Thứ 2, 16/12/2019, 03:19 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Chết mòn' theo cây tiêu: Tìm lời giải cho khoản nợ khổng lồ

TRẦN HIỀN 12/04/2019 15:10

Trước tình trạng ngành tiêu lâm cảnh lao đao vì giá giảm sâu, dịch bệnh hoành hoành, ngành nông nghiệp tỉnh Gia Lai cũng như các tỉnh Tây Nguyên đã liên tục khuyến cáo nông dân làm hồ tiêu sạch và đẩy mạnh trồng xen các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Dù còn nỗi lo về giá thành, đầu ra, nhưng nhiều chuyên gia cũng cho rằng đây là hướng đi hiệu quả nhất hiện nay.

Chú trọng cây ăn quả có giá trị cao

Tại Chư Pưh - nơi được mệnh danh là thủ phủ hồ tiêu của Gia Lai trước đây, số ít người dân trước đây trồng tiêu đã rời khỏi địa phương đi làm ăn xa. Phần còn lại, họ liều mình thử nghiệm với những cây trồng mới và đang bước đầu cho hiệu quả.

Có thể kể đến mô hình vườn xen canh sầu riêng - cà phê - bơ Booth, lãi 700 triệu đồng/năm của ông Đào Văn Chủy (60 tuổi, trú tại xã Ia Dreng, Chư Pưh). Hay gia đình cựu chiến binh Lê Cường (thôn Thiên An, xã Ia Blứ) có nguồn thu nhập ổn định nhờ chuyển đổi diện tích hồ tiêu sang trồng đinh lăng xen cây ăn quả. Theo đó, mỗi năm gia đình ông lãi trên 200 triệu đồng nhờ bán đinh lăng, sầu riêng và bơ.

 Xen canh các loại cây ăn quả ở vườn tiêu đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Ảnh: T.H

Dù đã có thu nhập ổn định từ các loại cây ăn quả, nhưng bà con vẫn chưa hết lo lắng về đầu ra và tình trạng giá cả bất ổn khi nhà nhà trồng xen cây ăn quả.

"Bên cạnh việc thâm canh theo hướng bền vững, không mở rộng diện tích thì những vườn tiêu chết nên chuyển sang trồng xen các loại cây ăn quả. Nhưng khi trồng nên bố trí mật độ cây phù hợp để không ảnh hưởng đến cây chính, nhất là phải chú trọng đến đầu ra của sản phẩm”.

Ông Hà Ngọc Uyển

Sau cơn mưa kéo dài vào năm 2018, tại huyện Ia Grai đã có hơn 500ha hồ tiêu bị chết. Quá chán nản, nhiều hộ dân không cứu vườn tiêu nữa mà quay sang trồng chanh dây, đáng buồn là chanh dây cũng lâm cảnh “được mùa mất giá”.

Anh Lê Văn Thủy (39 tuổi, làng Breng 3, xã Ia Der, huyện Ia Grai) trồng hơn 1ha chanh dây cho biết, năm 2018, chanh được giá thì vườn của anh lại nhiễm bệnh chết hàng loạt. Đến đầu năm 2019, chanh được mùa thì giá lại rớt thảm xuống chỉ còn vài ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, hiện anh Thủy cũng chẳng biết trồng cây gì ngoài chanh dây.

Ông Nguyễn Phùng Hưng – Phó Trưởng phòng NNPTNT huyện Ia Grai cho biết: “Trước tình trạng tiêu nhiễm bệnh chết đồng loạt kéo dài, chúng tôi đã tập trung tuyên truyền bà con trồng xen canh các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như sầu riêng, bơ, mít… Bên cạnh việc hướng dẫn nông dân chuyển đổi cây trồng hiệu quả, chúng tôi còn chủ động liên hệ với các doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm, đảm bảo đầu ra giúp nông dân như Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao; đồng thời thường xuyên tổ chức các phiên chợ nông sản kết hợp du lịch để quảng bá, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của địa phương”.

Tập trung làm nông sản sạch

Vẫn có nhiều nông dân trung thành với cây hồ tiêu, nhưng bà con đã làm ăn bài bản hơn bằng cách liên kết với nhau sản xuất sạch. Có thể kể đến trường hợp hơn 50 hộ dân tại xã Nam Yang (huyện Đăk Đoa, Gia Lai) khi cùng nhau thành lập Tổ liên kết sản xuất kinh doanh hồ tiêu sạch bền vững xã Nam Yang.

Người đi đầu phong trào này là anh Ngô Văn Tiên – Tổ trưởng Tổ liên kết. Anh cũng là người từng tham gia chương trình “Giao lưu hữu nghị, hợp tác kết nối đầu tư doanh nghiệp Việt Nam - Singapore” do Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam tổ chức tại Singapore. Tại đây, hồ tiêu của anh được công nhận là “sản phẩm dịch vụ chất lượng cao Asean”, bán được với giá 100.000 đồng/kg, trong khi hồ tiêu bình thường chỉ đạt 50.000 đồng/kg.

Một trong những thành viên của tổ liên kết, ông Trần Quang Sơn (45 tuổi, trú tại thôn 5, xã Nam Yang, huyện Đăk Đoa) cũng đã nghiên cứu thành công máy sấy tiêu sạch (tiêu hữu cơ). “Khi sử dụng chiếc máy sấy tiêu này, màu sắc của hạt tiêu được giữ nguyên. Nhưng để có được màu sắc như vậy, yêu cầu tiêu phải sạch, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật... Hiện tiêu hữu cơ sau khi đưa vào máy sấy khô được bán với giá 500.000 đồng/kg” - ông Sơn chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Ngọc Uyển – Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Gia Lai cho rằng, hiện tại hồ tiêu vẫn là một trong những mặt hàng nông sản có lợi thế, xác định tham gia xuất khẩu. Do đó, cần cơ cấu lại theo hướng phát triển sản xuất quy mô lớn, tập trung, gắn với bảo quản và chế biến tiêu thụ theo chuỗi giá trị; đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến; hình thành các vùng sản xuất ứng dụng công nghệ cao nhằm gia tăng năng suất, chất lượng; khuyến khích doanh nghiệp liên kết, ký kết hợp đồng sản xuất, tiêu thụ với bà con nông dân…

Cũng theo ông Uyển, trong điều kiện giá cả không thuận lợi, việc duy trì năng suất hồ tiêu là một thử thách lớn. Vì vậy, việc trồng tiêu sạch vẫn là xu hướng tất yếu mà nông dân cần thay đổi, theo đó ngành nông nghiệp, Hội Nông dân cần vận động nông dân giảm sử dụng phân bón, tăng sử dụng thuốc BVTV sinh học.

Theo dự tính, đến năm 2020 toàn tỉnh Gia Lai ổn định diện tích hồ tiêu 15.000ha, năng suất đạt 37 tạ/ha và sản lượng là 55.500 tấn. Ngành nông nghiệp sẽ xây dựng quy trình canh tác hồ tiêu an toàn, phù hợp với từng địa phương; đề xuất bộ giống hồ tiêu có tính kháng bệnh cao. Mở rộng sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobGAP, hữu cơ…


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Kỷ lục mới của nông, lâm, thủy sản: Xuất khẩu đạt 41,3 tỷ USD

Thị trường - Tiêu dùng - 15/12/2019 16:41
Mặc dù khó khăn về thị trường, giá hầu hết các mặt hàng nông sản giảm từ 10 - 15%, nhưng tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản năm 2019 dự kiến đạt 41,3 tỷ USD, tăng khoảng 3,5% so với năm 2018. Thặng dư thương mại toàn ngành ước đạt mức kỷ lục 9,9 tỷ USD, cao hơn 1,12 tỷ USD so với năm 2018.

Khởi tố vụ án buôn lậu hơn trăm tấn dược liệu tại Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 15/12/2019 15:15
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa triệt phá đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa là dược liệu qua biên giới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội và các tỉnh thành phố có liên quan, do Lâm Đình Hưng và Lâm Đình Hoài cầm đầu.

Làng hoa chong đèn chuẩn bị vụ hoa Tết

Nông nghiệp - 15/12/2019 14:01
Hàng nghìn bóng đèn do các hộ trồng hoa mắc trên ruộng cúc trước thềm vụ Tết làm bừng sáng không gian làng Dạ Lê Chánh.

Giá xăng ngày 16/12, đảo chiều trong đợt điều chỉnh cuối năm

Nhịp đập thị trường - 15/12/2019 13:56
Giá xăng ngày 16/12 chặn được đà tăng do giá xăng dầu thế giới đi xuống.

6 cáo buộc tại vụ án MobiFone mua AVG

Tiêu điểm - 15/12/2019 13:42
VKSND Tối cao cho rằng cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son giữ vai trò cao nhất trong 14 bị can liên quan vụ án MobiFone mua AVG.

Quảng Nam: Chưa Tết nhưng quất Cẩm Hà được bán hết

Thị trường - Tiêu dùng - 15/12/2019 13:37
Những ngày này, người trồng quất Cẩm Hà (TP.Hội An) tất bật những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị đưa quất cảnh ra thị trường chào đón năm mới, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Hơn 1.000 học sinh ghép tranh 'Mảnh ghép xanh' với thông điệp bảo vệ rừng ngập mặn

Học đường - THẠCH HƯƠNG - 15/12/2019 13:36
TGTTO
Ngày 14/12, hơn 1.000 học sinh trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (Cà Mau) đã tham gia sự kiện ghép tranh“Mảnh ghép xanh”, nhằm truyền tải thông điệp “Bảo vệ rừng ngập mặn, bảo vệ cuộc sống khỏi sóng biển, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu”.

Người dân sống lay lắt trên 'đất vàng' của Vinafood 2 tại TP.HCM

Xã hội - 15/12/2019 13:31
Nhiều năm nay, 34 hộ dân sinh sống tại khu tập thể của Vinafood 2 (TP.HCM) sống trong cảnh tạm bợ, nhà cửa hư hỏng nhưng không được sửa chữa.

iPhone 12 5G có thể không ra mắt đúng như kỳ vọng

Công nghệ - HOÀI ANH - 15/12/2019 12:42
TGTTO
Rất nhiều người mong đợi Apple kết nối 5G trên iPhone 12 vào tháng 9/2020. Tuy nhiên, theo nhà phân tích Gene Munster, lịch phát hành lô hàng mới này có lẽ sẽ không diễn ra theo đúng kế hoạch. Song, đây không phải là lỗi của Táo khuyết.

Hai thẩm phán xử vụ ông Nguyễn Bắc Son từng xử những đại án nào?

Xã hội - 15/12/2019 10:02
Sáng mai (16/12), TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 bị cáo trong thương vụ Mobifone mua cổ phần của AVG trái pháp luật.

HLV thứ 8 sắp bay ghế vì thua HLV Park Hang-seo

Xem - Nghe - Đọc - 15/12/2019 09:54
Theo truyền thông Indonesia, Liên đoàn bóng đá nước này đang cân nhắc chấm dứt hợp đồng với HLV Indra Sjafri.

Xuất khẩu cà phê lao dốc

Thị trường - Tiêu dùng - 15/12/2019 09:48
Giá cà phê trong 11 tháng qua giảm mạnh khiến xuất khẩu giảm ở mức hai con số.

Thỏa thuận Mỹ - Trung đập tan kịch bản suy thoái kinh tế toàn cầu

Quốc tế - THU AN - 15/12/2019 09:13
TGTTO
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin mới đây cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc phát đi tín hiệu tích cực giúp mở ra triển vọng cho tăng trưởng kinh tế thế giới, vốn được cảnh báo có nguy cơ suy thoái.

Tật gói mang về khi đi ăn cỗ

Chia sẻ - LOAN NGẪN - 15/12/2019 09:11
TGTTO
Có thể nói ở nhà quê bây giờ cái khoản tổ chức tiệc tùng khá chuyên nghiệp rồi, có  điều mấy năm gần đây bỗng  nổi lên “phong trào” phụ nữ đua nhau gói thức ăn mang về.

Giá heo hơi vừa tăng, lại lo giảm thuế nhập khẩu thịt heo, thịt gà

Thị trường - Tiêu dùng - 15/12/2019 07:41
Thông tin Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt heo và gà đang khiến nhiều người tỏ ra băn khoăn, lo lắng khi lượng thịt nhập khẩu có thể tăng đột biến, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước. Thực tế, theo các hiệp định thương mại, việc này bắt buộc phải làm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO