Thứ 4, 08/04/2020, 02:16 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chế biến thực phẩm thế nào để ngừa dịch Covid-19?

HUYỀN TRANG 19/02/2020 10:45

TGTTO
Sử dụng găng tay, khẩu trang khi mua và chế biến thực phẩm sống; luôn ăn chín, uống sôi; không sử dụng chung bát đũa… là những phương pháp phòng ngừa dịch Covid-19 hiệu quả.

Đeo găng tay, khẩu trang khi mua và chế biến thực phẩm sống, nhằm phòng ngừa Covid-19. Ảnh: I.T.

Đảm bảo an toàn khi mua và chế biến thực phẩm

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, để phòng và chống dịch Covid-19, mọi người cần thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, cần thực hiện một số biện pháp cụ thể về chăm sóc dinh dưỡng hợp lý và bảo đảm an toàn thực phẩm nhằm góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng quốc gia, các bà nội trợ nên sử dụng găng tay, khẩu trang khi đi mua thực phẩm; không sử dụng thịt vật nuôi bị ôi, hỏng; tránh xa khu vực chứa chất thải và nước thải trong chợ; tuyệt đối không tiếp xúc, sử dụng thịt động vật chết do bị bệnh vì đây là những nguồn gây bệnh nguy hiểm.

Rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn có cồn ngay sau khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm và các loại thịt sống để tránh mang mầm bệnh về nhà.

Trong quá trình chế biến thực phẩm tại nhà, nên sử dụng tạp dề, găng tay, khẩu trang khi chế biến các sản phẩm thịt, trứng gia cầm. Sử dụng dao và thớt riêng khi nấu ăn để tránh nhiễm chéo từ thực phẩm sống vào đồ ăn chín. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để loại bỏ các mầm bệnh sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống hoặc trước khi tiếp xúc với thực phẩm chín.

Nấu chín các loại thịt, trứng gia cầm trước khi ăn để đảm bảo tiêu diệt các mầm bệnh (như virus, vi khuẩn...). Các thực phẩm khác cũng luôn nấu chín để hạn chế nguy cơ lây bệnh qua thực phẩm.

Không sử dụng đũa, thìa cá nhân để lấy các món ăn dùng chung nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus, vi khuẩn qua đường ăn uống; trên mâm hay bàn ăn, phải có thìa/muỗng/đũa riêng để lấy thức ăn vào bát riêng, sau đó mới sử dụng thìa/muỗng/đũa cá nhân để thưởng thức món ăn của mình. Không uống chung ly nước hoặc đồ đựng các loại thức uống với người khác.

Thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ giúp nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa Covid-19. Ảnh: I.T.

Ngoài việc đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến thực phẩm, Viện dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo các gia đình nên thực hiện tốt 10 Lời khuyên dinh dưỡng hợp lý; các khuyến cáo về tiêu thụ thực phẩm phù hợp cho mỗi nhóm tuổi (theo Tháp dinh dưỡng dành cho các lứa tuổi khác nhau, do Viện Dinh dưỡng – Bộ Y tế ban hành).

Trong bữa ăn hàng ngày cần cung cấp đủ chất đạm (protein) cho cơ thể, vì đây là nguyên liệu quan trọng để tạo nên các kháng thể. Cần ăn phối hợp cả thực phẩm giàu protein động vật (như các loại cá, thịt gà, thịt bò, trứng, sữa...) và protein thực vật (từ các loại đậu, đỗ…).

Cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết, như vitamin A; C; D; E; Sắt; Kẽm; Selen, đây là những chất quan trọng góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Tăng cường sử dụng một số thực phẩm/gia vị chứa các hoạt chất đặc biệt giúp tăng cường miễn dịch như: tỏi, hành, nghệ, sả, nấm, tảo biển… giúp kích thích hệ thống miễn dịch thông qua kích hoạt các cytokin, hoạt hóa đại thực bào để thực hiện chức năng miễn dịch.

Ngoài ra, nhóm thực phẩm chứa flavonoid cũng đóng vai trò quan trọng giúp tăng khả năng chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch của cơ thể. Các thực phẩm giàu flavonoid như: các loại rau gia vị, súp lơ xanh, cải xanh, táo, trà xanh…

Thực hiện bổ sung vi chất dinh dưỡng (viên đa vi chất dinh dưỡng, hoặc sản phẩm dinh dưỡng có chứa vi chất sắt, kẽm, vitamin A, D, E…) nếu khẩu phần ăn không đủ các chất dinh dưỡng nói trên, hoặc khi cơ thể được bác sỹ dinh dưỡng chẩn đoán là bị thiếu vi chất dinh dưỡng.

Bổ sung nước đầy đủ, không được để miệng và cổ họng khô; cần uống nước sạch, nước đun sôi để nguội, uống chậm, uống từng ngụm nhỏ và chia đều trong ngày ngay cả khi không khát.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

First News trao tặng hơn 2.000 cuốn sách và 30.000 khẩu trang cho đội chống dịch tuyến đầu của Bộ Y tế

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 07/04/2020 18:08
TGTTO
Chung tay phòng chống dịch bệnh với cả nước, Công ty First News tiếp lục trao tặng nhiều cuốn sách hay, khẩu trang y tế kháng khuẩn cho nhóm bác sĩ tuyến đầu của Bộ Y tế.

Thêm 4 ca mắc Covid- 19, trong đó 2 ca dương tính khi gần hết cách ly

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/04/2020 17:48
TGTTO
18h chiều ngày 7/4, Bộ Y tế thông báo có thêm 4 ca mắc mới Covid- 19 trong ngày, nâng tổng số ca mắc Covid-19 ở nước ta đến nay lên 249 ca.

Khẩn cấp truy tìm người liên quan đến bệnh nhân Covid- 19 số 243

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/04/2020 17:21
TGTTO
Chiều 7/4, lần thứ 12, Bộ Y tế tiếp tục phát đi thông báo khẩn về lịch trình di chuyển của bệnh nhân mắc Covid- 19 số 243.

Vietnam Airlines miễn phí vé cho bác sỹ, y tá, chuyên gia y tế thực hiện chống dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 07/04/2020 17:15
TGTTO
Các bác sĩ, y tá, chuyên gia về y tế sẽ được Vietnam Airlines vận chuyển miễn phí để kịp thời đưa những người này đến các cơ sở thực hiện công việc phòng, chống dịch Covid-19.

Thêm 2 ca dương tính do tiếp xúc với bệnh nhân 243, Hà Nội lập tức phong tỏa thôn Hạ Lôi

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/04/2020 17:11
TGTTO
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu phong tỏa ngay thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội), nơi có bệnh nhân 243 nhiễm Covid-19 từng đi khám ở Bệnh viện Bạch Mai.

Phẫu thuật ghép tủy cho bệnh nhân mắc bệnh hiếm gặp giữa đại dịch Covid-19

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 07/04/2020 17:09
TGTTO
Bé T. (2 tuổi, ở Quảng Ninh), là bệnh nhi mắc Wiskott-Aldrich đầu tiên ở Việt Nam, vừa được ghép tủy điều trị thành công tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Đính chính thông tin về đơn vị cung cấp thức ăn tại Bệnh viện Bạch Mai không đủ dinh dưỡng

Bạn đọc - 07/04/2020 16:46
TGTTO
Chiều tối 30/3/2020, Thế Giới Tiếp Thị Online đăng thông tin ‘Bệnh viện Bạch Mai: Thức ăn của VACS đủ dinh dưỡng, nhân viên y tế phải ăn thêm mỳ tôm’ và ‘Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi hỗ trợ suất ăn cho Bệnh viện Bạch Mai vì thức ăn của VACS không đủ dinh dưỡng’. Tuy nhiên, do chưa thẩm định kỹ nguồn tin, thông tin về đơn vị cung cấp thức ăn là chưa chính xác.

Đầu tư nhiều công trình giao thông ‘trọng điểm’ tại khu vực phía Đông TP.HCM

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 07/04/2020 16:26
TGTTO
Sở Giao thông Vận tải TP.HCM sẽ thực hiện phân luồng giao thông, phục vụ thi công nhiều dự án trọng điểm tại khu vực phía Đông thành phố.

Nhật Bản chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp

Quốc tế - ANH DŨNG - 07/04/2020 16:18
TGTTO
Bên cạnh việc công bố tình trạng khẩn cấp tại một số thành phố, Nhật Bản còn tung ra gói kích thích kinh tế lớn nhất từ trước đến nay.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện nhanh các mối đe dọa bảo mật

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 07/04/2020 16:07
TGTTO
Công nghệ bảo mật FortiAI được Fortinet giới thiệu ngày 7/4 sử dụng nền tảng AI (trí tuệ nhân tạo) có thể tự học, giúp xác định, phân loại và điều tra các mối đe dọa tinh vi chỉ trong tích tắc.

TP.HCM tăng cường xử lí các vi phạm giao thông qua camera mùa Covid-19

Thời sự - HỒNG TRÂM - 07/04/2020 15:45
TGTTO
Trong thời gian thực hiện cách ly phòng dịch Covid-19, mặt đường thông thoáng vì lượng phương tiện thấp dẫn đến việc một số người chủ quan cố tình vi phạm luật. Vì thế, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tăng cường công tác xử lý vi phạm qua hình ảnh.

Sau dịch Covid- 19, trật tự thế giới sẽ thay đổi, Việt Nam cần tái cơ cấu nền kinh tế

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/04/2020 15:42
TGTTO
Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, sự thay đổi cấu trúc kinh tế thế giới sẽ diễn ra rất nhanh sau đại dịch Covid- 19, Việt Nam cần chủ động xây dựng kịch bản phát triển quốc gia đón đầu sự phục hồi nền kinh tế sau đại dịch.

Thủ tướng Chính phủ chốt giá bán điện mặt trời áp mái

Thị trường - Tiêu dùng - 07/04/2020 15:28
Giá bán điện mặt trời mái nhà của các nhà đầu tư cho ngành điện được Chính phủ quy định là 8,38 UScent/kWh.

Chuỗi khách sạn OYO 'giải cứu' người nước ngoài đang mắc kẹt tại Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 07/04/2020 15:23
TGTTO
Chuỗi khách sạn OYO cho biết vừa gửi thông báo giảm giá từ 40 - 50% giá phòng niêm yết tới đại sứ quán các nước có công dân chưa thể hồi hương đang ở lại Việt Nam.

104 trường hợp F1 liên quan bệnh nhân Covid- 19 số 243 đã được rà soát

Y tế - HUYỀN TRANG - 07/04/2020 15:17
TGTTO
Tính đến sáng 7/4, lực lượng chức năng huyện Mê Linh (Hà Nội) đã xác định được 104 trường hợp F1; đã lấy 90 mẫu xét nghiệm. Các trường hợp F2 đều được ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO