Thứ 5, 24/09/2020, 20:58 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chỗ dựa cho 'doanh nhân con'

CÁT NGUYỆN 27/10/2019 11:38

TGTTO
Trong hành trình trở thành doanh nhân, nhiều người sẽ cần đến tài năng của chính bản thân, sự may mắn và kể cả trợ lực từ chính người truyền cảm hứng.

Đặng Nguyên Phúc, sinh viên đang học trường South Seattle College (Mỹ) chính là một trường hợp như vậy.

Nguyên Phúc ấp ủ giấc mơ mở business ẩm thực cho riêng mình bằng niềm đam mê của bản thân. Còn người truyền cảm hứng cho Phúc không ai khác chính là bà Lâm Diệu Tâm Hiếu, một doanh nhân và cũng là mẹ của Phúc.

U50 đi học để đầu tư cho “doanh nhân con”

Cuối năm 2018 khi đang phụ trách dự án đào tạo doanh nghiệp nhượng quyền tại TP.HCM, tôi ngạc nhiên khi nhìn thấy trong danh sách đăng ký khóa học nhượng quyền có tên chị Lâm Diệu Tâm Hiếu - Phó tổng giám đốc của Khu công nghiệp Kizuna. Ý nghĩ đầu tiên của tôi khi đó là chẳng lẽ Khu công nghiệp cũng định nhượng quyền?

Bà Lâm Diệu Tâm Hiếu chính là người ủng hộ và đi học cùng con. Ảnh: SNG

Rồi khi chị Hiếu xuất hiện, tôi lại thêm bất ngờ: chị đăng ký đi học vì muốn đồng hành với dự án mở nhà hàng trong tương lai của đứa con trai của mình. Hỏi ra, đứa con trai chị còn đang đi học ở nước ngoài, trường South Seattle College (Mỹ), ngành Culinary Art.

Chị nói Nguyên Phúc thích làm việc gì có liên quan đến ẩm thực, muốn được sáng tạo và nó muốn mở nhà hàng. Vậy là bà mẹ U50 ủng hộ con trai theo cách rất đơn giản “cái gì mình không biết thì đi học”. Chị cũng không hề nói với con rằng chị đã âm thầm bỏ ra một số tiền tương đối lớn để đi học lớp “Nhượng quyền thương hiệu từ A-Z” trong suốt 6 tháng nhằm tích lũy kiến thức rồi chờ Phúc học xong ở nước ngoài, hai mẹ con cùng bắt tay làm thật.

Trong lớp học với khoảng 20 chủ doanh nghiệp, chị là người “cao tuổi” nhất. Dù là U50 nhưng khi học kinh doanh nhượng quyền, chị không hề lúng túng. Ngược lại, nhờ kinh nghiệm làm quản lý ở Kizuna, chị Hiếu tỏ ra nhạy bén lĩnh hội nhanh kiến thức, biết sắp xếp công việc, bố trí tổ chức và tư duy rất rạch ròi, chặt chẽ.

Tôi đã từng thấy nhiều phụ huynh đầu tư cho con cái họ đi học ở nước ngoài, bỏ vốn cho con mở nhà hàng, quán ăn, công ty này nọ. Nhưng, đầu tư kiểu như chị, rõ ràng là hiếm. Chị bỏ tâm huyết, thời gian và tích lũy kiến thức vào cái mình sẽ đầu tư vì “luôn luôn phải biết thế mạnh mình ở đâu; còn cái gì không biết, mình phải học”.

Là Phó tổng giám đốc của một khu công nghiệp, nhưng chị đi học hằng tuần rất siêng năng. Hôm nào bận việc hoặc có chuyện không thể thoái lui, chị đều nhắn tin xin vắng học.

Tất cả bài học trên lớp đều được chi hệ thống hóa, đúc kết lại. Chị học để áp dụng, để điều chỉnh và hoàn thiện dần những điều mình đang làm trong công việc hiện tại lẫn chuẩn bị cho tương lai.

“Lớp học này rất hữu ích, nó giúp tôi nhìn lại và hiểu được cả một quá trình mình đã và đang làm. Nó lại tiếp tục mở ra những cách tiếp cận, cách làm mới cho doanh nghiệp dù là lĩnh vực kinh doanh gì”, chị Tâm Hiếu chia sẻ.

Truyền lửa cho “doanh nhân con”

Nói chuyện online và thư từ với Đặng Nguyên Phúc, cậu sinh viên đang học trường South Seattle College, Phúc tâm sự bạn thích ngành F&B từ lâu lắm rồi vì từ nhỏ Phúc đã được bố mẹ tạo điều kiện đi du lịch nhiều nơi, được tiếp cận với nhiều nền ẩm thực châu Á. Ở nhà Phúc cũng hay lên mạng, tìm hiểu về ẩm thực của nhiều vùng miền, quốc gia.

Đặng Nguyên Phúc: “Tôi muốn mở nhà hàng bằng chính khả năng của mình”. Ảnh: ĐNP

“Trước khi đi du học, con chỉ hình dung là được thỏa mãn đam mê ẩm thực, được khám phá nhiều nơi trên đất Mỹ. Con còn mong ước là học xong sẽ về mở một nhà hàng cho riêng mình”, Phúc tâm sự.

Nhưng rồi chàng trai trẻ nhận ra có rất nhiều điều mới mẻ từ khi đặt chân trên đất Mỹ.
“Con thấy ngành học này rất bổ ích cho bản thân và những ai có ý định làm chủ nhà hàng vì ngoài chuyên sâu về ẩm thực, con còn được học những lớp giúp trang bị kĩ năng quan trọng thực tế cho nhà hàng theo chuẩn quốc tế như: vệ sinh an toàn thực phẩm, cách kiểm soát tài chính nhà hàng và cách thiết kế và kiểm soát thực đơn”, Phúc chia sẻ về những trải nghiệm du học.

Phúc hào hứng khoe: ngành học này rất thú vị vì ngoài 6 tiếng rưỡi trên lớp/ 5 ngày mỗi tuần thì các sinh viên luôn được ưu tiên làm những sự kiện cho trường hoặc các công tác từ thiện. Trong 1 năm đầu, Phúc đã được tham gia những buổi tiệc đấu giá, những sự kiện thử rượu sang trọng của trường…

“Điều tâm đắc nhất đối với con là cách suy nghĩ và tính kỉ luật của người Mỹ so với người Việt Nam. Qua thời gian tham gia chương trình, con học được cách tự lập, tính kỉ luật và sự trung thực. Điều khó khăn nhất đối với con khi tham gia là cách giao tiếp và từ vựng. Con từng nghĩ mình hiểu biết nhiều về ngành ẩm thực nhưng qua đây con thấy kiến thức của mình chỉ là con kiến. Trong 2 khóa đầu tiên con từng gặp rất nhiều khó khăn để có thể bắt kịp và hòa nhập với mọi người. Còn bây giờ mọi thứ khá ổn”, Phúc chia sẻ.

Nói về kế hoạch tương lai, Phúc cho biết bạn đã thay đổi suy nghĩ khi du học. Phúc dự định sau khi tốt nghiệp Phúc sẽ về Việt Nam đi làm việc ở một số nhà hàng, mô hình ẩm thực đã thành công để học hỏi kinh nghiệm, hiểu biết về thị trường Việt Nam trước. Sau đó, khi cảm thấy đủ “cứng” Phúc sẽ mở nhà hàng cho riêng mình.

“Con đang nuôi ý tưởng thử kinh doanh đồ ăn online. Sau đó, mở nhà hàng riêng. Con luôn mong muốn được mở nhà hàng bằng chính năng lực của con. Gia đình và đặc biệt là mẹ con có rất nhiều kinh nghiệm về cuộc sống và thị trường Việt Nam nên nếu có cơ hội thì con mong mẹ sẽ trở thành mentor (người hướng dẫn) và giúp đỡ con trong giai đoạn ban đầu”, Phúc thận trọng nhưng vẫn đầy “máu lửa” với đam mê mở nhà hàng cho riêng mình.

Khi hỏi chị Tâm Hiếu nghĩ gì về “kế hoạch tương lai” của con, chị chỉ cười nói rằng: trong giáo dục con cái, gia đình chị luôn mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Nếu con thích thì chị ủng hộ. Và cách ủng hộ của chị là theo dõi, đôn đốc con, để cho con tự lựa chọn, tự làm và chịu trách nhiệm.

“Tôi muốn con trải nghiệm. Có đam mê là tốt, phải có cả kiến thức và trải nghiệm thực tế. Tôi không ép con phải đi theo nghề kinh doanh, cũng không muốn áp lực gì với con. Tôi là doanh nhân và còn là một người mẹ nữa. Tôi chỉ là người đi trước, nhìn trước và giúp con làm đúng điều nó thích. Đó cũng là niềm vui của gia đình tôi”.
Ẩn sau những lời tâm sự của chị Hiếu còn là sự suy tính và hành động rất khác biệt, rất thực tế và đong đầy tình yêu thương. Chị chính là người truyền cảm hứng và đồng thời là tấm gương tự học để con chị tiếp bước.

Mong rằng một năm nữa, khi Đặng Nguyên Phúc tốt nghiệp, cả chị Tâm Hiếu và con trai sẽ cùng nhau đi tiếp con đường đầy thú vị. Ở đó, không chỉ có một bà mẹ doanh nhân U50, mà sẽ có thêm một doanh nhân trẻ cùng hợp tác kinh doanh - sự hợp tác giữa hai thế hệ, giữa những người cộng sự, người đồng sáng lập, đồng chí hướng để bước đi rất xa trong niềm vui và hạnh phúc được sống với yêu thích của mình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Kiểm tra chuyên ngành nhiều nhưng phát hiện vi phạm rất ít

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HƯƠNG GIANG - 24/09/2020 16:53
TGTTO
Tỷ lệ kiểm tra chuyên ngành nhiều nhưng phát hiện vi phạm rất thấp, chỉ từ 0-0,03%. Đặc biệt, vẫn còn tình trạng chồng chéo trong kiểm tra.

Phát hiện hơn 80 tấn vải cuộn không rõ nguồn gốc

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 24/09/2020 15:26
TGTTO
Ngày 24/9, Tổng cục Quản lí thị trường cho biết, lực lượng quản lí thị trường tỉnh Hưng Yên vừa phát hiện kho hàng chứa hơn 80 tấn vải cuộn không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính với nông sản Việt

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 24/09/2020 15:15
TGTTO
Để thúc đẩy thương mại trong lĩnh vực rau củ quả giữa Việt Nam và Trung Quốc, phải có bước đột phá mới trong việc giảm chi phí bán hàng, các sản phẩm chất lượng tốt, giá phải chăng… sẽ chiếm lĩnh thị trường.

Doanh nghiệp Việt dễ hụt hơi, đuối sức nếu không chuẩn bị tốt khi tham gia EVFTA

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 24/09/2020 14:11
TGTTO
Các cơ hội của EVFTA đã bắt đầu được hiện thực hóa, mang lại những lợi ích đầu tiên cho doanh nghiệp Việt. Nhưng nếu doanh nghiệp không có sự chuẩn bị tốt sẽ dẫn đến hụt hơi, đuối sức khi tham gia.

Sau Harley Quinn, đến lượt Peacemaker của John Cena có phim riêng

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 24/09/2020 13:55
TGTTO
Hàng loạt các nhân vật siêu anh hùng của DC Comics đang "đổ bộ" trên dịch vụ phát trực tuyến HBO Max với siêu anh hùng Peacemaker là cái tên mới nhất gia nhập.

Bánh trung thu mini được các bà nội trợ ưa chuộng

Thị trường - Tiêu dùng - 24/09/2020 13:40
Thị trường bánh trung thu năm nay xuất hiện các sản phẩm bánh mini handmade được nhiều khách hàng lựa chọn vì giá rẻ, mẫu mã phong phú.

Huy động thành công gần 16.000 tỷ đồng từ phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ 

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 24/09/2020 12:30
TGTTO
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNS), vừa tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 15.750 tỷ đồng, lãi suất giảm tại tất cả các kỳ hạn.

Nhiều cơ hội cho hàng nông sản, thực phẩm Việt ra nước ngoài

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 24/09/2020 12:18
TGTTO
Việt Nam đang là lựa chọn lý tưởng cho thị trường quốc tế do có nguồn cung cấp nông sản, thực phẩm phong phú với chất lượng đảm bảo, phù hợp nhiều phân khúc tiêu thụ khác nhau.

Những điều có thể bạn chưa biết khi sử dụng gia vị cho trẻ

Phòng mạch - Tư vấn - 24/09/2020 11:34
Chăm sóc con nhỏ luôn được nhiều bà mẹ quan tâm. Đau đầu nhất có lẽ là khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm.

Ắc quy Graphene có thực sự tốt hơn ắc quy thông thường?

Xe - NGUYÊN ĐỨC - 24/09/2020 11:02
TGTTO
Dù ắc quy Graphene trên xe điện được quảng cáo tuổi thọ dài gấp 3 lần, tiết kiệm chi phí và cho hiệu năng sử dụng tốt hơn tới 30% so với các loại ắc quy khác trên thị trường, tuy nhiên không ít người tiêu dùng vẫn còn hoài nghi.

OnePlus 8T trang bị sạc siêu tốc 65W, đầy pin chỉ trong 38 phút?

Thế giới số - ANH DŨNG - 24/09/2020 10:58
TGTTO
Nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc OnePlus vừa 'nhá hàng' về cục pin của điện thoại thông minh OnePlus 8T, cho thấy nhiều khả năng điện thoại này sẽ có sạc nhanh 65W.

Doanh thu trăm triệu USD/năm, CEO một doanh nghiệp Việt vẫn livestream Facebook bán hàng

Nhịp đập thị trường - TRẦN HÙNG - 24/09/2020 10:45
TGTTO
Xuất khẩu đang gặp bế tắc, nhiều doanh nghiệp chuyển hướng sang tập trung cho thị trường nội địa. Trong đó, một CEO của tập đoàn có doanh thu lên đến hàng trăm triệu USD/năm như Phúc Sinh cũng livestream Facebook để bán hàng...

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ giữ ổn định như năm nay

Giáo dục - 24/09/2020 10:15
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, kỳ thi 2021 sẽ giữ ổn định như năm 2020, chỉ tập trung nghiên cứu áp dụng công nghệ và chú trọng xây dựng, phát triển ngân hàng câu hỏi cho phù hợp với lộ trình đổi mới giáo dục phổ thông.

Kích cầu du lịch nội địa lần 2: Hàng loạt sản phẩm ưu đãi hấp dẫn

Văn hóa - Giải trí - 24/09/2020 10:11
Hoạt động du lịch nội địa được dự báo sẽ sôi động trở lại vào giai đoạn cuối năm 2020, sau khi hàng loạt chính sách được ban hành và các doanh nghiệp xây dựng hàng loạt sản phẩm ưu đãi hấp dẫn.

Thú vị nhà hàng 'bong bóng' ở Mỹ

Du lịch - Ẩm thực - HÀ DU - 24/09/2020 10:07
TGTTO
Một nhà hàng ở Mỹ vừa đem đến trải nghiệm mới cho những thực khách muốn thưởng thức bữa ăn ở ngoài trời khi thời tiết lạnh dần và vẫn đảm bảo quy tắc phòng chống dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO