Thứ 5, 19/09/2019, 09:01 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chiến tranh thương mại - cơ hội hay thách thức cho doanh nghiệp Việt?

ĐỒNG AN 07/08/2019 14:59

TGTTO
Ngày 1/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế 10% lên khoảng 300 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1/9. Trong cuộc xung đột giữa 2 đối tác thương mại hàng đầu này, liệu doanh nghiệp Việt có tận dụng được cơ hội mới?

Nhiều cơ hội

Điều có thể thấy rõ nhất là các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tăng cường xuất khẩu thay thế vào thị trường Mỹ. Số liệu từ Tổng cục thống kê cho thấy kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ 7 tháng đầu năm nay là 32,5 tỷ USD, tăng vọt 25,4% so với cùng kỳ năm trước.

Nhiều nguồn vốn FDI đổ vào Việt Nam là cơ hội cho các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp. Ảnh: TL.

Trong khi đó 2 thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 và thứ 3 xếp ngay sau là EU và Trung Quốc lần lượt đạt 24,3 tỷ USD và 20 tỷ USD đạt, nhưng chỉ tăng trưởng 0,4% và tăng 0,1%, rất khiêm tốn nếu so với con số tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Diễn biến này phần nào phản ánh các doanh nghiệp Việt đã tận dụng xung đột thương mại Mỹ - Trung để chiếm lấy thị phần hàng hóa Trung Quốc bỏ lại, nhất là trong lĩnh vực dệt may, da giày, điện tử, công nghệ,…

Cuộc thương chiến của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay cũng thúc đẩy dòng vốn đầu tư quốc tế nói chung và từ Trung Quốc nói riêng trong 2 năm trở lại đây chuyển dịch sang Việt Nam và 1 số nước lân cận, như là cứ điểm sản xuất mới thay thế cho công xưởng sản xuất Trung Quốc suốt hàng chục năm qua. Thống kê cho thấy vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giải ngân vào Việt Nam 7 tháng đầu năm là 10,6 tỷ USD, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Đáng lưu ý là Việt Nam đã thu hút thêm 2.064 dự án cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt 8,27 tỷ USD, tăng mạnh 24,6% về số dự án nhưng giảm 37,4% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018.

Với những khó khăn và thiệt hại mà nền kinh tế Trung Quốc đang phải gánh chịu trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, không có gì lạ khi các doanh nghiệp nội địa nước này cũng đang tìm đường phát triển tại nước ngoài. Cụ thể trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam trong 7 tháng, Trung Quốc đã vươn lên trở thành nhà đầu tư lớn nhất với gần 1,79 tỷ USD, chiếm 21,6% tổng vốn đăng ký cấp mới.

Việc nhà đầu tư nước ngoài chuyển dịch nhà máy sang Việt Nam đã giúp mang lại cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp. Thời gian qua cũng chứng kiến giá cổ phiếu nhóm doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp đã thay phiên tăng vọt liên tục gần đây. Đơn cử như phiếu SIP lên sàn UPCOM lần đầu ngày 06/6/2019 với giá 17.200 đồng/cp, thì chỉ trong 2 tháng qua đã tăng gần 7 lần, lên mức quanh 130.000 đồng/cp như hiện nay. Cổ phiếu TIP tăng 2,3 lần, BCM tăng 50%...

Việc dòng vốn nước ngoài đổ vào mạnh cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước nâng cao lợi thế cạnh tranh, phát triển thêm các ngành công nghiệp phụ trợ, có thêm cơ hội hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài cũng như gọi vốn thêm từ thị trường quốc tế. Số liệu thống kê cũng cho thấy vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài trong 7 tháng qua lên đến 8,52 tỷ USD, tăng vọt 77,8% so với cùng kỳ năm 2018, với 4.387 lượt góp vốn, mua cổ phần.

Có thể thấy cùng với việc Việt Nam đã ký kết thành công các hiệp định thương mại khổng lồ gần đây như CPTPP hay EVFTA, thì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã biến Việt Nam trở thành nền kinh tế hấp dẫn hơn, mà theo như một số tổ chức quốc tế là đang được hưởng lợi lớn nhất từ sự dịch chuyển của dòng vốn và thương mại.

Đáng lưu ý là không chỉ các doanh nghiệp Việt, ngay cả người tiêu dùng Việt cũng đang được hưởng lợi lớn, khi nhiều hàng hóa, đặc biệt là nông hải sản từ Mỹ đang vào Việt Nam với giá giảm mạnh.

Không ít thách thức

Dù vậy, với diễn biến thặng dư thương mại với Mỹ ngày càng tăng khiến Việt Nam có thể rơi vào tầm ngắm trừng phạt thương mại của chính quyền Trump. Thống kê cho thấy thặng dư thương mại hàng năm của Việt Nam với Mỹ đã vượt 20 tỷ USD kể từ năm 2014 và chạm mức 40 tỷ USD trong năm 2018, mức cao nhất kể từ khi dữ liệu được ghi nhận từ năm 1990 và đẩy Việt Nam rơi vào nguy cơ bị gán nhãn thao túng tiền tệ.

Cụ thể sau lời nhắc đến của tổng thống Trump về tình trạng thương mại của Mỹ với Việt Nam vào cuối tháng 6, mới đây ngày 29/7 đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Việt Nam phải thực hiện những bước đi để giảm bớt thặng dư thương mại với Mỹ khi chính quyền Donald Trump gia tăng áp lực lên Việt Nam. Theo ông thì các biện pháp mà Việt Nam nên thực hiện bao gồm tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ và giải quyết các hạn chế về khả năng tiếp cận thị trường liên quan tới hàng hóa, dịch vụ, nông sản và sở hữu trí tuệ.

Mọi chuyện có thể càng nghiêm trọng hơn khi Việt Nam có nguy cơ biến thành quốc gia trung chuyển cho hàng hóa Trung Quốc giả mạo xuất xứ để vào Mỹ, tình huống có thể khiến Việt Nam bị trừng phạt thương mại nếu Mỹ điều tra và phát hiện. Do đó chính phủ Việt Nam có lẽ cần mạnh tay hơn với các chiêu trò giả mạo xuất xứ, đội lốt hàng Việt để né hàng rào thuế quan.

Ngoài ra, khi hàng hóa Trung Quốc bị hạn chế xuất vào Mỹ, dẫn đến dư thừa nên nước này có thể khuyến khích tăng tiêu dùng nội địa, dựng nên các hàng rào thuế quan với một số sản phẩm, hàng hóa từ các nước khác nhập vào, không chỉ riêng hàng từ Mỹ. Điều này có thể gây khó khăn cho một số doanh nghiệp Việt hiện đang xuất hàng vào Trung Quốc.

Thực tế gần đây phía Trung Quốc cũng đã dựng lên một số hàng rào kỹ thuật mới đối với hàng nông sản nhập từ Việt Nam. Lượng hàng hóa dư thừa của Trung Quốc cũng có thể tìm đường đổ sang những quốc gia lân cận khiến các doanh nghiệp bản địa đối mặt với cạnh tranh gay gắt và có thể gánh lấy thiệt hại nếu chính quyền các nước sở tại không có biện pháp ngăn chặn và hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vì sao tình trạng chồng đánh đập vợ dã man vẫn tiếp diễn?

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG (TH) - 19/09/2019 08:46
TGTTO
Dư luận luôn phẫn nộ, lên án đòi trừng trị đích đáng, thậm chí dùng lời lẽ nặng nề, thóa mạ người đàn ông vũ phu. Thủ phạm sau đó đa số đều nhìn nhận việc làm của mình là sai trái. Vậy vì sao tình trạng này vẫn không ngừng tiếp diễn, thậm chí vụ sau còn dã man hơn vụ trước?

Nỗi lo thị trường Trung Quốc 'khép cửa'?

Thị trường - Tiêu dùng - THANH PHONG - 19/09/2019 08:08
Các chỉ số xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm 2019 tăng vọt nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, mức tăng trưởng này chưa hẳn đáng mừng vì nỗi lo phụ thuộc vào các doanh nghiệp nước ngoài. Bên cạnh đó, ngành hàng nông sản cũng đang gặp “khó” khi thị trường lớn Trung Quốc dần “khép” cửa.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT: Đảm bảo an toàn sinh học mới nuôi heo trở lại

Thị trường - Tiêu dùng - ANH THƠ - 19/09/2019 07:58
Đó là khuyến cáo của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Phùng Đức Tiến trước nhu cầu tái đàn heo đang rất cao của người dân. Theo ông Tiến, dịch tả heo châu Phi là loại dịch bệnh nguy hiểm, chưa có vaccine phòng bệnh, đường lây truyền phức tạp nên không thể chủ quan.

Lý do Rihanna đến sự kiện muộn 2 tiếng rưỡi và bị fan Hàn Quốc chỉ trích

Thế giới sao - THU AN - 19/09/2019 07:31
TGTTO
Ca sĩ Rihanna cho biết nguyên nhân cô tới muộn 2,5 giờ đồng hồ ở sự kiện tại Hàn Quốc mới đây là do tắc đường. Ngôi sao gốc Barbados gửi lời xin lỗi tới người hâm mộ vì sự chậm trễ này.

Ca sĩ Đinh Hương tái xuất với hình tượng Ngọc nữ

Thế giới sao - CẨM LỆ - 19/09/2019 07:28
TGTTO
Sau một năm im hơi lặng tiếng, ca sĩ Đinh Hương đã trở lại với đường đua Vpop với hình ảnh trong trẻo, lãng mạn. Ca khúc “Nếu hôm nay là ngày tận cuối để yêu” do chính nữ ca sĩ chấp bút vừa ra mắt khán giả.

Giá heo hơi ngày 19/9: miền Bắc tăng giá, miền Nam đạt 48.000đ/kg?

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 19/09/2019 07:15
Theo khảo sát, giá heo hơi hôm nay (19/9) ở miền Bắc có những dấu hiệu khởi sắc khi một doanh nghiệp chăn nuôi lớn vừa quyết định tăng giá thêm 500 đồng/kg; trong khi đó, ở miền Nam không có nhiều biến động.

Cá Koi Nhật chết ở sông Tô Lịch: Mời chuyên gia thủy sản vào cuộc

Xã hội - ĐỨC THIÊN - 19/09/2019 07:07
Các chuyên gia đã ghi nhận cá Koi chết sau 2 ngày thả xuống khu bể chứa nước sông Tô Lịch, được xử lý bằng công nghệ Nano của Nhật Bản.

Cấp cứu thành công cho nữ bệnh nhân bị chồng đâm thấu ngực

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 19/09/2019 07:02
TGTTO
Ngày 18/9, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận một nữ bệnh nhân 25 tuổi, ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang bị 1 vết dao đâm thấu ngực, tình trạng rất nguy kịch.

10 công ty trả lương cao nhất thế giới: Microsoft đứng cuối, Twitter trong top 3

Nhịp đập thị trường - ANH DŨNG - 19/09/2019 06:55
TGTTO
Top 3 công ty đứng đầu danh sách này đều là những công ty thuộc về lĩnh vực công nghệ với mức lương trung bình mỗi nhân viên trên 160.000 USD/năm.

Bà Lê Diệp Kiều Trang nghỉ việc, 'ghế nóng' Tổng giám đốc Go-Viet chưa có người thay thế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 19/09/2019 06:51
TGTTO
Bà Lê Diệp Kiều Trang vừa rời Go-Viet sau 5 tháng làm Tổng Giám đốc. Trao đổi với Thế Giới Tiếp Thị, đại diện Go-Viet cho hay tại thời điểm hiện nay chiếc ghế này chưa có người thay thế.

Công an TP.HCM khởi tố vụ án 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' tại Công ty Alibaba

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 19/09/2019 06:49
TGTTO
Công an TP.HCM kêu gọi các nạn nhân của Công ty Alibaba cung cấp thông tin, phục vụ công tác điều tra.

Nhiều người dùng chưa biết về nút Report ‘quyền lực’ của Facebook

Sản phẩm - Dịch vụ - ĐỨC HIỆP - 18/09/2019 17:34
TGTTO
Facebook nhận định phần đông người dùng mạng xã hội này tại Việt Nam chưa hiểu rõ về “quyền năng” của tính năng Báo cáo (Report) khi gặp nội dung xấu, quảng cáo spam, tài khoản giả mạo...

Ca sĩ Chung Tử Lưu ngưỡng mộ sự năng động của ca sĩ trẻ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/09/2019 17:00
TGTTO
Từng là giọng hát nổi tiếng thập niên 80-90, năm 1992 ca sĩ Chung Tử Lưu định cư tại Mỹ, hoạt động nghệ thuật tại hải ngoại. Gần đây, anh thường xuyên trở về nước tham gia các chương trình. Anh so sánh các nghệ sĩ ở Việt Nam đã đi một bước rất xa trong việc ra mắt các sản phẩm âm nhạc và đăng tải trên các mạng xã hội.

Ji Chang Wook, Jung Hae In và Lee Kwang Soo đến Việt Nam tham dự Asia Artist Awards 2019

Thế giới sao - HOÀI AN - 18/09/2019 16:51
TGTTO
Ngoài các 'nam thần' nổi tiếng xứ kim chi, Ji Chang Wook, Jung Hae In Ong Seong Woo và Lee Kwang Soo, nam diễn viên gạo cội Jang Dong Gun cũng vừa xác nhận sẽ góp mặt tại lễ trao giải thưởng Asia Artist Awards 2019, được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 11 tới.

Đóng điện thành công đường dây cấp điện cho dự án FDI trọng điểm của TP.HCM

Thời sự - HỒNG TRÂM - 18/09/2019 16:48
TGTTO
Tổ hợp nhà máy First Solar Việt Nam sản xuất pin năng lượng mặt trời với tổng vốn đầu tư lên đến 1,2 tỷ USD là một trong những dự án FDI trọng điểm hàng đầu tại TP.HCM vừa được đóng điện thành công.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO