Chủ nhật, 17/01/2021, 04:41 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chi phí vận chuyển hàng bằng đường hàng không tăng gấp đôi, doanh nghiệp 'khóc'

TRẦN HÙNG - THẢO QUYÊN 14/01/2021 13:28

TGTTO
Giá cước vận tải tăng cao, một số doanh nghiệp xuất khẩu đã tìm cách “chữa cháy” bằng việc thay đổi hình thức vận chuyển sang đường bộ thay vì vận chuyển bằng đường biển hay đường hàng không như trước, nhưng phương án này vẫn không khả thi.

Mọi năm đây là khoảng thời gian các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây sẽ phải làm việc hết công suất vì có rất nhiều đơn hàng xuất khẩu sang các nước như Trung Quốc, Mỹ, Úc, các nước thuộc EU… để phục vụ người tiêu dùng quốc tế cũng như các cộng đồng cư dân châu Á ăn tết truyền thống. 

Năm nay nhiều doanh nghiệp cho biết lượng xuất khẩu trái cây giảm mạnh do ảnh hưởng của đại dịch Covid. Ngoài ra, giá cước vận chuyển cả bằng tàu biển và hàng không đều tăng mạnh cùng với tình trạng thiếu container rỗng đã khiến doanh nghiệp không thể xuất hàng đi, khó khăn chồng chất khó khăn.

Bà Ngô Tường Vy, Phó giám đốc Công ty xuất nhập khẩu Chánh Thu (tỉnh Bến Tre), cho biết, giá vận chuyển trái cây bằng đường hàng không đi Mỹ chỉ ở mức 3-3,2 đô la/kg nay đã tăng gấp đôi, hơn 6 đô la/kg. 

Thiếu container rỗng khiến mức phí vận chuyển tăng cao gây nhiều khó khăn cho hoạt động xuất khẩu ra quả. Ảnh minh họa. TL

Vì mức giá vận chuyển tăng quá cao, một số loại trái cây Việt Nam được xuất khẩu chủ yếu qua đường hàng không, như xoài, măng cụt, nhãn… hiện cũng đã giảm gần 70% so với năm trước. Theo bà Vy, phần lớn trái cây Việt Nam đang xuất khẩu ở dạng quả tươi nên khi đã thu hái mà không có container rỗng để đưa đến khách hàng ngay sẽ giảm chất lượng quả rất nhiều.

"Cước vận chuyển đường biển đi Mỹ trước đây khoảng 1.600 đô la mỗi container 40 feet thì nay đã tăng lên mức 4.400 đô la Mỹ. Cước vận chuyển tăng khiến giá bán cũng phải tăng theo, làm giảm khả năng cạnh tranh trên của trái cây Việt Nam thị trường quốc tế", ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Công ty Vina T&T nói.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, nhận định, việc giá cước tàu biển và cước vận chuyển bằng đường hàng không tăng cao, thời gian chờ đợi lâu hơn… đã khiến hoạt động xuất khẩu trái cây càng khó khăn hơn so với các ngành hàng khác. Vì đây là những mặt hàng xuất khẩu tươi, cần được vận chuyển nhanh đến nơi tiêu thụ hơn so với các mặt hàng khô như da giày hay thời trang, điện tử; thời gian xuất đi càng chậm thì công tác bảo quản cũng phức tạp hơn, tỷ lệ hư hại cao, tăng thêm nhiều chi phí phát sinh.

Một số doanh nghiệp thay đổi hình thức vận chuyển sang đường bộ thay vì vận chuyển bằng đường biển hay đường hàng không. Ảnh minh họa. TL 

Ông Nguyên chia sẻ thêm: “Nhiều doanh nghiệp phản ánh, sau khi thỏa thuận được với phía doanh nghiệp vận chuyển về giá cả đơn hàng, thời gian xuất khẩu… họ tiến hành thu hái trái cây và thực hiện các công đoạn sơ chế, xử lý vi sinh vật trước khi xuất khẩu. Tuy nhiên, đến gần ngày đi thì phía cảng báo lại container về chưa kịp, chưa thể đưa hàng đi. Mà trái cây không thể đợi quá lâu trong kho được, sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm”.

Với tình hình giá cước tàu biển tăng cao, một số doanh nghiệp chọn cách đưa hàng đi bằng đường bộ theo hướng qua Campuchia rồi sang Thái Lan. Tuy nhiên, do gặp nhiều vấn đề liên quan đến quản lý đường bộ của nước bạn nên hiện nay các doanh nghiệp không còn theo đi theo hướng này nữa.

Còn đối với tuyến xuất khẩu sang Trung Quốc, một số doanh nghiệp đang tính tới phương án sẽ đưa hàng hóa ra các tỉnh phía Bắc rồi chuyển sang vận chuyển bằng đường tàu hỏa để vào Trung Quốc. Như vậy, cước phí sẽ giảm hơn nhưng cũng kéo dài thời gian vận chuyển, phần nào ảnh hưởng tới chất lượng trái cây. Vì nếu đưa hàng vào đến Bắc Kinh hoàn toàn bằng đường bộ, chi phí sẽ rất cao, doanh nghiệp cũng không kham nổi.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Gió bấc gọi rươi về

Gia đình - 16/01/2021 16:00
TGTTO
Phía đằng đông trời hoe hoe rạng. Mưa rươi đã thưa hơn. Nước dưới ruộng đang đục ngầu. Ai cũng cố vớt thật nhanh chạy đua với cơn bấc, mưa rươi, kẻo chỉ chặp một, chặp hai là rươi sẽ biến mất. Rươi về mấy ngày cuối năm là trời ban cho dân làng ăn Tết rươi, không phải năm nào cũng có, mẹ bảo vậy.

Phát huy lợi thế, khắc phục trở ngại cho vụ tôm 2021

Nông nghiệp - CHANH ĐA - 16/01/2021 14:04
TGTTO
Ảnh hưởng chung từ đại dịch Covid-19, giá tôm nguyên liệu trong nước giảm liên tục, cộng với thời tiết diễn biến bất thường đã tác động không nhỏ vào hoạt động sản xuất của người dân. Vượt qua những khó khăn, trở ngại và thách thức đó nghề nuôi tôm nước lợ của tỉnh Sóc Trăng năm 2020 đạt thắng lợi. Năm nay, tỉnh Sóc Trăng tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp thiết thực để những vụ tôm tới thành công.

Nhận định chứng khoán tuần từ 18 - 22/1: Những góc nhìn khác biệt về diễn biến thị trường

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 16/01/2021 14:00
TGTTO
Tuần qua (từ 11 - 15/1) là tuần tăng điểm thứ 11 liên tiếp của thị trường chứng khoán, VN - Index đã chạm mốc 1.200 điểm vào phiên sáng 13/1, nhưng rất nhanh sau đó đã thoái lui khỏi mốc này. VN - Index hiện đang chốt tại mức rất gần mốc đỉnh lịch sử và thanh khoản vẫn tiếp tục tăng cao.

Vàng đang bị 'kẹt' giữa kỳ vọng lạm phát và đà tăng của đồng USD

Nhịp đập thị trường - ĐỖ HUYỀN - 16/01/2021 13:54
TGTTO
Thị trường vàng trong nước và thế giới vừa trải qua 1 tuần với những phiên tăng giảm đan xen. Theo giới phân tích, kim loại quý đang bị kẹt giữa kỳ vọng lạm phát và đà tăng của đồng USD.

Thị trường bất động sản: Lò xo nén sẽ bật

Bất động sản - THU HẰNG - 16/01/2021 13:47
TGTTO
Vượt qua một năm đầy thách thức do chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 nhưng thị trường bất động sản đã không bị “quật ngã”. Không chỉ thể hiện sức chống chịu ấn tượng mà thị trường bất động sản Việt Nam còn đang phát triển khá tốt ở một số phân khúc, tiếp tục tạo sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư cả nội lẫn ngoại. Điều này đã thắp lên những tín hiệu lạc quan để thị trường bất động sản rộng cửa đón cơ hội mới trong năm 2021. Lò xo nén đã bật lực trở lại.

Hàng loạt tài xế bị phạt kịch khung do vi phạm nồng độ cồn

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 16/01/2021 11:20
TGTTO
Nhiều tài xế khi tham gia giao thông có sử dụng rượu bia, bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt ở mức cao nhất.

Nhiều công trình giải quyết ùn tắc giao thông cho Thủ đô

Xã hội - TUYẾT MAI - 16/01/2021 10:25
TGTTO
Những ngày giáp Tết, trên các nẻo đường của Thủ đô, lưu lượng phương tiện giao thông tăng đáng kể, nhất là các trục đường hướng tâm. Không chỉ phương tiện của Thủ đô mà phương tiện từ tỉnh ngoài đổ về, phương tiện lưu thông qua Hà Nội cũng khiến hệ thống giao thông nhiều nơi trở nên quá tải, gây ùn ứ giao thông.

Nhà vườn 'tung' nhiều cây cảnh độc đáo phục vụ khách chưng Tết

Thị trường - Tiêu dùng - NGỌC PHƯỚC - 16/01/2021 10:20
TGTTO
Nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng, một số nhà vườn tại Quảng Ngãi đã mạnh dạn chọn trồng các giống cây mới phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Điện lực TP.HCM ngầm hóa hơn 2.700km đường điện trong 10 năm qua

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 16/01/2021 09:52
TGTTO
Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã ngầm hóa hơn 2.700km đường điện trong giai đoạn 2011-2020. Đơn vị đặt mục tiêu giai đoạn 2021-2025 sẽ thực hiện ngầm hóa 500km lưới điện trung thế, 800km lưới điện hạ thế trên địa bàn.

Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021?

Kinh doanh - QUỐC HUY - 16/01/2021 08:25
TGTTO
Năm 2021, kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ đạt tăng trưởng cao hơn năm 2020 nhờ nhiều yếu tố cả khách quan và chủ quan, mặc dù vậy vẫn còn nhiều yếu tố khó lường tác động tới tăng trưởng.

Tín hiệu tích cực từ thị trường xuất khẩu gạo

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG - 16/01/2021 08:20
TGTTO
Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng và đã vượt 500 USD/tấn. Đây cũng là mức giá cao nhất mà gạo Việt Nam có được trong gần 10 năm qua.

'Tết xa nhà chắc nó buồn đứt ruột, đứt gan'

Gia đình - 16/01/2021 07:45
TGTTO
Chị gái tôi từ Mỹ gọi về báo tin, năm nay sẽ không về ăn Tết như mọi năm bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Cha tôi im lặng một hồi, đôi mắt hoe hoe đỏ. Mẹ tôi mất đã lâu. Chị không về, ở chốn quê sâu, năm nay hai cha con tôi đón Tết.

Tăng nhiều đôi tàu Hà Nội - Vinh dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu

Xã hội - QUANG TOÀN - 16/01/2021 06:44
TGTTO
Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội (Haraco) cho biết sẽ tổ chức chạy tăng cường hàng chục đoàn tàu để kịp thời phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao trên tuyến Hà Nội - Vinh dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Năng suất giảm, giá bán thấp, người trồng cà phê tiếp tục gặp khó

Nông nghiệp - XUÂN ANH - 16/01/2021 06:39
TGTTO
Mất mùa, năng suất giảm, giá bán thấp khiến người trồng cà phê tiếp tục gặp khó khăn, trong khi xuất khẩu cũng giảm cả về lượng lẫn giá trị là những vấn đề mà ngành sản xuất, xuất khẩu cà phê đang phải đối diện hiện nay.

Đưa vào khai thác công trình điện mặt trời mái nhà tại sân bay Tân Sơn Nhất

Xã hội - TIẾN LỰC - 16/01/2021 06:35
TGTTO
Ngày 15/1, Công ty Năng lượng Copper Mountain Energy (CME) cho biết, đơn vị và Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng hóa Sài Gòn (SCSC) đã đưa vào khai thác công trình điện mặt trời mái nhà với công suất lắp đặt 1,1 MWp tại cảng hàng hóa sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là công trình điện năng lượng tái tạo đầu tiên triển khai lắp đặt trong hệ thống sân bay Việt Nam và lớn nhất tại khu vực nội đô TP.HCM.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO