Chủ nhật, 27/09/2020, 14:37 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cho đi vì sự tiến bộ vĩ đại của loài người

THU ANH 20/01/2020 15:33

TGTTO
Phong trào Giving Pledge (Cam kết cho đi) đang lan rộng khắp thế giới. Khi tham gia Giving Pledge, các tỉ phú viết thư tự nguyện quyên góp ít nhất 50% tài sản vào việc giải quyết các vấn đề cấp bách của xã hội như giáo dục, nhân quyền, năng lượng sạch...

Giving Pledge đơn thuần là một cam kết đạo đức, không phải hợp đồng pháp lí và không liên quan đến việc quyên góp tiền, hỗ trợ cá nhân hoặc tổ chức cụ thể.

Giving Pledge được thành lập nhằm truyền cảm hứng cho mọi người cống hiến nhiều hơn, thiết lập kế hoạch từ thiện sớm hơn và theo cách thông minh hơn.

Phong trào khởi động từ tháng 8/2010 do vợ chồng tỉ phú Bill Gates - Melinda và Warren Buffett cùng 40 tỉ phú Mỹ thực hiện. Đến nay, sau hơn 9 năm ra đời, Giving Pledge nhận được 204 lời cam kết của các cá nhân, cặp đôi và gia đình từ 23 nước trên thế giới. Trong đó, có ông trùm truyền thông Michael Bloomberg, ông chủ mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg, nhà đồng sáng lập Microsoft Paul Allen, người sáng lập Telsa Elon Musk…

Công ty nghiên cứu tài chính Wealth-X dự báo, sáng kiến từ thiện này sẽ đạt 600 tỉ USD vào năm 2022.

Theo Wealth-X, sáng kiến Giving Pledge góp phần nâng cao nhận thức của các tỉ phú về sự cần thiết phải trao tặng tài sản cho xã hội.

Dưới đây là những nhân vật nổi bật trong phong trào Giving Pledge.

Bill Gates làm từ thiện không biết mệt mỏi

Bill và Melinda Gates luôn chăm chỉ làm từ thiện. Ảnh: TED

Người sáng lập Microsoft là tỉ phú giàu thứ 2 thế giới với khối tài sản trị giá 107 tỉ USD (tính đến ngày 11/12/2019). Bill Gates đã bán hoặc cho đi phần lớn cổ phần của mình tại Microsoft, hiện ông chỉ sở hữu hơn 1% cổ phần và đầu tư vào hỗn hợp cổ phiếu cùng các tài sản khác.

Vợ chồng ông chính là những người sáng lập ra phong trào Giving Pledge. Trong lá thư cam kết, Bill Gates viết: “Chúng tôi cảm thấy rất may mắn khi có cơ hội làm việc cùng nhau trong việc trao đi. Bằng cách tham gia Giving Pledge, chúng tôi chắc chắn rằng sự cống hiến của mình sẽ hiệu quả hơn vì dành nhiều thời gian cho việc này”.

Cùng với vợ, Bill Gates thành lập Quỹ Bill & Melinda Gates, quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới, tập trung vào các vấn đề về sức khỏe và nghèo đói toàn cầu. Một số cam kết được hai vợ chồng Bill Gates thực hiện như chi 2 tỉ USD để đẩy lùi bệnh sốt rét; 50 triệu USD để chống Ebola; 38 triệu USD để chế tạo vắc xin bại liệt chi phí thấp; 2,5 tỉ USD cho Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng nhằm tăng khả năng tiếp cận vắc-xin tại các nước nghèo.

Bill Gates còn thành lập Gates Millennium Scholars Program trị giá 1,6 tỉ USD nhằm trao học bổng cho học sinh xuất sắc. Đây là học bổng tài chính toàn phần, cho phép sinh viên nhận học bổng có thể theo học bất kì trường đại học hoặc cao đẳng nào ở Mỹ.

Theo tạp chí Chronicle of Philanthropy, Bill Gates đã cho đi tới 45,6% tài sản của mình để làm từ thiện, tương đương với số tiền lên đến 41 tỉ USD. Tính riêng năm 2018, ông đã cho đi 2,5 tỉ USD, tương đương 2,6% giá trị tài sản của ông trong năm này.

Michael Bloomberg để lại di sản bằng cách cho đi

Ông trùm truyền thông Michael Bloomberg. Ảnh: Getty Images

Michael Bloomberg là ông trùm truyền thông, sáng lập hãng truyền thông và thông tin tài chính Bloomberg LP vào năm 1991. Theo Forbes, ông sở hữu 88% cổ phần của Bloomberg với doanh thu ước tính 10 tỉ USD năm 2018.

Tài sản của Michael Bloomberg ước tính 55,5 tỉ USD (tính đến ngày 11/12/2019), xếp thứ 9 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Michael Bloomberg từng là thị trưởng của New York từ năm 2001 đến năm 2013, là 1 trong 4 người có thời gian giữ chức vụ này lâu đến vậy. Theo New York Times, trong suốt 12 năm làm thị trường, Bloomberg từ chối khoản lương tổng cộng 2,7 triệu USD và chỉ nhận tượng trưng 1 USD/năm. Ông còn tự chi tiền trong các nhiệm kì của mình, bao gồm gần 6 triệu USD cho việc di chuyển bằng máy bay riêng.

Sau khi rời vai trò thị trưởng New York, ông dành toàn thời gian để làm từ thiện và là một trong những người đầu tiên tham gia Giving Pledge.

Michael Bloomberg đã quyên góp khoảng 8 tỉ USD cho các nỗ lực kiểm soát súng, biến đổi khí hậu… Ông cũng đã đóng góp 3,3 tỉ USD cho Đại học Johns Hopkins, nơi ông tốt nghiệp. Số tiền ủng hộ đã giúp Đại học Johns Hopkins tiếp tục duy trì chính sách “need-blind”, nghĩa là yếu tố tài chính của ứng viên không ảnh hưởng đến quyết định xét tuyển và chỉ xem xét sau khi ứng viên được chấp nhận.

Tính riêng năm 2018, Michael Bloomberg đã quyên góp 767 triệu USD, tương đương với 1,5% giá trị tài sản của ông trong năm này.

Theo Michael Bloomberg, “việc cho đi cho phép để lại di sản khiến nhiều người nhớ tới” và “việc cho đi của bản thân sẽ truyền cảm hứng cho những người khác”.

Mark Zuckerberg cam kết cho đi 99% cổ phần tại Facebook

Ông trùm truyền thông Michael Bloomberg. Ảnh: Getty Images

Mark Zuckerberg là nhà sáng lập Facebook, mạng xã hội nhiều người dùng nhất hiện nay và hiện nắm giữ khoảng 15% cổ phần của công ty này. Giá trị tài sản của Zuckerberg ước tính 75 tỉ USD (đến ngày 11/12/2019), xếp thứ 8 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Tháng 12/2015, nhân dịp con gái đầu lòng mới sinh, Mark Zuckerberg cùng vợ là Priscilla Chan cam kết cho đi 99% cổ phần của họ tại Facebook, giá trị vào thời điểm đó khoảng 45 tỉ USD.

“Chúng tôi có rất nhiều cơ hội trong cuộc sống và cảm thấy có trách nhiệm sâu sắc để biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn cho các thế hệ tương lai. Chúng tôi đã thực hiện các cam kết lâu dài để cải thiện giáo dục, khoa học và y tế - tập trung ở mọi nơi từ cộng đồng địa phương cho đến khắp thế giới”, Mark Zuckerberg cho biết.

Mark Zuckerberg lí giải việc tham gia Giving Pledge từ khi vẫn còn trẻ (29 tuổi): “Chúng tôi sẽ học hỏi từ mỗi dự án và áp dụng những bài học đó cho công việc trong tương lai. Đó là lí do tại sao chúng tôi bắt đầu và thực hiện cam kết này ngay bây giờ, khi vẫn còn khá sớm trong sự nghiệp. Chúng tôi sẽ có nhiều kinh nghiệm và trở nên hiệu quả hơn trong việc cho đi theo thời gian”.

Vợ chồng Mark Zuckerberg lập Quỹ Chan Zuckerberg, tương tự Quỹ Bill & Melinda Gates của vợ chồng Bill Gates. Đến nay, Quỹ Chan Zuckerberg đã quyên góp hơn 1 tỉ USD cho các hoạt động như giáo dục, y tế, khoa học.

Quỹ này còn dự định dành 3 tỉ USD trong những năm tới để nghiên cứu “phương thức chữa trị tất cả các loại bệnh”.

Năm 2018, Mark Zuckerberg đã dành 410 triệu USD để làm từ thiện, tương đương với 0,7% tài sản của mình.

Trong lá thư gửi con gái đầu lòng, Mark Zuckerberg viết: “Hi vọng thế hệ mới tập trung vào hai ý tưởng: thúc đẩy tiềm năng của con người và thúc đẩy sự bình đẳng. Xã hội của chúng cần phải làm được hai điều này không chỉ vì công lí hay từ thiện mà còn vì sự tiến bộ vĩ đại của con người”.

Warren Bufett: Xài hơn 1% tài sản cũng không giúp hạnh phúc hơn

Vợ chồng tỉ phú Bill Gates - Melinda và Warren Buffett là những người tiên phong trong Giving Pledge. Ảnh: IT

Warren Buffett nổi tiếng về lối sống tiết kiệm. Cha ông là người có ảnh hưởng lớn nhất với ông và tiết kiệm là một trong những bài học quan trọng mà cha đã dạy ông.

Sở hữu khối tài sản lên đến gần 90 tỉ USD nhưng ông vẫn đang sống trong căn nhà mua với giá 31.500 USD từ năm 1958. Giá trị hiện tại của căn nhà khoảng 652.000 USD. Warren Buffett cũng không sở hữu xe sang mà đang sử dụng chiếc Cadillac XTS có giá khoảng 44.600 USD vào năm 2014.

Mặc dù là cổ đông lớn của Apple nhưng Warren Buffett không sở hữu những chiếc điện thoại thông minh đời mới đắt tiền mà vẫn đang dùng chiếc điện thoại gập Samsung SCH-U320, có giá chỉ khoảng 20-30 USD.

Trong khi đó, Warren Buffett lại sẵn sàng chi những khoản tiền hào phóng để làm từ thiện. Đại diện Berkshire Hathaway cho biết, ông chưa từng bán bất kì cổ phiếu nào của công ty mà sử dụng chúng để làm từ thiện. Kể từ năm 2006 đến nay, ông đã quyên góp tổng cộng hơn 34 tỉ USD cho 5 quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation, Susan Thompson Buffett Foundation, Sherwood Foundation, Howard G. Buffett Foundation và NoVo Foundation.

Trong lời cam kết từ thiện của mình, Warren Buffett cho đi tới 99% tài sản không cho đi ngay một lần khi còn sống hoặc sau khi mất đi. Theo ông, việc sử dụng nhiều hơn 1% số tiền của mình cũng không giúp niềm vui và hạnh phúc của ông tăng lên. Trong khi đó, 99% số tiền còn lại có thể giúp ích rất nhiều cho nhiều người.

Warren Buffett quan niệm “chỉ giữ lại những gì mình cần và quyên góp phần còn lại cho xã hội”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thị trường bánh trung thu: hiện đại ế ẩm, truyền thống hút khách

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 27/09/2020 13:48
TGTTO
Chỉ còn vài ngày nữa đến rằm tháng Tám, nhưng năm nay thị trường bánh trung thu tương đối bình lặng. Nhiều điểm bán trên các tuyến phố Hà Nội đều vắng bóng người mua, trái ngược với thị trường bánh cổ truyền.

Khởi công khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP 1.000 ha

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 27/09/2020 13:11
TGTTO
Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP rộng hơn 1000 ha được kì vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển công nghiệp tỉnh Bình Định, tạo cơ hội việc làm cho 120.000-150.000 lao động địa phương và khu vực lân cận.

Đại mỹ nhân Nhật Bản Yuko Takeuchi tự sát sau hơn 8 tháng sinh con

Văn hóa - Giải trí - THU AN - 27/09/2020 10:36
TGTTO
“Nữ hoàng nước mắt” Yuko Takeuchi - mỹ nhân của làng điện ảnh Nhật Bản, vừa được phát hiện tự tử tại nhà riêng ở thủ đô Tokyo. Cô hưởng dương 40 tuổi.

'Nới lỏng' quy định về sử dụng điện thoại trong giờ học: Cần định hướng học sinh đúng mục đích

Giáo dục - 27/09/2020 09:37
Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành, có nhiều nội dung mới phù hợp với xu thế phát triển.

‘Khát’ lao động trầm trọng, doanh nghiệp Nhật rộng cửa đón nhân lực từ Việt Nam

Quốc tế - THU AN - 27/09/2020 09:05
TGTTO
Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản thiếu hụt lao động trầm trọng đang mong đợi thu hút thêm nhân lực từ nước ngoài, trong đó có Việt Nam sau quyết định mới của chính phủ.

Bắc Ninh phạt 2 doanh nghiệp phớt lờ qui định phòng cháy chữa cháy

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 27/09/2020 08:52
TGTTO
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt công ty JSK Việt Nam, và công ty Phát triển đô thị công nghiệp Bắc Kỳ, tổng cộng 183 triệu đồng, do không tuân thủ quy định về phòng cháy, chữa cháy trước khi đưa công trình vào hoạt động.

Sau Huawei, Mỹ ra đòn hạn chế xuất khẩu đối với hãng sản xuất chip SMIC Trung Quốc

Thời sự - VÂN TRÀ - 27/09/2020 07:33
TGTTO
Chính phủ Mỹ đã chính thức áp đặt hạn chế xuất khẩu đối với hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC sau khi kết luận có “rủi ro không thể chấp nhận”, rằng các thiết bị cung cấp cho SMIC sẽ được dùng với mục đích quân sự.

Chứng khoán tuần tới: giới đầu tư 'nín thở' theo dõi tác động đến từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Quốc tế - VÂN TRÀ - 27/09/2020 07:27
TGTTO
Thị trường chứng khoán tuần qua đã có nhiều biến động rất mạnh. Còn trong tuần tới, các nhà đầu tư cũng hồi hộp theo dõi diễn biến tiếp theo bị tác động bởi cuộc tranh luận của hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ.

Thị trường vàng tuần tới sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

Nhịp đập thị trường - VÂN TRÀ - 27/09/2020 07:25
TGTTO
Giá vàng trong tuần này đã giảm 5% khi kim loại quý này xuống dưới mức 1.900 USD/ounce. Tuần tới, giới chuyên gia thận trọng theo dõi các diễn biến kỹ thuật xem liệu tình trạng bán tháo đã qua hay chưa?

Thế giới vượt 33 triệu ca bệnh Covid-19, gần 1 triệu người tử vong

Quốc tế - 27/09/2020 06:53
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 281.000 ca bệnh Covid-19 và trên 5.000 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt mốc 33 triệu ca, trong đó gần 1 triệu ca tử vong.

Cao nguyên đá Hà Giang đẹp ngỡ ngàng trong tiết thu

Du lịch - Ẩm thực - 27/09/2020 06:39
Đành rằng mùa nào Hà Giang cũng rất đẹp, nhưng lên cao nguyên đá những ngày mùa thu này, người ta vẫn cứ say một thứ tình rất khác.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sau năm 2020 nên tổ chức thế nào?

Giáo dục - 27/09/2020 06:34
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2021-2025 theo hướng giữ ổn định như năm 2020 và có điều chỉnh một số điểm mang tính kỹ thuật, chuẩn bị lộ trình thi trên máy tính.

Xuất khẩu hoa quả vào Trung Quốc: Nhiều kì vọng mới

Thị trường - Tiêu dùng - 27/09/2020 06:24
Khi Việt Nam và Trung Quốc cùng kiểm soát, khống chế tốt dịch Covid-19, kì vọng sản phẩm trái cây sẽ có nhiều bước bứt phá trong kim ngạch xuất, nhập khẩu.

Ngày 30/9, Bộ GTVT sẽ đồng loạt khởi công 3 dự án cao tốc Bắc - Nam

Xã hội - 26/09/2020 15:44
Bộ GTVT cho biết, theo kế hoạch được Chính phủ chấp thuận, ngày 30/9 tới, sẽ đồng loạt khởi công 3 đoạn cao tốc Bắc - Nam chuyển từ đầu tư BOT sang đầu tư công.

Xăng giảm giá nhỏ giọt

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 26/09/2020 15:14
TGTTO
Từ 15g chiều nay (26/9), giá xăng E5 RON 92 giảm 51 đồng/lít xuống còn 14.215 đồng/lít, trong khi đó, giá xăng RON 95 không đổi.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO