Thứ sáu, 17/05/2024

Chế biến trái điều tươi thành nhiều sản phẩm tốt cho người và vật nuôi thay vì vứt bỏ

07/05/2023 7:03 PM (GMT+7)

Nhờ công nghệ chế biến, trái điều có thể làm ra nhiều sản phẩm dinh dưỡng, tốt cho người dùng; cũng có thể làm thức ăn cho gia súc thay vì đổ bỏ hoặc chỉ dùng một phần làm phân bón.

Trái điều tươi được tận dụng sẽ góp phần giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường, và nâng cao giá trị kinh tế cho người trồng điều.

Trái điều làm thực phẩm cho người

Trung tâm Khoa học và Công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước) đang phối hợp với Trường Đại học Nguyễn Tất Thành (TP.HCM) thực hiện dự án sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng từ thịt trái điều.

Th.S Đào Tấn Phát, Trường đại học Nguyễn Tất Thành cho biết, trái điều là loại thực phẩm dễ tiêu hóa, thơm ngọt, chứa nhiều nước, giàu chất khoáng và các vitamin. Trong đó, hàm lượng vitamin C cao gấp 5-6 lần trái chanh, 7-8 lần so với quýt, bưởi và gấp nhiều lần so với chuối.

Trái điều là loại thực phẩm dễ tiêu hóa, thơm ngọt, chứa nhiều nước, giàu chất khoáng và các vitamin. Ảnh: Trần Khánh

Trái điều là loại thực phẩm dễ tiêu hóa, thơm ngọt, chứa nhiều nước, giàu chất khoáng và các vitamin. Ảnh: Trần Khánh

Tuy nhiên, trái điều lâu nay chưa được tận dụng nhiều vì chất gây chát trong quả tươi. Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đang kết hợp với Trung tâm Trung tâm Khoa học và Công nghệ của Bình Phước để loại bỏ chất gây chát này.

Đồng thời, nhóm nghiên cứu xây dựng mô hình và thiết bị phù hợp để chế biến trái điều tươi thành các sản phẩm mứt điều sấy dẻo, bột điều hòa tan, và nước uống trái điều.

Th.S Đặng Văn Hà, phụ trách Phòng nghiên cứu ứng dụng của Trung tâm Trung tâm Khoa học và Công nghệ Bình Phước cho biết, dịch chiết từ trái điều có thể sấy thành bột dinh dưỡng.

Bột dinh dưỡng này để làm ra các sản phẩm như trà hòa tan, các loại nước giải khát. Bột điều có ưu điểm là dễ sử dụng, dễ vận chuyển và tăng thời gian bảo quản từ 6-8 tháng.

Chế biến trái điều ở Trung tâm Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước. Trái điều sau khi thái mỏng được đem đi sấy. Ảnh: Hiền Lương

Chế biến trái điều ở Trung tâm Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước. Trái điều sau khi thái mỏng được đem đi sấy. Ảnh: Hiền Lương

Hiện nay, các sản phẩm từ phòng thí nghiệm đã cơ bản hoàn thiện. Sản phẩm giữ được vị chua, chát nhẹ và mùi hương đặc trưng của trái điều. Bước tiếp theo, nhóm nghiên cứu sẽ chế biến trên quy mô lớn.  

Điều là một trong những cây công nghiệp chủ lực của tỉnh Bình Phước. Theo những người trồng điều, nếu 1 ha điều cho thu hoạch trung bình khoảng 2 tấn hạt sẽ có khoảng 6-7 tấn trái tươi.

"Vì thế, việc nghiên cứu quy trình sơ chế, bảo quản cũng như phát triển, đa dạng hóa các sản phẩm từ trái điều sẽ nâng cao giá trị cho ngành điều", Th.S Hà chia sẻ.

Trái điều làm thức ăn cho gia súc

TS. Đoàn Vĩnh, Phân viện chăn nuôi Nam Bộ cho biết, trái điều sau khi lấy hạt, thường loại bỏ phần thịt trái. Việc tận dụng trái điều sau thu hoạch vừa tăng nguồn thức ăn cho gia súc trong những tháng mùa khô, vừa tăng hàm lượng dinh dưỡng cho vật nuôi, cụ thể là nuôi bò.

Tuy nhiên, quả điều tươi đem cho bò ăn trực tiếp sẽ không tốt. Trái điều để lâu bên ngoài sẽ lên men rượu, dễ thối rữa, khó bảo quản. Khi đã lên men, bò ăn vào dễ bị ngộ độc methanol.

Trái điều sau khi lấy hạt, thường loại bỏ phần thịt trái. Ảnh: Trần Khánh

Trái điều sau khi lấy hạt, thường loại bỏ phần thịt trái. Ảnh: Trần Khánh

Vì thế, Phân viện chăn nuôi Nam Bộ đã nghiên cứu bảo quản trái điều để bò ăn được lâu dài mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng, nhất là lượng đường.

Phân viện dùng trái điều làm nguyên liệu chính, phối trộn với rơm, bã cây bắp, xác khoai mì đem ủ lên men. Thức ăn lên men sẽ thay thế một phần thức ăn thô xanh trong khẩu phần.

Với phương pháp này, gia súc không chỉ ăn thức ăn đơn mà thức ăn phối trộn với hàm lượng chất sơ, protein, đường và các vitamin cao giúp cân đối dinh dưỡng, gia súc tăng trọng nhanh trong chu kỳ nuôi.

Cây điều bắt đầu thu hoạch trong mùa khô. TS. Đoàn Vĩnh cho biết, việc bảo quản trái điều để làm thức ăn chăn nuôi phù hợp với những khu vực khô hạn, hoặc những thời điểm nắng nóng kéo dài.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM: Tạm giữ hơn 700 nhẫn, dây chuyền, lắc tay không rõ nguồn gốc

TP.HCM: Tạm giữ hơn 700 nhẫn, dây chuyền, lắc tay không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã kiểm tra 35 cơ sở kinh doanh vàng tại thành phố và tạm giữ 719 sản phẩm vi phạm.

NHNN dự kiến cho kéo dài thời gian giãn nợ, hoãn nợ thêm 6 tháng

NHNN dự kiến cho kéo dài thời gian giãn nợ, hoãn nợ thêm 6 tháng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 02 quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ đến hết năm 2024 thay vì chỉ đến cuối tháng 6/2024.

Thủ tướng: Xử lý nghiêm sai phạm trên thị trường vàng

Thủ tướng: Xử lý nghiêm sai phạm trên thị trường vàng

Xử lý nghiêm sai phạm trên thị trường vàng, không để tỉ giá ảnh hưởng kinh tế vĩ mô; huy động ngay 100 nghìn tỷ đồng phục vụ các dự án trung hạn giai đoạn 2021-2025. Đây là một số yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Thí điểm cho thuê vỉa hè 11 tuyến đường ở quận 1, dự kiến thu hơn 400 triệu

Thí điểm cho thuê vỉa hè 11 tuyến đường ở quận 1, dự kiến thu hơn 400 triệu

Sau 1 tuần triển khai thí điểm cho thuê vỉa hè 11 tuyến đường trên địa bàn quận 1, đã có 92 trường hợp đăng ký thuê vỉa hè. Tổng số phí dự kiến (tạm tính khi người dân đăng ký) là 431.170.500 đồng.

Giá vàng tăng cao thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước và SJC nói gì?

Giá vàng tăng cao thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước và SJC nói gì?

Trước tình hình giá vàng tăng cao thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước và đại diện Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) đã có lý giải tại buổi họp báo.

Doanh nghiệp bị áp lực 'phí chồng phí' ở BOT Phú Hữu

Doanh nghiệp bị áp lực 'phí chồng phí' ở BOT Phú Hữu

Theo các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, trạm BOT Phú Hữu khiến các doanh nghiệp áp lực "phí chồng phí".