Thứ sáu, 03/05/2024

Cho sầu riêng “tắm” nước tăng lực để trái chín đều

23/05/2023 8:49 AM (GMT+7)

Chưa rõ xuất phát từ đâu, người trồng sầu riêng ở Cần Thơ nghĩ ra cách nhúng sầu riêng vào nước tăng lực (nước bò húc) để trái nhanh chín, đều.

SẦU RIÊNG "TẮM" BÒ HÚC 

Sầu riêng đang bước vào vụ thu hoạch, nhiều nhà vườn ở miền Tây đang phấn khởi vì năm nay loại trái cây này được mùa lẫn được giá.

Từ trước đến nay, nông dân thu hoạch sầu riêng bằng cách hái trái chuẩn bị chín, sau đó sẽ nhúng vào một loại thuốc được phép sử dụng (khí đá lỏng - PV) để trái được chín đồng loạt đồng thời nâng cao chất lượng của múi sầu riêng.

Cho sầu riêng “tắm” nước tăng lực để trái chín đều - Ảnh 1.

Nông dân "tắm" sầu riêng bằng nước tăng lực

Vụ sầu riêng năm nay, chưa rõ từ đâu, người trồng ở Cần Thơ lại kháo nhau nhúng sầu riêng vào nước tăng lực bò húc, giúp trái sầu riêng chín nhanh và đều mà không dùng các loại thuốc như trước đó.

Vừa giải thích, ông Dương Văn Hài (người trồng sầu riêng ở xã Trường Thành, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) vừa mở lon nước tăng lực bò húc, đổ một nửa vào ca có sẵn khoảng 1 lít nước lọc.

Xong, ông cầm cuống một trái sầu riêng rồi đổ hỗn hợp nước tăng lực, nước lọc lên đều khắp trái sầu riêng. Bên dưới, ông dùng chiếc thau nhựa hứng lại hỗn hợp nước này để “tắm” cho trái khác.

“Chừng này nước, tôi “tắm” cho mấy chục trái sầu riêng lận. Làm như vầy khỏi phải nhúng thuốc mà trái sầu riêng vẫn chín nhanh, chín đều. Khoảng hai ngày là sầu riêng được nhúng sẽ chín đồng loạt.

Cho sầu riêng “tắm” nước tăng lực để trái chín đều - Ảnh 2.

Chưa rõ việc sử dụng nước tăng lực để thúc chín sầu riêng bắt nguồn từ đâu

Để đảm bảo hơn, sầu riêng sau khi “tắm” nước tăng lực sẽ được phơi nắng cho ráo nước và cho “tắm” lại loại nước này một lần nữa”, ông Hài giải thích.

Dù vậy, bản thân ông cũng không biết trong loại nước tăng lực này có chất gì để giúp trái nhanh chín.

“Tôi thấy người ta làm thì cũng làm thử và thấy hiệu quả. Có thể loại nước này có tính nóng, có ga nên giúp trái nhanh chín”, ông Hài nói.

Người nông dân này cũng cho biết thêm, nếu cần “tắm” sầu riêng với số lượng lớn, có thể pha nước tăng lực vào một xô lớn và chỉ cần cầm cuống nhúng trái vào.

Cho sầu riêng “tắm” nước tăng lực để trái chín đều - Ảnh 3.

Năm nay, sầu riêng được mùa lẫn được giá

Ông Trần Văn Quang, một người trồng sầu riêng khác ở xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ cho biết, thông thường, một chai thuốc 500ml để nhúng sầu riêng có giá 50.000 - 70.000 đồng có thể pha với 35 lít nước.

“35 lít nước này có thể nhúng được cả tấn sầu riêng. Nếu dùng nước tăng lực thì rõ ràng rẻ hơn nhưng không đáng là bao. Cái nào cũng hiệu quả như nhau, giúp trái chín đồng loạt, dễ bán”, ông Quang cho hay.

Cũng như ông Hài, ông Quang cũng không biết vì sao nước tăng lực có thể giúp cho trái sầu riêng chín nhanh và đồng loạt. “Tôi cũng chỉ nghe người ta chỉ, rồi có thử, thấy cũng có hiệu quả như nhúng thuốc”, ông Quang nói.

CHƯA CÓ CƠ SỞ 

Ông Dương Văn Hài cho biết, người trồng thường bán sầu riêng cho thương lái ngay tại vườn. Sau khi hái khỏi cây, sầu riêng sẽ được nhúng thuốc để đảm bảo chín đồng loạt, đảm bảo chất lượng khi xuất bán đi các nơi.

Cho sầu riêng “tắm” nước tăng lực để trái chín đều - Ảnh 4.

Sầu riêng thu hoạch khi trái sắp chín, do đó cần xử lý để trái chín đều

“Những loại thuốc nhúng này lưu hành rộng rãi và người trồng được phép nhúng như kiểu một loại phân bón lá”, ông Hài cho biết.

Một số chủ vườn khác giải thích thêm, thuốc nhúng này là một kiểu khí đá dạng lỏng được nông dân sử dụng từ rất lâu để thúc trái cây chín.

“Chỉ có khác là ngày xưa khí đá ở dạng rắn, bây giờ có dạng lỏng dễ pha chế, thuận tiện hơn thôi”, một chủ vườn sầu riêng ở xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ nói thêm.

Theo những nông dân này, còn chuyện cho sầu riêng “tắm” nước tăng lực chỉ mới xuất hiện trong vụ mùa năm nay và cũng không rõ xuất phát từ đâu.

Ông Nguyễn Văn Út Em, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phong Điền, TP Cần Thơ cho biết có việc người dân cho sầu riêng “tắm” nước tăng lực.

Cho sầu riêng “tắm” nước tăng lực để trái chín đều - Ảnh 5.

Nông dân thu hoạch sầu riêng

“Nhưng đây chỉ là một số ít người dân ở nông thôn làm thử cho biết. Phòng có nắm thông tin này, nhưng chưa thực sự biết cụ thể như thế nào.

Chúng tôi cũng chưa thể đưa ra khuyến cáo cho bà con vì nước tăng lực thì vô hại”, ông Út Em nói.

Bất ngờ về cách nông dân “tắm” sầu riêng trong nước tăng lực, PGS.TS. Nguyễn Minh Châu, cựu Viện trưởng Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, cho biết ông chưa từng nghe qua phương pháp này để trái sầu riêng chín nhanh và đều.

Cho sầu riêng “tắm” nước tăng lực để trái chín đều - Ảnh 6.

Sầu riêng đang vào chính vụ ở miền Tây

Theo PGS.TS. Châu, từ trước đến nay để giúp các loại trái cây nhanh chín, cả thế giới sử dụng rộng rãi phương pháp dùng khí đá.

“Như chúng ta xuất khẩu chuối, xoài sang nước khác, phải xuất khi trái còn xanh nhưng đã đủ tuổi sinh lý. Sau khi đến nước bạn, chuối sẽ được để trong kho ủ và cho khí đá dạng hơi vào để trái chín.

Còn tùy vào từng loại trái cây mà sử dụng khí đá dạng hơi hay dạng lỏng cho phù hợp. Như trái sầu riêng, khóm thì sử dụng khí đá dạng lỏng hiệu quả hơn. Còn sử dụng nước tăng lực, tôi chưa nghe bao giờ”, PGS.TS. Châu giải thích.

Một giảng viên chuyên ngành nông nghiệp Đại học Cần Thơ cho rằng, chưa thể xác định được việc nước tăng lực tác động lên sầu riêng như thế nào. Mặt khác, có thể sau khi nhúng vào nước tăng lực, người dân đem phơi nắng, chính việc phơi nắng này mới là tác nhân giúp sầu riêng chín nhanh.

"Trong dân gian, nông dân đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm trồng trọt nhưng việc dùng nước tăng lực thúc trái sầu riêng chín, tôi cũng chưa nghe bao giờ", vị giảng viên này cho biết.

Theo nhiều nông dân, cách làm này giúp sản phẩm của họ được người tiêu dùng an tâm hơn, vì nước tăng lực cũng là loại đồ uống. Còn hiệu quả, chính họ nhìn nhận là có, nên mới làm theo.

Tuy nhiên, vẫn cần có sự nghiên cứu của các nhà khoa học, để tránh việc nông dân phải tốn thêm chi phí mà hiệu quả không cao.

Theo Báo Giao thông

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Sản lượng khách quốc tế qua 22 cảng hàng không tăng mạnh

Sản lượng khách quốc tế qua 22 cảng hàng không tăng mạnh

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết trong giai đoạn cao điểm lễ 30/4 - 1/5 vừa qua, các cảng hàng không thuộc đơn vị đã khai thác gần 1,8 triệu lượt, trong đó có 667.631 lượt khách quốc tế, tăng 31,16% so với cùng kỳ.

Phú Quốc thêm một lần bị khách nội quay lưng

Phú Quốc thêm một lần bị khách nội quay lưng

Trong vòng 5 năm trở lại đây, du lịch Phú Quốc chứng kiến nhiều biến động về lượng khách. Từ năm 2023, nỗ lực hút khách nội của địa phương vẫn chưa đạt hiệu quả.

Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu sắp diễn ra tại TP.HCM

Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu sắp diễn ra tại TP.HCM

Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu là nơi hội tụ các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín hàng đầu của TP.HCM và Việt Nam, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua hàng đa dạng của các nhà mua hàng quốc tế.

Thủ tướng chỉ thị triển khai điều hành chính sách tiền tệ nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng chỉ thị triển khai điều hành chính sách tiền tệ nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 2/5/2024 về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.

Canh chua và văn hóa chống nóng

Canh chua và văn hóa chống nóng

Miền Tây Nam Bộ gần xích đạo nên rất nóng, đặc biệt năm nay, tình hình này lại kéo dài và gay gắt hơn các năm trước. Trong lĩnh vực ẩm thực, người xưa có nhiều cách đối phó với thời tiết nắng nóng. Nắng nóng (dương) cần có nước (âm) để quân bình lại. Một trong những món ăn điển hình là canh chua.

Hôm nay đấu thầu thêm 16.800 lượng vàng SJC

Hôm nay đấu thầu thêm 16.800 lượng vàng SJC

Hôm nay 3/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục tổ chức đấu thầu bán vàng miếng SJC cho 16.800 lượng với giá tham chiếu để đặt cọc là 82,9 triệu đồng/lượng.