Thứ 2, 24/02/2020, 15:22 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chờ hồi kết

VĨNH THỤY 18/04/2019 15:36

TGTTO
Vòng đàm phán thương mại mới nhất tại Washington đầu tháng 4 vẫn chưa thể kết thúc cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc vốn làm rúng động các thị trường chứng khoán và phủ bóng đen lên viễn cảnh kinh tế thế giới.

Sau cuộc đàm phán 3 ngày giữa Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Tân Hoa Xã ngày 6/4 cho biết cuộc đối thoại “đạt tiến bộ mới” và các vấn đề còn lại sẽ được xử lý thông qua “những giải pháp hiệu quả”, và không cho biết thời điểm và địa điểm cuộc gặp kế tiếp. Cố vấn kinh tế Larry Kudlow của Nhà Trắng nói ông Lưu Hạc sẽ tổ chức đàm phán qua video từ Bắc Kinh.

Cuộc gặp mới nhất giữa Mỹ-Trung xoay quanh các vấn đề về công nghệ và thuế quan. Ảnh minh họa.

Tân Hoa Xã và thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đều cho biết cuộc đàm phán đã đề cập các vấn đề Trung Quốc bị Mỹ tố ép chuyển giao công nghệ, Trung Quốc bảo vệ quyền sở hữu tài sản trí tuệ, các hàng rào phi thuế quan đối với thương mại, nông nghiệp, dịch vụ, ngoại hối và cơ chế thực thi thỏa thuận (nếu có).

Bà Sanders nói cuộc đàm phán có kết quả và hai bên đạt được tiến bộ về nhiều vấn đề chính, nhưng “vẫn còn nhiều việc đáng kể” và hai bên sẽ tiếp tục duy trì liên lạc để giải quyết những vấn đề tồn đọng.

Sau cuộc gặp ông Lưu Hạc tại Phòng bầu dục ngày 4/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói có thể 4 tuần nữa sẽ công bố một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, và sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai bên chưa tính được địa điểm và thời gian diễn ra cuộc gặp này. Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung cũng có thể gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G-20 Osaka (Nhật Bản) vào cuối tháng 6/2019.

Trước đó, ông Trump nói “quyền sở hữu trí tuệ và ăn cắp”, cùng “một số mức thuế” là những điểm bất đồng giữa hai nền kinh tế lớn nhất-nhì thế giới, và “nếu không là một thỏa thuận xuất sắc thì chúng tôi sẽ không thực hiện”.

Ngày 13/3, vị chủ nhân Nhà Trắng nói ông không vội đạt đến một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh, đồng thời nhấn mạnh bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải có chuyện Trung Quốc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ.

Tâm điểm bất đồng Mỹ-Trung là Mỹ cáo buộc Trung Quốc “ăn cắp” công nghệ, ép các công ty Mỹ làm ăn ở Trung Quốc phải giao bí mật thương mại cho các đối tác trong nước - tất cả trong mục tiêu Trung Quốc soán ngôi Mỹ để nắm quyền tối thượng về công nghệ.

Mỹ còn đòi Bắc Kinh ngưng trợ cấp cho ngành công nghiệp Trung Quốc, mở rộng nền kinh tế cho công ty Mỹ làm ăn ở Trung Quốc, và mua hàng hóa Mỹ gồm nông sản cùng khí tự nhiên lượng để giảm thâm hụt thương mại Mỹ-Trung vốn đạt đến con số kỷ lục 379 tỉ USD hồi năm 2018. Mỹ ra thời hạn đến năm 2025 phải thực thi cam kết mua thêm hàng hóa Mỹ. Đây được xem như một cam kết ràng buộc, có thể buộc Mỹ trả đũa nếu Trung Quốc không thực hiện.

Để gây sức ép lên Trung Quốc, hồi tháng 7/2018, ông Trump đã ra lệnh áp mức thuế trừng phạt trị giá 250 tỉ USD lên các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và nước này đáp trả với mức thuế lên tới 110 tỉ USD hàng hóa Mỹ, gồm đậu nành và các mặt hàng tiêu dùng. Các quan chức Trung Quốc phủ nhận rằng Bắc Kinh không “ăn cắp”, không gây sức ép để các công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ và các bí mật thương mại.

Châu Âu, Nhật Bản và các đối tác thương mại khác đã phản đối các chiến lược áp thuế trừng phạt của ông Trump, nhưng cũng đồng ý với phàn nàn của Mỹ, rằng Trung Quốc vi phạm các quy định mở cửa thị trường.

Căng thẳng đã giảm phần nào, từ khi nhà lãnh đạo Mỹ-Trung ăn tối tại hội nghị thượng G-20 ở Argentina cuối năm 2018, đồng ý hoãn tăng thuế trừng phạt cho đến ngày 1/3, và từ sau đó Mỹ đồng ý hoãn vô thời hạn mức thuế trừng phạt 200 tỉ USD lên hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu, tiếp sau cuộc gặp giữa ông Trump với ông Lưu Hạc hồi tháng 2/2019. Theo hãng tin AP, đó là động thái Mỹ “câu giờ” cho cuộc đàm phán.

Các nhà phân tích nói đặc biệt có hai điểm bất đồng chính làm “ngáng đường” bất kỳ thỏa thuận nào. Thứ nhất là Mỹ-Trung vẫn chưa nhất trí một cơ chế thực thi thỏa thuận, nhằm bảo đảm Trung Quốc tôn trọng bất kỳ cam kết nào trong thỏa thuận. Mỹ đã phàn nàn Trung Quốc liên tục “xù” các lời đã hứa ở những cuộc đàm phán thương mại trước đây.

Vấn đề thứ hai là sẽ dở bỏ mức thuế 250 tỉ USD mà Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu hay không. Trung Quốc muốn dỡ bỏ các khoản thuế này như một phần thỏa thuận, trong khi Mỹ xem việc áp thuế làm công cụ đàm phán, nhằm buộc Trung Quốc cam kết thực hiện bất kỳ thỏa thuận nào, nên không tính dỡ bỏ ngay. Ông Trump đã nói Mỹ có thể giữ nguyên mức thuế “suốt một thời gian dài” nhằm buộc Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận.

Ngày 3/4, báo Financial Times dẫn lời ông Myron Brilliant, một quan chức Phòng Thương mại Mỹ: “Trung Quốc đã nói công khai và riêng tư rằng họ muốn thấy mức thuế này biến mất. Chính phủ Mỹ cũng nói rõ là muốn giữ vài khoản thuế để buộc Trung Quốc thực thi cam kết của họ trong bất kỳ thỏa thuận nào”.

Hồi tháng 2, ông từng nói với CNBC: “Không có cơ chế thực thi thì thỏa thuận sẽ thất bại. Bạn cần cơ chế sẽ bảo đảm hai bên tin cậy lẫn nhau rằng thỏa thuận sẽ bền vững và có thể xác minh”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Việt Nam sẽ hút mạnh vốn đầu tư từ doanh nghiệp EU

Thời sự - VIỆT ANH - 24/02/2020 14:31
TGTTO
Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ các nước EU vào Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh.

TP.HCM cách ly 3 người nhập cảnh từ 'ổ dịch Covid-19' tại Hàn Quốc

Thời sự - 24/02/2020 14:20
575 hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc đến sân bay Tân Sơn Nhất trong đêm 23/2, rạng sáng 24/2, đã phải thực hiện tờ khai y tế, trong đó có 3 trường hợp đến từ Daegu (Hàn Quốc).

Sau tôm hùm, tiểu thương kêu gọi giải cứu ngao hai cùi, hàu đại dương

Xã hội - HUYỀN TRANG - 24/02/2020 14:16
TGTTO
Những ngày gần đây, nhiều tiểu thương kêu gọi người dân mua ủng hộ ngao hai cùi, hàu đại dương bị tồn đọng do dịch Covid-19 không xuất khẩu được sang Trung Quốc.

Trung Quốc dỡ bỏ hạn chế đi lại trên phần lớn lãnh thổ

Quốc tế - DUY VŨ - 24/02/2020 14:15
TGTTO
Theo lời kêu gọi của Chủ tịch Tập Cận Bình tái khởi động lại các hoạt động kinh tế, phần lớn các vùng của Trung Quốc  đã nới lỏng lệnh cấm đi lại vào hôm nay 24/2.

Đề xuất tăng kỳ nghỉ cho học sinh: Có dám thay đổi tư duy quản lý?

Tiêu điểm - 24/02/2020 13:45
Không thể bắt trẻ em vùng xa xôi hẻo lánh phải giống trẻ em ở miền xuôi. Chính sách công bằng trong giáo dục không có nghĩa là cào bằng cho tất cả.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad bất ngờ từ chức

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 24/02/2020 13:33
TGTTO
Vị thủ tướng 94 tuổi của Malaysia vừa có hành động bất ngờ khi nộp đơn từ chức.

Viết sai về vụ tỏi Lý Sơn, Facebooker Lương Hoàng Anh nhận mức phạt 12,5 triệu đồng

Xã hội - 24/02/2020 13:29
Vì đăng tải thông tin sai sự thật về tỏi Lý Sơn, doanh nhân, Facebooker Lương Hoàng Anh bị  thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM xử phạt 12,5 triệu đồng.

Honda Việt Nam sẽ khởi kiện PEGA vì quảng cáo so sánh xe SH?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 24/02/2020 13:16
TGTTO
Luật Cạnh tranh của Việt Nam cấm doanh nghiệp quảng cáo so sánh trực tiếp hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của doanh nghiệp khác. Do đó, rất có khả năng Honda Việt Nam sẽ khởi kiện PEGA.

Phẫu thuật khẩn cấp cho bé trai nuốt bi nam châm bị hoại tử ruột

Y tế - HẢI YẾN - 24/02/2020 13:13
TGTTO
Ngày 24/2, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật kịp thời cho bé N.H.L, 6 tuổi (ngụ Tiền Giang) vì nuốt bi nam châm khiến thủng bao tử, hoại tử ruột.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến thu hút FDI tại Việt Nam trong ngắn hạn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 24/02/2020 12:16
TGTTO
TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, cho rằng, Covid-19 gây ảnh hưởng trực tiếp tới nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ… từ đó hoạt động đầu tư sẽ ngay lập tức bị tác động.

Xét nghiệm Covid-19 tại Việt Nam đạt chuẩn WHO

Y tế - VIỆT ANH - 24/02/2020 12:15
TGTTO
Theo đại diện Bộ Y tế, Việt Nam có đủ năng lực, sinh phẩm để làm xét nghiệm dịch bệnh Covid-19, đạt chuẩn được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận.

8 giờ thực hiện ca ghép cẳng tay và bàn tay mới lấy từ người cho sống 

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 24/02/2020 12:14
TGTTO
Mới đây, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (TƯQĐ 108), đã thực hiện thành công ca ghép chi thể đồng loại đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là ca ghép chi thể đồng loại đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống.

Nữ sinh lớp 12 ở Thừa Thiên – Huế âm tính với Covid-19

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 24/02/2020 11:14
TGTTO
Sáng 24/2, thông tin từ Bộ Y tế cho hay, trường hợp nữ sinh lớp 12 trú tại huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế, tử vong sau khi có triệu chứng ho, sốt và khó thở kéo dài trong khoảng một tuần, có kết quả âm tính với Covid-19.

Chứng khoán đỏ sàn, giá dầu giảm sâu, vàng tăng giá kỷ lục

Quốc tế - VÂN TRÀ - 24/02/2020 10:47
TGTTO
Chứng khoán và giá dầu thế giới đã chứng kiến phiên giao dịch đầu tuần giảm, trong khi giá vàng tăng.

CityLand Park Hills đón cư dân vào nhà mới

Bất động sản - PV - 24/02/2020 10:41
TGTTO
Công ty TNHH Đầu tư Địa Ốc Thành Phố (CityLand) vừa chính thức chào mừng 87 hộ dân đầu tiên vào nhà mới tại khu N - Dự án CityLand Park Hills, Gò Vấp, TP.HCM.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO