Thứ 3, 15/10/2019, 06:22 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chủ DA được tỉnh chi 3 triệu USD làm giúp đường: Đến nơi nào 'ồn ào' nơi đó

CÔNG XUÂN 11/08/2019 16:16

Không phải đến dự án khu nghỉ dưỡng Nghĩa Thuận mới xảy ra thắc mắc, nghi vấn mà cách đây chưa lâu, dư luận Quảng Ngãi cũng đã từng “nóng” trong một thời gian dài đối với dự án khu thương mại- dịch vụ chợ Đức Phổ cũng do chính công ty Hà - Mỹ Á làm chủ đầu tư. Theo đó các cấp ngành của tỉnh mất cả năm trời mới giải quyết, ổn định được.

Vào tháng 3/2015, chợ mới của trung tâm huyện Đức Phổ (nằm cách chợ cũ khoảng 500m về phía đông) được chủ đầu tư là công ty Hà - Mỹ Á xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 55 tỷ đồng, được xây dựng trong khuôn viên rộng trên 13.000m2, trong đó diện tích sàn gần 9000m2, gồm: nhà lồng chính 3 tầng, 2 nhà lồng phụ, dãy ki ốt... đảm bảo việc buôn bán cho 600 tiểu thương.

chu da duoc tinh chi 3 trieu usd lam giup duong: den noi nao

Một thời gian dài, chợ mới Đức Phổ do công ty Hà - Mỹ Á làm chủ đầu tư bị tiểu thương phản ứng, không chịu vào buôn bán.

Tuy nhiên cùng với một số lý do khác, nhiều tiểu thương cho rằng giá thuê ở chợ mới đắt, lại nằm ở vị trí bất tiện nên đã phản ứng dữ dội, không chịu vào đây buôn bán.

Để rồi ròng rã suốt hơn 1 năm sau đó, các cấp ngành của tỉnh tổ chức không biết bao nhiêu cuộc họp, đối thoại với tiểu thương (riêng huyện Đức Phổ, chỉ tính từ tháng 3 - 9/2015, lãnh đạo huyện này đã 10 lần tổ chức họp với tiểu thương); đồng thời yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh giảm giá cho thuê...mới xử lý ổn thỏa, đưa chợ này vào hoạt động ổn định.

chu da duoc tinh chi 3 trieu usd lam giup duong: den noi nao

chu da duoc tinh chi 3 trieu usd lam giup duong: den noi nao

Tiểu thương chợ Đức Phổ, huyện Đức Phổ tại lần đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ. Ảnh: Minh Kỳ.

Trong khi lùm xùm tại dự án chợ Đức Phổ chưa dứt, vào tháng 12/2016, công ty Hà -Mỹ Á được chính quyền tỉnh ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án thứ 2 là khu sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn suối nước nóng (gọi tắt là DA khu nghỉ dưỡng) Nghĩa Thuận,  tại thôn Mỹ Thạnh Bắc, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa.

Tại dự án này dư luận một lần nữa lại “dậy sóng” trước sự ưu ái “khó tưởng” của chính quyền tỉnh dành cho công ty Hà - Mỹ Á. Cụ thể ngoài sử dụng 70 tỷ đồng (tương đương 3 triệu USD) từ ngân sách để làm đường nối vào khu du lịch nghỉ dưỡng, tiếp đến cho làm dự án khu dân cư ngay tại trục đường trên; chính quyền tỉnh còn cấp (không qua đấu thầu) cho công ty Hà - Mỹ Á mỏ cát để san lấp mặt bằng dự án khu nghỉ dưỡng Nghĩa Thuận.

“Thực hiện hỗ trợ làm cơ sở hạ tầng nói chung để thu hút đầu tư là đúng nhưng ở những vị trí và khu vực khó khăn, chứ ở sát khu vực dân cư và cận kề trung tâm thành phố như dự án khu nghỉ dưỡng của công ty Hà - Mỹ Á mà tỉnh ưu ái nhiều như vậy khó mà hiểu được", người dân bày tỏ.

Sự phản ứng và nghi ngờ trên của người dân Quảng Ngãi không có gì khó hiểu, bởi nhiều năm qua trừ khu nghỉ dưỡng Nghĩa Thuận của công ty Hà - Mỹ Á, chưa có dự án du lịch nào trong tỉnh được chính quyền nơi đây dành nhiều ưu đãi như vậy. Gần đây nhất là 3 dự án đã và đang triển khai, gồm khu du lịch Thác Trắng, huyện Minh Long; khu du lịch suối Chí, huyện Nghĩa Hành và khu du lịch nghỉ dưỡng bãi Dừa, huyện Tư Nghĩa.

chu da duoc tinh chi 3 trieu usd lam giup duong: den noi nao

Cùng với chi ngân sách 70 tỷ đồng để giúp làm đường.

chu da duoc tinh chi 3 trieu usd lam giup duong: den noi nao

chính quyền tỉnh còn "ưu ái" cho công ty Hà - Mỹ Á làm DA khu dân cư Nghĩa Thuận ngay trên tuyến đường làm giúp.

Đại diện chủ đầu tư 3 dự án trên bày tỏ: “Ngoài ưu đãi như đại đa số dự án khác miễn thuế sử dụng đất, miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, tạo điều kiện làm các thủ tục khác....việc làm đường, vật liệu san lấp mặt bằng (cát, đất) do doanh nghiệp tự bỏ vốn ra mua, làm”.

Điều đáng nói khác là trong quyết định chấp thuận đầu tư được tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt vào tháng 12/2016, ghi rõ mục tiêu dự án "Đầu tư du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn, kết hợp với sản xuất nông nghiệp sạch; sản xuất nước khoáng đóng chai". Tuy nhiên đến nay dù đã hoàn thành (giai đoạn 1) đưa vào hoạt động gần cả năm nay, nhưng công ty Hà - Mỹ Á “quên” chuyện sản xuất nông nghiệp sạch; tống thẳng toàn bộ nước thải ra môi trường vì chưa hoàn thành hệ thống xử lý.

Được biết dự án khu sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn suối nước nóng (gọi tắt là DA khu nghỉ dưỡng) Nghĩa Thuận, do Công ty CP đầu tư (công ty) Hà - Mỹ Á làm chủ đầu tư có diện tích 15,6ha (diện tích đất trồng lúa gần 10ha), tổng vốn trên 223 tỷ đồng. Dự án được chia làm 2 giai đoạn (giai đoạn 1 từ năm 2017-2018, diện tích 11ha và giai đoạn 2 từ năm 2019-2021), vị trí xây dựng tại thôn Mỹ Thạnh Bắc, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa.

Trả lời câu hỏi "Sử dụng một khoản ngân sách khá lớn như vậy để làm đường vào dự án cho công ty Hà - Mỹ Á, tỉnh có quá ưu ái cho doanh nghiệp này không?", ông Nguyễn Minh Đạo - Chánh văn phòng, người phát ngôn của UBND tỉnh Quảng Ngãi giải thích: " Để phát triển du lịch của tỉnh cần có sự đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng để thu hút các nhà đầu tư. Tuy nhiên lâu nay do nhiều nguyên nhân nên nguồn phí phí đầu tư của tỉnh để phát triển cho lĩnh vực du lịch chưa đúng mức. Cái này (làm đường) thực hiện theo thủ tục và quy trình chứ ưu ái gì đâu".


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Chính phủ đề xuất giao ACV làm sân bay Long Thành

Thời sự - ANH MINH - 14/10/2019 16:48
Một trong những lý do giao ACV đầu tư chính ở dự án sân bay Long Thành, theo ông Nguyễn Văn Thể, là "đảm bảo an toàn cho các nguyên thủ, lãnh đạo".

Lâm Đồng: Hàng trăm nhà ngập sâu trong nước do mưa lớn

Xã hội - PHONG LÂM - 14/10/2019 16:43
Hơn 100 hộ dân tại TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã bị ngập sâu trong nước từ 0,5 - 1,5m sau trận mưa lớn kéo dài hơn 2 giờ chiều ngày 13/10.

309 bài thi được nâng điểm tại Sở Giáo dục và đào tạo Hà Giang

Thời sự - BẢO HÀ - 14/10/2019 16:42
Vũ Trọng Lương khai thuê xe tải chở hòm đựng bài thi trắc nghiệm về phòng làm việc ở Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang để sửa điểm suốt 5 tiếng.

Điều chỉnh hệ số giá đất dự án trường học tại huyện Hóc Môn

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 14/10/2019 15:42
TGTTO
Lãnh đạo TP.HCM vừa phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ và mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp… áp dụng cho dự án xây dựng trường học tại địa bàn huyện Hóc Môn.

Hà Nội: 5 quận đã qua 30 ngày không phát sinh dịch tả lợn châu Phi

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 14/10/2019 15:40
TGTTO
Sở NN-PTNT Hà Nội cho biết có 210 xã, phường và 5 quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm đã qua 30 ngày không phát sinh dịch bệnh tả lợn châu Phi.

Đấu Indonesia, HLV Park Hang-seo ra quyết định bất ngờ về Tuấn Anh

Xem - Nghe - Đọc - SONG MINH - 14/10/2019 15:19
Phát biểu trong cuộc họp báo trước trận đấu với chủ nhà Indonesia, HLV Park Hang-seo cho hay ông đã quyết định không điền tên tiền vệ Tuấn Anh vào danh sách 23 cầu thủ đăng ký thi đấu. Lý do là HLV Park Hang-seo muốn giữ cho Tuấn Anh khi trước mắt là đối thủ được dự báo đá rất rắn.

Hà Nội yêu cầu rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 14/10/2019 15:17
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Văn phòng UBND thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nội vụ rà soát lại tất cả các thủ tục hành chính, thực hiện cắt giảm, rút gọn các thủ tục không cần thiết.

'Gai bê tông' trên đỉnh Mã Pì Lèng bị dừng hoạt động kinh doanh

Xã hội - NGUYỄN QUÝ - 14/10/2019 15:08
3 ngày sau khi phủ sơn màu xanh lá và thu hút nhiều khách du lịch hiếu kỳ đến với công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang), sáng nay (14/10), hệ thống nhà hàng, nhà nghỉ này đã chính thức bị dừng hoạt động.

Công ty nước sạch sông Đà - Viwasupco nói gì về nước có mùi lạ?

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 14/10/2019 14:32
Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) vừa có văn bản trả lời về chất lượng nước sạch tại địa bàn nhiều quận, huyện của Hà Nội.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế

Thời sự - HOÀNG THÙY-VIẾT TUÂN - 14/10/2019 14:32
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Uỷ viên Ban cán sự Đảng Chính phủ nhận quyết định của Bộ Chính trị phân công kiêm giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Y tế vào sáng nay 14/10.

Chưa đủ điều kiện, chủ dự án trong khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc rao bán đất rầm rộ

Bất động sản - ĐOÀN HỒNG-DIỆU BÌNH - 14/10/2019 14:31
Mặc dù chưa đầy đủ điều kiện, chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư, thậm chí mới chỉ phê duyệt, nhưng một số doanh nghiệp, chủ dự án nằm trong khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã ngang nhiên phân lô rao bán đất nền, “làm mưa, làm gió” trên địa bàn tỉnh Quảng Nam suốt thời gian vừa qua.

Kinh tế tập thể, hợp tác xã khó tiếp cận nguồn vốn, đất đai

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 14/10/2019 14:23
TGTTO
Các hợp tác xã gần như không tiếp cận được đất đai dù nhu cầu thực tế rất lớn. Việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều hợp tác xã nông nghiệp chuyển đổi đã có đất nhưng chưa được giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Huỷ đấu thầu quốc tế cao tốc Bắc - Nam sẽ tuyển nhà thầu trong nước ra sao?

Xã hội - MINH HIẾU - 14/10/2019 13:52
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có báo cáo về tình hình thực hiện dự án cao tốc Bắc - Nam với nhiều nội dung liên quan tới các dự án và sơ tuyển nhà đầu tư 8 dự án đầu tư theo hình thức PPP.

Chủ tịch Viettel Lê Đăng Dũng: Công cuộc sáng tạo không cho phép ai được dừng lại

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/10/2019 12:58
TGTTO
Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho rằng chỉ 1 năm nữa Viettel Telecom sẽ thay đổi hoàn toàn cách bán hàng, cách phục vụ khách hàng theo hướng số hoá và online. Công cuộc sáng tạo không cho phép ai được dừng lại.

Vietnam Airlines nhận 3 giải thưởng uy tín tại World Travel Awards Asia 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/10/2019 12:19
TGTTO
Vietnam Airlines vừa được tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards – WTA) trao tặng 3 giải thưởng uy tín về chất lượng dịch vụ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO