Thứ 3, 20/08/2019, 21:27 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chủ DA được tỉnh chi 3 triệu USD làm giúp đường: Đến nơi nào 'ồn ào' nơi đó

CÔNG XUÂN 11/08/2019 16:16

Không phải đến dự án khu nghỉ dưỡng Nghĩa Thuận mới xảy ra thắc mắc, nghi vấn mà cách đây chưa lâu, dư luận Quảng Ngãi cũng đã từng “nóng” trong một thời gian dài đối với dự án khu thương mại- dịch vụ chợ Đức Phổ cũng do chính công ty Hà - Mỹ Á làm chủ đầu tư. Theo đó các cấp ngành của tỉnh mất cả năm trời mới giải quyết, ổn định được.

Vào tháng 3/2015, chợ mới của trung tâm huyện Đức Phổ (nằm cách chợ cũ khoảng 500m về phía đông) được chủ đầu tư là công ty Hà - Mỹ Á xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 55 tỷ đồng, được xây dựng trong khuôn viên rộng trên 13.000m2, trong đó diện tích sàn gần 9000m2, gồm: nhà lồng chính 3 tầng, 2 nhà lồng phụ, dãy ki ốt... đảm bảo việc buôn bán cho 600 tiểu thương.

chu da duoc tinh chi 3 trieu usd lam giup duong: den noi nao

Một thời gian dài, chợ mới Đức Phổ do công ty Hà - Mỹ Á làm chủ đầu tư bị tiểu thương phản ứng, không chịu vào buôn bán.

Tuy nhiên cùng với một số lý do khác, nhiều tiểu thương cho rằng giá thuê ở chợ mới đắt, lại nằm ở vị trí bất tiện nên đã phản ứng dữ dội, không chịu vào đây buôn bán.

Để rồi ròng rã suốt hơn 1 năm sau đó, các cấp ngành của tỉnh tổ chức không biết bao nhiêu cuộc họp, đối thoại với tiểu thương (riêng huyện Đức Phổ, chỉ tính từ tháng 3 - 9/2015, lãnh đạo huyện này đã 10 lần tổ chức họp với tiểu thương); đồng thời yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh giảm giá cho thuê...mới xử lý ổn thỏa, đưa chợ này vào hoạt động ổn định.

chu da duoc tinh chi 3 trieu usd lam giup duong: den noi nao

chu da duoc tinh chi 3 trieu usd lam giup duong: den noi nao

Tiểu thương chợ Đức Phổ, huyện Đức Phổ tại lần đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ. Ảnh: Minh Kỳ.

Trong khi lùm xùm tại dự án chợ Đức Phổ chưa dứt, vào tháng 12/2016, công ty Hà -Mỹ Á được chính quyền tỉnh ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án thứ 2 là khu sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn suối nước nóng (gọi tắt là DA khu nghỉ dưỡng) Nghĩa Thuận,  tại thôn Mỹ Thạnh Bắc, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa.

Tại dự án này dư luận một lần nữa lại “dậy sóng” trước sự ưu ái “khó tưởng” của chính quyền tỉnh dành cho công ty Hà - Mỹ Á. Cụ thể ngoài sử dụng 70 tỷ đồng (tương đương 3 triệu USD) từ ngân sách để làm đường nối vào khu du lịch nghỉ dưỡng, tiếp đến cho làm dự án khu dân cư ngay tại trục đường trên; chính quyền tỉnh còn cấp (không qua đấu thầu) cho công ty Hà - Mỹ Á mỏ cát để san lấp mặt bằng dự án khu nghỉ dưỡng Nghĩa Thuận.

“Thực hiện hỗ trợ làm cơ sở hạ tầng nói chung để thu hút đầu tư là đúng nhưng ở những vị trí và khu vực khó khăn, chứ ở sát khu vực dân cư và cận kề trung tâm thành phố như dự án khu nghỉ dưỡng của công ty Hà - Mỹ Á mà tỉnh ưu ái nhiều như vậy khó mà hiểu được", người dân bày tỏ.

Sự phản ứng và nghi ngờ trên của người dân Quảng Ngãi không có gì khó hiểu, bởi nhiều năm qua trừ khu nghỉ dưỡng Nghĩa Thuận của công ty Hà - Mỹ Á, chưa có dự án du lịch nào trong tỉnh được chính quyền nơi đây dành nhiều ưu đãi như vậy. Gần đây nhất là 3 dự án đã và đang triển khai, gồm khu du lịch Thác Trắng, huyện Minh Long; khu du lịch suối Chí, huyện Nghĩa Hành và khu du lịch nghỉ dưỡng bãi Dừa, huyện Tư Nghĩa.

chu da duoc tinh chi 3 trieu usd lam giup duong: den noi nao

Cùng với chi ngân sách 70 tỷ đồng để giúp làm đường.

chu da duoc tinh chi 3 trieu usd lam giup duong: den noi nao

chính quyền tỉnh còn "ưu ái" cho công ty Hà - Mỹ Á làm DA khu dân cư Nghĩa Thuận ngay trên tuyến đường làm giúp.

Đại diện chủ đầu tư 3 dự án trên bày tỏ: “Ngoài ưu đãi như đại đa số dự án khác miễn thuế sử dụng đất, miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, tạo điều kiện làm các thủ tục khác....việc làm đường, vật liệu san lấp mặt bằng (cát, đất) do doanh nghiệp tự bỏ vốn ra mua, làm”.

Điều đáng nói khác là trong quyết định chấp thuận đầu tư được tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt vào tháng 12/2016, ghi rõ mục tiêu dự án "Đầu tư du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn, kết hợp với sản xuất nông nghiệp sạch; sản xuất nước khoáng đóng chai". Tuy nhiên đến nay dù đã hoàn thành (giai đoạn 1) đưa vào hoạt động gần cả năm nay, nhưng công ty Hà - Mỹ Á “quên” chuyện sản xuất nông nghiệp sạch; tống thẳng toàn bộ nước thải ra môi trường vì chưa hoàn thành hệ thống xử lý.

Được biết dự án khu sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn suối nước nóng (gọi tắt là DA khu nghỉ dưỡng) Nghĩa Thuận, do Công ty CP đầu tư (công ty) Hà - Mỹ Á làm chủ đầu tư có diện tích 15,6ha (diện tích đất trồng lúa gần 10ha), tổng vốn trên 223 tỷ đồng. Dự án được chia làm 2 giai đoạn (giai đoạn 1 từ năm 2017-2018, diện tích 11ha và giai đoạn 2 từ năm 2019-2021), vị trí xây dựng tại thôn Mỹ Thạnh Bắc, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa.

Trả lời câu hỏi "Sử dụng một khoản ngân sách khá lớn như vậy để làm đường vào dự án cho công ty Hà - Mỹ Á, tỉnh có quá ưu ái cho doanh nghiệp này không?", ông Nguyễn Minh Đạo - Chánh văn phòng, người phát ngôn của UBND tỉnh Quảng Ngãi giải thích: " Để phát triển du lịch của tỉnh cần có sự đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng để thu hút các nhà đầu tư. Tuy nhiên lâu nay do nhiều nguyên nhân nên nguồn phí phí đầu tư của tỉnh để phát triển cho lĩnh vực du lịch chưa đúng mức. Cái này (làm đường) thực hiện theo thủ tục và quy trình chứ ưu ái gì đâu".


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Hai phim ‘It: Chapter Two' và 'Joker' sẽ giúp Warner Bros. thoát khỏi mùa hè tồi tệ?

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 20/08/2019 16:55
TGTTO
Warner Bros. đang chờ ngày "It: Chapter Two" và "Joker" ra mắt để có thể vớt vát lại doanh thu sau khi các phim ra mắt trong mùa hè 2019 của hãng đều có doanh thu khá thảm hại.

Cẩn thận khi bị đau cột sống cổ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 16:53
TGTTO
Gãy mỏm nha đốt sống cổ là một trong những tổn thương hiếm gặp và khó chẩn đoán. Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ yếu liệt dần, thậm chí đột tử do chèn ép hành tủy gây suy hô hấp...

90% thị phần ví điện tử Việt Nam đang do doanh nghiệp vốn nước ngoài chi phối

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 16:42
TGTTO
Thị trường ví điện tử trong nước hiện có 27 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nhưng có tới 90% thị phần thuộc về 5 công ty trung gian thanh toán có vốn nước ngoài. Điều này đặt ra mối lo ngại lĩnh vực thanh toán có thể bị nhà đầu tư nước ngoài thao túng.

TP.HCM chấn chỉnh tình trạng 'chặt chém' du khách

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG QUÂN - 20/08/2019 16:17
TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị cùng vào cuộc để bảo vệ hình ảnh du lịch thân thiện của thành phố sau nhiều vụ hàng rong chèo kéo; taxi, xích lô “chặt chém” du khách.

Trẻ sơ sinh vùng Đông Á có tỷ lệ vàng da cao gấp 6 lần châu Âu

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:36
TGTTO
Thông tin này được GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tại Lễ khởi động và ký kết dự án Oscar “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh”, do Bộ Y tế và Tập đoàn Reckitt Benckiser (RB), tổ chức sáng 20/8.

5 giờ phẫu thuật cắt bỏ khối u gan khổng lồ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:22
TGTTO
Sau 5 giờ đồng hồ, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật cắt bỏ khối u gan phải khổng lồ với kích thước 30 cm.

Cua biển tăng giá mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/08/2019 14:20
Sắp đến dịp lễ 2/9 và Trung thu, nhu cầu tiêu thụ cua biển tăng cao nên giá mặt hàng này tại Trà Vinh, Cà Mau liên tục đi lên.

'Gạo nếp gạo tẻ' phần 2 thay gần hết diễn viên, khán giả lo ngại phim nhạt nhòa

Văn hóa - Giải trí - CHÂU ANH - 20/08/2019 14:19
Sau khi biết “Gạo nếp gạo tẻ” phần 2 chính thức bấm máy, khán giả bày tỏ sự lo lắng hiệu ứng sẽ không vượt qua được phần 1.

Thách thức pháp luật, Atomy vẫn kinh doanh đa cấp không phép

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/08/2019 11:45
TGTTO
Dù đã bị cơ quan chức năng cảnh báo do hoạt động không phép tại Việt Nam, tuy nhiên tổ chức đa cấp Atomy vẫn rao bán sản phẩm, tuyển dụng cộng tác viên tham gia mạng lưới tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/08/2019 11:44
TGTTO
Bước sang phiên giao dịch thứ hai của tuần mới, thị trường vàng trong nước và thế giới tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh chứng khoán và đồng USD tăng mạnh.

Những mẫu xe hơi rẻ tiền của các 'ông trùm' công nghệ

Công nghệ - HOÀI AN - 20/08/2019 10:38
TGTTO
Nổi tiếng là những tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma không tiêu xài hoang phí mà chỉ sở hữu những chiếc xe ô tô bình dân, khiến nhiều người bất ngờ.

Apple chi 6 tỷ USD để cạnh tranh với Disney và Netflix

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 20/08/2019 10:14
TGTTO
Apple cho biết sẽ chi 6 tỷ USD để đầu tư vào dịch vụ Apple TV+ nhằm cạnh tranh với các ông lớn trên lĩnh vực này như Disney, Netflix.

Hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm start-up công nghệ tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 10:13
TGTTO
Luật sư Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hiện các start-up công nghệ tài chính đang rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, nếu giới hạn đầu tư nước ngoài ở mức 30% hoặc 49% sẽ kìm hãm sự phát triển, khó gọi đầu tư.

Thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 09:17
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định đang lưu hành trên thị trường.

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO