Chủ nhật, 09/08/2020, 16:03 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chọn tông nói có người nghe

NGUYỄN LOAN 23/03/2020 18:00

TGTTO
Dân ta có câu "Lời nói không mất tiền mua/Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau", lại cũng có câu: “Chim khôn hót tiếng rảnh rang/Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe"…

Mùa Corona ở nhà mãi nó cuồng chân, “liều mạng” ra quán cà phê đầu ngõ kiếm một tí không khí “tự do”. Quán vắng tênh. Mãi một lúc sau mới có hai anh chị khẩu trang bịt kín mặt, cảnh giác vào ngồi tít ở góc quán.

Quán vắng, không gian yên tĩnh mà câu chuyện của hai anh chị lại rôm rả nên cho dù không muốn nghe, âm thanh vẫn tới tai.  

                

   

Giọng nói nhẹ nhàng, dịu dàng, ôn tồn, là một văn hoá sống. Ảnh: IT

   

Chị gái xinh ra phết nhưng giọng nói thái độ của chị nó cứ kiểu gì ấy. Không hiểu sao lại thấy chối tai. Nói hợm hĩnh thì hơi quá nhưng có cái gì đó khiến mình rất khó chịu.

Trong khi anh bên cạnh, tuy là đàn ông, “nhan sắc” cũng bình thường thôi, nhưng giọng nói, thái độ và cái cách anh ta nói lại rất dễ nghe. cũng vẫn chỉ là một vấn đề giống như chị xinh kia, nhưng anh này nói rất giản dị, nói như lời bộc bạch tự đáy lòng với giọng vừa đủ nghe, khiến người nghe, người đối diện thấy dễ gần dễ mến chứ không thấy chối.

Thế mới biết đẹp xấu không quá quan trọng, quan trọng là bạn nói làm sao, thái độ, giọng nói của bạn thế nào để người khác lắng nghe, nghe xong người ta hiểu bạn nói gì.

Nói mà người ta phải "chuyển kênh", nói mà người ta phải cố nghe, nghe xong không hiểu người nói muốn chuyển tải nội dung gì, thậm chí nghe “sởn gáy” thì đáng sợ quá.

Ngoài đời có rất nhiều người như vậy, họ cứ thao thao bất tuyệt, việc gì của thiên hạ họ cũng biết, cũng tường tận và phát lại như loa phường rồi cho quan điểm cá nhân vào theo ý mà họ muốn, cách mà họ nghĩ, đẩy một sự việc, một con người, một hiện tượng đi xa thực chất vốn có của nó rất nhiều.

Học ăn, học nói là việc phải làm cả đời. Nhiều người “bộn tuổi” rồi nhưng đôi khi nói vẫn hớ hênh, nói làm người khác buồn và nói xong câu nói về nghĩ cả tháng không hết xấu hổ. Thế mới biết, cái “sự nói” ở đời chẳng bao giờ là dễ dàng cả.

Tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ, tông giọng rất quan trọng để biểu đạt lời nói. Trong cuộc trò chuyện thân tình cởi mở, hoặc cuộc đàm phán hoặc bàn bạc gì đó, để đạt được kết quả tốt nhất cho cuộc đối thoại, bạn nên nói đúng tông của mình, đừng nói với tông cao hơn người đối diện, từ ngữ giản dị, dễ nghe, dễ hiểu.

Biểu cảm khuôn mặt khi giao tiếp, trao đổi, trò chuyện cũng là một việc cực kỳ quan trọng. Cao giọng để nói, khuôn mặt thì ra vẻ ta quan trọng, ngạo mạn hoặc kênh kiệu ta đây thì bất cứ bạn nói điều quan trọng đến mấy người nghe cũng khó chấp nhận thái độ và kiểu cách của bạn.

Giọng nói nhẹ nhàng, dịu dàng, ôn tồn cũng là một văn hoá sống, kiến thức của bản thân và cách người ta hành xử trong cuộc sống. Những người giản dị, điềm tĩnh, hiểu biết, luôn biểu đạt ngôn ngữ  một cách dễ nghe, dễ hiểu và dễ chịu. Người hiếu thắng tự cao tự đại thường có cách nói văn hoa thái quá, câu từ thì khó hiểu, khó nghe.

                

   

Trong giao tiếp tông giọng rất quan trọng. Ảnh: IT

   

Cuộc sống vô vàn điều khác biệt, mỗi người có một cách biểu đạt suy nghĩ, sự hiểu biết thông qua lời nói. Nói sao để người nghe dễ chịu và dễ hiểu thật không dễ nhưng cũng không quá khó.

Nói giản dị thôi, đừng quá quan cách trong câu chuyện hoặc thông điệp mình nói với mọi người. Đừng đặt bản thân cao hơn người khác trong hiểu biết và phong cách thì bạn sẽ “nói có người nghe” và “không cần đe vẫn có người nể” vì những điều bạn biết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hà Nội sắp bước vào tuần cao điểm của dịch Covid-19

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 09/08/2020 15:05
TGTTO
Hà Nội đang ở giai đoạn quan trọng, từ ngày 10-16/8 sẽ là tuần cao điểm của dịch. Có thể những ngày tới có thêm ca bệnh nhưng cần bình tĩnh xử lý, kiểm soát từng điểm nhỏ. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội hi vọng đến ngày 15 – 20/7 sẽ khoanh vùng dập được dịch.

Phương Trinh Jolie chưa kịp yêu đã vội chia tay 'trai trẻ' Trần Quốc Anh

Văn hóa - Giải trí - 09/08/2020 13:45
Chuyện tình yêu 'sếp - trợ lý' của Phương Trinh Jolie và Trần Quốc Anh trong 'Gia đình là số 1' tuy đẹp nhưng lại vướng quá nhiều trở ngại.

Thí sinh Hà Nội bất ngờ vì đề thi Ngữ văn không hỏi về dịch Covid-19

Tiêu điểm - 09/08/2020 13:35
Kết thúc bài thi Ngữ văn, nhiều thí sinh 'thở phào' nhẹ nhõm vì đề vừa sức, không quá khó, song lại khá bất ngờ khi không có câu hỏi về dịch Covid-19.

Mua sữa trực tuyến, nhiều ưu đãi

Thị trường - Tiêu dùng - PV - 09/08/2020 13:33
TGTTO
Từ ngày 9-11/8, diễn ra Ngày hội thương hiệu - Super Brand Day do Mead Johnson Nutrition Việt Nam phối hợp với nền tảng thương mại điện tử Shopee tổ chức với nhiều ưu đãi cho khách hàng.

Thị trường nội địa không dễ 'giải cứu' ngành dệt may

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 09/08/2020 13:25
Doanh thu bán lẻ hàng hóa 6 tháng đầu năm tăng 3,4% so với cùng kỳ nhưng may mặc lại giảm 1,2% cho thấy, để thị trường nội địa "giải cứu" là không thể.

Đề thi Ngữ văn không khó, dự đoán phổ điểm từ 6-7 điểm

Tiêu điểm - 09/08/2020 13:25
Giáo viên nhận định, đề thi tốt nghiệp THPT Ngữ văn không quá khó, nhưng dài, nội dung khơi gợi tinh thần yêu nước, trách nhiệm xã hội của mỗi học sinh.

Warren Buffett đón tin vui trước tuổi 90

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 09/08/2020 13:00
TGTTO
Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett vừa báo cáo bức tranh tài chính quý 2 tươi sáng nhờ các khoản đầu tư vào nhiều công ty tên tuổi như Apple, trong bối cảnh thị trường chứng khoán phục hồi mạnh mẽ.

Thí sinh ‘đặc biệt’ đi thi tốt nghiệp THPT bằng xe y tế chuyên dụng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 09/08/2020 11:26
TGTTO
Sáng 9/8, gần 900.000 thí sinh cả nước bước vào kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 - kỳ thi đặc biệt nhất trong lịch sử do ảnh hưởng của Covid-19. Trong đó có những thí sinh đến từ vùng dịch được đưa đón bằng xe chuyên dụng, ngồi phòng riêng.

Hà Nội: 80.000 ‘sĩ tử’ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh về từ vùng dịch ngồi riêng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 09/08/2020 11:07
TGTTO
Sáng ngày 9/8, gần 80.000 thí sinh của thành phố Hà Nội bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với môn thi đầu tiên ngữ văn.

Nhiều doanh nghiệp 'ngấm đòn' vì Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 09/08/2020 10:16
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đang khiến nhiều doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn chồng chất khó khăn.

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Xã hội - HOÀI ANH - 09/08/2020 10:15
TGTTO
Sáng nay (9/8), vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Hình ảnh thí sinh ở một số tỉnh biên giới trong buổi thi đầu tiên

Giáo dục - 09/08/2020 10:06
Cùng với thí sinh cả nước, sáng nay, thí sinh của nhiều tỉnh biên giới đã có mặt sớm và tự tin bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

McDonald’s, KFC và nhiều hãng đồ ăn nhanh cắt giảm thực đơn để đối phó với đại dịch

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 09/08/2020 09:47
TGTTO
Để quá trình phục vụ nhanh hơn, nhiều hãng thức ăn nhanh buộc phải cắt giảm thực đơn hoặc thay đổi thực đơn để tiếp cận với những người thu nhập thấp, nhằm thúc đẩy doanh số trong đại dịch.

Tỷ phú Mukesh Ambani vượt người giàu nhất châu Âu Bernard Arnault

Kinh doanh - THU AN - 09/08/2020 09:15
TGTTO
Ông trùm Ấn Độ Mukesh Ambani vừa vươn lên dẫn trước chủ sở hữu đế chế hàng xa xỉ LVMH Bernard Arnault, trở thành người giàu thứ 4 thế giới trong danh sách xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.

Trump gia hạn trợ cấp, hoãn thuế thu nhập cho lao động Mỹ

Quốc tế - AN HI - 09/08/2020 08:30
TGTTO
Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố ký 4 sắc lệnh hành pháp, bao gồm tăng cường trợ cấp thất nghiệp và hoãn thu thuế tiền lương đối với một số lao động, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục gây khó khăn cho nền kinh tế và Mỹ vừa vượt mốc 5 triệu ca nhiễm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO