho cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ và thúc đẩy ngành du lịch, giáo dục tại Việt Nam hậu Covid-19.

Kinh tế Đức rơi vào suy thoái trong quí 1 

Quốc tế - DUY VŨ - 25/05/2020 14:36
TGTTO
Sự suy giảm đầu tư, tiêu thụ cá nhân và xuất khẩu đã khiến nền kinh tế Đức rơi vào suy thoái trong quí 1 năm nay. Dữ liệu được công bố hôm nay (25/5), cho thấy thiệt hại gây ra bởi dịch Covid-19 đến nền kinh tế Đức.

Không để giấy chứng nhận xuất xứ điện tử ảnh hưởng tới thương mại Việt Nam - Ấn Độ

Thời sự - HUYỀN TRANG - 25/05/2020 14:30
TGTTO
Hiện Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (Bộ Công thương) đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình cấp giấy chứng nhận xuất xứ thông qua nền tảng điện tử (E-C/O) của Ấn Độ, nhằm khơi thông dòng chảy thương mại giữa hai nước.

Cảnh báo tình trạng trẻ em đuối nước khi hè về

Y tế - HẢI YẾN - 25/05/2020 14:24
TGTTO
Thời gian gần đây tại một số bệnh viện ở TP.HCM ghi nhận nhiều trường hợp trẻ em đuối nước thương tâm.

UBND tỉnh Quảng Ninh sắp thoái vốn hơn 22 tỷ đồng tại CTCP môi trường đô thị Hạ Long Quảng Ninh

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 25/05/2020 14:17
TGTTO
Tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho hay, ngày 9/6 tới đây, tại HNX, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ bán đấu giá để thoái vốn 22 tỷ đồng tại CTCP môi trường đô thị Hạ Long Quảng Ninh.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Cơ duyên giúp cafe Vua gặp gỡ môn thể thao Vua

Văn hóa - Giải trí - 25/05/2020 14:14
Theo Tổng giám đốc Công ty TNI, với thương hiệu King Coffee, nhà tài trợ mới của bóng đá Việt Nam - Lê Hoàng Diệp Thảo, cơ duyên đưa cafe Vua gặp môn thể thao Vua.

Oppo tung video giới thiệu thiết kế của Reno4

Công nghệ - ANH DŨNG - 25/05/2020 13:37
TGTTO
Oppo vừa đăng tải một đoạn video giới thiệu về chiếc điện thoại thông minh sắp ra mắt với tên gọi Reno4.

Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến 2025 nhưng phải minh bạch

Xã hội - 25/05/2020 13:29
Theo đại biểu Quốc hội, cần tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến năm 2025 nhưng phải kiểm soát chặt tránh lợi ích nhóm.

Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ mô hình nuôi dê giống và dê thương phẩm

Kinh doanh - 25/05/2020 13:20
Ông Nguyễn Văn Bé, ở vùng đất Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng kiếm thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm nhờ mô hình chăn nuôi dê giống và dê thương phẩm.

Ảnh hưởng Covid-19, Hội An Tourist Service lỗ gần 2 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 25/05/2020 12:46
TGTTO
Trong quý 1/2020, ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm cho hàng loạt các booking bị hủy khiến công ty Cổ phần Du lịch - Dịch vụ Hội An (Hội An Tourist Service) báo lỗ gần 2 tỷ đồng.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội diễn ra ngày 17-18/7

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 25/05/2020 11:42
TGTTO
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 vào các trường THPT công lập, ngoài công lập trên địa bàn thành phố.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO