Thứ 2, 24/02/2020, 11:51 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung làm bùng nổ hàng giả

BÍCH NGỌC 14/03/2019 17:57

TGTTO
Khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc tiếp tục nóng, dân Trung Quốc có thể có một cách lách thuế bất ngờ: tăng sản xuất hàng giả, theo Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Theo hãng tin CNBC, các tổ chức thương mại đã cảnh báo Quốc hội Mỹ, rằng các mức thuế có thể làm tăng chi phí sản xuất, và hút cạn nguồn lực hiện có vào việc chống hàng giả. Họ cũng cảnh báo rằng người tiêu dùng có thể vô tình hoặc cố ý tìm mua hàng giả, khi hàng hóa hợp pháp trở nên đắt tiền hơn. Theo Tạp chí Đánh Giá Thương Hiệu (World Trade Review), 6 tổ chức thương mại đã gởi một bức thư đến Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ với lời cảnh báo trên, hồi tháng 6/2018.

Hiện có 24 cơ quan bảo vệ pháp luật Mỹ và quốc tế cùng hợp tác ngăn chặn sản phẩm phi pháp. Nhưngkinh doanh trực tiếp đang bùng nổ đã nhồi thêm nhiều dòng sản phẩm, buộc các cơ quan này phải giám sát, và các tay sản xuất hàng giả ngày càng biết chiêu làm hàng giả mà khó bị phát hiện, với giải pháp in 3 chiều và các công nghệ khác. Hoặc chúng  tìm ra các cách “lách những hệ thống phòng chống hàng giả hiện có.

Cục Hải quan-biên phòng Mỹ vất vả truy tìm “hàng siêu giả”

“Hàng giả gây thiệt hại 600 tỉ đô-la cho nền kinh tế Mỹ mỗi năm, tức 3 % GDP Mỹ, theo ông Steve Shapiro, chỉ huy đơn vị bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của FBI. Ông cho biết “Mỗi  ngày đến văn phòng, tôi đều thấy nhiều danh mục sản phẩm mới mà bọn tội phạm sản xuất.  Chắc chắn là hiện dễ làm hàng giả hơn trước, vì sự ra đời của các nền tảng thương mại điện tử và sự phát triển của hàng giả trên khắp không gian này”.

Một thử thách khác với các sĩ quan Cục Hải quan-biên phòng Mỹ (CBP) là  “hàng siêu giả”, tức hàng giả rất giống hàng thật nên khó nói và khó phát hiện đó là hàng giả, trong khi công nghệ đã khiến bọn làm hàng giả có thể giả sản phẩm của các thương hiệu hợp pháp.

Ông Shapiro nói: “Sản xuất và máy in 3 chiều khiến khó thể chỉ ra sự khác biệt giữa “hàng siêu giả” với sản phẩm hợp pháp. Thường thì phải đem một món hàng thật đến, để các chuyên gia của họ kiểm tra đó là hàng thật hoặc hàng giả”.

Ông Frank Russo, chỉ huy một đơn vị CBP ở sân bay quốc tế Kennedy (JFK, ở New York) thì cho biết chuyến hàng từ Trung Quốc ngày càng có nhiều hàng giả. Số kiện hàng đến cơ sở tiếp nhận ở sân bay JFK ngày càng tăng cao, nhất là các kiện nhỏ được chuyển trực tiếp từ các trang mạng thương mại điện tử đến tay người tiêu dùng.

Chỉ huy Russo của đơn vị CBP ở sân bay JFK - Ảnh : CNBC

Nhà báo CNBC đã thăm cơ sở nhận bưu kiện chính của sân bay trên, ghi nhận đó là cơ sở tiếp nhận lớn nhất Mỹ. Ở đây, các sĩ quan CBP quét kiểm tra tất cả các kiện hàng từ nước ngoài gởi qua Mỹ, nhằm phát hiện hàng giả. Mục tiêu hoạt động của họ là duy trì dòng chảy thương mại hợp pháp đồng thời ngăn chặn hàng giả.      

Thanh tra CBP Kevin McAleenan nói: “Các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia đang chuyển hàng hóa phi pháp vào Mỹ qua các kiện nhỏ, do rủi ro bị can thiệp thấp hơn và hậu quả ít nghiêm trọng hơn nếu kiện hàng bị chặn”.  

Ông Russo cho biết tại sân bay JFK, mỗi ngày CBP nhận 120.000 kiện hàng gởi từ các trang thương mại điện tử, nói việc kiểm tra chúng là một nhiệm vụ đầy thách thức đối với đơn vị. 72 giờ trước chuyến thăm của CNBC, đơn vị đã tìm ra túi xách tay giả “đồ hàng hiệu”, nhiều cây đàn guitar, đồ trang sức giả, thậm chí một khẩu súng ngắn giả.   

Ông Russo cho biết riêng năm 2018, đã có 4.500 chuyến hàng giả đi qua sân bay JFK, chiếm 12 % trong tổng số hàng giả được phát hiện trên toàn nước Mỹ.Trong một căn phòng an ninh nhất của đơn vị CBP, họ chứa các loại thuốc tây giả, tiền giả và thẻ nhận dạng cá nhân (thẻ ID) giả.

Chiêu lừa tinh vi của bọn làm hàng giả

Bọn làm hàng giả còn chiếm đoạt các thương hiệu nổi tiếng bằng cách lừa Văn phòng Thương mại và Bằng sáng chế Mỹ (USPTO) để đưa hàng giả của họ lên các trang thương mại điện tử như Amazon. Bà Dyan Finguerra-DuCharme, một đối tác của công ty luật Pryor Cashman chuyên về quyền sở hữu trí tuệ gồm nhãn mác, nói chuyện lừa đảo đã xảy ra với các thân chủ của bà.  

Bà giải thích: “Bọn làm hàng giả sẽ gởi một tài liệu báo “địa chỉ e-mail của chúng tôi đã thay đổi” đến USPTO. Rồi chúng tìm đến bộ phận đăng ký hàng hóa bán của Amazon, nói dối “Chúng tôi là chủ của nhãn mác này” và đưa địa chỉ e-mail của chúng. Rồi Amazon xác minh và được USPTO xác nhận e-mail đó. Khi ấy, Amazon cho chúng tiếp cận tất cả các công cụ của họ, như một chủ thương hiệu hợp pháp. Khi tiếp cận các công cụ này, chúng có thể tháo bỏ sản phẩm thật xuống, và chúng có thể bảo đảm hàng giả của chúng được bán trên Amazon”.

Luật sư Finguerra-DuCharme - Ảnh : CNBC 

Amazon nói họ cực lực cấm bán hàng giả, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về chương trình Đăng ký thương hiệu.  Theo trang web của Amazon, “Chương trình Đăng ký thương hiệu của Amazon được thiết kế để giúp các thương hiệu bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình, và tạo ra sự tin cậy cho khác hàng trên Amazon”.

Người phát ngôn của Amazon cho biết: “ Các công nghệ và dịch vụ chủ động của Amazon để bảo vệ các thương hiệu, gồm phần Đăng ký thương hiệu ngày càng hiệu quả. Do đó, bọn xấu đang cố gắng tìm ra những cách mới để lạm dụng sự bảo vệ của chúng tôi. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các thương hiệu, USPTO và các hãng khác để tiếp tục tăng cường bảo vệ và luôn đi trước những kẻ xấu. Chúng tôi cũng làm việc chặt chẽ với các người bán, nhà buôn, chủ bản quyền để củng cố khâu bảo vệ nhãn mác của họ trên Amazon. Chúng tôi loại bỏ các sản phẩm nghi hàng gia khi chúng tôi cảnh giác, và chúng tôi thường xuyên loại bỏ bọn xấu bán hàng trên Amazon”.

Theo bà  Finguerra-DuCharme, khi USPTO nhận thông tin đổi địa chỉ cho một thư điện tử trên một nhãn mác, họ cũng gởi 1 e-mail đến địa chủ để xác minh. Nhưng chưa có thống kê đã xảy ra bao nhiêu vụ lừa, vì mánh lừa này còn tương đối mới.

Bà nói: “Riêng với các khách hàng của tôi, tôi đã nhận khoảng từ 12 đến 15 e-mail cảnh báo này”.   

Ông Shapiro nói: “Bọn làm hàng giả liên lạc với USPTO cứ như chúng là chủ thương hiệu thật sự, nhằm thay đổi thông tin liên lạc và những thứ đi cùng các dòng thông tin đó, để chúng có vẻ như đang nắm quyền kiểm soát dù thực sự chúng không có quyền đó”.

Người phát ngôn USPTO nói cơ quan xem trọng vấn đề hàng giả, hàng trái phép, và đang có các biện pháp tích cực để xác định-ngăn chặn hàng giả và  giảm thiểu mọi tác hại”.

Kho hàng giả bị CBP phát hiện - Ảnh : CNBC 

Làm sao phòng chống hàng giả ?

Ông Shapiro nói lý do đổi e-mail có thể là từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: “Vài người cảm thấy khi thuế tăng và các vấn đề chính sách khác xuất hiện, hàng giả được xem là một con đường tắt để kiếm thêm lợi nhuận”. Ông nói thêm rằng việc làm hàng giả có khả năng phá vỡ mọi qui định mới.

Ông cũng nói đối với các thương hiệu, cách tự bảo vệ tốt nhất là sử dụng một dịch vụ cho phép theo dõi các hồ sơ nộp lên USPTO và các phần đăng về những thay đổi của hồ sơ.

Người tiêu dùng cũng nên kiểm tra liệu một nhà bán lẻ có là người bán hàng hợp pháp hay không, trước khi mua hàng hóa. Các thương hiệu thường đăng lên mạng những thương hiệu hợp pháp.

Người tiêu dùng cũng nên chú ý về các khoản thuế-phí, và nhất là chú ý giá bán, theo trang web STOPfakes.gov của chính phủ Mỹ nhằm hướng dẫn chống hàng giả.    


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo CNBC

Chứng khoán đỏ sàn, giá dầu giảm sâu, vàng tăng giá kỷ lục

Quốc tế - VÂN TRÀ - 24/02/2020 10:47
TGTTO
Chứng khoán và giá dầu thế giới đã chứng kiến phiên giao dịch đầu tuần giảm, trong khi giá vàng tăng.

Án mạng do 'ngáo đá': Quản lý người nghiện ra sao?

Xã hội - 24/02/2020 10:35
90% số người nghiện có hồ sơ quản lý và người nghiện chưa thống kê được đang sinh sống trong cộng đồng.

'Giải cứu' du lịch, tour nội địa giảm giá sốc đến những vùng an toàn

Du lịch - Ẩm thực - 24/02/2020 10:30
Hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch, nhiều tour hấp dẫn tới những điểm đến an toàn, được đưa ra thị trường với mức giá giảm chưa từng có.

Pepsi chi hơn 700 triệu USD thâu tóm công ty Trung Quốc

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 24/02/2020 10:28
TGTTO
Thương vụ này là một trong những bước nhằm thực hiện mục tiêu thống lĩnh thị trường Trung Quốc của Pepsi.

Học trực tuyến mùa dịch Covid-19 chỉ là giải pháp tình thế?

Bạn đọc - 24/02/2020 10:24
Trong khi dạy trực tuyến đang là giải pháp tình thế, với tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, có thể nói đây là điều kiện thuận lợi để cân nhắc cho học sinh trở lại trường...

Virus Corona và 'quan tham'

Tiêu điểm - 24/02/2020 10:14
Đúng lúc dịch Covid-19 đang làm xáo trộn nhiều mặt của xã hội, trong tôi, rất tự nhiên, hiện ra những hình ảnh so sánh đầy chua xót giữa virus và “quan tham”.

Hàn Quốc cách ly 7.900 binh sĩ, tuyên bố không giấu số ca nhiễm bệnh

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 24/02/2020 10:13
TGTTO
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thực hiện cách ly 7.900 binh sĩ để ngăn chặn dịch bệnh lan rộng trong doanh trại, sau khi 11 binh sĩ nước này nhiễm Covid-19; đồng thời tuyên bố công khai số ca nhiễm bệnh trong quân đội.

Bác sĩ Việt Đức chia sẻ cách điều trị suy thận mạn tính

Y tế - VIỆT ANH - 24/02/2020 09:46
TGTTO
Theo đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, nhằm làm chậm tiến triển và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh suy thận mạn, người bệnh cần có chế độ ăn, sinh hoạt lành mạnh, bỏ thuốc lá, rượu bia và tập thể dục hàng ngày.

Khách từ Hàn Quốc vào Việt Nam phải thực hiện tờ khai y tế bắt buộc

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 24/02/2020 09:40
TGTTO
Sáng 24/2, thông tin từ Bộ Y tế cho hay, bắt đầu từ 15g chiều ngày 23/2, Bộ Y tế chính thức áp dụng triển khai việc thực hiện tờ khai y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam tại tất cả các cửa khẩu.

Cục An ninh vận tải Mỹ cấm nhân viên sử dụng TikTok

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 24/02/2020 09:37
TGTTO
Cục An ninh vận tải Mỹ (TSA) vừa cho biết ngừng việc cho phép nhân viên sử dụng ứng dụng TikTok của Trung Quốc để đăng lên các phương tiện truyền thông xã hội.

Bé gái 8 tuổi bị mái tôn rơi cắt rách lưng 12cm

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 24/02/2020 09:35
TGTTO
Ngày 24/2, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp một bé gái bị rách phần lưng do mái tôn rơi vào.

Người thứ 7 tử vong, 161 ca nhiễm Covid-19 mới tại Hàn Quốc

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 24/02/2020 09:20
TGTTO
Trong sáng ngày 24/2, Hàn Quốc đã báo cáo 161 trường hợp nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân mắc bệnh ở nước này lên 763; trong đó đã có 7 người tử vong.

Hơn 21.000 sản phẩm phòng Covid-19 rao bán trên mạng bị gỡ bỏ 

Xã hội - HUYỀN TRANG - 24/02/2020 08:58
TGTTO
Các sàn thương mại điện tử như Sendo.vn, Shoppee.vn, Lazada.vn, Tiki.vn… đã rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm khẩu trang, dung dịch rửa tay với số lượng lên tới 21.000 sản phẩm vi phạm.

Đường sắt phải dừng hoạt động vì thiếu tiền là 'chưa từng có tiền lệ'

Kinh doanh - 24/02/2020 08:49
Trong khi chưa biết để Tổng công ty đường sắt về Bộ GTVT hay ở lại Ủy ban, hơn 11.000 người lao động chưa có tiền lương từ đầu năm đến nay…

Không truy cứu lao động bất hợp pháp khi khám Covid-19 ở Hàn Quốc

Tiêu điểm - 24/02/2020 08:40
Người lao động bất hợp pháp đi khám ở Hàn Quốc vì có dấu hiệu Covid-19 thì không bị truy cứu trách nhiệm về tình trạng cư trú bất hợp pháp.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO