Thứ 2, 22/07/2019, 21:26 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chủ doanh nghiệp gia đình ôm đồm sẽ tạo ra nhiều rủi ro

HƯƠNG GIANG 25/06/2019 14:26

TGTTO
Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đã nói như vậy tại Diễn đàn doanh nghiệp gia đình Việt Nam 2019 - Thực trạng và giải pháp chuyển giao kế nghiệp thành công, do Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam tổ chức sáng 25/6.

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Sự chuyển giao sẽ thành công nếu có sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình

Ông Phan Đức Hiếu nhấn mạnh: “Tôi quan ngại một số vấn đề tồn tại ở những công ty gia đình, đó là vấn đề tranh chấp trong gia đình, và sau đó là tranh chấp trong công ty. Khi có tranh chấp, chúng ta không bàn về câu chuyện kế nghiệp, mà hãy bàn về việc nó tồn tại hay không tồn tại”.

Vấn đề nữa theo ông Hiếu, trong công ty gia đình có sự ôm đồm của người chủ, gần như công ty đó là của một người. Với cách quản trị như vậy theo ông Hiếu là không tốt, sẽ tạo ra rất nhiều rủi ro. 

“Khi chuyển giao, chúng ta chỉ chăm chăm chuyển giao cho con cái và không chia sẻ nhiều về ý tưởng với mọi người, đặc biệt là người kế nghiệp. Chúng ta cần phải thay đổi, phải tách bạch giữa sở hữu và điều hành công ty. Và để doanh nghiệp gia đình phát triển, chúng ta phải chọn người có năng lực để chuyển giao kế nghiệp”, ông Hiếu cho biết.

Chia sẻ về vấn đền này, ông David Tay, Giám đốc Phát triển kinh doanh, PwC Malaysia Việt Nam cho rằng, nếu không có sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, sự chuyển giao sẽ thất bại.

Theo ông David Tay, một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu gia đình cho thấy, chỉ 30% doanh nghiệp gia đình tồn tại đến thế hệ thứ hai, và chỉ 3% tồn tại đến thế hệ thứ 4… 

“Giai đoạn mong manh nhất của doanh nghiệp gia đình là giai đoạn chuyển giao từ thế hệ sáng lập sang thế hệ kế nghiệp. Chính vì vậy, việc chuyển giao công nghệ để kế nghiệp doanh nghiệp gia đình là vô cùng cần thiết”, ông David nói.

Đồng quan điểm, ông Bùi Tuấn Minh, Phó tổng Giám đốc Công ty Deloitte Việt Nam cho biết: "Trong khi gia đình nói nhiều đến tình cảm, máu mủ, nhưng doanh nghiệp thì nói về kinh doanh, chiến lược".

Theo ông Minh, việc chuyển giao giữa thế hệ F1 và F2 có nhiều khó khăn. Nhiều người thế hệ F2 được đào tạo ở nước ngoài, họ hiểu hơn thế giới đang phát triển thế nào, cần làm gì tốt hơn.

Phải tạo ý chí tiếp quản cho thế hệ F2

Bà Trần Uyên Phương, Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát - thế hệ thứ 2 của công ty gia đình cũng nhấn mạnh, cần thiết phải có sự tương tác, hiểu biết và sự giao lưu giữa các thành viên trong gia đình thì việc chuyển giao kế nghiệp mới thành công.

Để thế hệ F2 hào hứng tiếp quản công ty gia đình, bà Nguyễn Ngọc Mỹ, Tổng Giám đốc Công ty Alphanam - thế hệ thứ 2 của công ty cho rằng: Cần phải có niềm tin, chia sẻ với nhau thì mới đi đến thành công. 

“Và yếu tố quyết định đi đến thành công là F1 phải đào tạo cho thế hệ tiếp nối khi F2 còn trẻ. Yếu tố nữa là phải tạo ý chí tiếp quản cho thế hệ F2. Làm thế nào để thế hệ 2 có tiếng nói trong công ty, phải đề cao F2, đặt niềm tin vào F2 chứ không phải suy nghĩ: “Nếu không có F1 thì không có thế hệ F2”. Vì bản thân F2 cũng rất nhiều áp lực...”, bà Mỹ nói.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, hiện những giá trị nền tảng gia đình đang lung lay bởi nhiều yếu tố xung đột, trong khi đó, cái nôi nhân văn quan trọng nhất là gia đình.

Cũng theo ông Lộc, hiện 40% GDP trong nền kinh tế thế giới được tạo ra bởi các doanh nghiệp gia đình với những tập đoàn với thương hiệu danh tiếng như Hermès, Ford, Toyota, Samsung, Hyundai, Estée Lauder….

Tại Việt Nam, 100 doanh nghiệp gia đình lớn nhất đóng góp khoảng 25% GDP của cả nước. Trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam, có nhiều doanh nghiệp gia đình. Và không ít trong số này có cổ phiếu thuộc nhóm mã bluechips trên thị trường chứng khoán như Vingroup, Vietjet, Thành Thành Công, Kido…

Khẳng định các doanh nghiệp gia đình đang đóng góp vai trò quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, ông Lộc nhấn mạnh, thúc đẩy sự phát triển của khu vực doanh nghiệp gia đình, của hộ kinh doanh cũng là thúc đẩy phát triển nền kinh tế đất nước.

Để thành công trong doanh nghiệp gia đình, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, quản trị doanh nghiệp là yếu tố quyết định. “Phải xây dựng được quản trị chuyên nghiệp, không thể gia đình trị và tình trị, mà phải kỹ trị và phải có quản lý chuyên môn chuyên nghiệp. Các thành viên gia đình được khuyến khích tham gia vào đầu tư, quản trị doanh nghiệp. Khi tuyển dụng các thành viên gia đình vào các vị trí quản trị phải nghiêm ngặt như tuyển dụng các nhân sự bên ngoài khác. Có vậy doanh nghiệp mới phát triển, nếu không muốn phải đối mặt sự thua kém doanh nghiệp khác và thất bại".


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tái tạo dương vật cho bệnh nhân bị bỏng phải cắt cụt đến tận gốc

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/07/2019 17:31
TGTTO
Chiều 22/7, GS. Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa tái tạo dương vật cho bệnh nhân bị bỏng từng phải cắt cụt đến gốc.

Bé 5 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư thoát chết kỳ diệu

Y tế - PHAN NHƠN - 22/07/2019 16:13
Bé trai rơi từ tầng 12 chung cư Sài Gòn xuống đất bị dập gan, phổi, tràn khí, gãy xương cánh tay, gãy cổ và thân xương đùi hai bên. Tuy nhiên, bé đã thoát chết kỳ diệu.

Jetstar Pacific đạt lợi nhuận hơn 122 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 14:33
TGTTO
6 tháng đầu năm 2019, Jetstar Pacific đã vận chuyển trên 3 triệu lượt hành khách. Tổng doanh thu của hãng đạt 4.300 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 122 tỉ đồng.

Lợi nhuận vạn tỷ, 'ông lớn' Vietcombank tuyển thêm hơn 1.000 nhân viên

Nhịp đập thị trường - HUYỀN ANH - 22/07/2019 14:31
Nửa đầu năm, Vietcombank chính thức vượt mốc 11.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Thu nhập nhân viên bình quân 36 triệu đồng/người/tháng.

Thương hiệu của ngành gỗ trong nước hiện rất yếu

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 22/07/2019 13:38
TGTTO
Lý giải về việc sản phẩm gỗ trong nước vẫn chưa được nhiều thị trường biết đến, ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho rằng, câu chuyện thương hiệu hiện là vấn đề rất lớn đối với doanh nghiệp Việt...

'Bắt bệnh' doanh nghiệp nông nghiệp trong nền kinh tế số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/07/2019 13:37
TGTTO
Với văn hóa kinh doanh vẫn mang tính chất gia đình, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp năng lực hạn chế không tìm hiểu tác động của kinh tế số, không thấy được sự liên quan của các xu thế công nghệ đến lĩnh vực của mình...

Vietnam Airlines khai trương đường bay Busan – Đà Nẵng phục vụ hè

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 13:34
TGTTO
Hãng hàng không Vietnam Airlines chính thức đưa vào hoạt động đường bay Busan – Đà Nẵng nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch của hành khách, đặc biệt là trong cao điểm hè.

Giá vàng nội địa chiều bán ra sát mức 40 triệu đồng/lượng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 22/07/2019 13:32
Trong phiên giao dịch đầu tuần, vàng thế giới vẫn đang duy trì giá ở mức cao. Trong khi đó, giá kim loại quý nội địa cũng tiếp nối đà tăng của cuối tuần trước, đặc biệt là chiều bán ra, sắp chinh phục ngưỡng 40 triệu đồng mỗi lượng.

Nông sản đầu tuần: Giá lúa gạo, cao su cùng giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 13:32
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 22/7, giá lúa gạo và cao su cùng giảm mạnh. Trong khi đó, giá cà phê trong nước và thế giới có xu hướng biến động.

H'Hen Niê: 'Bạn trai khổ tâm với tôi lắm'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 22/07/2019 10:47
TGTTO
“Trong cuộc sống, tôi là người giàu năng lượng. Nhưng trong tình yêu, tôi con nít lắm. Tôi cảm giác mình giống như một học sinh chứ không phải người trưởng thành. Bạn trai khổ tâm với tôi lắm”, H’Hen Niê lần đầu chia sẻ về bạn trai.

iPhone 7 đồng loạt giảm giá tại Việt Nam, dọn đường đón iPhone 11

Sản phẩm - Dịch vụ - NHƯ QUỲNH - 22/07/2019 10:30
Các ưu đãi giảm giá được áp dụng cho các mẫu iPhone 7 và 7 Plus “qua tay”, hay còn gọi là likenew.

Sai phạm ở trường Đại học Điện Lực: Bất ngờ từ câu trả lời của hiệu trưởng

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 22/07/2019 10:30
Trước hàng loạt thông tin nghi vấn các giáo viên Đại học Điện lực có tiêu cực trong chấm thi, có vấn đề trong việc cấp bằng tốt nghiệp và hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong xây dựng như đã thông tin, hiệu trưởng trường này đã có những câu trả lời bất ngờ.

CTCP công trình đô thị Bảo Lộc chính thức lên sàn UPCoM

Bất động sản - VÂN TRÀ - 22/07/2019 10:28
TGTTO
Hôm nay 22/7, hơn 1,5 triệu cổ phiếu CTCP Công trình Đô thị Bảo Lộc chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM.

Vụ 'trận địa cọc tre' ở Thừa Thiên-Huế: Doanh nghiệp kêu khó trong khắc phục hậu quả

Xã hội - TRẦN HÒE - 22/07/2019 10:28
Doanh nghiệp bị phát hiện sai phạm nghiêm trọng sau vụ dân đóng “trận địa cọc tre“ trên sông để ngăn “cát tặc” kêu gặp khó khăn trong khắc phục hậu quả về môi trường.

Cưỡng chế dự án 'ma' thứ 2 của Alibaba tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Bất động sản - VĂn DŨNG - 22/07/2019 10:26
Nhà chức trách thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tiến hành cưỡng chế dự án “ma” thứ 2 của Công ty địa ốc Alibaba mang tên Alibaba Tân Thành Center City 1.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO