Chủ nhật, 23/02/2020, 17:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chỗ dựa cho 'doanh nhân con'

CÁT NGUYỆN 27/10/2019 11:38

TGTTO
Trong hành trình trở thành doanh nhân, nhiều người sẽ cần đến tài năng của chính bản thân, sự may mắn và kể cả trợ lực từ chính người truyền cảm hứng.

Đặng Nguyên Phúc, sinh viên đang học trường South Seattle College (Mỹ) chính là một trường hợp như vậy.

Nguyên Phúc ấp ủ giấc mơ mở business ẩm thực cho riêng mình bằng niềm đam mê của bản thân. Còn người truyền cảm hứng cho Phúc không ai khác chính là bà Lâm Diệu Tâm Hiếu, một doanh nhân và cũng là mẹ của Phúc.

U50 đi học để đầu tư cho “doanh nhân con”

Cuối năm 2018 khi đang phụ trách dự án đào tạo doanh nghiệp nhượng quyền tại TP.HCM, tôi ngạc nhiên khi nhìn thấy trong danh sách đăng ký khóa học nhượng quyền có tên chị Lâm Diệu Tâm Hiếu - Phó tổng giám đốc của Khu công nghiệp Kizuna. Ý nghĩ đầu tiên của tôi khi đó là chẳng lẽ Khu công nghiệp cũng định nhượng quyền?

Bà Lâm Diệu Tâm Hiếu chính là người ủng hộ và đi học cùng con. Ảnh: SNG

Rồi khi chị Hiếu xuất hiện, tôi lại thêm bất ngờ: chị đăng ký đi học vì muốn đồng hành với dự án mở nhà hàng trong tương lai của đứa con trai của mình. Hỏi ra, đứa con trai chị còn đang đi học ở nước ngoài, trường South Seattle College (Mỹ), ngành Culinary Art.

Chị nói Nguyên Phúc thích làm việc gì có liên quan đến ẩm thực, muốn được sáng tạo và nó muốn mở nhà hàng. Vậy là bà mẹ U50 ủng hộ con trai theo cách rất đơn giản “cái gì mình không biết thì đi học”. Chị cũng không hề nói với con rằng chị đã âm thầm bỏ ra một số tiền tương đối lớn để đi học lớp “Nhượng quyền thương hiệu từ A-Z” trong suốt 6 tháng nhằm tích lũy kiến thức rồi chờ Phúc học xong ở nước ngoài, hai mẹ con cùng bắt tay làm thật.

Trong lớp học với khoảng 20 chủ doanh nghiệp, chị là người “cao tuổi” nhất. Dù là U50 nhưng khi học kinh doanh nhượng quyền, chị không hề lúng túng. Ngược lại, nhờ kinh nghiệm làm quản lý ở Kizuna, chị Hiếu tỏ ra nhạy bén lĩnh hội nhanh kiến thức, biết sắp xếp công việc, bố trí tổ chức và tư duy rất rạch ròi, chặt chẽ.

Tôi đã từng thấy nhiều phụ huynh đầu tư cho con cái họ đi học ở nước ngoài, bỏ vốn cho con mở nhà hàng, quán ăn, công ty này nọ. Nhưng, đầu tư kiểu như chị, rõ ràng là hiếm. Chị bỏ tâm huyết, thời gian và tích lũy kiến thức vào cái mình sẽ đầu tư vì “luôn luôn phải biết thế mạnh mình ở đâu; còn cái gì không biết, mình phải học”.

Là Phó tổng giám đốc của một khu công nghiệp, nhưng chị đi học hằng tuần rất siêng năng. Hôm nào bận việc hoặc có chuyện không thể thoái lui, chị đều nhắn tin xin vắng học.

Tất cả bài học trên lớp đều được chi hệ thống hóa, đúc kết lại. Chị học để áp dụng, để điều chỉnh và hoàn thiện dần những điều mình đang làm trong công việc hiện tại lẫn chuẩn bị cho tương lai.

“Lớp học này rất hữu ích, nó giúp tôi nhìn lại và hiểu được cả một quá trình mình đã và đang làm. Nó lại tiếp tục mở ra những cách tiếp cận, cách làm mới cho doanh nghiệp dù là lĩnh vực kinh doanh gì”, chị Tâm Hiếu chia sẻ.

Truyền lửa cho “doanh nhân con”

Nói chuyện online và thư từ với Đặng Nguyên Phúc, cậu sinh viên đang học trường South Seattle College, Phúc tâm sự bạn thích ngành F&B từ lâu lắm rồi vì từ nhỏ Phúc đã được bố mẹ tạo điều kiện đi du lịch nhiều nơi, được tiếp cận với nhiều nền ẩm thực châu Á. Ở nhà Phúc cũng hay lên mạng, tìm hiểu về ẩm thực của nhiều vùng miền, quốc gia.

Đặng Nguyên Phúc: “Tôi muốn mở nhà hàng bằng chính khả năng của mình”. Ảnh: ĐNP

“Trước khi đi du học, con chỉ hình dung là được thỏa mãn đam mê ẩm thực, được khám phá nhiều nơi trên đất Mỹ. Con còn mong ước là học xong sẽ về mở một nhà hàng cho riêng mình”, Phúc tâm sự.

Nhưng rồi chàng trai trẻ nhận ra có rất nhiều điều mới mẻ từ khi đặt chân trên đất Mỹ.
“Con thấy ngành học này rất bổ ích cho bản thân và những ai có ý định làm chủ nhà hàng vì ngoài chuyên sâu về ẩm thực, con còn được học những lớp giúp trang bị kĩ năng quan trọng thực tế cho nhà hàng theo chuẩn quốc tế như: vệ sinh an toàn thực phẩm, cách kiểm soát tài chính nhà hàng và cách thiết kế và kiểm soát thực đơn”, Phúc chia sẻ về những trải nghiệm du học.

Phúc hào hứng khoe: ngành học này rất thú vị vì ngoài 6 tiếng rưỡi trên lớp/ 5 ngày mỗi tuần thì các sinh viên luôn được ưu tiên làm những sự kiện cho trường hoặc các công tác từ thiện. Trong 1 năm đầu, Phúc đã được tham gia những buổi tiệc đấu giá, những sự kiện thử rượu sang trọng của trường…

“Điều tâm đắc nhất đối với con là cách suy nghĩ và tính kỉ luật của người Mỹ so với người Việt Nam. Qua thời gian tham gia chương trình, con học được cách tự lập, tính kỉ luật và sự trung thực. Điều khó khăn nhất đối với con khi tham gia là cách giao tiếp và từ vựng. Con từng nghĩ mình hiểu biết nhiều về ngành ẩm thực nhưng qua đây con thấy kiến thức của mình chỉ là con kiến. Trong 2 khóa đầu tiên con từng gặp rất nhiều khó khăn để có thể bắt kịp và hòa nhập với mọi người. Còn bây giờ mọi thứ khá ổn”, Phúc chia sẻ.

Nói về kế hoạch tương lai, Phúc cho biết bạn đã thay đổi suy nghĩ khi du học. Phúc dự định sau khi tốt nghiệp Phúc sẽ về Việt Nam đi làm việc ở một số nhà hàng, mô hình ẩm thực đã thành công để học hỏi kinh nghiệm, hiểu biết về thị trường Việt Nam trước. Sau đó, khi cảm thấy đủ “cứng” Phúc sẽ mở nhà hàng cho riêng mình.

“Con đang nuôi ý tưởng thử kinh doanh đồ ăn online. Sau đó, mở nhà hàng riêng. Con luôn mong muốn được mở nhà hàng bằng chính năng lực của con. Gia đình và đặc biệt là mẹ con có rất nhiều kinh nghiệm về cuộc sống và thị trường Việt Nam nên nếu có cơ hội thì con mong mẹ sẽ trở thành mentor (người hướng dẫn) và giúp đỡ con trong giai đoạn ban đầu”, Phúc thận trọng nhưng vẫn đầy “máu lửa” với đam mê mở nhà hàng cho riêng mình.

Khi hỏi chị Tâm Hiếu nghĩ gì về “kế hoạch tương lai” của con, chị chỉ cười nói rằng: trong giáo dục con cái, gia đình chị luôn mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Nếu con thích thì chị ủng hộ. Và cách ủng hộ của chị là theo dõi, đôn đốc con, để cho con tự lựa chọn, tự làm và chịu trách nhiệm.

“Tôi muốn con trải nghiệm. Có đam mê là tốt, phải có cả kiến thức và trải nghiệm thực tế. Tôi không ép con phải đi theo nghề kinh doanh, cũng không muốn áp lực gì với con. Tôi là doanh nhân và còn là một người mẹ nữa. Tôi chỉ là người đi trước, nhìn trước và giúp con làm đúng điều nó thích. Đó cũng là niềm vui của gia đình tôi”.
Ẩn sau những lời tâm sự của chị Hiếu còn là sự suy tính và hành động rất khác biệt, rất thực tế và đong đầy tình yêu thương. Chị chính là người truyền cảm hứng và đồng thời là tấm gương tự học để con chị tiếp bước.

Mong rằng một năm nữa, khi Đặng Nguyên Phúc tốt nghiệp, cả chị Tâm Hiếu và con trai sẽ cùng nhau đi tiếp con đường đầy thú vị. Ở đó, không chỉ có một bà mẹ doanh nhân U50, mà sẽ có thêm một doanh nhân trẻ cùng hợp tác kinh doanh - sự hợp tác giữa hai thế hệ, giữa những người cộng sự, người đồng sáng lập, đồng chí hướng để bước đi rất xa trong niềm vui và hạnh phúc được sống với yêu thích của mình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cận cảnh đêm trực của nhân viên y tế tại bệnh viện dã chiến mùa dịch Covid-19

Tiêu điểm - 23/02/2020 16:01
Công việc của kíp trực trong một đêm trực tại bệnh viện dã chiến hoàn toàn khác lạ với một đêm trực thông thường.

Đồng Nai 'găm' sẵn 1 triệu liều vaccine cho dân chống cúm gia cầm

Thị trường - Tiêu dùng - 23/02/2020 15:57
Dịch cúm gia cầm đang diễn biến khá phức tạp nên Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu đang tích cực đưa ra các phương án phòng chống dịch nhằm đảm bảo an toàn cho đàn gia cầm.

Thủy sản, trái cây xuất sang Trung Quốc bị 'mắc cạn'

Thị trường - Tiêu dùng - 23/02/2020 15:49
Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc những tháng đầu năm 2020 bị đình trệ do ảnh hưởng của dịch Covid - 19. Các cửa khẩu tạm dừng hoạt động để kiểm soát dịch khiến hoạt động thông quan bị chậm lại. Nếu dịch còn kéo dài, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc có thể thiệt hại cả tỷ USD.

Học sinh Nhật Bản vẫn đến trường bình thường giữa dịch Covid-19

Quốc tế - 23/02/2020 15:38
Bất chấp dịch Covid-19, trường học các cấp ở Nhật Bản vẫn mở và học sinh vẵn tới trường như bình thường.

Hà Nội đảm bảo vệ sinh để trường học mở cửa vào tháng 3

Xã hội - 23/02/2020 15:33
Hà Nội đề xuất đến ngày 2/3 sẽ tổ chức đi học lại. Hà Nội cũng triển khai đồng bộ một loạt các giải pháp bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ trường học.

Thêm 3 triệu khẩu trang kháng khuẩn tung ra thị trường cuối tháng 2

Xã hội - HUYỀN TRANG - 23/02/2020 15:31
TGTTO
Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) dự kiến, trong tuần từ 24/2 – 1/3 sẽ cùng các đơn vị thành viên tiếp tục sản xuất thêm 3 triệu khẩu trang sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn, hoàn thành kế hoạch cung ứng khoảng 5,5 – 6 triệu sản phẩm ra thị trường trong tháng 2.

Người Vũ Hán kể về nỗi sợ hãi sau một tháng bị cô lập

Quốc tế - AN HI - 23/02/2020 15:21
TGTTO
Một tháng trôi qua kể từ khi chính quyền thành phố Vũ Hán thực thi lệnh cấm “nội bất xuất, ngoại bất nhập” nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Hàng triệu người dân nơi đây đã dần thích nghi với những thay đổi đột ngột trong cuộc sống.

Các ngôi sao TikTok kiếm hàng trăm nghìn đô la mỗi bài đăng

Quốc tế - DUY VŨ - 23/02/2020 14:57
TGTTO
Trước đây, các thiếu niên đều muốn trở thành phi hành gia, lính cứu hỏa, cầu thủ bóng đá. Tuy nhiên hiện nay, phân nửa thanh thiếu niên Mỹ từ tuổi 13 đến 18 muốn trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, theo một nghiên cứu gần đây.

Người thứ 5 chết vì Covid-19, Hàn Quốc tăng mức cảnh báo cao nhất

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 23/02/2020 14:50
TGTTO
Người thứ năm chết vì Covid-19, cùng với 556 trường hợp nhiễm virus, Hàn Quốc nâng mức cảnh báo chống lại virus Covid-19 lên mức cao nhất.

Đi lại bằng hàng không toàn cầu lần đầu tiên giảm sau 11 năm

Quốc tế - VÂN TRÀ - 23/02/2020 14:01
TGTTO
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không sẽ giảm lần đầu tiên trong vòng 11 năm qua, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA cho biết.

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 lan nhanh trong các bệnh viện Hàn Quốc

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 23/02/2020 13:58
TGTTO
Theo cơ quan y tế công cộng Hàn Quốc, sự bùng phát dịch Covid-19 có liên quan đến một bệnh viện ở thành phố Cheongdo, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ phơi nhiễm cho những người bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Việt Nam rà soát lao động làm việc ở Hàn Quốc

Thời sự - 23/02/2020 13:38
Hơn 4.000 lao động Việt Nam đang ở 2 vùng dịch là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongbuk (Hàn Quốc), chưa trường hợp nào ghi nhận nhiễm Covid-19.

Boeing bị điều tra do lừa dối FAA xin giấy phép bay lại 737 MAX

Quốc tế - VÂN TRÀ - 23/02/2020 13:37
TGTTO
Các công tố viên liên bang đang tiến hành điều tra hãng sản xuất máy bay Boeing do đưa các thông tin không chính xác cho Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA). Tờ New York Times đưa tin dẫn từ 2 nguồn thân cận.

Cuối tuần, chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ở mức rất xấu

Xã hội - 23/02/2020 13:26
Phương tiện đi lại ít nhưng chỉ số chất lượng không khí (AQI) đo được tại 10 trạm quan trắc trên địa bàn TP phần lớn ở mức rất xấu, trên dưới 250.

Chợ hải sản Hoa Nam có thể không phải nơi khởi phát dịch Covid-19

Quốc tế - 23/02/2020 13:20
Theo công bố mới, dịch Covid-19 có thể đã không khởi phát từ chợ hải sản mà có khả năng đã lây từ người sang người từ tháng 11/2019.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO