dd/mm/yyyy

Chè đậu xanh giải nhiệt rất tốt vào mùa hè nhưng có 5 điều cần lưu ý

Chè đậu xanh tuy bổ dưỡng nhưng khi ăn cần chú ý một số điều để tránh gây hại cho cơ thể.

Vào mùa hè, một số người có thói quen nấu chè đậu xanh để giải nhiệt. Món ăn này cũng có những tác dụng nhất định đối với cơ thể. Tuy nhiên, nếu uống sai cách sẽ có hại cho sức khoẻ, đặc biệt có một nhóm người nên tránh.

1. Không ăn quá nhiều chè đậu xanh

Một số người nấu chè đậu xanh rất loãng và uống như nước. Trên thực tế, đậu xanh cũng được xem là một loại thảo dược trong Đông y. Nếu ăn quá nhiều có thể dẫn tới triệu chứng như tiêu chảy trong trường hợp nặng, cảm lạnh.

Trẻ sau 6 tuổi mới có thể ăn chè đậu xanh, ngay cả người lớn cũng nên hạn chế số lượng, chỉ nên ăn 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần chỉ một bát.

Chè đậu xanh giải nhiệt rất tốt vào mùa hè nhưng có 5 điều cần lưu ý- Ảnh 1.

2. Không nấu quá lâu, không thêm muối

Tác dụng thanh nhiệt của chè đậu xanh quan trọng nhất là giải độc cho da. Điều quan trọng là không nấu quá lâu và để nguội trước khi ăn. Nếu thời gian nấu lâu, đậu xanh quá chín, tác dụng giải nhiệt của đậu xanh sẽ giảm đi.

Khi nấu chè đậu xanh, bạn có thể thêm một lượng đường thích hợp nhưng không được thêm muối, vì muối sẽ phá hủy các vitamin tan trong nước có trong đậu xanh, từ đó làm giảm công dụng của món ăn.

Chè đậu xanh giải nhiệt rất tốt vào mùa hè nhưng có 5 điều cần lưu ý- Ảnh 2.

3. Không uống chè đậu xanh lạnh

Vào mùa hè, nhiều người cũng thích cho chè đậu xanh vào tủ lạnh để mát, để mang lại cảm giác sảng khoái hơn. Tuy nhiên, cách ăn này rất có hại cho cơ thể, vì đậu xanh có thể gây tiêu chảy, rối loạn đường tiêu hoá, ảnh hưởng tới lá lách và dạ dày.

Đối với những người mắc bệnh tim mạch và mạch máu não, món ăn này có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, huyết khối não và các tình trạng khác.

Chè đậu xanh giải nhiệt rất tốt vào mùa hè nhưng có 5 điều cần lưu ý- Ảnh 3.

4. Không dùng chung với thuốc

Đậu xanh là thực phẩm tính lạnh nên không được uống cùng với một số loại thuốc giải nhiệt.

Chè đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nhưng không được dùng chung với thuốc vì sẽ phân hủy canxi, kali và các thành phần khác trong thuốc, làm giảm dược tính.

Những người bị cảm lạnh không nên uống canh đậu xanh. Phụ nữ cũng không nên uống canh đậu xanh trong thời kỳ kinh nguyệt vì sẽ mất nhiều máu hơn và đau bụng kinh.

5. Những người cần hạn chế ăn chè đậu xanh

Chè đậu xanh rất bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin và protein, người có thể chất yếu sau khi ăn dễ bị khó tiêu.

Những người bụng đói cũng không thích hợp ăn món này vì có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa.

Theo Phương Hằng (Theo Sohu) (Tri thức & Cuộc sống)