Thứ 6, 10/07/2020, 09:24 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chống dịch Covid-19 sẽ hiệu quả hơn khi xóa bỏ được sự kỳ thị

19/02/2020 14:27

Việc kỳ thị sẽ dẫn đến việc một số bệnh nhân sợ không dám đi khám, họ sợ bị cách ly bị cộng đồng xa lánh, xua đuổi, hoặc có cả trường hợp giấu bệnh.

Là người trực tiếp đối mặt với dịch Covid-19, từ khi tiếp nhận đến điều trị cho các bệnh nhân dương tính, Ths.BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương không giấu nổi nét căng thẳng trên gương mặt trong suốt những ngày chiến đấu với dịch bệnh này.

Gặp lại BS Cấp trong buổi công bố 2 bệnh nhân cuối cùng nhiễm Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khỏi bệnh, các phóng viên mới thấy gương mặt BS bớt căng thẳng và nở nụ cười chúc mừng các bệnh nhân. Trao đổi với phóng viên, BS Cấp cho biết đã hơn hai tuần qua chưa về nhà. Không chỉ BS Cấp, các y bác sĩ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã dốc hết mình để cùng cả 5 bệnh nhân chiến thắng Covid-19.

chong dich covid-19 se hieu qua khi xoa bo duoc su ky thi hinh 1

Ths.BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Xin bác sĩ cho biết tình trạng cụ thể của 2 trường hợp bệnh nhân vừa được điều trị khỏi tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương?

- Ths.BS Nguyễn Trung Cấp: Khả năng lây nhiễm cho người khác của hai bệnh nhân này không còn. Có bệnh nhân Y (nữ, 59 tuổi, tại Sơn Lôi, Vĩnh Phúc) bị viêm phổi, nhưng may mắn không bị suy hô hấp nên không cần thiết phải thở máy và quá trình điều trị đơn giản hơn rất nhiều.

Về nguyên tắc, khi người bệnh hết virus có nghĩa hệ miễn dịch đã đủ mạnh để quét sạch virus, họ sẽ không phát tán virus, không lây bệnh cho người khác và cho cộng đồng. Nhưng vì đây là bệnh mới nên đòi hỏi chúng ta luôn phải thận trọng. Dù bệnh nhân xét nghiệm âm tính với virus, chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi y tế. Các bệnh nhân bị cách ly cũng gặp không ít áp lực và căng thẳng, do vậy cách động viên hiệu quả nhất với các bệnh nhân là thể hiện sự quan tâm và không kỳ thị với họ.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã điều trị khỏi cho 5 ca nhiễm Covid-19, vậy bác sĩ có thể thông tin về phác đồ điều trị hiện nay không?

- Từ khi bệnh chưa xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn về chẩn đoán điều trị. Tất cả tài liệu của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã rất đầy đủ.

Phác đồ điều trị Covid-19 tại Việt Nam cũng xuất phát từ những nghiên cứu của Trung Quốc, cũng như những kinh nghiệm của người thầy thuốc qua điều trị cho hàng trăm, hàng nghìn ca điều trị bên Trung Quốc và dựa trên thông tin từ những trung tâm nghiên cứu lớn của WHO. Phác đồ điều trị của Việt Nam dựa trên những nghiên cứu và kinh nghiệm của các đồng nghiệp.

Đến nay, chúng tôi luôn cập nhật phác đồ điều trị, bởi bên Trung Quốc liên tiếp nghiên cứu từ 40 bệnh nhân đầu tiên đến vài trăm và hàng nghìn bệnh nhân nhiễm Covid-19. Do vậy, họ luôn có những điểm mới, điểm cải tiến và chúng ta luôn phải cập nhật. Về mặt điều trị, chưa cần những thuốc điều trị đặc biệt mà vẫn sử dụng những loại thuốc sẵn có theo từng tình trạng của mỗi người bệnh.

Các thống kê của Trung Quốc trong những ngày gần đây cho thấy, tỷ lệ tử vong đã thấp hơn so với giai đoạn đầu tiên. Có thể kinh nghiệm điều trị của Trung Quốc tốt lên hoặc hệ thống y tế đáp ứng được và đáp ứng mạnh mẽ hơn so với giai đoạn đầu. Phải rất lâu dài sau khi dịch kết thúc, các thống kê cuối cùng mới mang lại kết quả và cái nhìn toàn cảnh hơn về dịch Covid-19.

Như bác sĩ đã nói, người bệnh khi bị cách ly chịu nhiều áp lực và căng thẳng, nhưng hiện nay đang nổi lên vấn đề “kỳ thị” khiến người bệnh thêm phần mặc cảm. Theo BS cần có biện pháp nào để giúp bệnh nhân vượt qua vấn đề này để công tác chống dịch đạt hiệu quả?

-Với kinh nghiệm ứng phó với rất nhiều dịch bệnh khác trước đây như HIV hay cúm, chúng tôi thấy việc càng kỳ thị thì chống dịch sẽ càng kém hiệu quả. Vì kỳ thị sẽ dẫn đến việc một số bệnh nhân sợ không dám đi khám, họ sợ bị cách ly, bị cộng đồng xa lánh, xua đuổi, hoặc có cả trường hợp giấu bệnh. Nếu chúng ta không giải quyết được vấn đề tâm lý này, thì vấn đề khoanh vùng, chữa trị sẽ vô cùng khó khăn. Do vậy, để làm tốt công tác chống dịch cộng đồng phải xóa bỏ sự kỳ thị.

Để đối phó với nỗi lo sợ và xóa bỏ tâm lý kỳ thị, người dân không có cách nào tốt hơn là hiểu biết rõ về dịch bệnh. Các thông tin hiện nay đã rất đầy đủ trên các phương tiện truyền thông và các băng-rôn, tờ rơi tuyên truyền… Người dân nên tiếp nhận những thông tin này và bình tĩnh đối phó với dịch bệnh thay vì có thái độ sợ hãi, xa lánh từ đó khiến tình hình dịch bệnh có thể trở nên trầm trọng hơn.

Sự quan tâm, lo lắng của cộng đồng với dịch bệnh là cần thiết, nhưng nó phải xuất phát trên cơ sở hiểu biết thay vì hoảng loạn trước các nguồn tin không chính thống, sai lệch dẫn đến sự rối loạn và gây ảnh hưởng tới nhịp sống hàng ngày của mỗi người và ảnh hưởng tới công tác chống dịch chung của cả đất nước.

Vĩnh Phúc là một tỉnh lớn và số ca mắc bệnh chỉ xuất hiện ở một số xã, do vậy không nên “gói vào một chữ Vĩnh Phúc” để kỳ thị với cả một tỉnh lớn. Với những người ở các khu vực có dịch, Bộ Y tế và chính quyền địa phương đã tiến hành phong tỏa chặt chẽ. Do vậy, chúng ta không nên mặc định khái niệm chung “Vĩnh Phúc là ổ dịch”. Đây là điều không đúng.

Bất cứ công việc nào cũng có áp lực, với các bác sĩ, chúng tôi cũng có nhiều lo lắng. Nhưng chúng tôi giải quyết lo lắng trên cơ sở hiểu biết thay vì thiếu hiểu biết và hoảng loạn.

Xin cám ơn bác sĩ!

Theo THIÊN BÌNH (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vàng thế giới hạ nhiệt, đứng ở mức 1.800 USD

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 10/07/2020 07:11
TGTTO
Giá vàng thế giới hạ nhiệt sau khi xô đổ kỉ lục 9 năm, trong bối cảnh chịu tác động từ sức ép bán tháo chốt lời, các nhà đầu tư chuyển hướng sang thị trường chứng khoán do phát sinh dòng tiền dư thừa lớn.

Thịt lợn nhân tạo có mỡ, cơ và... tiết như thịt thật

Nhịp đập thị trường - 10/07/2020 06:54
Các nhà khoa học Israel đang chế tạo ra một loạt thịt nhân tạo có cả mỡ, cơ và tiết tươi như thịt thật.

Công ty dừa Thái Lan bị tố bóc lột khỉ, bắt hái cả nghìn quả dừa mỗi ngày

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 10/07/2020 06:45
TGTTO
Ngành thương mại dừa trị giá 400 triệu USD của Thái Lan đang phải đối mặt với thách thức lớn khi chủ sở hữu các vườn dừa tại nước này bị cáo buộc ép khỉ lao động điên cuồng, phải hái tới 1.000 quả dừa mỗi ngày.

Điểm danh những công ty bảo hiểm lọt top uy tín năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ANH - 10/07/2020 06:21
TGTTO
Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa chính thức công bố danh sách Top 10 Công ty bảo hiểm uy tín năm 2020.

Hậu Covid-19: 'Doanh nghiệp cần biết tạo dựng thị trường, chứ không phải chạy theo thị trường'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ANH - 10/07/2020 06:20
TGTTO
TS. Nguyễn Trí Thành nhận định, để thích nghi với cuộc khủng hoảng mà đại dịch Covid-19 đem lại, doanh nghiệp cần biết tự tạo dựng thị trường, chứ không chỉ bán sản phẩm thị trường cần.

Cần cẩn trọng khi đầu tư 'lướt sóng' trong lúc giá vàng tăng cao

Thị trường - Tiêu dùng - 10/07/2020 06:15
Theo một số chuyên gia, giá vàng có thể tăng trong trung, dài hạn, vì vậy, người dân không nên đầu tư vàng “lướt sóng”.

Phát động chiến dịch tiêm vắc xin phòng, chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh Tây Nguyên

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 09/07/2020 19:07
TGTTO
Chiều 9/7, tại Trường phổ thông Trung học Nguyễn Huệ, thị trấn Đăk Đoa, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức phát động Chiến dịch phòng, chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên.

Hà Nội nắng nóng bất thường, gia tăng trẻ em mắc bệnh tay chân miệng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 09/07/2020 16:39
TGTTO
Theo ThS.BS Trương Văn Quý, Trưởng khoa Nội Nhi tổng hợp, Bệnh viện E, thời tiết nắng nóng bất thường, khiến trẻ em mắc các bệnh mùa hè gia tăng, trong đó có bệnh tay chân miệng.

Thu giữ hàng nghìn linh kiện điện thoại nhập lậu tại Thái Nguyên

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 09/07/2020 16:38
TGTTO
4.944 linh kiện màn hình điện thoại di động, 550 miếng keo dán màn hình điện thoại và 30 chiếc tai nghe không dây được phát hiện tại một cửa hàng tại Thái Nguyên.

Không để bệnh bạch hầu lây lan trong trường học

Y tế - ĐÔNG BẮC - 09/07/2020 16:25
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi các sở trực thuộc về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu trong trường học.

3 bí kíp sắm đồ hè đẹp lung linh mà vẫn tiết kiệm

Ý tưởng - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:12
TGTTO
Để tủ đồ mùa hè đa dạng phong cách mà không quá ‘đau ví’, đừng bỏ qua 3 bí kíp được đúc kết từ kinh nghiệm xương máu của các tín đồ shopping.

VinSmart ra mắt Vsmart Star 4 – phân khúc 2 triệu đồng

Sản phẩm - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:06
TGTTO
Hôm nay 9/7, VinSmart đã chính thức ra mắt mẫu điện thoại thông minh Vsmart Star 4.

Smartphone 5G Việt Nam đầu tiên và công nghệ dẫn dắt đến tương lai

Sản phẩm - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:00
TGTTO
Vsmart Aris 5G không chỉ điền tên Việt Nam vào bản đồ các nước có năng lực tự chủ công nghệ sản xuất thiết bị đầu cuối 5G trên thế giới, mà còn mở ra cơ hội trải nghiệm các sản phẩm công nghệ cho người dùng Việt: thông minh hơn, an toàn hơn.

Điều gì sẽ xảy ra khi 'cai' tình dục?

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Metro.co.uk) - 09/07/2020 15:45
TGTTO
Cơ thể con người sẽ gánh một tác động tốt hoặc xấu nếu trong một thời gian dài không hoạt động. Vậy hệ lụy nào sẽ đến nếu hoạt động tình dục bị 'đình chỉ'?

Thủ tục chồng chéo gây trở ngại cho sự gia tăng nguồn cung bất động sản

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 09/07/2020 15:20
TGTTO
Thị trường bất động sản liên quan rất nhiều đến cơ chế, chính sách với hơn 10 luật khác nhau.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO