Thứ 3, 16/07/2019, 07:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cho và nhận ra sao để tìm được hạnh phúc trong tình yêu?

TRỊNH TRUNG HÒA 23/06/2019 08:14

TGTTO
Tại sao cuộc sống vợ chồng khi thì tràn đầy tình yêu hạnh phúc, khi lại như không thể chịu đựng thêm dù chỉ một ngày? Hãy nghe nhà nghiên cứu tâm lý hôn nhân người Mỹ, W. Stevenson giải thích.

Trong mỗi chúng ta không phải chỉ có một con người mà có những hai cá nhân: người cho (the giver) và người nhận (the taker). Người cho chính là một bộ phận của con người bạn luôn hành xử theo quy tắc: làm bất cứ cái gì để người bạn đời của mình hạnh phúc và tránh bất cứ cái gì làm cho họ khó chịu, dù chính mình có thích hay không. Nó là bộ phận của bạn tồn tại độc lập, không phụ thuộc vào bản năng, khiến ta trở nên rất đáng yêu, vì nó luôn quên mình đi để nghĩ đến người khác. Thật là một nguồn dự trữ năng lượng huyền diệu của tình yêu.

Cho và nhận tưởng chừng như là hai khái niệm hoàn toàn đơn giản nhưng để cân bằng được nó lại không hề dễ dàng. Ảnh: internet

Thật vậy, bất cứ ai đã từng yêu - đúng với nghĩa của từ này  - đều cảm thấy mình và đối tượng yêu chỉ là một. Làm cho người yêu sung sướng thì lập tức chính mình cũng sung sướng. Gây cho người ta đau thì chính mình cũng đau. Vì vậy, nói là "cho" nhưng thực ra cũng là vì mình, vì hạnh phúc của mình. Chính sự dâng hiến đó làm cho tình yêu trở thành một tình cảm cao đẹp khó có cái gì sánh được. Thật chí lý khi ai đó nói:"Yêu là tìm hạnh phúc của mình trong hạnh phúc của người khác".

Khi “người cho” trong bạn sống mãnh liệt, tràn đầy sinh lực, nó muốn cho thật nhiều, không biết đâu là giới hạn, không cần mặc cả, không suy tính thiệt hơn. Làm cho người bạn đời cảm động đến ngỡ ngàng vì họ nhận được nhiều quá. Họ nhìn bạn bằng đôi mắt biết ơn, họ cũng cố gắng làm sao xứng đáng với tình yêu của bạn. Trong trạng thái ấy, hai tâm hồn hòa quyện vào nhau như hai người hát song ca hợp giọng.

Nhưng “người cho” chỉ là một nửa câu chuyện mà chúng ta đang nói. Còn nửa kia nữa là “người nhận”. Nó cũng là một bộ phận của bạn nhưng lại hành xử theo quy tắc ngược lại: sẵn sàng làm bất cứ điều gì để chính mình hạnh phúc và không chịu làm bất cứ cái gì mà mình không thích, dù người kia có thích hay không. “Người nhận” chỉ biết đòi hỏi, chỉ nghĩ đến mình, nó suy bì thiệt hơn, mặc cả từng chút một.

Thế mà trong cuộc sống gia đình, “người cho” và “người nhận” luôn cùng tồn tại trong con người bạn mọi lúc, mọi nơi. Chúng đón nhận mọi nhu cầu của chúng ta và thực hiện cùng một lúc. Điều đáng lưu ý là cả “người cho” và “người nhận” đều là những kẻ lòng tham vô đáy. Khác với khi chúng ta đi mua thực phẩm, ta đưa bao nhiêu tiền thì nhận về đúng số lượng thực phẩm tương ứng. Chúng ta không đưa thừa tiền cho người bán hàng và dĩ nhiên cũng không thể lấy nhiều thực phẩm hơn số tiền mà ta trả. Nhưng trong hôn nhân, “người cho” muốn cho thật nhiều, “người nhận” cũng muốn nhận thật nhiều. Điều lạ lùng là, trong cái cách ứng xử của cả “người cho” lẫn “người nhận”, hầu như chúng hoạt động không phụ thuộc vào nhau và theo hai hướng khác nhau.  

Khi “người cho” muốn cho thật nhiều, chúng ta săn sóc người yêu từng li từng tí. Chúng ta sẵn sàng chịu mọi thiệt thòi miễn là người yêu hạnh phúc và thỏa mãn. “Người cho” trong chúng ta lúc ấy không quan tâm tới những gì phải bỏ ra. Tiếc rằng bên cạnh “người cho”, còn có “người nhận”. Khi kẻ này vùng lên, lòng tham của nó cũng vô đáy, biến ta thành một kẻ thô lỗ, luôn đòi hỏi cao, có khi vô lý. Khi đó con người chỉ nghĩ đến bản thân và muốn đối phương phải làm sao cho ta hài lòng. Nó bắt buộc người kia phải hy sinh. “Người nhận” không cần biết người kia thích hay không?

Cho và nhận cũng phải học bởi lẽ ai cũng luôn muốn được nhận nhiều hơn cho. Ảnh: internet

Những tình huống như vậy hằng ngày vẫn diễn ra với mọi cuộc hôn nhân, không loại trừ cuộc hôn nhân của bạn.

Suy cho cùng, nghệ thuật chung sống lứa đôi là làm sao để “người cho” trong chúng ta luôn luôn chiến thắng “người nhận”. Khi nào “người cho” trong cả hai vợ chồng áp đảo “người nhận” thì cuộc hôn nhân của bạn trở nên tuyệt vời. Nhưng cần nhớ không nên quá nuông chiều “người cho” để đến nỗi nó làm hư cả “người nhận” và đến lượt chính “người nhận” làm hỏng hôn nhân.

Thì ra, muốn hạnh phúc phải học, phải tập luyện mới có thói quen hạnh phúc và làm cho nhau hạnh phúc. Để có hạnh phúc không đơn giản chút nào.    


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thời tiết ngày 16/7: Nắng nóng tại miền Trung, mưa dông trên vùng biển phía Nam

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 16/07/2019 07:08
TGTTO
Hôm nay, nắng nóng tiếp tục xảy ra ở miền Trung và mở rộng thêm ra đồng bằng và trung du Bắc Bộ.

Giá heo hơi ngày 16/7: Chợ đầu mối về hàng nghìn con, không lo thiếu thịt

Nông nghiệp - THIÊN HƯƠNG - 16/07/2019 06:55
Theo thông tin phóng viên ghi nhận được, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tiếp tục giữ mức cao nhất cả nước, dao động từ 40.000 - 44.000 đồng/kg. Tuy nhiên ở miền Nam vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục.

Máy tính bảng, máy tính xách tay có khả năng gây mất an toàn

Thị trường - Tiêu dùng - Nguyên Đức - 15/07/2019 19:36
TGTTO
Danh mục sản phẩm có khả năng gây mất an toàn vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố gồm có máy tính cá nhân để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình trong mạng truyền hình vệ tinh…

Hàng cấm vào thị trường Hà Nội bằng ngõ nào?

Thời sự - Nguyên Đức - 15/07/2019 15:52
TGTTO
Các mặt hàng cấm như sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê, các sản phẩm từ động vật hoang dã, ma tuý tổng hợp, heroin… được vận chuyển chủ yếu trên 2 tuyến hàng không và qua đường chuyển phát nhanh bưu điện quốc tế.

30 triệu cổ phiếu Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ chính thức lên sàn UPCoM 

Bất động sản - VÂN TRÀ - 15/07/2019 14:25
TGTTO
Ngày 17/7 tới, Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ sẽ đưa 30 triệu cổ phiếu với tổng giá trị đăng ký giao dịch đạt 105 tỷ đồng chính thức lên sàn UPCoM. Đây là doanh nghiệp đầu tiên hoạt động trong việc khai thác vàng tham gia thị trường chứng khoán.

Đầu tuần, giá vàng trong nước giảm nhẹ

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 15/07/2019 14:21
Trong phiên giao dịch hôm nay (15/7), thị trường vàng trong nước diễn biến khá ảm đạm theo xu hướng của thế giới.

Bé Bình An và người mẹ bị ung thư cùng được xuất viện

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 15/07/2019 13:59
TGTTO
Chị Nguyễn Thị Liên bị ung thư vú giai đoạn cuối. Cách đây gần 2 tháng, khi chị sinh bé Đỗ Bình An, bé đã phải nhập viện cấp cứu ngay vì sinh non. Còn chị Liên hôn mê sâu. Khi ấy, chẳng ai nghĩ sẽ có ngày hai mẹ con cùng được xuất viện trong niềm hạnh phúc vỡ òa như hôm nay.

Hà Nội: dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại 564 hộ chăn nuôi trong 1 tuần

Thị trường - Tiêu dùng - Nguyên Đức - 15/07/2019 13:46
TGTTO
Từ ngày 8-14/7 vừa qua, bệnh dịch tả lợn châu Phi phát sinh mới tại 564 hộ, cơ sở chăn nuôi. Tuy nhiên con số này đã giảm hơn 343 hộ so với tuần trước đó.

Lượng nhập cư đông, TP.HCM gặp áp lực về trường lớp

Thời sự - ĐAN PHƯƠNG - 15/07/2019 10:57
Dù năm nào TP.HCM cũng đưa hàng ngàn phòng học mới vào sử dụng, nhưng lượng dân nhập cư tăng mỗi năm kéo theo gia tăng số trẻ vào các lớp đầu cấp khiến nhiều quận, huyện phải chịu áp lực không nhỏ trong tổ chức, sắp xếp phòng học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chấn chỉnh các trường việc công bố điểm trúng tuyển

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 15/07/2019 10:09
TGTTO
Kết quả tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2019 sẽ được công bố trước ngày 18/7/2019, các trường không được thông báo kết quả xét tuyển, kết quả trúng tuyển, điểm trúng tuyển… trước công bố này.

Khi nào cho con ngủ riêng?

Với con - TRÚC GIANG - 15/07/2019 07:38
TGTTO
Có lẽ người lớn chúng ta đã không ít lần phải dở khóc dở cười khi nghe một đứa trẻ kể chuyện “tối hôm qua thấy ba mẹ…”. Một số cha mẹ vẫn nghĩ con nít không biết gì. Thật ra, không hẵn vậy.

Mỹ áp thuế 456%, Hoa Sen vẫn tự tin vượt qua khó khăn

Kinh doanh - PV - 15/07/2019 07:27
Dù Tập đoàn Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ đang ngập ngụa trong khó khăn, nhưng doanh nghiệp này vẫn tự tin nhận định sẽ không chịu ảnh hưởng trong sự kiện Mỹ áp thuế chống bán phá giá “khủng”.

Thời tiết ngày 15/7: Dân miền Trung tiếp tục chịu nắng nóng gay gắt

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 15/07/2019 07:11
TGTTO
Hôm nay, nắng nóng tại miền Trung tiếp tục gay gắt với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 38 độ C.

Xe hơi tại Việt Nam dán tem giống xe cảnh sát Dubai bị 'sờ gáy'

Thời sự - Nguyên Đức - 14/07/2019 16:52
TGTTO
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ra văn bản yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe nếu phát hiện xe ô tô có dán hình ảnh, logo của cảnh sát Dubai cần đề nghị chủ xe gỡ bỏ trước khi kiểm định.

Nông dân lo đổ nợ do liều thuê đất dự án trồng mai

Thời sự - TRẦN CỬU LONG - 14/07/2019 15:33
Việc một số chủ dự án khu công nghiệp, khu dân cư tại các xã phía Bắc huyện Bến Lức (Long An) tiến hành kê biên thu hồi đất khiến nhiều nông dân thuê đất dự án trồng mai lo sốt vó.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO