Thứ 7, 30/05/2020, 03:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chủ doanh nghiệp gia đình ôm đồm sẽ tạo ra nhiều rủi ro

HƯƠNG GIANG 25/06/2019 14:26

TGTTO
Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đã nói như vậy tại Diễn đàn doanh nghiệp gia đình Việt Nam 2019 - Thực trạng và giải pháp chuyển giao kế nghiệp thành công, do Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam tổ chức sáng 25/6.

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Sự chuyển giao sẽ thành công nếu có sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình

Ông Phan Đức Hiếu nhấn mạnh: “Tôi quan ngại một số vấn đề tồn tại ở những công ty gia đình, đó là vấn đề tranh chấp trong gia đình, và sau đó là tranh chấp trong công ty. Khi có tranh chấp, chúng ta không bàn về câu chuyện kế nghiệp, mà hãy bàn về việc nó tồn tại hay không tồn tại”.

Vấn đề nữa theo ông Hiếu, trong công ty gia đình có sự ôm đồm của người chủ, gần như công ty đó là của một người. Với cách quản trị như vậy theo ông Hiếu là không tốt, sẽ tạo ra rất nhiều rủi ro. 

“Khi chuyển giao, chúng ta chỉ chăm chăm chuyển giao cho con cái và không chia sẻ nhiều về ý tưởng với mọi người, đặc biệt là người kế nghiệp. Chúng ta cần phải thay đổi, phải tách bạch giữa sở hữu và điều hành công ty. Và để doanh nghiệp gia đình phát triển, chúng ta phải chọn người có năng lực để chuyển giao kế nghiệp”, ông Hiếu cho biết.

Chia sẻ về vấn đền này, ông David Tay, Giám đốc Phát triển kinh doanh, PwC Malaysia Việt Nam cho rằng, nếu không có sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, sự chuyển giao sẽ thất bại.

Theo ông David Tay, một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu gia đình cho thấy, chỉ 30% doanh nghiệp gia đình tồn tại đến thế hệ thứ hai, và chỉ 3% tồn tại đến thế hệ thứ 4… 

“Giai đoạn mong manh nhất của doanh nghiệp gia đình là giai đoạn chuyển giao từ thế hệ sáng lập sang thế hệ kế nghiệp. Chính vì vậy, việc chuyển giao công nghệ để kế nghiệp doanh nghiệp gia đình là vô cùng cần thiết”, ông David nói.

Đồng quan điểm, ông Bùi Tuấn Minh, Phó tổng Giám đốc Công ty Deloitte Việt Nam cho biết: "Trong khi gia đình nói nhiều đến tình cảm, máu mủ, nhưng doanh nghiệp thì nói về kinh doanh, chiến lược".

Theo ông Minh, việc chuyển giao giữa thế hệ F1 và F2 có nhiều khó khăn. Nhiều người thế hệ F2 được đào tạo ở nước ngoài, họ hiểu hơn thế giới đang phát triển thế nào, cần làm gì tốt hơn.

Phải tạo ý chí tiếp quản cho thế hệ F2

Bà Trần Uyên Phương, Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát - thế hệ thứ 2 của công ty gia đình cũng nhấn mạnh, cần thiết phải có sự tương tác, hiểu biết và sự giao lưu giữa các thành viên trong gia đình thì việc chuyển giao kế nghiệp mới thành công.

Để thế hệ F2 hào hứng tiếp quản công ty gia đình, bà Nguyễn Ngọc Mỹ, Tổng Giám đốc Công ty Alphanam - thế hệ thứ 2 của công ty cho rằng: Cần phải có niềm tin, chia sẻ với nhau thì mới đi đến thành công. 

“Và yếu tố quyết định đi đến thành công là F1 phải đào tạo cho thế hệ tiếp nối khi F2 còn trẻ. Yếu tố nữa là phải tạo ý chí tiếp quản cho thế hệ F2. Làm thế nào để thế hệ 2 có tiếng nói trong công ty, phải đề cao F2, đặt niềm tin vào F2 chứ không phải suy nghĩ: “Nếu không có F1 thì không có thế hệ F2”. Vì bản thân F2 cũng rất nhiều áp lực...”, bà Mỹ nói.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, hiện những giá trị nền tảng gia đình đang lung lay bởi nhiều yếu tố xung đột, trong khi đó, cái nôi nhân văn quan trọng nhất là gia đình.

Cũng theo ông Lộc, hiện 40% GDP trong nền kinh tế thế giới được tạo ra bởi các doanh nghiệp gia đình với những tập đoàn với thương hiệu danh tiếng như Hermès, Ford, Toyota, Samsung, Hyundai, Estée Lauder….

Tại Việt Nam, 100 doanh nghiệp gia đình lớn nhất đóng góp khoảng 25% GDP của cả nước. Trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam, có nhiều doanh nghiệp gia đình. Và không ít trong số này có cổ phiếu thuộc nhóm mã bluechips trên thị trường chứng khoán như Vingroup, Vietjet, Thành Thành Công, Kido…

Khẳng định các doanh nghiệp gia đình đang đóng góp vai trò quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, ông Lộc nhấn mạnh, thúc đẩy sự phát triển của khu vực doanh nghiệp gia đình, của hộ kinh doanh cũng là thúc đẩy phát triển nền kinh tế đất nước.

Để thành công trong doanh nghiệp gia đình, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, quản trị doanh nghiệp là yếu tố quyết định. “Phải xây dựng được quản trị chuyên nghiệp, không thể gia đình trị và tình trị, mà phải kỹ trị và phải có quản lý chuyên môn chuyên nghiệp. Các thành viên gia đình được khuyến khích tham gia vào đầu tư, quản trị doanh nghiệp. Khi tuyển dụng các thành viên gia đình vào các vị trí quản trị phải nghiêm ngặt như tuyển dụng các nhân sự bên ngoài khác. Có vậy doanh nghiệp mới phát triển, nếu không muốn phải đối mặt sự thua kém doanh nghiệp khác và thất bại".


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phê duyệt quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc Hà Nội đến năm 2030

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 29/05/2020 19:13
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc, thành phố Hà Nội đến 2030 tỷ lệ 1/10.000 nhằm phát triển thành đô thị mới hiện đại, đồng bộ hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật.

Chiều 29/5, không có ca mắc Covid-19 mới, thêm 1 bệnh nhân khỏi bệnh

Y tế - VIỆT ANH - 29/05/2020 18:03
TGTTO
Bản tin 18g ngày 29/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, tiếp tục không có ca mắc mới Covid-19 trên cả nước, và thêm 1 ca bệnh Covid-19 được chữa khỏi.

Phi công người Anh đang từng bước được cai ECMO

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 29/05/2020 17:07
TGTTO
Ngày 29/5, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 cho biết, hiện BN91 (phi công người Anh), một trong những bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất cho đến thời điểm này, đang được tập trung điều trị nhiễm trùng phổi và từng bước cai ECMO.

Điện lực TP.HCM ứng dụng công nghệ sửa chữa bảo dưỡng hiện đại CBM

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 29/05/2020 16:09
TGTTO
Tổng công ty Điện lực TP.HCM cho hay việc áp dụng công nghệ hiện đại CBM vào công tác sửa chữa, bảo dưỡng điện sẽ đem lại hiệu quả cao trong việc phòng ngừa sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Viettel Global đặt mục tiêu tăng trưởng 10-15%, đẩy mạnh việc cung cấp dịch vụ số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - H.A - 29/05/2020 16:05
TGTTO
Ngày 29/5, Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global) tổ chức thành công Đại hộiTLL đồng cổ đông thường niên 2020 và thông qua tất cả các tờ trình quan trọng.

135 học sinh nhập viện sau khi ăn bánh mì từ một đoàn từ thiện

Y tế - 29/05/2020 15:32
Sáng 29/5, tại 2 trung tâm Y tế huyện Đức Trọng và huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã tiếp nhận 135 học sinh nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn ói.

Lương Thanh và Hạ Anh khoe vai trần nõn nà trong bộ ảnh mới

Văn hóa - Giải trí - 29/05/2020 15:06
Hai gương mặt mỹ nhân mới của showbiz Việt tung bộ hình đẹp dịu dàng, lãng mạn.

Oppo Reno4 sẽ ra mắt vào ngày 5/6

Công nghệ - ANH DŨNG - 29/05/2020 14:45
TGTTO
Đoạn video mới nhất của Oppo tiếp tục mang đến cái nhìn rõ nét hơn về điện thoại thông minh Oppo Reno4.

Người lớn mâu thuẫn ném bom xăng khiến 2 em bé bị bỏng nặng

Y tế - HẢI YẾN - 29/05/2020 14:08
TGTTO
Ngày 29/5, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, bệnh viện đang điều trị tích cực cho 2 em bé bị bỏng xăng nặng, trong đó, một em bé bị bỏng sâu chiếm 25% diện tích cơ thể.

‘Bình tĩnh mà sống’ - tập tản văn sâu sắc về những biến cố cuộc đời giữa đại dịch

Văn hóa - Giải trí - NGUYÊN ĐỨC - 29/05/2020 14:07
TGTTO
“Bình tĩnh mà sống” là tập tản văn đa giọng điệu, các tác giả trong tập sách, là nông dân miền Tây, là đầu bếp, du học sinh, là cô gái trẻ thất nghiệp, hoa hậu, hay là người sáng tạo ra “ATM gạo”… giữa thời dịch bệnh Covid-19.

Khôi phục ‘mạch máu’ hàng không sau dịch

Kinh doanh - 29/05/2020 14:01
Trong khi hàng không thế giới vẫn đang “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì hàng không Việt Nam bắt đầu khởi động khai thác các đường bay nội địa, chủ động phương án khôi phục hồi các đường bay quốc tế sau thời gian giãn cách xã hội để phục hồi thị trường vận tải hàng không, bù đắp lợi nhuận “đắp chiếu” những tháng qua và góp phần vực dậy nền kinh tế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Volkswagen đầu tư 2,2 tỉ USD vào lĩnh vực xe điện ở Trung Quốc

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 29/05/2020 13:53
TGTTO
Khoản đầu tư của Volkswagen đến trong thời điểm thị trường ô tô Trung Quốc đang phục hồi còn thị trường thế giới vẫn đang chật vật với đại dịch Covid-19.

Nhờ VKFTA, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc bớt 'ảm đạm'

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 29/05/2020 13:27
TGTTO
Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc (VKFTA) đã giúp ích nhiều cho hoạt động xuất khẩu mực, bạch tuộc.

Vụ gian lận thi ở Sơn La: Cựu Phó Giám đốc Sở GD-ĐT lĩnh án 9 năm tù

Xã hội - 29/05/2020 13:18
Sáng nay 29/5, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã tuyên án 12 bị cáo trong vụ án gian lận tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở địa phương.

Dàn sao Việt mừng hội ngộ sau dịch covid-19

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 29/05/2020 11:47
TGTTO
Tối ngày 28/5, nhiều ngôi sao đã có mặt tham dự sự kiện khai truơng nhà hàng BBQ Nhật Bản Kokugyu . Sau thời gian giãn cách vì dịch coivid-19, các nghệ sĩ bày tỏ niềm vui được hội ngộ .
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO