Thứ 5, 18/07/2019, 11:41 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung làm bùng nổ hàng giả

BÍCH NGỌC 14/03/2019 17:57

TGTTO
Khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc tiếp tục nóng, dân Trung Quốc có thể có một cách lách thuế bất ngờ: tăng sản xuất hàng giả, theo Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Theo hãng tin CNBC, các tổ chức thương mại đã cảnh báo Quốc hội Mỹ, rằng các mức thuế có thể làm tăng chi phí sản xuất, và hút cạn nguồn lực hiện có vào việc chống hàng giả. Họ cũng cảnh báo rằng người tiêu dùng có thể vô tình hoặc cố ý tìm mua hàng giả, khi hàng hóa hợp pháp trở nên đắt tiền hơn. Theo Tạp chí Đánh Giá Thương Hiệu (World Trade Review), 6 tổ chức thương mại đã gởi một bức thư đến Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ với lời cảnh báo trên, hồi tháng 6/2018.

Hiện có 24 cơ quan bảo vệ pháp luật Mỹ và quốc tế cùng hợp tác ngăn chặn sản phẩm phi pháp. Nhưngkinh doanh trực tiếp đang bùng nổ đã nhồi thêm nhiều dòng sản phẩm, buộc các cơ quan này phải giám sát, và các tay sản xuất hàng giả ngày càng biết chiêu làm hàng giả mà khó bị phát hiện, với giải pháp in 3 chiều và các công nghệ khác. Hoặc chúng  tìm ra các cách “lách những hệ thống phòng chống hàng giả hiện có.

Cục Hải quan-biên phòng Mỹ vất vả truy tìm “hàng siêu giả”

“Hàng giả gây thiệt hại 600 tỉ đô-la cho nền kinh tế Mỹ mỗi năm, tức 3 % GDP Mỹ, theo ông Steve Shapiro, chỉ huy đơn vị bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của FBI. Ông cho biết “Mỗi  ngày đến văn phòng, tôi đều thấy nhiều danh mục sản phẩm mới mà bọn tội phạm sản xuất.  Chắc chắn là hiện dễ làm hàng giả hơn trước, vì sự ra đời của các nền tảng thương mại điện tử và sự phát triển của hàng giả trên khắp không gian này”.

Một thử thách khác với các sĩ quan Cục Hải quan-biên phòng Mỹ (CBP) là  “hàng siêu giả”, tức hàng giả rất giống hàng thật nên khó nói và khó phát hiện đó là hàng giả, trong khi công nghệ đã khiến bọn làm hàng giả có thể giả sản phẩm của các thương hiệu hợp pháp.

Ông Shapiro nói: “Sản xuất và máy in 3 chiều khiến khó thể chỉ ra sự khác biệt giữa “hàng siêu giả” với sản phẩm hợp pháp. Thường thì phải đem một món hàng thật đến, để các chuyên gia của họ kiểm tra đó là hàng thật hoặc hàng giả”.

Ông Frank Russo, chỉ huy một đơn vị CBP ở sân bay quốc tế Kennedy (JFK, ở New York) thì cho biết chuyến hàng từ Trung Quốc ngày càng có nhiều hàng giả. Số kiện hàng đến cơ sở tiếp nhận ở sân bay JFK ngày càng tăng cao, nhất là các kiện nhỏ được chuyển trực tiếp từ các trang mạng thương mại điện tử đến tay người tiêu dùng.

Chỉ huy Russo của đơn vị CBP ở sân bay JFK - Ảnh : CNBC

Nhà báo CNBC đã thăm cơ sở nhận bưu kiện chính của sân bay trên, ghi nhận đó là cơ sở tiếp nhận lớn nhất Mỹ. Ở đây, các sĩ quan CBP quét kiểm tra tất cả các kiện hàng từ nước ngoài gởi qua Mỹ, nhằm phát hiện hàng giả. Mục tiêu hoạt động của họ là duy trì dòng chảy thương mại hợp pháp đồng thời ngăn chặn hàng giả.      

Thanh tra CBP Kevin McAleenan nói: “Các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia đang chuyển hàng hóa phi pháp vào Mỹ qua các kiện nhỏ, do rủi ro bị can thiệp thấp hơn và hậu quả ít nghiêm trọng hơn nếu kiện hàng bị chặn”.  

Ông Russo cho biết tại sân bay JFK, mỗi ngày CBP nhận 120.000 kiện hàng gởi từ các trang thương mại điện tử, nói việc kiểm tra chúng là một nhiệm vụ đầy thách thức đối với đơn vị. 72 giờ trước chuyến thăm của CNBC, đơn vị đã tìm ra túi xách tay giả “đồ hàng hiệu”, nhiều cây đàn guitar, đồ trang sức giả, thậm chí một khẩu súng ngắn giả.   

Ông Russo cho biết riêng năm 2018, đã có 4.500 chuyến hàng giả đi qua sân bay JFK, chiếm 12 % trong tổng số hàng giả được phát hiện trên toàn nước Mỹ.Trong một căn phòng an ninh nhất của đơn vị CBP, họ chứa các loại thuốc tây giả, tiền giả và thẻ nhận dạng cá nhân (thẻ ID) giả.

Chiêu lừa tinh vi của bọn làm hàng giả

Bọn làm hàng giả còn chiếm đoạt các thương hiệu nổi tiếng bằng cách lừa Văn phòng Thương mại và Bằng sáng chế Mỹ (USPTO) để đưa hàng giả của họ lên các trang thương mại điện tử như Amazon. Bà Dyan Finguerra-DuCharme, một đối tác của công ty luật Pryor Cashman chuyên về quyền sở hữu trí tuệ gồm nhãn mác, nói chuyện lừa đảo đã xảy ra với các thân chủ của bà.  

Bà giải thích: “Bọn làm hàng giả sẽ gởi một tài liệu báo “địa chỉ e-mail của chúng tôi đã thay đổi” đến USPTO. Rồi chúng tìm đến bộ phận đăng ký hàng hóa bán của Amazon, nói dối “Chúng tôi là chủ của nhãn mác này” và đưa địa chỉ e-mail của chúng. Rồi Amazon xác minh và được USPTO xác nhận e-mail đó. Khi ấy, Amazon cho chúng tiếp cận tất cả các công cụ của họ, như một chủ thương hiệu hợp pháp. Khi tiếp cận các công cụ này, chúng có thể tháo bỏ sản phẩm thật xuống, và chúng có thể bảo đảm hàng giả của chúng được bán trên Amazon”.

Luật sư Finguerra-DuCharme - Ảnh : CNBC 

Amazon nói họ cực lực cấm bán hàng giả, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về chương trình Đăng ký thương hiệu.  Theo trang web của Amazon, “Chương trình Đăng ký thương hiệu của Amazon được thiết kế để giúp các thương hiệu bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình, và tạo ra sự tin cậy cho khác hàng trên Amazon”.

Người phát ngôn của Amazon cho biết: “ Các công nghệ và dịch vụ chủ động của Amazon để bảo vệ các thương hiệu, gồm phần Đăng ký thương hiệu ngày càng hiệu quả. Do đó, bọn xấu đang cố gắng tìm ra những cách mới để lạm dụng sự bảo vệ của chúng tôi. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các thương hiệu, USPTO và các hãng khác để tiếp tục tăng cường bảo vệ và luôn đi trước những kẻ xấu. Chúng tôi cũng làm việc chặt chẽ với các người bán, nhà buôn, chủ bản quyền để củng cố khâu bảo vệ nhãn mác của họ trên Amazon. Chúng tôi loại bỏ các sản phẩm nghi hàng gia khi chúng tôi cảnh giác, và chúng tôi thường xuyên loại bỏ bọn xấu bán hàng trên Amazon”.

Theo bà  Finguerra-DuCharme, khi USPTO nhận thông tin đổi địa chỉ cho một thư điện tử trên một nhãn mác, họ cũng gởi 1 e-mail đến địa chủ để xác minh. Nhưng chưa có thống kê đã xảy ra bao nhiêu vụ lừa, vì mánh lừa này còn tương đối mới.

Bà nói: “Riêng với các khách hàng của tôi, tôi đã nhận khoảng từ 12 đến 15 e-mail cảnh báo này”.   

Ông Shapiro nói: “Bọn làm hàng giả liên lạc với USPTO cứ như chúng là chủ thương hiệu thật sự, nhằm thay đổi thông tin liên lạc và những thứ đi cùng các dòng thông tin đó, để chúng có vẻ như đang nắm quyền kiểm soát dù thực sự chúng không có quyền đó”.

Người phát ngôn USPTO nói cơ quan xem trọng vấn đề hàng giả, hàng trái phép, và đang có các biện pháp tích cực để xác định-ngăn chặn hàng giả và  giảm thiểu mọi tác hại”.

Kho hàng giả bị CBP phát hiện - Ảnh : CNBC 

Làm sao phòng chống hàng giả ?

Ông Shapiro nói lý do đổi e-mail có thể là từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: “Vài người cảm thấy khi thuế tăng và các vấn đề chính sách khác xuất hiện, hàng giả được xem là một con đường tắt để kiếm thêm lợi nhuận”. Ông nói thêm rằng việc làm hàng giả có khả năng phá vỡ mọi qui định mới.

Ông cũng nói đối với các thương hiệu, cách tự bảo vệ tốt nhất là sử dụng một dịch vụ cho phép theo dõi các hồ sơ nộp lên USPTO và các phần đăng về những thay đổi của hồ sơ.

Người tiêu dùng cũng nên kiểm tra liệu một nhà bán lẻ có là người bán hàng hợp pháp hay không, trước khi mua hàng hóa. Các thương hiệu thường đăng lên mạng những thương hiệu hợp pháp.

Người tiêu dùng cũng nên chú ý về các khoản thuế-phí, và nhất là chú ý giá bán, theo trang web STOPfakes.gov của chính phủ Mỹ nhằm hướng dẫn chống hàng giả.    


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo CNBC

Tuyển sinh 2019: Điểm sàn nhiều trường đại học phía Nam tăng nhẹ

Giáo dục - THUẬN HẢI - 18/07/2019 07:31
Điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển của nhiều ngành thuộc các trường đại học phía Nam tăng nhẹ từ 0,5 - 1 điểm, cá biệt có ngành tăng đến 3 điểm.

'Lộ' nhiều sai phạm dự án The Diamond Park, Tập đoàn Videc bị xử phạt gần 33 triệu đồng

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 18/07/2019 07:27
Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội đã ký quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Videc - đơn vị thực hiện dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh.

Chặn dịch tả lợn châu Phi: Càng chống, càng lộ nhiều 'lỗ hổng'

Nông nghiệp - HẢI ĐĂNG - 18/07/2019 07:23
Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ cấp kinh phí cho các tỉnh để hỗ trợ người dân bị thiệt hại do tiêu hủy lợn, nhiều địa phương còn kiến nghị Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần thực hiện đồng bộ các giải pháp về quy hoạch chăn nuôi lợn và chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh...

Đụng độ đội tuyển Việt Nam, huấn luyện viên Kiatisak nhận định bất ngờ về đội tuyển Thái Lan

Văn hóa - Giải trí - MINH TÚ - 18/07/2019 07:09
Huyền thoại bóng đá Thái Lan, Kiatisak rất hài lòng vì đội nhà rơi vào bảng đấu nhẹ nhàng ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Tự truyện cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama phát hành độc quyền trên Tiki

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 17/07/2019 13:29
TGTTO
First News – Trí Việt vừa chính thức phát hành tại Việt Nam cuốn hồi ký "Chất Michelle" (tựa tiếng Anh "Becoming") của cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama.

CTCP Đầu tư Xây dựng 319 Miền Nam lên sàn UPCoM

Bất động sản - VÂN TRÀ - 17/07/2019 10:16
TGTTO
Hôm nay 17/7, hơn 3,7 triệu cổ phiếu CTCP Đầu tư Xây dựng 319 miền Nam sẽ chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM.

Hàng loạt sai phạm tại dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 17/07/2019 09:04
Đoàn thanh tra liên ngành TP.Hà Nội kiến nghị UBND TP giao các sở, ngành liên quan xử lý vi phạm hành chính đối với các sai phạm của chủ đầu tư dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh.

Microsoft tăng thêm nhiều tính năng mới trên ứng dụng tương tác Microsoft Teams

Kinh doanh - Cát Nguyện - 17/07/2019 08:55
TGTTO
Tại sự kiện dành cho đối tác Microsoft Inspire, diễn ra từ 14-18/7, Microsoft đã công bố thêm những tính năng mới của ứng dụng Microsoft Teams.

Park Hang-seo 'đau đầu' vì Quang Hải và Công Phượng

Văn hóa - Giải trí - PHẠM TÚ - 17/07/2019 07:13
Huấn luyện viên Park Hang-seo như đang ngồi trên đống lửa vì sự sa sút của các cầu thủ tấn công đội tuyển Việt Nam.

Tròn 2 tháng sử dụng 'bảo bối' của Nhật, sông Tô Lịch thay đổi thế nào?

Xã hội - TRIỆU QUANG - 17/07/2019 06:55
Dòng sông Tô Lịch đen kịt, hôi thối đã có những thay đổi nhất định sau 2 tháng thử nghiệm công nghệ Nano của Nhật Bản.

Giá heo hơi ngày 17/7: Heo miền Bắc cao hơn miền Nam cả triệu đồng/tạ

Thị trường - Tiêu dùng - NGÂN HƯƠNG - 17/07/2019 06:33
Giá heo hơi hôm nay tại các tỉnh miền Trung, miền Nam vẫn đang duy trì mức thấp, phổ biến từ 29.000 - 35.000 đồng/kg. Giá heo hơi miền Bắc vẫn ổn định và cao hơn so với miền Nam tới cả triệu đồng/tạ heo hơi.

Xử phạt 2 công ty để rơi móc cần cẩu tại công trình khách sạn 4 sao

Thời sự - SÔNG BỒ - 16/07/2019 16:26
TGTTO
UBND quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng vừa có quyết định xử phạt hành chính đối với 2 công ty để xảy ra sự cố rơi móc cần trục tháp tại khách sạn thuộc dự án Liberty Central Đà Nẵng Hotel.

TP.HCM sẽ xử lý chủ đầu tư có dự án giải ngân dưới 50%

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 16/07/2019 16:06
TGTTO
TP.HCM yêu cầu các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư có trách nhiệm giải trình nguyên nhân những dự án giải ngân dưới 50% và cam kết đạt tỷ lệ giải ngân năm 2019 ít nhất 95%.

Huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm bị cấm chỉ đạo trận Hà Nội FC - Hoàng Anh Gia Lai

Văn hóa - Giải trí - PHƯƠNG TRANG - 16/07/2019 15:45
Do phản ứng trọng tài tại vòng 15, huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm sẽ vắng mặt ở trận Hà Nội FC tiếp Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 16 V-League.

Chờ vào lớp 10, học trò tranh thủ ra thành phố làm thêm

Xã hội - THƯƠNG NGUYỄN - 16/07/2019 15:43
Với một số học sinh đang chờ vào lớp 10, hai tháng hè là cơ hội lên thành phố làm thêm, vừa để kiếm tiền trang trải năm học sắp tới, vừa được trải nghiệm những điều bổ ích ở vùng đất mới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO