Thứ 4, 18/09/2019, 02:26 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chủ doanh nghiệp gia đình ôm đồm sẽ tạo ra nhiều rủi ro

HƯƠNG GIANG 25/06/2019 14:26

TGTTO
Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đã nói như vậy tại Diễn đàn doanh nghiệp gia đình Việt Nam 2019 - Thực trạng và giải pháp chuyển giao kế nghiệp thành công, do Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam tổ chức sáng 25/6.

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Sự chuyển giao sẽ thành công nếu có sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình

Ông Phan Đức Hiếu nhấn mạnh: “Tôi quan ngại một số vấn đề tồn tại ở những công ty gia đình, đó là vấn đề tranh chấp trong gia đình, và sau đó là tranh chấp trong công ty. Khi có tranh chấp, chúng ta không bàn về câu chuyện kế nghiệp, mà hãy bàn về việc nó tồn tại hay không tồn tại”.

Vấn đề nữa theo ông Hiếu, trong công ty gia đình có sự ôm đồm của người chủ, gần như công ty đó là của một người. Với cách quản trị như vậy theo ông Hiếu là không tốt, sẽ tạo ra rất nhiều rủi ro. 

“Khi chuyển giao, chúng ta chỉ chăm chăm chuyển giao cho con cái và không chia sẻ nhiều về ý tưởng với mọi người, đặc biệt là người kế nghiệp. Chúng ta cần phải thay đổi, phải tách bạch giữa sở hữu và điều hành công ty. Và để doanh nghiệp gia đình phát triển, chúng ta phải chọn người có năng lực để chuyển giao kế nghiệp”, ông Hiếu cho biết.

Chia sẻ về vấn đền này, ông David Tay, Giám đốc Phát triển kinh doanh, PwC Malaysia Việt Nam cho rằng, nếu không có sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, sự chuyển giao sẽ thất bại.

Theo ông David Tay, một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu gia đình cho thấy, chỉ 30% doanh nghiệp gia đình tồn tại đến thế hệ thứ hai, và chỉ 3% tồn tại đến thế hệ thứ 4… 

“Giai đoạn mong manh nhất của doanh nghiệp gia đình là giai đoạn chuyển giao từ thế hệ sáng lập sang thế hệ kế nghiệp. Chính vì vậy, việc chuyển giao công nghệ để kế nghiệp doanh nghiệp gia đình là vô cùng cần thiết”, ông David nói.

Đồng quan điểm, ông Bùi Tuấn Minh, Phó tổng Giám đốc Công ty Deloitte Việt Nam cho biết: "Trong khi gia đình nói nhiều đến tình cảm, máu mủ, nhưng doanh nghiệp thì nói về kinh doanh, chiến lược".

Theo ông Minh, việc chuyển giao giữa thế hệ F1 và F2 có nhiều khó khăn. Nhiều người thế hệ F2 được đào tạo ở nước ngoài, họ hiểu hơn thế giới đang phát triển thế nào, cần làm gì tốt hơn.

Phải tạo ý chí tiếp quản cho thế hệ F2

Bà Trần Uyên Phương, Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát - thế hệ thứ 2 của công ty gia đình cũng nhấn mạnh, cần thiết phải có sự tương tác, hiểu biết và sự giao lưu giữa các thành viên trong gia đình thì việc chuyển giao kế nghiệp mới thành công.

Để thế hệ F2 hào hứng tiếp quản công ty gia đình, bà Nguyễn Ngọc Mỹ, Tổng Giám đốc Công ty Alphanam - thế hệ thứ 2 của công ty cho rằng: Cần phải có niềm tin, chia sẻ với nhau thì mới đi đến thành công. 

“Và yếu tố quyết định đi đến thành công là F1 phải đào tạo cho thế hệ tiếp nối khi F2 còn trẻ. Yếu tố nữa là phải tạo ý chí tiếp quản cho thế hệ F2. Làm thế nào để thế hệ 2 có tiếng nói trong công ty, phải đề cao F2, đặt niềm tin vào F2 chứ không phải suy nghĩ: “Nếu không có F1 thì không có thế hệ F2”. Vì bản thân F2 cũng rất nhiều áp lực...”, bà Mỹ nói.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, hiện những giá trị nền tảng gia đình đang lung lay bởi nhiều yếu tố xung đột, trong khi đó, cái nôi nhân văn quan trọng nhất là gia đình.

Cũng theo ông Lộc, hiện 40% GDP trong nền kinh tế thế giới được tạo ra bởi các doanh nghiệp gia đình với những tập đoàn với thương hiệu danh tiếng như Hermès, Ford, Toyota, Samsung, Hyundai, Estée Lauder….

Tại Việt Nam, 100 doanh nghiệp gia đình lớn nhất đóng góp khoảng 25% GDP của cả nước. Trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam, có nhiều doanh nghiệp gia đình. Và không ít trong số này có cổ phiếu thuộc nhóm mã bluechips trên thị trường chứng khoán như Vingroup, Vietjet, Thành Thành Công, Kido…

Khẳng định các doanh nghiệp gia đình đang đóng góp vai trò quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, ông Lộc nhấn mạnh, thúc đẩy sự phát triển của khu vực doanh nghiệp gia đình, của hộ kinh doanh cũng là thúc đẩy phát triển nền kinh tế đất nước.

Để thành công trong doanh nghiệp gia đình, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, quản trị doanh nghiệp là yếu tố quyết định. “Phải xây dựng được quản trị chuyên nghiệp, không thể gia đình trị và tình trị, mà phải kỹ trị và phải có quản lý chuyên môn chuyên nghiệp. Các thành viên gia đình được khuyến khích tham gia vào đầu tư, quản trị doanh nghiệp. Khi tuyển dụng các thành viên gia đình vào các vị trí quản trị phải nghiêm ngặt như tuyển dụng các nhân sự bên ngoài khác. Có vậy doanh nghiệp mới phát triển, nếu không muốn phải đối mặt sự thua kém doanh nghiệp khác và thất bại".


Gửi bình luận
(0) Bình luận

OPPO tiết lộ về chiếc smartphone 5G đầu tiên sẽ bán tại Việt Nam

Sản phẩm - Dịch vụ - ĐỨC HIỆP - 17/09/2019 17:24
TGTTO
Phía OPPO cho hay mẫu smartphone 5G được thương mại hóa đầu tiên tại Việt Nam có thể là một smartphone tầm trung trang bị vi xử lý Snapdragon 700-Series, hỗ trợ mạng 5G với mức giá hợp lý để người dùng tại Việt Nam dễ dàng tiếp cận.

Họp báo vụ Rạng Đông: Rác thải độc hại chuyển về bãi rác Nam Sơn

Xã hội - THÀNH AN - 17/09/2019 16:48
Chiều 17/9, UBND TP.Hà Nội và các sở, ngành đã tổ chức họp báo, thông tin về vụ cháy kho xưởng Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Chuyển dịch năng lượng mang lại lợi ích lớn nhất cho sự phát triển bền vững của Việt Nam

Thời sự - VÂN TRÀ - 17/09/2019 16:42
TGTTO
Với kỷ lục về công suất điện mặt trời đưa vào vận hành, Việt Nam trở thành một trong những thị trường tái tạo năng lượng sôi động và hấp dẫn nhất trong khu vực Đông Nam Á thời gian qua.

Phó chủ tịch Tập đoàn TiKi - Ngô Hoàng Gia Khánh: ‘Kỹ năng bán hàng sẽ 'nuôi' bạn suốt đời’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MAI TRANG - 17/09/2019 15:50
TGTTO
“Bất kể ngành nghề nào thì kỹ năng bán hàng cũng là một trong những kỹ năng quan trọng nhất và nhờ vào nó bạn không phải lo mình ‘đói’. Nói đúng hơn là kỹ năng bán hàng sẽ nuôi bạn suốt đời” - Ngô Hoàng Gia Khánh, Phó chủ tịch Tập đoàn TiKi chia sẻ.

Mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả ‘sống khỏe’ do người tiêu dùng nhận thức hạn chế

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 17/09/2019 15:10
TGTTO
Các đối tượng sản xuất, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng đã lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, hạn chế của người tiêu dùng để hình thành các đường dây sản xuất, tiêu thụ trên mạng internet.

Nhiều trường học ở TP.HCM đã thay thế bài kiểm tra 1 tiết cho học sinh

Giáo dục - LÊ HUYỀN - 17/09/2019 15:01
Học sinh TP.HCM sẽ không phải làm hàng chục bài kiểm tra trong năm nếu thầy cô có cách đánh giá khác.

Các hãng hàng không bắt đầu lo mất thị phần

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 17/09/2019 14:42
Cả Vietnam Airlines lẫn Vietjet phải thay đổi chính sách bán vé Tết năm nay sau sự có mặt của "nhân tố mới" là Bamboo Airways.

Bộ trưởng Kim Tiến: Đổi tên Đại học Y dược TP.HCM thành Đại học Sức khỏe để hội nhập

Thời sự - KIM OANH - 17/09/2019 14:41
"Đây là ý tưởng để phát triển, hội nhập. Ở các nước, người ta có Đại học Sức khỏe, Lào có tên Đại học Sức khỏe, tại sao nói không có cơ sở khoa học? Hiện nay, tên đề án Đại học Y dược TP.HCM đang trình cũng là tên đó. Khi nào phê duyệt mới đổi, chuyện này là bình thường”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Phát sóng sêri phim 'Học viện những thiên tài nhí'

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 17/09/2019 14:39
TGTTO
Sêri phim “Học viện những thiên tài nhí” có sự tham gia của các diễn viên Quách Ngọc Tuyên, Hoàng Mèo, Trúc Thy, Yali Trần, Quốc Thịnh… với những câu chuyện mang thông điệp nhân văn dành cho các khán giả nhỏ tuổi.

3 năm gắn bó của Thái Trinh, Quang Đăng

Văn hóa - Giải trí - TÂM GIAO - 17/09/2019 14:19
Ca sĩ Thái Trinh và vũ công Quang Đăng chia tay sau 3 năm đồng hành trong cuộc sống lẫn hoạt động nghệ thuật.  

Jennie của nhóm Black Pink và những lần diện hàng hiệu nghìn đô

Thế giới sao - THU AN - 17/09/2019 14:05
TGTTO
Thành viên nhóm nhạc Black Pink đình đàm nhất nhì Hàn Quốc - Jennie luôn thu hút sự chú ý của người hâm mộ mỗi khi xuất hiện, nhờ ngoại hình ưa nhìn và phong cách thời trang ấn tượng, mặc toàn đồ hiệu đắt tiền đến từ nhà mốt Chanel.

Lâm Đồng: Giá kén giảm mạnh, nhiều hộ phải ngừng nuôi tằm

Thị trường - Tiêu dùng - PHONG LÂM - 17/09/2019 14:02
Do giá kén tằm giảm, thời tiết mưa nhiều thất thường làm sản lượng cũng như chất lượng kén khi thu hoạch cũng bị kéo xuống, khiến nhiều hộ nuôi tằm tại Lâm Đồng phải tạm ngừng việc nuôi tằm.

TP.HCM bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh

Thời sự - HỒNG TRÂM - 17/09/2019 13:55
TGTTO
TP.HCM yêu cầu các đơn vị kiểm tra việc thực hiện quy định về an toàn giao thông đối với các đơn vị vận tải có hợp đồng đưa đón học sinh. Chấm dứt hợp đồng và xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe không tuân thủ các quy định về an toàn giao thông.

Vietnam Airlines hỗ trợ hành khách khi ngưng phát thanh tại Tân Sơn Nhất

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 17/09/2019 13:44
TGTTO
Trong thời gian đầu thực hiện việc ngưng phát thanh tại sân bay Tân Sơn Nhất, Vietnam Airlines đã xây dựng kế hoạch triển khai các phương thức thông báo mới nhằm hỗ trợ hành khách trong việc theo dõi, cập nhật thông tin chuyến bay để tránh lỡ chuyến.

TP.HCM ban hành mức giá thuê đất trong Khu Công nghệ cao

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 17/09/2019 13:43
TGTTO
Lãnh đạo thành phố vừa ban hành mức giá thuê đất hàng năm đối với từng loại đất áp dụng đến thời hạn ngày 31/12/2019 trong Khu Công nghệ cao thành phố.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO