Thứ 2, 25/05/2020, 17:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chiến lược 'online hóa' giúp ngành gỗ duy trì trong đại dịch

TRẦN HÙNG 22/05/2020 05:58

TGTTO
Việc bán hàng trên các trang thương mại điện tử toàn cầu đang được doanh nghiệp xuất khẩu gỗ nỗ lực thực hiện để tiếp cận khách hàng trong lúc đại dịch diễn biến phức tạp, khó lường.

Sự đứt gãy trong các chuỗi cung xuất khẩu do các hạn chế về cách ly xã hội trong thời gian qua cho thấy ngành gỗ Việt phải đẩy nhanh việc chuyển đổi phương thức bán hàng từ truyền thống (offline) qua trực tuyến (online).

Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch HĐQT của Công ty AA Corporation cho biết, đại dịch là cơ hội để nhiều doanh nghiệp gỗ suy nghĩ lại cách bán hàng, quản lý tài chính xem mình có lỗ hổng chỗ nào, từ đó thay đổi, nghĩ tới mô hình mới nhất.

Tuy nhiên theo giới kinh doanh đồ gỗ, để chuyển đổi phương thức bán hàng từ truyền thống sang hình thức online đòi hỏi phải có những thay đổi căn bản về dòng sản phẩm, trình độ quản trị doanh nghiệp và tay nghề của người lao động, đồng thời phát triển cơ sở hạ tốt nhằm thực hiện các giao dịch online.

Cụ thể, các mặt hàng bán qua hình thức online thông thường là đơn giản, thuộc nhóm mặt hàng người mua tự lắp ráp, với mức giá bình dân, phục vụ nhóm khách hàng thu nhập trung bình hoặc thấp. Vì thế ít nhất trong ngắn hạn, hình thức bán hàng online đối với các dòng sản phẩm phức tạp, không thể tháo rời, có mức giá cao, phục vụ nhóm khách hàng thu nhập cao vẫn chưa có khả năng phát triển. Lý do, các dòng sản phẩm này thường có sự lựa chọn kỹ lưỡng của người mua và hình thức bán hàng online chưa cho phép thực hiện.

Bên cạnh đó, chuyển đổi phương thức bán hàng sang hình thức online cần có những thay đổi căn bản trong bản thân doanh nghiệp, đặc biệt trong khâu thiết kế. Trong khi đó lâu nay, các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam thiếu đầu tư nguồn nhân lực cho khâu nghiên cứu và thiết kế sản phẩm. Do đó, mẫu mã sản phẩm gỗ thường đơn điệu nên giá trị không cao, chưa kể phần nhiều trong đó là sản phẩm gia công cho các tập đoàn nước ngoài với mẫu mã thiết kế là do người mua cung cấp. Điều này có nghĩa rằng bản quyền về mẫu mã thiết kế của sản phẩm không thuộc về doanh nghiệp mà thuộc về người mua. Doanh nghiệp không thể thực hiện được hình thức bán hàng online nếu mẫu mã và thiết kế không thuộc bản quyền của mình.

“Nói cách khác, doanh nghiệp cần phát triển mẫu mã riêng của mình để thực hiện việc chuyển đổi bán hàng online. Để làm được điều này, các doanh nghiệp cần phải đầu tư nguồn lực nhằm đẩy mạnh khẩu nghiên cứu và phát triển”, đại diện của Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam nhìn nhận.

                

   

Gỗ Việt đẩy nhanh tiến trình bán hàng truyền thống sang online. Ảnh minh họa: IT

   

Để thích ứng, ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA) cho biết, BIFA đang hợp tác với 2 công ty thương mại điện tử lớn nhất toàn cầu Amazon và Alibaba trong việc chuyển đổi hình thức bán hàng. Hai đối tác này đang tiến hành các hoạt động đào tạo cho một số công ty thành viên của BIFA và kỳ vọng trong tương lai các bên sẽ phối hợp để hình thành kênh thương mại online. 

Không riêng BIFA mà các doanh nghiệp thuộc Hội Mỹ nghệ và chế biễn gỗ TP.HCM  cũng đang thực hiện theo hình thức này. Thông qua sự kết nối, hỗ trợ từ HAWA các doanh nghiệp sẽ được xây dựng một cửa hàng đồ gỗ trực tuyến được tích hợp công nghệ VR (virtual reality), 3D giúp khách hàng có thể tham quan showroom, nhà máy một cách trực quan từ xa.

BIFA, HAWA và Hiệp hội Gỗ và thủ công mỹ nghệ Đồng Nai (DOWA) đã tiến hành ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác đẩy mạnh chuyển đổi số với Tập đoàn FPT. Theo các chuyên gia, thỏa thuận này được ký kết trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã làm đứt gãy các chuỗi cung ứng quan trọng toàn cầu và đẩy nhanh tốc độ thích ứng nhanh với các doanh nghiệp trong ngành.

Dù vậy, cộng đồng doanh nghiệp gỗ cho rằng, ở góc độ rộng hơn, Chính phủ cần cung cấp nguồn lực để hỗ trợ xây dựng nền tảng công nghệ này. Đây cần được coi là cơ sở hạ tầng cần ưu tiên phát triển nhằm thúc đẩy mở rộng thương mại. Bên cạnh đó, Chính phủ và các hiệp hội cũng cần đẩy mạnh khâu truyền thông nhằm chỉ ra xu hướng thương mại online này cho các doanh nghiệp trong ngành, từ đó giúp cho các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động thay đổi cần thiết, nhằm đáp ứng với các yêu cầu mới.

Bệnh dịch sẽ qua nhưng chắc chắn sự vận hành của ngành không thể duy trì theo cách trước khi dịch xảy ra. Ngành cần có những hướng đi mới, với các thay đổi căn bản để phát triển bền vững.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xóa nợ thuế cho doanh nghiệp không còn khả năng trả, cần chặt chẽ, chính xác

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 25/05/2020 16:29
TGTTO
Việc xử lý nợ phải bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng, đáp ứng các điều kiện quy định về hồ sơ, thủ tục liên quan đến nhiều đối tượng nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, giải thể, phá sản...

Vụ người bán hàng rong tiếp xúc bệnh nhân Covid-19: Xử lý nghiêm cá nhân liên quan

Xã hội - 25/05/2020 16:01
UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị ngành Công an cho tạm dừng công tác, tiến hành kiểm điểm những cá nhân liên quan.

Đau đầu với chuyện tiền bạc sau ngày cưới

Chuyện phòng the -  VINH SƠN - 25/05/2020 15:15
TGTTO
Bắt đầu cho một cuộc sống hôn nhân, các cặp đôi thường đối mặt với rất nhiều nỗi lo. Trong đó tài chính là vấn đề gây ra nhiều bất hòa, mâu thuẫn nếu cả hai không khéo léo và tinh tế.

Diễm My 9x diện toàn đồ hiệu, cuốn hút với thân hình nóng bỏng

Thế giới sao - 25/05/2020 14:42
Bộ ảnh mới của Diễm My 9x mang đến hình ảnh sắc sảo, cá tính của nữ diễn viên vốn được biết đến với hình tượng ngoan hiền.

Facebook hỗ trợ doanh nghiệp Việt phát triển kinh tế số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 25/05/2020 14:37
TGTTO
Việc thúc đẩy kinh tế số bao gồm các chương trình nhằm đóng góp cho cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ và thúc đẩy ngành du lịch, giáo dục tại Việt Nam hậu Covid-19.

Kinh tế Đức rơi vào suy thoái trong quí 1 

Quốc tế - DUY VŨ - 25/05/2020 14:36
TGTTO
Sự suy giảm đầu tư, tiêu thụ cá nhân và xuất khẩu đã khiến nền kinh tế Đức rơi vào suy thoái trong quí 1 năm nay. Dữ liệu được công bố hôm nay (25/5), cho thấy thiệt hại gây ra bởi dịch Covid-19 đến nền kinh tế Đức.

Không để giấy chứng nhận xuất xứ điện tử ảnh hưởng tới thương mại Việt Nam - Ấn Độ

Thời sự - HUYỀN TRANG - 25/05/2020 14:30
TGTTO
Hiện Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (Bộ Công thương) đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình cấp giấy chứng nhận xuất xứ thông qua nền tảng điện tử (E-C/O) của Ấn Độ, nhằm khơi thông dòng chảy thương mại giữa hai nước.

Cảnh báo tình trạng trẻ em đuối nước khi hè về

Y tế - HẢI YẾN - 25/05/2020 14:24
TGTTO
Thời gian gần đây tại một số bệnh viện ở TP.HCM ghi nhận nhiều trường hợp trẻ em đuối nước thương tâm.

UBND tỉnh Quảng Ninh sắp thoái vốn hơn 22 tỷ đồng tại CTCP môi trường đô thị Hạ Long Quảng Ninh

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 25/05/2020 14:17
TGTTO
Tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho hay, ngày 9/6 tới đây, tại HNX, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ bán đấu giá để thoái vốn 22 tỷ đồng tại CTCP môi trường đô thị Hạ Long Quảng Ninh.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Cơ duyên giúp cafe Vua gặp gỡ môn thể thao Vua

Văn hóa - Giải trí - 25/05/2020 14:14
Theo Tổng giám đốc Công ty TNI, với thương hiệu King Coffee, nhà tài trợ mới của bóng đá Việt Nam - Lê Hoàng Diệp Thảo, cơ duyên đưa cafe Vua gặp môn thể thao Vua.

Oppo tung video giới thiệu thiết kế của Reno4

Công nghệ - ANH DŨNG - 25/05/2020 13:37
TGTTO
Oppo vừa đăng tải một đoạn video giới thiệu về chiếc điện thoại thông minh sắp ra mắt với tên gọi Reno4.

Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến 2025 nhưng phải minh bạch

Xã hội - 25/05/2020 13:29
Theo đại biểu Quốc hội, cần tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến năm 2025 nhưng phải kiểm soát chặt tránh lợi ích nhóm.

Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ mô hình nuôi dê giống và dê thương phẩm

Kinh doanh - 25/05/2020 13:20
Ông Nguyễn Văn Bé, ở vùng đất Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng kiếm thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm nhờ mô hình chăn nuôi dê giống và dê thương phẩm.

Ảnh hưởng Covid-19, Hội An Tourist Service lỗ gần 2 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 25/05/2020 12:46
TGTTO
Trong quý 1/2020, ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm cho hàng loạt các booking bị hủy khiến công ty Cổ phần Du lịch - Dịch vụ Hội An (Hội An Tourist Service) báo lỗ gần 2 tỷ đồng.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội diễn ra ngày 17-18/7

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 25/05/2020 11:42
TGTTO
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 vào các trường THPT công lập, ngoài công lập trên địa bàn thành phố.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO