Chủ nhật, 23/02/2020, 17:20 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Xu hướng lãi suất vay VNĐ sẽ tăng?

QUỐC HẢI 23/05/2019 16:39

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang khiến các doanh nghiệp lo tỷ giá USD/VNĐ sẽ biến động tăng. Tình hình càng thêm căng thẳng khi Ngân hàng Nhà nước lại đang siết cho vay ngoại tệ theo Thông tư 42/2018/TT-NHNN để chống đô la hóa khiến nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu như ngồi trên lửa bởi xu hướng lãi suất vay VNĐ có thể tăng.

Thực tế, việc điều hành tỷ giá USD/VND ổn định trong những năm gần đây của Ngân hàng Nhà nước đã tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, lãi suất cho vay bằng đồng USD thấp hơn nhiều so với lãi suất cho vay bằng VND khiến nhu cầu vay USD của các doanh nghiệp tăng cao nhằm giảm chi phí lãi vay.

chien tranh thuong mai my - trung: xu huong lai suat vay vnd se tang? hinh anh 1

Khách hàng làm thủ tục vay vốn tại Agribank. Ảnh: Quốc Hải.

Doanh nghiệp lo chi phí vốn tăng

Tuy nhiên, từ 1/4/2019, theo Thông tư 42/2018/TT-NHNN, các tổ chức tín dụng đã chấm dứt cho vay ngoại tệ ngắn hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa để phục vụ nhu cầu trong nước khi khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu sản xuất, kinh doanh để trả nợ vay. Đến đến hết ngày 30/9 tới, các tổ chức tín dụng cũng sẽ chấm dứt cho vay ngoại tệ trung và dài hạn để thanh toán ra nước ngoài.

Đáng nói, nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hàng hóa trong nước nếu không có nguồn thu ngoại tệ thì cũng không đủ điều kiện để được vay ngoại tệ từ các ngân hàng. Điều này khiến các doanh nghiệp buộc phải vay VNĐ với lãi suất cao hơn khoảng 3 - 4%/năm để mua USD thanh toán cho các đơn hàng nhập khẩu, khiến chi phí vốn doanh nghiệp có thể tăng lên.

Ông Trần Huân, giám đốc một doanh nghiệp nhập khẩu bao bì đóng tại quận Bình Tân, TP.HCM, lo lắng: “Do không có nguồn thu ngoại tệ nên hiện tại chúng tôi phải vay bằng VNĐ với chi phí vốn cao hơn so với vay USD khoảng 3% - 4%/năm. Mấy hôm nay nghe các chuyên gia kinh tề dự báo tỷ giá có thể sẽ biến động khoảng 2% - 3% trong năm 2019. Đó là chưa kể nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang, đồng nhân dân tệ mất giá,… khiến doanh nghiệp như ngồi trên lửa bởi với đà này, chi phí vốn năm nay có thể sẽ tăng cao”.

“Trước mắt, đáp ứng các lô hàng nhập khẩu, chúng tôi phải vay VNĐ sau đó mua USD để thanh toán, nếu cộng thêm rủi ro tỷ giá nữa thì chắc chắn chi phí vốn sẽ đội lên”, ông Huân cho biết.

Cũng lo lắng không kém, anh Võ Văn Đạo - giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh điện trở tại quận 12, chia sẻ: “Trước đây công ty tôi hay vay ngoại tệ để thanh toán các đơn hàng nhập khẩu nhưng bây giờ các ngân hàng không cho vay nữa vì doanh nghiệp không đáp ứng tiêu chuẩn được vay (không có nguồn thu ngoại tệ). Vậy nên bây giờ phải vay VNĐ với lãi suất cao hơn khoảng 3 - 4%/năm để mua USD thanh toán. Cái tôi lo lắng bây giờ là lãi suất này doanh nghiệp nhỏ như chúng tôi còn ráng “gồng” được, nếu lãi suất VNĐ thời gian tới mà tăng thì rất khó khăn”.

Trước lo lắng của các doanh nghiệp, ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho biết: “Ngân hàng Nhà nước đang theo đuổi mục tiêu chống “đô la hóa” trong nền kinh tế, nên chính sách cho vay ngoại tệ sẽ từng bước hạn chế và dần chuyển sang quan hệ mua bán ngoại tệ. Việc siết cho vay ngoại tệ này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến các doanh nghiệp xuất nhập khẩu vì rủi ro về tỷ giá đến từ khách quan. Tuy nhiên, hiện các ngân hàng thương mại hiện nay đã cung cấp công cụ phái sinh để bảo đảm doanh nghiệp muốn mua ngoại tệ trong tương lai được cung cấp theo hợp đồng kỳ hạn nên các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nên mua các hợp đồng kỳ hạn này để đảm bảo nguồn cung USD ổn định".

Lãi suất VNĐ có biến động?

Trước tình hình lượng cung - cầu VNĐ có thể thay đổi khiến mặt bằng lãi suất cho vay VNĐ có thể tăng lên thời gian tới, nhiều chuyên gia kinh tế cũng tỏ ra lo ngại.

TS Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính ngân hàng, thẳng thắn: "Theo dự báo của tôi thì tỷ giá sắp tới sẽ tăng và lãi suất VNĐ sẽ tăng".

Theo ông Hiếu, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam để bảo đảm thanh toán những hợp đồng ngoại thương bằng USD thì tốt nhất là nên mua hợp đồng tương lai với các ngân hàng thương mại. Các ngân hàng thương mại sẵn sàng bán USD cho đối tác với một hợp đồng tương lai với tỷ giá đã định ngày hôm nay trong tương lai. Chẳng hạn hợp đồng 30 ngày, 60 ngày hay 90 ngày trong tương lai thì giá trong tương lai sẽ được hai bên thỏa thuận ngay từ bây giờ. Tới thời điểm hợp đồng đó phải thực hiện thì các doanh nghiệp đã có sẵn một lượng USD với một tỷ giá đã được hai bên thỏa thuận từ trước, vì thế sẽ không rơi vào tình trạng thiếu USD hoặc phải mua USD với giá cao.

“Đây là cách tốt nhất để bảo vệ các doanh nghiệp cần thanh toán bằng đồng USD trong tương lai”, ông Hiếu chia sẻ.

Trong khi đó, TS Đinh Thế Hiển - chuyên gia kinh tế cũng chia sẻ, có thể lãi suất không tăng nhưng các công ty kiếm vốn sẽ hơi khó.

“Các ngân hàng có thể sẽ không tăng lãi suất nhưng doanh nghiệp muốn vay vốn thì phải có gì đó, tôi không nói đến chuyện hối lộ nhưng ít nhất sẽ phải có chi phí gì đó… cộng lại thì cuối cùng cũng tương đương lãi suất tăng. Nên nhớ, trong giai đoạn hiện nay khi Ngân hàng Nhà nước chủ trương hạn chế tăng trưởng tín dụng thì rõ ràng các doanh nghiệp phải biết cách sử dụng vốn, giãn vốn, giảm nhu cầu vốn… Không thể nào mà không có điều chỉnh, không điều chỉnh thì rõ ràng không cùng nhịp với sự tăng trưởng tín dụng”, ông Hiển nói.

Cũng theo ông Hiển, lãi suất VNĐ sẽ không tăng chính thức nhưng sẽ tăng ngầm. Cần logic hai vấn đề, thứ nhất là thiếu tiền, tức là chỉ tiêu tín dụng chỉ có bấy nhiêu đó; thứ 2, lãi suất huy động tăng thì lấy đâu lãi suất cho vay không tăng. Vấn đề là tăng không ồ ạt, tăng ngầm, tăng theo từng dạng vay… rồi tất nhiên chỉ những doanh nghiệp tốt, những khoản thế chấp tốt thì mới có lãi suất ổn định, còn những dạng khác thì ngân hàng phải chọn lựa thì áp lực tăng lãi suất là có chứ không phải không có.

Trong khi đó, lãnh đạo một ngân hàng thương mại tại TP.HCM lại thừa nhận, thanh khoản VNĐ có thể bị ảnh hưởng do ngân hàng phải thu xếp đủ nguồn vốn nội tệ để có thể cho vay. Điều này gây áp lực không nhỏ với những ngân hàng thương mại không có nguồn vốn VNĐ dồi dào. Chưa kể, việc chuyển dần từ quan hệ vay mượn ngoại tệ sang mua bán ngoại tệ, trong ngắn hạn, cạnh tranh trên lãi suất cho vay và huy động vốn bằng VNĐ có thể căng thẳng hơn dẫn đến lợi nhuận biên của ngân hàng thương mại trong các quý tới có khả năng giảm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Cận cảnh đêm trực của nhân viên y tế tại bệnh viện dã chiến mùa dịch Covid-19

Tiêu điểm - 23/02/2020 16:01
Công việc của kíp trực trong một đêm trực tại bệnh viện dã chiến hoàn toàn khác lạ với một đêm trực thông thường.

Đồng Nai 'găm' sẵn 1 triệu liều vaccine cho dân chống cúm gia cầm

Thị trường - Tiêu dùng - 23/02/2020 15:57
Dịch cúm gia cầm đang diễn biến khá phức tạp nên Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu đang tích cực đưa ra các phương án phòng chống dịch nhằm đảm bảo an toàn cho đàn gia cầm.

Thủy sản, trái cây xuất sang Trung Quốc bị 'mắc cạn'

Thị trường - Tiêu dùng - 23/02/2020 15:49
Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc những tháng đầu năm 2020 bị đình trệ do ảnh hưởng của dịch Covid - 19. Các cửa khẩu tạm dừng hoạt động để kiểm soát dịch khiến hoạt động thông quan bị chậm lại. Nếu dịch còn kéo dài, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc có thể thiệt hại cả tỷ USD.

Học sinh Nhật Bản vẫn đến trường bình thường giữa dịch Covid-19

Quốc tế - 23/02/2020 15:38
Bất chấp dịch Covid-19, trường học các cấp ở Nhật Bản vẫn mở và học sinh vẵn tới trường như bình thường.

Hà Nội đảm bảo vệ sinh để trường học mở cửa vào tháng 3

Xã hội - 23/02/2020 15:33
Hà Nội đề xuất đến ngày 2/3 sẽ tổ chức đi học lại. Hà Nội cũng triển khai đồng bộ một loạt các giải pháp bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ trường học.

Thêm 3 triệu khẩu trang kháng khuẩn tung ra thị trường cuối tháng 2

Xã hội - HUYỀN TRANG - 23/02/2020 15:31
TGTTO
Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) dự kiến, trong tuần từ 24/2 – 1/3 sẽ cùng các đơn vị thành viên tiếp tục sản xuất thêm 3 triệu khẩu trang sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn, hoàn thành kế hoạch cung ứng khoảng 5,5 – 6 triệu sản phẩm ra thị trường trong tháng 2.

Người Vũ Hán kể về nỗi sợ hãi sau một tháng bị cô lập

Quốc tế - AN HI - 23/02/2020 15:21
TGTTO
Một tháng trôi qua kể từ khi chính quyền thành phố Vũ Hán thực thi lệnh cấm “nội bất xuất, ngoại bất nhập” nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Hàng triệu người dân nơi đây đã dần thích nghi với những thay đổi đột ngột trong cuộc sống.

Các ngôi sao TikTok kiếm hàng trăm nghìn đô la mỗi bài đăng

Quốc tế - DUY VŨ - 23/02/2020 14:57
TGTTO
Trước đây, các thiếu niên đều muốn trở thành phi hành gia, lính cứu hỏa, cầu thủ bóng đá. Tuy nhiên hiện nay, phân nửa thanh thiếu niên Mỹ từ tuổi 13 đến 18 muốn trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, theo một nghiên cứu gần đây.

Người thứ 5 chết vì Covid-19, Hàn Quốc tăng mức cảnh báo cao nhất

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 23/02/2020 14:50
TGTTO
Người thứ năm chết vì Covid-19, cùng với 556 trường hợp nhiễm virus, Hàn Quốc nâng mức cảnh báo chống lại virus Covid-19 lên mức cao nhất.

Đi lại bằng hàng không toàn cầu lần đầu tiên giảm sau 11 năm

Quốc tế - VÂN TRÀ - 23/02/2020 14:01
TGTTO
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không sẽ giảm lần đầu tiên trong vòng 11 năm qua, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA cho biết.

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 lan nhanh trong các bệnh viện Hàn Quốc

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 23/02/2020 13:58
TGTTO
Theo cơ quan y tế công cộng Hàn Quốc, sự bùng phát dịch Covid-19 có liên quan đến một bệnh viện ở thành phố Cheongdo, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ phơi nhiễm cho những người bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Việt Nam rà soát lao động làm việc ở Hàn Quốc

Thời sự - 23/02/2020 13:38
Hơn 4.000 lao động Việt Nam đang ở 2 vùng dịch là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongbuk (Hàn Quốc), chưa trường hợp nào ghi nhận nhiễm Covid-19.

Boeing bị điều tra do lừa dối FAA xin giấy phép bay lại 737 MAX

Quốc tế - VÂN TRÀ - 23/02/2020 13:37
TGTTO
Các công tố viên liên bang đang tiến hành điều tra hãng sản xuất máy bay Boeing do đưa các thông tin không chính xác cho Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA). Tờ New York Times đưa tin dẫn từ 2 nguồn thân cận.

Cuối tuần, chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ở mức rất xấu

Xã hội - 23/02/2020 13:26
Phương tiện đi lại ít nhưng chỉ số chất lượng không khí (AQI) đo được tại 10 trạm quan trắc trên địa bàn TP phần lớn ở mức rất xấu, trên dưới 250.

Chợ hải sản Hoa Nam có thể không phải nơi khởi phát dịch Covid-19

Quốc tế - 23/02/2020 13:20
Theo công bố mới, dịch Covid-19 có thể đã không khởi phát từ chợ hải sản mà có khả năng đã lây từ người sang người từ tháng 11/2019.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO