Thứ 4, 25/11/2020, 09:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chủ đầu tư phản hồi trước thông tin Viva Park xây dựng 'không phép'

QUỲNH CHÂU 25/10/2020 07:32

TGTTO
Khu dân cư Tân Thịnh, xã Đồi 61, huyện Trảng Bom (tên thương mại là Khu đô thị Viva Park) có quy mô 18,2ha và được LDG Group đầu tư xây dựng. Vừa qua, Thanh trở Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi xây dựng khi chưa đủ điều kiện pháp lý theo quy trình quy định. Chuyện này thực hư thế nào?

Theo thông tin từ chủ đầu tư, dự án khu đô thị Viva Park là khu đô thị đất nền. Tuy nhiên, để đảm bảo xây dựng thành khu đô thị kiểu mẫu và đảm bảo kiến trúc đô thị, LDG Group đã quyết định xây dựng nhà phố xây sẵn theo kiến trúc được phê duyệt trong quyết định 1/500 do tỉnh Đồng Nai phê duyệt.

Dự án này tính đến thời điểm hiện tại đã được cấp phép đầu tư, được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và đã được thẩm định thiết kế cơ sở.

Căn cứ theo Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020, điều khoản áp dụng từ ngày 15/8/2020 quy định việc miễn giấy phép xây dựng đối với công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng. Viva Park là dự án nằm trong đối tượng này, được miễn giấy phép xây dựng.

Dự án Viva Park được xây dựng thành mô hình khu đô thị kiểu mẫu tại Đồng Nai. Ảnh: LDG

Ông Hoàng Quang Luân, Trưởng Ban Pháp lý dự án Viva Park của Công ty CP Đầu tư LDG Group cho biết: “Nhiều trang tin điện tử đang đăng tin tức dự án xây dựng không phép là không chính xác vì dự án này nằm trong đối tượng được miễn giấy phép xây dựng. Theo kết luận của đoàn thanh tra, dự án xây dựng nhiều hạng mục khi chưa đủ điều kiện quy định”.

Ông cũng chia sẻ thêm dự án hiện triển khai một số hạng mục quá nhanh. Trong đó, do ảnh hưởng của đại dịch và nhiều yếu tố khác, tiến độ triển khai cấp phép các thủ tục pháp lý bị chậm lại dẫn đến không theo kịp. Hiện tại, công ty đã ngưng thi công các hạng mục theo kết luận thanh tra và tuân thủ quyết định xử phạt.

Dự án đã hoàn thành cơ bản các hạng mục cấp phép theo quy định của pháp luật. Ảnh: LDG

Theo ghi nhận, dự án hiện nay đã được cấp phép đầu tư. Trong số đó, các hạng mục quan trọng và mất nhiều thời gian như đền bù giải tỏa, đánh giá tác động môi trường, phê duyệt quy hoạch, cấp phép đầu tư, thẩm định thiết kế cơ sở… đều đã hoàn thành theo đúng quy định của pháp luật.

Cơ quan chức năng tại Đồng Nai cũng cho biết, sau khi có quyết định của Thanh tra, chủ đầu tư dự án đã tuân thủ các kết luận và ngưng thi công các hạng mục. Hiện công ty này cũng đang trình các thủ tục cấp phép còn lại để được phê duyệt và chính quyền cũng đang thụ lý hồ sơ xin phép.

Luật sư Dương Minh Trung, chuyên gia nghiên cứu về hoạt động bất động sản cho biết: “Trên thực tế, để đảm bảo hoàn thành các thủ tục pháp lý của một dự án một cách hoàn chỉnh phải mất nhiều năm. Do đó, các chủ đầu tư thường thực hiện song song vừa xin phép và vừa thi công các hạng mục được phép triển khai”.

Ông Trung cũng cho rằng, khi thủ tục pháp lý chậm lại sẽ dẫn đến nhiều hạng mục xây dựng khi chưa đủ điều kiện cho phép và vi phạm quy định. Điều quan trọng đối với một người đầu tư bất động sản là nguồn gốc dự án hợp pháp và tiến độ xây dựng, các thủ tục pháp lý chỉ là vấn đề thời gian.

Hiện nay, thông tin quy hoạch, nguồn gốc đất, thông tin dự án, tình trạng pháp lý dự án đều được thông tin công khai tại các cơ quan chức năng địa phương. Người mua sản phẩm của dự án có thể đến để tra cứu, tham khảo khi đầu tư, đừng vội nghe thông tin trên các trang mạng để bị ảnh hưởng trong quyết định.

Như vậy, việc chủ đầu tư có thiện ý về việc xây dựng cho thấy họ có tiềm lực tài chính để hoàn thiện dự án. Việc hoàn thiện pháp lý là điều cần thiết và cần có thời gian, miễn là chủ đầu tư vẫn đang thực hiện để sớm hoàn thành theo quy định. Mọi thông tin này đều công khai tại các cơ quan chức năng để người dân tham khảo.

"Do đó, người đầu tư cần tìm hiểu rõ, tránh nghe những thông tin lan truyền có tính thiên lệch", ông Trung chia sẻ thêm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cổ phiếu HP tăng mạnh sau báo cáo doanh thu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THÁI HƯNG - 25/11/2020 08:18
TGTTO
Ngày 24/11, công ty sản xuất máy tính cá nhân HP vừa có báo cáo kết quả doanh thu quý 3/2020 với nhiều kết quả tốt.

Hiệu quả kinh tế cao từ nuôi chim bồ câu lai Pháp

Nông nghiệp - 25/11/2020 08:00
TGTTO
Những người đã từng về thăm trại của gia đình anh Trần Công Chiến ở xã Minh Long, huyện Chơn Thành (Bình Phước) ấn tượng đầu tiên là hàng ngàn cặp chim bồ câu lai Pháp được nuôi nhốt trong lồng xếp thành các dãy dài trong khoảng diện tích hơn 1.000m2. Từ hiệu quả kinh tế mang lại hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, mô hình của ông Chiến đã trở thành điểm “hot” để người dân có nhu cầu học hỏi chăn nuôi.

Hiện đại hóa nơi làm việc để nhân viên không nhàm chán

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUỲNH DŨNG - 25/11/2020 07:50
TGTTO
Laura Gayle, người sáng lập BusinessWomanGuide.org - nền tảng cung cấp kiến thức về lĩnh vực khởi nghiệp, huy động vốn, tiếp thị kỹ thuật số… chia sẻ cách để xây dựng một văn phòng giúp nhân viên không nhàm chán.

Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm sắp được đưa vào giao dịch

Kinh doanh - VĂN GIÁP - 25/11/2020 06:52
TGTTO
Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chấp thuận mẫu hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm cho thị trường chứng khoán phái sinh. Dự kiến sản phẩm phái sinh mới này sẽ được chính thức đưa vào giao dịch trong quý I/2021.

Lạc quan về phục hồi kinh tế, Dow Jones lần đầu vượt mốc 30.000 điểm

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 25/11/2020 06:29
TGTTO
Các chỉ số chứng khoán Mỹ đều tăng điểm vào thứ ba, riêng chỉ số Dow lần đầu tiên vượt mức 30.000 điểm khi các nhà đầu tư dự đoán sự phục hồi kinh tế năm 2021 nhờ vaccine Covid-19 và sự thông quan chính thức cho quá trình chuyển giao quyền lực Tổng thống Mỹ.

Realme đạt cột mốc doanh số 50 triệu sản phẩm

Công nghệ - ANH DŨNG - 25/11/2020 06:08
TGTTO
Realme được ghi nhận là thương hiệu điện thoại thông minh có thời gian ngắn nhất để đạt được cột mốc doanh số 50 triệu.

Một loạt tiệm mì ramen nối gót nhau phá sản vì dịch

Kinh doanh - THU AN - 24/11/2020 21:00
TGTTO
Sau khoảng thời gian dài khó khăn vì đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp kinh doanh mì ramen của Nhật Bản đối mặt với làn sóng vỡ nợ và rơi vào cảnh phá sản.

Thành phố Đà Nẵng và Móng Cái được vinh danh

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 24/11/2020 20:55
TGTTO
Thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đã đạt giải thưởng về thành phố điều hành, quản lý thông minh. Trong khi đó Đà Nẵng được vinh danh là thành phố dịch vụ công thông minh, hạ tầng số thông minh, hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Nhiều diện tích tiêu của Bà Rịa - Vũng Tàu mất mùa

Nông nghiệp - HOÀNG NHỊ - 24/11/2020 16:42
TGTTO
Thời điểm này, đi về các vùng trồng hồ tiêu lớn của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu như Châu Đức, Xuyên Mộc… nhiều vườn tiêu lại đang rơi vào cảnh mất mùa, trong khi đến nay thị trường tiêu vẫn không có dấu hiệu khởi sắc, giá tiêu tuy có nhích lên đôi chút nhưng vẫn tiếp tục ở mức thấp, chỉ từ 55.000-57.000 nghìn đồng/kg. Mất mùa - rớt giá khiến nông dân trồng tiêu lại rơi vào cảnh nguy cơ thất thu nặng nề ở niên vụ 2020-2021 này.

Công nghiệp hỗ trợ phát triển tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh

Kinh doanh - NAM GIANG - 24/11/2020 16:33
TGTTO
Trong phát triển công nghiệp, ngành công nghiệp hỗ trợ góp phần quyết định đến hiệu quả, chất lượng và giá thành của sản phẩm. Việc phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ một cách hợp lý, cân đối trong bối cảnh toàn cầu hóa sẽ tạo ra các sản phẩm có sức cạnh tranh, hình thành mạng lưới sản xuất với nhiều lớp cung ứng, kết nối với các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp tại Hà Nội và các địa phương trong cả nước.

Doanh nghiệp Việt ‘lép vế’ trong cuộc đua giành thị phần điện toán đám mây

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 24/11/2020 16:20
TGTTO
Các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam mới chiếm được khoảng 20% thị phần, 80% vẫn là dùng công nghệ điện toán đám mây đặt tại nước ngoài. Thực tế này đòi hỏi các doanh nghiệp Việt phải liên minh lại với nhau để không bị thua trên sân nhà.

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện đầu tiên tại VN

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 24/11/2020 16:13
TGTTO
Ngân hàng VIB vừa triển khai tài khoản ngân hàng số toàn diện đầu tiên tại Việt Nam. Với tài khoản này, toàn bộ quy trình mở và sử dụng tài khoản đều được thực hiện online, khách hàng không cần đến quầy giao dịch, không tiếp xúc tư vấn viên và không nộp hồ sơ giấy.

Công bố Top 10 công ty uy tín ngành logistics năm 2020

Kinh doanh - NGỌC QUỲNH - 24/11/2020 15:58
TGTTO
Ngày 24/11, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Top 10 công ty uy tín ngành logistics năm 2020.

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm giá USD lần đầu trong năm 2020

Tài chính - Chứng khoán - ĐỖ HUYỀN - 24/11/2020 15:52
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, giá USD hôm nay (24/11) đã được điều chỉnh giảm ở cả chiều mua vào và bán ra. Đây là lần điều chỉnh đầu tiên của Ngân hàng Nhà nước trong năm 2020.

Tháng 12 chính thức phát sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP.HCM

Thế giới số - ĐỨC HIỆP - 24/11/2020 15:49
TGTTO
Hiện VNPT đang gấp rút hoàn thành lắp trạm 5G để sẵn sàng phát sóng và cung cấp VinaPhone 5G thương mại tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM vào tháng 12/2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO