Thứ 2, 01/06/2020, 15:46 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, ai thua?

07/07/2018 09:37

TGTTO
Hãy thử nhìn vào nền kinh tế 2 nước Mỹ - Trung, trong khi Mỹ gần như chưa hề hấn gì thì Trung Quốc đang gặp phải sự tháo chạy hàng loạt của nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, Trung Quốc còn đang phải đau đầu với tình trạng nợ xấu các ngân hàng gia tăng cũng như rủi ro bong bóng bất động sản đổ vỡ. Ngân hàng Trung ương (NHTW) Trung Quốc gần đây đã phải giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc để hỗ trợ nền kinh tế, giảm bớt thiệt hại cho các doanh nghiệp xuất khẩu khi rơi vào cuộc chiến tranh thương mại

Chỉ mới là bắt đầu

Vào hôm qua (6/7), chính quyền Trump đã chính thức áp đặt thuế lên 34 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cũng có hành động trả đũa với trị giá tương tự vào hàng hóa Mỹ như đã tuyên bố.

Đáng chú ý là Chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ không “bắn phát súng đầu tiên” trong cuộc xung đột thương mại với Mỹ vì chênh lệch múi giờ. Bắc Kinh chạy trước 12 tiếng so với Mỹ, vì vậy hàng rào thuế quan từ Trung Quốc chỉ có hiệu lực sau khi hàng rào thuế quan của Mỹ được triển khai.

Ông Trump hôm thứ năm cũng cho biết có thể có thêm một hàng rào thuế quan 16 tỷ USD diễn ra trong vòng 2 tuần, và đặc biệt Mỹ thậm chí có thể áp thuế bổ sung lên đến 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, con số vượt qua kim ngạch xuất khẩu hàng hóa hàng năm của Trung Quốc tới Mỹ.

Có vẻ như tổng thống Mỹ đang muốn đe dọa Bắc Kinh rằng đừng cố gắng trả đũa vì điều đó chỉ càng làm cho tình hình tệ hại hơn.  Giả sử Mỹ tiếp tục áp thuế thêm 100 tỷ USD, Trung Quốc cũng có hành động thì Mỹ có thể tăng tiếp lên 200 tỷ USD và còn có thể lên tiếp nữa nếu như Trung Quốc vẫn cố gắng trả đũa, theo những lời đe dọa của ông Trump.

Cần biết rằng lượng hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ trong năm 2017 lên tới 480 tỷ USD, trong khi Mỹ chỉ xuất sang Trung Quốc 170 tỷ USD. Như vậy thâm hụt thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc là đang ở mức 370 tỷ USD. Nếu như hàng rào thuế quan áp đặt lên hàng hóa trị giá 170 tỷ USD, thì xem như Trung Quốc đã không còn có thể sử dụng giải pháp đánh thuế để trả đũa được nữa, trong khi Mỹ vẫn có thể tiếp tục áp đặt lên 370 tỷ USD còn lại hàng hóa Mỹ xuất sang Trung Quốc.

Mỹ vẫn sống khỏe?

Một vũ khí khác Trung Quốc có thể sử dụng là bán tháo trái phiếu Mỹ để đe dọa nền kinh tế nước này. Tuy nhiên, trong bối cảnh đồng USD đang tăng giá liên tục và Mỹ cũng đẩy nhanh lộ trình tăng lãi suất, thì xem ra hiệu quả của giải pháp này đã phần nào bị hạn chế, chứ không còn gây ra mối đe dọa như giai đoạn trước đây, thời điểm mà đồng USD rất yếu và Mỹ đang có chính sách nới lỏng tiền tệ.

Thật vậy, nền kinh tế Mỹ chưa bao giờ tốt đến thế. Tăng trưởng tích cực, lạm phát vừa mục tiêu, thị trường việc làm khởi sắc đúng như những gì mà ông Trump đã cam kết sẽ kéo công ăn việc làm về lại cho người Mỹ.

Thống kê mới nhất cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo ra thêm 213.000 việc làm mới trong tháng 6, cao hơn con số dự báo 200.000 của các chuyên gia phân tích, trong khi số liệu trong tháng 4 và tháng 5 cũng được điều chỉnh lên cao hơn. Dù vậy, tỷ lệ thất nghiệp tăng từ mức 3,8% lên 4%, có thể do rơi vào thời điểm cuối năm học nên ảnh hưởng đến tình trạng việc làm của lực lượng giáo viên.

Trong khi đó, thâm hụt thương mại tháng 5 giảm 6,6%, xuống mức thấp nhất trong 19 tháng qua.

Trong khi Mỹ gần như chưa hề hấn gì thì Trung Quốc đang gặp phải sự tháo chạy hàng loạt của nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, Trung Quốc còn đang phải đau đầu với tình trạng nợ xấu các ngân hàng gia tăng cũng như rủi ro bong bóng bất động sản đổ vỡ. NHTW Trung Quốc gần đây đã phải giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc để hỗ trợ nền kinh tế, giảm bớt thiệt hại cho các doanh nghiệp xuất khẩu khi rơi vào cuộc chiến tranh thương mại.

Ở thị trường tài sản, chứng khoán Mỹ dù có những thời điểm chịu áp lực điều chỉnh nhưng vẫn đang duy trì ở mức cao, đặc biệt nhóm cổ phiếu công nghệ và các doanh nghiệp nội địa nhỏ và vừa liên tiếp lập các mốc kỷ lục mới. Ngược lại, chứng khoán Trung Quốc gần như rơi không phanh trong thời gian qua.

Chỉ số chứng khoán trên sàn Thượng Hải đã giảm hơn 22% từ mức đỉnh cao, một dấu hiệu cho thấy đã bước vào thị trường con gấu. Chỉ số Hang Seng của sàn Hồng Công cũng đã giảm gần 15% từ mức đỉnh cao.

Khi "trâu bò húc nhau"...

Ngoài ra, theo báo cáo của ngân hàng DBS, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan và Singapore là những nền kinh tế có nguy cơ bị tác động nhiều nhất ở châu Á, xét trên độ mở thương mại và sự tham gia vào chuỗi cung ứng.

Còn theo một mô hình được phát triển bởi các chuyên gia kinh tế tại Pictet Asset Management ở Luân Đôn đã ước tính chỉ cần 10% thuế áp lên hàng nhập khẩu vào Mỹ được chuyển sang người tiêu dùng khiến tiêu dùng của người dân Mỹ giảm, kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào tình trạng lạm phát đình trệ và lợi nhuận doanh nghiệp sẽ giảm 2,5%.

Biểu đồ của Reuters xếp hạng các quốc gia theo mức độ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo đó các nền kinh tế như Luxembourg, Đài Loan, Hungary, Cộng hòa Séc, Hàn Quốc và Singapore có thể bị tác động nặng nề trước cuộc chiến tranh thương mại chứ không phải là Trung Quốc và Mỹ. Chẳng hạn, Đài Loan là trung tâm cho ngành công nghệ và thiết bị bán dẫn và là quê nhà của các công ty sản xuất theo hợp đồng như Foxconn – vốn là nhà sản xuất iPhone của Apple. Mạch tích hợp điện tử chiếm 40% tổng kim ngạch xuất khẩu của Đài Loan.

Trong khi đó, Việt Nam xếp thứ 23 về mức độ ảnh hưởng khi xét theo mức độ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Các quốc gia như Argentina, New Zealand, Croatia bay Brazil bị ảnh hưởng ít nhất.

        
         ĐỒNG AN        
        
                 
                 
          
           

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục leo dốc trong phiên cuối tuần vào hôm qua, với 3 chỉ số chính ghi nhận phiên tăng thứ hai liên tiếp sau khi báo cáo thị trường việc làm của Mỹ công bố tốt hơn so với dự báo, cho thấy các điều kiện cơ bản của nền kinh tế lớn thế giới vẫn khỏe mạnh dù đang có những lo ngại về rủi ro chiến tranh thương mại.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 99,74 điểm, tương đương 0,4% lên 24.456,48 điểm, dù trước đó có thời điểm rớt xuống mức thấp nhất trong ngày tại 24.281,47. Với sự phục hồi ghi nhận lên đến 175 điểm từ mức thấp nhất trong ngày, chỉ số Dow Jones đã có phiên giao dịch tốt nhất trong nhiều phiên trở lại đây.

Chỉ số S&P 500 cũng tăng 23,21 điểm, tương đương 0,9%, đóng cửa tại 2.759,82 điểm. Đáng lưu ý là chỉ số Nasdaq tăng mạnh đến 101,96 điểm, tương đương 1,3% và kết phiên tại 7.688,39 điểm.

Tất cả 11 nhóm ngành thuộc chỉ số S&P 500 đều đóng cửa trong sắc xanh, với nhóm chăm sóc sức khỏe dẫn đầu đà đi lên với mức tăng mạnh 1,5%, trong đó cổ phiếu Biogen có ngày tăng mạnh nhất trong 14 năm qua, với mức tăng lên đến 20% sau khi công ty công bố kết quả tích cực từ một thử nghiệm giai đoạn 2 điều trị bệnh Alzheimer. Nhóm cổ phiếu công nghệ cũng tăng 1,2%.

Kết thúc tuần này, chỉ số Dow tăng trở lại 0,8%, S&P tăng 1,5% và Nasdaq tăng 2,4%. Trong nhiều tuần gần đây, các thị trường chứng khoán gần như bị mắc kẹt trong biên độ dao động khá hẹp giữa những lo ngại rằng chiến tranh thương mại toàn cầu đang leo thang và có thể hạn chế tăng trưởng kinh tế.

Chỉ số USD Index hôm qua chìm sâu 0,5%, trong khi chỉ số chứng khoán sàn Thượng Hải tăng 0,5%, dù vậy kết tuần vẫn đánh dấu mức giảm mạnh 3,5%.

Chứng khoán châu Âu cũng kết thúc trong sắc xanh, giá vàng tương lai giảm nhẹ 0,2%, trong khi giá dầu thô đóng cửa tăng 1,2% lên 73,8 USD/ thùng.

          
         

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Du lịch Thừa Thiên - Huế tìm cách hồi phục sau 'biến cố' Covid-19

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 01/06/2020 14:39
TGTTO
Bước vào tháng 1 đầu năm 2020, ngành du lịch Thừa Thiên - Huế được đánh giá ở mức tốt, đầy triển vọng. Nhưng sau đó, các chỉ số sụt giảm dần khi Covid-19 ập đến.

Sau 2020, nợ xấu ngân hàng tăng, thâm hụt ngân sách lớn hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 01/06/2020 14:25
TGTTO
TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, nhận định, đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, kéo theo nhiều hệ lụy tiêu cực đối với nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng.

Vietnam Airlines khai thác 6 đường bay mới, mở rộng mạng bay nội địa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 01/06/2020 13:27
TGTTO
Trong tháng 6/2020, Vietnam Airlines cho biết hãng sẽ mở 6 đường bay nội địa mới để kích cầu du lịch, phát triển mạng bay nội địa trong giai đoạn kiểm soát dịch Covid-19.

'Ngấm đòn' Covid-19, các nền kinh tế mới nổi có thể sẽ trỗi dậy

Quốc tế - 01/06/2020 13:27
Bloomberg nhận định, ngoài những tác động tiêu cực, dịch Covid-19 còn mang đến cả những cơ hội để các nền kinh tế mới nổi trỗi dậy và phát triển.

Đất rừng Phú Quốc 'bốc hơi', Chủ tịch tỉnh Kiên Giang 'giật mình'

Xã hội - 01/06/2020 13:24
Dư luận đặc biệt quan tâm đến việc buông lỏng công tác quản lý đất rừng dẫn đến hơn 3.000ha đất rừng ở Phú Quốc đã bị san bằng.

Ngày tết thiếu nhi, mong muốn mang đến cho các con những điều tốt đẹp, hạnh phúc nhất

Với con - CÁT TƯỜNG    - 01/06/2020 11:21
TGTTO
Ngày 1/6 hằng năm được gọi là ngày Quốc tế thiếu nhi. Dân gian còn ưu ái gọi đó là Tết thiếu nhi.

Giá dầu giảm, các nhà đầu tư ngóng chờ cuộc gặp của nhóm OPEC+ tuần sau 

Quốc tế - DUY VŨ - 01/06/2020 11:18
TGTTO
Giá dầu đã giảm gần 1% trong phiên giao dịch sáng nay (1/6), khi các nhà buôn ngóng chờ cuộc gặp của nhóm OPEC trong tuần này để bàn thảo việc có kéo dài thời hạn cắt giảm sản lượng hay không.

Oppo A92 ra mắt thị trường Việt Nam

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 01/06/2020 11:18
TGTTO
Ngày 1/6, Oppo A92 ra mắt thị trường Việt Nam với cấu hình mạnh 8GB RAM, 128GB ROM, pin 5000 mAh cùng sạc nhanh 18W...

'Bệnh than' quay trở lại, cảnh báo với những bệnh nhân có kèm bệnh lý nền 

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 01/06/2020 11:18
TGTTO
Bệnh viện Việt Đức vừa tiếp nhận một số ca bệnh được chẩn đoán “bệnh than” (hậu bối). Các bệnh nhân có đặc điểm chung là bệnh lý nền (tiểu đường), với tổn thương điển hình là một vùng viêm tấy đỏ, đau nằm vùng gáy, lưng.

Triệu hồi hơn 12.400 xe Chevrolet Cruze, Orlando và Trax

Xe - ĐÔNG BẮC - 01/06/2020 11:01
TGTTO
Thông tin từ Cục Đăng kiểm, Công ty TNHH Vinfast vừa có chương trình triệu hồi ba mẫu xe là Chevrolet Cruze, Orlando và Trax để kiểm tra và thay thế túi khí người lái.

Hạn hán ở Trung Bộ có xu hướng lan rộng

Xã hội - 01/06/2020 10:24
Từ ngày 1-10/6, tình trạng hạn hán, thiếu nước ở Trung Bộ có xu hướng lan rộng và diễn ra tại các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận. Trong khi đó, tại các tỉnh Tây Nguyên xu thế hạn hán tiếp tục giảm dần.

Xuất khẩu gạo Thái Lan gặp bất lợi về giá

Thị trường - Tiêu dùng - 01/06/2020 10:14
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo của Thái Lan (TREA) cho biết giá gạo ở nước này cao hơn giá gạo của những nước cạnh tranh do nguồn cung hạn chế và đồng baht tăng giá mạnh, tác động tới xuất khẩu.

Nhiều phụ nữ vùng cao Lâm Đồng chưa từng đi khám sức khỏe sinh sản

Y tế - HUYỀN TRANG - 01/06/2020 09:59
TGTTO
Việc thành lập Phòng khám đa khoa Tân Hà (Lâm Hà, Lâm Đồng) và các nhóm Phát triển Cộng đồng của Dự án EC4 "Tổ chức xã hội thúc đẩy dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản" đã giúp nhiều chị em phụ nữ vùng cao Lâm Đồng có cơ hội chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Đại sứ Áo dài Bảo Nguyên hóa tiểu thư xưa khuê các trong trang phục của NTK Việt Hùng

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 01/06/2020 09:39
TGTTO
Trong BST Áo dài mới nhất của NTK Việt Hùng, Vũ Trần Bảo Nguyên- Đại sứ Áo dài Việt Nam bảng Thiếu niên- Thiếu nhi mùa đầu tiên khoe trọn vẻ đẹp của một tiểu thư khuê các dưới ống kính của Nhiếp ảnh Alex Cui.

Sơn Tùng M-TP phát hành phim tài liệu ca nhạc về tour diễn của mình lên màn ảnh rộng

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 01/06/2020 09:37
TGTTO
Mùa hè năm 2019, Sơn Tùng M-TP và công ty M-TP Entertainment đã tổ chức thành công chuỗi sự kiện âm nhạc SKY TOUR tại cả ba thành phố lớn: TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Để cùng người hâm mộ nhìn lại một hành trình âm nhạc rực rỡ và ấn tượng, Sơn Tùng M-TP chính thức phát hành bộ phim tài liệu âm nhạc SKY TOUR tại các cụm rạp khắp cả nước vào tháng 6/2020 tới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO