Thứ 2, 18/01/2021, 04:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Nông sản Việt dễ bị mượn tên?

HOÀNG NHẬT 11/08/2019 08:00

Trao đổi với phóng viên, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú lo ngại, những diễn biến căng thẳng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể dẫn tới hàng thủy sản Trung Quốc sẽ được ghi sai nhãn thành xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm của Việt Nam, thậm chí có thể dẫn đến những động thái từ phía Mỹ nhằm gây bất lợi cho Việt Nam.

Cơ hội và rủi ro

Thưa ông, ông nhìn nhận như thế nào về những diễn biến căng thẳng gần đây của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung?

- Ngày 1/8/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp thuế mới đối với hàng hóa Trung quốc nhập khẩu vào Mỹ trị giá 200 tỷ đô la với thuế suất 10% từ ngày 1/9/2019. Đây là động thái đầu tiên của Mỹ đối với Trung Quốc sau khi vòng đàm phán cấp cao giữa 2 nước kết thúc không thành công.

chien tranh thuong mai my - trung: nong san viet de bi muon ten? hinh anh 1

Các mặt hàng nông sản Việt Nam đang được bày bán trong siêu thị tại Hà Nội.  Ảnh: D.V.

Mỹ cho biết: “Trung Quốc nhượng bộ quá ít, họ đăng ký mua nông sản Mỹ với số lượng lớn song họ không làm như vậy”. Đây là bước leo thang mới nhất của cuộc chiến tranh thương mại giữa 2 nước trong hơn 1 năm qua. Đáp lại hành động của Mỹ, Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ không lùi bước và có những biện pháp đáp trả kịp thời.

Từ động thái trên, chắc chắn là hàng hóa dư thừa của Trung Quốc không xuất được sang Mỹ sẽ tìm cách tiêu thụ ở các nước khác trên thế giới, và đặc biệt là thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Trong cuộc chiến tranh thương mại này, Việt Nam sẽ được hưởng một số lợi ích như tăng trưởng xuất khẩu sang Mỹ để thay thế một số mặt hàng mà Trung Quốc bị áp thuế cao như mặt hàng điện tử, đồ gỗ, may mặc, đồ da giầy…

Trong 5 tháng đầu năm 2019, Mỹ đã giảm nhập khẩu hàng của Trung Quốc với tỷ trọng 12,3% nhưng tăng nhập khẩu của Việt Nam với tỷ trọng 36%. Trong 6 tháng đầu năm 2019, vốn đầu tư từ nước ngoài của các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam đã giải ngân được 9,1 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, vốn đăng ký đạt 18,5 tỷ USD, bằng 90,8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó vốn cam kết đầu tư từ Trung Quốc, Hongkong chiếm một tỷ trọng lớn là 41%, đó là những lợi ích về xuất khẩu và đầu tư mà cuộc chiến tranh thương mại mang lại.

Bài toán về thị trường nội địa cần được Bộ Công Thương và các ngành liên quan cùng các địa phương phải đặt ra một cách đúng mức để giải quyết nhằm phát triển thị trường nội địa một cách nhanh và vững chắc, không để hệ thống phân phối và hàng hóa ngoại nhập lấn át đa số trên sân nhà”.

Ông Vũ Vinh Phú

Ông có lo ngại tình trạng doanh nghiệp Trung Quốc sẽ “mượn” Việt Nam để lấy xuất xứ hàng hoá nhằm xuất khẩu sang thị trường Mỹ?

- Đây là vấn đề cần đặc biệt lưu ý, có khả năng Trung Quốc sẽ thông qua Việt Nam để trung chuyển hàng hóa của họ, dưới mác “made in Việt Nam” nhằm tránh thuế.

Cần lưu ý thêm, khi hàng Trung Quốc vào Việt Nam với hình thức tạm nhập tái xuất, chúng ta phải đối mặt với một rủi ro là sự tiếp tay của một bộ phận các doanh nghiệp nội địa, tạo điều kiện hợp thức hóa cho hàng hóa Trung Quốc nhập vào Việt Nam rồi xuất khẩu sang Mỹ.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tăng xuất khẩu một số sản phẩm nông sản, thủy sản sang 2 thị trường lớn này để bù đắp thiếu hụt tại thị trường, đặc biệt là với những mặt hàng tôm, cá tra.

Nhưng tồn tại một rủi ro cũng đáng quan tâm, vì đã có những nhận định cho rằng hàng thủy sản Trung Quốc sẽ được ghi sai nhãn thành xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm của Việt Nam, thậm chí có thể dẫn đến những động thái từ phía Mỹ nhằm gây bất lợi cho Việt Nam.

Đối với những sản phẩm thủy sản mà Trung Quốc và Việt Nam đều xuất khẩu sang Mỹ như tôm, cá ngừ, mực, bạch tuộc hay cá biển, Mỹ có thể kiểm tra chặt chẽ hơn về xuất xứ từ Việt Nam, vì họ có thể nghi ngờ doanh nghiệp Trung Quốc sẽ “mượn” Việt Nam để lấy xuất xứ và xuất đi Mỹ.

Bên cạnh đó, Việt Nam có thể trở thành điểm trung chuyển cho giao dịch thủy sản của hai thị trường này, điều này rất ảnh hưởng đến uy tín và quan hệ thương mại giữa Việt Nam với Mỹ và Trung Quốc.  

Chủ động hợp tác, cạnh tranh “sân nhà”

Theo ông, liệu có tồn tại rủi ro với thị trường nội địa Việt Nam trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung?

- Trong hơn nửa đầu năm 2019, xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ giảm 8,5% và xuất khẩu sang các nước ngoài Mỹ chỉ tăng có 2,1%, câu hỏi đặt ra là ai sẽ mua hàng hóa dư thừa của Trung Quốc? Một khi xuất khẩu sang Mỹ và các nước bị chậm lại, chắc chắn Trung Quốc sẽ tìm đường giải quyết số hàng tồn kho một cách nhanh hơn sang các nước khác khác hoặc sang ASEAN và Việt Nam.

Ngoài ra, Bắc Kinh còn thúc đẩy việc hoàn thành ký kết khu vực thương mại tự do Đông Á (RCEP) vào cuối năm 2019 bao gồm các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc và New Zealand. Những động thái trên của Trung Quốc nhằm đa dạng xuất khẩu hàng hóa dư thừa do hậu quả của chiến tranh thương mại.

Thị trường bán lẻ Việt Nam rất tiềm năng về tiêu thụ hàng hóa tiêu dùng ở khu vực Đông Nam Á, hệ thống phân phối hiện đại đang phát triển, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đang tích cực lấn sân vào lĩnh vực thương mại bán lẻ. Vì vậy, nguồn cung hàng hóa từ sản xuất trong nước và nhập khẩu là vô cùng quan trọng để mang lại hiệu quả  cho các nhà đầu tư.

Chúng ta đã hội nhập và chấp nhận mở cửa để hàng hóa và hệ thống phân phối các nước vào thị trường nội địa, điều quan trọng là công tác quản lý hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước và hàng hóa sản xuất trong nước nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa và quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam, thu nộp ngân sách cho Nhà nước. Song song với đó, chúng ta phải nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam và hệ thống phân phối Việt, chủ động hợp tác và cạnh tranh ngay tại sân nhà.

Xin cảm ơn ông!


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Cảnh báo nguy cơ suy tim, tai biến, đột quỵ

Sức khỏe - PV - 17/01/2021 15:46
TGTTO
Chuyên gia y tế khuyến cáo, trời lạnh, người có bệnh tim mạch chuyển biến xấu hơn, nguy cơ suy tim, đột quỵ, tai biến... tăng cao hơn so các mùa khác.

Tết Tân Sửu, giá thịt lợn sẽ không tăng đột biến

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỖ HƯƠNG - 17/01/2021 15:40
TGTTO
Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, với tốc độ tái đàn, tăng đàn như hiện nay thì nguồn cung thịt lợn cho Tết Tân Sửu sẽ đảm bảo dồi dào, giá cả ở mức hợp lý cho cả người chăn nuôi và tiêu dùng, không có sự tăng giá đột biến.

Khói lam chiều dưới ngọn đồi

Gia đình - 17/01/2021 15:30
TGTTO
Cảm ơn những ngày cuối năm để tôi được trở về căn nhà nhỏ thân thương có căn bếp hiền lành ấy, và những làn khói dịu hiền, mơ màng, mỏng manh, chở hết những muộn phiền…

Nhận diện kênh đầu tư năm 2021: Cơ hội trong rủi ro

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 17/01/2021 15:26
TGTTO
Theo giới phân tích, dù vẫn còn nhiều khó khăn và ẩn chứa rủi ro do dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhưng nhiều kênh đầu tư vẫn được kỳ vọng sinh lời cao trong năm 2021.

Tìm cơ hội đầu tư khi ngành dầu khí gặp khó

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VĂN GIÁP - 17/01/2021 14:00
TGTTO
Theo giới phân tích, “bức tranh” toàn cảnh ngành dầu khí trong nước vẫn chưa thể sáng sủa, đặc biệt trong bối cảnh ngành dầu khí thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19.

Cơ hội cho doanh nghiệp ngành cơ khí

Kinh doanh - ĐỨC DŨNG - 17/01/2021 13:56
TGTTO
Với việc kiểm soát dịch bệnh tốt, tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do, năm 2021 dù khó khăn, vẫn được xem là một năm nhiều kỳ vọng với ngành cơ khí. Nhận định này còn trên cơ sở nội lực ngành cơ khí vượt qua năm 2020 với nhiều khó khăn tìm kiếm nguồn cung nguyên liệu sản xuất, xuất khẩu hàng hóa.

Các dự án chống ngập phát huy hiệu quả tại TP.HCM

Xã hội - H.TUẤN - 17/01/2021 13:50
TGTTO
Trong giai đoạn 2016 - 2020, TP.HCM đã tập trung nguồn lực để triển khai các dự án chống ngập theo Quy hoạch Thủy lợi chống ngập úng khu vực TP.HCM; trong đó, một số dự án đã cơ bản hoàn thành đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả ngăn triều cường, mưa lũ, chống ngập úng.

Xuất nhập khẩu 15 ngày cuối năm 2020 đem về 30 tỷ USD

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 17/01/2021 13:29
TGTTO
Tổng cục Hải quan vừa cho biết, trong kỳ 2 tháng 12/2020 (từ ngày 16-31/12), kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước tăng mạnh đạt gần 30 tỷ USD.

Van Phuc Group kỷ niệm 25 năm thành lập

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 17/01/2021 10:32
TGTTO
Tối 16/1, Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) tổ chức lễ kỷ niệm thành lâp (1995 - 2020) tại Quảng trường Diamond - Khu đô thị Vạn Phúc.

Ba mũi giáp công để kinh tế năm 2021 bứt phá

Kinh doanh - NGỌC QUỲNH - 17/01/2021 10:03
TGTTO
Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, tập trung vào ba mũi giáp công là thể chế, nguồn nhân lực và đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng sẽ tạo thêm động lực và là những mấu chốt để tạo nên sự bứt phá cho nền kinh tế.

Nội có nghe lời nguyện của con?

Gia đình - 17/01/2021 08:25
TGTTO
Con trở về nhà trong những ngày cuối năm, khi nhiều người nôn nao chuẩn bị đón Tết, bỗng dưng con nhớ Nội xốn xang.

Chấn động: Thêm nhiều người Na Uy tử vong sau khi tiêm vaccine Pfizer?

Quốc tế - THU AN - 17/01/2021 07:07
TGTTO
Na Uy ngày càng lo ngại về tính an toàn của vaccine ngừa Covid-19, do hãng dược Pfizer và BioNTech phối hợp sản xuất, đối với những người trên 75 tuổi sau khi số trường hợp tử vong vì tiêm chủng ở nhóm này vọt lên 29.

Hoa Kỳ không áp thuế hay trừng phạt với hàng xuất khẩu của Việt Nam

Kinh doanh - UYÊN HƯƠNG - 17/01/2021 06:36
TGTTO
Bộ Công Thương cho biết, trong báo cáo ngày 15/1 của Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) về điều tra với các hành vi, chính sách và hành động của Việt Nam liên quan đến vấn đề định giá thấp tiền tệ không hề đề cập hoặc đề xuất việc Chính phủ Hoa Kỳ áp thuế hoặc sử dụng các biện pháp trừng phạt đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Thị trường nông sản tuần qua: Giá cà phê tăng trở lại

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG-MINH HẰNG - 17/01/2021 06:26
TGTTO
Tuần qua (ngày 11-16/1), giá lúa gạo nhìn chung ổn định, nhưng cá biệt có một số loại tăng nhẹ. Đặc biệt, mặt hàng cà phê đã có sự bật tăng trở lại, lấy lại được mốc 32.000 đồng/kg, tuy nhiên, mặt hàng tiêu vẫn duy trì mức giá tương đương tuần trước.

Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ chuyển rét đậm, rét hại, Trung Bộ mưa dông

Xã hội - HOÀI AN - 17/01/2021 06:25
TGTTO
Hiện không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ. Nhiệt độ các khu vực bắt đầu giảm nhanh từ lúc rạng sáng nay và đang tiếp tục xuống thấp.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO