Chủ nhật, 24/03/2019, 17:49 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung làm bùng nổ hàng giả

BÍCH NGỌC 14/03/2019 17:57

TGTTO
Khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc tiếp tục nóng, dân Trung Quốc có thể có một cách lách thuế bất ngờ: tăng sản xuất hàng giả, theo Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Theo hãng tin CNBC, các tổ chức thương mại đã cảnh báo Quốc hội Mỹ, rằng các mức thuế có thể làm tăng chi phí sản xuất, và hút cạn nguồn lực hiện có vào việc chống hàng giả. Họ cũng cảnh báo rằng người tiêu dùng có thể vô tình hoặc cố ý tìm mua hàng giả, khi hàng hóa hợp pháp trở nên đắt tiền hơn. Theo Tạp chí Đánh Giá Thương Hiệu (World Trade Review), 6 tổ chức thương mại đã gởi một bức thư đến Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ với lời cảnh báo trên, hồi tháng 6/2018.

Hiện có 24 cơ quan bảo vệ pháp luật Mỹ và quốc tế cùng hợp tác ngăn chặn sản phẩm phi pháp. Nhưngkinh doanh trực tiếp đang bùng nổ đã nhồi thêm nhiều dòng sản phẩm, buộc các cơ quan này phải giám sát, và các tay sản xuất hàng giả ngày càng biết chiêu làm hàng giả mà khó bị phát hiện, với giải pháp in 3 chiều và các công nghệ khác. Hoặc chúng  tìm ra các cách “lách những hệ thống phòng chống hàng giả hiện có.

Cục Hải quan-biên phòng Mỹ vất vả truy tìm “hàng siêu giả”

“Hàng giả gây thiệt hại 600 tỉ đô-la cho nền kinh tế Mỹ mỗi năm, tức 3 % GDP Mỹ, theo ông Steve Shapiro, chỉ huy đơn vị bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của FBI. Ông cho biết “Mỗi  ngày đến văn phòng, tôi đều thấy nhiều danh mục sản phẩm mới mà bọn tội phạm sản xuất.  Chắc chắn là hiện dễ làm hàng giả hơn trước, vì sự ra đời của các nền tảng thương mại điện tử và sự phát triển của hàng giả trên khắp không gian này”.

Một thử thách khác với các sĩ quan Cục Hải quan-biên phòng Mỹ (CBP) là  “hàng siêu giả”, tức hàng giả rất giống hàng thật nên khó nói và khó phát hiện đó là hàng giả, trong khi công nghệ đã khiến bọn làm hàng giả có thể giả sản phẩm của các thương hiệu hợp pháp.

Ông Shapiro nói: “Sản xuất và máy in 3 chiều khiến khó thể chỉ ra sự khác biệt giữa “hàng siêu giả” với sản phẩm hợp pháp. Thường thì phải đem một món hàng thật đến, để các chuyên gia của họ kiểm tra đó là hàng thật hoặc hàng giả”.

Ông Frank Russo, chỉ huy một đơn vị CBP ở sân bay quốc tế Kennedy (JFK, ở New York) thì cho biết chuyến hàng từ Trung Quốc ngày càng có nhiều hàng giả. Số kiện hàng đến cơ sở tiếp nhận ở sân bay JFK ngày càng tăng cao, nhất là các kiện nhỏ được chuyển trực tiếp từ các trang mạng thương mại điện tử đến tay người tiêu dùng.

Chỉ huy Russo của đơn vị CBP ở sân bay JFK - Ảnh : CNBC

Nhà báo CNBC đã thăm cơ sở nhận bưu kiện chính của sân bay trên, ghi nhận đó là cơ sở tiếp nhận lớn nhất Mỹ. Ở đây, các sĩ quan CBP quét kiểm tra tất cả các kiện hàng từ nước ngoài gởi qua Mỹ, nhằm phát hiện hàng giả. Mục tiêu hoạt động của họ là duy trì dòng chảy thương mại hợp pháp đồng thời ngăn chặn hàng giả.      

Thanh tra CBP Kevin McAleenan nói: “Các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia đang chuyển hàng hóa phi pháp vào Mỹ qua các kiện nhỏ, do rủi ro bị can thiệp thấp hơn và hậu quả ít nghiêm trọng hơn nếu kiện hàng bị chặn”.  

Ông Russo cho biết tại sân bay JFK, mỗi ngày CBP nhận 120.000 kiện hàng gởi từ các trang thương mại điện tử, nói việc kiểm tra chúng là một nhiệm vụ đầy thách thức đối với đơn vị. 72 giờ trước chuyến thăm của CNBC, đơn vị đã tìm ra túi xách tay giả “đồ hàng hiệu”, nhiều cây đàn guitar, đồ trang sức giả, thậm chí một khẩu súng ngắn giả.   

Ông Russo cho biết riêng năm 2018, đã có 4.500 chuyến hàng giả đi qua sân bay JFK, chiếm 12 % trong tổng số hàng giả được phát hiện trên toàn nước Mỹ.Trong một căn phòng an ninh nhất của đơn vị CBP, họ chứa các loại thuốc tây giả, tiền giả và thẻ nhận dạng cá nhân (thẻ ID) giả.

Chiêu lừa tinh vi của bọn làm hàng giả

Bọn làm hàng giả còn chiếm đoạt các thương hiệu nổi tiếng bằng cách lừa Văn phòng Thương mại và Bằng sáng chế Mỹ (USPTO) để đưa hàng giả của họ lên các trang thương mại điện tử như Amazon. Bà Dyan Finguerra-DuCharme, một đối tác của công ty luật Pryor Cashman chuyên về quyền sở hữu trí tuệ gồm nhãn mác, nói chuyện lừa đảo đã xảy ra với các thân chủ của bà.  

Bà giải thích: “Bọn làm hàng giả sẽ gởi một tài liệu báo “địa chỉ e-mail của chúng tôi đã thay đổi” đến USPTO. Rồi chúng tìm đến bộ phận đăng ký hàng hóa bán của Amazon, nói dối “Chúng tôi là chủ của nhãn mác này” và đưa địa chỉ e-mail của chúng. Rồi Amazon xác minh và được USPTO xác nhận e-mail đó. Khi ấy, Amazon cho chúng tiếp cận tất cả các công cụ của họ, như một chủ thương hiệu hợp pháp. Khi tiếp cận các công cụ này, chúng có thể tháo bỏ sản phẩm thật xuống, và chúng có thể bảo đảm hàng giả của chúng được bán trên Amazon”.

Luật sư Finguerra-DuCharme - Ảnh : CNBC 

Amazon nói họ cực lực cấm bán hàng giả, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về chương trình Đăng ký thương hiệu.  Theo trang web của Amazon, “Chương trình Đăng ký thương hiệu của Amazon được thiết kế để giúp các thương hiệu bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình, và tạo ra sự tin cậy cho khác hàng trên Amazon”.

Người phát ngôn của Amazon cho biết: “ Các công nghệ và dịch vụ chủ động của Amazon để bảo vệ các thương hiệu, gồm phần Đăng ký thương hiệu ngày càng hiệu quả. Do đó, bọn xấu đang cố gắng tìm ra những cách mới để lạm dụng sự bảo vệ của chúng tôi. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các thương hiệu, USPTO và các hãng khác để tiếp tục tăng cường bảo vệ và luôn đi trước những kẻ xấu. Chúng tôi cũng làm việc chặt chẽ với các người bán, nhà buôn, chủ bản quyền để củng cố khâu bảo vệ nhãn mác của họ trên Amazon. Chúng tôi loại bỏ các sản phẩm nghi hàng gia khi chúng tôi cảnh giác, và chúng tôi thường xuyên loại bỏ bọn xấu bán hàng trên Amazon”.

Theo bà  Finguerra-DuCharme, khi USPTO nhận thông tin đổi địa chỉ cho một thư điện tử trên một nhãn mác, họ cũng gởi 1 e-mail đến địa chủ để xác minh. Nhưng chưa có thống kê đã xảy ra bao nhiêu vụ lừa, vì mánh lừa này còn tương đối mới.

Bà nói: “Riêng với các khách hàng của tôi, tôi đã nhận khoảng từ 12 đến 15 e-mail cảnh báo này”.   

Ông Shapiro nói: “Bọn làm hàng giả liên lạc với USPTO cứ như chúng là chủ thương hiệu thật sự, nhằm thay đổi thông tin liên lạc và những thứ đi cùng các dòng thông tin đó, để chúng có vẻ như đang nắm quyền kiểm soát dù thực sự chúng không có quyền đó”.

Người phát ngôn USPTO nói cơ quan xem trọng vấn đề hàng giả, hàng trái phép, và đang có các biện pháp tích cực để xác định-ngăn chặn hàng giả và  giảm thiểu mọi tác hại”.

Kho hàng giả bị CBP phát hiện - Ảnh : CNBC 

Làm sao phòng chống hàng giả ?

Ông Shapiro nói lý do đổi e-mail có thể là từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: “Vài người cảm thấy khi thuế tăng và các vấn đề chính sách khác xuất hiện, hàng giả được xem là một con đường tắt để kiếm thêm lợi nhuận”. Ông nói thêm rằng việc làm hàng giả có khả năng phá vỡ mọi qui định mới.

Ông cũng nói đối với các thương hiệu, cách tự bảo vệ tốt nhất là sử dụng một dịch vụ cho phép theo dõi các hồ sơ nộp lên USPTO và các phần đăng về những thay đổi của hồ sơ.

Người tiêu dùng cũng nên kiểm tra liệu một nhà bán lẻ có là người bán hàng hợp pháp hay không, trước khi mua hàng hóa. Các thương hiệu thường đăng lên mạng những thương hiệu hợp pháp.

Người tiêu dùng cũng nên chú ý về các khoản thuế-phí, và nhất là chú ý giá bán, theo trang web STOPfakes.gov của chính phủ Mỹ nhằm hướng dẫn chống hàng giả.    


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo CNBC

Phụ huynh Sơn La: 'Mong nghiêm trị dù đó là con cháu lãnh đạo nào'

Giáo dục - THÚY NGA - 24/03/2019 16:38
Sau khi Bộ GD-ĐT công bố kết luận điều tra vụ gian lận tại Sơn La, phụ huynh tỉnh này bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng công bố danh sách thí sinh được nâng điểm và phải nghiêm trị dù đó là con cháu lãnh đạo nào.

Xe container mất phanh lật trơ bụng, tài xế nhập viện cấp cứu

Xã hội - HÀ HOÀNG - 24/03/2019 16:25
Chiều nay (24/3), tại quốc lộ 12, đoạn qua xã Chăn Nưa (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng. Chiếc xe container chở sắn xuống dốc bị mất phanh lật trơ bụng giữa đường, tài xế bị thương nặng nhập viện cấp cứu.

Không chỉ Khá Bảnh, hàng loạt kênh 'giang hồ' đang làm loạn YouTube

Văn hóa - Giải trí - Hoàng Tuấn - 24/03/2019 15:45
TGTTO
Ngoài cái tên Khá Bảnh, YouTube đang tràn ngập tài khoản của các cá nhân thường xuyên khoe hình xăm trổ, khoe ăn nhậu, văng tục chửi thề, dằn mặt, thách thức thanh trừng lẫn nhau theo lối hành xử giang hồ.

Những cách Apple có thể đưa MacBook trở lại thời kỳ đỉnh cao

Công nghệ - NHƯ QUỲNH - 24/03/2019 15:25
Sau khi Apple tung ra một loạt sản phẩm mới, bao gồm iPad Air, iPad mini 2019, iMac và làm mới iMac Pro, nhiều dấu hỏi đặt ra là liệu công ty sẽ làm gì với MacBook?

Lộ đội hình chính của U23 Việt Nam khi quyết đấu U23 Indonesia?

Xem - Nghe - Đọc - LONG NGUYÊN - 24/03/2019 15:17
So với chiến thắng 6-0 ở trận ra quân trước Brunei, HLV Park Hang-seo sẽ có điều chỉnh nhất định khi U23 Việt Nam chạm trán U23 Indonesia trong cuộc so tài ở bảng K vòng loại U23 châu Á diễn ra tối nay (24/3).

Trump đột ngột huỷ trừng phạt mới Triều Tiên vì quý Kim Jong Un

Quốc tế - VĂN GIANG - 24/03/2019 15:15
Tổng thống Mỹ Trump đột ngột thông báo huỷ bỏ một số trừng phạt bổ sung nhằm vào Triều Tiên. Lý do được cho rất bất ngờ: Vì quý nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trí thông minh nhân tạo chỉ huy đội người máy chống cháy lớn ở nhà máy hóa dầu

Công nghệ - 24/03/2019 15:11
TGTTO
Từ tháng 4 tới, trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ điều khiển các người máy được thiết kế để tham gia chống cháy lớn ở các cơ sở hóa dầu của thành phố Ichihara thuộc tỉnh Chiba (Nhật Bản).

Dịch tả lợn châu Phi lan ra 10/10 huyện, Hưng Yên chỉnh phòng dịch

Nông nghiệp - KHÁNH NGUYÊN - 24/03/2019 14:43
Cho đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 10/10 huyện, thành phố của tỉnh Hưng Yên. Trước diễn biến phức tạp của bệnh, tỉnh đã tăng mức hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh đồng thời yêu cầu các địa phương khắc phục tình trạng thờ ơ trong chống dịch.

Long An: 10 ngày công bố đường dây nóng, vẫn chưa ai gọi báo dịch

Nông nghiệp - TRẦN ĐÁNG - 24/03/2019 14:42
Theo ông Dương Minh Phí - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Long An, sau 10 ngày công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin dịch tả heo châu Phi (DTHCP) trên địa bàn, vẫn chưa có ai báo xảy ra dịch.

Trường Giang thân mật với sao nữ thế này, Nhã Phương liệu có ghen?

Thế giới sao - CHI AN - 24/03/2019 14:42
Trường Giang đối xử với các bạn dẫn nữ có vẻ khá “bạo“, khi thì “lột áo“, lúc lại chê bai.

Khởi công khu công nghiệp Nông- lâm nghiệp hơn 8.100 tỷ đồng tại Quảng Nam

Thời sự - TRƯƠNG HỒNG - THANH XUÂN - 24/03/2019 14:42
Thaco Trường Hải đồng loạt khởi công nhiều dự án hàng nghìn tỷ đồng tại Quảng Nam, trong đó có khu công nghiệp Nông - Lâm nghiệp với số tiền đầu tư 8.118 tỷ đồng.

Sử dụng trí thông minh nhân tạo AI giúp phát hiện dấu hiệu học sinh bị bắt nạt

Công nghệ - TÔ MỸ - 24/03/2019 14:12
TGTTO
Từ tháng 4 tới, thành phố Otsu (Nhật Bản) sẽ lần đầu tiên sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để giúp giáo viên phát hiện dấu hiệu của tình trạng bắt nặt nghiêm trọng ở trường học.

Thị trường chứng khoán có thể xuất hiện bán tháo

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 24/03/2019 14:12
TGTTO
Thị trường chung phục hồi sau đà bán mạnh phiên trước đó với thanh khoản giảm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong đó đóng góp chính là các cổ phiếu thuộc nhóm Vincom như VIC, VHM, VRE cùng nhóm cổ phiếu dầu khí đóng vai trò giữ nhịp thị trường.

Xe ben lao thẳng vào nhà, hai vợ chồng đang ngủ tử vong

Xã hội - HỒNG TRÂM - CHƠN THÀNH - 24/03/2019 13:35
TGTTO
Chiếc xe ben đang lưu thông thì bất ngờ mất lái lao thẳng qua bên đường rồi tông thẳng vào một ngôi nhà, sự việc khiến 2 vợ chồng tử vong.

Phát hiện sòng bạc lớn trong rừng cao su, thu giữ gần 500 triệu đồng

Thời sự - HỒNG TRÂM - CHƠN THÀNH - 24/03/2019 13:29
TGTTO
Lực lượng chức năng đã triệt phá 1 sòng bài cực lớn thu giữ số tiền tang vật gần 500 triệu đồng, 110 xe mô tô và những đồ vật liên quan đến phục vụ cho việc tổ chức đánh bạc.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO