Chủ nhật, 15/09/2019, 12:29 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chi phí thủ tục hành chính: Nhóm xây dựng đắt đỏ nhất

VÂN TRÀ 27/05/2019 14:11

TGTTO
Nhóm thủ tục xây dựng có chi phí trung bình hơn 64 triệu đồng, thậm chí nhiều trường hợp lên đến hàng tỷ đồng. Chi phí đắt đỏ thứ hai thuộc nhóm môi trường, thứ ba là nhóm đầu tư, tiếp theo là nhóm xin giấy phép chứng chỉ hành nghề, điều kiện kinh doanh…

Doanh nghiệp kiến nghị cần cắt giảm các quy định, thành phần hồ sơ không cần thiết để giảm các thủ tục hành chính

Ngày 28/5, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân đã tổ chức Hội thảo chuyên đề về đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính (chỉ số APCI) 2019, và mục tiêu thúc đẩy cải cách thông qua APCI.

Tại buổi Hội thảo, bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Phó Giám đốc thường trực Văn phòng Ban 4, Ban nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân cho biết, việc khảo sát đánh giá chi phí APCI được Đoàn nghiên cứu làm việc tại 6 tỉnh thành: Đà Nẵng, Bình Dương, TP.HCM, Quảng Nam, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Trong năm 2018, qua khảo sát hơn 300 doanh nghiệp tại 6 tỉnh này, trong số 8 nhóm thủ tục hành chính (TTHC) được xếp hạng, đứng đầu là nhóm TTHC thuế với chi phí tuân thủ hơn 73.000 đồng; thời gian thực hiện trung bình của doanh nghiệp cho một thủ tục trong nhóm này chỉ là 2,9 giờ làm việc.

Đứng sau cùng trong bảng xếp hạng là nhóm thủ tục xây dựng với chi phí tuân thủ hơn 64 triệu đồng (gấp 869 lần ngành thuế, hơn 5 lần trung bình các nhóm khác); thời gian thực hiện trên 108 giờ.

Theo bà Thủy, nhóm thủ tục xây dựng đứng sau cùng bảng xếp hạng, chủ yếu là chi phí trực tiếp cao vượt trội, chiếm 93% và trở thành yếu tố quyết định tới mức thủ tục nhóm này trở nên đắt đỏ bậc nhất.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, các TTHC đã khiến doanh nghiệp bỏ rất nhiều thời gian công sức và kinh phí để hoàn thiện. Trong đó, khó khăn nhất là khâu chuẩn bị hồ sơ. Hầu hết các doanh nghiệp cho biết họ rất lúng túng ở khâu này, có doanh nghiệp phải mất 1 tháng để chuẩn bị hồ sơ, và họ rất mơ hồ để chuẩn bị hồ sơ thực hiện các TTHC, đặc biệt là những doanh nghiệp liên quan đến việc đăng ký thuốc.

Về câu chuyện nộp hồ sơ cũng khiến doanh nghiệp gặp khó khăn. Hiện vẫn còn lẫn lộn giữa nộp hồ sơ điện tử và hồ sơ giấy, khiến doanh nghiệp phải đi lại rất nhiều để bổ sung hồ sơ do cơ quan quản lý chỉ hướng dẫn bằng miệng, doanh nghiệp phải ghi chép lại và thực hiện theo. Vì vậy, chi phí đi lại, bổ sung hồ sơ quá nhiều đã gây mệt mỏi, tốn kém cho doanh nghiệp.

“Cùng là một quy định nhưng mỗi tỉnh lại vận dụng khác nhau, điều này cũng khiến các doanh nghiệp quay như chong chóng. Các cán bộ công chức cũng thừa nhận còn tình trạng tùy nghi trong áp dụng”, bà Thủy cho biết.

Qua khảo sát nhóm TTHC liên quan tới cơ sở bán lẻ thuốc cho thấy, có rất nhiều vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải. Chủ yếu là không có quy chuẩn, thiếu cơ sở dữ liệu thông tin của ngành trong việc cấp GPP…, dẫn tới việc mỗi tỉnh vận dụng một kiểu.

Về vướng mắc trong thủ tục hải quan xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp phàn nàn: hoạt động tính thuế và xuất nhập khẩu được áp dụng không thống nhất với nhiều tình huống khác nhau, khiến nhiều doanh nghiệp bị bác hồ sơ khi tiến hành các TTHC…

Để cải cách các TTHC, các doanh nghiệp kiến nghị cần cắt giảm các quy định, thành phần hồ sơ không cần thiết, không có giá trị thực tiễn gắn với mục tiêu quản lý nhà nước.

Đồng thời, các doanh nghiệp kiến nghị cần giảm đầu mối kiểm tra chuyên ngành, đẩy mạnh cơ chế xã hội hóa/tư nhân hóa hoạt động kiểm tra, kiểm định với các mặt hàng đang phải thực hiện quy định về kiểm tra chuyên ngành theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, phải cân nhắc xu hướng quản lý dịch vụ công theo cơ chế phục vụ dịch vụ với các mức giá dịch vụ khác nhau, thay vì ấn định một mức phí như hiện tại để tạo động lực cho các bên liên quan và minh bạch hóa các chi phí cần thiết…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Mister Việt Nam 2019 bị khán giả ví như cuộc thi ao làng, hội chợ

Văn hóa - Giải trí - CHÂU ANH - 15/09/2019 09:02
Kết quả và khâu tổ chức của Mister Việt Nam 2019 vấp phải nhiều tranh cãi của cộng đồng fan sắc đẹp.

Ngán ngẩm ý thức văn hóa giao thông công cộng

Bạn đọc - CÁT TƯỜNG - 15/09/2019 09:00
TGTTO
Ngày 12/9, cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm đến nội dung dòng trạng thái của tài khoản facebook Trọng Thạch Nguyên Vũ kể về  sự việc mà anh đã chứng kiến trên chuyến xe buýt tuyến số 150 Tân Vạn - Chợ Lớn, TP.HCM. Chỉ vì một hành khách nam “quên mua vé” mà chị tiếp viên phải bị đình chỉ công việc.

'Mài đũng quần' ở Bỉ, Công Phượng vẫn tăng giá vùn vụt

Xem - Nghe - Đọc - LONG NGUYÊN - 15/09/2019 09:00
Mài đũng quần” ở Sint-Truidense, Công Phượng vẫn tăng giá vùn vụt; Mane lập kỷ lục khó tin tại Liverpool; Chơi sa sút, Hazard vẫn được tin tưởng tại Real; Tottenham quyết “chơi lớn” với Eriksen; Mourinho khẳng định Lampard sẽ thành công với Chelsea.

4 ông trùm công nghệ đang bị điều tra ngược từ hơn 10 năm trước

Công nghệ - AN NHIÊN - 15/09/2019 07:26
Nhà Trắng đã yêu cầu 4 hãng công nghệ lớn: Apple, Google, Facebook và Amazon cung cấp tài liệu để điều tra về chống độc quyền.

Doanh nghiệp đóng cửa vì một quyết định hành chính, làm sao có nhiều thương hiệu mạnh?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN PHƯƠNG - 15/09/2019 07:26
Theo TS. Nguyễn Đình Cung, chúng ta muốn kinh tế tư nhân phát triển nhưng vẫn muốn kiềm toả nó. Doanh nghiệp Việt Nam vì vậy không thể phát triển được. Số đông luôn ở trong tâm trạng không muốn lớn, số ít muốn lớn thì đại đa số họ không lớn lên được. Khi doanh nghiệp không muốn lớn hoặc không thể lớn thì không thể nói môi trường kinh doanh lành mạnh.

Nuôi loài cá 'tàu ngầm' trên đỉnh Pù Rinh, bán 220 ngàn/kg

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VŨ THƯỢNG - 15/09/2019 07:25
Nắm bắt được trên đỉnh núi Pù Rinh quanh năm mát mẻ, khí hậu trong lành, ông Hà Khắc Sâm, trú tại thị trấn Lang Chánh (huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) đã đầu tư xây bể, kéo đường điện...để nuôi loài cá tầm-loài cá “quý tộc“, “cá tàu ngầm“. Mô hình cá tầm ông Sâm nuôi ít bị mắc dịch bệnh, cá lớn nhanh, giá bán 220.000 đồng/kg, thu lời mỗi năm gần 1 tỷ đồng.

2 nữ DJ Hàn sắp chạm ngưỡng U30 vẫn nóng bỏng đến ngạt thở nhờ đâu?

Thế giới sao - HỒNG LINH - 15/09/2019 07:03
Cùng sinh năm 1992, DJ Miu và DJ Siena được biết đến với ngoại hình trẻ trung hơn tuổi và thân hình gợi cảm.

Thị trường condotel trầm lắng: Tín hiệu đáng mừng?

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 15/09/2019 06:59
Việc thị trường căn hộ nghỉ dưỡng trầm lắng không chỉ ở Nha Trang mà còn tại các thành phố biển khác không hẳn là một bước lùi của thị trường, thậm chí có thể được xem là một bước tiến.

Thu Trang, Tiến Luật tuyên bố làm phim giang hồ Chị Mười Ba phần 2

Xem - Nghe - Đọc - PHAN TRAI ÚC - 15/09/2019 06:58
Bộ phim thu hút đông đảo diễn viên đến tham gia thử vai.

Hôm nay, 15/9: Giá heo hơi tăng cao, trang trại lớn chuẩn bị bung hàng

Thị trường - Tiêu dùng - HẢI ĐĂNG - 15/09/2019 06:45
Giá heo hơi hôm nay 15/9 ở miền Bắc vẫn đang ở mức cao, dao động từ 46.000-50.000 đồng/kg. Dù dịch tả heo châu Phi càn quét mạnh gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, song nhiều trang trại ở Hà Nam, Hưng Yên... vẫn giữ được đàn heo lớn chuẩn bị tung hàng ra thị trường, hưởng lợi giá cao.

Techfest Vietnam 2019 tại Hoa Kỳ: start up Việt kêu gọi nguồn vốn đầu tư quốc tế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VÂN TRÀ - 15/09/2019 06:31
TGTTO
Ngày 13/9 (giờ địa phương), tại Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ, đã diễn ra “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019”.

Xiaomi: Từ start up non trẻ trở thành nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 15/09/2019 06:24
TGTTO
Với tuổi đời chưa được hai con số, Xiaomi đã vươn mình từ start up thành một trong những công ty sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới.

Chung tay lấp đầy 'Lọ đựng tình thương'

Xã hội - QUỲNH CHÂU - 14/09/2019 16:43
TGTTO
Ngày 13/9, tại làng trẻ em SOS Gò Vấp (TP.HCM) đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu chương trình “Lọ đựng tình thương” lần thứ tư với thông điệp “ Gia đình là điều tuyệt vời nhất”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nông thôn mới phải đi vào thực chất

Thời sự - CHÚC LY - 14/09/2019 16:40
Ngày 14/9, Bộ NNPTNT phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng Đông Nam Bộ (ĐNB) và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tại tỉnh Bạc Liêu. Hội nghị do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia chủ trì.

Bất động sản Hà Nội ngày càng thu hút nhiều ‘ông lớn' đầu tư

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 14/09/2019 16:34
TGTTO
Với tiềm năng, cơ hội đầu tư bất động sản, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang là mục tiêu của nhiều đại gia địa ốc phía Nam đầu tư phát triển.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO