Thứ 2, 24/02/2020, 02:20 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chiến tranh thương mại - cơ hội hay thách thức cho doanh nghiệp Việt?

ĐỒNG AN 07/08/2019 14:59

TGTTO
Ngày 1/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế 10% lên khoảng 300 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1/9. Trong cuộc xung đột giữa 2 đối tác thương mại hàng đầu này, liệu doanh nghiệp Việt có tận dụng được cơ hội mới?

Nhiều cơ hội

Điều có thể thấy rõ nhất là các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tăng cường xuất khẩu thay thế vào thị trường Mỹ. Số liệu từ Tổng cục thống kê cho thấy kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ 7 tháng đầu năm nay là 32,5 tỷ USD, tăng vọt 25,4% so với cùng kỳ năm trước.

Nhiều nguồn vốn FDI đổ vào Việt Nam là cơ hội cho các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp. Ảnh: TL.

Trong khi đó 2 thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 và thứ 3 xếp ngay sau là EU và Trung Quốc lần lượt đạt 24,3 tỷ USD và 20 tỷ USD đạt, nhưng chỉ tăng trưởng 0,4% và tăng 0,1%, rất khiêm tốn nếu so với con số tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Diễn biến này phần nào phản ánh các doanh nghiệp Việt đã tận dụng xung đột thương mại Mỹ - Trung để chiếm lấy thị phần hàng hóa Trung Quốc bỏ lại, nhất là trong lĩnh vực dệt may, da giày, điện tử, công nghệ,…

Cuộc thương chiến của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay cũng thúc đẩy dòng vốn đầu tư quốc tế nói chung và từ Trung Quốc nói riêng trong 2 năm trở lại đây chuyển dịch sang Việt Nam và 1 số nước lân cận, như là cứ điểm sản xuất mới thay thế cho công xưởng sản xuất Trung Quốc suốt hàng chục năm qua. Thống kê cho thấy vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giải ngân vào Việt Nam 7 tháng đầu năm là 10,6 tỷ USD, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Đáng lưu ý là Việt Nam đã thu hút thêm 2.064 dự án cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt 8,27 tỷ USD, tăng mạnh 24,6% về số dự án nhưng giảm 37,4% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018.

Với những khó khăn và thiệt hại mà nền kinh tế Trung Quốc đang phải gánh chịu trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, không có gì lạ khi các doanh nghiệp nội địa nước này cũng đang tìm đường phát triển tại nước ngoài. Cụ thể trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam trong 7 tháng, Trung Quốc đã vươn lên trở thành nhà đầu tư lớn nhất với gần 1,79 tỷ USD, chiếm 21,6% tổng vốn đăng ký cấp mới.

Việc nhà đầu tư nước ngoài chuyển dịch nhà máy sang Việt Nam đã giúp mang lại cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp. Thời gian qua cũng chứng kiến giá cổ phiếu nhóm doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp đã thay phiên tăng vọt liên tục gần đây. Đơn cử như phiếu SIP lên sàn UPCOM lần đầu ngày 06/6/2019 với giá 17.200 đồng/cp, thì chỉ trong 2 tháng qua đã tăng gần 7 lần, lên mức quanh 130.000 đồng/cp như hiện nay. Cổ phiếu TIP tăng 2,3 lần, BCM tăng 50%...

Việc dòng vốn nước ngoài đổ vào mạnh cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước nâng cao lợi thế cạnh tranh, phát triển thêm các ngành công nghiệp phụ trợ, có thêm cơ hội hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài cũng như gọi vốn thêm từ thị trường quốc tế. Số liệu thống kê cũng cho thấy vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài trong 7 tháng qua lên đến 8,52 tỷ USD, tăng vọt 77,8% so với cùng kỳ năm 2018, với 4.387 lượt góp vốn, mua cổ phần.

Có thể thấy cùng với việc Việt Nam đã ký kết thành công các hiệp định thương mại khổng lồ gần đây như CPTPP hay EVFTA, thì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã biến Việt Nam trở thành nền kinh tế hấp dẫn hơn, mà theo như một số tổ chức quốc tế là đang được hưởng lợi lớn nhất từ sự dịch chuyển của dòng vốn và thương mại.

Đáng lưu ý là không chỉ các doanh nghiệp Việt, ngay cả người tiêu dùng Việt cũng đang được hưởng lợi lớn, khi nhiều hàng hóa, đặc biệt là nông hải sản từ Mỹ đang vào Việt Nam với giá giảm mạnh.

Không ít thách thức

Dù vậy, với diễn biến thặng dư thương mại với Mỹ ngày càng tăng khiến Việt Nam có thể rơi vào tầm ngắm trừng phạt thương mại của chính quyền Trump. Thống kê cho thấy thặng dư thương mại hàng năm của Việt Nam với Mỹ đã vượt 20 tỷ USD kể từ năm 2014 và chạm mức 40 tỷ USD trong năm 2018, mức cao nhất kể từ khi dữ liệu được ghi nhận từ năm 1990 và đẩy Việt Nam rơi vào nguy cơ bị gán nhãn thao túng tiền tệ.

Cụ thể sau lời nhắc đến của tổng thống Trump về tình trạng thương mại của Mỹ với Việt Nam vào cuối tháng 6, mới đây ngày 29/7 đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Việt Nam phải thực hiện những bước đi để giảm bớt thặng dư thương mại với Mỹ khi chính quyền Donald Trump gia tăng áp lực lên Việt Nam. Theo ông thì các biện pháp mà Việt Nam nên thực hiện bao gồm tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ và giải quyết các hạn chế về khả năng tiếp cận thị trường liên quan tới hàng hóa, dịch vụ, nông sản và sở hữu trí tuệ.

Mọi chuyện có thể càng nghiêm trọng hơn khi Việt Nam có nguy cơ biến thành quốc gia trung chuyển cho hàng hóa Trung Quốc giả mạo xuất xứ để vào Mỹ, tình huống có thể khiến Việt Nam bị trừng phạt thương mại nếu Mỹ điều tra và phát hiện. Do đó chính phủ Việt Nam có lẽ cần mạnh tay hơn với các chiêu trò giả mạo xuất xứ, đội lốt hàng Việt để né hàng rào thuế quan.

Ngoài ra, khi hàng hóa Trung Quốc bị hạn chế xuất vào Mỹ, dẫn đến dư thừa nên nước này có thể khuyến khích tăng tiêu dùng nội địa, dựng nên các hàng rào thuế quan với một số sản phẩm, hàng hóa từ các nước khác nhập vào, không chỉ riêng hàng từ Mỹ. Điều này có thể gây khó khăn cho một số doanh nghiệp Việt hiện đang xuất hàng vào Trung Quốc.

Thực tế gần đây phía Trung Quốc cũng đã dựng lên một số hàng rào kỹ thuật mới đối với hàng nông sản nhập từ Việt Nam. Lượng hàng hóa dư thừa của Trung Quốc cũng có thể tìm đường đổ sang những quốc gia lân cận khiến các doanh nghiệp bản địa đối mặt với cạnh tranh gay gắt và có thể gánh lấy thiệt hại nếu chính quyền các nước sở tại không có biện pháp ngăn chặn và hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Dịch Covid-19 lây lan, doanh nghiệp ở Trung Quốc không đủ công nhân để sản xuất

Quốc tế - VÂN TRÀ - 23/02/2020 16:50
TGTTO
Trong vài tuần qua, hàng ngày, giám đốc nhân sự công ty Sunwill là Felix Luo đều phải đưa xe bus đến các tỉnh lân cận để đón công nhân từ quê lên nhà máy tại tỉnh Quảng Đông làm việc.

Nghệ nhân Vân Mai nói gì khi Google tôn vinh nghệ thuật ca trù?

Văn hóa - Giải trí - 23/02/2020 16:06
"Tôi rất vui mừng và xúc động khi Google có hành động tích cực trong việc lan tỏa, tôn vinh ca trù - một trong những loại hình nghệ thuật truyền thống của Việt Nam", nghệ nhân Vân Mai - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ca trù UNESCO chia sẻ với báo Dân Việt.

Cận cảnh đêm trực của nhân viên y tế tại bệnh viện dã chiến mùa dịch Covid-19

Tiêu điểm - 23/02/2020 16:01
Công việc của kíp trực trong một đêm trực tại bệnh viện dã chiến hoàn toàn khác lạ với một đêm trực thông thường.

Đồng Nai 'găm' sẵn 1 triệu liều vaccine cho dân chống cúm gia cầm

Thị trường - Tiêu dùng - 23/02/2020 15:57
Dịch cúm gia cầm đang diễn biến khá phức tạp nên Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu đang tích cực đưa ra các phương án phòng chống dịch nhằm đảm bảo an toàn cho đàn gia cầm.

Thủy sản, trái cây xuất sang Trung Quốc bị 'mắc cạn'

Thị trường - Tiêu dùng - 23/02/2020 15:49
Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc những tháng đầu năm 2020 bị đình trệ do ảnh hưởng của dịch Covid - 19. Các cửa khẩu tạm dừng hoạt động để kiểm soát dịch khiến hoạt động thông quan bị chậm lại. Nếu dịch còn kéo dài, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc có thể thiệt hại cả tỷ USD.

Học sinh Nhật Bản vẫn đến trường bình thường giữa dịch Covid-19

Quốc tế - 23/02/2020 15:38
Bất chấp dịch Covid-19, trường học các cấp ở Nhật Bản vẫn mở và học sinh vẵn tới trường như bình thường.

Hà Nội đảm bảo vệ sinh để trường học mở cửa vào tháng 3

Xã hội - 23/02/2020 15:33
Hà Nội đề xuất đến ngày 2/3 sẽ tổ chức đi học lại. Hà Nội cũng triển khai đồng bộ một loạt các giải pháp bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ trường học.

Thêm 3 triệu khẩu trang kháng khuẩn tung ra thị trường cuối tháng 2

Xã hội - HUYỀN TRANG - 23/02/2020 15:31
TGTTO
Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) dự kiến, trong tuần từ 24/2 – 1/3 sẽ cùng các đơn vị thành viên tiếp tục sản xuất thêm 3 triệu khẩu trang sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn, hoàn thành kế hoạch cung ứng khoảng 5,5 – 6 triệu sản phẩm ra thị trường trong tháng 2.

Người Vũ Hán kể về nỗi sợ hãi sau một tháng bị cô lập

Quốc tế - AN HI - 23/02/2020 15:21
TGTTO
Một tháng trôi qua kể từ khi chính quyền thành phố Vũ Hán thực thi lệnh cấm “nội bất xuất, ngoại bất nhập” nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Hàng triệu người dân nơi đây đã dần thích nghi với những thay đổi đột ngột trong cuộc sống.

Các ngôi sao TikTok kiếm hàng trăm nghìn đô la mỗi bài đăng

Quốc tế - DUY VŨ - 23/02/2020 14:57
TGTTO
Trước đây, các thiếu niên đều muốn trở thành phi hành gia, lính cứu hỏa, cầu thủ bóng đá. Tuy nhiên hiện nay, phân nửa thanh thiếu niên Mỹ từ tuổi 13 đến 18 muốn trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, theo một nghiên cứu gần đây.

Người thứ 5 chết vì Covid-19, Hàn Quốc tăng mức cảnh báo cao nhất

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 23/02/2020 14:50
TGTTO
Người thứ năm chết vì Covid-19, cùng với 556 trường hợp nhiễm virus, Hàn Quốc nâng mức cảnh báo chống lại virus Covid-19 lên mức cao nhất.

Đi lại bằng hàng không toàn cầu lần đầu tiên giảm sau 11 năm

Quốc tế - VÂN TRÀ - 23/02/2020 14:01
TGTTO
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không sẽ giảm lần đầu tiên trong vòng 11 năm qua, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA cho biết.

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 lan nhanh trong các bệnh viện Hàn Quốc

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 23/02/2020 13:58
TGTTO
Theo cơ quan y tế công cộng Hàn Quốc, sự bùng phát dịch Covid-19 có liên quan đến một bệnh viện ở thành phố Cheongdo, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ phơi nhiễm cho những người bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Việt Nam rà soát lao động làm việc ở Hàn Quốc

Thời sự - 23/02/2020 13:38
Hơn 4.000 lao động Việt Nam đang ở 2 vùng dịch là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongbuk (Hàn Quốc), chưa trường hợp nào ghi nhận nhiễm Covid-19.

Boeing bị điều tra do lừa dối FAA xin giấy phép bay lại 737 MAX

Quốc tế - VÂN TRÀ - 23/02/2020 13:37
TGTTO
Các công tố viên liên bang đang tiến hành điều tra hãng sản xuất máy bay Boeing do đưa các thông tin không chính xác cho Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA). Tờ New York Times đưa tin dẫn từ 2 nguồn thân cận.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO