Thứ 6, 21/02/2020, 16:48 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cho đi vì sự tiến bộ vĩ đại của loài người

THU ANH 20/01/2020 15:33

TGTTO
Phong trào Giving Pledge (Cam kết cho đi) đang lan rộng khắp thế giới. Khi tham gia Giving Pledge, các tỉ phú viết thư tự nguyện quyên góp ít nhất 50% tài sản vào việc giải quyết các vấn đề cấp bách của xã hội như giáo dục, nhân quyền, năng lượng sạch...

Giving Pledge đơn thuần là một cam kết đạo đức, không phải hợp đồng pháp lí và không liên quan đến việc quyên góp tiền, hỗ trợ cá nhân hoặc tổ chức cụ thể.

Giving Pledge được thành lập nhằm truyền cảm hứng cho mọi người cống hiến nhiều hơn, thiết lập kế hoạch từ thiện sớm hơn và theo cách thông minh hơn.

Phong trào khởi động từ tháng 8/2010 do vợ chồng tỉ phú Bill Gates - Melinda và Warren Buffett cùng 40 tỉ phú Mỹ thực hiện. Đến nay, sau hơn 9 năm ra đời, Giving Pledge nhận được 204 lời cam kết của các cá nhân, cặp đôi và gia đình từ 23 nước trên thế giới. Trong đó, có ông trùm truyền thông Michael Bloomberg, ông chủ mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg, nhà đồng sáng lập Microsoft Paul Allen, người sáng lập Telsa Elon Musk…

Công ty nghiên cứu tài chính Wealth-X dự báo, sáng kiến từ thiện này sẽ đạt 600 tỉ USD vào năm 2022.

Theo Wealth-X, sáng kiến Giving Pledge góp phần nâng cao nhận thức của các tỉ phú về sự cần thiết phải trao tặng tài sản cho xã hội.

Dưới đây là những nhân vật nổi bật trong phong trào Giving Pledge.

Bill Gates làm từ thiện không biết mệt mỏi

Bill và Melinda Gates luôn chăm chỉ làm từ thiện. Ảnh: TED

Người sáng lập Microsoft là tỉ phú giàu thứ 2 thế giới với khối tài sản trị giá 107 tỉ USD (tính đến ngày 11/12/2019). Bill Gates đã bán hoặc cho đi phần lớn cổ phần của mình tại Microsoft, hiện ông chỉ sở hữu hơn 1% cổ phần và đầu tư vào hỗn hợp cổ phiếu cùng các tài sản khác.

Vợ chồng ông chính là những người sáng lập ra phong trào Giving Pledge. Trong lá thư cam kết, Bill Gates viết: “Chúng tôi cảm thấy rất may mắn khi có cơ hội làm việc cùng nhau trong việc trao đi. Bằng cách tham gia Giving Pledge, chúng tôi chắc chắn rằng sự cống hiến của mình sẽ hiệu quả hơn vì dành nhiều thời gian cho việc này”.

Cùng với vợ, Bill Gates thành lập Quỹ Bill & Melinda Gates, quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới, tập trung vào các vấn đề về sức khỏe và nghèo đói toàn cầu. Một số cam kết được hai vợ chồng Bill Gates thực hiện như chi 2 tỉ USD để đẩy lùi bệnh sốt rét; 50 triệu USD để chống Ebola; 38 triệu USD để chế tạo vắc xin bại liệt chi phí thấp; 2,5 tỉ USD cho Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng nhằm tăng khả năng tiếp cận vắc-xin tại các nước nghèo.

Bill Gates còn thành lập Gates Millennium Scholars Program trị giá 1,6 tỉ USD nhằm trao học bổng cho học sinh xuất sắc. Đây là học bổng tài chính toàn phần, cho phép sinh viên nhận học bổng có thể theo học bất kì trường đại học hoặc cao đẳng nào ở Mỹ.

Theo tạp chí Chronicle of Philanthropy, Bill Gates đã cho đi tới 45,6% tài sản của mình để làm từ thiện, tương đương với số tiền lên đến 41 tỉ USD. Tính riêng năm 2018, ông đã cho đi 2,5 tỉ USD, tương đương 2,6% giá trị tài sản của ông trong năm này.

Michael Bloomberg để lại di sản bằng cách cho đi

Ông trùm truyền thông Michael Bloomberg. Ảnh: Getty Images

Michael Bloomberg là ông trùm truyền thông, sáng lập hãng truyền thông và thông tin tài chính Bloomberg LP vào năm 1991. Theo Forbes, ông sở hữu 88% cổ phần của Bloomberg với doanh thu ước tính 10 tỉ USD năm 2018.

Tài sản của Michael Bloomberg ước tính 55,5 tỉ USD (tính đến ngày 11/12/2019), xếp thứ 9 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Michael Bloomberg từng là thị trưởng của New York từ năm 2001 đến năm 2013, là 1 trong 4 người có thời gian giữ chức vụ này lâu đến vậy. Theo New York Times, trong suốt 12 năm làm thị trường, Bloomberg từ chối khoản lương tổng cộng 2,7 triệu USD và chỉ nhận tượng trưng 1 USD/năm. Ông còn tự chi tiền trong các nhiệm kì của mình, bao gồm gần 6 triệu USD cho việc di chuyển bằng máy bay riêng.

Sau khi rời vai trò thị trưởng New York, ông dành toàn thời gian để làm từ thiện và là một trong những người đầu tiên tham gia Giving Pledge.

Michael Bloomberg đã quyên góp khoảng 8 tỉ USD cho các nỗ lực kiểm soát súng, biến đổi khí hậu… Ông cũng đã đóng góp 3,3 tỉ USD cho Đại học Johns Hopkins, nơi ông tốt nghiệp. Số tiền ủng hộ đã giúp Đại học Johns Hopkins tiếp tục duy trì chính sách “need-blind”, nghĩa là yếu tố tài chính của ứng viên không ảnh hưởng đến quyết định xét tuyển và chỉ xem xét sau khi ứng viên được chấp nhận.

Tính riêng năm 2018, Michael Bloomberg đã quyên góp 767 triệu USD, tương đương với 1,5% giá trị tài sản của ông trong năm này.

Theo Michael Bloomberg, “việc cho đi cho phép để lại di sản khiến nhiều người nhớ tới” và “việc cho đi của bản thân sẽ truyền cảm hứng cho những người khác”.

Mark Zuckerberg cam kết cho đi 99% cổ phần tại Facebook

Ông trùm truyền thông Michael Bloomberg. Ảnh: Getty Images

Mark Zuckerberg là nhà sáng lập Facebook, mạng xã hội nhiều người dùng nhất hiện nay và hiện nắm giữ khoảng 15% cổ phần của công ty này. Giá trị tài sản của Zuckerberg ước tính 75 tỉ USD (đến ngày 11/12/2019), xếp thứ 8 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Tháng 12/2015, nhân dịp con gái đầu lòng mới sinh, Mark Zuckerberg cùng vợ là Priscilla Chan cam kết cho đi 99% cổ phần của họ tại Facebook, giá trị vào thời điểm đó khoảng 45 tỉ USD.

“Chúng tôi có rất nhiều cơ hội trong cuộc sống và cảm thấy có trách nhiệm sâu sắc để biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn cho các thế hệ tương lai. Chúng tôi đã thực hiện các cam kết lâu dài để cải thiện giáo dục, khoa học và y tế - tập trung ở mọi nơi từ cộng đồng địa phương cho đến khắp thế giới”, Mark Zuckerberg cho biết.

Mark Zuckerberg lí giải việc tham gia Giving Pledge từ khi vẫn còn trẻ (29 tuổi): “Chúng tôi sẽ học hỏi từ mỗi dự án và áp dụng những bài học đó cho công việc trong tương lai. Đó là lí do tại sao chúng tôi bắt đầu và thực hiện cam kết này ngay bây giờ, khi vẫn còn khá sớm trong sự nghiệp. Chúng tôi sẽ có nhiều kinh nghiệm và trở nên hiệu quả hơn trong việc cho đi theo thời gian”.

Vợ chồng Mark Zuckerberg lập Quỹ Chan Zuckerberg, tương tự Quỹ Bill & Melinda Gates của vợ chồng Bill Gates. Đến nay, Quỹ Chan Zuckerberg đã quyên góp hơn 1 tỉ USD cho các hoạt động như giáo dục, y tế, khoa học.

Quỹ này còn dự định dành 3 tỉ USD trong những năm tới để nghiên cứu “phương thức chữa trị tất cả các loại bệnh”.

Năm 2018, Mark Zuckerberg đã dành 410 triệu USD để làm từ thiện, tương đương với 0,7% tài sản của mình.

Trong lá thư gửi con gái đầu lòng, Mark Zuckerberg viết: “Hi vọng thế hệ mới tập trung vào hai ý tưởng: thúc đẩy tiềm năng của con người và thúc đẩy sự bình đẳng. Xã hội của chúng cần phải làm được hai điều này không chỉ vì công lí hay từ thiện mà còn vì sự tiến bộ vĩ đại của con người”.

Warren Bufett: Xài hơn 1% tài sản cũng không giúp hạnh phúc hơn

Vợ chồng tỉ phú Bill Gates - Melinda và Warren Buffett là những người tiên phong trong Giving Pledge. Ảnh: IT

Warren Buffett nổi tiếng về lối sống tiết kiệm. Cha ông là người có ảnh hưởng lớn nhất với ông và tiết kiệm là một trong những bài học quan trọng mà cha đã dạy ông.

Sở hữu khối tài sản lên đến gần 90 tỉ USD nhưng ông vẫn đang sống trong căn nhà mua với giá 31.500 USD từ năm 1958. Giá trị hiện tại của căn nhà khoảng 652.000 USD. Warren Buffett cũng không sở hữu xe sang mà đang sử dụng chiếc Cadillac XTS có giá khoảng 44.600 USD vào năm 2014.

Mặc dù là cổ đông lớn của Apple nhưng Warren Buffett không sở hữu những chiếc điện thoại thông minh đời mới đắt tiền mà vẫn đang dùng chiếc điện thoại gập Samsung SCH-U320, có giá chỉ khoảng 20-30 USD.

Trong khi đó, Warren Buffett lại sẵn sàng chi những khoản tiền hào phóng để làm từ thiện. Đại diện Berkshire Hathaway cho biết, ông chưa từng bán bất kì cổ phiếu nào của công ty mà sử dụng chúng để làm từ thiện. Kể từ năm 2006 đến nay, ông đã quyên góp tổng cộng hơn 34 tỉ USD cho 5 quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation, Susan Thompson Buffett Foundation, Sherwood Foundation, Howard G. Buffett Foundation và NoVo Foundation.

Trong lời cam kết từ thiện của mình, Warren Buffett cho đi tới 99% tài sản không cho đi ngay một lần khi còn sống hoặc sau khi mất đi. Theo ông, việc sử dụng nhiều hơn 1% số tiền của mình cũng không giúp niềm vui và hạnh phúc của ông tăng lên. Trong khi đó, 99% số tiền còn lại có thể giúp ích rất nhiều cho nhiều người.

Warren Buffett quan niệm “chỉ giữ lại những gì mình cần và quyên góp phần còn lại cho xã hội”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Từ ngày 1/4 miễn phí cuộc gọi đến số 113, 114 và 115

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 21/02/2020 15:06
TGTTO
Người sử dụng dịch vụ điện thoại cố định mặt đất hoặc dịch vụ thông tin di động mặt đất gọi đến các số dịch vụ khẩn cấp (113, 114, 115) được miễn phí từ ngày 1/4/2020.

Bệnh nhân Corona lớn tuổi nhất Việt Nam xuất viện

Y tế - 21/02/2020 14:59
Mặc áo màu hồng, chuẩn bị 3 bó hoa tặng bác sĩ, chiều 21/2, ông Tạ Kiến Hòa 73 tuổi, vui vẻ rời Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Tiến độ xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh còn chậm

Thời sự - HUYỀN TRANG - 21/02/2020 14:19
TGTTO
Mặc dù đã thực hiện nhiều biện pháp tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu hàng hoá nhưng tính đến chiều ngày 20/2, tiến độ xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) còn khá chậm.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc sẽ là Chủ tịch mới của Samsung Electronics

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 21/02/2020 14:16
TGTTO
Samsung vừa thông báo người sẽ đảm nhiệm vị trí Hội đồng quản trị của công ty sau khi bị bỏ trống vào tuần trước.

Sau 'sóng gió', K-ICM liên tục tậu xe sang, Jack thì thế nào?

Thế giới sao - 21/02/2020 14:13
Trong khi K-ICM liên tục chia sẻ về kế hoạch đi du học, tậu xe hơi… thì Jack lại khá im ắng.

Kia triệu hồi 229.000 chiếc Sedona và Sorento do lỗi gây cháy

Quốc tế - VÂN TRÀ - 21/02/2020 14:08
TGTTO
Hãng sản xuất xe hơi đến từ Hàn Quốc Kia hiện đã phải triệu hồi hàng trăm nghìn xe tại Mỹ vì nước có thể ngấm vào máy tính điều khiển phanh, khiến có thể bị ngắt điện và có thể gây cháy.

Ế khách vì Covid-19, tàu từ Hà Nội đi Vinh, Lào Cai phải ngừng chạy

Xã hội - 21/02/2020 14:08
Do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, đường sắt đã phải dừng hàng loạt tàu khách từ Hà Nội đi Vinh và Lào Cai bởi khách đi tàu ít.

Hàng trăm xe hàng hóa được thông quan qua Trung Quốc

Thời sự - HUYỀN TRANG - 21/02/2020 14:01
TGTTO
Theo Bộ Công thương, tình hình giao nhận hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc ngày 19/2 đã khả quan hơn với hàng trăm xe hàng hóa được thông quan sang Trung Quốc.

Dịch Covid-19: Thị trường Trung Quốc gián đoạn, cá tra gặp vận đen?

Thị trường - Tiêu dùng - 21/02/2020 13:53
Dịch bệnh do virus Corona (Covid-19) chưa được kiểm soát, tình hình xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc còn bị gián đoạn, nên con cá tra của Việt Nam lại gặp cảnh lận đận, giá cá tra những ngày qua giảm và dự báo sẽ còn tiếp tục giảm sâu.

Công Phượng, Văn Đức sẽ là 'viên đạn bạc' để Việt Nam hạ gục Malaysia?

Xem - Nghe - Đọc - 21/02/2020 13:52
Cái duyên của Công Phượng, Văn Đức trước ĐT Malaysia sẽ mang tới điều đặc biệt cho ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 vào cuối tháng sau?

Những người đi nhặt bạc lẻ trong cuộc di dời ở kinh thành Huế

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 21/02/2020 13:46
TGTTO
Hơn một tuần này, họ tập trung ở các khu "ổ chuột" thượng thành, thành phố Huế để thu mua ve chai. Thứ nào người dân bỏ đi, họ nhặt nhạnh, bán kiếm thêm vài đồng trang trải cuốc sống.

Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ kêu gọi nhân viên đi hiến máu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 21/02/2020 13:42
TGTTO
Nhiều năm nay, bà Hà Thị Thu Thanh, Phó Chủ tịch Câu Lạc Bộ Doanh nhân Sao Đỏ đều đặn duy trì hoạt động hiến máu nhân đạo, đồng thời kêu gọi nhân viên công ty tham gia hiến máu cứu người.

Đà Nẵng không còn theo dõi trường hợp nào nghi nhiễm Covid-19

Y tế - 21/02/2020 13:26
Đến 8g sáng 21/2, tất cả ca nghi nhiễm Covid-19 được điều trị cách ly tại Đà Nẵng đã xuất viện, trên địa bàn không có thêm ca nghi nhiễm mới.

Hội DNT Nghệ An sát cánh cùng hội viên vượt qua khủng hoảng Covid-19

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 21/02/2020 12:30
TGTTO
Trước những tác động do dịch Covid-19 gây ra, Hội Doanh nhân trẻ Nghệ An đã đưa ra kế hoạch, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp hội viên vượt qua khó khăn.

TP.HCM điều chỉnh quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi đất

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 21/02/2020 11:31
TGTTO
Lãnh đạo thành phố cho biết sẽ xem xét, điều chỉnh quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn và quy định diện tích tối thiểu được tách thửa trong năm 2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO