Thứ 2, 18/11/2019, 23:51 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, ai thua?

07/07/2018 09:37

TGTTO
Hãy thử nhìn vào nền kinh tế 2 nước Mỹ - Trung, trong khi Mỹ gần như chưa hề hấn gì thì Trung Quốc đang gặp phải sự tháo chạy hàng loạt của nhà đầu tư nước ngoài.

        

Bên cạnh đó, Trung Quốc còn đang phải đau đầu với tình trạng nợ xấu các ngân hàng gia tăng cũng như rủi ro bong bóng bất động sản đổ vỡ. Ngân hàng Trung ương (NHTW) Trung Quốc gần đây đã phải giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc để hỗ trợ nền kinh tế, giảm bớt thiệt hại cho các doanh nghiệp xuất khẩu khi rơi vào cuộc chiến tranh thương mại

Chỉ mới là bắt đầu

Vào hôm qua (6/7), chính quyền Trump đã chính thức áp đặt thuế lên 34 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cũng có hành động trả đũa với trị giá tương tự vào hàng hóa Mỹ như đã tuyên bố.

Đáng chú ý là Chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ không “bắn phát súng đầu tiên” trong cuộc xung đột thương mại với Mỹ vì chênh lệch múi giờ. Bắc Kinh chạy trước 12 tiếng so với Mỹ, vì vậy hàng rào thuế quan từ Trung Quốc chỉ có hiệu lực sau khi hàng rào thuế quan của Mỹ được triển khai.

Ông Trump hôm thứ năm cũng cho biết có thể có thêm một hàng rào thuế quan 16 tỷ USD diễn ra trong vòng 2 tuần, và đặc biệt Mỹ thậm chí có thể áp thuế bổ sung lên đến 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, con số vượt qua kim ngạch xuất khẩu hàng hóa hàng năm của Trung Quốc tới Mỹ.

Có vẻ như tổng thống Mỹ đang muốn đe dọa Bắc Kinh rằng đừng cố gắng trả đũa vì điều đó chỉ càng làm cho tình hình tệ hại hơn.  Giả sử Mỹ tiếp tục áp thuế thêm 100 tỷ USD, Trung Quốc cũng có hành động thì Mỹ có thể tăng tiếp lên 200 tỷ USD và còn có thể lên tiếp nữa nếu như Trung Quốc vẫn cố gắng trả đũa, theo những lời đe dọa của ông Trump.

Cần biết rằng lượng hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ trong năm 2017 lên tới 480 tỷ USD, trong khi Mỹ chỉ xuất sang Trung Quốc 170 tỷ USD. Như vậy thâm hụt thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc là đang ở mức 370 tỷ USD. Nếu như hàng rào thuế quan áp đặt lên hàng hóa trị giá 170 tỷ USD, thì xem như Trung Quốc đã không còn có thể sử dụng giải pháp đánh thuế để trả đũa được nữa, trong khi Mỹ vẫn có thể tiếp tục áp đặt lên 370 tỷ USD còn lại hàng hóa Mỹ xuất sang Trung Quốc.

Mỹ vẫn sống khỏe?

Một vũ khí khác Trung Quốc có thể sử dụng là bán tháo trái phiếu Mỹ để đe dọa nền kinh tế nước này. Tuy nhiên, trong bối cảnh đồng USD đang tăng giá liên tục và Mỹ cũng đẩy nhanh lộ trình tăng lãi suất, thì xem ra hiệu quả của giải pháp này đã phần nào bị hạn chế, chứ không còn gây ra mối đe dọa như giai đoạn trước đây, thời điểm mà đồng USD rất yếu và Mỹ đang có chính sách nới lỏng tiền tệ.

Thật vậy, nền kinh tế Mỹ chưa bao giờ tốt đến thế. Tăng trưởng tích cực, lạm phát vừa mục tiêu, thị trường việc làm khởi sắc đúng như những gì mà ông Trump đã cam kết sẽ kéo công ăn việc làm về lại cho người Mỹ.

Thống kê mới nhất cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo ra thêm 213.000 việc làm mới trong tháng 6, cao hơn con số dự báo 200.000 của các chuyên gia phân tích, trong khi số liệu trong tháng 4 và tháng 5 cũng được điều chỉnh lên cao hơn. Dù vậy, tỷ lệ thất nghiệp tăng từ mức 3,8% lên 4%, có thể do rơi vào thời điểm cuối năm học nên ảnh hưởng đến tình trạng việc làm của lực lượng giáo viên.

Trong khi đó, thâm hụt thương mại tháng 5 giảm 6,6%, xuống mức thấp nhất trong 19 tháng qua.

Trong khi Mỹ gần như chưa hề hấn gì thì Trung Quốc đang gặp phải sự tháo chạy hàng loạt của nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, Trung Quốc còn đang phải đau đầu với tình trạng nợ xấu các ngân hàng gia tăng cũng như rủi ro bong bóng bất động sản đổ vỡ. NHTW Trung Quốc gần đây đã phải giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc để hỗ trợ nền kinh tế, giảm bớt thiệt hại cho các doanh nghiệp xuất khẩu khi rơi vào cuộc chiến tranh thương mại.

Ở thị trường tài sản, chứng khoán Mỹ dù có những thời điểm chịu áp lực điều chỉnh nhưng vẫn đang duy trì ở mức cao, đặc biệt nhóm cổ phiếu công nghệ và các doanh nghiệp nội địa nhỏ và vừa liên tiếp lập các mốc kỷ lục mới. Ngược lại, chứng khoán Trung Quốc gần như rơi không phanh trong thời gian qua.

Chỉ số chứng khoán trên sàn Thượng Hải đã giảm hơn 22% từ mức đỉnh cao, một dấu hiệu cho thấy đã bước vào thị trường con gấu. Chỉ số Hang Seng của sàn Hồng Công cũng đã giảm gần 15% từ mức đỉnh cao.

Khi "trâu bò húc nhau"...

Ngoài ra, theo báo cáo của ngân hàng DBS, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan và Singapore là những nền kinh tế có nguy cơ bị tác động nhiều nhất ở châu Á, xét trên độ mở thương mại và sự tham gia vào chuỗi cung ứng.

Còn theo một mô hình được phát triển bởi các chuyên gia kinh tế tại Pictet Asset Management ở Luân Đôn đã ước tính chỉ cần 10% thuế áp lên hàng nhập khẩu vào Mỹ được chuyển sang người tiêu dùng khiến tiêu dùng của người dân Mỹ giảm, kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào tình trạng lạm phát đình trệ và lợi nhuận doanh nghiệp sẽ giảm 2,5%.

Biểu đồ của Reuters xếp hạng các quốc gia theo mức độ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo đó các nền kinh tế như Luxembourg, Đài Loan, Hungary, Cộng hòa Séc, Hàn Quốc và Singapore có thể bị tác động nặng nề trước cuộc chiến tranh thương mại chứ không phải là Trung Quốc và Mỹ. Chẳng hạn, Đài Loan là trung tâm cho ngành công nghệ và thiết bị bán dẫn và là quê nhà của các công ty sản xuất theo hợp đồng như Foxconn – vốn là nhà sản xuất iPhone của Apple. Mạch tích hợp điện tử chiếm 40% tổng kim ngạch xuất khẩu của Đài Loan.

Trong khi đó, Việt Nam xếp thứ 23 về mức độ ảnh hưởng khi xét theo mức độ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Các quốc gia như Argentina, New Zealand, Croatia bay Brazil bị ảnh hưởng ít nhất.

        
         ĐỒNG AN        
        
                 
                 
          
           

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục leo dốc trong phiên cuối tuần vào hôm qua, với 3 chỉ số chính ghi nhận phiên tăng thứ hai liên tiếp sau khi báo cáo thị trường việc làm của Mỹ công bố tốt hơn so với dự báo, cho thấy các điều kiện cơ bản của nền kinh tế lớn thế giới vẫn khỏe mạnh dù đang có những lo ngại về rủi ro chiến tranh thương mại.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 99,74 điểm, tương đương 0,4% lên 24.456,48 điểm, dù trước đó có thời điểm rớt xuống mức thấp nhất trong ngày tại 24.281,47. Với sự phục hồi ghi nhận lên đến 175 điểm từ mức thấp nhất trong ngày, chỉ số Dow Jones đã có phiên giao dịch tốt nhất trong nhiều phiên trở lại đây.

Chỉ số S&P 500 cũng tăng 23,21 điểm, tương đương 0,9%, đóng cửa tại 2.759,82 điểm. Đáng lưu ý là chỉ số Nasdaq tăng mạnh đến 101,96 điểm, tương đương 1,3% và kết phiên tại 7.688,39 điểm.

Tất cả 11 nhóm ngành thuộc chỉ số S&P 500 đều đóng cửa trong sắc xanh, với nhóm chăm sóc sức khỏe dẫn đầu đà đi lên với mức tăng mạnh 1,5%, trong đó cổ phiếu Biogen có ngày tăng mạnh nhất trong 14 năm qua, với mức tăng lên đến 20% sau khi công ty công bố kết quả tích cực từ một thử nghiệm giai đoạn 2 điều trị bệnh Alzheimer. Nhóm cổ phiếu công nghệ cũng tăng 1,2%.

Kết thúc tuần này, chỉ số Dow tăng trở lại 0,8%, S&P tăng 1,5% và Nasdaq tăng 2,4%. Trong nhiều tuần gần đây, các thị trường chứng khoán gần như bị mắc kẹt trong biên độ dao động khá hẹp giữa những lo ngại rằng chiến tranh thương mại toàn cầu đang leo thang và có thể hạn chế tăng trưởng kinh tế.

Chỉ số USD Index hôm qua chìm sâu 0,5%, trong khi chỉ số chứng khoán sàn Thượng Hải tăng 0,5%, dù vậy kết tuần vẫn đánh dấu mức giảm mạnh 3,5%.

Chứng khoán châu Âu cũng kết thúc trong sắc xanh, giá vàng tương lai giảm nhẹ 0,2%, trong khi giá dầu thô đóng cửa tăng 1,2% lên 73,8 USD/ thùng.

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Trấn Thành, Hari Won ‘lên sóng’ nói về bạo hành gia đình, bắt nạt trực tuyến...

Thế giới sao - ĐỨC HIỆP - 18/11/2019 16:49
TGTTO
Dàn sao Việt gồm Trấn Thành, Hari Won, H’Hen Niê, Sam, Vũ Hà Anh, Chi Pu, Minh Hằng, Quỳnh Anh Shyn, Thảo Trang... cùng góp mặt tại sự kiện “#SocialForGood - Vì cộng đồng mạng văn minh nhân ái”, trao đổi về chủ đề bạo hành gia đình, bắt nạt trực tuyến...

Hàng trăm thương binh chen lấn mua vé trận Việt Nam – Thái Lan

Văn hóa - Giải trí - HUYỀN TRANG - 18/11/2019 16:38
TGTTO
Từ 16-17g  ngày 18/11, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) bắt đầu mở cửa tiếp nhận hồ sơ mua vé trận Việt Nam – Thái Lan ngày 19/11 cho các thương - bệnh binh, đối tượng chính sách. Sự kiện thu hút hàng trăm người chờ trực trước cổng VFF, chen lấn, xô đẩy tạo nên một khung cảnh hỗn loạn.

Giá vé xe ổn định dịp Tết Dương lịch, nhưng sẽ tăng mạnh vào Tết Nguyên Đán 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 18/11/2019 16:36
TGTTO
Hai đơn vị bến xe Miền Đông và bến xe Miền Tây cam kết không tăng giá vé xe trong dịp Tết Dương lịch 2020. Trong khi đó, vào dịp Tết Nguyên Đán 2020, giá vé xe sẽ tăng từ 20% - 60% so với ngày thường để bù lỗ chiều xe chạy rỗng.

Chán lương công nhân, 9X về trồng nấm, kiếm 30 triệu/tháng

Nông nghiệp - 18/11/2019 16:35
Bình quân mỗi tháng xuất bán từ 3- 4 tấn nấm tươi với giá dao động 25-30.000 đồng/kg, chàng trai trẻ Phạm Văn Thiện (24 tuổi), xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu (Nam Định) bỏ túi cả chục triệu đồng. Điều đặc biệt, Phạm Văn Thiện mới chỉ khởi nghiệp trồng nấm chỉ sau chưa đầy 1 năm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Sớm xử 5 vụ án nghiêm trọng, phức tạp

Thời sự - 18/11/2019 16:22
Trong kết luận cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (ngày 18/11), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm đối với 5 vụ án nghiêm trọng, phức tạp.

MC Liêu Hà Trinh xâu chuỗi những dấu mốc thanh xuân trước khi lên xe hoa

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/11/2019 16:20
TGTTO
Sau thành công với vai trò nhà văn với 3 tập sách - thơ tình được ra mắt, MC Liêu Hà Trinh tiếp tục thử sức ở lĩnh vực biên tập, sản xuất cho dự án ‘Tự tình lúc 0 giờ’ và ‘Thanh xuân Đà Lạt’, ra mắt cuối tháng 11/2019.

Thực phẩm, hàng quán tăng giá theo thịt heo

Thị trường - Tiêu dùng - 18/11/2019 16:19
Giá heo hơi và heo thành phẩm tăng phi mã khiến các sản phẩm chế biến từ nguyên liệu này cũng lên theo.

Nguyên Chủ tịch Đà Nẵng đã giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm công sản thế nào?

Thời sự - 18/11/2019 16:13
Nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh được xác định cố ý làm trái quy định, tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) trục lợi cá nhân, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án, gây thiệt hại cho Nhà nước.

3 trẻ trong một gia đình bị tử vong nghi do vi khuẩn Whitmore

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/11/2019 15:52
TGTTO
Trong vòng 8 tháng, có 3 trẻ nhỏ trong cùng một gia đình ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội, đã tử vong nghi do mắc vi khuẩn Whitmore. 3 trẻ có tuổi từ 1 đến 7 tuổi, trong đó có 2 bé trai.

Rúng động cô dâu Việt bị chồng già giết hại, giấu xác trên cánh đồng

Quốc tế - 18/11/2019 15:50
Một người đàn ông Hàn Quốc đang bị giam giữ vì cáo buộc giết người vợ Việt Nam và chôn xác cô, cảnh sát hôm nay cho biết.

Hà Nội cấm xe nào, đường nào ngày tuyển Việt Nam đá với Thái Lan?

Xã hội - 18/11/2019 15:47
Để đảm bảo lưu thông thông suốt cũng như tình hình an ninh trật tự phục vụ trận thi đấu bóng đá vòng loại 2 - World Cup 2022 khu vực châu Á, Công an TP.Hà Nội thông báo phương án phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các phương tiện trên địa bàn thành phố.

Samsung muốn 'vực' lại doanh số điện thoại tại Trung Quốc bằng điện thoại ODM

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 18/11/2019 15:43
TGTTO
Samsung đang lên kế hoạch bắt tay với công ty Wingtech của Trung Quốc nhằm sản xuất ra các mẫu điện thoại giá rẻ, cạnh tranh với các đối thủ như Huawei hay Xiaomi.

Giải mã thủ thuật lừa đảo tiền tinh vi đối với người sử dụng Facebook

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 18/11/2019 15:20
TGTTO
Các đối tượng sẽ nghiên cứu thông tin cá nhân, hành vi, thói quen để lừa đảo tiền những người quen biết, thân thiết với người dùng Facebook.

Thanh tra, kiểm tra có thiên hướng phát hiện vi phạm để buộc tội doanh nghiệp

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 18/11/2019 15:14
TGTTO
Một trong những điểm chưa thành công của Luật Doanh nghiệp là hậu kiểm chưa rõ ràng. Các cơ quan khác nhau hiểu và thực thi luât pháp khác nhau; kết luận về các vụ việc của doanh nghiệp khác nhau và có thiên hướng buộc tội doanh nghiệp.

TP.HCM: Thẩm định tác động môi trường của các dự án thuộc 16 khu chế xuất, khu công nghiệp

Xã hội - HỒNG TRÂM - 18/11/2019 14:39
TGTTO
Lãnh đạo TP.HCM vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết hồ sơ, thủ tục bảo vệ môi trường trong các khu chế xuất, khu công nghiệp và Khu công nghệ cao trên địa bàn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO