Thứ 2, 27/05/2019, 14:14 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung làm bùng nổ hàng giả

BÍCH NGỌC 14/03/2019 17:57

TGTTO
Khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc tiếp tục nóng, dân Trung Quốc có thể có một cách lách thuế bất ngờ: tăng sản xuất hàng giả, theo Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Theo hãng tin CNBC, các tổ chức thương mại đã cảnh báo Quốc hội Mỹ, rằng các mức thuế có thể làm tăng chi phí sản xuất, và hút cạn nguồn lực hiện có vào việc chống hàng giả. Họ cũng cảnh báo rằng người tiêu dùng có thể vô tình hoặc cố ý tìm mua hàng giả, khi hàng hóa hợp pháp trở nên đắt tiền hơn. Theo Tạp chí Đánh Giá Thương Hiệu (World Trade Review), 6 tổ chức thương mại đã gởi một bức thư đến Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ với lời cảnh báo trên, hồi tháng 6/2018.

Hiện có 24 cơ quan bảo vệ pháp luật Mỹ và quốc tế cùng hợp tác ngăn chặn sản phẩm phi pháp. Nhưngkinh doanh trực tiếp đang bùng nổ đã nhồi thêm nhiều dòng sản phẩm, buộc các cơ quan này phải giám sát, và các tay sản xuất hàng giả ngày càng biết chiêu làm hàng giả mà khó bị phát hiện, với giải pháp in 3 chiều và các công nghệ khác. Hoặc chúng  tìm ra các cách “lách những hệ thống phòng chống hàng giả hiện có.

Cục Hải quan-biên phòng Mỹ vất vả truy tìm “hàng siêu giả”

“Hàng giả gây thiệt hại 600 tỉ đô-la cho nền kinh tế Mỹ mỗi năm, tức 3 % GDP Mỹ, theo ông Steve Shapiro, chỉ huy đơn vị bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của FBI. Ông cho biết “Mỗi  ngày đến văn phòng, tôi đều thấy nhiều danh mục sản phẩm mới mà bọn tội phạm sản xuất.  Chắc chắn là hiện dễ làm hàng giả hơn trước, vì sự ra đời của các nền tảng thương mại điện tử và sự phát triển của hàng giả trên khắp không gian này”.

Một thử thách khác với các sĩ quan Cục Hải quan-biên phòng Mỹ (CBP) là  “hàng siêu giả”, tức hàng giả rất giống hàng thật nên khó nói và khó phát hiện đó là hàng giả, trong khi công nghệ đã khiến bọn làm hàng giả có thể giả sản phẩm của các thương hiệu hợp pháp.

Ông Shapiro nói: “Sản xuất và máy in 3 chiều khiến khó thể chỉ ra sự khác biệt giữa “hàng siêu giả” với sản phẩm hợp pháp. Thường thì phải đem một món hàng thật đến, để các chuyên gia của họ kiểm tra đó là hàng thật hoặc hàng giả”.

Ông Frank Russo, chỉ huy một đơn vị CBP ở sân bay quốc tế Kennedy (JFK, ở New York) thì cho biết chuyến hàng từ Trung Quốc ngày càng có nhiều hàng giả. Số kiện hàng đến cơ sở tiếp nhận ở sân bay JFK ngày càng tăng cao, nhất là các kiện nhỏ được chuyển trực tiếp từ các trang mạng thương mại điện tử đến tay người tiêu dùng.

Chỉ huy Russo của đơn vị CBP ở sân bay JFK - Ảnh : CNBC

Nhà báo CNBC đã thăm cơ sở nhận bưu kiện chính của sân bay trên, ghi nhận đó là cơ sở tiếp nhận lớn nhất Mỹ. Ở đây, các sĩ quan CBP quét kiểm tra tất cả các kiện hàng từ nước ngoài gởi qua Mỹ, nhằm phát hiện hàng giả. Mục tiêu hoạt động của họ là duy trì dòng chảy thương mại hợp pháp đồng thời ngăn chặn hàng giả.      

Thanh tra CBP Kevin McAleenan nói: “Các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia đang chuyển hàng hóa phi pháp vào Mỹ qua các kiện nhỏ, do rủi ro bị can thiệp thấp hơn và hậu quả ít nghiêm trọng hơn nếu kiện hàng bị chặn”.  

Ông Russo cho biết tại sân bay JFK, mỗi ngày CBP nhận 120.000 kiện hàng gởi từ các trang thương mại điện tử, nói việc kiểm tra chúng là một nhiệm vụ đầy thách thức đối với đơn vị. 72 giờ trước chuyến thăm của CNBC, đơn vị đã tìm ra túi xách tay giả “đồ hàng hiệu”, nhiều cây đàn guitar, đồ trang sức giả, thậm chí một khẩu súng ngắn giả.   

Ông Russo cho biết riêng năm 2018, đã có 4.500 chuyến hàng giả đi qua sân bay JFK, chiếm 12 % trong tổng số hàng giả được phát hiện trên toàn nước Mỹ.Trong một căn phòng an ninh nhất của đơn vị CBP, họ chứa các loại thuốc tây giả, tiền giả và thẻ nhận dạng cá nhân (thẻ ID) giả.

Chiêu lừa tinh vi của bọn làm hàng giả

Bọn làm hàng giả còn chiếm đoạt các thương hiệu nổi tiếng bằng cách lừa Văn phòng Thương mại và Bằng sáng chế Mỹ (USPTO) để đưa hàng giả của họ lên các trang thương mại điện tử như Amazon. Bà Dyan Finguerra-DuCharme, một đối tác của công ty luật Pryor Cashman chuyên về quyền sở hữu trí tuệ gồm nhãn mác, nói chuyện lừa đảo đã xảy ra với các thân chủ của bà.  

Bà giải thích: “Bọn làm hàng giả sẽ gởi một tài liệu báo “địa chỉ e-mail của chúng tôi đã thay đổi” đến USPTO. Rồi chúng tìm đến bộ phận đăng ký hàng hóa bán của Amazon, nói dối “Chúng tôi là chủ của nhãn mác này” và đưa địa chỉ e-mail của chúng. Rồi Amazon xác minh và được USPTO xác nhận e-mail đó. Khi ấy, Amazon cho chúng tiếp cận tất cả các công cụ của họ, như một chủ thương hiệu hợp pháp. Khi tiếp cận các công cụ này, chúng có thể tháo bỏ sản phẩm thật xuống, và chúng có thể bảo đảm hàng giả của chúng được bán trên Amazon”.

Luật sư Finguerra-DuCharme - Ảnh : CNBC 

Amazon nói họ cực lực cấm bán hàng giả, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về chương trình Đăng ký thương hiệu.  Theo trang web của Amazon, “Chương trình Đăng ký thương hiệu của Amazon được thiết kế để giúp các thương hiệu bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình, và tạo ra sự tin cậy cho khác hàng trên Amazon”.

Người phát ngôn của Amazon cho biết: “ Các công nghệ và dịch vụ chủ động của Amazon để bảo vệ các thương hiệu, gồm phần Đăng ký thương hiệu ngày càng hiệu quả. Do đó, bọn xấu đang cố gắng tìm ra những cách mới để lạm dụng sự bảo vệ của chúng tôi. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các thương hiệu, USPTO và các hãng khác để tiếp tục tăng cường bảo vệ và luôn đi trước những kẻ xấu. Chúng tôi cũng làm việc chặt chẽ với các người bán, nhà buôn, chủ bản quyền để củng cố khâu bảo vệ nhãn mác của họ trên Amazon. Chúng tôi loại bỏ các sản phẩm nghi hàng gia khi chúng tôi cảnh giác, và chúng tôi thường xuyên loại bỏ bọn xấu bán hàng trên Amazon”.

Theo bà  Finguerra-DuCharme, khi USPTO nhận thông tin đổi địa chỉ cho một thư điện tử trên một nhãn mác, họ cũng gởi 1 e-mail đến địa chủ để xác minh. Nhưng chưa có thống kê đã xảy ra bao nhiêu vụ lừa, vì mánh lừa này còn tương đối mới.

Bà nói: “Riêng với các khách hàng của tôi, tôi đã nhận khoảng từ 12 đến 15 e-mail cảnh báo này”.   

Ông Shapiro nói: “Bọn làm hàng giả liên lạc với USPTO cứ như chúng là chủ thương hiệu thật sự, nhằm thay đổi thông tin liên lạc và những thứ đi cùng các dòng thông tin đó, để chúng có vẻ như đang nắm quyền kiểm soát dù thực sự chúng không có quyền đó”.

Người phát ngôn USPTO nói cơ quan xem trọng vấn đề hàng giả, hàng trái phép, và đang có các biện pháp tích cực để xác định-ngăn chặn hàng giả và  giảm thiểu mọi tác hại”.

Kho hàng giả bị CBP phát hiện - Ảnh : CNBC 

Làm sao phòng chống hàng giả ?

Ông Shapiro nói lý do đổi e-mail có thể là từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: “Vài người cảm thấy khi thuế tăng và các vấn đề chính sách khác xuất hiện, hàng giả được xem là một con đường tắt để kiếm thêm lợi nhuận”. Ông nói thêm rằng việc làm hàng giả có khả năng phá vỡ mọi qui định mới.

Ông cũng nói đối với các thương hiệu, cách tự bảo vệ tốt nhất là sử dụng một dịch vụ cho phép theo dõi các hồ sơ nộp lên USPTO và các phần đăng về những thay đổi của hồ sơ.

Người tiêu dùng cũng nên kiểm tra liệu một nhà bán lẻ có là người bán hàng hợp pháp hay không, trước khi mua hàng hóa. Các thương hiệu thường đăng lên mạng những thương hiệu hợp pháp.

Người tiêu dùng cũng nên chú ý về các khoản thuế-phí, và nhất là chú ý giá bán, theo trang web STOPfakes.gov của chính phủ Mỹ nhằm hướng dẫn chống hàng giả.    


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo CNBC

Ngày 27/5: Giá cà phê tăng nhẹ; giá lúa gạo giảm mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 27/05/2019 13:17
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 27/5, cà phê trong nước và thế giới tăng giá nhẹ. Trong khi đó, các mặt hàng hồ tiêu, lúa gạo lại cùng giảm giá.

Công an Quảng Ninh phát hiện thủ đoạn chiếm đoạt tiền tỷ từ máy POS

Xã hội - NGUYỄN QUÝ - 27/05/2019 11:43
Lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý sử dụng máy POS của các ngân hàng thương mại, nhóm đối tượng người Việt Nam ở Quảng Ninh, Vĩnh Phúc đã cấu kết với các đối tượng người nước ngoài, sử dụng thông tin thẻ ngân hàng, rút, chiếm đoạt tiền của chủ thẻ.

Mỹ Tâm lại gây 'choáng' khi lái 'siêu xe' đến gặp fan

Thế giới sao - HƯƠNG BÙI - 27/05/2019 11:35
TGTTO
Nữ ca sĩ đã tự tay lái chiếc “siêu xe“ mini màu hồng, do chính các fan gửi tặng để có mặt tại buổi ký tặng album nhạc phim “Chị trợ lý của anh“.

Hai nhà sản xuất ô tô châu Âu Fiat Chrysler và Renault sẽ sáp nhập

Xe - DUY VŨ - 27/05/2019 11:35
TGTTO
Hai hãng sản xuất ô tô Fiat Chrysler và Renault đang trong quá trình đàm phán cuối cùng để tiến hành sáp nhập. Một nguồn tin cho tờ CNBC biết, vài ngày gần đây, tiến trình đàm phán được tiến hành với tốc độ nhanh hơn. Thông tin chính thức về vụ sáp nhập có thể sẽ được tiến hành vào ngày mai 28/5.

Mạnh tay cắt thủ tục hành chính, Bộ NNPTNT tăng hạng, xếp thứ 4

Kinh doanh - KHÁNH NGUYÊN - 27/05/2019 11:26
TGTTO
Theo kết quả mới công bố của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ về Chỉ số CCHC năm 2018, Bộ NNPTNT xếp thứ 4/18 bộ, cơ quan ngang bộ thuộc đối tượng xác định Chỉ số CCHC, với giá trị điểm Chỉ số CCHC là 85,34/100 điểm, tăng 2,96 điểm so với năm 2017.

Những lựa chọn ôtô mới giá 500 triệu tại Việt Nam

Xe - PHẠM TRUNG - 27/05/2019 11:21
TGTTO
Fadil và Brio lần đầu giao xe trong tháng 6/2019, bên cạnh đó là Suzuki Ertiga thế hệ mới cạnh tranh hàng "hot" Mitsubishi Xpander.

Bí kíp đi du lịch ở Ninh Bình giữa 'mùa vàng' Tam Cốc

Du lịch - Ẩm thực - TRẦN GIÁP - 27/05/2019 11:20
TGTTO
Dưới đây là một số lời khuyên du lịch hữu ích nếu bạn đang có ý định đến với vùng đất Ninh Bình với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Chuyến bay quốc tế đầu tiên hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Du lịch - Ẩm thực - PV - 27/05/2019 11:20
TGTTO
Chỉ sau 5 tháng vận hành, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón chuyến bay quốc tế đầu tiên.

Thế Giới Di Động 'khai tử' 51 cửa hàng bán điện thoại

Thị trường - Tiêu dùng - Đức Hiệp - 27/05/2019 11:19
TGTTO
Tại thời điểm tháng 4/2019, Thế Giới Di Động có 1.021 cửa hàng, giảm 51 cửa hàng so với hồi tháng 1/2018.

Thừa Thiên-Huế: Bắt giữ 12.000 gói thuốc lá Jet nhập lậu

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 27/05/2019 11:14
TGTTO
Chiếc xe kéo rơ-mooc có dấu hiệu quá tải, cơ quan công an yêu cầu dừng để kiểm tra thì phát hiện 12.000 gói thuốc lá nhập lậu lẫn những kiện hàng điện tử.

Chủ tịch đường sắt kỳ vọng gì về gói 7.300 tỷ đồng xóa lối đi tự mở?

Thời sự - VIỆT HÙNG - 27/05/2019 10:50
TGTTO
Ngành đường sắt sẽ cần tới hàng nghìn tỷ đồng để xóa bỏ các đường ngang, lối đi tự mở nhằm ngăn chặn tai nạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh vốn đầu tư hạn hẹp, việc này không khả thi.

Nếu được vào đội tuyển Việt Nam đá King's Cup, Xuân Trường hứa làm điều này

Xem - Nghe - Đọc - LONG NGUYÊN - 27/05/2019 10:27
TGTTO
Tiền vệ Lương Xuân Trường đã có những chia sẻ sau khi chơi trận Buriram đối đầu với Muangthong của Đặng Văn Lâm tại Thai League và khát khao khoác áo đội tuyển Việt Nam tham dự King’s Cup 2019.

Truy tố nguyên Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông

Xã hội - DUY HẬU - 27/05/2019 10:00
TGTTO
Mặc dù có nhiều hạng mục chưa thi công nhưng ông Mai Vinh Quang, nguyên Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông, vẫn đồng ý nghiệm thu khống cho đơn vị thi công, gây ảnh hưởng đến tiến độ công trình, lãng phí vốn đầu tư.

Cá lồng Văn Quan nức tiếng ngon sạch, nặng 2-3kg/con vẫn bí đầu ra

Nông nghiệp - MỘC TRÀ - 27/05/2019 09:59
TGTTO
Tận dụng lợi thế mặt nước vùng lòng hồ sông nước trong xanh chảy quanh địa bàn, người dân thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan (Lạng Sơn) đã phát triển nghề nuôi cá lồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, người nuôi cá tại đây vẫn luôn phải trăn trở về đầu ra của sản phẩm.

Tới ngay Sun Plaza Thụy Khuê dịp Tết thiếu nhi

Sản phẩm - Dịch vụ - QUỲNH CHÂU - 27/05/2019 09:10
TGTTO
Như dòng nước mát lành giải tỏa cơn khát về nhu cầu vui chơi giải trí khu vực Tây Hồ, Sun Plaza Thụy Khuê trở thành lựa chọn hàng đầu của các gia đình với nhiều ưu đãi hấp dẫn cùng không gian lý tưởng, đặc biệt là dịp 1/6 tới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO