Thứ 4, 12/08/2020, 16:07 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chỉ 1 tuần, giá sầu riêng bốc hơi 10.000 đ/kg, nhà vườn nháo nhác

NGUYỄN VY - THIÊN HƯƠNG 28/04/2019 07:14

Sau các tỉnh ĐBSCL, đến lượt sầu riêng ở khu vực Đồng Nai bất ngờ giảm xuống 43.000 đồng/kg, giảm 10.000 đồng/kg so với cách đó 1 tuần. Trong khi vụ chính còn khoảng 2 tháng nữa mới bắt đầu thu hoạch, các nhà vườn rất hoang mang lo lắng trước dự báo giá sầu giêng sẽ còn giảm nữa.

Giảm 10.000 đồng/kg chỉ trong 1 tuần

Theo ghi nhận của PV, nửa tháng trước, khi sầu riêng ở Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) giảm xuống còn trên dưới 50.000 đồng/kg thì sầu riêng chín sớm đầu vụ ở Đồng Nai vẫn bán được 60.000 – 70.000 đồng/kg. Nhưng chỉ 1 tuần sau, giá sầu riêng tại huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) giảm còn 53.000 đồng/kg; đến nay chỉ còn 43.000 đồng/kg.

chi 1 tuan, gia sau rieng boc hoi 10.000 d/kg, nha vuon nhao nhac hinh anh 1

Nhiều nông dân Đồng Nai áp dụng biện pháp xử lý sầu riêng chín sớm, tuy nhiên không phải ai cũng thành công vì thời tiết thất thường. Ảnh: Nguyễn Vy.

Giá bán này đang khiến nhiều nông dân lo lắng vì hiện mới là đầu vụ sầu riêng, trong khi vụ chính còn khoảng 2 tháng nữa mới bắt đầu. Đó cũng là thời điểm nhiều mặt hàng trái cây khác cùng thu hoạch, dự báo giá sầu riêng sẽ còn giảm.

Thêm vào đó, năm nay việc xử lý sầu riêng ra hoa và chín sớm đầu vụ không thuận lợi do ảnh hưởng của thời tiết. Nhiều nông dân ở Đồng Nai tỏ ra lo ngại khi năng suất trái đang giảm đáng kể.

Theo bà Nguyễn Thị Xuyến- hộ trồng sầu riêng xã Sông Nhạn (huyện Cẩm Mỹ), biện pháp xử lý sầu riêng chín sớm đầu vụ đã được nhiều nông dân Đồng Nai áp dụng từ nhiều năm nay để bán nông sản đầu mùa được giá thành cao hơn. Tuy nhiên, sầu riêng là loại cây ăn quả khó trồng, dễ bị các loại sâu bệnh tấn công và phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết.

chi 1 tuan, gia sau rieng boc hoi 10.000 d/kg, nha vuon nhao nhac hinh anh 2

Xử lý sầu riêng nghịch vụ gặp nhiều khó khăn vì sầu riêng dễ bị sâu bệnh tấn công. Ảnh: N.V.

“Năm nay, do ảnh hưởng của các cơn mưa trái mùa nên bông sầu riêng bị khô và rụng. Nông dân phải xử lý lại nhiều lần mới đạt”- bà Nguyễn Thị Xuyến nói.

Theo ước tính của nhiều nhà vườn sầu riêng, năm nay năng suất trung bình các vườn trên địa bàn huyện khoảng 11 tấn/ha, thấp hơn năm ngoái 4 - 5 tấn. Việc xử lý nhiều lần, chi phí thuốc men, công chăm sóc thu hoạch cũng sẽ cao hơn so với mọi năm khiến giá thành sầu riêng tăng lên, kéo theo lợi nhuận giảm.

chi 1 tuan, gia sau rieng boc hoi 10.000 d/kg, nha vuon nhao nhac hinh anh 3

Thời tiết ảnh hưởng đến việc xử lý sầu riêng chín sớm đầu vụ. Ảnh: Đinh Tài.

Ông Ngô Văn Truyền Lâm - Trưởng trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Cẩm Mỹ cho biết, năm nay do sầu riêng ra hoa trễ hơn so với mọi năm nên cuối vụ, nhiều khả năng trái sầu riêng sẽ chín vào đầu mùa mưa.

Theo tìm hiểu của PV, gần đây sầu riêng Việt Nam không thể qua Trung Quốc bằng cửa khẩu lớn nhờ “mượn danh” sầu riêng monthong của Thái Lan nữa, mà phải chuyển sang “đi hàng” bằng các lối mở giữa biên giới hai nước.
Hàng phải đựng bằng thùng xốp, gùi bằng đường bộ qua biên giới khiến tăng chi phí, rủi ro cao, trong khi lượng hàng tiêu thụ hàng ngày được rất ít.

“Bà con cần thường xuyên theo dõi vườn cây để có các biện pháp chăm sóc, xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng chất lượng trái và dịch bệnh khi sầu riêng bước vào thu hoạch giai đoạn đầu mùa mưa” - ông Lâm khuyến cáo.

Bao giờ mới hết dựa vào thị trường Trung Quốc?

Lí giải về việc giá sầu riêng mới vào đầu vụ mà đã giảm mạnh, một số tiểu thương ở Đồng Nai cho rằng nguyên nhân là do sức mua của Trung Quốc - thị trường xuất khẩu chủ yếu sầu riêng trong nước - có nhiều biến động.

Anh Nguyễn Hữu Minh - thương lái thu mua sầu riêng thông tin: Phải chờ thị trường Trung Quốc mở cửa, mình mới bán được cho bên đó. Hiện tại, sầu riêng đa phần đổ về các chợ, hàng nhiều quá không tiêu thụ hết nên rớt giá.

Trong khi đó, thông tin từ các khu vực cửa khẩu phía Bắc, nhiều loại nông sản không nằm trong danh mục hàng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc đang bị ùn ứ tại Lạng Sơn và khu biên giới. Trong đó, chanh leo, sầu riêng... đang chịu nhiều rủi ro khi tìm cách sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Nhiều xe sầu riêng chín nứt nẻ, chủ hàng không thể chờ đợi được nên đã phải mang về Hà Nội bán rẻ, với giá chỉ khoảng 50.000 đồng/kg.

Còn nhớ, khoảng tháng 12/2018 phía Trung Quốc cũng đột ngột ngừng mua sầu riêng, khiến giá loại trái cây này trong nước giảm mạnh. Trước đó, các thương lái thu mua sầu riêng tại vườn của các nông dân như Tiền Giang, Vĩnh Long với giá khoảng 80.000 đồng/kg, tuy nhiên khi phía thương lái Trung Quốc từ chối không thu mua, giá sầu riêng đã giảm như lao dốc không phanh, xuống chỉ còn 35.000- 40.000 đồng/kg khiến cả thương lái và nông dân lâm vào cảnh lỗ nặng.

chi 1 tuan, gia sau rieng boc hoi 10.000 d/kg, nha vuon nhao nhac hinh anh 4

Thu hoạch sầu riêng nghịch vụ ở huyện Cai Lậy, Tiền Giang. Ảnh: I.T.

Ông Lương Ngọc Trung Lập - Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH sản xuất Chế biến nông sản Cát Tường, nguyên Trưởng bộ môn nghiên cứu thị trường thuộc Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (Sofri) cho biết đến nay, sầu riêng của Việt Nam chưa được Trung Quốc cho nhập khẩu chính ngạch, nhưng trước đây, sầu riêng vẫn được đóng container và xuất khẩu vào Trung Quốc bằng các cửa khẩu chính (giống xuất khẩu chính ngạch) nhờ “mượn danh” sầu riêng monthong của Thái Lan.

Tuy nhiên, chính sách hiện thời của Thái Lan là không bán sản phẩm giá trị thấp, số lượng nhiều cho thị trường Trung Quốc nữa mà tập trung vào hàng chất lượng cao, có lợi nhuận lớn. Vì vậy, Thái Lan giảm cung sầu riêng cho Trung Quốc.

“Khi Thái Lan giảm cung, Trung Quốc mới chuyển sang mua sầu riêng của Việt Nam. Nhưng điều này cũng dẫn đến việc Thái Lan phản hồi rằng sầu riêng Việt Nam chưa được phép xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc” – ông Lập thông tin.

Từ nguyên nhân đó, theo ông Lập, Trung Quốc đã kiểm soát gắt gao hơn việc nhập khẩu trái cây, trong đó có rầu riêng Việt Nam qua đường tiểu ngạch, khiến giá sầu riêng nội địa giảm.

Lâm Đồng: Nhà vườn phấn khởi vì giá sầu riêng tăng cao

Trong khi sầu riêng ở miền Tây và khu vực Đồng Nai giảm giá thì tại huyện Đạ Huoai, "thủ phủ" cây sầu riêng của tỉnh Lâm Đồng, người trồng sầu riêng đang rất phấn khởi vì giá đầu mùa tăng cao hơn so với năm ngoái, do lượng trái chín mới chỉ đạt khoảng 10%.

Cụ thể, sầu riêng các giống ghép Thái Lan như Đô Na hiện có giá 60.000 đồng/kg, Rio6 giá 40.000 đồng/kg, sầu riêng hạt các loại 20.000 - 25.000 đồng/kg. Từ đầu tháng 5, sầu riêng Lâm Đồng mới bước vào thu hoạch chính vụ, nhưng sản lượng năm nay được dự báo tăng đáng kể so với năm trước.

Các nhà vườn cho biết, tỉnh Lâm Đồng đang xây dựng vùng trồng sầu riêng chất lượng cao theo hướng VietGAP nên giá bán sầu riêng ở đây cao hơn một số vùng khác.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Giá xăng RON 52 giảm nhẹ trong hôm nay 12/8

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 12/08/2020 14:43
TGTTO
Liên Bộ Công thương - Tài chính quyết định giảm nhẹ giá xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa và giữ nguyên giá xăng E5RON92 và dầu mazut.

Điều gì ẩn sau cách ứng xử ‘không giống ai’ với khách hàng cũ của VinFast?

Ý tưởng - QUỲNH CHÂU - 12/08/2020 14:28
TGTTO
Việc dành quá nhiều đặc quyền cho khách hàng cũ của VinFast trong mắt người dùng có thể là khó hiểu nhưng với những chuyên gia trong ngành marketing, đó là cách làm một mũi tên trúng nhiều đích. Mũi tên của VinFast không chỉ là lấy lòng người dùng, tăng doanh số mà có thể còn mở ra những thông lệ mới cho cả thị trường.

Cơ hội đặc biệt mua sớm giá tốt vé Tết cùng Vietjet

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 12/08/2020 14:24
TGTTO
Chuẩn bị sẵn sàng đón chào xuân mới, đón Tết sum vầy, từ ngày 12/8/2020, Vietjet chính thức mở bán 1,5 triệu vé Tết cho tất cả các đường bay nội địa nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch tăng cao của hành khách, mua vé càng sớm càng tiết kiệm, đảm bảo đặt được chỗ trong thời gian cao điểm.

Thị trường nội địa đang chống đỡ tốt cho nền kinh tế trong dịch bệnh 

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 12/08/2020 14:23
TGTTO
Với quy mô gần 100 triệu dân, thị trường nội địa đã trở thành bệ đỡ cho doanh nghiệp khai thác, vượt qua khó khăn, đưa kinh tế tăng trưởng trong dịch bệnh, thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhận định.

Kinh tế Anh rơi vào suy thoái

Quốc tế - VÂN TRÀ - 12/08/2020 14:12
TGTTO
Kinh tế Anh tăng trưởng âm 20,4% trong quý 2 năm nay so với quý trước đó khi lệnh phong tỏa ảnh hưởng tới nền kinh tế, dữ liệu được công bố hôm nay (12/8).

Cảnh báo tình trạng mạo danh chương trình lao động thời vụ Hàn Quốc

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 12/08/2020 13:20
TGTTO
Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam vừa lên tiếng cảnh báo để tránh những thiệt hại có thể phát sinh liên quan đến chương trình phái cử lao động thời vụ dành cho người nước ngoài do Hàn Quốc triển khai.

VinID 'đi siêu thị hộ', giúp người dân Đà Nẵng an tâm mua sắm tại gia trong mùa dịch

Dịch vụ - QUỲNH CHÂU - 12/08/2020 13:19
TGTTO
Ứng dụng VinID vừa chính thức đưa vào triển khai tính năng “Đi chợ online” tại thành phố Đà Nẵng, giúp người dân tại đây có thể mua sắm từ xa những nhu yếu phẩm cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp.

Vinamilk đóng góp thêm 8 tỷ đồng cho 4 tỉnh thành chống Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 12/08/2020 13:04
TGTTO
Trước các diễn biến của “làn sóng” Covid-19 thứ hai bùng phát trở lại từ các địa phương miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam… đến nhiều tỉnh thành khác, giải pháp mở rộng và tăng cường công tác xét nghiệm phát hiện nhanh virus đã được Chính phủ đánh giá là vô cùng cấp bách để nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các ca bệnh ngoài cộng đồng.

Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 của Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 12:46
TGTTO
Sáng nay (12/8), BS. Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng có thêm 1 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Airbnb chuẩn bị kế hoạch IPO

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 12/08/2020 11:57
TGTTO
Công ty cho thuê nhà Airbnb được cho là sẽ nộp hồ sơ IPO trong vài tuần tới, đánh dấu bước ngoặt lớn đối với ‘kỳ lân’ du lịch gần đây đã cắt giảm 1/4 lực lượng lao động vì ‘cơn bão’ Covid-19.

318 doanh nghiệp tại TP.HCM được giải quyết tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội

Thời sự - HẢI YẾN - 12/08/2020 11:24
TGTTO
Ngày 12/8, thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM cho biết, đơn vị này đã giải quyết cho 318 doanh nghiệp được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội, tương ứng hơn 32.000 lao động với số tiền hơn 390 tỷ đồng.

Người dân Đà Nẵng đi chợ bằng tem phiếu ngày chẵn – lẻ để ngừa Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 11:24
TGTTO
Từ sáng nay (12/8), toàn bộ các chợ dân sinh trên địa bàn Đà Nẵng đồng loạt triển khai cho người dân đi chợ theo ngày chẵn - lẻ bằng tem phiếu để phòng, chống dịch Covid-19.

Ford Việt Nam: xe thương mại bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19

Xe - NGUYÊN ĐỨC - 12/08/2020 11:11
TGTTO
Theo Ford Việt Nam, khu vực xe thương mại bị ảnh hưởng nặng nề bởi những tác động của Covid-19 lên nền kinh tế và đặc biệt là du lịch.

Linh kiện máy thở do Vingroup sản xuất sẽ xuất sang Mỹ và Ireland

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 12/08/2020 10:50
TGTTO
50.000 đơn vị linh kiện máy thở do Vingroup sản xuất sẽ được xuất khẩu sang Mỹ và Ireland ngay trong năm 2020.

Cổ phiếu Tesla tăng vọt 8% sau thông tin chia tách

Quốc tế - VÂN TRÀ - 12/08/2020 10:49
TGTTO
Hôm qua (11/8), Tesla công bố thông tin chia tách cổ phiếu theo tỉ lệ 5-1 (1 cổ phiếu cũ được thêm 5 cổ phiếu mới). Ngay sau thông tin này được công bố, cổ phiếu Tesla đã tăng vọt 7%.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO