Thứ 5, 14/11/2019, 18:12 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chính phủ yêu cầu gỡ vướng cho giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

VĂN DŨNG 17/10/2019 11:22

Trước việc tỉnh Đồng Nai chậm tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án sân bay Long Thành, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành chủ động phối hợp, hỗ trợ tỉnh Đồng để khởi công dự án sân bay Long Thành vào đầu năm 2021.

Đồng Nai lý giải nguyên nhân chậm GPMB

Liên quan đến việc chậm GPMB dự án Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành, mới đây UBND tỉnh Đồng Nai đã có thông tin chính thức lý giải về nguyên nhân của việc chậm trễ này.

Theo đó, tỉnh Đồng Nai đã được Chính phủ giao chỉ tiêu kế hoạch vốn ngân sách nhà nước để thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án cảng HKQT Long Thành qua 2 đợt (năm 2018 và năm 2019) là 11.490 tỷ đồng.

Tuy nhiên đến nay, các đơn vị được ủy quyền thực hiện nhiệm vụ chủ đầu tư dự án chỉ mới giải ngân được hơn 123 tỷ đồng, đạt 1,07% tổng số vốn Trung ương đã bố trí. Số vốn giải ngân chủ yếu là chi phí thuê đơn vị tư vấn lập hồ sơ, thủ tục.

Việc giải ngân chậm theo tỉnh Đồng Nai là do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do khách quan. Cụ thể, ngày 20/7/2018, UBND tỉnh Đồng Nai có tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, đề nghị phân kỳ nhu cầu vốn theo 4 năm. Trong đó, Đồng Nai dự đoán năm đầu tiên, công tác giải ngân chỉ đạt khoảng 1.533 tỷ đồng, tập trung vào chi trả cho đất tổ chức và các chi phí lập hồ sơ, thủ tục tái định cư.

Dự kiến đến cuối năm 2019, các đơn vị sử dụng vốn sẽ giải ngân được khoảng 1.768,5 tỷ đồng, tức là cao hơn con số mà tỉnh Đồng Nai đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trước đây.

chinh phu yeu cau go vuong cho giai phong mat bang san bay long thanh hinh anh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác Chính phủ làm việc tại Đồng Nai ngày 16/10.

Một nguyên nhân nữa được Đồng Nai lý giải là do Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí 11.490 tỷ đồng trong năm đầu tiên là cao so với nhu cầu vốn thực tế. Hơn nữa, việc thực hiện phải theo đúng quy định Luật Đất đai năm 2013.

Dù Đồng Nai đã ban hành quy định cấm chuyển nhượng, xây dựng mới nhà cửa, hệ thống hạ tầng trong vùng quy hoạch dự án ngay sau khi Thủ tướng phê duyệt Quyết định quy hoạch tổng thể Cảng HKQT Long Thành vào tháng 6/2011. Nhưng quá trình thực hiện GPMB, Đồng Nai gặp nhiều khó khăn phát sinh.

Cụ thể, các hộ dân tại địa phương do nhu cầu cấp bách trong cuộc sống nên chuyển nhượng giấy tay, phân chia thừa kế cho con, dẫn đến khó khăn trong quá trình kiểm đếm xác định nguồn gốc đất.

Có trường hợp sai thông tin chủ sử dụng, thay đổi đối tượng thu hồi đất do chuyển nhượng, thừa kế nên phải điều chỉnh thông báo thu hồi đất, có hộ dân không chỉ được ranh đất, không đồng ý với hồ sơ kỹ thuật do giảm diện tích, xuất hiện tình trạng người dân tự chia tách, lập thành nhiều hồ sơ để cho tặng, chuyển nhượng bằng giấy viết tay.

Từ đó dẫn đến việc khó xác định chủ sử dụng đất và kéo dài thời gian triển khai do áp dụng quy trình kiểm kê vắng chủ cũng như công tác xác định nguồn gốc đất mất nhiều thời gian.

Một vướng mắc nữa là quy trình phê duyệt thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ cho hộ gia đình, theo quy định Điều 85, Luật đất đai 2013 thì chỉ được phép thu hồi đất ở sau khi hoàn thành xây dựng nhà ở hoặc cơ sở hạ tầng của khu tái định cư.

Trong khi khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đến cuối năm 2019 mới khởi công xây dựng và hoàn thành trong năm 2020. Do đó, khi chưa bố trí tái định cư cho các hộ dân thì không thể phê duyệt thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân.

Tuy nhiên, Đồng Nai cũng cho biết đang tập trung thực hiện công tác GPMB, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến tiến độ chung dự án Cảng HKQT Long Thành.

Cụ thể, hiện địa phương đang tập trung tối đa công tác kiểm kê, xác định nguồn gốc đất cho toàn bộ dự án, dự kiến hoàn thành trong năm 2019. Đồng Nai cũng sẽ phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và chi trả cho 18 tổ chức trong năm 2019.

Đối với hộ gia đình cá nhân, sau khi đã khởi công xây dựng hạ tầng tái định cư, song song việc các hộ dân bốc thăm tái định cư và phê duyệt giá đất cụ thể để bồi thường, địa phương sẽ phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi thuộc giai đoạn 1 trong quý I/2020 và các hộ dân còn lại trong năm 2020.

UBND tỉnh Đồng Nai cam kết tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khu vực ưu tiên 1.810 ha đảm đảo yêu cầu bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư khởi công dự án đầu tư xây dựng cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 vào tháng 10/2020 và giao toàn bộ diện tích 5.000 ha trong quý I/2021.

Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ

Trước những khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng của tỉnh Đồng Nai, ngày 16/10 Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ đi kiểm tra và làm việc với các bộ, ngành, tỉnh Đồng Nai để tìm cách tháo gỡ và đẩy nhanh tiến độ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Cảng HKQT Long Thành là công trình trọng điểm quốc gia, khi hoàn thành sẽ góp phần quan trọng nâng cao năng lực vận tải hàng không quốc gia, hình thành cảng trung chuyển quốc tế, qua đó góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Ngoài việc ghi nhận những gì mà Đồng Nai đã làm được, Phó Thủ tướng còn giao nhiệm vụ cho tỉnh Đồng Nai phải đẩy nhanh tiến độ để dự án sớm được khởi công vào đầu năm 2021.

“Nếu không quyết liệt, không có các giải pháp hữu hiệu sẽ không thực hiện được nhiệm vụ chung đã đề ra. Phải làm sao bảo đảm đủ mặt bằng cho thi công giai đoạn 1 trong năm 2020, bàn giao toàn bộ mặt bằng trong năm 2021”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

chinh phu yeu cau go vuong cho giai phong mat bang san bay long thanh hinh anh 2

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành chủ động phối hợp, hỗ trợ tỉnh Đồng để khởi công sân bay Long Thành vào đầu năm 2021.

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Đồng Nai tiếp tục tập trung cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện nhiệm vụ quan trọng là GPMB. Bởi dự án không chỉ có ý nghĩa với tỉnh Đồng Nai mà là phục vụ cả nước.

Từ đó, Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu quy định hiện hành để lồng ghép, triển khai đồng thời nhiều nhiệm vụ, rút ngắn thời gian, tập trung hoàn thành sớm khu tái định cư, động viên người dân đồng thuận với chính sách chung của Nhà nước, giải quyết kịp thời khiếu nại của người dân theo quy định bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội...

Bên cạnh đó, lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu tỉnh Đồng Nai tập trung đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch đô thị sân bay Long Thành, tận dụng lợi thế sân bay nhưng phải hài hòa, không gây áp lực cho hạ tầng sân bay, chống đầu cơ, vi phạm pháp luật.

Các bộ, ngành, theo chức năng nhiệm vụ phối hợp, hướng dẫn tỉnh Đồng Nai bằng cách cử cán bộ chuyên trách để theo dõi, hướng dẫn, giúp đỡ địa phương.

Cụ thể, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai xác định rõ ranh giới sử dụng đất cho từng giai đoạn để tiến hành bồi thường, tái định cư phù hợp, xây dựng kế hoạch đầu tư dự án trong từng giai đoạn.

Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các vướng mắc liên quan đến các chính sách hỗ trợ, bồi thường, GPMB, tái định cư, đặc biệt là tiến độ xây dựng khung giá đất giai đoạn 2020-2025. Yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm trình Chính phủ Nghị định quy định khung giá đất trước tháng 12/2019.

Bộ Tài chính hướng dẫn các thủ tục thanh toán, tháo gỡ khó khăn phát sinh.

Bộ Kế hoạch và đầu tư hướng dẫn thủ tục thẩm định, quyết định đầu tư, rà soát ngay các hồ sơ đã phê duyệt; rà soát tiến độ giải ngân của dự án, phù hợp với từng giai đoạn triển khai thực tế.

Bộ Xây dựng sớm rà soát hồ sơ liên quan đến lĩnh vực đấu thầu xây dựng để hoàn thiện theo quy định; hướng dẫn sử dụng định mức kinh phí...

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), địa phương triển khai các nhiệm vụ đào tạo, bố trí việc làm cho người dân địa phương. Xác định rõ vị trí việc làm.

Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo ACV nếu được Quốc hội chấp thuận làm chủ đầu tư, phải khẩn trương hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư, lựa chọn nhà thầu xây dựng, bảo đảm đủ điều kiện khởi công.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Asus giành 11 giải thưởng của CES 2020 Innovation Awards

Công nghệ - CÁT NGUYỆN - 14/11/2019 16:40
TGTTO
Asus và Asus Rog vừa được vinh danh tại các hạng mục Thiết bị ngoại vi máy tính, Phần cứng máy tính, Linh kiện và Thiết bị di động tại CES 2020.

Điện thoại gập Motorola Razr chính thức ra mắt, giá 1.500 USD

Công nghệ - ANH DŨNG - 14/11/2019 16:37
TGTTO
Nhìn vào các thông số kỹ thuật và mức giá, người dùng có thể khá thất vọng với Motorola Razr.

Con trai tỉ phú Trung Quốc bị tòa án ‘cách li’ khỏi cuộc sống xa hoa

Quốc tế - THU AN - 14/11/2019 16:27
TGTTO
Vương Tư Thông - con trai độc nhất của tỉ phú Vương Kiện Lâm vừa bị cấm bay khoang hạng nhất, mua nhà cửa, ôtô… vì không chịu trả khoản nợ 3,6 triệu Tệ. Đây là hình phạt đánh thẳng vào lối sống xa hoa của người từng giữ vị trí đầu trong Kinh Thành Tứ Thiếu (4 quý tử của các đại gia giàu nhất Bắc Kinh).

Laptop cao cấp Lenovo Yoga S740 ra mắt tại Việt Nam

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 14/11/2019 16:20
TGTTO
Ngày 14/11, hãng Lenovo giới thiệu tại thị trường Việt Nam laptop Yoga S740, thành viên mới của dòng máy cao cấp Yoga, trang bị vi xử lý Intel Core thế hệ 10 mới nhất, hệ điều hành Windows 10 cùng một loạt tính năng thông minh.

Nhóm hàng dệt may, da giày, thủy sản có nguy cơ bị gian lận xuất xứ cao

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VÂN TRÀ - 14/11/2019 16:14
TGTTO
Ngày 14/11 tại Hà Nội, ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan, đã cho biết nhóm hàng dệt may, da giày, thủy sản có nguy cơ bị gian lận xuất xứ cao tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp.

Rước khoản nợ lớn vì mua mĩ phẩm làm đẹp… trả góp

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 14/11/2019 16:09
TGTTO
Nhiều người tiêu dùng phải ôm khoản nợ lên tới vài chục triệu đồng, số tiền lãi lên tới 18%/tháng do thiếu hiểu biết, không đọc kĩ các điều khoản cho vay khi mua mĩ phẩm làm đẹp theo hình thức trả góp qua ngân hàng.

FPT báo lãi trước thuế 10 tháng vượt cả năm 2018

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/11/2019 16:05
TGTTO
Lũy kế 10 tháng đầu năm 2019, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của FPT tăng trưởng 19,8% và 26,5% so với cùng kì, lần lượt đạt 22.007 tỉ và 3.994 tỉ đồng. Trong đó, lợi nhuận trước thuế 10 tháng đã vượt con số của cả năm 2018 (3.858 tỉ đồng).

Trước trận Việt Nam - UAE: Phe vé 'hét' giá 2-3 triệu đồng/cặp vé

Xem - Nghe - Đọc - 14/11/2019 15:31
20 giờ tối nay (14/11) sẽ diễn ra trận đấu quan trọng giữa ĐT Việt Nam và ĐT UAE, song từ sáng sớm cùng ngày, phe vé chợ đen đã hoạt động náo nhiệt trước cổng sân Mỹ Đình (Hà Nội), "hét' giá 2-3 triệu đồng/cặp vé chỗ ngồi đẹp.

Rùng mình dòng sông 'máu' chảy dọc biên giới Hàn Quốc

Quốc tế - VIỆT ANH - 14/11/2019 15:19
TGTTO
Từ ngày 10/11, những người dân Hàn Quốc sinh sống gần biên giới Bắc Triều Tiên vô cùng hoang mang khi thấy một dòng sông nhuốm đỏ, hôi tanh mùi máu.

Giá xăng có thể tăng vào ngày mai

Nhịp đập thị trường - 14/11/2019 15:11
Sau chuỗi ngày giảm, giá xăng thế giới đồng loạt đi lên, tạo áp lực tăng giá cho kỳ điều chỉnh ngày mai.

Vietnam Airlines mở đường bay mới Hà Nội – Ma Cao

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/11/2019 14:25
TGTTO
Đường bay Hà Nội – Ma Cao là đường bay thứ 17 đến Trung Quốc và là đường bay quốc tế thứ 62 của Vietnam Airlines, nâng tổng mạng đường bay hiện nay của hãng lên con số 101.

Túi xách giả nhãn hiệu Dior, Hermes, LV… có giá 40.000 đồng

Thị trường - Tiêu dùng - VÂN TRÀ - 14/11/2019 14:24
TGTTO
Những chiếc túi xách, ví cầm tay giả nhãn hiệu nổi tiếng như Chanel, Dior, Herms, LV… được một cơ sở kinh doanh online ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội rao bán với giá chỉ 30 – 40.000 đồng/chiếc.

TP.HCM: Cán bộ ngành GDĐT đi học được chi 46,4 triệu đồng tiền tiêu vặt

Giáo dục - 14/11/2019 14:13
Kết luận của thanh tra TP.HCM cho thấy, Ban giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP.HCM và hiệu trưởng một số trường THPT đã có nhiều sai phạm lớn về tài chính cũng như quản lý tài sản công.

Realme 5s có màn hình 'giọt nước rơi', pin 5.000 mAh và 4 camera sau

Công nghệ - ANH DŨNG - 14/11/2019 14:13
TGTTO
Trang thương mại điện tử Ấn Độ Flipkart vừa nhá hàng về hình ảnh mặt trước và sau của chiếc điện thoại Realme 5s.

Fan ở TP.HCM 'tiếp lửa' tuyển Việt Nam đấu UAE trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

Văn hóa - Giải trí - 14/11/2019 14:08
Tại TP.HCM, người hâm mộ bóng đá sẽ được xem trực tiếp Vòng loại World Cup 2022 giữa đội tuyển Việt Nam và UAE qua các màn hình “khủng” trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO