Thứ 4, 13/11/2019, 08:55 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chỗ dựa cho 'doanh nhân con'

CÁT NGUYỆN 27/10/2019 11:38

TGTTO
Trong hành trình trở thành doanh nhân, nhiều người sẽ cần đến tài năng của chính bản thân, sự may mắn và kể cả trợ lực từ chính người truyền cảm hứng.

Đặng Nguyên Phúc, sinh viên đang học trường South Seattle College (Mỹ) chính là một trường hợp như vậy.

Nguyên Phúc ấp ủ giấc mơ mở business ẩm thực cho riêng mình bằng niềm đam mê của bản thân. Còn người truyền cảm hứng cho Phúc không ai khác chính là bà Lâm Diệu Tâm Hiếu, một doanh nhân và cũng là mẹ của Phúc.

U50 đi học để đầu tư cho “doanh nhân con”

Cuối năm 2018 khi đang phụ trách dự án đào tạo doanh nghiệp nhượng quyền tại TP.HCM, tôi ngạc nhiên khi nhìn thấy trong danh sách đăng ký khóa học nhượng quyền có tên chị Lâm Diệu Tâm Hiếu - Phó tổng giám đốc của Khu công nghiệp Kizuna. Ý nghĩ đầu tiên của tôi khi đó là chẳng lẽ Khu công nghiệp cũng định nhượng quyền?

Bà Lâm Diệu Tâm Hiếu chính là người ủng hộ và đi học cùng con. Ảnh: SNG

Rồi khi chị Hiếu xuất hiện, tôi lại thêm bất ngờ: chị đăng ký đi học vì muốn đồng hành với dự án mở nhà hàng trong tương lai của đứa con trai của mình. Hỏi ra, đứa con trai chị còn đang đi học ở nước ngoài, trường South Seattle College (Mỹ), ngành Culinary Art.

Chị nói Nguyên Phúc thích làm việc gì có liên quan đến ẩm thực, muốn được sáng tạo và nó muốn mở nhà hàng. Vậy là bà mẹ U50 ủng hộ con trai theo cách rất đơn giản “cái gì mình không biết thì đi học”. Chị cũng không hề nói với con rằng chị đã âm thầm bỏ ra một số tiền tương đối lớn để đi học lớp “Nhượng quyền thương hiệu từ A-Z” trong suốt 6 tháng nhằm tích lũy kiến thức rồi chờ Phúc học xong ở nước ngoài, hai mẹ con cùng bắt tay làm thật.

Trong lớp học với khoảng 20 chủ doanh nghiệp, chị là người “cao tuổi” nhất. Dù là U50 nhưng khi học kinh doanh nhượng quyền, chị không hề lúng túng. Ngược lại, nhờ kinh nghiệm làm quản lý ở Kizuna, chị Hiếu tỏ ra nhạy bén lĩnh hội nhanh kiến thức, biết sắp xếp công việc, bố trí tổ chức và tư duy rất rạch ròi, chặt chẽ.

Tôi đã từng thấy nhiều phụ huynh đầu tư cho con cái họ đi học ở nước ngoài, bỏ vốn cho con mở nhà hàng, quán ăn, công ty này nọ. Nhưng, đầu tư kiểu như chị, rõ ràng là hiếm. Chị bỏ tâm huyết, thời gian và tích lũy kiến thức vào cái mình sẽ đầu tư vì “luôn luôn phải biết thế mạnh mình ở đâu; còn cái gì không biết, mình phải học”.

Là Phó tổng giám đốc của một khu công nghiệp, nhưng chị đi học hằng tuần rất siêng năng. Hôm nào bận việc hoặc có chuyện không thể thoái lui, chị đều nhắn tin xin vắng học.

Tất cả bài học trên lớp đều được chi hệ thống hóa, đúc kết lại. Chị học để áp dụng, để điều chỉnh và hoàn thiện dần những điều mình đang làm trong công việc hiện tại lẫn chuẩn bị cho tương lai.

“Lớp học này rất hữu ích, nó giúp tôi nhìn lại và hiểu được cả một quá trình mình đã và đang làm. Nó lại tiếp tục mở ra những cách tiếp cận, cách làm mới cho doanh nghiệp dù là lĩnh vực kinh doanh gì”, chị Tâm Hiếu chia sẻ.

Truyền lửa cho “doanh nhân con”

Nói chuyện online và thư từ với Đặng Nguyên Phúc, cậu sinh viên đang học trường South Seattle College, Phúc tâm sự bạn thích ngành F&B từ lâu lắm rồi vì từ nhỏ Phúc đã được bố mẹ tạo điều kiện đi du lịch nhiều nơi, được tiếp cận với nhiều nền ẩm thực châu Á. Ở nhà Phúc cũng hay lên mạng, tìm hiểu về ẩm thực của nhiều vùng miền, quốc gia.

Đặng Nguyên Phúc: “Tôi muốn mở nhà hàng bằng chính khả năng của mình”. Ảnh: ĐNP

“Trước khi đi du học, con chỉ hình dung là được thỏa mãn đam mê ẩm thực, được khám phá nhiều nơi trên đất Mỹ. Con còn mong ước là học xong sẽ về mở một nhà hàng cho riêng mình”, Phúc tâm sự.

Nhưng rồi chàng trai trẻ nhận ra có rất nhiều điều mới mẻ từ khi đặt chân trên đất Mỹ.
“Con thấy ngành học này rất bổ ích cho bản thân và những ai có ý định làm chủ nhà hàng vì ngoài chuyên sâu về ẩm thực, con còn được học những lớp giúp trang bị kĩ năng quan trọng thực tế cho nhà hàng theo chuẩn quốc tế như: vệ sinh an toàn thực phẩm, cách kiểm soát tài chính nhà hàng và cách thiết kế và kiểm soát thực đơn”, Phúc chia sẻ về những trải nghiệm du học.

Phúc hào hứng khoe: ngành học này rất thú vị vì ngoài 6 tiếng rưỡi trên lớp/ 5 ngày mỗi tuần thì các sinh viên luôn được ưu tiên làm những sự kiện cho trường hoặc các công tác từ thiện. Trong 1 năm đầu, Phúc đã được tham gia những buổi tiệc đấu giá, những sự kiện thử rượu sang trọng của trường…

“Điều tâm đắc nhất đối với con là cách suy nghĩ và tính kỉ luật của người Mỹ so với người Việt Nam. Qua thời gian tham gia chương trình, con học được cách tự lập, tính kỉ luật và sự trung thực. Điều khó khăn nhất đối với con khi tham gia là cách giao tiếp và từ vựng. Con từng nghĩ mình hiểu biết nhiều về ngành ẩm thực nhưng qua đây con thấy kiến thức của mình chỉ là con kiến. Trong 2 khóa đầu tiên con từng gặp rất nhiều khó khăn để có thể bắt kịp và hòa nhập với mọi người. Còn bây giờ mọi thứ khá ổn”, Phúc chia sẻ.

Nói về kế hoạch tương lai, Phúc cho biết bạn đã thay đổi suy nghĩ khi du học. Phúc dự định sau khi tốt nghiệp Phúc sẽ về Việt Nam đi làm việc ở một số nhà hàng, mô hình ẩm thực đã thành công để học hỏi kinh nghiệm, hiểu biết về thị trường Việt Nam trước. Sau đó, khi cảm thấy đủ “cứng” Phúc sẽ mở nhà hàng cho riêng mình.

“Con đang nuôi ý tưởng thử kinh doanh đồ ăn online. Sau đó, mở nhà hàng riêng. Con luôn mong muốn được mở nhà hàng bằng chính năng lực của con. Gia đình và đặc biệt là mẹ con có rất nhiều kinh nghiệm về cuộc sống và thị trường Việt Nam nên nếu có cơ hội thì con mong mẹ sẽ trở thành mentor (người hướng dẫn) và giúp đỡ con trong giai đoạn ban đầu”, Phúc thận trọng nhưng vẫn đầy “máu lửa” với đam mê mở nhà hàng cho riêng mình.

Khi hỏi chị Tâm Hiếu nghĩ gì về “kế hoạch tương lai” của con, chị chỉ cười nói rằng: trong giáo dục con cái, gia đình chị luôn mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Nếu con thích thì chị ủng hộ. Và cách ủng hộ của chị là theo dõi, đôn đốc con, để cho con tự lựa chọn, tự làm và chịu trách nhiệm.

“Tôi muốn con trải nghiệm. Có đam mê là tốt, phải có cả kiến thức và trải nghiệm thực tế. Tôi không ép con phải đi theo nghề kinh doanh, cũng không muốn áp lực gì với con. Tôi là doanh nhân và còn là một người mẹ nữa. Tôi chỉ là người đi trước, nhìn trước và giúp con làm đúng điều nó thích. Đó cũng là niềm vui của gia đình tôi”.
Ẩn sau những lời tâm sự của chị Hiếu còn là sự suy tính và hành động rất khác biệt, rất thực tế và đong đầy tình yêu thương. Chị chính là người truyền cảm hứng và đồng thời là tấm gương tự học để con chị tiếp bước.

Mong rằng một năm nữa, khi Đặng Nguyên Phúc tốt nghiệp, cả chị Tâm Hiếu và con trai sẽ cùng nhau đi tiếp con đường đầy thú vị. Ở đó, không chỉ có một bà mẹ doanh nhân U50, mà sẽ có thêm một doanh nhân trẻ cùng hợp tác kinh doanh - sự hợp tác giữa hai thế hệ, giữa những người cộng sự, người đồng sáng lập, đồng chí hướng để bước đi rất xa trong niềm vui và hạnh phúc được sống với yêu thích của mình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giá heo hơi hôm nay tiến sát mốc 80.000 đồng/kg, tăng khó cưỡng

Nhịp đập thị trường - 13/11/2019 08:04
Giá heo hơi hôm nay (13/11) ở miền Bắc tiếp tục xác lập những kỷ lục mới khi cục bộ vài nơi giá heo hơi đã đạt 77.000-78.000 đồng/kg; trong khi ở miền Nam đã tiệm cận mức giá 70.000 đồng/kg.

Nam Định: Giá cá bống bớp rớt 'cái bịch', dân nuôi thua lỗ nặng

Thị trường - Tiêu dùng - 13/11/2019 07:12
Chưa bao giờ giá cá bống bớp nuôi ở Nam Định lại giảm sâu và giảm kéo dài như năm nay. Cá bống bớp thương phẩm liên tục giảm giá mạnh, đang từ 260.000-300.000 đồng/kg xuống còn 170.000-180.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu nhích lên.

Sàn online Việt 'bội thu' dịp Lễ độc thân

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 13/11/2019 07:04
Không chia sẻ doanh số nhưng các sàn thương mại điện tử tuyên bố lượng khách truy cập và hàng hóa bán ra tăng nhiều lần so với ngày thường.

Khá Bảnh và 4 đồng phạm hầu tòa

Xã hội - 13/11/2019 07:00
Sáng nay (13/11), Ngô Bá Khá (tức Khá Bảnh, 26 tuổi) cùng 4 bị cáo hầu tòa sơ thẩm về các tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc. Khá Bảnh được xác định là chủ mưu nhóm này.

Mục tiêu tăng GDP 6,8% năm 2020 có khả thi?

Thời sự - 13/11/2019 06:58
Thách thức từ biến động địa chính trị, xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng, mục tiêu tăng GDP 6,8% năm tới được nhận định là không dễ.

Thời tiết ngày 13/11: Không khí lạnh gây mưa rào và dông ở Bắc Bộ

Xã hội - 13/11/2019 06:53
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ ngày 13/11 đến sáng ngày 14/11, các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông.

‘Đùa với lửa’- Phim hài gia đình đáng xem nhất trong tháng 11 này

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 13/11/2019 06:49
TGTTO
Với nội dung hài hước, ý nghĩa, dàn diễn viên nổi tiếng, đặc biệt là các ngôi sao nhí “đốn tim” khán giả là những lý do khiến bộ phim hài ‘Đùa với lửa’ (tựa gốc: Playing with fire) trở thành tác phẩm gia đình nổi bật trong mùa phim lễ hội cuối năm.

Bệnh viện tuyến huyện đã phẫu thuật được tim mạch, xử lý u quái

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 12/11/2019 16:59
TGTTO
Nhờ trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E, các bệnh viện tuyến huyện của tỉnh Lai Châu đã làm chủ được những kỹ thuật hiện đại như tim mạch, mổ nội soi ổ bụng, sản khoa giúp người dân được chữa bệnh ngay tại quê nhà, không phải vượt tuyến điều trị.

Cuộc đua khốc liệt trên thị trường kính thông minh

Thị trường - Tiêu dùng - ANH DŨNG - 12/11/2019 16:46
TGTTO
Cuộc đua kính thông minh đang ngày càng "nóng" với sự hiện diện của nhiều ông lớn công nghệ. Hãng nào chế tạo được sản phẩm được nhiều người dùng ưa chuộng nhất thì sẽ thu được lợi nhuận vô cùng lớn.

Lương công chức mức cao nhất sắp tăng lên 16 triệu đồng

Thời sự - 12/11/2019 16:43
Theo mức lương cơ sở tăng lên 1,6 triệu đồng/tháng vừa được QH thông qua, lương của cán bộ, công chức cao nhất là 16 triệu, thấp nhất 2,16 triệu/tháng.

Hơn 500 doanh nghiệp đăng ký tham gia Triển lãm quốc tế Việt – Nga

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 12/11/2019 16:36
TGTTO
Thông tin này được ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) chia sẻ tại cuộc họp báo Triển lãm quốc tế Việt – Nga 2019, do VCCI tổ chức sáng 12/11 tại Hà Nội.

Lo ngại lộ lọt thông tin, doanh nghiệp chú trọng đầu tư bảo mật

Sản phẩm - Dịch vụ - NGUYÊN ĐỨC - 12/11/2019 16:32
TGTTO
Theo Fortinet, các doanh nghiệp hiện nay đang lo ngại về các rủi ro bảo mật liên quan đến việc mạng diện rộng để lộ thông tin của các văn phòng chi nhánh trên mạng internet. Do đó, đầu tư cho an ninh mạng cũng trở thành vấn đề được ưu tiên hàng đầu.

VinMart và VinMart+ lập chiến lược phát triển 10.000 siêu thị năm 2025

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 12/11/2019 16:11
TGTTO
Dự kiến đến năm 2025, hệ thống bán lẻ VinMart và VinMart+ sẽ sở hữu hơn 300 siêu thị VinMart, gần 10.000 cửa hàng VinMart+ phủ sóng tại khắp 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Ca sĩ Choi Siwon trở thành Đại sứ thiện chí của UNICEF khu vực Nam Á và Thái Bình Dương

Văn hóa - Giải trí - HUYỀN TRANG - 12/11/2019 15:11
TGTTO
UNICEF vừa công bố ca sĩ Choi  Siwon (thành viên nhóm nhạc Super Junior) đến từ Hàn Quốc chính thức trở thành Đại sứ thiện chí của UNICEF khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Cụ ông 93 tuổi thoát cảnh tàn phế khi được thay khớp háng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 12/11/2019 15:10
TGTTO
Một bệnh nhân 93 tuổi bị ngã gãy xương đùi đã được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯ QĐ) 108 phẫu thuật thay khớp háng thành công, giúp bệnh nhân thoát khỏi cảnh tàn phế.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO