Thứ 4, 21/10/2020, 09:02 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chủ biên SGK Tiếng Việt lớp 1: Sẽ điều chỉnh những nội dung chưa phù hợp

12/10/2020 16:44

GS Nguyễn Minh Thuyết cho biết, các tác giả sẽ lắng nghe ý kiến góp ý của giáo viên, phụ huynh, học sinh và người dân, đánh giá hiệu quả thực tế để điều chỉnh những gì chưa phù hợp.

Những ngày gần đây, sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 nhận được nhiều phản ánh về việc sử dụng từ ngữ chưa phù hợp, một số bài học chưa có tính giáo dục cao, chương trình còn nặng, quá tải với học sinh.

Trao đổi về vấn đề này, GS Nguyễn Minh Thuyết, tổng Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới, kiêm Chủ biên chương trình sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 cho biết, không chỉ riêng bộ sách Cánh Diều, mà tất cả các bộ sách khác đều sớm đưa việc đặt câu, đọc từ vào cho học sinh làm quen. Nhưng vào tháng đầu tiên, khi học sinh chưa biết nhiều chữ, các tác giả phải vận dụng những từ các em đã biết để tạo ra câu văn và các bài tập đọc.

GS Nguyễn Minh Thuyết lấy ví dụ, như từ “chả” - bị nhiều người phản đối khi đưa vào sách giáo khoa, tuy nhiên, đây là một từ trong khẩu ngữ của miền Bắc, diễn tả ý phủ định như từ “không”, hoặc “chẳng”. Nhưng không thể dùng từ “không”, hoặc từ “chẳng” vì học sinh thời điểm này chưa học vần “ông’, vần “ăng”.

Hay từ “nhá cỏ”, ‘nhai cỏ” đều có nghĩa giống nhau. Từ “nhá” không phải từ địa phương, mà là từ phổ thông, có thể dùng như từ “nhai”. Các tác giả khi viết sách không dùng vần “ai” do học sinh chưa được học vần này.

Hay trong sách giáo khoa có các từ như “ba, má”, là phương ngữ Nam Bộ, tuy nhiên GS Thuyết cho rằng, sách giáo khoa dùng cho học sinh cả nước, do đó cũng cần tạo ra 2 tuyến nhân vật, để học sinh biết được từ “bố mẹ” ở miền Bắc sẽ tương đương với “ba má” ở miền Nam và ngược lại.

“Những từ này không còn xa lạ trong cuộc sống, trẻ cũng cần phải mở rộng vốn từ”, GS Thuyết nói.

Về việc một số ý kiến cho rằng các bài tập đọc chưa có tính giáo dục, Chủ biên sách Tiếng Việt 1 cho biết, những ý kiến trên mạng chỉ trích hầu hết đều chỉ lấy 1 phần của câu chuyện để nhận định rằng không có tính giáo dục: “Có những văn bản quá dài, phải cắt làm 2 bài, ý nghĩa giáo dục toát lên từ toàn bộ câu chuyện, không thể cắt 1 nửa rồi cho rằng không có tính giáo dục. Khi tiếp cận, phải đánh giá toàn bộ bài đọc đó. Như chuyện 2 con ngựa, có người chỉ cắt 1 nửa đưa lên mạng, thắc mắc tại sao xui trẻ con lười lao động. Nhưng phải đọc hết bài 2 mới hiểu được ý nghĩa.

Hay có câu chuyện nguyên tác là ve và kiến, nhưng trong sách lại là ve và gà. Nhiều người cho rằng sách viết không đúng. Nhưng đây là những bài phỏng theo, tức dựa vào ý chính của văn bản và có sựa chỉnh sửa cho phù hợp. Chúng tôi trung thành với diễn biến của truyện, nhưng vì học sinh chưa học đến vần “iên”, nên chưa thể đọc kiến, mà đổi thành ve và gà. Cốt truyện và ý nghĩa giáo dục vẫn giữa nguyên”, GS Thuyết lý giải.

Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, năm học 2020-2021 là một năm đặc biệt, khi học sinh không còn học trước khai giảng, đồng thời phải ngưng đến trường trong nhiều tháng do dịch Covid-19, học sinh lớp 1 cũng không có nhiều thời gian để rèn những nề nếp, kỹ năng hay làm quen với mặt chữ, mặt số trước khi chính thức vào năm học, do đó nhiều phụ huynh có thể cảm thấy con học vất cả hơn.

GS Nguyễn Minh Thuyết cho biết, trong thời gian áp dụng sách mới, cũng đã nhận được một số phản hồi, thắc mắc của giáo viên và cũng đã giải đáp. Trong đó, có nhiều ý kiến góp ý rằng bài đọc dài.

“Trong quá trình tập huấn, chúng tôi đã lưu ý việc dạy học phải có sự phân hóa, ở những nơi học sinh hiểu nhanh, thầy cô có thể dạy trong chương trình như sách giáo viên, chia thành 2 tiết. Những nơi học sinh tiếp thu chậm hơn, có thể chia bài học thành 3 tiết, lấy thêm giờ từ 88 tiết dự trữ dành cho ôn tập, tự đọc sách báo, hay sáng tạo”, GS Thuyết nói.

Tổng Chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới, kiêm Chủ biên sách giáo khoa Tiếng Việt 1 cho biết, chương trình sách giáo khoa mới năm 2002 khi mới đưa vào áp dụng cũng gặp những ồn ào, đánh giá không hiệu quả, nhưng sau khi áp dụng lại phù hợp.

GS Thuyết khẳng định, những người viết sách luôn lắng nghe, trân trọng những ý kiến góp ý.

“Đưa một sản phẩm ra ngoài thị trường, nếu thấy có những điểm chưa hợp lý, mình phải xem xét điều chỉnh, nếu đúng. Kể cả những người đi đường, họ thấy có vấn đề, góp ý, mình cũng nên lắng nghe”, GS Thuyết nói.

GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, việc điều chỉnh sản phẩm sau thời gian sử dụng là bình thường, các tác giả sẽ lắng nghe ý kiến góp ý của giáo viên, phụ huynh, học sinh và người dân, đánh giá hiệu quả thực tế để điều chỉnh những gì chưa phù hợp.

Không riêng sách giáo khoa, cả chương trình giáo dục phổ thông mới, trong quá trình thực hiện, nếu có điều gì chưa phù hợp vẫn phải điều chỉnh.

Theo NGUYỄN TRANG (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, VN-Index ngày 21/10 vẫn giằng co tại khu vực 940-945 điểm

Thời sự - VÂN TRÀ - 21/10/2020 07:20
TGTTO
Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 20/10, sau khi chủ tịch hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Nhà Trắng có nhiều bước tiến trong thỏa thuận về gói kích thích kinh tế mới. Trong nước, VN-Index hôm nay được nhận định sẽ vẫn giằng co tại khu vực 940-945.

Những tín hiệu tích cực từ chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản

Thời sự - 21/10/2020 06:57
Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã mở ra những triển vọng tích cực trong quan hệ đối tác chiến lược song phương.

Gần 41 triệu người trên thế giới mắc Covid-19

Quốc tế - 21/10/2020 06:49
Sáng 21/10, thế giới ghi nhận 40.988.291 ca mắc, trong đó 1.128.227 ca tử vong do Covid-19.

Xóa sổ xưởng sản xuất hàng chục tấn phân bón giả

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 21/10/2020 06:45
TGTTO
Lực lượng quản lí thị trường Đồng Nai vừa phát hiện, triệt phá thành công 1 xử sản xuất phân bón giả số lượng lớn.

Nước lũ vẫn cao, nhiều người dân Hà Tĩnh chưa được cứu trợ

Xã hội - 21/10/2020 06:44
Bước sang ngày thứ 3, hầu khắp các tuyến phố từ TP.Hà Tĩnh vào các xã của huyện Cẩm Xuyên ngập trong biển nước.

Giá vàng hôm nay 21/10: Trong nước và thế giới có xu hướng tăng

Nhịp đập thị trường - VÂN TRÀ - 21/10/2020 06:43
TGTTO
Giá vàng trong nước và thế giới trong phiên giao dịch hôm nay (21/10) có xu hướng tăng, do thị trường trở nên thiếu định hướng khi thông tin về gói kích thích kinh tế Mỹ vẫn còn xa vời.

Thắt chặt quy định đeo khẩu trang tại các tỉnh thành đông dân cư

Xã hội - 21/10/2020 06:38
Bộ Y tế đã yêu cầu cách ly và theo dõi sức khỏe với người nhập cảnh trong 28 ngày. Tuy nhiên, thời gian qua có nơi chưa thực hiện tốt.

Bão số 8 Saudel giật cấp 10 hướng vào miền Trung

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 21/10/2020 06:35
TGTTO
Do ảnh hưởng của bão số 8, vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan sẽ có mưa dông mạnh, có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Chỉ đạo mới nhất của Chính phủ về dự án sân bay Sa Pa tại Lào Cai

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 21/10/2020 06:31
TGTTO
Dự kiến Cảng hàng không Sa Pa được xây dựng trên diện tích 371 ha là sân bay dân dụng cấp 4C và sân bay quân sự cấp II với 1 đường cất hạ cánh, hệ thống đường giao thông kết nối với tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai quy mô 2 làn xe.

Bão số 8 đã đi vào biển Đông, có khả năng mạnh thêm

Thời sự - HOÀI ANH - 21/10/2020 06:10
TGTTO
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết đêm ngày 20/10, bão Saudel đã đi vào biển Đông, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các khu vực trên lãnh thổ Việt Nam. Đây là cơn bão thứ 8 trong năm nay.

'Thái tử Samsung': Nhà máy ở Việt Nam không hoạt động sẽ làm đứt gãy chuỗi sản xuất toàn cầu của hãng

Thời sự - AN HI - 20/10/2020 21:00
TGTTO
Kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, Việt Nam tạo điều kiện nhập cảnh cho hơn 3.000 kỹ sư, chuyên gia để vận hành các nhà máy. Theo “Thái tử Samsung" Lee Jae Yong, nếu nhà máy ở Việt Nam không hoạt động sẽ làm đứt gãy chuỗi sản xuất của hãng trên toàn cầu.

Thu Thiem JSC đề xuất giải pháp kè bảo vệ bờ kênh của TP.HCM

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 20/10/2020 19:19
TGTTO
Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, Thu Thiem JSC vừa trình Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM mô hình kè ván nghiêng T&T áp dụng cho hạng mục kè bảo vệ bờ kênh.

Lũ dâng cao, nhiều người dân leo lên nóc nhà chờ ứng cứu

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 20/10/2020 18:50
TGTTO
Người dân vùng lũ Quảng Bình phải leo lên mái nhà, phá ngói chui ra ngoài khi nước lũ lên cao. Một số nhà có gác, thoát khỏi nước lũ nhưng thiếu thức ăn, nước uống.

Phẫu thuật cứu người đàn ông bị đạn chì bắn xuyên cổ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/10/2020 16:46
TGTTO
Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công bệnh nhân nam, 29 tuổi, quê ở Nghệ An, bị đạn chì từ súng bắn chim bắn xuyên cổ lên vùng sau tai phải, không có đầu ra.

Apple Watch SE có hiện tượng quá nhiệt khiến màn hình bị hỏng

Công nghệ - ANH DŨNG - 20/10/2020 15:27
TGTTO
Đến thời điểm hiện tại, hiện tượng quá nhiệt này mới ghi nhận tại thị trường Hàn Quốc và chưa có báo cáo tại các thị trường khác.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO