Thứ 3, 04/08/2020, 01:13 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chia tay

CÁT TƯỜNG    25/07/2020 07:24

TGTTO
Nhắc đến những cuộc chia tay, người ta lập tức nghĩ ngay đến những cuộc rời xa của hai kẻ yêu nhau hay chí ít cũng là những cuộc tiễn biệt trong một mối quan hệ thâm tình. Vậy khi một người rời bỏ nơi làm việc của mình thì có gọi là chia tay hay không? Với những cuộc chia tay này, cách ứng xử nào là tốt đẹp văn minh nhất?

Tôi từng chứng kiến cuộc chia tay giữa một ông chủ và cô nhân viên dưới quyền do chính ông ta ra công đào tạo. Ông chủ bất cứ ở đâu khi nào cũng cau có bày tỏ sự  thất vọng của mình, thậm chí dùng lời lẽ nặng nề cho rằng cô nhân nọ là người “ăn cháo đái bát”, làm việc không hiệu quả mà suốt ngày đòi tăng lương, uổng công ông ta nâng đỡ.

Cô nhân viên kia cũng không chịu thua, cô bêu riếu ông chủ là người không có năng lực quản lý là “thùng rỗng kêu to”, lại ưa thể hiện quyền lực, hay can thiệp thô bạo vào công việc của cô. Bà chủ thì suốt ngày canh me, sợ cô léng phéng với ông chủ mà ông chủ đâu có phải cái “gu” của cô.

                

   

Thái độ ứng xử kém văn hóa khi chấm dứt công việc ở nơi cũ sẽ làm hại bạn theo kiểu “gậy ông đập lưng ông”. Ảnh: IT

   

Chưa bàn tới chuyện sự thật đúng sai bao nhiêu phần trăm, cũng có thể đánh giá đây là một cuộc chia tay rất tệ ở cả hai phía.

Cô nhân viên kia trong khi bất mãn điều gì đó đã nói cho sướng miệng mà không biết rằng, điều tối kỵ của một nhân viên là khi nghỉ việc hoặc bị cho nghỉ việc liền nói xấu cơ quan và sếp cũ. Chắc chắn giấy không gói được lửa, tai vách mạch rừng, không sợ đến tai người cũ chỉ sợ nó lan truyền gây trở ngại trong việc đi tìm việc làm mới. Thông thường người cùng nghề dễ có các mối quan hệ dích dắc nhau, ông chủ này sẽ biết ông chủ nọ. Vậy thì thái độ ứng xử kém văn hóa khi chấm dứt công việc ở nơi cũ của bạn sẽ làm hại bạn theo kiểu “gậy ông đập lưng ông”. 

Một người bạn là doanh nhân kể, khi phỏng vấn ứng cử viên, đặc biệt là những người có vấn đề ở chỗ làm cũ sang, anh thường hay dò xét xem thái độ của người ấy đối với chỗ làm cũ và với sếp cũ như thế nào. Anh bạn tôi đặc biệt tâm đắc và tin tưởng vào những bạn không đổ lỗi cho sếp hay công ty cũ. Anh càng đề cao những bạn luôn nhắc đến những điều đã nhận được từ nơi cũ và không nhắc đến những trục trặc mà họ gặp phải.

Ngược lại khi nhân viên của anh bị cho nghỉ việc vì vi phạm hợp đồng thậm chí bị kỷ luật, anh cũng không nói ra bên ngoài. Anh quan niệm, không ai có thể nắm tay từ sáng đến tối. Cho nên anh không triệt đường sống của họ, tạo cho họ một cơ hội sửa mình, dành cho họ một lối đi là một việc làm thiện lành để đức lại cho đời sau.

Anh kể, anh rất ấn tượng với một ứng cử viên đã được anh nhận vào làm nhưng đã xin cho trễ hạn hai buổi để hoàn thành nốt công việc còn dang dở ở công ty cũ vì bên đó chưa tìm được người có chuyên môn. Chẳng những anh sẵn sàng mà còn rất quý bạn này.

Tôi hỏi anh bạn tôi còn về trường hợp sau khi chia tay, ông chủ đi chỉ trích bêu riếu nhân viên cũ thì anh nghĩ sao? Anh nói đó là cách xử sự sai lầm nếu không muốn nói là quá tệ. Những ông chủ thiếu cái tầm như thế chắc chắn sẽ tự mình chặt tay mình vì sau đó những ai có ý định cộng tác hay kết nối làm ăn với ông, người ta cũng sẽ e dè cân nhắc hơn vì ngại biết đâu lại đến lượt mình.

Tóm lại, bất cứ một cuộc chia tay nào cho dù đó là cuộc chia tay giữa nhân viên và công ty cũ hay giữa nhân viên và sếp cũ cũng cần được diễn ra một cách nhẹ nhàng, êm thắm và lịch sự văn minh.

Trong tình trạng dịch bệnh Covid-19 diễn ra trên toàn thế giới chưa biết ngày nào là kết thúc, những khó khăn vấp phải dẫn đến tình trạng biến động về nhân sự là không tránh khỏi. Người chủ không nên để nhân viên mình ấm ức ra đi. Nhân viên cũng nên chia sẻ, thông cảm với chủ mà đừng nặng lời phỉ báng.

                

   

Hãy nghĩ đến mối tương quan đã từng giữa chủ và nhân viên mà biến cuộc chia tay  thành một kỷ niệm đẹp. Ảnh: IT

   

Không ai làm việc với nhau cả đời, có thể  chúng ta không còn cộng tác với nhau nhưng trên đường đời biết đâu có lúc chúng ta lại chạm mặt nhau trong một mối quan hệ khác. Dẫu sao những ngày bên nhau cũng là những ngày vui vẻ. Ở đó, nhờ có công sức, trí tuệ của nhân viên, công việc làm ăn của ông chủ mới phát triển. Nhờ có đồng lương của ông chủ mà nhân viên mới có thể trang trải cuộc sống và tạo lập sự nghiệp. Vậy thì tại sao chúng ta không nghĩ đến mối tương quan đã từng như thế mà biến cuộc chia tay đầy lưu luyến kia thành một kỷ niệm đẹp. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hạn chế tối đa người nhà chăm sóc người bệnh để phòng, chống Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/08/2020 19:44
TGTTO
Ngày 3/8, Bộ Y tế gửi công điện đến UBND các tỉnh, thành phố đề nghị quyết liệt phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh, đặc biệt với các đối tượng có nguy cơ cao.

Thêm 21 ca mắc Covid-19 liên quan tới Đà Nẵng

Thời sự - VIỆT ANH - 03/08/2020 18:50
TGTTO
Theo bản tin 18g ngày 3/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận thêm 21 ca dương tính với Covid-19, trong đó có 15 ca tại Đà Nẵng và 6 ca tại Quảng Nam có liên quan đến Đà Nẵng.

Chọn những thực phẩm này giúp bữa ăn sáng lành mạnh

Sức khỏe - HÀ DU - 03/08/2020 18:15
TGTTO
Một bữa ăn lành mạnh sẽ cung cấp năng lượng và tạo tiền đề cho các quyết định sáng suốt trong ngày. Chuyên gia dinh dưỡng Erica Giovinazzo chỉ ra những thực phẩm giúp bạn có một bữa sáng ngon lành và giàu dinh dưỡng.

CEO ByteDance: Vụ bán TikTok cho Microsoft vẫn còn bỏ ngỏ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 03/08/2020 17:45
TGTTO
Lần đầu lên tiếng sau những sức ép từ chính quyền Trump vài ngày gần đây, ông Trương Nhất Minh - nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành ByteDance, khẳng định chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc bán TikTok cho Microsoft. Bên cạnh đó, TikTok khẳng định sẽ nỗ lực chiếm lĩnh thị trường toàn cầu.

Bộ Y tế đề nghị Quảng Nam xây dựng khu cách ly tập trung tại các huyện

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/08/2020 17:30
TGTTO
Chiều 3/8, tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt, Ban chỉ đạo Covid-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng đã làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam.

Thị trường UPCoM tháng 7: 4 doanh nghiệp huy động vốn bổ sung 213 tỉ đồng

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 03/08/2020 17:28
TGTTO
Chiều 3/8, tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho hay, trong tháng 7, có 4 doanh nghiệp đăng ký giao dịch bổ sung cổ phiếu đã phát hành trước đó, với giá trị đăng ký giao dịch bổ sung đạt xấp xỉ 213 tỷ đồng.

Giá cà phê sẽ tăng trong nửa cuối năm nay

Quốc tế - VÂN TRÀ - 03/08/2020 17:14
TGTTO
Giá cà phê bao gồm cả Arabica và Robusta được dự báo là sẽ tăng trong nửa cuối năm 2020 so với mức giá hiện tại, cho dù nguồn cung có dư trong niên vụ 2020-2021, khảo sát của Reuters đối với 9 nhà buôn và nhà phân tích công bố hôm nay (3/8).

Dự báo VN-Index đóng cửa năm 2020 quanh vùng 840-920 điểm

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 03/08/2020 17:10
TGTTO
Chiều 3/8, Khối Phân tích, Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT nhận định, VN-Index đóng cửa năm 2020 sẽ quanh vùng 840-920 điểm.

Huế trích xuất camera an ninh, truy vết bệnh nhân 589, 601, 602

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 03/08/2020 15:35
TGTTO
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu bằng mọi cách phải truy vết được đường đi của bệnh nhân 589, 601, 602

Vsmart ưu đãi lớn, mua Ti vi tặng kèm điện thoại thông minh

Sản phẩm - QUỲNH CHÂU - 03/08/2020 15:27
TGTTO
Từ nay đến hết ngày 7/8, khách hàng đặt trước Ti vi thông minh Vsmart 50KD6800 sẽ được tặng ngay 1 chiếc điện thoại Vsmart Joy 3 trị giá 3,29 triệu đồng. Hiện 5 mẫu Ti vi thông minh của Vsmart đang được bán rộng rãi tại các cửa hàng Điện Máy Xanh và nhiều kênh phân phối khác trên toàn quốc.

Tập đoàn bán lẻ hàng đầu Nhật Bản chi 21 tỉ USD mua chuỗi trạm xăng Speedway

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 03/08/2020 15:07
TGTTO
Công ty mẹ của 7-Eleven, Seven & i Holdings đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động tại Mỹ bằng cách thực hiện thương vụ mua lại chuỗi trạm xăng Speedway của Marathon Petroleum.

Gấp rút hoàn thiện chính sách giúp doanh nghiệp 'đón sóng' EVFTA

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 03/08/2020 15:06
TGTTO
Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam thuận lợi tiếp cận với thị trường EU, một số văn bản pháp luật đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép ban hành theo trình tự rút gọn.

Chống dịch Covid-19, Thừa Thiên Huế cấp phù hiệu nhận dạng xe

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 03/08/2020 14:49
TGTTO
Phù hiệu nhận dạng phương tiện khi đi qua tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ có những màu sắc khác nhau. Qua đó giúp tỉnh này chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả hơn.

Nhiều ngành loay hoay vì thiếu hụt nhân sự quản lý có kinh nghiệm

Thị trường - Tiêu dùng - 03/08/2020 14:42
Nhu cầu tuyển dụng ngành năng lượng đang tăng mạnh, đặc biệt ở lĩnh vực điện gió, điện mặt trời. Dự kiến nhu cầu tiếp tục tăng mạnh trong quý 3, quý 4.

Điểm sáng từ thị trường nội địa

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 03/08/2020 14:34
TGTTO
Nhờ chính sách kích cầu tiêu dùng và du lịch nội địa, cùng với các gói hỗ trợ của Chính phủ giúp người dân giảm bớt gánh nặng chi tiêu, hoạt động thương mại và dịch vụ tháng 7/2020 tiếp tục xu hướng tăng trở lại.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO