Thứ 3, 01/12/2020, 06:52 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chim khổng lồ, chim trĩ, chim bồ câu giúp nông dân thu lợi lớn, phất lên nhanh

27/10/2020 13:45

Chuyện bỏ phố về quê nuôi chim, hay mạo hiểm đầu tư loài chim khổng lồ nhất thế giới đã không còn xa lạ với những "lão nông" khát khao làm giàu.

Chàng kỹ sư bỏ phố về quê quyết làm giàu bằng nghề nuôi chim trĩ

Tốt nghiệp Đại học, Mai Ngọc Thành (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) được Trung tâm trắc địa bản đồ biển tuyển vào làm việc tại Hà Nội với mức lương khá. Nhưng anh đã chọn cách về quê làm giàu bằng nghề nuôi chim trĩ trên chính mảnh đất quê hương.

"Để đưa ra quyết định ấy, lúc đầu không chỉ bản thân mình mà nhiều người thân trong gia đình, bạn bè và nhiều anh em thân thiết đã ra sức can ngăn. Tuy nhiên, bằng ý chí và quyết tâm nên mình đã quyết định "liều mạng" bỏ việc ở phố, về quê lập nghiệp mà không một chút hối tiếc", Thành nhớ lại thời khắc đưa ra quyết định bỏ công việc ngon lành ở phố thị để về quê nuôi chim trĩ.

Năm 2017, sau khi bỏ công việc ở thành phố về quê, Thành bắt tay ngay vào việc nuôi chim trĩ, dế. Vay mượn được hơn 300 triệu đồng cùng với số vốn ít ỏi tích góp được, Thành đã mượn mảnh đất của người chị gái và triển khai xây dựng một khu trang trại gần 250m2. Sau một thời gian trang trại đi vào hoạt động, thấy chim trĩ dễ nuôi, phù hợp với điều kiện khí hậu miền Trung nên ít nhiễm bệnh, mang lại lợi nhuận cao.

Tại Quảng Bình, thời điểm đó chưa có mô hình nào nuôi chim trĩ với số lượng lớn, người dân chỉ nuôi nhỏ lẻ nên Thành đã quyết định sẽ là người đi đầu xây dựng mô hình nuôi chim trĩ tại địa phương.

Thời gian đầu nuôi chim với số lượng lớn, do chưa nắm vững kỹ thuật, kinh nghiệm chưa có nên Thành cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, nhờ kiên trì áp dụng các phương pháp khoa học, dần dần đàn chim trĩ cũng bắt đầu thích nghi với điều kiện sống và phát triển khỏe mạnh.

Thành cho hay, chim trĩ vốn là loài động vật hoang dã nên có sức đề kháng cao hơn so với nhiều vật nuôi khác, chim ít khi mắc bệnh, nếu có cũng khá dễ điều trị, nhưng cũng cần phải chăm sóc kỹ, tiêm vắc xin đầy đủ tránh bệnh tật về sau.

Chuồng nuôi chim được bao quanh bởi lưới thép, phía trên lợp mái để tránh chim bay ra ngoài, trong chuồng treo thêm cành cây ngang cho chim đậu, phía dưới trải đệm lót sinh học để chuồng trại luôn sạch sẽ và hạn chế dịch bệnh. Chim trĩ nuôi từ 3-4 tháng có thể xuất bán thương phẩm, từ 6-7 tháng có thể cho sinh sản.

Từ 20 con giống ban đầu, đến nay mỗi năm trang trại của Thành xuất ra thị trường hàng ngàn con chim trĩ giống và thương phẩm. Chim trĩ 1 ngày tuổi được bán với giá từ 35 đến 40 ngàn đồng/con, chim 1 tháng tuổi 100 ngàn đồng/con và chim thương phẩm từ 230-240 ngàn đồng/kg. Trứng chim bán giá 10 ngàn đồng/quả.

Ngoài ra, Thành còn nuôi thêm dế để làm thức ăn cho chim trĩ, đồng thời bán cho những người nuôi chim cảnh, cá cảnh với giá 90-120 ngàn đồng/kg. Nhờ vậy, bước đầu mỗi năm trang trại nuôi chim trĩ của Thành cũng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

"Lão nông" làm giàu từ loài chim khổng lồ nhất thế giới

Sau gần 6 năm gắn bó nay ông Đào Đức Thủy (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã thành công và giàu lên từ mô hình tiên phong nuôi con đà điểu – loại chim khổng lồ nhất thế giới.

Trang trại chăn nuôi đà điểu của ông Thủy có diện tích trên 1 ha. Đây được coi là mô hình chăn nuôi khá mới lạ ở địa phương, bước đầu cho hiệu quả khả quan, mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định. Trang trại đà điểu của ông cũng là địa chỉ rất nhiều người tìm đến để học hỏi mô hình làm giàu.

Ông Đào Đức Thủy cho biết , trước đây, gia đình ông thầu 1 ha đất để chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá cả bấp bênh, tiêu thụ chủ yếu dựa vào thương lái nên hiệu quả kinh tế không ổn định. Vốn là người ham học hỏi, ông quyết tâm tìm đến các trang trại chăn nuôi trong nước để học tập kinh nghiệm và tìm những con vật nuôi mới. Sau khi tìm hiểu, ông nhận thấy đà điểu là loài vật có sức đề kháng tốt, một con đà điểu mới nở chỉ cần nuôi sau 10 tháng là có thể xuất bán, thị trường tiêu thụ khá thuận lợi.

Theo ông Thủy, đà điểu châu Phi được công nhận là loài chim khổng lồ to nhất thế giới. Đà điểu rất dễ nuôi, chúng có thể ăn rất nhiều loại thức ăn khác nhau như các loại cỏ voi, rau muống, bèo tây…Đây là nguồn thức ăn cần cung cấp chính cho đà điểu.

Đến nay, tổng đàn đà điểu tại trang trại của gia đình ông Thủy lên tới hơn 200 con. "Lão nông" này chia sẻ: Nhờ mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi đà điểu, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông Thủy có lợi nhuận từ 500 – 700 triệu đồng.

Kiếm nửa tỉ đồng mỗi năm từ nuôi bồ câu

Ở vùng Bảy Núi, ông Lê Văn Nam (xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, An Giang) rất nổi tiếng vì là người khởi xướng nuôi bồ câu thương phẩm tại địa phương. Ông Nam cho biết từ đam mê nuôi bồ câu kiểng mà ông đã tìm tòi, học hỏi mở rộng thành trại nuôi bồ câu, mỗi năm thu nhập hơn nửa tỉ đồng.

Trại bồ câu hàng ngàn con bố mẹ giống lai Pháp được ông Nam bố trí lồng nuôi rất khoa học nên chỉ chiếm diện tích khoảng 300m2. Để nuôi vừa 1 cặp bồ câu bố mẹ, ông Nam thiết kế lồng theo quy cách sàn rộng 0,6x0,6m, cao 0,6m. Các lồng được ông chất chồng lên để không chiếm diện tích trại.

Theo ông Nam, trong quá trình nuôi cần giữ chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, thức ăn công nghiệp nên chọn loại tốt (thường là loại cho gà đẻ ăn) sẽ đảm bảo dinh dưỡng, cũng không nên cho bồ câu ăn hoàn toàn bằng lúa.

Hiện trại mỗi tháng ông Nam xuất bán ra thị trường hơn 800 cặp bồ câu ra ràng, chủ yếu đưa về các tỉnh, thành ĐBSCL với giá 80.000 đồng/cặp. Theo tính toán của ông Nam, chi phí thức ăn, chăm sóc chỉ tốn hơn 20.000 đồng/cặp/tháng nên khi bán một cặp bồ câu ông lời 60.000 đồng.

Ngoài ra, nếu khách có nhu cầu mua bồ câu bố mẹ, ông dưỡng đến 6 tháng tuổi sẽ bán từ 250.000 – 300.000đồng/cặp. Như vậy, mỗi tháng ông Nam thu lời từ bồ câu gần 50 triệu đồng sau khi trừ hết chi phí.

Theo PV (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhiều ngân hàng tung gói ưu đãi lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Kinh doanh - H.CHUNG - 01/12/2020 06:12
TGTTO
Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tiếp cận nguồn vốn đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trong dịp cuối năm 2020 và nửa đầu năm 2021, một số ngân hàng đã tung ra các chương trình, gói vay với lãi suất ưu đãi kèm theo điều kiện vay khá linh hoạt.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu đẩy nhanh thu phí tự động không dừng

Xã hội - QUANG TOÀN - 01/12/2020 06:08
TGTTO
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Tổng công ty Phát triển hạ tẩng và Đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi), Công ty TNHH Thu phí tự động VETC và các nhà đầu tư BOT về triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng tại các dự án thu phí đường bộ.

87% nữ chủ doanh nghiệp phải đối mặt với những tác động tiêu cực

Kinh doanh - NGUYÊN ĐỨC - 30/11/2020 16:37
TGTTO
Phụ nữ trên khắp thế giới đã và đang chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 ở nhiều mức độ khác nhau, trong đó 87% nữ chủ doanh nghiệp phải đối mặt với những tác động tiêu cực.

Doanh nghiệp dồn dập thoái vốn qua HNX trong tháng cuối năm

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 30/11/2020 16:21
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), tháng 12 sẽ diễn ra 7 phiên thoái vốn với tổng số cổ phần chào bán đạt tới gần 204 triệu đơn vị.

Thị trường chứng khoán ngày cuối tháng ngập trong sắc đỏ

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 30/11/2020 16:11
TGTTO
Kết thúc phiên giao dịch hôm nay 30/11, chỉ số VN-Index đã giảm xuống còn 1003,08 điểm (-0,71%), rổ VN30 mất 5,22 điểm xuống 965,89 điểm. Toàn thị trường về cuối phiên ngập trong sắc đỏ, các chỉ số đều rời xa mốc tham chiếu.

Điện thoại Realme C17 ra mắt tại Việt Nam ngày 3/12

Công nghệ - ANH DŨNG - 30/11/2020 16:04
TGTTO
Tiếp nối dòng C-Series, Realme sẽ ra mắt điện thoại thông minh Realme C17 vào ngày 3/12 tới đây.

S&P Global mua IHS Markit - Thương vụ lớn nhất năm sắp 'nổ'

Kinh doanh - ANH DŨNG - 30/11/2020 15:00
TGTTO
Dự kiến, S&P Global sẽ chi 44 tỷ USD cổ phiếu để mua lại IHS Markit và biến thương vụ này thành thương vụ lớn nhất năm 2020.

11 tháng, vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước tiếp tục đạt mức cao nhất

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 30/11/2020 13:46
TGTTO
Tổng cục Thống kê vừa cho biết, các bộ, ngành và địa phương đang tập trung thực hiện các giải pháp, tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình với mục tiêu thực hiện tối đa kế hoạch vốn được giao trong năm 2020.

Chứng khoán sáng 30/11: Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đồng loạt tăng giá

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 30/11/2020 13:40
TGTTO
Phiên giao dịch sáng nay (30/11), các chỉ số giằng có quanh mốc tham chiếu. Các nhóm cổ phiếu lớn như thép, dầu khí, chứng khoán... đang chịu áp lực bán mạnh. Ở chiều tích cực, nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đồng loạt tăng giá.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Các doanh nhân trẻ ASEAN cần có tầm nhìn vượt biên giới

Thời sự - HẰNG TRẦN - 30/11/2020 11:28
TGTTO
Sáng 30/11, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, với vai trò là Chủ tịch luân phiên Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2020, tổ chức chương trình Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ V.

Hiệu quả từ liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm cây vụ Đông

Nông nghiệp - NGUYỄN TRINH - 30/11/2020 11:12
TGTTO
Với ưu điểm thời gian sản xuất ngắn, cho hiệu quả kinh tế cao, từ nhiều năm nay, cây vụ Đông đã trở thành vụ sản xuất chính trong năm của tỉnh Hà Nam. Đặc biệt, nhiều diện tích cây vụ Đông của tỉnh được ký kết tiêu thụ sản phẩm ngay từ đầu vụ giúp nông dân yên tâm sản xuất, tránh được tình trạng “được mùa mất giá”.

Lộ diện những 'ông lớn' Trung Quốc sắp bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại

Quốc tế - ANH DŨNG - 30/11/2020 10:43
TGTTO
Ngày 30/11, Reuters cho biết, Chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục chuẩn bị công bố thêm những công ty Trung Quốc, bị xem là thuộc sỡ hữu hoặc điều khiển bởi quân đội Trung Quốc, lọt vào danh sách đen thương mại của Mỹ.

Những điểm sáng trong thu hút đầu tư FDI

Kinh doanh - THÚY HIỀN-ANH TUẤN - 30/11/2020 10:37
TGTTO
Trong bối cảnh thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng tiếp tục bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, làm hạn chế đi lại của các nhà đầu tư, khiến thu hút mới đầu tư nước ngoài sụt giảm, tuy nhiên trong 11 tháng qua vẫn có những điểm tích cực trong thu hút đầu tư nước ngoài ở một số lĩnh vực ngành nghề cũng như một số địa phương Bạc Liêu, TP.HCM, Hà Nội...

Tiền Giang: giá sầu riêng tăng gấp đôi, nguồn cung thiếu hụt

Nông nghiệp - MINH TRÍ - 30/11/2020 09:45
TGTTO
Trong những ngày qua, giá sầu riêng tại vùng chuyên canh tỉnh Tiền Giang đang tăng mạnh.

Giá USD hôm nay: giảm 7 đồng

Tài chính - Chứng khoán - DIỆP ANH - 30/11/2020 08:36
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 30/11 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.155 VND/USD, giảm 7 đồng so với cuối tuần qua.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO