Thứ 5, 16/07/2020, 20:20 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chê giá cà phê thấp, nông dân găm hàng, doanh nhân cắn răng mua đắt

DUY HẬU 03/07/2019 13:49

Do giá cà phê quá thấp, người dân chỉ bán ra nhỏ giọt để lấy tiền trang trải, khiến nhiều doanh nghiệp phải chấp nhận lỗ, thu mua với giá cao để gom hàng cho các hợp đồng trước đó.

Dân lao đao, doanh nghiệp cũng "méo mặt"

Hiện, giá cà phê tại Tây Nguyên chỉ đạt hơn 34.000 đồng/kg, mức giá thấp nhất trong vòng 7 năm qua.

Ông Nguyễn Minh Đường - Giám đốc Công ty TNHH Xuất khẩu nông sản Tây Nguyên (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) cho biết, với giá cà phê hiện tại, nếu ở vùng cà phê có năng suất cao, canh tác thuận lợi, nông dân cũng chỉ hòa vốn. Đối với những vùng năng suất thấp, canh tác khó khăn, nông dân chắc chắn bị lỗ.

che gia ca phe thap, dan gam hang lam dn phai “can rang” mua dat hinh anh 1

Giá cà phê sụt giảm khiến không chỉ nông dân, mà doanh nghiệp trong lĩnh vực cà phê cũng lao đao. Ảnh: D.H.

Ông Mai Hùng (trú xã Quảng Tiến, huyện Chư M’gar, Đăk Lăk) chia sẻ: "Đầu vụ giá cà phê chỉ 33.000 đồng/kg, nếu bán ra sẽ không đủ chi phí đầu tư, nên tôi quyết định chờ giá cao hơn. Nhưng sau đó giá cà phê lại tiếp tục giảm, có lúc chỉ còn 31.000 đồng/kg, rồi nhích lên một cách chậm rãi. Đằng nào cũng nợ, giờ nếu bán ra cũng không thể trang trải được hết, nên tôi cố đấm ăn xôi, chờ thêm một thời gian nữa rồi tính".

"Do giá quá thấp nên người dân trữ hàng, các đại lý thu mua cung cấp cho công ty gặp nhiều khó khăn trong thu mua nguồn hàng. Do thiếu hụt nguyên liệu, phía công ty phải chấp nhận bù lỗ, mua giá cao hơn so với thị trường để đảm bảo cung ứng cho những đơn hàng đã được ký trước đó”.
Ông Nguyễn Xuân Lợi - Giám đốc Công ty TNHH Cà phê An Thái (TP.Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk)

Ông Phạm Quang Mười - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk cho biết, đến thời điểm hiện tại, 90% dân trồng cà phê trên địa bàn huyện vay nợ ngân hàng để trang trải, chi tiêu. Họ chấp nhận "ôm" thêm nợ, mà không bán cà phê do giá quá thấp.

Theo khảo sát của Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đăk Lăk, đến thời điểm hiện tại, chỉ có khoảng 50% trong tổng số 435.000 tấn cà phê trong niên vụ 2017 - 2018 được bán ra thị trường. Do giá quá thấp, người dân “găm” hàng không bán.

Theo ông Nguyễn Văn Hợp - Trưởng Phòng NNPTNT huyện Chư Sê (Gia Lai), trong tổng số gần 20.000 tấn cà phê nhân thu được trong vụ này ở Chư Sê, chỉ có khoảng một nửa được dân bán ra. Việc này cũng khiến một số doanh nghiệp cà phê “méo mặt” vì không mua đủ hàng cho các hợp đồng đã ký trước đó.

Làm gì để người trồng cà phê hết lao đao?

Ông Nguyễn Hoài Dương - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đăk Lăk cho biết, ngành nông nghiệp tỉnh Đăk Lăk đã có nhiều chính sách hỗ trợ người trồng cà phê như: Hỗ trợ giống tái canh, xây dựng mô hình, hỗ trợ chính sách vay vốn ưu đãi để tái canh, hỗ trợ ngành hàng thông qua dự án…

Ngoài ra, tỉnh Đăk Lăk xác định cây cà phê là cây trồng chủ lực nên cũng xây dựng “Đề án phát triển cà phê bền vững đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030”, ưu tiên thực hiện nhiều chính sách cho dân. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến việc tổ chức sản xuất theo chuỗi, tạo ra những sản phẩm chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trên thị trường. Nhưng đối với chính sách cụ thể để trợ giá cho người trồng cà phê, cần phải có chủ trương của Chính phủ.

“Để sản xuất cà phê trong thời buổi giá thấp như hiện nay, người trồng cà phê cần phải trồng theo quy hoạch của đề án đã được UBND tỉnh phê duyệt. Người nông dân phải tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết hình thành các tổ nhóm hoặc hợp tác xã để có vùng nguyên liệu ổn định, liên kết với doanh nghiệp để có đầu ra ổn định. Cần giảm giá thành trong sản xuất ở các khâu đầu vào, như giảm lượng phân bón, giảm lượng nước tưới và giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật” - ông Dương nói.

Cũng theo ông Dương, người dân cần chuyển đổi cây trồng ở những vùng đất không phù hợp như thiếu nước tưới, đất dễ ngập nước, đất có độ dốc cao, đất có tầng canh tác mỏng trên cơ sở tham khảo ý kiến của nhà quản lý và nhà khoa học. Đồng thời, người dân cần áp dụng công nghệ cao vào sản xuất như công nghệ tưới tiết kiệm, bón phân, thuốc qua hệ thống tưới…


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Doanh nhân Lê Phước Vũ - Chủ tịch tập đoàn Tôn Hoa Sen quy y Tam Bảo

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ANH - 16/07/2020 16:26
TGTTO
Chủ tịch Tôn Hoa Sen Lê Phước Vũ vừa thực hiện nghi lễ quy y Tam Bảo tại Chùa Viên Minh cách đây ít lâu.

AIA cùng Medix ra mắt dịch vụ tư vấn và quản trị bệnh án cá nhân tại Việt Nam

Xã hội - TRẦN HÙNG - 16/07/2020 16:18
TGTTO
Tiếp tục hành trình chuyển từ “nhà chi trả” truyền thống của bảo hiểm nhân thọ thành “người bạn đồng hành” trong cuộc đời khách hàng, AIA Việt Nam hợp tác với Medix, giới thiệu dịch vụ tư vấn và quản trị bệnh án cá nhân (song hành y tế) đầu tiên tại Việt Nam.

Là đàn ông không để rơi nước mắt?

Chuyện phòng the - CÁT TƯỜNG - 16/07/2020 16:09
TGTTO
Đàn ông con trai thì không được khóc. Rất nhiều người lớn khi dạy con trai thường hay nói như vậy.

Quảng cáo Zero Acnes trên một số website vi phạm quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 16/07/2020 15:56
TGTTO
Cục An toàn thực phẩm vừa có khuyến cáo về việc quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Zero Acnes đang vi phạm quy định pháp luật trên một số website.

'Giải ngân vốn đầu tư công là góp phần tăng trưởng, giải quyết thu nhập cho hàng triệu người'

Thời sự - VIỆT ANH - 16/07/2020 15:53
TGTTO
Đó là nhận định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về ý nghĩa của việc giải ngân vốn đầu tư công, trong phiên họp trực tuyến Chính phủ và các địa phương hôm nay, 16/7.

Hà Nội sẽ ‘đánh’ mạnh vào hàng giả, hàng lậu

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 16/07/2020 15:38
TGTTO
Trong tháng 7, Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội sẽ đẩy mạnh công tác kiểm soát đối tượng, cơ sở có biểu hiện nghi vấn buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là tại các kho tàng, bến bãi chứa hàng lậu, địa bàn trọng điểm.

Lối thoát cho ngành bán lẻ: Kinh doanh trên mọi 'mặt trận'?

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 16/07/2020 15:23
TGTTO
Theo đại diện Deloitte Việt Nam, sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, xu hướng mua sắm của người tiêu dùng đã thay đổi. Và một trong những thay đổi đó, là tăng cường tìm, mua sản phẩm trên tất cả các kênh bán hàng online - offline.

Tỷ phú giàu nhất châu Á tiến gần đến tham vọng xây dựng đế chế công nghệ toàn cầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 16/07/2020 15:15
TGTTO
Công ty Jio Platforms của tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani vừa bán lượng cổ phần trị giá 4,5 tỷ USD cho Google. Thỏa thuận này cho thấy tiềm năng phát triển cực lớn của công ty trong tương lai, giúp nâng tầm mục tiêu xây dựng đế chế công nghệ khổng lồ giống Amazon và Alibaba của người giàu nhất châu Á.

Thêm cơ hội cho doanh nghiệp Việt kết nối với đối tác Hoa Kỳ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 16/07/2020 15:06
TGTTO
Gần 120 doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ đã có cơ hội trao đổi về khả năng hợp tác kinh doanh trong hội nghị giao thương trực tuyến, chuẩn bị ký kết hợp đồng sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Tập đoàn VNPT có 2 phó tổng giám đốc mới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 16/07/2020 14:57
TGTTO
Tập đoàn VNPT ngày 16/7 công bố quyết định bổ nhiệm hai Phó Tổng giám đốc gồm ông Nguyễn Nam Long và ông Nguyễn Đình Danh.

Nhiễm trùng ruột thừa vì nuốt phải xương cá

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 16/07/2020 14:56
TGTTO
Các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E vừa phẫu thuật thành công cho một bé trai (5 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội), bị nhiễm trùng ruột thừa do nuốt phải một chiếc xương cá.

Thêm 3 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 16/07/2020 14:56
TGTTO
Ngày 16/7, 3 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được công bố khỏi bệnh.

TS. Cấn Văn Lực: ‘Khó khăn trong tiếp cận vốn vay một phần nằm ở chính doanh nghiệp’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 16/07/2020 14:37
TGTTO
Trước thực trạng nhiều doanh nghiệp than khó trong việc tiếp cận vốn vay, theo TS. Cấn Văn Lực, bên cạnh việc tháo gỡ chính sách từ Nhà nước, doanh nghiệp phải chủ động trong việc minh bạch hồ sơ, hoạt động và chủ động thay đổi mô hình kinh doanh.

Ngân hàng đầu tiên tại VN ứng dụng thành công Big Data & AI duyệt mở thẻ tín dụng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 16/07/2020 14:32
TGTTO
Ngân hàng Quốc Tế (VIB) trở thành đơn vị đầu tiên ứng dụng thành công Big Data & AI giúp khách hàng mở thẻ tín dụng chưa đến 30 phút và hoàn toàn trực tuyến.

Bộ Y tế cử bác sĩ cùng sang Guinea Xích Đạo đón công dân Việt Nam về nước

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 16/07/2020 14:25
TGTTO
Bộ Y tế cho biết, Bộ này đã chuẩn bị một ê-kíp gồm các bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành hồi sức, cấp cứu lên đường cùng chuyến bay sang Guinea Xích đạo đón 219 công dân về nước. Trong số này có 116 người mắc Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO